logo

          ของใช้ภายในบ้านอย่าง เครื่องพ่นอโรมา เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ อบอวลจากสมุนไพรธรรมชาติ หรือน้ำมันหอมระเหย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบน้ำหอมปรับอากาศ หรือชื่นชอบบรรยากาศกลิ่นหอมภายในห้อง ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบรรยากาศในห้องให้อบอุ่น ผ่อนคลาย และสบายใจ ราวกับนั่งอยู่ในร้านสปา โดยเครื่องพ่นอโรมา จะช่วยส่งกลิ่นหอมให้ฟุ้งกระจายอบอวลไปทั่วทุกมุมห้อง

. . . . . . . . . .

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหย และการสร้างบรรยากาศภายในห้อง

          น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันสารสกัดที่ได้จากพืชหอมตามธรรมชาติ ที่ภายในจะมีต่อมน้ำมันหอม เมื่อสกัดออกมาก็จะได้เป็นของเหลว ที่มีกลิ่นตามธรรมชาติเฉพาะตัวของพืชนั้น ๆ และยังมีคุณสมบัติในเชิงการช่วยบำบัดโรคอีกด้วย เพราะในน้ำมันหอมระเหยแต่ละตัว แต่ละกลิ่นนั้นจะให้ผลการบำบัดโรคที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการช่วยผ่อนคลายจากความตึงเครียด ทำให้มีสมาธิ ทำให้จิตใจสงบ ทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว หรือการช่วยต้านและยับยั้งแบคทีเรีย เป็นต้น 

          การนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ในเชิงบำบัด ทางศาสตร์แพทย์เรียกกันว่า Aromatherapy หรือสุคนธบำบัด แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่

การนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ในการบำบัดเพื่อความงาม

          ในกลุ่มนี้ จะใช้การบำบัดกับร่างกายภายนอก ตั้งแต่เรือนผม ผิวหน้า ตลอดจนผิวกาย มักเห็นกันโดยทั่วไปจากการนำการสกัดจากน้ำมันหอมระเหยมาผสมอยู่ในรูปของเครื่องสำอาง หรือเครื่องประทินผิวต่างๆ อย่าง น้ำมันเมล็ดองุ่น จะช่วยเรื่องการบำรุงผิว และชะลอริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล หรือการใช้น้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ กับการดูแลเส้นผม ก็จะช่วยให้ผมแข็งแรง สุขภาพดี ไม่ขาดหลุดร่วงหรือแห้งชี้ฟู เป็นต้น

 

การนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ในการบำบัดเชิงจิต

          ในกลุ่มนี้ จะใช้การบำบัดเพื่อเยี่ยวยาจิตใจ ฟื้นฟูพลัง ช่วยให้รู้สึกมั่นคง มั่นใจ กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิมากขึ้น มองโลกในแง่ดี ลดอาการตึงเครียด ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และยังสามารถช่วยเรื่องโรคซึมเศร้าและอาการทางจิตได้อีกด้วย โดยน้ำมันหอมระเหยในกลุ่มนี้ แต่ละกลิ่น แต่ละชนิด ก็จะให้ผลที่แตกต่างกันออกไป มักใช้โดยการให้สูดดมกลิ่นให้ผ่านเข้าสู่ภายในร่างกายไปกระทบกับเซลล์ที่จมูก และส่งสัญญาณให้สมองสั่งการต่อมต่าง ๆ เพื่อปรับฮอร์โมน กลิ่นที่นิยมในการใช้บำบัดจิต แนะนำให้เป็นกลิ่นของดอกไม้และผลไม้ต่าง ๆ เพราะจะทำให้สดชื่นและผ่อนคลายได้ดี

 

การนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ในการบำบัดด้านการรักษา

          ในกลุ่มนี้ จะใช้ในช่วยบำบัดเพื่อการรักษาอาการทางด้านร่างกาย เพราะน้ำมันหอมระเหยบางชนิด จะมีคุณสมบัติในการแก้อาการคัน แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลบริ้วรอย รอยแผลเป็น หรืออาจจะช่วยแก้โรคภูมิแพ้ ร้อนใน หรือช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจะมีความเข้มข้นที่สูง และยังระเหยได้รวดเร็ว เมื่อใช้กับร่างกายภายนอก ก็ควรนำไปทำให้เจือจางด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันตัวพาเสียก่อน เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีมากยิ่งขึ้น

 

          แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ Aromatherapy หรือ สุคนธบำบัด ก็ยังคงมีข้อจำกัดและวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยบางตัวที่ยังสลับซับซ้อน เพราะถึงน้ำมันหอมระเหยจะช่วยในการบำบัดเรื่องต่าง ๆ ได้มาก แต่ก็ยังไม่ใช่ยา จึงต้องใช้ระยะเวลาในการบำบัดและต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนใช้งาน และควรใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย

          ถึงแม้ว่าน้ำมันหอมระเหย จะเป็นเพียงศาสตร์แพทย์ทางเลือก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยนำมาใช้เน้นไปในด้านการสร้างบรรยากาศ ไม่ว่าจะในเรื่องการช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย ทั้งทางด้านจิตใจและอารมณ์ หรือการสร้างบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก กลิ่นหอมอ่อน ๆ พร้อมกับแสงไฟสลัว เพื่อคนที่คุณรัก

          ในปัจจุบันมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยให้เลือกด้วยกันหลากหลายกลิ่นหลายหลายสไตล์ และนอกจากจะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้กลิ่นหอมที่สกัดมาจากธรรมชาติแล้ว ยังมีกลิ่นสังเคราะห์ซึ่งทำให้มีกลิ่นคล้ายคลึงกับของแท้อย่างมาก แต่จะมีความหอมที่ยาวนานกว่า และมีส่วนผสมของสารเคมีเข้าไปด้วย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากสารสังเคราะห์นี้ จึงไม่มีผลต่อการบำบัดรักษา แต่จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายเนื่องจากสารเคมีแทนด้วย หากใช้ในปริมาณมากและบ่อยครั้ง สารเคมีจะเข้าไปสะสมในร่างกาย มีผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อน้ำมันหอมระเหยมาใช้งาน ควรพิจารณาถึงความปลอดภัยว่าเป็นของแท้หรือไม่ด้วย

. . . . . . . . . .

เครื่องพ่นอโรมา คืออะไร

01

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          สำหรับเครื่องพ่นอโรมา เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างบรรยากาศด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่จะส่งกลิ่นฟุ้งกระจายไปจนทั่วทุกมุมห้องในบริเวณที่นำตัวเครื่องไปตั้งเอาไว้ ทำให้ห้องหรือบริเวณนั้น มีกลิ่นหอมอบอวลอ่อน ๆ ช่วยบำบัดจิตใจให้ผ่อนคลาย และช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้คุณและคนที่คุณรักได้อีกด้วย โดยตัวเครื่องพ่นอโรม่า จะปล่อยละอองไอน้ำออกมา มีรูปทรง ยี่ห้อ ขนาดและสีสันมากมายให้เลือกใช้ แตกต่างกันไปตามระดับราคา และสามารถพบเห็นได้มากตามร้านสปา หรือคลินิกเพื่อความงามต่าง ๆ แต่หากต้องการมีเครื่องพ่นอโรมาเป็นของเราเอง ก็สามารถซื้อหามาใช้ได้ สถานที่ซื้อก็จะมีที่ห้างสรรพสินค้า หรือร้านขายสินค้าเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหย และชุดเครื่องหอมอโรมาต่าง ๆ

