logo

          ใคร ๆ ก็ว่ากันว่า นนทบุรีนั้นเป็นเมืองที่อยู่อาศัยของคนกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะการอยู่ทำเลที่ใกล้กรุงเทพนิดเดียวอย่างคอนโดวงศ์สว่าง ซึ่งถ้าตัดเรื่องขอบเขตของจังหวัดออกไป คอนโดวงศ์สว่างก็เหมือนกับเป็นทำเลคอนโดมิเนียมในย่านใกล้ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว เพราะด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมือนกับบ้านพี่เมืองน้องของกรุงเทพฯ แทบจะทุกประการ บวกกับการเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทำให้การอยู่อาศัยในคอนโดวงศ์สว่าง นั้นเรียกได้ว่าเป็น Mini Bangkok ตอนเหนือก็ว่าได้

บริเวณ MRT วงศสว่าง คอนโดวงศ์สว่าง

บริเวณ MRT วงศ์สว่าง

คอนโดวงศ์สว่าง ทำเลอยู่อาศัยในนนทบุรีแต่มีดีเท่ากับกรุงเทพมหานคร

 สำหรับทำเลวงศ์สว่าง ทำเลที่มีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนนทบุรี แต่ว่าด้วยระยะทางที่ไม่ไกลเลยจากเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทำให้การเติบโตของคอนโดวงศ์สว่างนั้น เรียกว่าเติบโตมาพร้อม ๆ กับทำเลกรุงเทพชั้นนอกเลยทีเดียว อีกทั้งคอนโดวงศ์สว่างยังอยู่ใกล้แหล่งงานสำคัญของกรุงเทพฯ ในทำเลบางซื่อทำให้คอนโดวงศ์สว่างกลายเป็นที่อยู่อาศัยของพนักงานและบุคลากรที่ทำงานในย่านบางซื่อ ลาดพร้าว วิภาวดีรังสิต หรือแม้แต่อารีย์ 

นอกจากนั้นทำเลคอนโดวงศ์สว่างยังเรียกได้ว่าเชื่อมแบบไร้รอยต่อกับกรุงเทพมหานคร ด้วยถนนรัชดาภิเษกและรถไฟฟ้า ทำให้ในปัจจุบันไม่มีใครมองว่าวงศ์ว่างนั้นเป็นนนทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดปริมณฑลอีกต่อไป แต่มีความเป็นเมืองเทียบเท่ากับเขตเมืองชั้นนอกของกรุงเทพแบบเท่าเทียม

   จากการเป็นทำเลที่รองรับการขยายตัวของกรุงเทพฯ ชั้นนอก ทำให้ก่อนที่จะมาเป็นทำเลคอนโดวงศ์สว่างอย่างเช่นในปัจจุบัน วงศ์สว่างแต่เดิมก็มีที่อยู่อาศัยที่เน้นในด้านของพาณิชยกรรมประเภทตึกแถว ซึ่งเป็นย่านค้าขายในเมืองที่มีความคึกคักอยู่ในตัวเอง จนกระทั่งเมื่อมีความต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลวงศ์สว่าง การเกิดขึ้นของหอพักและอพาร์ตเม้นท์ก็เกิดตามมา และในภายหลังเมื่อมีความต้องการที่อยู่อาศัยที่หนาแน่นมากขึ้น เหล่าผู้ประกอบการจึงได้เล็งเห็นศักยภาพของทำเลวงศ์สว่างของการเป็นบ้านของคนที่ทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงทำให้เกิดการพัฒนาคอนโดวงศ์สว่างเหมือนอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้

   แต่อย่างไรก็ตามคอนโดวงศ์สว่างก็เหมือนว่าจะเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน พร้อม ๆ กับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน นี่เอง โดยก่อนหน้านี้จะไม่ค่อยพบเห็นคอนโดวงศ์สว่างและที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ มากนัก โดยทำเลวงศ์สสว่างแทบจะไม่ได้มีการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ ๆ เลย นอกจากโครงการบ้านเดี่ยวที่อยู่ในระดับไฮเอนด์ตั้งแต่ 15 ล้านบาทขึ้นไปแล้ว ก็มีแค่เพียงอาคารพาณิชยกรรมและตึกแถวเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น

