logo

          รู้หรือไม่ว่า ถนนเจริญกรุง เป็นถนนสายหลักสายสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ที่มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2405 หรือกว่า 159 ปีมาแล้ว สมัยนั้นซึ่งจะอยู่ในสมัยรัชการที่ 4 เลยทีเดียว เริ่มแรกเดิมที ถนนเจริญกรุงสายนี้เกิดขึ้นเพราะชาวต่างชาติที่มาอยู่ในประเทศไทยต้องการเส้นทางรองรับการขี่ม้า หรือการนั่งรถม้าตากอากาศ โดยถนนสายนี้มีเส้นทางช่วงแยกวงเวียน รด. บริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) จากนั้นก็มีเส้นทางตรงยาวตัดกับถนนหลักหลายสาย ผ่านย่านเยาวราช ผ่านย่านตลาดน้อย ผ่านสะพานตากสิน และมาบรรจบกับถนนตก ในย่านพระราม 3 ด้วยความเป็นถนนสายยาวเชื่อมต่อกับถนนหลากหลายสายเช่นนี้เอง จึงทำให้เจริญกรุงกลายเป็นเส้นทางหลักของคนกรุงเทพมายาวนานจนถึงปัจจุบันนี้ 

          นอกจากจะสร้างความสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว ต้องบอกว่าตลอดเส้นทางของถนนสายนี้ ยังมีแหล่งงาน, แหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งสถานที่สำคัญ อย่างสถานศึกษา, ศูนย์การค้า, ตลาดชุมขน อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย และอีกหนึ่งจุดเด่นของถนนสายนี้ ก็ต้องยกให้เรื่องของการเป็นที่ตั้งที่พักอาศัยแนวสูงในรูปแบบของคอนโดมิเนียมหรือโรงแรมชื่อดังมากมายในย่านพระราม 3 ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่าถนนเจริญกรุง จะมีเส้นทางขนาดไปกับแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง เรียกได้ว่า นอกจากถนนเจริญกรุง จะเป็นเส้นทางรองรับการเดินทางของคนกรุงเทพมหานครได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังเป็นเส้นทางของสถานที่ตั้งมากมายที่สามารถรับชมวิวที่สวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยาได้ อีกด้วย 

. . . . . . . . . .

ราคาประเมินที่ดิน

          หากพูดถึงราคาประเมินที่ดินตลอดเส้นถนนเจริญกรุง ก็ต้องบอกเลยว่า ด้วยความยาวรวม 8.5 กิโลเมตรนี้ ผ่านย่านความเจริญต่าง ๆ มากมาย จึงไม่แปลกใจที่ถนนเจริญกรุง จะมีราคาประเมินที่ดิน ตั้งแต่ในเขตพระนคร,เขตบางรัก, เขตสัมพันธวงศ์, เขตสาทร จนมาบรรจบในเขตบางคอแหลม เฉลี่ยอยู่ที่ 200,000-500,000 บาทต่อตารางวา เลยทีเดียว (ข้อมูลจากพื้นที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร) 

            ปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้ระดับราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้นแตะหลักแสนบาทต่อตารางเมตร ก็ต้องยกให้เรื่องความเจริญและความเป็นเมืองที่เข้ามาพัฒนาพื้นที่ตลอดถนนเจริญกรุงให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา ว่าแต่ความเจริญตลอดถนนเจริญกรุงที่ว่านี้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เพื่อง่ายต่อความเข้าใจ จึงจะแบ่งช่วงถนนออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงย่านเมืองเก่าเขตพระนคร – ตลาดคลองถมเยาวราช - ตลาดน้อย , ช่วงตลาดน้อย - บางรักสีลม - สาทร สะพานตากสิน และช่วงสาทร -สะพานตากสิน - พระราม 3 ถนนตก 

          ซึ่งต้องบอกได้เลยว่า แต่ละย่านล้วนมีจุดเด่นน่าสนใจ ทั้งในรูปแบบของการพัฒนาที่ดินเป็นโครงการประเภทศูนย์การค้า, แหล่งงาน, มหาวิทยาลัย หรือตลาด เป็นต้น รวมทั้งในแต่ละช่วงของถนนเจริญกรุงเหมาะกับผู้อยู่อาศัยกลุ่มไหนบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

. . . . . . . . . .

