logo

          สำหรับชุดคลุมอาบน้ำ เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เรามักจะเห็นได้ส่วนใหญ่ตามห้องพักที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ ให้หรือชุดคลุมที่มักใส่ทับชุดว่ายน้ำก่อนลงเล่นในสระว่ายน้ำ แต่ก็มีหลาย ๆ บ้านและหลาย ๆ ครอบครัวที่อาจจะมีชุด 


คลุมอาบน้ำเอาไว้ใช้เอง แทนการนุ่งผ้าขนหนูรอบตัวอาบน้ำเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เรามารู้จักและดูวิธีการเลือกซื้อชุดคลุมอาบน้ำให้เหมาะกับตัวเอง รวมไปถึงการดูและทำความสะอาดและรักษาชุดคลุมอาบน้ำให้อยู่กับเราไปนานๆ เพื่อให้ทุกครั้งที่ใส่ชุดคลุมอาบน้ำจะเป็นอีกหนึ่งความสุขในการเข้าห้องน้ำ

. . . . . . . . . . .

ความจำเป็นและคุณสมบัติเด่นของชุดคลุมอาบน้ำ

          แรกเริ่มเติมที่การใช้ชุดคลุมอาบน้ำนั้น เป็นวัฒนธรรมที่เราได้รับมาจากชาวต่างชาติอีกทีหนึ่ง โดยคุณสมบัติเด่นของชุดคลุมอาบน้ำที่แตกต่างไปจากผ้าขนหนูแบบผืนธรรมดาที่เราใช้เป็นผ้าเช็ดตัวกันด้วยนั้น ที่เห็นกันอย่างชัดเจน ก็คงจะเป็นการนำมาใช้คลุมเพื่อทำธุระส่วนตัว อย่างการเช็ดเครื่องสำอางก่อนการเข้าไปล้างหน้าชำระร่างกาย หรือการแก้ผมและมัดผมก่อนการใส่หมวกคลมผมอาบน้ำและเข้าไปอาบน้ำ แต่ที่เรามักเห็นบ่อย ๆ โดยทั่วไปแล้วก็คงจะเป็นชุดคลุมอาบน้ำที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้ลูกค้าใส่ในห้องพัก ใส่ไปใช้บริการสปา เป็นชุดคลุมชุดว่ายน้ำก่อนลงสระ หรือจะใช้ตอนนั่งเล่นริมสระและอาบแดดก็ได้ เพราะชุดคลุมอาบน้ำนี้จะทำให้เราไม่โป๊เหมือนผ้าขนหนูที่เป็นผ้าผืนสี่เหลี่ยมพันตัวเรานั่นเอง

          ชุดคลุมอาบน้ำสามารถคลุมตัวได้ทั้งตัว ตั้งแต่แขนจนถึงหน้าแข้งเหมือนกับเสื้อโค้ชตัวยาว เราไม่จำเป็นต้องกลัวว่า เมื่อสวมใส่แล้วจะหลุดออกจากร่างกายเหมือนกับการนุ่งผ้าขนหนูที่เราต้องเหน็บผ้าไว้ที่หน้าอกหรือเอว เพราะตัวชุดคลุมอาบน้ำจะมีเชือกไว้สำหรับผูกบริเวณเอว เพื่อให้กระชับและคลุมไปถึงด้านหน้าได้ทั้งหมดด้วย

          ถึงอย่างนั้น หากไม่ใช่ในโรงแรมแล้ว คนส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ผ้าขนหนูนุ่งเข้าห้องน้ำเวลาอาบน้ำ เพราะสะดวกและง่ายมากกว่า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ชุดคลุมอาบน้ำแทนการนุ่งผ้าขนหนูตามบ้านของตัวเอง

. . . . . . . . . . .  

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดคลุมอาบน้ำ

          วัสดุที่นำมาใช้ทำชุดคลุมอาบน้ำนั้นมีผลต่อผู้สวมใส่โดยตรง เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับผิวกายของผู้สวมใส่ การเลือกวัสดุของชุดคลุมอาบน้ำ จึงขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองด้วยว่าชอบดีไซน์ สี และลักษณะเนื้อผ้าแบบใด และสัมผัสกับเนื้อผ้าแบบไหน จึงจะไม่เกิดอาการแพ้และระคายเคืองต่อผิวของตัวเอง

. . . . . . . . . . .