คอนโดวงศ์สว่าง

แต่เมื่อมีการขยายตัวของแหล่งงานและความต้องการที่อยู่อาศัยของมนุษย์เงินเดือนทั้งในทำเลกรุงเทพและนนทบุรีที่อยู่ใกล้เคียงมากขึ้น ทำให้การพัฒนาคอนโดวงศ์สว่างก็ขยายตัวในวงกว้างเหมือนหินกระทบน้ำ โดยเฉพาะคอนโดวงศ์สว่างที่อยู่ภายในซอย โดยส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดมิเนียมแบบ Low-Rise ความสูงไม่เกิน 8 ชั้น ซึ่งมีระดับราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่มนุษย์เงินเดือนสามารถเอื้อมถึง ทำให้การอยู่อาศัยนั้นคอนโดวงศ์สว่างเริ่มป็อปปูล่าและเป็นที่นิยมมากขึ้นในการเป็นบ้านหลังที่สองของคนนนทบุรี

จนกระทั่งเมื่อมีการเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน การพัฒนาคอนโดวงศ์สว่างก็เริ่มบูมมากขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ด้วยศักยภาพของการเชื่อมต่อถนนเส้นสำคัญ และทำเลรถไฟฟ้าที่ไม่ไกลก็สามารถถึง Interchange ของรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีแดงด้วยเช่นกันทำให้ระดับราคาที่ดินในย่านวงศ์สว่างปรับตัวขึ้นสูง เหล่าผู้ประกอบการก็เริ่มพัฒนาคอนโดวงศ์สว่างที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้ามากขึ้น จึงทำให้บริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีวงศ์สว่าง มีแต่คอนโดวงศ์สว่างที่ประชิดติดกับสถานีรถไฟฟ้าเลยทีเดียว

คอนโดวงศ์สว่างในปัจจุบันคือทำเลน่าอยู่ของกรุงเทพมหานคร

  ไม่ต้องแปลกใจที่คอนโดวงศ์สว่างจะกลายเป็นทำเลที่อยู่อาศัยน่าอยู่ของกรุงเทพมหานครไปซะแล้ว เพราะด้วยการเติบโตที่ล้อเลียนกรุงเทพตอนเหนือมาเหมือนกับว่าเป็นฝาแฝด ทำให้ในสายตาของคนทั่วไป ความเจริญของคอนโดวงศ์สว่างก็แทบไม่ต่างอะไรจากเมืองกรุงเทพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มาจากอทธิพลการพัฒนาโครงการและการเติบโตของทำเลใกล้เคียงอย่าง สถานีกลางบางซื่อ รวมไปถึงอิทธิพลจากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ที่ทำให้ประชากรที่ทำงานในเส้นทางรถไฟฟ้า มองหาทำเลที่อยู่อาศัยที่สามารถเดินทางสะดวก ราคาเอื้อมถึงได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกในทำเลครบครัน ซึ่งคำตอบนั้นก็คือคอนโดวงศ์สว่างนั่นอง 

ในด้านของอิทธิพลจากการเติบโตของทำเลใกล้เคียงอย่างทำเลบางซื่อ ปัจจัยหลัก ๆ นั้นมาจากการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ สถานีชุมทางของระบบขนส่งทางรางที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยคาดว่าไม่เพียงแต่จะช่วยยกระดับศักยภาพด้านการเดินทางของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูนเท่านั้น แต่ยังยกระดับศักยภาพทำเลวงศ์สว่างมากขึ้นไปด้วย โดยการพัฒนาที่ดินพื้นที่ว่า 2,235 ไร่รอบสถานีกลางบางซื่อ ที่จะกลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ สร้างแหล่งงานขนาดใหญ่มากมายในรูปแบบ Smart Business Hub ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมเข้มข้นในรูปแบบของ Retail และ Complex

