logo

          อีกหนึ่งอุปกรณ์ภายในบ้าน นาฬิกาแขวนผนังที่สำหรับใช้ในการตกแต่งบ้าน ให้สวยงามดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเลือกประเภทของนาฬิกาแขวนเพื่อความสวยงาม และให้เข้ากับบ้านได้ อีกทั้งสามารถเลือกให้ตอบโจทย์ในเรื่องของการดูเวลาได้เป็นอย่างดี แล้วจะมีวิธีในการเลือกนาฬิกาแขวนแบบใด คุณสมบัติอะไรบ้าง จะติดตั้งนาฬิกาแขวนบริเวณไหนดี จึงจะเหมาะสมและทำให้บ้านเกิดความสวยงามมากขึ้น เรามีเรื่องราวน่าสนใจของนาฬิกาแขวนผนังมาเล่าให้ฟัง

เลือกนาฬิกาแขวนผนังแบบไหนดีสวยและเหมาะกับบ้านที่สุด

          การเลือกนาฬิกาให้สวยดูดีและลงตัวกับบ้านนั้น มีสิ่งที่สามารถใช้เป็นแนวทางในการเลือกได้ ดังนี้

ความสำคัญของ นาฬิกาแบบแขวนผนังมีความสำคัญต่อบ้าน และที่อยู่อาศัยหลายอย่าง เช่น

ทุกวันต้องมองนาฬิกา

          นาฬิกาแขวนหรือนาฬิกาที่มีอยู่ในบ้าน ถือเป็นอุปกรณ์อย่างแรกที่ต้องมองทุกวัน ในตอนเช้าหลังจากการตื่นนอน นาฬิกาจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อบ้าน ดังนั้นจึงควรใช้นาฬิกาแขวนสวยๆ สามารถมองเห็นเวลาได้อย่างชัดเจน อีกทั้งใช้ตกแต่งบ้านไปในตัวด้วย

ใช้เพื่อตกแต่งบ้านและการรับแขกผู้มาเยือน นาฬิกาแขวนผนัง

          ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ สำหรับการตกแต่งบ้านอย่างหนึ่ง ที่สามารถดูเวลาและใช้สำหรับทำให้บ้านดูสวยมากขึ้น ถือเป็นสิ่งที่ต้องผ่านตาของแขกที่มาเยือน ดังนั้นการเลือกนาฬิกาแขวนที่สวย ดูดีเข้ากับบ้านที่สุด จะมีส่วนช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนที่บ้านนั้นได้

ช่วยทำให้บ้านดูดีมีสไตล์มากขึ้น 

          การมีนาฬิกาแบบแขวนผนังสวย ๆ สักเรือนไว้ในบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งช่วยเสริมให้บ้านหลังนั้น เกิดความสวยงาม อีกทั้งช่วยสร้างความมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งเลือกรูปแบบของนาฬิกาได้เข้ากับตัวบ้าน และสไตล์การตกแต่งบ้านมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้บ้านดูดีมีสไตล์มากขึ้นไปอีก 

เลือกนาฬิกาที่ส่งเสริมสุขภาพของคนในบ้าน

          การเลือกนาฬิกาแบบแขวนผนังในบ้าน ควรคำนึงถึงเรื่องเสียงของนาฬิกาเรือนนั้นด้วย เพราะเสียงจากการเดินหรือเสียงเตือนเวลา ของนาฬิกาบางรุ่นดังมาก อาจจะส่งผลต่อการนอนพักผ่อน และส่งผลไปถึงสุขภาพของเจ้าของบ้านด้วย ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกที่ตนเองชอบ รวมทั้งส่งเสริมต่อการพักผ่อน และการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วย

นาฬิกาแขวน

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

นาฬิกาแขวนผนังแต่ละแบบมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

          การเลือกนาฬิกาแบบแขวนผนังควรเลือกชนิดที่สวย เหมาะกับบ้านและความชอบส่วนบุคคล ซึ่งมีหลายชนิด เช่น นาฬิกาแขวนผนังแบบดิจิตอล เป็นนาฬิกาแขวนที่เหมาะสมกับผู้ที่มีต้องการมองเห็น และดูเวลาด้วยความชัดเจน  