ผ้าฝ้าย

          “ผ้าฝ้าย” หรือที่เราเรียกกันว่า “คอตตอน” เป็นเส้นใยที่เกิดจากธรรมชาติ 100% มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และยังช่วยดูดซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยมด้วย เป็นหนึ่งในวัสดุที่มักนำมาใช้ในการทำเสื้อผ้าและชุดคลุมอาบน้ำ เหมาะกับการทำชุดคลุมอาบน้ำที่ต้องใส่หลังจากอาบน้ำเสร็จ หรือหลังขึ้นจากสระว่ายน้ำแล้ว เพื่อซึมซับน้ำที่ติดอยู่ตามเนื้อตัวหลังจากทำกิจกรรมที่กล่าวมา

แนะนำชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากผ้าฝ้าย

1. ชุดคลุมอาบน้ำ HOME LIVING STYLE

01

ขอบคุณภาพจาก www.homepro.com

คุณสมบัติของชุดคลุมอาบน้ำ

          เป็นชุดคลุมอาบน้ำ HOME LIVING STYLE ที่ผลิตจากผ้า COTT ON TWILL หรือผ้าฝ้ายอย่างดี เนื้อผ้าให้สัมผัสนุ่ม สวมใส่สบาย อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิว สามารถระบายอากาศและซึมซับน้ำได้ดีเยี่ยม ทั้งยังมีความยืดหยุ่น เหนียว ทนทาน ไม่ฉีกขาดง่าย มีน้ำหนักเบา สามารถซักทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ราคาปกติ 990 บาท ลดเหลือราคา 699 บาท

2. ชุดคลุมอาบน้ำและรองเท้าใส่ในบ้าน รุ่น FUWA ขนาดฟรีไซส์

02

ขอบคุณภาพจาก www.central.com

คุณสมบัติของชุดคลุมอาบน้ำ

          เป็นชุดคลุมอาบน้ำ รุ่น FUWA ขนาดฟรีไซส์ ที่ผลิตจากผ้าฝ้ายคุณภาพดี 100% มีรูปทรงที่สวยงาม เนื้อผ้าให้สัมผัสถึงความนุ่มสวมใส่สบาย ไม่ระคายเคืองต่อผิว ความหนาของผ้ามีขนาดพอเหมาะ ทำให้ระบายอากาศได้ดีและไม่ร้อน นอกจากนี้ยังซึมซับน้ำได้อย่างดีด้วย ส่วนรองเท้า Slipper ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงและทนทาน สวมใส่สบายด้วยการตัดเย็บอย่างประณีต ใช้งานได้นาน พื้นรองเท้ายึดเกาะพื้นผิวดีไม่ลื่น ราคา 1,055 บาท

. . . . . . . . . .

ผ้าโพลิเอสเตอร์

          “ผ้าโพลิเอสเตอร์” เป็นผ้าใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ผลิตขึ้นจากใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นจากสารเคมี มีคุณสมบัติที่ทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง คงรูปร่างได้เป็นอย่างดี ไม่ยับง่าย ไม่จำเป็นต้องรีด ไม่ขาดหลุดลุ่ยหรือฉีกขาดง่าย ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย มีน้ำหนักเบา เนื้อผ้าเนียนนุ่มละเอียด ให้สัมผัสที่สบายและอบอุ่น สามารถย้อมหรือสกรีนลายได้ง่าย แต่จะระบายอากาศและซึมซับน้ำได้ไม่ดีนัก เหมาะกับการนำมาทำชุดคลุมอาบน้ำเพื่อใส่ในการไปนวดสปา หรือใส่ทำธุระส่วนตัว เช่น การเช็ดเครื่องสำอาง การแต่งหน้า การแต่งทรงผม หรือใส่เป็นชุดลำลองภายในห้องของตนเอง

แนะนำชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากผ้าโพลิเอสเตอร์

1. ชุดคลุมอาบน้ำแบบ Celeb

03

ขอบคุณภาพจาก www.shopee.com

คุณสมบัติของชุดคลุมอาบน้ำ

          สำหรับชุดคลุมอาบน้ำแบบ Celeb ที่ผลิตจากผ้าโพลิเอสเตอร์ มีสีพื้น ไม่มีลวดลาย เนื้อผ้าหนานุ่มใส่สบาย สามารถสวมใส่คลุมชุดนอนได้ และยังช่วยให้หลับสบายมากขึ้น เหมาะกับการใส่ทำธุระส่วนตัวในห้องแอร์เย็นๆ หรือการใส่คลุมทับชุดนอน ราคา 690 บาท

. . . . . . . . . .

