logo

          ทำเลศรีนครินทร์ แต่เดิมเป็นทำเลที่ไม่ค่อยมีความหลากหลายทางด้านอสังหาริมทรัพย์มากนัก เพราะเป็นทำเลเมืองชั้นนอกฝั่งตะวันออกของกรุงเทพ โดยส่วนใหญ่โครงการอสังหาริมทรัพย์ในทำเลนี้ จะเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบ ประเภทบ้านจัดสรรซะส่วนใหญ่ มีคอนโดมิเนียมภายในทำเลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่นับตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา ทำเลนี้ ก็ได้โอกาสเปิดบ้านต้อนรับการกลับมาของคอนโดมิเนียมอีกครั้ง แต่ประเภทที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่กว่า 80% ก็ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบอยู่ จนกระทั่งการเข้ามาของรถไฟฟ้าหลากสี อย่าง รถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว - สำโรง ก็ทำให้บรรยากาศของที่อยู่อาศัยในทำเลรีนครินทร์ กลับมาครึกครื้นอย่างเห็นได้ชัดอีกครั้ง ยังไงคอนโดนิวบ์จะพาไปเจาะลึกทำเลศรีนครินทร์กัน

 

. . . . . . . . . .

ศรีนครินทร์อยู่แถวไหน ครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง?

          สำหรับ ศรีนครินทร์ เป็นชื่อเรียกตามถนนเส้นสำคัญอีกเส้นของกรุงเทพฝั่งตะวันออก ความยาวของถนนศรีนครินทร์ ประมาณ 20 กิโลเมตร พาดผ่านทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานครและสมุทรปราการ เชื่อมต่อกับย่านที่อยู่อาศัยสำคัญ ตั้งแต่ย่านบางกะปิ ย่านพัฒนาการ และย่านบางนา และด้วยระยะทางยาวกว่า 20 กิโลเมตร ทำให้สภาพแวดล้อมและลักษณะทำเลนี้มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านศรีนครินทร์, ทาวน์โฮมศรีนครินทร์ หรือ คอนโดศรีนครินทร์ ซึ่งก็จะมีระดับราคาที่แตกต่างกันไปตามโซนย่อย

 

วิเคราะห์ศักยภาพทำเลศรีนครินทร์

          แม้ก่อนหน้านี้ทำเลนี้จะไม่ค่อยมีความโดดเด่นด้านการพัฒนามากนัก แต่หลังจากข่าวการพัฒนารถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง ก็ทำให้การพัฒนาในทำเลนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เพราะรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง มีเส้นทางที่วิ่งตามแนวถนนตลอดเส้นทาง บวกกับรถไฟแอร์พอร์ตลิงค์สายเดิม ทำให้ทำเลนี้กลายเป็นทำเล Interchange เชื่อมต่อรถไฟฟ้าถึง 3 สาย

          สำหรับถนนศรีนครินทร์ พาดผ่านเขตกรุงเทพมหานครถึง 4 เขต ได้แก่ เขตประเวศ เขตบางกะปิ เขตสวนหลวง และเขตบางนา ทำให้ระดับราคาที่อยู่อาศัยมีความหลากหลายมาก ครอบคลุมตั้งแต่ segment ระดับ Economy ไปจนถึง Super Luxury เรียกได้ว่าเป็นถนนที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดีสำหรับที่อยู่อาศัยแนวราบเลยก็ว่าได้ ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ทั้งระดับ Big Brand และ Local Brand ต่างตบเท้าเข้ามาเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยในทำเลนี้กันอย่างหนาแน่นไม่ขาดสาย

      สำหรับที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่บริเวณจุดเชื่อมต่อถนนสำคัญ บริเวณแยกลำสาลี ศรีนครินทร์ – พัฒนาการ, ช่วงศรีนครินทร์ - อ่อนนุช และช่วงศรีนครินทร์-บางนาตราด เป็นต้น โดยจะเป็นช่วงทำเลที่มีแม่เหล็กสำคัญอย่างสถานีรถไฟฟ้า ศูนย์การค้า และใกล้แหล่งงานเป็นหลัก

