logo

          หลายคนที่ใช้งานทางด่วนขั้นที่หนึ่ง ช่วงด่านดาวคะนอง ด่านสุขสวัสดิ์ มุ่งหน้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นประจำคงเห็นการก่อสร้าง บริเวณจุดตัดบางโคล่กันเป็นประจำทุกวัน หลายคนอาจยังสงสัย หรือหลายคนคงรู้แล้วว่านี่คือ การก่อสร้าง “ทางด่วนพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯตะวันตก” (ชื่อจะยาวไปไหน) หรือ สะพานพระราม 9 คู่ขนาน ที่จะเป็นการส ร้างทางด่วน ซ้อนทางด่วน เพิ่มช่องการจราจร ระบายรถติด และเชื่อมต่อการเดินทางจากใจกลางเมืองสู่เขตที่อยู่อาศัยชานเมืองในอนาคต เดี๋ยววันนี้เราจะมา Insight ถึงเรื่องนี้กันครับ

. . . . . . . . . .

. . . . . . . . . .

สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 และทางด่วนใหม่

          ทางด่วนนี้นะครับจริง ๆ แล้ว จะมีระยะทางรวมกว่า 18.7 กิโลเมตร โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ บริเวณทางต่างระดับบางโคล่ ลากยาวมาที่สะพานพระราม 9 คู่ขนาน จากนั้นจึงทำทางด่วนคร่อมบริเวณทางด่วนดาวคะนอง - สุขสวัสดิ์ เป็นแบบ 2 ชั้น และไปเชื่อมต่อกับทางยกระดับพระราม 2 ยาวไปจนถึงถนนนกาญจนาภิเษกครับ 

         ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงตัวสะพานพระราม 9.2, พระราม 9/2 หรือสะพานพระราม 9 คู่ขนาน (คือแล้วแต่จะเรียก ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าชื่อไหน…) กันก่อน เพราะ นี่น่าจะเป็นงานวิศวะระดับบิ๊กโปรเจกต์ ที่น่าสนใจมากทีเดียว

           สำหรับรายละเอียดของสะพานพระราม 9 คู่ขนาน นี้นะครับจะเป็น สะพานขึงเสาคู่ ความยาวกลางสะพาน 450 เมตร ระยะทางรวม 3.7 กม. 8 ช่องจราจร แบ่งเป็นไปและกลับฝั่งละ 4 ช่อง ซึ่งจะสร้างเป็นระนาบเดียวกับโครงสร้างของสะพานพระราม 9 คือ ตัวสะพานจะเป็นสะพานขึ้นแบบเสาเดี่ยวตรง และทำคานเชื่อมด้านบน ซึ่งสะพานพระราม 9 คู่ขนาน นี้ ต้องมีเสาตอม่อถึง 4 เสา เนื่องจากต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานความปลอดภัย สอดคล้องกับขนาดช่องจราจรที่กว้างถึง 8 ช่อง 

          รวมถึง ในเรื่องของงานออกแบบ ก็จะต้องสอดคล้องและไม่โดดจากสะพานพระราม 9 เดิมมากนักด้วย ซึ่งตามเรนเดอร์ ดูแล้วก็เข้ากันดี ระนาบของสะพานแทบจะเป็นสะพานเดียวกัน ขับรถบนสะพานพระราม 9 โบกมือทักทายกับรถบนสะพานพระราม 9 คู่ขนาน ได้เลย

. . . . . . . . .

ปัญหาของสะพานพระราม 9 เดิม

           ทีนี้ ขอพูดเพิ่มเติม ในฐานะคนที่ใช้สะพานพระราม 9 มานานหลายสิบปี คือเรียกว่าตั้งแต่เกิดก็ขึ้น ๆ ลงสะพานนี้เลยแหละ คือเผมบ้านอยู่พระประแดงเนอะ ก็ถนนสุขสวัสดิ์ เวลาที่จะเข้าเมือง หรือตอนที่ขับรถไปเรียนหอการค้าช่วงมหา’ลัย ก็ต้องใช้ทางด่วนทุกวัน

บอกเลยว่า สะพานพระราม 9 มีปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้การจราจรติดขัดอยู่ 2 อย่างคือ 

  • การบีบช่องจราจร คือ โดยปกติแล้ว ทางด่วนฝั่งนี้จะเริ่มจากดาวคะนอง เชื่อมต่อกับถนนพระรามที่ 2 เนอะ หลังจากนั้น ก็จะเป็นถนน 2 เลนมาเรื่อย ๆ 

        จนกระทั่งมาถึง จุดที่เชื่อมต่อกับถนนสุขสวัสดิ์ ตรงนี้แหละที่ทำให้รถติดมาก เพราะระยะเบียดจากด่านสุขสวัสดิ์ ค่อนข้างมาก นับคร่าว ๆ คือจากฝั่งสุขสวัสดิ์ จะขึ้นมาที่ 4 เลน และทางฝั่งพระราม 2 อีกประมาณ 2 - 3 เลน แล้วจากนั้น ก็จะกลายเป็นคอขวดขึ้นสะพานพระราม 9 เหลือเพียงแค่ 3 - 4 เลน

