logo

          บ้านหรือคอนโดมิเนียม นอกจากจะมีความสำคัญในการดำรงชีวิต เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่แล้ว เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะมีความคิดเห็นตรงกันและอาจจะกลายเป็นความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ในทุกยุคทุกสมัยก็คือ ฝันอยากจะมีบ้านหรือคอนโดมิเนียมเป็นของตนเอง ซึ่งถ้าพูดกันตามความจริงแล้ว ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้เรื่องง่าย หากเพื่อน ๆ ยังไม่รู้จักบ้านหรือคอนโดมิเนียมประเภทที่เรียกว่า Affordable Condo เพราะด้วยความแพงของราคาบ้านและคอนโดมิเนียมทั่วไปที่มักจะปรับตัวสูงขึ้นในแทบจะทุกปี แถมทำเลที่ตั้งโครงการก็ยังกระจายออกไปบริเวณนอกเมืองมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ต่อให้เสียเวลาในการเดินทางในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่ก็คงจะไม่แปลกใจที่บ้านและคอนโดมิเนียมยังคงเป็นรางวัลหรือเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของใครหลายคนอยู่ดี Affordable Condo จะเป็นอย่างไร CondoNewb จะมาบอก

. . . . . . . . . .

          ดังนั้น เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเหลือคนไทยและเพื่อน ๆ ที่มีความฝันต้องการจะมีบ้านหรือคอนโดมิเนียมเป็นตนเองได้เข้าใกล้ความฝันครั้งนี้กันได้มากขึ้น บทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกันดูเสียหน่อยว่า Affordable Condo หมายถึงต้องมีราคาเท่าไร ? มานานรึยัง ? แล้วทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ? ที่สำคัญเลยก็คือใครซื้อ Affordable Condo ได้บ้าง ? แล้วเหมาะกับคนเงินเดือนประมาณเท่าไร ? รวมทั้งต้องผ่อนเดือนละเท่าไร และจุดเด่นของ Affordable condo อีกด้วย ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

Affordable condo

Affordable condo มีมานานรึยัง ? แล้วทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ?

          ว่ากันตามความจริงต้องบอกว่า Affordable condo หรือ Affordable Housing นั้นเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่หลาย ๆ รัฐบาลในประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องกำหนดขึ้นมาเพื่อเป็นการสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชนภายในประเทศ ซึ่งถ้าพูดถึงองค์กรที่ทำหน้าที่นี้ในประเทศไทยนั่นก็คือ การเคหะแห่งชาติ นั่นเอง ซึ่งถ้าอยากจะทราบว่ามีมานานแล้วหรือยัง ก็ต้องบอกว่า การเคหะแห่งชาติถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2516 หรืออยู่คู่คนไทยมานานกว่า 49 ปีแล้วก็ว่าได้ และถ้าพูดถึงความหมายของAffordable condo หรือ Affordable Housing นั้น หลายคนอาจจะเข้าใจว่าหมายถึงบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่อยู่ในระดับราคาที่เราสามารถซื้อมาครอบครองได้ทำให้ส่วนใหญ่มักจะมีระดับราคาราว 1-3 ล้านบาทเป็นต้น 

          แต่สำหรับโครงการของการเคหะแห่งชาตินั้น หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ายังมีระดับราคาต่ำล้านให้พบเห็นได้ทั่วไปอีกด้วย เช่น โครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนปทุมธานี (รังสิต 10/3) ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 700,000 บาทต่อหลังเท่านั้น หรือตัวอย่างโครงการคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายต่ำล้านหรือไม่เกิน 2 ล้านบาท หลากหลายโครงการที่กระจายตามพื้นที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร เช่น