เจาะความน่าสนใจเจริญกรุง

ย่านเมืองเก่าเขตพระนคร – ตลาดคลองถมเยาวราช - ตลาดน้อย

          เชื่อว่าถนนเจริญกรุงในทำเลนี้ เคยเป็นเส้นทางสัญจรที่ใครหลายคนเคยใช้ในการเดินทางอย่างแน่นอน เพราะเป็นเส้นทางสำคัญที่จะเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าเก่าแก่อย่าง ดิโอลด์สยาม รวมทั้งย่านต่าง ๆ มากมาย อาทิ ตลาดคลองถม, ย่านเยาวราช และย่านตลาดน้อย ว่าแต่ในแต่ละย่านจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปหาคำตอบกันเลย

            เริ่มต้นกันที่สวนสีเขียวขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในบริเวณเจริญกรุงตัดกับถนนราชินี นั่นก็คือ สวนสราญรมย์ ที่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00-21.00 น. ความน่าสนใจของสถานที่นี้ก็คือ เดิมทีสถานที่แห่งนี้เคยเป็นพระราชอุทยานเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 จากนั้นในรัชกาลที่ 5 ก็ได้ทรงออกแบบจัดสวนในรูปแบบตะวันตก ถึงขนาดว่าจ้างชาวอังกฤษเข้ามาดูแลการออกแบบสวนแห่งนี้เลยทีเดียว มาจนถึงปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายหนึ่งสถานที่พักผ่อน เดินเล่นกับสวนสีเขียว รองรับชาวกรุงเทพที่ต้องการออกกำลังกายนั่นเอง สถานที่แห่งนี้ จึงเรียกได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญสะท้อนได้ถึงความเจริญของประเทศไทยที่สามารถก้าวทันชาติตะวันตกได้อย่างดี เพราะนอกจากประวัติศาสตร์ของถนนเจริญกรุงจะสะท้อนถึงการเป็นเส้นทางขี้ม้าของชาวตะวันตกแล้ว เรายังมีสวนสาธารณะที่ชื่อว่า สวนสราญรมย์ ในรูปแบบไม่ต่างไปจากสวนของชาวอังกฤษ หรือชาติตะวันตกเลยทีเดียว   

          นอกจากถนนเจริญกรุงจะมีสถานที่สะท้อนถึงความเจริญของประเทศในอดีตแล้ว ในแง่ของพื้นที่การค้าพาณิชย์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะตลาดถนนเจริญผ่านแหล่งชุมชนที่เป็นแหล่งค้าขายเฉพาะด้านต่าง ๆ มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

          หนึ่งในนั้นก็คือ ตลาดคลองถม แหล่งขายของมือสอง ขายของเก่า รวมทั้งอุปกรณ์มายาวนาน ที่หลายคนเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “ตลาดมืด” หรือ”ตลาดไฟฉาย” เนื่องจากตลาดยังเปิดขายในเวลากลางคืนอีกด้วยนั่นเอง สถานที่แหล่งนี้นอกจากจะเป็นสถานที่จับจ่ายใช้สอยของเหล่านักชอปปิ้งแล้ว ในอีกแง่หนึ่งก็ยังเป็นแหล่งค้าขายทำมาอาชีพของเหล่าพ่อค้าแม่ค้า อีกด้วย

          ย่านเยาวราช เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ย่านการค้าพาณิชย์สำคัญของชาวจีน หนึ่งธุรกิจที่สำคัญในย่านนี้ต้องยกให้เรื่องธุรกิจทองคำ เพราะหากใครเคยได้ลองไปเดินย่านนี้ จะได้พบกับร้านค้าขายทองมากมาย อาทิ ห้างค้าทองยู่หลงกิมกี่, ห้างขายทองตั้งเฮงเฮง, ห้างขายทอง ทองใบเยาวราช, ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง เป็นต้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทำเลนี้คือแหล่งค้าขายทองที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร นั่นเอง 