      ดังนั้นภาพรวมของศักยภาพทำเลในด้านที่อยู่อาศัย จึงพูดได้ว่าเป็นทำเลเพื่อการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง เพราะรองรับความต้องการอยู่อาศัยในทุกระดับ โดยหากเป็นก็คอนโดจะเหมาะกับวัยเริ่มต้นทำงานหรือกลุ่มดีมานด์ที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง และที่อยู่อาศัยแนวราบระดับราคาไม่สูงมากอย่างทาวน์โฮม ก็จะเหมาะกับกลุ่มดีมานด์ที่ต้องการแยกครอบครัว และบ้านก็จะเหมาะกับกลุ่มดีมานด์ที่เป็นครอบครัว ที่มีระดับรายได้สูง เป็นต้น

      สำหรับศักยภาพด้านไลฟ์สไตล์และสิ่งอำนวยความสะดวกในทำเล ต้องบอกว่าภายในทำเลนี้มีแหล่งไลฟ์สไตล์ที่ครอบคลุมตั้งแต่ระดับ Specialty Store ไปจนถึง Shopping Center กระจายครอบคลุมอยู่ทั่วทั้งทำเล โดยส่วนใหญ่จะเกาะกลุ่มอยู่บริเวณถนนศรีนครินทร์เป็นหลัก โดยมีจำนวนถึง 27 แห่ง เรียกได้ว่าหากมองหาแหล่งไลฟ์สไตล์ที่รองรับทุกกิจกรรมของการใช้ชีวิต ที่ทำเลนี้ก็มีรองรับแบบไม่ขาดเลยทีเดียว

 

. . . . . . . . . .

ลัดเลาะรอบทำเลศรีนครินทร์ แต่ละโซนมีอะไรบ้าง

          เนื่องด้วยระยะทางของถนนศรีนครินทร์ที่ยาวกว่า 20 กิโลเมตร พาดผ่านย่านสำคัญหลายย่าน และมีความหลากหลายของสภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย และไลฟ์สไตล์ ทำให้หากจะไปเจาะลึกในเรื่องของศักยภาพทำเลศรีนครินทร์กันจริง ๆ แล้วล่ะก็ เราจำเป็นที่จะต้องแบ่งโซนย่อยตามลักษณะของย่านในทำเลศรีนครินทร์กันซะก่อน โดยสามารถแบ่งโซนย่อยตามช่วงจุดตัดของถนนเส้นสำคัญได้ 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา, ช่วงศรีนครินทร์ - พัฒนาการ และช่วงศรีนครินทร์ - บางนาตราด

 

พาไปเจาะศักยภาพทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา

      สำหรับทำเลช่วงลำสาลี-กรุงเทพกรีฑา เรียกได้ว่าเป็นโซนที่มีการเปลี่ยนแปลงสูงในรอบหลายปีเลยก็ว่าได้ เพราะมีปัจจัยบวกจากโครงการพัฒนา โดยทำเลนี้เป็นจุด Interchange เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 3 เส้นใหม่ของกรุงเทพฯ อย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง ทำให้ผู้ประกอบการหลายค่ายต่างก็ตบเท้าเข้ามาลงทุนในทำเล เพราะทุกสายตาต่างมองว่าทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑานี้ คือทำเลที่มีอนาคตไกล ทำเลใหม่ของกรุงเทพ

ศรีนครินทร์

จุดเริ่มต้นถนนศรีนครินทร์ บริเวณแยกจุดตัดระหว่างถนนลาดพร้าวกับถนนศรีนครินทร์

ศรีนครินทร์

มุมมองถนนศรีนครินทร์ที่กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

      การเข้ามาของรถไฟฟ้า 3 เส้นใหม่ของกรุงเทพฯ อย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง ไม่เพียงแต่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงขนส่งมวลชนเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอานิสงส์ของการขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ที่เชื่อมไปสู่ย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น พระราม 9 อโศก สุขุมวิท สีลม สาทร เป็นต้น ทำให้ทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา เป็นทำเลแห่งการอยู่อาศัยในเขตเมืองชั้นนอกอย่างเต็มรูปแบบ

          การเป็นทำเลที่อยู่อาศัยในเขตเมืองชั้นนอก รองรับการขยายตัวของเมืองที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ ทำให้ทำเลช่วงลำสาลี-กรุงเทพกรีฑาเป็นอีกโซนของทำเลตะวันออก (EBD Extension Business District) ที่เริ่มมีการใช้ประโยชน์ที่ดินหลากหลายมากขึ้น ไม่เพียงแค่สำหรับการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ด้วย เห็นได้ชัดจจากร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4 ที่ได้สร้างสัญญานบวกให้กับโซนกรุงเทพฝั่งตะวันออก เพราะมีการปรับพื้นที่การใช้ประโยชน์ที่ดินจาก ที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย (สีเหลือง) มาสู่ ที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง (สีส้ม) สะท้อนให้เห็นถึงสายตาของภาครัฐในการยกระดับทำเลโซนกรุงเทพตะวันออกให้ก้าวไปอีกขั้น