  • ความลาดชัดของสะพาน เมื่อกี้ที่บอกว่า ตัวทางด่วนเป็นคอขวด จาก 7 เลนเหลือ 4 เลนใช่ไหมครับ ยังไม่พอนะ พอเบียดกันเสร็จ สะพานพระราม 9 จะเป็นสะพานที่เชื่อมต่อกับทางด่วนจากพื้นราบเลย คือ ทางด่วนที่มาจากถนนพระราม 2 และสุขสวัสดิ์ จะถูกยกระดับมา ก่อนจะลดระดับลงและเชื่อมต่อกับคอสะพานของสะพานพระราม 9 อีกที

         ตรงนี้แหละที่ทำให้การจราจรเกิดการชะลอตัว และติดขัด ติดพัน บางทีก็ติดยาวไปถึงถนนพระราม 2 หลายกิโลเมตรเลยครับ เหตุผลเพราะว่าแต่เดิม ที่สะพานพระราม 9 ก่อสร้างในปี 2527 เขาไม่ได้เป็นทางด่วน จึงต้องมีการทำคอสะพานขึ้นจากพื้นราบนั่นเอง

. . . . . . . . . .

สะพานพระราม 9 คู่ขนาน จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ไหม

            ถ้าให้ตอบแบบเร็ว ๆ มันก็ต้องได้แหละ เขาคงมีการคิดคำนวณมาแล้วว่าจะต้องทำอย่างไรที่จะแก้ปัญหาทั้งเรื่องของร่นระยะเวลาการเดินทาง ลดปัญหาการติดขัดของการจราจร แต่คำถามคือ เขาใช้วิธีไหนล่ะ?

          เท่าที่ทราบข้อมูลนะครับ คือ ในเรื่องของความชัน ค่อนข้างจะแก้ปัญหาได้เป็นรูปธรรมเลย เพราะมีการรายงานถึงเรื่องของความชันสะพานเอาไว้ว่า “การทางพิเศษ ได้ออกแบบให้สะพานมีความชันน้อยกว่าสะพานพระราม 9 โดยสะพานพระราม 9 คู่ขนาน นี้ จะสูงขึ้นจากระดับพื้นดินประมาณ 10 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 2 ชั้น ลดความชันจากระดับ 5 ที่สะพานเดิม ลงมาเหลือระดับ 3 คล้ายกับการใช้งานสะพานข้ามแยกทั่วไป” 

         ส่วนเรื่องการบีบช่องจราจร เส้นทางเก่ายังคงบีบเหมือนเดิมแหละ แต่อย่าลืมว่าสะพานพระราม 9 คู่ขนาน นี้ จะมีการสร้างคร่อมทางด่วนดาวคะนอง - สุขสวัสดิ์เดิม คือสร้างทับกันเป็น 2 ชั้นเลย และไปเชื่อมต่อกับทางยกระดับของถนนพระราม 2 ที่เชื่อมต่อไปถึงกาญจนาภิเษกด้วย ฉะนั้นในอนาคต รถที่มุ่งหน้ามาจากพระราม 2 ก็อาจจะใช้ทางยกระดับมาตั้งแต่ก่อนถึงดาวคะนอง และก็ยกระดับขึ้นสะพานพระราม 9 คู่ขนาน ไปเลยโดยไม่ต้องมากระจุกกันที่ด่านสุขสวัสดิ์เหมือนแต่ก่อน ตรงนี้ก็อาจช่วยได้เยอะครับ

. . . . . . . . . .

           เรียบร้อย สำหรับข้อมูลแฟคต่าง ๆ ที่เราพอจะรวบรวมมาได้ของการก่อสร้างสะพานพระราม 9 คู่ขนานนี้ ซึ่ง อันนี้แถมท้ายให้นิดนึงว่าใครที่เห็นเรนเดอร์แล้วเกิดข้อสงสัยในใจว่า เอ.. ทำไมรูปแบบมันดูไม่ค่อยทันสมัยเลยนา… การทางพิเศษเขาก็ได้ชี้แจงว่า "เป็นการออกแบบรายละเอียดของการก่อสร้างที่เสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่ประกวดการก่อสร้าง ซึ่งออกแยยโดยบริษัท เอฟซิลอน จำกัด ซึ่ง ต้องการให้มีการออกแบบสอดคล้องกับสะพานพระราม 9 เดิม ไม่อยากให้โดดเด่นไปกว่ากันมาก และมั่นใจว่า พอเปิดใช้งาน จะมีความสวยงามเคียงคู่…." อ่ะ โอเค เราจะไม่คอมเมนต์ตรงนี้ และขอจบบทความไปเลยก็แล้วกัน ไว้หากมีอะไรอัปเดต CondoNewb จะมาทำข้อมูลเป็นบทความ Insight แบบนี้ให้ได้ชมกันอีกครับผม