Affordable condo

  • Condo The NHA @Lumlukka Klong 2 หรือ อาคารชุด เดอะ เอ็น เอช เอ @ลำลูกกา คลอง 2 ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม ประเภท 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 27 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 868,000บาท
  • โครงการบ้านศรีนวมินทร์ 2 ที่ตั้งอยู่ซอย นวมินทร์ 45 ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม ประเภท 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 40-50 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1,810,000 บาท
  • อาคารชุด ลาดกระบัง 2 ระยะที่ 3/1 ที่ตั้งอยู่บนถนนประชาพัฒนา ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม ประเภท 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 32 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 630,000 บาท
  • โครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนมิตรไมตรี ระยะที่ 1 ที่ตั้งอยู่เขตหนองจอก ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียม ประเภท 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 33 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 510,000 บาท

          โดยสำหรับการเคหะแห่งชาติแล้ว นอกจาก Affordable condo จะหมายถึงโครงการพัฒนาคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายอยู่ในระดับราคาที่ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่สามารถซื้อมาครอบครองได้แล้ว ยังหมายรวมไปถึงการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ซึ่งจะต้องอาศัยการออกแบบสำหรับคนไทยทุกคนได้อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนวัยหนุ่มสาว คนวัยชรา หรือแม้แต่คนพิการก็ตาม ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้สูงวัย แต่ไม่สามารถจะไปซื้อบ้านโครงการเอกชนที่ออกแบบบ้านเพื่อผู้วัยสูงซึ่งมีราคาสูงจนไม่สามารถเอื้อมถึงได้ การเคหะแห่งชาติเขาก็มีแบบบ้านผู้สูงอายุแจกฟรี เพื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ลองนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านที่อยู่ปัจจุบันได้เช่นกัน เชื่อว่าน่าจะเกิดค่าจ่ายน้อยกว่าการซื้อบ้านเพื่อผู้สูงอายุหลังใหม่อย่างแน่นอน

          ดังนั้น หากถามว่า Affordable condo ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน คำตอบง่าย ๆ ที่เพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะคิดเองได้เลยคือ มันเป็นคอนโดมิเนียมที่ราคาไม่แพง เพราะอยู่ในระดับราคาที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้ ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมที่มีระดับราคา 1 - 3 ล้านบาทมากขึ้น เพื่อให้คนทั่วไปสามารถซื้อได้ง่ายในราคาเอื้อมถึง 

Affordable condo

Affordable condo ใครซื้อได้บ้าง ? เหมาะกับคนเงินเดือนเท่าไร ? ต้องผ่อนเดือนละเท่าไร ?

          เพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้ อย่าพึ่งเข้าใจผิดว่า Affordable condo ที่เราสามารถหาซื้อได้นั่นจะต้องเป็นโครงการของการเคหะแห่งชาติเพียงอย่างเดียว เพราะความจริงแล้ว ภาคเอกชนเองต่างก็พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมที่มีระดับราคา 1-3 ล้านบาทออกมาอยู่มากมายเช่นกัน ดังนั้นถ้าจะถามว่าโครงการเหล่านี้ ใครสามารถซื้อได้บ้างก็คงตอบได้ว่า คนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นพนักงานเอกชน หรืออาชีพต่าง ๆ ที่ต้องการมีคอนโดมิเนียมเป็นของตนเอง 

          ดังนั้น คำถามสำคัญต่าง ๆ ที่เพื่อนหลาย ๆ คนต้องการจะรู้ คงหนี้ไม่พ้นคำถามที่ว่า Affordable condo เหมาะกับคนเงินเดือนประมาณเท่าไร ? ต้องผ่อนเดือนละเท่าไร ? 

          เรามาเริ่มกันที่คำถามสำคัญเลยคือ Affordable condo นั้นเหมาะกับคนเงินเดือนประมาณเท่าไร ก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกว่า เชื่อว่ามาในยุคนี้คงไม่มีใครเก็บเงินจนครบทุกบาททุกสตางค์แล้วค่อยนำเงินเก็บไปซื้อคอนโดมิเนียมที่มีราคาเอื้อมถึง แต่คนยุคนี้เลือกที่จะเก็บเงินส่วนหนึ่งเป็นค่าดาวน์โครงการ แล้วส่วนที่เหลือก็จะใช้วิธีขอสินเชื่อธนาคารกันจนกลายเป็นเรื่องปกติ 