          นอกจากนี้ ยังมีวัดจีนชื่อดังที่เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของคนไทย นั่นคือ วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) รู้หรือไม่ว่า วัดจีนแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ต้องใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานกว่า 8 ปี ปัจจุบันวัดจีนแห่งนี้ ยังคงอยู่คู่คนไทยมานานกว่า 150 ปีมาแล้ว 

มาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า ถนนเจริญกรุงกลายเป็นถนนสายความสัมพันธ์นานาประเทศมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากความสัมพันธ์กับชาวตะวันตกแล้ว ชาวจีนเองก็ยังเป็นหนึ่งประเทศที่มีสัมพันธ์อันดีกับไทยอย่างยาวนานอีกด้วย 

          ที่น่าสนใจก็คือ ความเจริญของย่านเยาวราช ประกอบกับการเป็นย่านการค้าพาณิชย์ที่สำคัญของกรุงเทพ หลายคนอาจคิดว่าคงไม่มีแปลงที่ดินรองรับการพัฒนาที่ดินขึ้นเป็นโครงการต่าง ๆ ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เป็นแน่ แต่รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้ว ทำเลนี้ยังเป็นที่ตั้งของโครงการแอมไชน่าทาวน์ หรือก็คือ I’m Chinatown อีกด้วย 

          โครงการแอมไชน่าทาวน์ หรือก็คือ I’m Chinatown เป็นโครงการมิกซ์ซูสที่มีขนาดใหญ่กว่า 40,000 ตารางเมตร ตั้งริมถนนเจริญกรุง ภายในโครงการนี้จะมีบริการอสังริมทรัพย์ ทั้งในรูปแบบศูนย์การค้า โรงแรม และคอนโดมิเนียม ที่ต้องใช้งบลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท ปัจจุบันโครงการแห่งนี้เปิดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา แล้วความน่าสนใจของโครงการนี้ จะเหมาะแก่การท่องเที่ยวเจริญกรุงมากน้อยแค่ไหน และจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

  • ส่วนของศูนย์การค้า จะเป็นพื้นที่ทั้งหมด 4 ชั้น ประกอบไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารน้อยใหญ่มากมาย เรียกได้ว่า นอกจากผู้คนจะเดินทางมาในย่านนี้ เพื่อชอปปิ้งสินค้าต่าง ๆ ของเยาวราชแล้ว ก็สามารถมาลองเดินตากแอร์ หรือเดินเล่นกันได้ที่นี่เลย ปัจจุบันศูนย์การค้าแห่งนี้ รองรับผู้คนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกว่า 10,000 คนต่อวันเลยทีเดียว
  • ส่วนของโรงแรม จะอยู่บริเวณชั้น 4-8 ของอาคาร โดยจะเป็นการร่วมมือกับเครือโรงแรมดุสินธานีที่มีชื่อว่า “อาศัย” หรือ “ASAI” เพื่อรองรับการพักอาศัยของคนไทยและชาวต่างประเทศ 
  • ส่วนของคอนโดมิเนียม จะเป็นอาคารสูง 8 ชั้น ภายใต้โครงการชื่อว่า I’m Chinatown Residence เพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยกลางเมืองในย่านเยาวราชที่หาได้ยากในปัจจุบัน ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายอย่างเจ้าของกิจการที่มีธุรกิจในย่านเยาวราช แน่นอน

          จะเห็นได้ว่า โครงการนี้สะท้อนได้ถึงศักยภาพทำเลเจริญกรุงนี้ได้อย่างนี้ เพราะนอกจากการคงความเป็นพื้นที่ย่านการค้าพาณิชย์ดั่งเดิมของพื้นที่แล้ว เยาวราชยังมีโอกาสทางธุรกิจในด้านที่พักอาศัยเช่นกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะราคาที่ดินที่แพง และขนาดที่ดินที่จำกัด ทำให้โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสน่าสนใจในแง่ของการลงทุนไม่น้อย นอกจากจะรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวเจริญกรุง เที่ยวเยาวราชแล้ว ยังสามารถถือครองเป็นทรัพย์สินระยะยาวได้ อีกด้วย 

