logo

          พูดถึงดอกไม้วาเลนไทน์ถือเป็นของขวัญยอดนิยมที่หลายๆ คนมักนำไปมอบให้กับคนพิเศษที่ตนเองรักในทุก ๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากก็คงหนีไม่พ้นดอกกุหลาบ วันนี้เรามาดูประวัติความเป็นมาของดอกไม้วันวาเลนไทน์อย่างดอกกุหลาบกันดีกว่าว่าเป็นมาอย่างไร? และนอกจากดอกกุหลาบแล้ว ยังมีดอกไม้ชนิดไหนอีกบ้างที่เหมาะกับการเป็นดอกไม้วาเลนไทน์ที่จะมอบให้กับคนรัก

. . . . . . . . . .

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลวันวาเลนไทน์ 

          ในสมัยจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 พระองค์ทรงโปรดการทำสงครามอย่างมาก ทำให้ผู้ชายในยุคนั้นต้องจากคนรักไปรบ นานวันเข้าจึงไม่มีใครอยากไป ทำให้พระองค์โกรธมากและสั่งห้ามการจัดพิธีแต่งงานเด็ดขาด แต่นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ก็ยังแอบช่วยผู้คนประกอบพิธีแต่งงาน ทำให้ถูกจับขังคุกและถูกประหารชีวิตในที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นขณะที่เขาอยู่ในคุก เขาก็ยังอวยพรคู่รักทุกคู่เสมอ ผู้คนจึงต่างเลื่อมใสศรัทธาและยกย่องให้เขาเป็นตัวแทนแห่งความรัก และจัดเฉลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ขึ้นแทนประเพณี Lupercalia ที่จัดเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งความรัก ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 14 เป็นต้นมา และเริ่มมีดอกไม้วาเลนไทน์เกิดขึ้น

valentines

. . . . . . . . . .

ทำไมนิยมมอบดอกไม้ในเทศกาลวันวาเลนไทน์

          ในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 พระเจ้าคาร์ลที่ 12 แห่งสวีเดนเดินทางไปยังอาณาจักรเปอร์เซีย และได้พบศิลปะแนวใหม่ที่เรียกว่า “ภาษาของดอกไม้” จึงได้มีการเริ่มใช้ดอกไม้แทนคำพูดและแทนการสื่อความรู้สึกจากผู้ให้ถึงผู้รับ

          ต่อมามีคนนิยมนำดอกกุหลาบสื่อความหมายถึงความรัก โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดง ซึ่งมีตำนานว่าดอกกุหลาบสีแดงนี้ เกิดขึ้นจากน้ำตาของเทพวีนัส (เทพีแห่งความรัก) หยดลงผสมกับเลือดของอโดนิสชายที่เธอรัก จึงเป็นที่มาของการมอบดอกกุหลาบ ที่นำมาใช้เป็นภาษาดอกไม้แสดงถึงความรัก และใช้มอบให้กันในวันวาเลนไทน์ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก จึงถือเป็นยอดแห่งดอกไม้วาเลนไทน์เลยก็ว่าได้

. . . . . . . . . .

ความหมายของสีและจำนวนดอกของดอกกุหลาบ

          ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม และมีหลากหลายสีสัน โดยทั่วไปเราได้ถือว่าดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่ใช้มอบให้กันในวันสำคัญ หรือวันแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์ ถือเป็นดอกไม้วาเลนไทน์ที่นิยมกันมาก ความแตกต่างของสีสันและจำนวนดอกที่จะมอบให้นั้น ก็สื่อถึงความหมายแทนความรู้สึกจากใจของผู้ให้ได้ด้วย

ความหมายของดอกไม้วาเลนไทน์สีดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบสีแดง

          สื่อความหมายว่า “ฉันรักคุณเข้าแล้ว” แสดงถึงความรักและความปรารถนาที่เป็นรักแท้จากใจจริง และยังเป็นดอกไม้ของกามเทพ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า คิวปิด และอีรอสอีกด้วย ถือเป็นดอกไม้ที่นำโชค ด้านความรักมาให้แก่หญิงสาวหรือชายหนุ่มคนใดก็ตามที่ได้รับมัน

red rose

ดอกกุหลาบสีชมพู

          สำหรับดอกไม้วาเลนไทน์ดอกนี้สื่อความหมายว่า “ฉันจะรักและดูแลคุณตลอดไป” เป็นสีของดอกกุหลาบที่ให้ความอบอุ่น อ่อนโยน ความรักที่มีความสุขและความสมบูรณ์แบบที่สุด แสดงถึงการทะนุถนอมความรักที่มีให้กันให้คงอยู่ตลอดไป