ดังนั้น ลองมายกตัวอย่างง่าย ๆ สมมุติว่าซื้อคอนโดมิเนียม 2 ล้านบาทกัน ดังนี้ 

          เราสนใจซื้อ Affordable condo ราคา 2 ล้านบาท โดยโครงการกำหนดเงินดาวน์ 10% เท่ากับ 200,000 บาท ดังนั้น วงเงินขอสินเชื่อเท่ากับ 1,800,000 บาท สมมติว่าเรายื่นขอสินเชื่อซื้อ Affordable condo 1,800,000 บาท จะต้องผ่อนรายเดือน 12,600 บาท ดังนั้น ถ้าเรามีความสามารถในการผ่อนได้สูงสุดครึ่งหนึ่งของรายได้ทุกเดือน ก็จะเท่ากับว่าเราควรจะมีฐานเงินเดือนประมาณ 25,200 บาท นั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าถ้าเรามีเงินเดือน 25,200 บาท ผ่อนคอนโด 12,600 บาท จะเหลือใช้จ่ายต่อเดือนเพียง 12,600 บาท หรือตกเฉลี่ยวันละ 420 บาทต่อวันเท่านั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะสามารถผ่อนรถหรือบัตรเครดิตใด ๆ ได้อีก ดังนั้นการบริหารเงินของตนเองก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่าพึ่งก่อหนี้ก้อนโตหากยังไม่มีความพร้อมจริง ๆ เพราะไม่ใช่แค่จะเป็นภาระในระยะยาวแล้ว หากวันไหนเราพลาดท่าผ่อนต่อไม่ไหวจนต้องถูกยึด เราก็จะมีประวัติเสียในเครดิตบูโรส่งผลต่อความสามารถในการขอสินเชื่อหรือความน่าเชื่อถือทางการเงินในอนาคตอีกด้วย

คอนโด Affordable

. . . . . . . . . .

จุดเด่นของ Affordable condo พร้อมอยู่มีโครงการอะไรบ้าง

          หากจะพูดกันลอย ๆ ว่าจุดเด่นของ Affordable condo มีอะไรบ้าง เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็คงจะยังมองไม่เห็นภาพอยู่ดี ดังนั้นวิธีที่จะทำให้เพื่อน ๆ เห็นภาพได้ง่ายที่สุด จึงเป็นเรื่องของการยกตัวอย่างโครงการ Affordable condo ที่มีระดับราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท ที่สามารถพร้อมเข้าอยู่ได้เลยจะเป็นโครงการไหนจาก Developer เจ้าไหนบ้างมาดูกันเลยครับ

Niche MONO สุขุมวิท 50

1. Supalai City Resort จรัญฯ 91

          คอนโด low-Rise จาก Supalai ประกอบไปด้วยอาคารพักอาศัย สูง 8 ชั้น จำนวน 5 อาคาร อาคาร Clubhouse สูง 2 ชั้น จำนวน 1 อาคาร และอาคารชุดพาณิชย์ สูง 1 ชั้น จำนวน 1 อาคาร มียูนิตทั้งหมด 1,040 ยูนิต แบ่งเป็นยูนิตพักอาศัย จำนวน 1,036 ยูนิต และยูนิตเพื่อการพาณิชย์ 4 ยูนิต โดยแนวคิดการออกแบบเน้นความรีสอร์ตกลางใจเมือง ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

  • ราคาเริ่มต้น : 1.49 ล้านบาท

2. A Space Mega บางนา 

          เป็นโครงการ High-Rise จาก Real Asset ออกแบบอาคารแบบโมเดิร์น โดยมีแนวความคิด เอ สเปซ เมกา คอนโดมิเนียมที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิตคนยุคใหม่ เน้น Facilities ที่มีให้อย่างครบถ้วน โดยพื้นที่ส่วนกลางส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นล่าง เริ่มจากชั้น 1 จะเป็นพื้นที่ของ Shop จำนวน 8 ร้านค้า โดยหันไปทางด้านหน้าของโครงการ โดยบุคคลภายนอกก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ครับ ส่วนชั้น 2 ทางโครงการได้ออกแบบให้เป็นพื้นที่ Co-working Space พื้นที่ใช้สอย 150 ตร.ม. ออกแบบ Double Volume โปร่งโล่ง สำหรับยูนิตห้องพัก จะมีด้วยกัน 2 แบบครับ ก็คือ ขนาด 1 ห้องนอน จะมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 28.52 - 34.97 ตร.ม. และห้องขนาด 2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยประมาณ 56.73 ตร.ม. ทั้งสองแบบมียูนิตรวมทั้งหมด 1,328 ยูนิต