          มาต่อกันที่ ตลาดน้อย แหล่งชุมชนดั่งเดิมที่น่าสนใจไม่น้อย ในย่านเจริญกรุง 22 เดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็นชุมชนชาวจีนที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ จึงไม่แปลกใจที่พื้นที่บริเวณนี้จะเป็นหนึ่งหนึ่งย่านการค้าขายพาณิชย์มาแต่โบราณ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้กลายเป็นย่านชุมขนที่มีกลิ่นอายความเป็นจีนน่าหลงใหล พร้อมกับร้านอาหารชื่อดังมากมายให้ผู้คนที่แวะเวียนกันมาที่นี้ ได้มาลิ้มลองรสชาติกัน 

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่โบราณเดิม ๆ ที่ถูกดัดแปลงเพื่อเปลี่ยนแปลงประโยชน์ใช้สอยให้สอดคล้องกับยุคสมัยและสังคมที่เปลี่ยนไป เช่น โซวเฮงไถ่ ที่เรียกได้ว่าเป็นคฤหาสน์จีนที่ถูกออกแบบมาในสไตล์จีนโบราณที่มีลักษณะเป็นบ้านล้อมรอบเป็นสีเหลี่ยม แล้วมีลานอยู่ตรงกลาง เชื่อหรือไม่ว่า สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2340 หรือว่า 224 ปีมาแล้ว หากใครอยากเรียนรู้สถาปัตยกรรมจีนโบราณ ก็สามารถมาชมสถาปัตยกรรมของที่นี้ได้เลย ปัจจุบันสถานที่แห่งถูกดัดแปลงให้กลายเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ, ร้านค่าเฟ่ รองรับผู้คนที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน ถ่ายรูปเจริญกรุง ชมความหลงใหลกลิ่นอายความเป็นจีนได้ดี ทีเดียว 

          มาถึงตรงนี้ จะเป็นได้ว่า ทำเลเมืองเก่าเขตพระนคร – ตลาดคลองถมเยาวราช – ตลาดน้อยนี้ โดดเด่นในด้านการเป็นพื้นที่การค้าพาณิชย์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่น่าสนใจคือความเป็นพื้นที่การค้าพาณิชย์นี้ ยังถูกส่งต่อมาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อความเจริญและความสมัยใหม่เข้ามาเพิ่มเติมในทำเล เราจึงเห็นโครงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่ อาทิ โครงการแอมไชน่าทาวน์ ที่ยังคงเน้นความชุมชนเดิม และความเป็นกลิ่นอายจีนได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าหลงใหลทั้งแง่ของผู้คนที่จะมาท่องเที่ยว รวมทั้งการเป็นพื้นที่รองรับผู้ประกอบการที่ชื่นชอบความเป็นชุมชนดั่งเดิมได้อย่างดี เลยทีเดียว

. . . . . . . . . .

เจาะความน่าสนใจเจริญกรุง

ย่านช่วงตลาดน้อย - บางรักสีลม - สาทร สะพานตากสิน

          มาต่อกันที่ทำเลของความอร่อย ย่านช่วงตลาดน้อย - บางรักสีลม - สาทร สะพานตากสิน ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งทำเลที่หลายคนนึกถึงก็คือบางรัก ซึ่งต้องบอกเลยว่าความเป็นย่านพื้นที่พาณิชย์ในเรื่องของอาหารการกินนั้น หากใครอยู่ในทำเลนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องของความอร่อยเลยทีเดียว ว่าแต่วันนี้จะมีตัวอย่างร้านอาหารชื่อดังใดขึ้นมาแนะนำบ้างนั้น ลองมาชิมอาหารอร่อยไปพร้อมกันเลย รายละเอียดดังนี้