      ในด้านศักยภาพทำเลทั่วไปของทำเลศรีนครินทร์ ช่วงลำสาลี-กรุงเทพกรีฑา นอกจากการเติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว ยังเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สามารถเข้าถึงแหล่งไลฟ์สไตล์ทั้งภายในทำเลและทำเลข้างเคียงได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะ มอลล์ รามคำแหง, เดอะไนน์ พระราม 9, ลอนดอนสตรีท, ซีคอน สแควร์, พาราไดซ์ พาร์ค และ เดอะพรอมเมอนาด เป็นต้น

ศรีนครินทร์

บริเวณแยกลำสาลี ที่จะมีสถานีแยกลำสาลี ซึ่งเป็น Interchange กับสถานีสายสีส้ม

      ด้านการเดินทาง ในทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา ก็ไม่ได้สะดวกสบายเพียงแค่เพราะเป็นจุด Interchange เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีส้มและรถไฟฟ้าสายสีเหลืองแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเดินทางสะดวกด้วยรถยนต์ส่วนตัว เชื่อมต่อกับทางพิเศษศรีรัชและทางพิเศษฉลองรัช อีกทั้งยังมีฮับรถตู้ ขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางไปยังใจกลางเมืองและต่างจังหวัด โดยสามารถใช้บริการได้ที่บริเวณเดอะมอลล์ บางกะปิ

      นอกจากรถและรางแล้ว ยังมีอีก mode การเดินทางที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมาก นั่นก็คือการเดินทางผ่านเรือคลองแสนแสบ ที่สามารถเข้าเมืองได้รวดเร็วกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวถึง 15 - 20 นาที

 

ทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา กำลังจะมีอะไรใหม่?

      อย่างที่บอกไปว่าทำเลศรีนครินทร์ ช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา ไม่เพียงแต่จะเป็นแค่ย่านที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังมีอนาคตไกล เพราะมีการใช้ประโยชน์ที่ดินที่หลากหลายมากขึ้น ยืนยันได้จากโครงการใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในทำเล เป็นโครงการแม่เหล็กที่จะช่วยเพิ่มแหล่งงานและกลุ่มดีมานด์ใหม่ ๆ เข้ามาในพื้นที่มากขึ้น โครงการเหล่านั้นได้แก่

 • โครงการเมเจอร์ทาวเวอร์ พระราม 9 - รามคำแหง - โครงการมิกซ์ยูสจากบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับบน อีกกหนึ่งผู้ประกอบการที่ได้มองเห็นศักยภาพในทำเลช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑา โดยได้เข้ามาพัฒนาโครงการมิกซ์ยูส พื้นที่กว่า 25,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย อาคารออฟฟิศเกรดเอ และพื้นที่ค้าปลีก คาดว่าสามารถดึงดูดดีมานด์ใหม่ ๆ เข้ามาไม่น้อยกว่า 2,500 คน

โครงการเมเจอร์ทาวเวอร์ พระราม 9 - รามคำแหง

 • โครงการรีโนเวท เดอะมอลล์ รามคำแหง 2 - ศูนย์การค้าที่เป็นแม่เหล็กในทำเลศรีนครินทร์ ช่วงลำสาลี - กรุงเทพกรีฑาอย่างเดอะมอลล์ รามคำแหง ก็ถึงเวลาปรับโฉมและรีโนเวท เพื่อรองรับกับกลุ่มดีมานด์และการขยายตัวของประชากรในทำเลมากขึ้น โดยปรับพื้นที่รวมกว่า 280,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยพื้นที่ศูนย์การค้า 200,000 ตารางเมตร และพื้นที่เช่าประมาณ 80,000 ตารางเมตร

 

โครงการรีโนเวท เดอะมอลล์ รามคำแหง 2

. . . . . . . . . .