ข้อดีของนาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล

ตัวหนังสือบอกเวลาขนาดใหญ่

          โดยนาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล จะมีการแสดงผ่านจอแอลอีดีด้วย และใช้ตัวหนังสือสีที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน เช่น สีแดง สีส้ม เป็นต้น เพื่อให้สามารถมองเห็นเวลาได้อย่างชัดเจนในเวลากลางคืน โดยไม่ต้องเปิดไฟ

มีระบบสำรองไฟในกรณีเกิดไฟดับหรือขัดข้อง

          นาฬิกาแขวนผนังดิจิตอลบางรุ่น จะมีระบบสำรองไฟฟ้าให้กับนาฬิกา กรณีที่เกิดไฟฟ้าดับหรือเกิดความขัดข้อง ทำให้เวลาสามารถเดินต่อจากตอนที่ไฟฟ้าดับ โดยไม่ต้องเสียเวลาในการตั้งเวลาใหม่ 

สามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรีและไฟฟ้าบ้าน

          นาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล มีข้อดีที่สามารถใช้พลังงานได้ทั้งจากถ่าน และจากไฟฟ้าจากบ้านโดยตรง ซึ่งสามารถทำให้นาฬิกาทำงานได้ดีเหมือนกัน แต่การใช้ถ่านอาจจะมีระยะเวลาในการเปลี่ยนเร็วหน่อย

มีวันที่และอุณหภูมิบอกนาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล

          นอกจากจะแสดงเวลาอย่างชัดเจนแล้ว ยังสามารถแสดงวันที่และอุณหภูมิ บนหน้าจอไปพร้อมๆ กับการบอกเวลาด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเงินในการซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิเพิ่มอีก เป็นการซื้อของใช้และประดับตกแต่งบ้านที่มีความคุ้มค่า

ข้อเสียของนาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล 

ไม่สามารถทำงานได้ตอนไฟดับ 

          นาฬิกาแบบแขวนผนังแบบนี้บางรุ่น จะไม่มีระบบไฟฟ้าสำรอง ดังนั้นเมื่อไฟฟ้าดับจะไม่มีการทำงาน ผู้ซื้อจะต้องเลือกรุ่นที่มีระบบไฟฟ้าสำรอง เพื่อให้นาฬิกายังสามารถทำงานได้ในกรณีที่ไฟฟ้าดับหรือเกิดความขัดข้องขึ้น

เกิดรอยต่าง ๆ ได้ง่าย

          กรณีที่ทำนาฬิกาแขวนผนังดิจิตอลร่วงหรือตกลงพื้น จะเกิดรอยขึ้นบนตัวเรือนของนาฬิกาได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งเมื่อเกิดรอยแล้วรอยนั้นจะหายยาก หรือไม่ก็ติดอยู่อย่างนั้นตลอดไป การติดตั้งแขวนผนังจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ให้แน่นกับผนังของบ้านที่สุด ไม่อย่างนั้นอาจจะร่วงลงมาแล้วเกิดรอย กระทั่งหมดความสวยงามของนาฬิกาไปเลยก็ได้

กินพลังงานจากถ่านค่อนข้างมาก

          นาฬิกาแขวนผนังดิจิตอล มีการแสดงผลทางหน้าจอ และกินพลังงานจากถ่านค่อนข้างเยอะ หรือกรณีที่มีสายไปเสียบจากตัวบ้าน ก็กินไฟมากกว่านาฬิกาแบบแขวนผนังแบบอื่น เพราะแสงไฟที่แสดงผ่านหน้าจอนั้น อาศัยพลังงานจากถ่านหรือไฟฟ้ามากกว่านาฬิกาแบบอื่นๆ

นาฬิกา 01

ขอบคุณภาพจาก : www.Lazada.com

นาฬิกาแขวนผนังแบบกุ๊กกู (Cuckoo-Clock)