          เริ่มต้นกันที่ร้านอาหารดั่งเดิมบนถนนเจริญกรุง ในย่านนี้ นั่นก็คือ ขาหมูตรอกซุงบางรัก ที่เปิดให้บริการตั้ง 10.30น.-19.00น. นอกจากจะมีเมนูเด็ดอย่างขาหมูแล้ว ก็ยังมีอาหารเครื่องเคียงเพิ่มเติมอย่าง ไส้หมู, หมูทอด, แกงจืดหัวไชเท้า เป็นต้น ใครที่เคยไปชิมเป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน

          มาต่อกันที่ ร้านประจักษ์เป็ดย่าง ที่เปิดความอร่อยให้ลูกค้าได้ลองทานมานานกว่าร้อยปีแล้ว ความเด็ดของเป็ดที่นี่ ต้องยกให้เรื่องของความเนื้อนุ่ม, หนังกรอบกำลังดี หอมกลิ่นเครื่องเทศ พูดง่าย ๆ ว่า หากไม่อร่อยจริง คงไม่ได้เปิดขายมาจนถึงรุ่นที่ 4 อย่างแน่นอน 

          ใครที่ชื่นชอบโจ๊ก ต้องห้ามพลาดกับ โจ๊กปรินซ์ บางรัก ที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปี เรียกได้ว่าถูกตกทอดมาถึงรุ่นที่ 3 แล้วทีเดียว โจ๊กร้านนี้เป็นสูตรจีนกวางตุ้ง ที่มีความพิถีพิถันอย่างมากในเลือกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นปลายข้าวหอมมะลิ, เนื้อหมู, ตับ,กระเพาะ ฯลฯ ใครอยากดูว่าอร่อยเพียงใด ต้องลองไปทานกันเลย

          มาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า ร้านอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นร้านอาหารที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจอาหารที่ถูกส่งต่อรุ่นต่อรุ่นเลยทีเดียว สะท้อนถึงความเป็นพื้นที่การค้าพาณิชย์ หรือแหล่งความอร่อยมาตั้งแต่โบราณ แต่หากใครคิดว่าทำเลนี้จะมีแต่ของอร่อยรุ่นเก๋าเพียงอย่างเดียว ก็ต้องบอกว่าคิดผิด เพราะปัจจุบันทำเลนี้ยังกลายเป็นพื้นที่ของผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ขนมหวานมากมาย ว่าแต่จะมีร้านใดบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย 

          หากใครชื่นชอบอาหารสุขภาพที่เรียกว่าอาหารวีแกน ต้องลองมารับประทานกันที่ร้าน Broccoli Revolution เจริญกรุง 42 บอกได้เลยว่าความโดดเด่นของร้านนี้ นอกจากการตกแต่งร้านในรูปแบบสบายตาทันสมัยแล้ว ยังมีรสชาติอาหารที่แสนอร่อยอีกด้วย โดยอาหารที่ว่านี้จะเน้นหนักไปที่ความสดและความสะอาดของผักเป็นพิเศษ โดยเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ยังชูความเป็นธรรมชาติของรสชาติอาหารที่ปรุงให้น้อยที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านอาการที่จะมาตอบโจทย์เทรนด์อาหารสุขภาพของคนยุคนี้ได้เลยทีเดียว