พาไปเจาะศักยภาพทำเลช่วงศรีนครินทร์ - พัฒนาการ

          ทำเลศรีนครินทร์ – พัฒนาการ เป็นอีกย่านที่มีความครบครันในมิติของการเป็นย่านแห่งการอยู่อาศัย เพราะเป็นย่านที่ยังคงความเป็นเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านอาหาร แหล่งจับจ่ายครบครัน แต่ก็ยังมีความสงบไม่วุ่นวาย ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความพร้อมของการเป็นย่านที่อยู่อาศัย ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ก็ได้เข้ามาพัฒนาโครงการในทำเลฝั่งพัฒนาการหลายแห่ง เนื่องจากยังมีแปลงที่ดินที่รอการพัฒนาหลายแปลง ราคายังไม่ขยับขึ้นไปสูงมาก สามารถพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ได้ ทำให้เรามองเห็นที่อยู่อาศัยหลายระดับราคา ตั้งแต่ระดับราคา 2 ล้านบาท ไปจนถึงบ้านแพงระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป

ศรีนครินทร์

ช่วงที่เชื่อมกับถนนพัฒนาการ มีคอนโดจนาดใหญ่อย่าง Lumpini Place Srinakarin

          จริง ๆ แล้วทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการนั้นได้เริ่มมีการขยับขยายเติบโตมาตั้งแต่การเข้ามาของสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิแล้ว เพราะตั้งแต่ช่วงนั้นมาทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการได้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการ โดยเฉพาะการพัฒนาด้านคมนาคม ไม่ว่าจะเป็น โครงการก่อสร้างปรับปรุงถนนพัฒนาการ – เฉลิมพระเกียรติ สู่ถนนตัดใหม่ 6 ช่องจราจร, โครงการก่อสร้างสะพานต่างระดับพัฒนาการ - อ่อนนุช, โครงการก่อสร้างทางเชื่อมถนนศรีนครินทร์ – ร่มเกล้า ระยะทาง 16 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนแล้วเสร็จในช่วงปี พ.ศ. 2557 – 2560 ทำให้ทำเลฝั่งพัฒนาการได้ยกระดับสู่ย่านที่อยู่อาศัยเมืองชั้นนอกที่มีระบบการเดินทางมีศักยภาพมาก

          อีกปัจจัยบวกที่สร้างแรงกระเพื่อมอย่างมากต่อศักยภาพทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการ คงจะหนีไม่พ้นการเข้ามาของโครงการรถไฟฟ้า 3 เส้นใหม่ของกรุงเทพฯ อย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง ที่ดึงดูดการพัฒนาใหม่ ๆ และกลุ่มดีมานด์จากรอบนอก และโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 – 3 ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโครงการระดับเมกะโปรเจ็กต์ของประเทศด้วยกันทั้งสิ้น

ศรีนครินทร์

มีอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ อย่างสินมั่นคงประกันภัย

ศรีนครินทร์

บริเวณจุดตัดกับถนนพัฒนาการจะมี Max Value 24 Hr. แล้วร้านในแบบ Driv Through ให้บริการ

ศรีนครินทร์

ซึ่งจะตรงกับสถานีพัฒนาการ ของรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

          ในด้านการใช้ชีวิต ทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการ เป็นทำเลที่มีแหล่งไลฟ์สไตล์ครอบคลุมครบครันในทุกมิติ สำหรับแหล่งช้อปปิ้งก็มีในทุกระดับตั้งแต่ Neighborhood Mall ไปจนถึง Shopping Center ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ที่รองรับกิจกรรมแบบครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอนสตรีท คอมมูนิตี้ ฟู้ดมอลล์ แห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่เน้นให้บริการร้านอาหาร, ธัญญา พาร์ค พื้นที่ใหญ่กว่า 70,000 ตารางเมตร, ซีคอน สแควร์ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ แม่เหล็กของทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการ รวมไปถึงแหล่งไลฟ์สไตล์อย่างตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ด้วย

      ความโดดเด่นที่ทำให้ทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการไม่เหมือนใคร กลายเป็นย่านแห่งการอยู่อาศัยในทุกมิติ คือการมีพื้นที่สวนขนาดใหญ่อย่างสวนหลวง ร.9 ที่มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ และยังเป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร และศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ซึ่งเติมเต็มไลฟ์สไตล์แบบเอ็กซ์ตรีม และแป็นศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร นอกจากนั้นยังมีพื้นที่สีเขียวอย่างโครงการป่ากลางกรุง ของสถาบันปลูกป่า ปตท. ที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักในธรรมชาติอีกด้วย

 

ธัญญา ปาร์ค

ห้างธัญญา ปาร์ค

ศรีนครินทร์ ซีคอน

ซีคอน สแควร์

ห้างซีคอน สแควร์

ทำเลช่วงศรีนครินทร์ - พัฒนาการกำลังจะมีอะไรใหม่?