          สำหรับใครที่ชื่นชอบนาฬิกาแบบแขวนผนัง ที่มีสไตล์การออกแบบสวยงาม หลากหลายรูปแบบของรูปลักษณ์ผ่านตัวเรือน แนะนำให้เลือกนาฬิกาแขวนแบบกุ๊กกู ด้วยการออกแบบที่สวยงาม เมื่อนำมาติดกับผนังของบ้าน ยิ่งเพิ่มความเก๋ไก๋ดูดีให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติที่ดีและน่าใช้ของนาฬิกาแขวนแบบกุ๊กกู

คุณภาพดีและมีความทนทาน

          นาฬิกาแขวนแบบกุ๊กกู ถือเป็นนาฬิกาที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน ด้วยการออกแบบมาให้รองรับการทำงาน ในสภาพภูมิอากาศและเวลาที่แตกต่างกัน ของแต่ละภูมิภาคเป็นอย่างดี ดังนั้นเรื่องของคุณภาพ และความทนทานจึงเป็นเรื่องสบายใจ เมื่อเลือกใช้นาฬิกาแขวนผนังแบบนี้

ดีไซน์การออกแบบสวยงามดูโดดเด่น

          ด้วยรูปลักษณ์และดีไซน์การออกแบบสวยงามโดดเด่น ของนาฬิกาแขวนผนังแบบกุ๊กกู เป็นปัจจัยดึงดูดให้เกิดความนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้าน ซึ่งปกติแล้วอาจจะเห็นนาฬิกาแบบแขวนผนังเพียงรูปสี่เหลี่ยม หรือวงกลม แต่นาฬิกาแบบนี้ ได้เพิ่มรายละเอียดการออกแบบให้มากขึ้น เช่น การแกะสลักไม้ลวดลายสวยงาม การเพิ่มลูกเล่นด้วยนกหรือรูปปั้นขนาดเล็กเข้าไปด้วย ส่งผลให้มีรูปลักษณ์แตกต่างจากนาฬิกาแขวนผนังทั่วไป ทำให้บ้านเกิดความสวยงามดูโดดเด่นและเท่ขึ้นมาทันที

ตั้งเวลาของเสียงกุ๊กกู

          ข้อดีอีกอย่างของนาฬิกาแขวนผนังแบบนี้ คือ สามารถตั้งเวลาให้เสียงกุ๊กกูดังได้ตามที่ต้องการ เนื่องจากบางคนอาจจะชอบฟังเสียงเตือน และคิดว่าเป็นเสียงที่ไพเราะ ดังนั้นจึงมีการตั้งเวลาเตือนเสียงเพลงไว้เป็นเวลาแน่นอน เมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ เจ้าของบ้านจะได้ฟังเสียงเตือนนั้น

ข้อเสียของนาฬิกาแขวนผนังแบบกุ๊กกู

เสียงดังของนาฬิกาแขวนผนังกุ๊กกู

          ทำไมเรื่องเสียงเตือนของนาฬิกาแบบแขวนผนังแบบนี้ จึงเป็นข้อเสียได้ เนื่องจากเสียงของนกร้องกุ๊กกู หรือการมีเสียงเพลงออกมาตามเวลาที่ตั้งไว้นั้น เป็นเสียงที่ดังกังวาน และน่ารำคาญ สำหรับคนที่ไม่ชอบเสียงดัง อาจจะส่งผลต่อการพักผ่อนของคนในบ้าน ซึ่งตกใจจากเสียงของนาฬิกาเตือน กระทั่งนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อสุขภาพก็ได้ แต่สำหรับคนที่ชอบฟังเสียงเตือนอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาอะไรจากเสียงนั้น

เกิดรอยและความเสียหายได้ง่าย

          นาฬิกาแบบแขวนผนังกุ๊กกูบางรุ่น ทำมาจากไม้แกะสลัก ซึ่งหากแขวนไม่ดีกับผนังของบ้าน จะทำให้ร่วงและไม้เกิดรอยหรือแตกหักได้ จึงต้องแขวนกับผนังให้มั่นคง ไม่ให้มีลมผ่านบริเวณที่แขวน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่วงลงมา กระทั่งเกิดรอยหรือการแตกของไม้

