logo

           ข้าวมันไก่เป็นอาหารยอดนิยมของหลายชนชาติในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศสิงคโปร์ซึ่งถือว่าเป็นอาหารประจำชาติกันเลยทีเดียว เมนู ร้านข้าวมันไก่ ยังเคยถูกจัดอันดับจาก CNN ว่าเป็นสุดยอด อยู่ใน 50 รายการอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่ทานได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมเวลาไปซื้อก็รอไม่นานอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมทานกันทั่วไป เพราะไม่ว่าจะไปที่แห่งหนตำบลใดในประเทศไทย ร้านที่หากินได้ง่ายที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น ร้านข้าวมันไก่ อร่อย ๆ นั่นเอง

 

           ข้าวมันไก่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยโดยชาวไหหลำ ซึ่งอพยพมาจากมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน และได้นำอาหารที่เรียกว่าไก่เหวินชาง (文昌雞) มาด้วย โดยทำมาจากไก่ที่มีกระดูกและเนื้อที่มีลักษณะเป็นเส้น ๆ แตกต่างจากไก่ที่อวบอ้วนและนุ่มที่เราเห็นในปัจจุบัน ช่วงแรกนั้นชาวไหหลำใช้ไก่พื้นเมืองของไทย ซึ่งมีรูปร่างผอมเพรียวและมีกล้ามเนื้อแข็งแรง คุณภาพเนื้อและความนุ่มของไก่จึงไม่เหมือนต้นตำรับจากไก่ไหหลำแท้ ๆ ชาวไหหลำจึงได้คิดค้นเทคนิคในการตัดแต่งไก่พื้นเมืองตัวผู้โดยการเลี้ยงแยกกันในกรงแคบ ๆ ทำให้ไก่ขยับตัวได้ยาก ไก่จึงกินแต่อาหารอย่างเดียวทำให้มีน้ำหนักมากและอ้วน เมื่อนำมาต้มเนื้อจึงนุ่มและมีรสชาติดีขึ้น ชาวไหหลำจะนำไก่มาต้ม และนำไขมันที่ลอยขึ้นมาเอาไปใช้ในการผัดข้าวดิบ เกลือ และกระเทียมก่อนจะนำข้าวไปหุงกับน้ำต้มไก่เพื่อทำเป็นข้าวมันต่อไป

. . . . . . . . .

แนะนำร้านข้าวมันไก่อร่อยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลใกล้เคียงขึ้นชื่อ น่าไปแวะทาน

1. ร้านข้าวมันไก่ไหหน่ำหนั่ง สูตรไหหลำแท้ดั้งเดิม

           ข้าวมันไก่ที่ไหนคงสู้ข้าวมันไก่ที่เป็นต้นตำรับจริง ๆ ไม่ได้ เพราะชนชาติที่คิดค้นอาหารประเภทนี้ต้องรู้ดีที่สุด และถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ ร้านข้าวมันไก่ อร่อยร้านนึงที่เป็นลูกหลานของคนไหหลำแท้ ๆ อยู่แถวย่านสาธร ใครที่อยู่แถวนั้นต้องรู้จักกันดีแน่นอน ร้านนี้มีชื่อเป็นภาษาจีนว่า “ไหหน่ำหนั่ง” ซึ่งก็บ่งบอกได้ถึงที่มาของลูกหลานชาวไหหลำโดยแท้ ที่มาของข้าวมันไก่นี้เริ่มจากการเดินทางของกาลเวลาจากคนในยุคอดีตจนถึงปัจจุบันอันแสนอบอุ่น 

          ด้วยภาพความทรงจำในอดีตแห่งความสุขในการได้วิ่งเล่นไปและหยิบไก่จากเขียงมาแทะกินไปทำให้เกิดความประทับใจในรสชาติของอาหารตอนวัยเด็กในยุคที่ อากง (คุณปู่) และอาเหน่ (คุณย่า) ยังอยู่ และด้วยความประทับใจที่ทำให้หวนรำลึกถึงภาพในอดีตนี้ จึงได้กลั่นกรองออกมาจนกลายมาเป็นข้าวมันไก่ไหหลำในทุกวันนี้ ซึ่งเคล็ดลับในการทำข้าวมันไก่ให้อร่อยของทางร้านก็ไม่ยาก