          การพัฒนาในทำเลช่วงฝั่งพัฒนาการ แม้จะไม่ได้มีโครงการรูปแบบใหม่จากผู้ประกอบการที่ตบเท้าเข้ามาหนาแน่นเท่ากับทำเลอื่น แต่ทำเลช่วงพัฒนาการนั้นได้รับอานิสงส์ไปเต็ม ๆ จากโครงการระดับเมกะโปรเจ็กต์ ได้แก่

 • โครงการพัฒนาสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เฟส 2หลังจากได้มีการลงนามอนุมัติโครงการพัฒนาสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เฟส 2 มูลค่าโครงการกว่า 52,000 ล้านบาท เพื่อขยายขีดรองรับผู้โดยสารมากขึ้น ความคืบหน้าของการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ก็ดำเนินไปแล้วกว่า 96% โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2565 สามารรองรับผู้โดยสารได้ถึง 60 ล้านคนต่อปี

สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เฟส 2

สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เฟส 2 อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1

 

. . . . . . . . . .

พาไปเจาะศักยภาพทำเลช่วงศรีนครินทร์ - บางนาตราด

          โซนสุดท้าย นั่นก็คือช่วงศรีนครินทร์ - บางนาตราด นับว่าเป็นทำเลที่เชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพตะวันออกโซนบนและล่างได้อย่างพอดิบพอดี ซึ่งหากพูดถึงการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตในอนาคต ต้องบอกว่าทำเลนี้ คือโซนที่มีการฉายภาพได้เด่นชัดมากที่สุด

          ทำเลช่วงศรีนครินทร์ – บางนาตราด เป็นอีกหนึ่งโซนที่ได้รับอานิสงส์บวกมาจากโครงการพัฒนาสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิไปเต็ม ๆ ทำให้เกิดการขยายตัวอย่างมากในช่วง 10 - 15 ปีที่ผ่านมา โดยหากย้อนกลับไปก่อนเกิดโครงการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ ทำเลช่วงฝั่งบางนาตราดแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นคลังสินค้า ที่เชื่อมต่อกับนิคมอุตสาหกรรมฝั่งตะวันออก (Eastern Seaboard) เท่านั้น แต่ภายหลังเริ่มมีการขยายตัวของที่อยู่อาศัยแนวราบ โดยมีโครงการจัดสรรใหม่ ๆ เปิดขายอย่างต่อเนื่อง โดยราคาที่ดินทำเลช่วงบางนาตราด ในโซนที่ใกล้กับสนามบิน มีการปรับตัวอย่างก้าวกระโดด รวมไปถึงการเข้ามาของโครงการพาณิชยกรรมและแหล่งงานใหม่ ๆ

ศรีนครินทร์ บางนาตราด

บริเวณแยกศรีอุดม เป็นที่ตั้งสถานีศรีอุดม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง

          อีกหนึ่งปัจจัยบวกของทำเลช่วงบางนาตราดก็คือ มีซอยเชื่อมต่อกับถนนสุขุมวิท โดยเป็นโซนที่ได้รับความนิยมของการอยู่อาศัยหลายซอย ไม่ว่าจะเป็น สุขุมวิท 101, ซอยอุดมสุข หรือซอยลาซาล ซึ่งในอนาคตจะสามารถเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง และรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียวได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อการเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น การเชื่อมต่อระหว่างเมืองชั้นนอกสู่ใจกลางเมืองมีการกระชับระยะมากขึ้น ทำให้กลุ่มดีมานด์ใหม่ ๆ โดยเฉพาะคนชานเมืองที่ทำงานใจกลางเมือง เข้ามาในทำเลช่วงฝั่งบางนาตราดมากขึ้น

      ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของทำเลช่วงบางนาตราด ทำให้เริ่มมองเห็นโครงการคอนโดมิเนียมนอกแนวรถไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณโซนบางนา - ตราด และภายในซอยที่เชื่อมต่อกับถนนสุขุมวิท เพิ่มความหลากหลายให้กับทำเลช่วงฝั่งบางนาตราด ซึ่งเป็นย่านที่มีศักยภาพและความแข็งแกร่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วให้มากขึ้นไปอีก