การติดตั้งนาฬิกาแขวนผนังต้องทำอย่างไรบ้าง

        จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง วัสดุและอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งนาฬิกาแขวนมีอยู่หลายอย่าง เช่น

1. สว่านไฟฟ้า

        ใช้สำหรับการเจาะรูที่ผนังของบ้าน ซึ่งจะซื้อตัวเล็กหรือใหญ่ขนาดใด ขึ้นอยู่กับประโยชน์ในการใช้งานของแต่ละคน โดยนิยมใช้แบบที่ยิงสกรูเข้าไปและถอยออกได้

2. ดอกสว่าน

        ดอกสว่านมีความสำคัญมาก สำหรับการติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนผนัง เนื่องจากหากเลือกหัวเจาะไม่ตรงตามวัสดุหรือผนังบ้าน อาจจะส่งผลทำให้เกิดความเสียหายกับตัวบ้านก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีควรศึกษาว่าจะเลือกใช้หัวสว่านแบบใด ในการเจาะเพื่อแขวนนาฬิกา ซึ่งโดยทั่วไปมีหลักการเลือกหัวสว่านให้เหมาะสมกับพื้นผิวของผนังแต่ละอย่าง ดังนี้

3. ดอกสว่านสำหรับเจาะไม้

          หากผนังของบ้านทำด้วยไม้ ควรเลือกใช้หัวสว่านในการเจาะด้วยหัวสว่านแบบปลายดอกคล้ายกับหางปลา ซึ่งจะมีลักษณะของดอกสว่านไม่ใหญ่เกินไป และเหมาะสำหรับใช้เจาะไม้ที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก

4. ดอกสว่านสำหรับการเจาะเหล็ก

          บ้านบางหลังอาจจะก่อสร้างผนัง ที่มีองค์ประกอบเป็นเหล็ก ดังนั้นเมื่อจะเจาะเพื่อติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนผนัง ควรเลือกใช้ดอกสว่านสำหรับเจาะเหล็กโดยเฉพาะ เพราะปลายของดอกสว่านจะแหลมเป็นพิเศษ สามารถเจาะผนังที่เป็นโลหะได้เป็นอย่างดี แต่หากผนังของบ้านมีความหนามาก จะต้องเปลี่ยนเป็นหัวเจาะแบบไฮสปีด ซึ่งมีการชุบแข็งที่บริเวณปลายดอกสว่าน ทำให้เจาะได้ดีขึ้น เมื่อนำนาฬิกามาแขวนจะมีความมั่นคงมากขึ้นด้วย

5. ดอกสว่านสำหรับการเจาะปูนและคอนกรีต

          การเจาะผนังบ้านที่เป็นปูนหรือคอนกรีต ต้องใช้ดอกสว่านที่มีลักษณะเป็นเกลียวบิด และปลายดอกมีการชุบแข็งแบบพิเศษ เพราะต้องรองรับการกระแทกกับการเจาะปูน เช่น เจาะผนังปูนซีเมนต์บล็อก อิฐมอญ เป็นต้น

6. ดอกสว่านสำหรับการเจาะผนังเบา

          การเจาะผนังของบ้านที่เป็นผนังยิปซั่มบอร์ด สมาร์ทบอร์ด หรือไฟเบอร์ซีเมนต์ จะต้องใช้สว่านดอกเล็กในการเจาะ เพราะเป็นการเจาะแบบเบาๆ ไม่ต้องใช้แรงกระแทกมากนัก ก็สามารถเจาะให้ทะลุได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งการใช้ดอกสว่านที่ใหญ่เกินไป อาจจะทำให้ผนังเบาที่กล่าวมานั้น เกิดแตกเสียหายได้ ข้อแนะนำ คือ ให้ใช้พุกในการเจาะที่เหมาะสมกับผนังแบบนี้ ขนาดเบอร์ 6 และเบอร์ 7 และให้เจาะเข้าไปเท่ากับความยาวของพุก หรือจะวัดจากขนาดของนาฬิกาแขวนผนังที่ต้องการติดตั้งก่อนก็ได้ว่าจะใช้ขนาดใด