          ไก่ที่ใช้จะมีทั้งไก่ตอนและไก่สาว ไก่สาวที่ติดอกติดใจหลาย ๆ คนที่ได้ลิ้มลอง ความลับในการนำไก่สาวมาทำ เพราะว่าไก่สาวเป็นไก่ตัวเมียที่ยังไม่เคยออกไข่ จะมีความนุ่มเป็นพิเศษจึงเป็นไก่ที่เนื้อวิเศษที่สุดก็ว่าได้ มันที่ซ่อนอยู่ตามเนื้อไก่สาวนี่เองที่ทำให้มันทั้งนุ่มทั้งนวล ส่วนตัวหนังก็มีความหนามากกว่าไก่ตอน เมื่อเวลาต้มเสร็จออกมาหนังไก่จะมีสีเหลืองสวยงาม ตามสูตรของไหหน่ำหนั่งหรือชาวไหหลำแล้ว ยังไม่สับไก่ทันที เมื่อต้มเสร็จ จะทิ้งไว้สักพักให้ไก่มีการ set ตัวให้ดีก่อน แล้วค่อยสับ จะได้เนื้อ นุ่ม ๆ มัน ๆ ตึง ๆ ทานกับข้าวมันสูตรของร้าน ราดน้ำจิ้มเครื่องเยอะ ๆ ทางร้านบอกว่าฟินแน่ ๆ รับรองความอร่อย จากไก่ที่ใช้ทำแล้ว

           คราวนี้มาดูการต้มไก่และสับไก่บ้าง ทางร้านจะทำการต้มไก่ด้วยความใส่ใจเป็นพิเศษ มีการควบคุมอุณหภูมิ และระหว่างการต้มจะมีการพลิกไก่กลับไปกลับมา เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึงทั้งภายในและภายนอก ต้มจนกว่าหนังไก่จะเป็นสีเหลืองสวยและสุกพอดี ซึ่งทางร้านจะใช้เทคนิคการเช็คว่าสุกพอดีหรือไม่โดยการผสมผสานวิธีการเช็คทั้งแบบโบราณและการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นไปอีก จากนั้นจะนำไก่มาสับให้ติดทั้งกระดูกโดยไม่มีการแล่เนื้อแยกออกจากกันอันเป็นเทคนิควิธีการแบบจีนไหหลำเดิม ชิ้นเนื้อที่สับจะสับแบบหนากินกับน้ำจิ้มเพื่อให้ได้รสชาติที่เต็มปากเต็มคำ แถมได้ดูดน้ำแทะกระดูกหวานๆอร่อยอย่าบอกใครเชียว จะกินไก่อย่างเดียวหรือกินกับข้าวมันก็ยิ่งดับเบิลอร่อย  

           นอกจากการต้มไก่ด้วยเทคนิคพิเศษของร้าน ข้าวที่ใช้ยังใช้ข้าวหอมมะลิบริสุทธิ์ 100% ไม่เจือปนข้าวหอมอื่น ๆ เช่นข้าวหอมปทุม หรือเสาไห้ (ถึงแม้ข้าวจะไม่พอขาย) เพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวย และที่สำคัญไม่เละ ส่วนมันที่จะนำมาต้มกับข้าวหอมมะลิ จะใช้ มันไก่ 100% ไม่มีการผสมมันหมู หรือน้ำมันพืชเจือปน ให้เสียรสชาติ ได้ลิ้มรสที่เป็นธรรมชาติแท้ๆ 100% แน่นอน

การปรุงรส ใช้ดอกเกลือซึ่งเป็นเกลือทะเลที่อยู่บนผิวน้ำ เป็นผลผลิตแรกของการทำนาเกลือ จะมีรสชาติไม่เค็มมากเกินไปและมีความหวานบ้างเล็กน้อย มาทำอาหาร