          มาต่อกันที่ร้านคาเฟ่ ในซอยเจริญกรุง 44 กันบ้าง เช่น Sarnies Bangkok ร้านอาหารและคาเฟ่ที่เน้นความเป็นเสน่ห์ของอาคารดั่งเดิม ด้านอาหารเสิร์ฟความอร่อยที่เรียกได้ว่าสามารถทานได้ทุกวันไม่มีเบื่อ ด้วยไอเดียนำเสนอรูปแบบอาหารที่น่าสนใจ เช่น Tom Yum Eggs Benedict ราคา 320 บาท, สลัด Grain Bowl ราคา 350 บาท ที่ได้รวมเอาสีสันของผักมารวมกันได้อย่างน่ารับประทานสุด ๆ ไปเลย หรือจะเป็นร้าน HOMU ซึ่งเป็นร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่เสิร์ฟของหวานที่ใครเป็นต้องอยากลองมาทาน เช่น เมนู signature ที่เรียกว่า โมจิหยดน้ำซากุระ ราคา 150 บาท, วาราบิ โมจิ ราคา 190 บาท เป็นต้น เชื่อได้เลยว่านอกจากจะได้ทานขนมอร่อย ๆ แล้ว ยังได้ เที่ยวเจริญกรุง ถ่ายรูปเล่นลงโซเซียลสวย ๆ อย่างแน่นอน 

          จะเห็นได้ว่า ทำเลเจริญกรุงในช่วงนี้ ถือเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นพื้นที่การค้ามาตั้งแต่อดีตแล้ว ก็ยังจะเป็นหนึ่งทำเลรองรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ มาตอบโจทย์กลุ่มลุกค้าวัยรุ่นในยุคนี้ 

          นอกจากทำเลนี้จะรองรับผู้ประกอบร้านค้าร้านอาหารอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ทำเลนี้ยังจะเป็นแหล่งอาชีพของบุคลากรหลากหลายด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์หรือ บุคลากรทางการศึกษา ว่าแต่จะเป็นที่ใดบ้างนั้น ลองมาดูกันต่อเลย

          หนึ่งโรงพยายาลชื่อดังในย่านนี้ก็คือ โรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งเป็นสถานที่รองรับการรักษาพยาบาลแห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว เพื่อให้การรักษาทหารและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณี พิพาท รศ.112 จากนั้นก็กลายเป็นโรงพยาบาลยาวนานมาจนปัจจุบัน รองรับการรักษาทั้งหมด 500 เตียง บริการรักษาหลากหลายโรค อาทิ โรคเกี่ยวกับจักษุวิทยา, โรคด้านออร์โธปิดิกส์, อายุรกรรม เป็นต้น โรงพยาบาลแหล่งนี้ นอกจากจะสร้างความอุ่นใจในการรักษาพยาบาลของประชาชนคนไทยในย่านนี้แล้ว ยังจะเป็นที่ทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งกลุ่มบุคลากรเหล่านี้ ก็คือกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อของย่านนี้ นั่นเอง

          นอกจากโรงพยาบาลชื่อดังในย่านนี้แล้ว ก็ยังมีโรงเรียนชื่อดังด้วยเช่นกัน นั่นคือ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ โรงเรียนที่ก่อตั้งมาตั้งแต่พ.ศ. 2239 จากคณะนักพรตหญิงชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันโรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ในหลักสูตรที่เรียกว่า Intensive English Program (IEP) สอดคล้องกับยุคสมัยนี้ที่ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ดังนั้น บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนแห่งนี้ นอกจากจะเป็นคนไทยแล้ว ก็ยังจะมีชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน โรงเรียนแห่งนี้จึงกลายเป็นแหล่งงานของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ นั่นเอง

          มาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า เจริญกรุงในย่านช่วงตลาดน้อย - บางรักสีลม - สาทร สะพานตากสินนี้ มีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของการเป็นพื้นที่พาณิชย์ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ที่เราสังเกตได้จากการเป็นทำเลที่ตั้งของร้านค้าร้านอาหารของผู้ประกอบการเอกชนน้อยใหญ่มากมาย นอกจากนี้ ยังเป็นอีกทำเลที่เป็นแหล่งงานสำคัญของบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางแพทย์ที่จัดว่ามีระดับรายได้ค่อนข้างสูง รวมทั้งบุคลากรทางศึกษา ซึ่งนอกจากจะเป็นคนไทยแล้ว ก็ยังมีชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน ทำเลนี้จึงกลายเป็นทำเลที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และยังคงเป็นหนึ่งย่านสำคัญของยุคนี้ อีกด้วย

. . . . . . . . . .