          หลักการทำงานของเครื่องพ่นอโรมา คือ จะมีการสั่นสะเทือนในระดับโมเลกุลของแผ่นเหล็กหรือแท่งเหล็กที่อยู่ใต้ผิวน้ำหรือน้ำมันหอมระเหยนั้น ทำให้บริเวณด้านบนผิวน้ำ หรือด้านบนน้ำมันหอมระเหย เกินการระเหยกายเป็นไอน้ำ และเกิดการฟุ้งกระจายไปในอากาศ เป็นกลิ่นหอมไปทั่วทั้งบริเวณ เป็นหลักการการทำงานคล้าย ๆ กับการสั่นเพื่อให้เกิดความร้อนทำให้อาหารสุกของเตาไมโครเวฟ

          ความแตกต่างระหว่างเครื่องพ่นอโรมากับอโรมาแบบจุ่มก้านหอมระเหยนั้น ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดที่สุดคงจะเป็นเรื่องของหลักการทำงาน โดยเครื่องพ่นอโรมา จะใช้การกระจายกลิ่นโดยการสั่นสะเทือนระดับโมเลกุลของแท่นเหล็กหรือแผ่นเหล็กใต้ผิวน้ำ ทำให้บนผิวน้ำกลายเป็นไอน้ำและส่งกลิ่นฟุ้งกระจายออกมา ในขณะที่อโรมาแบบจุ่มก้านหอมระเหยนั้น ตัวก้านไม้จะทำการดูดซับน้ำมันหอมระเหย ขึ้นมาจนถึงปลายไม้ และค่อย ๆ ปล่อยกลิ่นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอจนกว่าน้ำมันหอมระเหยนั้นจะหมด หรือเราจะนำก้านไม้นั้นออก ซึ่งตัวเครื่องพ่นอโรมาจะให้กลิ่นที่ฟุ้งกระจายและได้ระยะการส่งกลิ่นที่กว้างและไกลกว่าอโรมาแบบจุ่มก้านหอมระเหย แต่ในเรื่องของราคาและความสะดวกในการพกพานั้น แน่นอนว่าอโรมาแบบก้านจุ่มหอมระเหย จะมีราคาที่ถูกกว่ามาก และสะดวกต่อการพกพาได้มากกว่า เพียงแค่ปิดฝาขวดน้ำมันหอมระเหย พกใส่กระเป๋าและนำก้านหอมระเหยไปด้วย ก็สามารถเคลื่อนย้ายได้แล้ว

          แต่ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีกว้างไกล เครื่องพ่นอโรมาก็ได้ออกรูปแบบ ขนาด และดีไซน์ออกมามากมายให้ได้เลือกใช้ ดังนั้น เรื่องของความสะดวกในการพกพาก็เริ่มมีความสะดวกสบายมากขึ้น และสามารถนำไปใช้ได้ในทุกที่ โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า แม้กระทั่งบนรถยนต์เอง ก็สามารถใช้ได้แล้ว

          ประโยชน์ของการใช้เครื่องพ่นอโรมานั้น นอกจากการช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในห้องแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย

ทำให้อากาศบริสุทธิ์สดชื่น

          น้ำมันหอมระเหยที่ตัวเครื่องพ่นปล่อยออกมานั้นเป็นละอองไอน้ำ ทำให้เกิดกลิ่นฟุ้งกระจาย ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์และสดชื่นมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยในการฆ่าและยับยั้งแบคทีเรียในอากาศ และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายอีกด้วย

เพิ่มความชื้นในอากาศ

          สำหรับเครื่องพ่นอโรมาจะปล่อยน้ำมันหอมระเหยในรูปแบบของละอองไอน้ำ จึงช่วยปรับสมดุลระดับ ความชื้นอากาศภายในห้องได้ ทำให้ภายในห้องไม่มีกลิ่นอับ และมีอากาศที่สดชื่นผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ลดฝุ่นละอองในอากาศ

          น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากตัวเครื่องพ่น ที่ออกมาในรูปแบบของไอน้ำนั้น ไอน้ำจะช่วยในการจับฝุ่นละอองให้ตกลงสู่พื้น ทำให้ช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลงได้ อากาศภายในห้องจึงสะอาดขึ้น และสดชื่นขึ้น มีมลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษน้อยลง

. . . . . . . . . . .