          จุดเด่นของ ร้านข้าวมันไก่ ไหหน่ำหนั่ง มีอาหารให้สั่งได้หลากหลายเมนู จะเป็นข้าวมันไก่ดั้งเดิมสูตรไหหลำ โดยที่ร้านมีบริการทั้งไก่ตอนและไก่สาว(มีผิวตึง เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ) ซึ่งไก่สาวนี้ต้องมีการจองล่วงหน้า มิฉะนั้นอาจหมดก่อนได้กิน และมีอาหารไหหลำอื่นๆด้วย เช่น ผัดวุ้นเส้นไหหลำหรือจับฉ่ายไหหลำ ถั่วแขกผัดหมูสับ ผัดเต้าหู้เสฉวน แพะตุ๋นยาจีน ตับผัดกระเทียมพริกไทย

ราคา   

 • Lunch box กล่องละ 120 บาท
 • ไก่สาว 1 ตัวพร้อมข้าว 10 ถ้วย ราคา 1,190 บาท
 • ไก่ตอน 1 ตัวพร้อมข้าว 10 ถ้วย ราคา 1,090 บาท
 • ไก่ครึ่งตัวพร้อมข้าว 5 ถ้วย ราคา 600 บาท
 • ชุดอก สันใน ปีก พร้อมข้าว 2 ถ้วยน้ำซุปและน้ำจิ้ม ราคา 300 บาท
 • ชุดน่องสะโพกพร้อมข้าว 2 ถ้วยน้ำซุปและน้ำจิ้ม ราคา 400 บาท

เว็บไซต์ คลิ๊กที่นี่ 

พิกัด https://goo.gl/maps/VfZwvEuxvs8uzgjq7 

Line id : @hainumnang

IG : @hainumnang_chickenrice

มีสาขาเดียว

ที่อยู่ การร้านข้าวมันไก่ไหหน่ำหนั่ง เลขที่ 351 ซอยจันทร์ 16 ศูนย์ค้าวรรัตน์, ทุ่งวัดดอน, สาธร, กรุงเทพ 10120

โทร 061 323 9142

เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.30-14.30 ยกเว้นวันพุธ

มีบริการ Delivery

. . . . . . . . . .

 

2. ข้าวมันไก่สิงคโปร์ By เฮียเจตน์ หุงข้าวเตาถ่าน ไก่ตอนล้าน%

           คราวนี้มาลองชิม ร้านข้าวมันไก่ อร่อยสไตล์สิงคโปร์กันบ้าง เจ้าของร้านชื่อคุณเจตนิพัทธิ์ หรือเฮียเจตน์ เปิด ร้านข้าวมันไก่ สิงคโปร์มานานถึง 23 ปี ร้านนี้เค้ามีสูตรพิเศษในการทำข้าวให้หอมอร่อยไม่เหมือนใคร ที่มาของเมนูนี้ เฮียเจตน์เล่าว่ามีญาติอยู่ที่สิงคโปร์ ไป ๆ มา ๆ สิงคโปร์อยู่บ่อยครั้ง เลยได้ไปลองทานข้าวมันไก่ที่สิงคโปร์มาหลายครั้ง แล้วกลับมาปรับปรุงสูตรน้ำจิ้มเอง น้ำจิ้มมีครบ 4 รสชาติ เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด 

           และทางข้าวมันไก่สิงคโปร์ ของ เฮียเจตน์ มีเทคนิคในการต้มไก่ให้อร่อย คือต้มให้พอดี 45 นาที และไม่ใช้ไฟแรง เพราะเฮียเจตน์บอกว่าจะทำให้ไก่แข็ง ไม่นิ่ม หนังไก่จะแตก ไก่จะไม่สวย ถ้าได้ลองชิมเนื้ออกของเฮียเจตน์แล้ว เนื้ออกจะไม่เป็นเป็นขุย กินแล้วไม่ติดคอติดฟัน แต่จะชุ่มคอ