Bangsue Complex

ขอบคุณภาพจาก Knight Frank 

 • Zone A : Smart Business Complex ที่จะมีทั้งโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และร้านเกี่ยวกับธุรกิจโลจิสิตกส์และการบริการ พื้นที่กว่า 35 ไร่
 • Zone B : ASEAN Commercial and Business Hub พื้นที่กว่า 78 ไร่ ที่จะกลายเป็นศูนย์การค้าพาณิชยกรรมทั้งในด้านการค้าปลีกและค้าส่ง อาคารสำนักงานเกรดเอที่ทันสมัย โรงแรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับนักธุรกิจโดยเฉพาะ อาคารแสดงสินค้า หอประชุม และที่พักอาศัย
 • Zone C : Smart Healthy Vibrant พื้นที่กว่า 105 ไร่ ที่จะพัฒนาเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใจกลาง New Town 
 • Zone D : World renowned Garden Interchange Plaza พื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ที่นอกจากจะพัฒนาให้เป็นสถานีกลางบางซื่อแล้ว ยังจะพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานสมัยใหม่, ศูนย์ประชุมและการจัดแสดงสินค้า, โรงพยาบาลระดับนานาชาติ, ที่พักอาศัยใกล้พื้นที่สีเขียว และที่พักอาศัยสำหรับเจ้าหน้าที่แห่งการรถไฟ 

          ซึ่งพื้นที่ทั้ง 5 โซนนี้ จะกลายเป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ที่ทำให้เกิดการหมุนเวียนของประชากรมากกว่า 50,000 คนต่อวัน และแน่นอนว่าคอนโดวงศ์สว่างก็จะกลายมาเป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดีที่มารองรับประชากรเหล่านี้

อยู่อาศัยในคอนโดวงศ์สว่างเดินทางไปไหนก็ง่าย สะดวกสบายมาก

          แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงการอยู่อาศัย สิ่งที่ผูกติดมาด้วยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเดินทาง โดยจากคอนโดวงศ์สว่างสามารถเชื่อมต่อการเดินทางทั้งเข้าและออกกรุงเทพมหานครและนนทบุรีได้อย่างสะดวกและมีความหลากหลาย โดยมีถนนวงศ์สว่างเป็นเส้นทางหลัก เชื่อมต่อกับถนนรัชดาภิเษก เข้าสู่แหล่งงานทั้งในย่านรัชโยธินไปจนถึง Bangkok CBD พระราม 9 ได้อย่างสะดวก, ถนนกรุงเทพ - นนทบุรี, ถนนพิบูลสงคราม, ถนนรัตนาธิเบศร์, ถนนติวานนท์, ถนนประชาราษฎร์สาย 1 และถนนประชาราษฎร์สาย 2 รวมไปถึงทางด่วนที่เชื่อมชีวิตคนเมือง อย่าง ทางพิเศษศรีรัช - วงแหวนรอบนอก หรือทางด่วนขั้นที่สองอีกด้วย

นอกจากการขับรถยนต์ส่วนตัวเพื่อเดินทางแล้ว ผู้อยู่อาศัยในคอนโดวงศ์สว่างยังสะดวกสบายด้วยการใช้รถไฟฟ้าเชื่อมต่อเมืองแบบไม่มีรอยต่อ ด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน ที่พร้อมให้บริการรับใช้ผู้อยู่อาศัยในทำเลคอนโดวงศ์สว่างมาตั้งแต่ขช่วงกลางปี 2559 จนมาถึงปัจจุบันก็กลายเป็นเส้นทางการเดินทางสำคัญของประชากรในนนทบุรี เพียงแค่ 2 สถานีก็ถึง Interchange เตาปูน เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน ที่เลือกได้ว่าจะเดินทางไปยังฝั่งท่าพระ หรือว่าจะเดินทางไปยังฝั่งหัวลำโพง นอกจากนั้นถ้านั่งต่อไปอีกเพียงแค่ 3 นาที ก็สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว สถานีหมอชิต ที่ตรงเข้าสู่ใจกลางเมืองและทำเลสำคัญได้ภายในต่อเดียว

ในอนาคตรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – เตาปูน ยังสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย – มีนบุรี เชื่อมคอนโดวงศ์สว่างเข้ากับศูนย์กลางด้านแหล่งงานของนนทบุรีอย่าง แจ้งวัฒนะ - ปากเกร็ด และสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงชานเมืองได้เมื่อสถานีกลางบางซื่อเปิดให้ใช้บริการอีกด้วย

MRT เตาปูน

MRT สถานีเตาปูน Interchange เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง และสายสีน้ำเงิน

คอนโดวงศ์สว่างมีโครงการอะไรน่าสนใจบ้าง

          ความนิยมในการอยู่อาศัยของคอนโดวงศ์สว่างก็ไม่ได้อยู่แค่ในสายตาของประชากรทั่วไปเท่านั้น แต่ในระดับผู้ประกอบการรายใหญ่บิ๊กเนมเองก็เห็นในมุมมองเดียวกัน ว่าทำเลคอนโดวงศ์สว่างแม้จะไม่ได้มีเกิดเติบโตแบบหวือหวา เปรี้ยงปร้างเหมือนกับทำเลอื่น ๆ แต่ก็มีบรรยากาศของการเป็นทำเลที่อยู่อาศัยอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้เหล่าผู้ประกอบการชื่อดังต่างขนการมาพัฒนาคอนโดวงศ์สว่างหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น คอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง (Aspire วงศ์สว่าง), คอนโด The Line วงศ์สว่าง (เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง) และ คอนโด The Parkland รัชดา - วงศ์สว่าง (PARKLAND วงศ์สว่าง) เป็นต้น

. . . . . . . . . .

คอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง (Aspire วงศ์สว่าง)

          โครงการคอนโดวงศ์สว่างแรกที่จะมาแนะนำ คือโครงการ คอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง (Aspire วงศ์สว่าง)

ซึ่งมีทำเลที่ตั้งติดสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีวงศ์สว่างแบบเดินถึงบันไดในระยะไม่ถึง 100 เมตร ตั้งอยู่บนหัวมุมแยกถนนกรุงเทพ-นนทบุรี ตัดกับถนนรัชดาภิเษก และถนนวงศ์สว่าง (แยกวงศ์สว่าง) ทำให้ความนิยมของโครงการคอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง (Aspire วงศ์สว่าง) เรียกได้ว่าท่วมท้นเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันโครงการคอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง (Aspire วงศ์สว่าง)นั้น ได้ Sold Out ไปนานแล้ว แต่ยังมียูนิตสำหรับการขายแบบ Resale และยูนิตให้เช่าอยู่ ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของคนที่อยากอยู่อาศัยในคอนโดวงศ์สว่าง

ผู้พัฒนาโครงการ : บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

ราคาเริ่มต้นโครงการ : 2.2 ล้านบาท

เนื้อที่โครงการ : เนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 96.5 ตารางวา

จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 1,232 ยูนิต

ที่จอดรถโครงการ : 424 คัน (คิดเป็น 40% ไม่รวมจอดซ้อนคัน)

Facilities โครงการ

 • Lobby
 • Semi-outdoor 
 • Swimming Pool
 • Fitness
 • Library
 • Pocket Garden
 • Keycard Access
 • CCTV & 24 hours Security

คอนโด Aspire รัชดา - วงศ์สว่าง

. . . . . . . . . .

คอนโด The Line วงศ์สว่าง (เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง)

          โครงการคอนโดวงศ์สว่างต่อมาคือโครงการ The Line วงศ์สว่าง (เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง) โครงการคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีวงศ์สว่าง บนทำเลแปลงที่ดินที่แทบจะเรียกได้ว่าถัดมาจากโครงการแรกเลยทีเดียว โดยแบรนด์ The Line เป็นแบรนด์คอนโดมิเนียมจากแสนสิริ ที่ร่วมพัฒนากับ BTS เป็นโครงการคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้าที่มีความพรีเมียม ทำให้ยกระดับว่าคอนโดวงศ์สว่างเป็นทำเลที่มีผู้ประกอบการนำสินค้าระดับบนมาขายเหมือนกัน โดย The Line วงศ์สว่าง (เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง) อยู่ห่างจากสถานีวงศ์สว่างประมาณ 200 เมตร โดยโครงการ The Line วงศ์สว่าง (เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง) เป็นคอนโดมิเนียม High Rise ความสูง 36 ชั้น และอาคารจอดรถ 9 ชั้น มาพร้อมการตกแต่งแบบ Fully Fitted พร้อมชุดสุขภัณฑ์ ชุดครัว และเครื่องปรับอาการ