อันตรายจากเครื่องพ่นอโรมา

          หากพูดถึงอันตรายที่มาจากตัวเครื่องพ่นอโรมาเองแล้ว ยังไม่มีรายงานยืนยันถึงอันตรายที่เกิดจากการใช้งานตัวเครื่องอยู่เลย แต่มักจะมีผลจากการใช้งานข้างเคียงจากในส่วนอื่น ๆ ที่มาใช้ร่วมด้วย ซึ่งทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวขึ้นได้

การเติมน้ำไม่สะอาดลงไป

       การเติมน้ำไม่สะอาดลงในเครื่องพ่นอโรมา อาจทำให้เกิดคราบหรือเศษตะกอนรวมตัวกัน การกระจายน้ำมันหอมระเหยก็จะไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้มีสิ่งสกปรกลอยขึ้นมาด้วยได้ ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

การใช้งานเครื่องพ่นอโรมาบ่อยจนเกินไป

          การใช้ตัวเครื่องในจำนวนครั้งที่บ่อยจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดคราบหรือเศษตะกอนที่เกิดจากน้ำมันหอมระเหยรวมตัวกัน การกระจายของน้ำมันหอมระเหยจึงจะไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้สารตกค้างต่าง ๆ ลอยขึ้นมาด้วยได้ ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

การไม่ทำความสะอาดหม้อบรรจุน้ำของเครื่องพ่นอโรมา

         การไม่ทำความสะอาดหม้อบรรจุน้ำของตัวเคร่ื่องพ่นเลย อาจทำให้เกิดคราบหรือเศษตะกอนที่เกิดจากน้ำมันหอมระเหยรวมตัวกัน การกระจายของน้ำมันหอมระเหยจึงไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้สารตกค้างต่างๆ ลอยขึ้นมาด้วยได้ ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

การใช้เครื่องพ่นอโรมาในห้องที่ไม่มีอากาศที่ถ่ายเท

          การใช้เครื่องพ่นอโรมาภายในห้องที่ไม่มีอากาศที่ถ่ายเท หรือการระบายอากาศที่ดี จะทำให้ภายในห้องนั้นมีความชื้นมากจนเกินไป ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และอาจทำให้เป็นโรคปอดบวมได้

น้ำมันหอมระเหยที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน

           หากว่าน้ำมันหอมระเหยที่ใช้กับตัวเครื่องพ่นไม่ได้มาตรฐาน เป็นน้ำมันหอมระเหยตามท้องตลาดที่มีราคาถูก ตัวน้ำมันหอมระเหยจะมีการผสมน้ำและแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว ทั้งยังส่งผลต่อเด็กและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะมีละอองน้ำในอากาศมากจนเกินไป จึงทำให้เป็นโรคปอดชื้นหรือปอดบวมได้

          นอกจากนี้ตัวน้ำมันหอมระเหย อาจผสมสารเคมีที่เป็นพิษอื่น ๆ ที่อันตรายต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

          ดังนั้น เมื่อต้องการใช้เครื่องพ่นอโรมา เราจึงควรต้องเลือกซื้อน้ำมันหอมระเหยที่ดีและได้มาตรฐานด้วย พร้อมทั้งต้องคอยทำความสะอาด บำรุงรักษาและดูแลตัวเครื่องพ่น เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว

. . . . . . . . . .

แนะนำเครื่องพ่นอโรมาน่าใช้

          แนะนำเครื่องพ่นอโรมา มีมากมายหลากหลายดีไซน์ ขนาด สี และช่วงราคา ซึ่งเราสามารถหาซื้อมาใช้ได้เองตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือร้านขายเกี่ยวกับเครื่องหอมระเหยโดยตรง สำหรับวันนี้เราก็ขอนำเครื่องพ่นอโรมาน่าใช้มาแนะนำให้ทุกคนเป็นทางเลือกในการซื้อหากัน

เครื่องพ่นละอองไอน้ำ Xiaomi Aroma HL ขนาดกะทัดรัด ความจุ 120 มล.