7. หัวไขควง

          หัวไขควงเป็นสิ่งที่ต้องใช้เพื่อใส่กับสว่าน โดยทั่วไปใช้หัวไขควงแบบ 4 แฉก หรือตรงตามลักษณะการใช้งานของแต่ละงาน

8. ค้อนเหล็ก

          ค้อนเหล็กเอาไว้สำหรับการตอกพุกพาสติกเข้าไปในรู ที่ทำการเจาะไว้เรียบร้อยแล้ว 

9. โต๊ะหรือบันไดพับ

          การติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนผนัง นิยมแขวนไว้สูงกว่าศรีษะของคนในบ้าน เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน อีกทั้งทำให้เกิดความสวยงาม และเหมาะสมกับการตกแต่งพื้นที่ของบ้าน ดังนั้นเมื่อจะติดตั้งจะต้องมีการใช้บันไดพับ หรือโต๊ะในการปีนขึ้นไปเจาะรู เพื่อให้ได้ระยะที่แน่นอน และได้ตำแหน่งการติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนมั่นคงตามที่ต้องการ

วิธีการติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง

1. การมาร์คจุดที่จะเจาะผนังของบ้าน

          ก่อนการเจาะผนังบ้าน จะต้องกำหนดจุดหรือมีการมาร์คจุด ที่จะทำการเจาะรู เพื่อติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนผนัง เพราะหากเจาะผิดจะทำให้ผนังนั้นเสียหายไม่สวยงาม จึงมีการมาร์คจุด โดยใช้ดินสอหรือสีเมจิกที่มองเห็นชัดเจน ในตำแหน่งที่คิดว่าดีเหมาะสมกับบ้านอย่างแน่นอน และจึงทำการเจาะ

2. เจาะให้ตรงตำแหน่งที่มาร์คไว้

          เมื่อได้ตำแหน่งที่จะเจาะแน่นอนแล้วให้เจาะตามนั้น ซึ่งหากเจาะในตำแหน่งที่สูงเกินเอื้อมถึง ให้ใช้เก้าอี้หรือบันไดพับช่วยก็ได้ ไม่ควรพยายามเอื้อมเกินไป เพราะอาจจะทำให้เจาะรูไม่ตรงและไม่มั่นคง เมื่อนำนาฬิกามาแขวนอาจจะร่วงลงมาก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีใช้บันไดมายืนสำหรับเจาะดีที่สุด เพื่อให้เห็นตำแหน่งที่จะเจาะอย่างชัดเจน ที่สำคัญระหว่างเจาะรูเพื่อแขวนนาฬิกานั้น จะต้องระวังอย่าให้โดนท่อสายไฟตามบริเวณผนัง โดยสังเกตจากตรงบริเวณปลั๊กไฟหรือสวิทช์ไฟ และให้คิดไว้เลยว่าตรงขึ้นไปจาปลั๊กไฟนั้นจะมีท่อสายไฟอยู่ ให้หลีกเลี่ยงการเจาะบริเวณนั้นเด็ดขาด

3. ตอกพุกพลาสติกเข้าไปในรู

          เมื่อทำการเจาะรูด้วยสว่านเรียบร้อย ตามที่มาร์คจุดไว้นั้นแล้ว จากนั้นให้ใช้ค้อนเหล็กตอกพุกพลาสติกเข้าไปในรูนั้น เพื่อเป็นตัวยึดสกรูให้แน่น ก่อนที่จะยิงสกรู

4. การยิงสกรู

          หลังจากที่ใช้ค้อนตอกพุกเข้าไปในรูบริเวณผนังบ้านแล้ว ให้ทำการยิงสกรูเข้าไปในพุกพลาสติก โดยให้เหลือความยาวของสกรูโผล่ออกมาประมาณ 1 เซนติเมตร

5. ติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง

          เมื่อทำการยิงสกรูเรียบร้อยแล้ว เป็นอันว่าพร้อมที่จะนำนาฬิกาแบบแขวนมาติดตั้ง ซึ่งก่อนติดตั้งให้ตรวจสองอีกครั้งว่าสกรูที่ยิงนั้น มีความมั่นคงและตรงตามที่ต้องการจริงแล้วหรือไม่ จึงทำการแขวนนาฬิกา โดยจัดนาฬิกาให้ตั้งตรงและมีความมั่นคงที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ร่วงลงมาแตกเสียหายได้

ตำแหน่งที่เหมาะสมและไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง

          ตามหลักการของฮวงจุ้ย และตามความเชื่อทั่วไปของคนไทย มีตำแหน่งที่นิยมและไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนดังนี้

ตำแหน่งที่เหมาะสมในการติดตั้งนาฬิกา

          มีหลักการติดตั้งตามหลักฮวงจุ้ย และการตกแต่งบ้านที่ดี ได้แก่ ติดตั้งนาฬิกาไว้ทางทิศเหนือของบ้าน การแขวนนาฬิกาติดผนังไว้บริเวณทางทิศเหนือของบ้าน หรือจะติดไว้ในห้องอ่านหนังสือ เชื่อว่าจะเป็นการส่งเสริมเรื่องการศึกษา อีกทั้งส่งผลให้คนในบ้านเกิดความกระตือรือร้น ทะเยอทะยาน มีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาหาความรู้มากยิ่งขึ้น

1. การติดตั้งนาฬิกาไว้ทางทิศตะวันตก 

          ตามความเชื่อทั่วไปของคนไทย มีความเชื่อว่าทิศตะวันตกเป็นทิศที่ไม่ค่อยเป็นมงคลเท่าไรนัก แต่หากเป็นการเลือกทิศสำหรับการติดตั้งนาฬิกาแขวนผนัง จะถือเป็นทิศที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของบ้านนั้นให้ดูดี มีความน่าเชื่อถือ 

2. ติดตั้งนาฬิกาแขวนในทิศใต้

          การติดตั้งนาฬิกาแขวนไว้ทางทิศใต้ของบ้าน หรือในห้องนอน จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความมีชื่อเสียง ซึ่งตามความเชื่อจะทำให้คนในครอบครอบครัวอยู่ในตำแหน่งที่คนอื่น สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และมีความโชติช่วงตามธาตุไฟของทิศใต้

3. การติดตั้งนาฬิกาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

          เป็นการช่วยส่งเสริมในด้านยศและบรรดาศักดิ์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นบ้านไหนที่ประกอบอาชีพรับราชการ ขายอสังหาริมทรัพย์ การติดตั้งนาฬิกาตำแหน่งนี้ จะช่วยหนุนเรื่องยศ และความมั่นคงของงานมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งและสิ่งที่ไม่เหมาะสมในการติดตั้งนาฬิกา

1. บริเวณหัวเตียงหรือเหนือโซฟา

          บริเวณที่ไม่ควรติดตั้งนาฬิกาแบบแขวนมากที่สุด คือ เหนือโซฟาและหัวเตียง เนื่องจากไม่มีอะไรแน่นอนและมั่นคงตลอดไป ดังนั้นการแขวนนาฬิกาไว้บริเวณนี้ อาจจะร่วงลงมาโดนหัวของคนในบ้านเมื่อไหร่ก็ได้ ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย อีกทั้งบริเวณหัวเตียงนอน อาจสร้างความรำคาญจากเสียงของนาฬิกา และทำให้การพักผ่อนไม่ดีพอ ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้

2. มีนาฬิกาเพียง 1 เรือนต่อห้อง

          ในแต่ละห้องของบ้าน ไม่ควรมีนาฬิกามากกว่า 1 เรือน เพราะเชื่อว่าจะส่งผลให้คนในบ้านมีแรงกดดัน และมีเหตุให้ต้องเหนื่อยหรือต้องดิ้นรนอยู่ตลอดเวลา

3. ไม่ติดตั้งนาฬิกาทางทิศตะวันออก

          เนื่องจากการติดตั้งนาฬิกาทางทิศตะวันออกของบ้าน เชื่อว่าจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อลูกชายหรือลูกสาวคนโตได้ รวมทั้งมีผลต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย

4. นาฬิกาในบ้านต้องเดินอยู่ตลอดเวลา

          ไม่ควรปล่อยให้นาฬิกาภายในบ้านเกิดชำรุด หรือหยุดเดินเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าจะส่งผลต่อการหยุดนิ่งของทุกอย่าง แม้กระทั่งชีวิตของคนในบ้านด้วย

5. การแขวนนาฬิกาไว้ในห้องอาหาร

          การติดตั้งนาฬิกาแขวนไว้ในห้องอาหาร เชื่อว่าจะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบการย่อยอาหารจะไม่ดีเท่าที่ควร

นาฬิกาแขวนผนังที่น่าใช้และเหมาะสำหรับบ้าน

          อีกหนึ่งนาฬิกาแขวนผนังที่น่าใช้และมีความเหมาะสม กับการตกแต่งบ้านให้สวยงามขึ้น รวมทั้งใช้ในการดูเวลามีหลากหลายรุ่น เช่น

1. นาฬิกาแขวนผนัง IKEA

นาฬิกาแขวน ikea

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

         นาฬิกาเหมาะสำหรับแขวนผนังบ้าน นาฬิกาแขวนผนัง IKEA แท้ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38 เซนติเมตร รูปลักษณ์สวยดูเท่เก๋ เหมาะสำหรับการแขวนตกแต่งและดูเวลาในบ้าน ที่สำคัญเป็นนาฬิกาแบบแขวนรุ่นไร้เสียงรบกวน เพราะทำงานด้วยระบบควอตซ์ ใช้พลังงานจากแบตเตอรีอัลคาไลน์ มีความเที่ยงตรงสูง ราคาเริ่มตั้งแต่ 449 – 459 บาท

2. นาฬิกาแขวนผนัง SEIKO

นาฬิกา 02

ขอบคุณภาพจาก : www.robinson.com

          นาฬิกาเหมาะสำหรับแขวนผนังบ้าน นาฬิกาแขวนผนัง SEIKO ที่มีความน่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง คือ รุ่น PQA041 ขนาดกำลังดีสวยงามเพียง 16 นิ้ว ขอบมี 3 สี ได้แก่ สีเงิน สีทอง และสีชมพู ทำจากพลาสติกอย่างดี ใช้พลังงานจากแบตเตอรีอัลคาไลน์ขนาด AA เพียง 1 ก้อน เสียงเดินเงียบไม่รบกวนเวลากลางคืน มีตัวเลขสีดำมองเห็นอย่างชัดเจน รวมทั้งมีลักษณะเรือนสวยงาม เหมาะสมต่อการแขวนไว้ในบ้าน ราคา 650 บาท

3. นาฬิกาแขวนผนัง RHYTHM

นาฬิกาแขวน 03

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

          นาฬิกาแขวนผนัง RHYTHM รุ่น 4FH624WR06 เป็นนาฬิกาแขวนอีกหนึ่งรุ่นที่แนะนำให้ลองใช้ ด้วยเทคโนโลยี RHYTHM Japan ที่ใช้การเสียงตีบอกเวลาทุกชั่วโมง ขนาดสูงเพียง 13.5 นิ้ว กว้าง 11.5 นิ้ว สามารถบอกวันที่ และสัปดาห์ได้ ตัวเรือนหนา 2 นิ้ว อีกทั้งมีรับประกัน 1 ปี ราคา 3,150 บาท

          ในบทความนี้จะเห็นได้ว่านาฬิกาแขวนผนัง ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่ง ที่มีความสำคัญในการใช้ตกแต่งบ้านและเพื่อดูเวลา หากเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน จะช่วยส่งเสริมให้บ้านหลังนั้น สวยงามและน่าอยู่มากขึ้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อนาฬิกาแขวนผนังทุกครั้ง ควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาของแต่ละยี่ห้อก่อนซื้อ ครั้งหน้าเราจะมีไลฟ์สไตล์เอาใจชาวคอนโดหรือพาไปท่องเที่ยว ที่ไหนกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซตข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