           ส่วนข้าวก็จะหุงด้วยเตาถ่านแทนการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เฮียเจตน์บอกเทคนิคว่าต้องใช้ถ่านผิงทั้งด้านบนและด้านล่างของหม้อเพื่อให้หอมกลิ่นของถ่าน ซึ่งเป็นกรรมวิธีโบราณสืบทอดมา 20 ปี ข้าวที่ไหม้ก็จะตักออกไป น้ำซุปก็ทำมาจากน้ำต้มไก่เป็นหลายสิบตัว ทำให้มีความหวานของไก่ออกมาในน้ำซุป แล้วก็ต้องคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปมีความใส จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ (และที่สำคัญ เฮียเจตน์บอกว่าห้ามใส่น้ำตาลในน้ำซุปเด็ดขาด) ทำให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม และเมื่อโรยด้วยผักชีเล็กน้อยเพิ่มความหอมละมุนให้น้ำซุป เมื่อทานข้าวมันกับไก่ร้อนๆ รับรองถึงความฟินสุดๆ

            จุดเด่นของ ร้านข้าวมันไก่ สิงคโปร์ By เฮียเจตน์ : ข้าวมันหอมกลิ่นถ่าน เนื้อไก่นุ่ม และน้ำซุปหวานธรรมชาติไม่ใส่น้ำตาล น้ำจิ้มอร่อยสุดฟิน ราคาไม่แพง มีบริการสั่งจองไหว้เจ้าด้วย

ราคา

 • ไก่สับ 120 บาท
 • ข้าวมันไก่ต้ม 55 บาท
 •  ข้าวมันไก่ทอด 55 บาท
 • ข้ามมันไก่ผสม 65 บาท
 • ไก่สับ 120 บาท
 • ข้าวมันเปล่า 20 บาท

ที่อยู่ ร้านข้าวมันไก่ สิงคโปร์ By เฮียเจตน์

80/117-119 Sao Thong Hin, Bang Yai District, Nonthaburi 11140

โทร 097 196 6896

มี 3 สาขา คือ

 • บางใหญ่ซิตี้ ซอย 4หน้าเซเว่น 
 • ติดกับธนาคารกรุงเทพ สาขาบางใหญ่
 • ตลาดมิกซ์ บางใหญ่

เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00 น-23.00 น.

เว็บไซต์ https://www.facebook.com/chickenricebychet 

พิกัด https://maps.app.goo.gl/sPg4Ae8Ppe2hrFtY6 

Line ID : bigolo37829

มีบริการ Delivery ได้ทั้งหมด 5 ช่องทาง

 • Lineman

** ค่าจัดส่ง 3 กม. แรกฟรี!!! กดสั่งที่ลิงค์ https://wongn.ai/0nvfw 

 • Grab food

** ค่าจัดส่งและระยะทางเป็นไปตามที่ app กำหนด สั่งง่ายๆ เพียงเข้าไปที่แอฟ แล้วพิมพ์คำว่า "ข้าวมันไก่สิงคโปร์ by เฮียเจตน์" หรือกดสั่งที่ลิงค์ https://bit.ly/39XmpHX 

 • Foodpanda 

** มีโปรส่งฟรี สั่งง่ายๆ เพียงเข้าไปที่แอฟ แล้วพิมพ์คำว่า "ข้าวมันไก่สิงคโปร์ by เฮียเจตน์" หรือง่ายๆเพียงกดที่ลิ้งค์ https://bit.ly/3a3yBqq 

 • Gojek food

** ค่าจัดส่งและระยะทางเป็นไปตามที่ app กำหนด สั่งง่ายๆ เพียงเข้าไปที่แอฟ แล้วพิมพ์คำว่า "ข้าวมันไก่สิงคโปร์ by เฮียเจตน์"

 • Robinhood

** ค่าจัดส่งและระยะทางเป็นไปตามที่ app กำหนด สั่งง่ายๆ เพียงเข้าไปที่แอฟ แล้วพิมพ์คำว่า "ข้าวมันไก่สิงคโปร์ by เฮียเจตน์"

. . . . . . . . .