ดอกกุหลาบสีขาว สื่อความหมายว่า “ฉันจะรักคุณด้วยความบริสุทธิ์ใจ” เป็นสีของดอกกุหลาบที่ให้ความมีเสน่ห์ ความบริสุทธิ์ มิตรภาพ และความสงบเงียบ แสดงถึงความรักที่มีให้เป็นความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ นอกจากนี้มันยังมักนำโชคด้านความรักมาให้แก่หญิงสาวหรือชายหนุ่มคนใดก็ตามที่ได้รับมันเช่นเดียวกับดอกกุหลาบสีแดง

ดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกกุหลาบสีเหลืองและดอกกุหลาบสีส้ม

          เป็นสีของดอกไม้วาเลนไทน์ดอกกุหลาบที่ให้ความรู้สึกของความรักที่ร้อนแรง ยาวนาน ไม่มีวันจืดจาง แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ก็ยังคงหวานชื่นและมีความสุข ต่างกันเพียงดอกกุหลาบสีเหลือง จะให้กับเพื่อน ซึ่งสื่อความหมายว่า “ฉันจะเป็นเพื่อนเธอตลอดไป” แต่ดอกกุหลาบสีส้ม จะสื่อความหมายว่า “ฉันยังรักคุณเหมือนเดิม” และแสดงถึงความห่วงที่มีให้กันเสมอ

ดอกกุหลาบสีเหลืองและดอกกุหลาบสีส้ม

ความหมายของจำนวนดอกกุหลาบ

          จำนวนดอกกุหลาบที่จะมอบให้แก่คนสำคัญ ก็มีความหมายที่ลึกซึ้งกินใจ ไม่แพ้กับความหมายของสีดอกกุหลาบแต่ละดอกเลยทีเดียว

 • จำนวนดอกกุหลาบ 1 ดอก สื่อความหมายถึง “รักแรกพบ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 2 ดอก สื่อความหมายถึง “ความรู้สึกดีที่มีให้กัน”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 3 ดอก สื่อความหมายถึง “ฉันรักเธอ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 7 ดอก สื่อความหมายถึง “การหลงเสน่ห์”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 9 ดอก สื่อความหมายถึง “เราจะรักกันตลอดไป”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 10 ดอก สื่อความหมายถึง “คุณเป็นคนดีที่สุด”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 11 ดอก สื่อความหมายถึง “คุณคือสิ่งที่มีค่าที่สุดของฉัน”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 12 ดอก สื่อความหมายถึง “เธอเป็นคู่ฉันเพียงคนเดียว”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 13 ดอก สื่อความหมายถึง “เพื่อนแท้เสมอไป”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 15 ดอก สื่อความหมายถึง “ความรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 20 ดอก สื่อความหมายถึง “ความจริงใจต่อเธอ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 21 ดอก สื่อความหมายถึง “ชีวิตนี้ฉันมอบให้เธอ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 36 ดอก สื่อความหมายถึง “การจดจำความหลังอันแสนหวาน”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 40 ดอก สื่อความหมายถึง “รักแท้”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 99 ดอก สื่อความหมายถึง “รักเธอจนวันตาย”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 100 ดอก สื่อความหมายถึง “อุทิศชีวิตเพื่อเธอ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 101 ดอก สื่อความหมายถึง “จะมีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้น”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 108 ดอก สื่อความหมายถึง “แต่งงานกันนะ”
 • จำนวนดอกกุหลาบ 999 ดอก สื่อความหมายถึง “ฉันจะรักคุณจนวินาทีสุดท้าย”

          นอกจากนี้ดอกกุหลาบตูม ยังหมายถึง ความรักและความเยาว์วัย และดอกกุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน และสดชื่นอีกด้วย

. . . . . . . . . .

ดอกไม้ชนิดอื่นที่เหมาะแก่การเป็นดอกไม้วาเลนไทน์

          นอกจากดอกกุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ที่เป็นดอกไม้ยอดนิยม และถือว่าเป็นดอกไม้แห่งความรักแล้ว ก็ยังมีดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีความหมายดี ๆ แฝงไปด้วยความหมายแห่งความรักและความห่วงใย เหมาะกับการเป็นดอกไม้วาเลนไทน์ที่ใช้สำหรับมอบให้แก่คนที่คุณรักในวันวาเลนไทน์นี้ด้วย