  • ราคาเริ่มต้น : 1.79 ล้านบาท

A Space Mega บางนา

3. Aspire Erawan Prime 

          โครงการ Aspire Erawan Prime นะครับ จะเป็นคอนโด High Rise จำนวน 1 อาคาร ความสูง 30 ชั้นนะครับ มีนูนิตพักอาศัยรวมทั้งสิ้น 1,275 ยูนิต และ 5 ร้านค้า พร้อมที่จอดรถ 40% ไม่รวมจอดซ้อนคัน ต้องบอกก่อนเลยนะว่าส่วนตัวต่อนข้างชอบการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางของโครงการนี้มาก ใครที่ชื่นชอบงานออกแบบส่วนกลางสวย ๆ จากพวกเเบรนด์ Life บอกเลยว่า Aspire ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่ากัน บริเวณชั้น 7 จะมีส่วนกลางอยู่หลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโซนแรกจะเป็น Fitness แบบครบวงจรเลย ข้าง ๆ โซน Fitness จะเป็น Lounge มี Terrace, Broad Game Room และ Mini Theater

  • ราคาเริ่มต้น : 2.15 ล้านบาท

Aspire Erawan Prime

4. Elio Del Nest 

          โครงการ High-Rise สูง 23 - 35 ชั้น ทั้งหมด 7 อาคาร พร้อมอาคารจอดรถ 1 อาคาร ขนาดพื้นที่โครงการ 10-0-13 ไร่ ทั้งหมดมีจำนวนยูนิตพักอาศัย 1,459 ยูนิต และร้านค้า 11 ยูนิต การออกแบบโครงการด้วยแนวคิด Urbanest ที่นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัย และแน่นด้วยการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่มีฟังก์ชันเยอะมาก ซึ่งจะอยู่ที่ชั้น 1 และชั้นที่ 10 ของอาคาร H หรืออาคารจอดรถนั่นเอง ส่วนห้องพักอาศัยจะเริ่มต้น 26 ตร.ม. ที่เป็น Studio จนไปถึง 64 ตร.ม. ที่เป็น Type 2 ห้องนอน รูปแบบการขายจะเป็น Fully Furnished แต่งครบ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built-in และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เครื่องปรับอากาศ และชุดสุขภัณฑ์

  • ราคาเริ่มต้น : 2.29 ล้านบาท

Elio Del Nest

5. Bangkok Horizon LITE เพชรเกษม 48

          เป็นคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ลักษณะเป็นอาคาร Low-Rise 8 ชั้น จำนวน 3 อาคาร มียูนิตห้องพักอาศัยทั้งหมด 741 ยูนิต บนที่ดินขนาด 4-3-73.5 ไร่ โดยทั้ง 3 อาคารจะล้อมพื้นที่ส่วนกลางเอาไว้ โดยจะออกแบบสไตล์รีสอร์ต ชายทะเล จะมีหาดทรายจริง ๆ ให้เราได้ Barefoot เดินเล่นรับบรรยากาศความผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ สำหรับพื้นที่ส่วนกลางจะประกอบไปด้วย อาคาร Clubhouse, Swimming Pool ระบบเกลือ ขนาด 14 x 36 เมตร, Fitness, Sauna แยกชาย - หญิง, สวนบนดาดฟ้าแยก 3 อาคาร, สวนหย่อมในโครงการ, ที่จอดรถประมาณ 212 คันคิดเป็น 28% (ถ้ารวมจอดซ้อนคัน คิดเป็น 40%) ส่วนห้องพักจะมี 3 Type พื้นที่ 24.99 - 44.19 ตร.ม.