เจาะความน่าสนใจเจริญกรุง

ย่านช่วงสาทร สะพานตากสิน - พระราม 3 ถนนตก

          มาต่อกันที่ทำเลสุดท้ายของถนนเจริญกรุงกันบ้าง สำหรับความน่าสนใจของย่านช่วงสาทร สะพานตากสิน - พระราม 3 ถนนตก ก็ไม่ได้น้อยกว่าทำเลอื่นเลยทีเดียว เพราะภายในพื้นที่นี้กลายเป็นพื้นที่รองรับโครงการพัฒนาที่ดินของภาคเอกชนมากมาย ทั้งในรูปแบบของศูนย์การค้าริมน้ำ , สถานศึกษา รวมทั้งโครงการที่อยู่อาศัยแนวสูงอย่างคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการชั้นนำของประเทศไทย อีกด้วย ว่าแต่ ตัวอย่างสถานที่โดดเด่นที่พบได้ในทำเลนี้จะเป็นที่ใด และมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใดนั้น ลองมาดูกันเลย

          เริ่มต้นที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ศูนย์การค้าแห่งใหม่ติดถนนเจริญกรุง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเจริญกรุงก็ว่าได้ เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยลองไปเดินมาแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าสถานที่แห่งนี้ เดิมทีเคยเป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้ามาก่อน นั้นก็หมายความว่า สถานที่แห่งนี้สะท้อนได้ถึงความเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญในอดีตมาก่อนมาอย่างยาวนาน ว่าแต่แล้วในตอนนี้ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ก็ต้องบอกว่าพื้นที่แห่งนี้ได้ถูกจัดสรรไว้เป็น 4 ย่าน นั่นคือ ย่านเจริญกรุง ประกอบด้วยร้านขายของต่างกว่า ๆ 1,000 ร้านค้า , ย่านกลางเมือง ที่โดดเด่นด้วยร้านอาหารนานาชาติ บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ให้ทุกคนได้มาลิ้นลองรสชาติกัน 

          มาต่อกันที่ ย่านโรงงาน เป็นจะเป็นโซนขายของร้านค้าแฟชั่นกว่า 500 ร้านค้า ซึ่งจะอยู่ในโรงเลื่อยเก่าที่มีอายุกว่า 100 ปี เรียกได้ว่ายังคงกลิ่นอายความเป็นพื้นที่ดั่งเดิมได้อย่างดี และสุดท้ายกับย่านริมน้ำ ซึ่งจะมีร้านอาหารต่าง ๆ ไว้บริการ เรียกได้ว่า กินอาหารไป รับวิวแม่น้ำเจ้าพระยาไป ได้บรรยากาศดีจริง ๆ ทั้งหมดนี้สะท้อนได้ว่า นอกจาก เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ จะเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ของทำเลนี้แล้ว ยังจะเป็นแหล่งรวมสถานที่ประกอบอาชีพของผู้ประกอบการน้อยใหญ่มากน้อย ในรูปของร้านค่า, ร้านอาหารต่าง ๆ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะนักพัฒนาโคงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ มองเห็นถึงศักยภาพของทำเลนี้นั่นเอง ซึ่งก็เรียกได้ว่ามองได้ถูกต้อง และช่วยปลุกความเป็นย่านการค้าของทำเลนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาได้อย่างดีเลยทีเดียว 

          นอกจากนี้ ก็ยังจะมีร้านค้าของผู้ประกอบการแบบชิค ๆ อีกด้วย อย่างเช่น Tangible เจริญกรุง ร้านที่โดดเด่นด้วยการออกแบบตกแต่งมาในสไตล์แปลกตาแต่มีเสน่ห์ถูกใจเหล่าวัยรุ่นอย่างแน่นอน ภายในร้านมีอาหารโฮมเมดน่าลองมากมาย อาทิ Banana Cake with Cheddar Cheese ซึ่งเป็นขนมโฮมเมดสูตรเฉพาะของทางร้าน หรือจะเป็นรถชาติกาแฟที่กลมกล่อม หากใครไม่เชื่อ ต้องลองไปพิสูจน์กันได้ ลองมาถ่ายรูปเจริญกรุงว่าเสน่ห์น่าหลงใหลเพียงใด