02

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          ดีไซน์เรียบหรูตามสไตล์ Xiaomi Aroma HL มีขนาดเล็กกะท ัดรัด สามารถใช้งานในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศได้ ละอองไอน้ำไม่มีผลต่อความชื้น มียางกันลื่น ป้องกันการตกหล่นหรือหกแตก มีช่องชาร์จไฟเป็นแบบ Type-C ระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด น้ำหนักเบาเพียง 360 กรัม ความจุน้ำปริมาณ 120 มิลลิลิตร ใช้งานนานต่อเนื่องถึง 6-10 ชั่วโมง

          วิธีการใช้งานง่าย ๆ เพียงเปิดฝาครอบด้านบน แล้วเติมน้ำลงไปไม่เกินขีดด้านใน ก่อนเติมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยแค่ 2-3 หยด แล้วปิดฝาครอบ กดปุ่ม 1 ครั้งเพื่อเปิด กดปุ่มครั้งต่อไปเพื่อเปลี่ยนสี ตัวเครื่องสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 7 สี เมื่อกดปุ่ม 2 ครั้งติดกันเพื่อปิดไฟ และกดค้างไว้เพื่อปิดเครื่อง มาพร้อมการรับประกันสินค้าถึง 6 เดือน ราคาปกติ 990 บาท ลดเหลือเพียง 650 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/dYeHV 

เครื่องพ่นสเปรย์น้ำหอมอัตโนมัติ Mac Modern Deerma Mini Aroma

04

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          เครื่องพ่นสเปรย์น้ำหอมแบบออโตเมติค เพื่อให้ความหอมสดชื่นทันทีแบบอัตโนมัติ ในกลิ่นหอมแบบที่คุณชื่นชอบ ใช้งานต่อเนื่องทุกสัปดาห์ ยาวนานถึง 60 วัน สามารถเลือกการฉีดพ่นได้ทุก 9, 18 และ 36 นาที เหมาะสำหรับห้องภายในบ้านขนาดใหญ่ มีปุ่มกดเพิ่มกลิ่นหอมตามความต้องการ พร้อมเป็นเครื่องประดับแขวนตกแต่งภายในบ้านได้ในเวลาเดียวกัน ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ก้อน ขนาด AA มาพร้อมกระป๋องอลูมิเนียมรีฟีลล์ ราคาปกติ 990 บาท ลดเหลือเพียง 790 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/dFqxI 

เครื่องพ่นละอองไอน้ำ Mac Modern DN-816RA ขนาด 200 มิลลิลิตร

08

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          เครื่องพ่นละอองไอน้ำ Mac Modern DN-816 Aroma Diffuser U ltrasonic Cool Mist Humidifier with touch switch แบบปุ่มสัมผัส เพิ่มความชื้นในอากาศ ด้วยเทคโนโลยีการปล่อย anion และโอโซน ช่วยฟอกอากาศแบบธรรมชาติ ทำให้อากาศสดชื่นและมีสุขภาพดีมากขึ้น สามารถใช้ในการปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมได้ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้สามารถรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่ ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ ที่เป็นผลทำให้ไม่เกิดโรคหอบหืด ช่วยกำจัดยุงและฆ่าเชื้อ การจัดการกับต่อมไร้ท่อ และการจัดการกับอารมณ์ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียด ช่วยเร่งการเผาผลาญของเซลล์ และกระตุ้นการทำงานของเซลล์

          สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีฟังก์ชั่นอโรมา ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนระบบโลหิตและการเผาผลาญอาหาร ทำให้ผ่อนคลาย และยังมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพของการนอนหลับ น้ำหนักเครื่องเบา เพียง 230 กรัม ความยาวสายไฟ 150 เซนติเมตร กำลังไฟฟ้า 7.3 วัตต์ ฉีดสเปรย์ต่อเนื่อง 30 – 35 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง แสงไฟตัวเครื่องเป็นแบบ LED Colorful เสียงเงียบน้อยกว่า 36 เดซิเบล ความจุน้ำปริมาณ 200 มิลลิลิตร ราคาปกติ 990 บาท ลดเหลือเพียง 790 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/TSA6h 

เครื่องพ่นละอองไอน้ำ Mac Modern DN-824 ขนาด 120 มิลลิลิตร

06

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          เครื่องพ่นละอองไอน้ำ DN-824 Aroma Diffuser Ultrasonic Cool Mist Humidifier เพิ่มความชื้นในอากาศ ด้วยเทคโนโลยีการปล่อย anionและโอโซน ช่วยฟอกอากาศแบบธรรมชาติ ทำให้อากาศสดชื่นและมีสุขภาพดีมากขึ้น สามารถใช้ในการปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมได้ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้สามารถรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่ ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ ที่เป็นผลทำให้ไม่เกิดโรคหอบหืด ช่วยกำจัดยุงและฆ่าเชื้อ การจัดการกับต่อมไร้ท่อ และการจัดการกับอารมณ์ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียด ช่วยเร่งการเผาผลาญของเซลล์ และกระตุ้นการทำงานของเซลล์

          สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีฟังก์ชั่นอโรมา ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนระบบโลหิตและการเผาผลาญอาหาร ทำให้ผ่อนคลาย และยังมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพของการนอนหลับ

          น้ำหนักเครื่องเบา เพียง 350 กรัม ความยาวสายไฟ 150 เซนติเมตร กำลังไฟฟ้า 7.3 วัตต์ ฉีดสเปรย์ต่อเนื่อง 25 – 50 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง แสงไฟตัวเครื่องเป็นแบบ LED Colorful เสียงเงียบน้อยกว่า 36 เดซิเบล ความจุน้ำปริมาณ 120 มิลลิลิตร ราคาปกติ 990 บาท ลดเหลือเพียง 350 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/xHGZA 

เครื่องพ่นอโรมา Mac Modern Aroma_X-031_WHT ขนาด 300 มิลลิลิตร

06

ขอบคุณภาพจาก www.officemate.co.th

          สำหรับเครื่องพ่นอโรมา Mac Modern Aroma_X-031_WHT ไอน้ำใส่น้ำมันหอมระเหย เพิ่มความชื้นในอากาศ อัตราอัลตราโซนิก 2.4MHZ สามารถสร้างจำนวนหมอกต่ำสุด 10-20 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง และจำนวนหมอกสูงสุด 20-30 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง ด้วยความจุถึง 300 มิลลิลิตร ไฟตัวเครื่องเป็น LED สามารถเปลี่ยนได้ถึง 7 สี ระบบฉีดพ่นละอองไอน้ำ ทุก ๆ 1 ชั่วโมง ยาวนานสูงสุดถึง 10 ชั่วโมง ระบบจ่ายไฟฟ้า AC 100-240V DC: 24V 500MA ผลิตจากวัสดุ PP, ABS และ AS แข็งแรง ทนทาน มาพร้อมอุปกรณ์เสริมเพื่อความสะดวกในการใช้อย่างคู่มือ อะแดปเตอร์ และถ้วยตวง ราคาปกติ1290 บาท ลดเหลือเพียง 990 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/YTQ8C 

 