ดอกคาร์เนชั่น

          เป็นอีกหนึ่งดอกไม้วาเลนไทน์ที่แสดงความรัก ความหมายก็จะแตกต่างกันไปตามสีเช่นเดียวกับดอกกุหลาบ โดยดอกคาร์เนชั่นสีแดง สื่อถึงการให้เห็นความรักที่มีให้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังแอบชอบใครสักคนอยู่ ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู สื่อถึงความรักที่กำลังพลิบาน และดอกคาร์เนชั่นสีขาว สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน และมีค่าน่าทะนุถนอม

carnation flower

ดอกลิลลี่

          ก็เป็นดอกไม้วาเลนไทน์ได้เช่นเดียวกัน ความหมายของมันก็ขึ้นอยู่กับสีแต่ละสีด้วย ซึ่งดอกลิลลี่สีขาว แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ อ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน ดอกลิลลี่สีชมพู แสดงถึงความรักที่ดีที่สุดที่ตามหา หรือ การเติมเต็มความหวานในชีวิต สื่อถึงความรักและความจริงใจ ดอกลิลลี่สีส้ม แสดงถึง ความสุขใจที่ได้อยู่ใกล้กัน เหมาะสมกับการมอบให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง และดอกลิลลี่สีเหลือง แสดงออกถึงความอบอุ่น ห่วงใยของความรักที่มั่นคง

ดอกลิลลี่

ดอกเยอบีร่า

          มีความหมายด้วยกันสองความหมายคือ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและความเข้มแข็ง และสื่อได้ว่า “เธอคือแสงอาทิตย์แห่งชีวิตฉัน”

ดอกเยอบีร่า

ดอกคัตเตอร์

          มักใส่เป็นดอกไม้ประดับมากกว่าเป็นดอกเด่น จึงสื่อความหมายอย่างลึกซึ้งว่า “แม้คุณจะไม่มองฉัน แต่ฉันก็มีแต่คุณเสมอ”

ดอกคัตเตอร์

ดอก Forget Me Not

          ความหมายของดอกไม้วาเลนไทน์นี้ตรงตัวกับชื่อ คือ “อย่าลืมฉัน” มาจากตำนานของฝรั่งเศสที่มีอัศวินไปเก็บดอกไม้ให้คนรัก แต่พลัดลื่นตกน้ำ ก่อนจมก็ได้โยนดอกไม้นี้ให้คนรัก แล้วพูดว่า “Ne m’oubliez pas” ที่เป็นภาษาฝรั่งเศสว่า อย่าลืมฉัน และยังเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรักแท้อีกด้วย

Forget Me Not

ดอกทิวลิป

          อีกหนึ่งดอกไม้สื่อถึงการตกหลุมรักอย่างหัวปักหัวปำ เป็นรักแรกที่รักจนหมดใจ ซึ่งแต่ละสีจะมีความหมายแตกต่างกันออกไป โดยดอกทิวลิปสีแดง​ หมายถึง​ ความมั่นคงในความรัก​ จริงใจ​ ซื่อสัตย์​และรักอย่างหมดใจ ดอกทิวลิปสีชมพู​ หมายถึง​ ความสุขสมบูรณ์​ ความมั่นใจ​ เปิดเผย​ และไม่ปิดบัง ดอกทิวลิปสีขาว​ หมายถึง ความรักที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน​ และการเสียสละทุกอย่าง และดอกทิวลิปสีม่วง​ หมายถึงความซื่อสัตย์​ และมั่นคง

ดอกทิวลิป

. . . . . . . . . .

ราคาดอกไม้ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์

          ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ที่ทุกคนนิยมซื้อดอกไม้วาเลนไทน์ให้แก่กัน แน่นอนว่านอกจากช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ดอกไม้ขายดีเป็นพิเศษแล้ว ยังเป็นช่วงที่ดอกไม้ราคาสูงเป็นพิเศษอีกด้วย โดยดอกไม้วันวาเลนไทน์แต่ละชนิด ก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไปตามความนิยมในการซื้อหาไปมอบให้ในช่วงนั้น ๆ ของเทศกาล

          โดยดอกไม้ที่ขายดีเป็นพิเศษในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้นดอกกุหลาบ ที่ราคาขยับขึ้นไปจากปกติ 2 - 3 เท่าตัว ซึ่งปกติแล้วดอกกุหลาบจะขายเป็นกรัม และหนึ่งกรัมจะมีประมาณ 50 - 60 ดอก จะขายอยู่ที่กรัมละ 100 – 120 บาท แต่ในช่วงวันวาเลนไทน์ราคาจะขยับตัวขึ้นไปถึงกรัมละ 300 – 350 บาท

          เมื่อนำมาแยกขาย ดอกกุหลาบจะมีราคาขายปกติอยู่ที่ดอกละ 10 – 20 บาท แต่ในช่วงเทศกาลจะมีราคาขายอยู่ที่ดอกละ 30 – 100 บาทและราคาต่อช่อจะเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไปจนถึง 10,000 บาทเลยทีเดียว