      นอกจากการขยายตัวในด้านที่อยู่อาศัยที่เติบโตอย่างชัดเจนแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทำเลศรีนครินทร์ ช่วงบางนาตราดมีความโดดเด่นและได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ คือการพัฒนาด้านระบบคมนาคม โดยทำเลช่วงฝั่งบางนาตราด เชื่อต่อกับถนนสายสำคัญหลายสาย ไม่ว่าจะเป็น ถนนสุขุมวิททั้งขาเข้าเมืองและขาออกเมือง, ถนนกาญจนาภิเษก, ถนนกิ่งแก้ว, ถนนเทพารักษ์, ถนนลาดกระบัง, ถนนสุวรรณภูมิ และทางด่วน มอเตอร์เวย์ ทางต่างระดับ ทำให้การอยู่อาศัยและการเดินทางเข้าออกเมืองของทำเลช่วงบางนาตราดมีความสะดวกเป็นอย่างยิ่ง

ศรีนครินทร์ บางนาตราด

ศรีนครินทร์ บางนาตราด

      ไม่เพียงเท่านั้น แต่ในโซนนี้ยังมีศักยภาพด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการเข้าถึงแหล่งงาน ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาล ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ร้านอาหาร เป็นต้น ซึ่งประชากรในทำเลช่วงศรีนครินทร์ – บางนาตราดสามารถเลือกได้ว่าจะไปทางโซนบางนา - ตราด หรือทางโซนพัฒนาการ โดยเฉพาะแหล่งงานจากอาคารออฟฟืศให้เช่า ที่มีจำนวนถึง 10 แห่ง ในช่วงบางนา – ตราด พื้นที่รวมประมาณ 20,000 ตารางเมตร แหล่งงานสำคัญของบุคลากรประมาณ 2,000 คน

      จะเห็นได้ว่าแต่ละปัจจัยบวกที่เข้ามาในทำเลช่วงบางนาตราด ล้วนแล้วแต่ผลักดันให้ทำเลช่วงนี้เป็นทำเลที่อยู่อาศัยที่สามารถครอบคลุมได้หลายกลุ่มดีมานด์ ครบครันทั้งความหลากหลายในสิ่งอำนวยความสะดวก โครงสร้างพื้นฐาน และระบบคมนาคม ทำให้ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมในขช่วงหลายปีที่ผ่าน ราคาที่ดินมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ทำเลช่วงศรีนครินทร์ – บางนาตราด กำลังจะมีอะไรใหม่?

          เป็นโซนที่ได้รับประโยชน์ทั้งจากโครงการพัฒนาในทำเลบางนาและโซนพัฒนาการ โครงการเหล่านั้นได้แก่

 • เมกาซิตี้ บางนาโครงการระดับอภิมหาเมกะโปรเจ็กต์ในโซนบางนา - ตราด โครงการมิกซ์ยูสบนเนื้อที่ดินกว่า 400 ไร่ ในแนวคิด ‘City Within City’ ที่ช่วยผลักดันให้โซนบางนา - ตราด กลายเป็นศูนย์กลางของโซนตะวันออก ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดประชากรจากทางกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสมุทรปราการและฉะเชิงเทราด้วย โดยโครงการ เมกะซิตี้ บางนา ประกอบไปด้วย ห้างสรรพสินค้า แหล่งไลฟ์สไตล์ ร้านอาหาร โรงแรม อาคารออฟฟิศ และคอนโดมิเนียม มูลค่าโครงการกว่า 67,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารดึงดูดประชากรต่อวันได้ถึงวันละ 250,000 คนเลยทีเดียว

เมกะซิตี้ บางนา

 • เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์ – โครงอาคารออฟฟิศให้เช่าเกรดเอแห่งใหม่ โดยกลุ่มเอไอเอ ที่มองเห็นการขยายตัวของเมืองในโซนบางนา-ตราด และคาดว่าจะมีการขยายตัวของงานเพิ่มมากขึ้นในโซนนี้ ด้วยเนื้อที่ดินกว่า 10 ไร่ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีวัดศรีเอี่ยม เป็นอาคารสำนักงานความสูง 33 ชั้น พื้นที่เช่ารวมถึง 70,000 ตารางเมตร คาดดึงดูดบุคลากรจำนวนกว่า 7,000 คน

เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์

 • เดอะ ฟอเรสเทียส์โครงการมิกซ์ยูสระดับเมกะโปรเจ็กต์ จากบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวลลอปเมท์ คอร์ปอเรชั่น โดยในเฟสแรกที่ได้เริ่มมีการพัฒนาคือ อาคารคอมเพล็กซ์พลาซาและอาคารสำนักงานให้เช่า พื้นที่เช่าประมาณ 200,000 ตารางเมตร โดยตั้งเป้าให้เป็นอาคารสำนักงานของบริษัทกลุ่มโลจิสติกส์ ดึงดูดบุคลากรใหม่ได้ประมาณ 20,000 คน ปัจจุบันได้เริ่มการดำเนินการก่อสร้างตามแผนดำเนินงานแล้ว คาดแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2565

เดอะ ฟอเรสเทียร์

 • โครงการรถไฟรางเบา (Light Rail) บางนา – สุวรรณภูมิ - อีกหนึ่งโครงสร้างพื้นฐานที่จะเข้ามาเปลี่ยนทำเลช่วงศรีนครินทร์ – บางนาตราด รับผิดชอบโครงการโดยสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ระยะทาง 14.4 กิโลเมตร จำนวน 14 สถานี เชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว รถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเหลือง และสนามบินสุวรรณภูมิ สำหรับเฟสแรกปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดทำเอกสารประกอบราคา โดยคาดว่าจะประกาศเชิญชวนคัดเลือกที่ปรึกษาภายในเดือนมกราคม 2564 ส่วนเฟสที่สอง ต้องรอโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิทิศใต้แล้วเสร็จก่อน โดยจะดำเนินการระหว่างปี ฑ.ศ. 2568 - 2573

 

. . . . . . . . . .

ราคาที่ดิน, บ้าน, ทาวน์โฮม และคอนโดในทำเลศรีนครินทร์

          ปัจจุบันทำเลนี้มีที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน, ทาวน์โฮม หรือคอนโด โดยราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว - สำโรง มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องราคาตารางวาละ 250,6000 - 260,000 บาท โดยปรับตัวขึ้นจากก่อนหน้านี้กว่า 10%

      สำหรับราคาบ้านถือว่ายังเติบโตแต่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับการเป็นทำเลที่อยู่อาศัยเมืองชั้นนอก โดยบ้านมีราคาเริ่มต้นประมาณ 4.2 ล้านบาท และยังมีสินค้าใน Super Luxury Segment ที่อยู่โซนพัฒนาการ - กรุงเทพกรีฑา โดยราคาเริ่มต้น 15 – 20 ล้านบาทไปจนถึงมากกว่า 50 ล้านบาท

          สำหรับราคาทาวน์โฮมมีราคาเริ่มต้นประมาณ 2.5 – 3 ล้านบาท เรียกได้ว่าสามารถเข้ามาเป็นสินค้าทดแทนคนที่มองหาคอนโดมิเนียมในระดับราคานี้ได้เช่นกัน

      สำหรับราคาคอนโดวนใหญ่เกาะกลุ่มบริเวณแยกถนนเส้นสำคัญ สถานีรถไฟฟ้า และศูนย์การค้า ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1.5 – 2 ล้าน ราคาเฉลี่ย 50,000 – 70,000 บาทต่อตารางเมตร โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นประชากรที่ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในทำเล

 

. . . . . . . . . .

แนะนำโครงการอสังหาริมทรัพย์น่าสนใจ ทำเลศรีนครินทร์

โครงการ เดอะ ซอนเน่ ศรีนครินทร์ - บางนา (The SONNE Srinakarin – Bangna)

          โครงการนี้จะเป็นบ้านเดี่ยวแบบ Luxury Duplex Home จากบริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) ที่ออกแบบมารองรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายเจเนอเรชั่น พร้อมคลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสาธารณะ รูปท็อปบาร์ และพื้นที่สีเขียวภายในโครงการ โดยมีความเป็นส่วนตัวอย่างมากเพราะมีเพียง 56 ยูนิตเท่านั้น

 • เจ้าของโครงการ : บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน)
 • พื้นที่โครงการ : 12-1-16 ไร่
 • จำนวนบ้าน : 56 ยูนิต
 • เนื้อที่บ้าน : 40 – 73 ตารางวา
 • พื้นที่ใช้สอยบ้าน : สูงสุด 249 ตารางเมตร
 • จำนวนห้อง : 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ
 • ที่จอดรถ : 2 คัน
 • ที่ตั้งโครงการ : 99 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 28 แยก 14-2 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพ
 • ราคาเริ่มต้น : เริ่มต้น 10.9 ล้านบาท

เดอะ ซอนเน่ ศรีนครินทร์ - บางนา

 