Haven เครื่องพ่นอโรมา รุ่น Zen(NO10) ความจุ 80 มิลลิลิตร

08

ขอบคุณภาพจาก www.robinson.co.th

          เครื่อง Haven เครื่องพ่นอโรมา รุ่น Zen(NO10) ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้บรรยากาศภายในบ้านของคุณ ด้วยเครื่องพ่นละอองไอน้ำ ของ Haven รุ่น Zen(NO10) ที่สามารถกระจายละอองไอน้ำความชื้นภายในห้องได้ แม้จะเป็นในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ สามารถใส่น้ำมันหอมระเหย เพิ่มบรรยากาศความหอมอบอวลไปทั่วทุกพื้นที่ ปรับอากาศในห้องให้สะอาดสดชื่นผ่อนคลาย พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของคุณ ลดอาการภูมิแพ้ และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

          ดีไซน์สวยงาม เรียบหรู เหมาะแก่การตั้งเป็นของประดับตกแต่งภายในห้อง ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย น้ำหนักเบาเพียง 295 กรัม ให้ความจุ 80 มิลลิลิตร

          วิธีการใช้งานแสนง่ายดาย เพียงเปิดฝาครอบตัวเครื่องออก แล้วเติมน้ำสะอาด พร้อมหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปประมาณ 3 – 5 หยด ปิดฝาเครื่องแล้ว เสียบปลั๊กไฟ เปิดสวิตช์ เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้แล้ว

ราคาปกติ 3,595 บาท ลดเหลือเพียง 999 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/iL4l2  

MUJI เครื่องพ่นอโรมา รุ่น 5721703664 ขนาดไซส์ L

09

ขอบคุณภาพจาก www.central.co.th

          สำหรับเครื่องพ่นอโรมาสุดน่ารัก MUJI เครื่องพ่นอโรมา รุ่น 5721703664 ขนาดไซส์ L ที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในห้องของคุณ ให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย สงบ และสบายใจ ด้วยการใช้คลื่นอัลทราโซนิก ในการช่วยกระจายละอองควันไอน้ำกลิ่นหอมให้ฟุ้งกระจายอบอวลไปทั่วทุกพื้นที่ของห้อง คุณจึงสามารถรับสัมผัสและดื่มด่ำกับกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยกลิ่นธรรมชาติบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มอิ่ม เต็มอรรถรส และยังช่วยปรับความสมดุลของอากาศภายในห้อง เพิ่มความชุ่มชื่นและอากาศที่บริสุทธิ์ได้อีกด้วย

          ตัวเครื่องเป็นสีขาว ดีไซน์น่ารัก สวยงามละมุนละไม พร้อมแสงไฟสลัวจากตัวเครื่อง ช่วยทำให้ร่างกายดำดิ่งสู่ความสงบและมีสมาธิ สามารถเป็นโคมไฟได้ เหมาะแก่การตั้งเป็นของประดับตกแต่งภายในห้อง ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่างถ้วยตวง และอะแดปเตอร์เสียบไฟฟ้า ความขนาดไซส์ L บรรจุน้ำได้ถึง 300 มิลลิลิตร สามารถเลือกระยะการฉีดพ่นไอน้ำได้ 30 60 120 และ 180 นาทีต่อครั้ง ราคาปกติ 2,490 บาท ลดเหลือเพียง 1,990 บาท Link เว็บไซต์สินค้า https://shorturl.asia/S6kyc 

. . . . . . . . . .

การดูแลรักษาและการทำความสะอาดเครื่องพ่นอโรมา

          เมื่อเราเลือกเครื่องพ่นอโรมาที่ถูกใจได้แล้ว แน่นอนว่าการจะใช้งานตัวเครื่องให้มีอายุยืนยาว ใช้ได้นานนั้น นอกจากต้องใช้งานให้ถูกวิธีแล้ว ยังต้องหมั่นดูแลรักษา และทำความสะอาดอย่างถูกต้องด้วย เพราะหากเราปล่อยปะละเลยไป ก็อาจจะเกิดผลเสียทั้งกับตัวเครื่องและสุขภาพร่างกายของเราและคนในครอบครัวด้วย