ผู้พัฒนาโครงการ : บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

ราคาเริ่มต้นโครงการ : 2.5 ล้านบาท

เนื้อที่โครงการ : เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่

จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 1,287 ยูนิต และร้านค้า 1 ยูนิต

ที่จอดรถโครงการ : 537 คัน (คิดเป็น 41% ไม่รวมจอดซ้อนคัน)

Facilities โครงการ

 • Lobby
 • Mailroom
 • Olympic-sized Swimming Pool
 • Kid’s Pool
 • Floating Sunken Seat
 • Co-Working Space
 • Co-Kitchen Space
 • Kid’s Room 
 • Sky Cinema
 • Fitness
 • Sky Lounge
 • Sky Garden
 • EV Charger
 • Keycard Access
 • CCTV & 24 hours Security

The Line วงศ์สว่าง

. . . . . . . . . .

คอนโด The Parkland รัชดา - วงศ์สว่าง (PARKLAND วงศ์สว่าง)

 โครงการคอนโดวงศ์สว่างอีกโครงการที่อยากแนะนำคือโรงการ คอนโด The Parkland รัชดา - วงศ์สว่าง (PARKLAND วงศ์สว่าง) โครงการคอนโดมิเนียมที่สามารถเดินนิดเดียวก็ถึงบันไดรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีวงศ์สว่าง โดยโครงการคอนโด The Parkland รัชดา - วงศ์สว่าง (PARKLAND วงศ์สว่าง) คอนโดมิเนียม High Rise ความสูง 33 ชั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีจำนวนยูนิตที่น้อยกว่าสองโครงการก่อนหน้า ปัจจุบันคอนโด The Parkland รัชดา - วงศ์สว่าง (PARKLAND วงศ์สว่าง) ขายหมดแล้ว แต่ยังมียูนิตที่ประกาศ resale และประกาศเช่าอยู่

ผู้พัฒนาโครงการ : บริษัท นารายณ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (Narai Property)

ราคาเริ่มต้นโครงการ : 2.2 ล้านบาท

เนื้อที่โครงการ : เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ 2 งาน 3 ตารางวา

จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 734 ยูนิต 

ที่จอดรถโครงการ : N/A

Facilities โครงการ

 • Lobby
 • Pocket Garden
 • Swimming Pool
 • Fitness
 • Sauna
 • Keycard Access
 • CCTV & 24 hours Security

The Parkland วงศ์สว่าง

. . . . . . . . . .

คอนโดวงศ์สว่างอีกหนึ่งทำเลที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจสำหรับที่ใครก็สามารถเอื้อมถึงได้ นอกจากนั้นยังเป็นทำเลที่โครงการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะติดกับสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทำให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมีความสะดวกสบายมาก เชื่อมต่อด้วยถนนสำคัญอย่าง ถนนวงศ์สว่าง, ถนนรัชดาภิเษก และถนนกรุงเทพ - นนทบุรี อยู่ไม่ไกลจากแหล่งงานหลักของคนกรุงเทพ และยังมีบรรยากาศที่ไม่พลุกพล่านจนเกินไป ทำให้คอนโดวงศ์สว่างเป็นทำเลที่อยู่อาศัยที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ก็ยังมีความสงบไม่วุ่นวายเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยแบบสมบูรณ์ ก็จบไปแล้วกับการวิเคราะห์ทำเลคอนโดย่านวงศ์สว่างส่วน ครั้งหน้า CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดจะพาไปตระลุยที่ไหนอีกนอกจากคอนโดวงศ์สว่างต้องติดตามกัน