          ที่น่าสนใจคือ นอกจากทำเลเจริญกรุงในย่านช่วงสาทร สะพานตากสิน - พระราม 3 ถนนตกนี้ จะรองรับการเป็นพื้นที่การค้าเชิงพาณิชย์ในรูปของศูนย์การค้าสมัยใหม่ หรือร้านค่าร้านอาหารต่าง ๆ แล้ว ทำเลนี้ยังมีรูปแบบการพัฒนาที่ดินขึ้นเป็นสถานศึกษาที่มีชื่อว่า โรงเรียนนานาชาติ โชรส์เบอรี่(ริเวอร์ไซด์) ซึ่งจะเป็นโรงเรียนนานาชาติที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนจากประเทศอังกฤษที่เรียกว่า National Curriculum for England โดยจะเป็นนักเรียนตั้งแต่อายุ 3-18 ปี เลยทีเดียว หากมองในแง่ของบุคลากรทางการศึกษา แน่นอนว่านอกจากคนไทยแล้ว ก็ต้องมีชาวต่างชาติทำงานเป็นบุคลากรการเรียนการสอนอย่างแน่นอน สถานที่แห่งนี้จึงเป็นสถานทีทำงานของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติของพื้นที่นี้ นั่นเอง

          ด้วยศักยภาพทำเลที่ดีของทำเลนี้ เราจึงเห็นผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์พัฒนาที่ดินขึ้นโครงการคอนโดมิเนียมอยู่บ้างในทำลนี้ อย่างเช่น โครงการ Menam Residences Condominium บนถนนเจริญกรุง เป็นอาคารสูง 54 ชั้น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รองรับการพักอาศัย 294 ยูนิต มีราคาเริ่มต้นกว่า 8.1 ล้านบาท หรือคิดเฉลี่ยตก 180,000 บาทต่อตารางเมตร แน่นอนว่าราคาสูงเช่นนี้ ย่อมตามมาด้วยคุณภาพโครงการครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแบบห้องที่มีให้เลือกกว่า 4 แบบ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ออนเซนในร่ม, ออนเซนกลางแจ้ง, สระว่ายน้ำ Infinity Edge, ห้องสมุด เป็นต้น เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมพักผ่อนใด ที่โครงการนี้ก็มีให้บริการพร้อมอย่างแน่นอน หากใครอยากรู้ว่าดีจริงหรือไม่ ลองไปเช่าพักกันได้ ราคาเช่าเริ่มต้นราว 30,000 บาทต่อเดือน สำหรับห้องประเภท 1 ห้องนอน นั่นเอง 

. . . . . . . . . .

          ทั้งหมดนี้ คงเห็นแล้วว่า ถนนเจริญกรุง เป็นหนึ่งถนนสายสำคัญของประเทศไทยมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน หลากหลายทำลที่เคยเป็นพื้นที่การค้าพาณิชย์สำคัญในอดีต เช่น ย่านเยาวราช, ย่านตลาดน้อย, ย่านบางรัก เป็นต้น ปัจจุบันก็ยังคงเป็นย่านการค้าพาณิชย์สำคัญมาจนถึงตอนนี้ ซึ่งนอกจากเราจะเห็นกลิ่นอายความเป็นชุมชนดั่งเดิมของแต่ละย่านแล้ว ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยต่างเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ เข้าไปลงทุนประกอบกิจการในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ ร้านค้าร้านอาหาร ศูนย์การค้า สถานศึกษา รวมทั้ง ที่พักอาศัยในรูปแบบของคอนโดมิเนียม ดังนั้น เชื่อว่าในอนาคต เราก็ยังคงเห็น เจริญกรุง เป็นอีกหนึ่งถนนสายสำคัญของประชาชนชาวไทยชั่วรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปได้ อย่างแน่นอน