โครงการ แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ศรีนครินทร์ (Grand Bangkok Boulevard)

          โครงการ แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด เป็นคฤหาสน์หรูระดับ Super Luxury จากบรัท เอสซี แอสเสท จำกัด (มหาชน) บนทำเลติดถนนใหญ่ ออกแบบในสไตล์มอรอคโค คงความหรูหราในสไตล์คฤหาสน์ตามแบรนด์ Grand Bangkok Boulevard บนเนื้อที่ดินกว่า 37 ไร่ แต่มีความเป็นส่วนตัวด้วยจำนวนบ้าน 73 ยูนิต สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 • เจ้าของโครงการ : บริษัท เอสซี แอสแสท จำกัด (มหาชน)
 • พื้นที่โครงการ : 37-0-75.7 ไร่
 • จำนวนบ้าน : 73 ยูนิต
 • เนื้อที่บ้าน : 82 – 170.8 ตารางวา
 • พื้นที่ใช้สอยบ้าน : 390 – 534 ตารางเมตร
 • จำนวนห้อง : 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ และ 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ (ไม่รวมห้องแม่บ้าน)
 • ที่จอดรถ : 3 คัน
 • ราคาเริ่มต้น : เริ่มต้น 30 ล้านบาท

แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ศรีนครินทร์

โครงการ อินดี้ ศรีนครินทร์ - แพรกษา (Indy Srinakarin - Praeksa)

          โครงการ อินดี้ ศรีนครินทร์ - แพรกษา โครงการทาวน์โฮม ใหม่จากบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) คุณาภบ้านเดี่ยว แปลนบ้านเป็นสัดส่วน ฟังก์ชั่นตอบสนองการใช้งานครบครัน พื้นที่ใช้สอยตอบโจทย์ทุกครอบครัว สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 • เจ้าของโครงการ : บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)
 • พื้นที่โครงการ : ประมาณ 28 ไร่
 • จำนวนบ้าน : 286 ยูนิต
 • เนื้อที่บ้าน : เริ่มต้น 18 ตารางวา
 • พื้นที่ใช้สอยบ้าน : เริ่มต้น 89 ตารางเมตร
 • จำนวนห้อง : 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ และ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ
 • ที่จอดรถ : 1-23 คัน
 • ที่ตั้งโครงการ : ถนนแพรกษา ตำบลท้ายบ้านใหม่ เมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ
 • ราคาเริ่มต้น : เริ่มต้น 2.5 ล้านบาท

 

อินดี้ ศรีนครินทร์ - แพรกษา

โครงการ ไฮ ซีคอน สเตชัน (HI Seacon Station)

          โครงการ ไฮ ซีคอน สเตชัน ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์การค้าใหญ่ พาราไดซ์ ปาร์ค เพียง 1 นาทีถึงรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีสวนหลวง ร.9 เป็นคอนโดมิเนียม Low Rise ความสูง 8 ชั้น ตกแต่งแบบ Fully Fitted สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 • เจ้าของโครงการ : บริษัท ยูทีลิตี้ เรียลเอสเตท จำกัด
 • พื้นที่โครงการ : ประมาณ 28 ไร่
 • เนื้อที่โครงการ : 1-3-1 ไร่
 • ที่ตั้งโครงการ : หนองบอน ประเวศ กรุงเทพ
 • จำนวนชั้น: 8 ชั้น
 • จำนวนอาคาร: 2 อาคาร
 • จำนวนห้อง: 268 ยูนิต
 • ขนาดห้อง : 1Bedroom ขนาด 28.00 – 35.00 ตารางเมตร
 • ที่จอดรถ : 35%
 • ราคาต่อตารางเมตร: 52,000 บาทต่อตารางเมตร
 • ราคาเริ่มต้น : 1.39 ล้านบาท* (ราคาโปรโมชั่น)

ไฮ ซีคอน สเตชัน

 

. . . . . . . . . .

      ด้วยศักยภาพทั้งหมดของทำเลศรีนครินทร์ ที่พร้อมสรรพทั้งระบบคมนาคมและสิ่งอำนวยความสะดวก ทำให้กลายเป็นทำเลรองรับการขยายตัวของกรุงเทพได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังคงเติบโตต่อไปในอนาคตอีกแน่นอน แล้วพบกับ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดในครั้งหน้านะ นอกจากทำเลศรีนครินทร์ต่อไปเราจะไปเจาะลึกทำเลไหนอีก ติดตามกันให้ได้