  • ราคาเริ่มต้น : 2.19 ล้านบาท

Bangkok Horizon LITE เพชรเกษม 48

6. Niche MONO สุขุมวิท 50

          อีกหนึ่งคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ลักษณะคอนโด Low-Rise 8 ชั้น 2 อาคาร ทั้งหมด 434 ยูนิต โดยอาคารจะล้อมรอบพื้นที่ส่วนกลาง Landscape ไว้ โดยมีพื้นที่ส่วนกลางตามนี้เลยครับ ทั้งสวนหย่อมของโครงการ, สระว่ายน้ำระบบเกลือ, Fitness, อาคาร Clubhouse มี Co-working Space และที่จอดรถประมาณ 153 คิดเป็น 35% ไม่รวมจอดซ้อนคัน ส่วนยูนิตพักอาศัยจะมีด้วยกัน 4 Type พื้นที่ขนาด 24 - 46 ตร.ม.

  • ราคาเริ่มต้น : 2.29 ล้านบาท

Niche MONO สุขุมวิท 50

7. Denim จตุจักร

          คอนโดเพิ่งสร้างเสร็จหมาด ๆ อาคาร High-Rise ทั้ง 3 อาคาร และอาคารจอดรถ 1 อาคาร โดยอาคาร A สูง 37 ชั้น อาคาร B สูง 22 ชั้น และอาคาร C สูง 33 ชั้น ทั้งหมด 1,813 ยูนิต และยังมีพื้นที่ส่วนกลางจัดเต็มมาก ๆ โดยพื้นที่ส่วนกลางจะอยู่ตามแต่ละอาคาร และมีทางเชื่อมด้วยกันหมด โดยส่วนกลางที่มีขนาดใหญ่สุดจะอยู่บนอาคารจอดรถครับ ส่วนกลางจะมีเยอะอตามนี้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Main Drop off, Park + Jogging Track, The Atrium (Outdoor Lobby), Outdoor Parking, Playground, Double VolumeLobby, Co-Working 1, Co-Working 2, Meeting Room, Double VolumeLobby, Mailbox, Relax Pool สระว่ายน้ำระบบเกลือ ขนาด 18.9 x 10.3 เมตร, Kid’s Pool, Re-Treat Area, Theater Area, Bike Simulator, Play Room, Rhythm Studio, Meeting Space, Wc Changing Room, Chill Seating, Outdoor Shower, Study Area, Library Area, Stairs up to 8 Floor, Co-Kitchen Area, Co-Dining Area, Active Pool สระว่ายน้ำระบบเกลือ ขนาด 45 x 12.5 เมตร, Fitness Upper, Mini Relax Garden, Outdoor BBQ, Changing Room, Suana, Steam Room, Outdoor Shower ส่วนห้องพักจะมีอยู่ 5 Type ขนาดพื้นที่ 22.5 - 51 ตร.ม.

. . . . . . . . . .

          ทั้งหมดนี้ เพื่อน ๆ คงเข้าใจแล้วว่า Affordable Condo นั่นคือ คอนโดมิเนียมที่สามารถจ่ายได้ เพราะอยู่ในระดับราคาที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้ โดยฐานเงินเดือนเริ่มต้นก็ไม่ควรจะต่ำกว่า 25,000-30,000 บาท เพื่อที่จะมีความสามารถในการผ่อนจ่ายอย่างต่ำ 10,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป ทั้งนี้เพื่อความชัดเจน ควรจะปรึกษาเจ้าหน้าที่โครงการหรือเจ้าหน้าที่ธนาคารอีกครั้งด้วย ส่วนจุดเด่นของโครงการ Affordable Condo ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการเอกชนต้องการจะชูจุดเด่นใด สุดท้ายแล้วหากมองว่าโครงการนี้เหมาะกับเรา และยังมีระดับราคาที่เหมาะสมกับรายได้ของเรา ก็น่าเข้าไปจับจองได้ไม่ยาก