          ในขณะที่ดอกไม้อื่น ๆ จะไม่ได้ปรับตัวมากนัก หรือแทบจะไม่ได้ปรับราคาขึ้นเลยก็ว่าได้ เพราะผู้คนมักให้ความสนใจไปที่ราคาของดอกกุหลาบกันมาก โดยปกติแล้วราคาดอกไม้วาเลนไทน์แต่ละช่อจะมีราคาต่อช่อตั้งแต่ 1,500 บาท ขึ้นไปจนถึง 10,000 บาท

. . . . . . . . . .

แนะนำร้านดอกไม้วาเลนไทน์

          ใกล้วันวาเลนไทน์แบบนี้ การจะหาดอกไม้ดีๆ สวยๆ สักช่อให้กับคนรัก คงจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนคิดเอาไว้ แต่จะหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง วันนี้เราก็มีร้านดอกไม้วาเลนไทน์เหมาะกับเทศกาลวาเลนไทน์มาแนะนำให้เป็นไอเดียไว้พิจารณากัน

A bunch of flowers

Love Link Flower

          ร้านดอกไม้ย่านพระโขนง ที่สามารถสั่งได้ทั้งทางหน้าร้านและทางออนไลน์ เปิดบริการทุกวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 8.30 – 18.00 น. มีบริการส่งฟรีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล (ตามเขตพื้นที่ที่กำหนด) สามารถส่งด่วนได้ภายใน 1 วัน ในราคาที่สมเหตุสมผล สามารถสั่งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.lovelinkflower.com หรือผ่านทาง Line ID @lovelinkflower 

          ช่อดอกไม้ที่น่าสนใจและอยากจะแนะนำ คือ ช่อดอกไม้รักเธอจนวันตาย ช่อดอกกุหลาบดอกใหญ่เกรด A จำนวน 100 ดอก สื่อความหมายถึงความรักจนวันตาย

 • ช่วงราคาดอกไม้วาเลนไทน์จะมีตั้งแต่ 1,000 บาท จนถึง 12,000 บาทต่อช่อ

. . . . . . . . . .

Honeydew Florist

          ร้านดอกไม้ที่ให้บริการทั้งหน้าร้านและแบบออนไลน์ละแวกสุขุมวิท พร้อมบริการจัดส่ง สามารถสั่งออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ของร้าน www.honeydew-florist.com หรือผ่านทาง Line ID @honeydewflorist และทาง Facebook Honeydew Florist

          ช่อดอกไม้ที่น่าสนใจและอยากจะแนะนำ คือ VAL 012 ดอกกุหลาบในกล่องรูปหัวใจพร้อมช็อกโกแลตเฟอร์เรโร่หอมหวาน

 • ช่วงราคาดอกไม้วาเลนไทน์จะมีตั้งแต่ 1,500 บาท จนถึง 15,000 บาทต่อช่อ

. . . . . . . . . .

Summer Flower

          ร้านดอกไม้ออนไลน์สไตล์เกาหลี ส่งทั่วกรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.30 น. สามารถสั่งออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.summerflower.co และ Line ID @Summerflower 

          ช่อดอกไม้ที่น่าสนใจและอยากจะแนะนำ คือ Calton V-22 กล่องดอกไม้สุดพรีเมี่ยม สำหรับกุหลาบขาว Mondial

 • ช่วงราคาดอกไม้วาเลนไทน์จะมีตั้งแต่ 1,450 บาท จนถึง 8,000 บาทต่อช่อ

. . . . . . . . . .

          เห็นได้ชัดว่าดอกไม้วาเลนไทน์อีกหนึ่งของขวัญแทนใจสำหรับคนพิเศษในวันวาเลนไทน์ นอกจากดอกกุหลาบแล้ว ก็ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่สื่อถึงความหมายดี ๆ และลึกซึ้งกินใจ เพื่อให้คุณได้ใช้ศิลปะภาษาจากดอกไม้ ใช้ดอกไม้วาเลนไทน์บอกแทนความในใจและความรู้สึกจากผู้ให้สู่ผู้รับ เป็นไงกันบ้างกับดอกไม้ที่สื่อความหมายได้อย่างหลากหลาย ไลฟ์สไตล์สาระความรู้จากนิวบ์ที่มาบอกให้กับเพื่อน ๆ ก่อนใคร ในวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะถึงนี้...ขอให้เพื่อน ๆ แฮปปี้ในวันวาเลนไทน์นะ