ผ้าไมโครไฟเบอร์

          “ผ้าไมโครไฟเบอร์” เป็นผ้าใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ที่นำระหว่างเส้นใยโพลิเอสเตอร์และเส้นใยโพลีอามายด์มาผสมเข้าด้วยกัน จึงมีคุณสมบัติเด่นที่เส้นใยจะมีขนาดเล็กและละเอียดมาก สามารถดูดซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยมแถมผ้ายังแห้งเร็ว ระบายอากาศได้ดี ทำให้ไม่มีกลิ่นอับชื้น มีสัมผัสที่นุ่มนิ่ม ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวสัมผัส ทำความสะอาดง่าย

แนะนำชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากผ้าไมโครไฟเบอร์

1. ชุดคลุมอาบน้ำ Haven รุ่น Fuwa

05

ขอบคุณภาพจาก www.central.com

คุณสมบัติของชุดคลุมอาบน้ำ

          เป็นชุดคลุมอาบน้ำ Haven รุ่น Fuwa ที่ผลิตจากผ้าไมโครไฟเบอร์ 100% คุณภาพดี เนื้อผ้าซึมซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ไร้กลิ่นอับชื้น ไม่เป็นอันตรายต่อผิวสัมผัส เนื้อผ้าขนาดหนาพอเหมาะ ทำให้ระบายอากาศได้ดีและไม่ร้อนเมื่อสวมใส่ ไม่เป็นขุยง่าย รูปทรงสวยงาม ให้สัมผัสนุ่มละมุนต่อผิวกายและไม่ระคายเคืองต่อผิว ราคา 795 บาท

. . . . . . . . . . .

ผ้าใยไผ่

          “ผ้าใยไผ่” หรือ “เส้นใยไผ่” เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ทำจากต้นไผ่ เป็นวัสดุทำชุดคลุมอาบน้ำที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักเพราะมีราคาสูง แต่มักจะเห็นในการนำมาทำเป็นชุดชั้นใน เพราะผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง สัมผัสนุ่มสวมใส่สบาย และยังซึมซับน้ำได้ดี คุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวของผ้าใยไผ่ คือ สามารถต่อต้านและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว และยังเบาสบาย เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย ชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากผ้าใยไผ่นี้ เหมาะสำหรับใส่หลังจากอาบน้ำเสร็จ หรือหลังขึ้นจากสระว่ายน้ำแล้ว เพราะจะช่วยดูดซับแบคทีเรียและน้ำที่มาจากกิจกรรมที่ทำมาข้างต้น

แนะนำชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากผ้าใยไผ่

1. ชุดคลุมอาบน้ำ BSC

06

ขอบคุณภาพจาก www.central.com

คุณสมบัติของชุดคลุมอาบน้ำ

          เป็นชุดคลุมอาบน้ำ BSC ชุดคลุมอาบน้ำ เพื่อสุขภาพ ที่ผลิตจากใยไผ่ต้นอ่อนเกรดพรี่เมี่ยม ช่วยป้องกันและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียโดยธรรมชาติด้วยคุณสมบัติของผ้าใยไผ่ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และความระคายเคืองต่อผิวสัมผัส มีความเบาสบาย สัมผัสนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่นสูง และยังซึมซับน้ำได้ ราคา 2,800 บาท

. . . . . . . . . . .

การดูแลรักษาและทำความสะอาดชุดคลุมอาบน้ำ

          นอกจากจะต้องเลือกชุดคลุมอาบน้ำที่เหมาะสมกับเรา ทั้งดีไซน์ ขนาด สี เพื่อให้ตรงใจ และเลือกเนื้อผ้าเพื่อให้สวมใส่ได้สบาย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวแล้ว การดูแลรักษาชุดคลุมอาบน้ำ ก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะชุดคลุมอาบน้ำที่เป็นของเราเอง หรือจะเป็นชุดคลุมอาบน้ำที่ต้องเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการโรงแรม สปา หรือสระว่ายน้ำ จึงต้องดูแลรักษาให้คงความสะอาดและเหมือนใหม่อยู่เสมอ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานครั้งถัดไป

          แต่นอกจากจะทำให้ดูสะอาดน่าใช้งานแล้ว การดูแลรักษาที่ถูกวิธีก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของชุดคลุมอาบน้ำให้อยู่กับเราไปนานๆ ได้อีกด้วย

. . . . . . . . . . . .

วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดชุดคลุมอาบน้ำ

- ก่อนการนำชุดคลุมอาบน้ำไปสวมใส่ทุกครั้งหลังจากซื้อมา เราควรนำชุดคลุมอาบน้ำนั้นไปซักก่อนด้วยผงซักฟอกและน้ำเปล่าหนึ่งครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เศษฝุ่น ที่ติดมาตามผิวผ้าและยังทำให้ผ้าอ่อนนุ่มขึ้นด้วย โดยให้หลีกเลี่ยงการใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะอาจจะทำให้ผ้าแข็งขึ้นได้

- ควรแยกซักชุดคลุมอาบน้ำระหว่างผ้าสีเข้มและผ้าสีอ่อน เพื่อไม่ให้เกิดสีตกใส่กัน และสิ่งสกปรกรวมถึงขุยผ้าจากผ้าสีเข้มไปติดที่ผ้าสีอ่อน เพราะจะทำให้ผ้าดูไม่สะอาด หมองลง และแลดูเก่า ไม่น่าใช้งานอีกด้วย

ในชุดคลุมอาบน้ำที่เป็นสีเข้มนั้น อาจจะต้องมีการซักมากกว่า 1 ครั้ง เพื่อชำระและนำสีส่วนเกิน หรือที่เราเรียกกันว่าสีตกออกมาจากผ้า

- ก่อนการซักชุดคลุมอาบน้ำทุกครั้ง ควรใส่ชุดคลุมอาบน้ำนั้นไว้ในถุงซักผ้า เพื่อถนอมใยผ้า ไม่ให้ย้วยหรือขาดหลุดลุ่ย และเพื่อป้องกันฝุ่นหรือสิ่งสกปรกจากผ้าชิ้นอื่นด้วย

- ในกรณีที่ซักชุดคลุมอาบน้ำด้วยเครื่องซักผ้า ควรซักและปั่นแห้งด้วยความเร็วในระดับต่ำ เพื่อไม่ให้เกิดการยืดหรือย้วยของผ้าที่เกิดจากการเหวี่ยงของถังซัก

- ควรใช้น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน และไม่ควรใช้น้ำยาซักผ้าขาวหรือสารฟอกขาว เพราะจะทำให้เส้นใยของผ้าเสียหาย ทำให้ระยะการใช้งานของชุดคลุมอาบน้ำนั้นลดลง

- ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มหลังซักชุดคลุมอาบน้ำ ถึงแม้ว่าเราจะทราบกันดีว่า น้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยทำให้เสื้อผ้าต่าง ๆ มีกลิ่นหอมชวนให้สวมใส่ และทำให้ผ้านั้น ๆ สัมผัสนุ่มขึ้นและสวมใส่สบายมากขึ้น แต่การใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มกับชุดคลุมอาบน้ำ จะทำให้ความสามารถในการดูดซับน้ำของผ้านั้นลดลง

- การตากชุดคลุมอาบน้ำ หลังจากใช้งาน หากว่าชุดคลุมอาบน้ำนั้นมีความเปียกชื้นก็ควรตากในที่มีอากาศและลมที่ถ่ายเทสะดวก เพื่อระบายความชื้นออกไปก่อน เพราะจะทำให้ไม่เกิดกลิ่นเหม็นอับ แบคทีเรีย และเชื้อราบนผ้า เมื่อแห้งแล้วจึงค่อยนำไปซักอีกครั้งหนึ่ง

- หลังจากนำชุดคลุมอาบน้ำไปซักเรียบร้อยแล้ว ในการตากควรสะบัดชุดคลุมอาบน้ำก่อนตาก และควรตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรงด้วย

          การเลือกชุดคลุมอาบน้ำและการดูแลรักษาความสะอาดของชุดคลุมอาบน้ำไม่ใช้เรื่องยากเลย แค่เพียงเราใส่ใจต่อตัวเองและต่อชุดคลุมอาบน้ำชิ้นนั้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชุดคลุมอาบน้ำที่ไม่ใช่แค่ดีไซน์ สี หรือลักษณะรูปทรงสวยงาม แต่รวมไปถึงเนื้อผ้าที่ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือผิวแพ้ต่อเยื่อผ้าชนิดนั้นๆ ทั้งยังทำให้เราได้ชุดคลุมอาบน้ำที่สวมใส่สบาย ทนทานแข็งแรง เหมาะกับตัวเราและกิจกรรมต่างๆ ที่เรามักจะทำเป็นประจำ สามารถพกพาชุดคลุมอาบน้ำส่วนตัวไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะทำธุระส่วนตัวที่บ้านหรือที่โรงแรม จะไปอาบแดดหรือเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำของตนเองหรือสโมสรใกล้บ้านก็สามารถทำได้ และอย่าลืมว่า ระยะเวลาการใช้งานของของใช้ทุกชนิดและทุกชิ้น จะอยู่นานหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและการทำความสะอาดที่ถูกต้องเป็นอย่างดี ไม่เว้นแม้แต่ชุดคลุมอาบน้ำของเรา ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