วิธีการดูแลรักษาเครื่องพ่นอโรมา

- หมั่นล้างทำความสะอาดตัวเครื่อง ให้สะอาดอยู่เสมอหรือในทุก ๆ ครั้งหลังใช้งานเรียบร้อยแล้ว เพื่อยืดอายุการใช้งานขอเครื่องพ่นอโรมาให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

- หากเครื่องไม่พ่นควันหรือละอองไอน้ำออกมา ให้ใส่น้ำร้อนลงไปในช่องทำควัน ให้พอดีกับช่อง แล้วใส่ช่องวางน้ำเปล่า ๆ ลงบนฐานของตัวเครื่อง ก่อนจะเปิดสวิตช์ และเร่งไอน้ำให้สุดเพื่อพ่นควันออกมาแรง ๆ จะได้ไล่สิ่งอุดตันออกไป เพราะสาเหตุที่ทำให้เครื่องไม่พ่นควัน อาจเกิดจากการที่มีตะกอน ฝุ่นละออง คราบน้ำมันหอมระเหย ไปจับตัวกันบริเวณตัวทำควัน น้ำร้อนจะช่วยขจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปได้

- ห้ามใส่น้ำร้อนในที่ใส่น้ำเป็นอันขาด เพราะจะทำให้พลาสติกแตกร้าวได้ แต่สามารถใส่น้ำเย็นได้ ยิ่งในช่วงฤดูร้อน ยิ่งจะทำให้อากาศภายในห้องเย็นและสดชื่นขึ้น

. . . . . . . . . .

วิธีการทำความสะอาดเครื่องพ่นอโรมา

          ตัวถังใส่น้ำ - นำตัวถังใส่น้ำ มาใส่น้ำเปล่าเขย่า ๆ ล้าง ประมาณ 2 – 3 ครั้ง ก่อนจะนำไปตากให้แห้ง  

ช่องทำควัน – เป็นบริเวณที่มีแผ่นวงกลม เรียกว่าตัวทำไอน้ำ หรือตัวทำควัน ให้น้ำเปล่าลงไปในช่องแล้วเทออก ก่อนใช้ผ้าขนนุ่มสะอาดเช็ดให้แห้งหรืออาจจะนำไปตากให้แห้งก็ได้ หรืออาจจะใส่น้ำร้อนลงไปในช่อง เพื่อกำจัดตะกอนที่เกาะอยู่ ก็ได้เช่นกัน แล้วจึงเทน้ำออก ใช้ผ้าขนนุ่มสะอาดเช็ดให้แห้งหรืออาจจะนำไปตากให้แห้ง

. . . . . . . . . . .

          หากว่าเครื่องพ่นอโรมาของเราสกปรกอย่างมาก ให้หาแปรงสีฟันขนาดเล็ก ๆ ขัดบริเวณที่สกปรกเบาๆ แล้วจึงค่อยเทน้ำออกจากเครื่อง ก่อนจะใช้ผ้าขนนุ่มสะอาดเช็ดให้แห้งหรืออาจจะนำไปตากให้แห้งก็ได้

เครื่องพ่นอโรมา ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชอบบรรยากาศกลิ่นหอม ๆ เพราะนอกจากจะได้บรรยากาศที่โรแมนติก สุนทรีย์จากกลิ่นหอมที่อบอวลไปทั่วทุกมุมห้องแล้ว เครื่องพ่นอโรมายังช่วยบำบัดจิตใจและร่างกายของเราให้สงบ มีสมาธิ ผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ช่วยฟื้นฟูและเติมพลัง ให้รู้สึกสดชื่น กระปรี่กระเปร่า พร้อมรับกับเรื่องไม่คาดฝันในวันต่อไป และในเมื่อเครื่องพ่นอโรมามีประโยชน์ต่อเราขนาดนี้ ก็อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาและคอยทำความสะอาด เพื่อให้ใช้งานยาวนาน และทำให้เครื่องพ่นอโรมาอยู่ช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจของเราไปได้อีกนานเลย ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยและของใช้ภายในบ้าน อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