3. ร้านกวนอา

          ร้านนี้ค่อนข้างจะเก่าแก่ สมัยรุ่นคุณปู่คุณย่าต้องรู้จักแน่นอน มีประวัติอันยาวนานมากว่า 73 ปี ปัจจุบันภัตตาคารกวนอามีการตกแต่งสไตล์ที่ทันสมัย มี 3 โซน คือ

โซนที่ 1 ด้านหน้าจะเป็นโซน VIP

โซนที่ 2 โซนห้องรวม

โซนที่ 3 จะเป็นห้องจัดเลี้ยงสามารถชมวิวริมน้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะมองเห็นสะพานภูมิพลที่สวยงาม 

          ร้านกวนอาสาขาแรกตั้งอยู่ในตลาดหลวง บางรัก ขายอาหารจานเดียว กับสุกียากี้โบราณแบบไหหลำ จากนั้นได้ย้ายมาอยู่ตึกแถวย่านสีลมแถวเซ็นทรัลสีลมที่เป็นย่านธุรกิจ พอช่วงหลังที่ตึกแถวได้ขายออกไป ก็ย้ายร้านมาอยู่ที่สาทรเหนือตรงสะพานไทย-เบลเยียม อยู่ที่นี่มานานกว่า 44 ปี จนเจ้าของที่ขายที่ไปทำโรงแรม กวนอา จึงได้ย้ายมาอยู่ที่พระราม 3 ถนนรัชดาภิเษก เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา 

          ณ ปัจจุบัน ช่วงที่ร้านย้ายจากบางรัก มาอยู่สีลม ก็มีการปรับปรุงจากร้านอาหารเล็ก ๆ ไปเป็นภัตตาคาร และได้เริ่มมีการคิดสูตรไหหลำ โดยการทำให้กลุ่มเพื่อน ๆ ของเจ้าของร้านทานดู ซึ่งทุกคนทานแล้วต่างก็ชื่นชอบในรสชาติ จึงได้มีการใส่เมนูข้าวมันไก่ตอนไหหลำ ที่ปัจจุบันเป็นอาหารจานเด็ดที่ขึ้นชื่อของทางร้านกวนอา

          เทคนิคพิเศษของกวนอา คือการนำไก่ตอนสด ๆ มาต้มจนเนื้อนุ่ม ไม่ต้องห่วงเรื่องความสดใหม่เพราะที่ร้านจะต้มไก่ถึง 1-2 รอบต่อวันคือตอนเช้าจะต้มรอบนึงแต่ถ้าไม่พอก็จะต้มช่วงบ่ายอีกรอบ เพื่อรักษาความสดความหวานของเนื้อไก่และน้ำซุป จึงรับประกันความสดใหม่ได้แน่นอนโดยทางร้านคัดเลือกไก่ตอนพันธุ์พิเศษของไหหลำ การต้มจะใช้ไฟกลาง ๆ ต้มไปประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อไม่ให้หนังเละ โดยการคัดเลือกไก่ที่มีน้ำหนักตัว 3 กิโลกรัมขึ้นไป อายุเลี้ยงประมาณ 5-6 เดือน เพื่อให้ได้เนื้อไก่ที่แน่น เนื้อนุ่มกำลังดีทานอร่อย 

          เคล็ดลับของความอร่อยอยู่ที่การต้มไก่ เนื้อต้องไม่เละ เนื้อนุ่ม และไม่มันมาก กินแล้วไม่ต้องห่วงไขมันคลอเลสเตอรอลจะขึ้น ส่วนน้ำจิ้มจะใช้เต้าเจี้ยวบด ใส่พริก ใส่กระเทียม ขิง เหมือนร้านทั่วไป แต่ที่ต่างจากร้านอื่นคือมีเคล็ดลับการใส่น้ำสต๊อกต้มไก่ลงไปด้วย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมฟินไม่เหมือนใคร

          จุดเด่นของร้านกวนอา: เป็น ร้านข้าวมันไก่ ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ไก่มีเนื้อนุ่ม น้ำซุปหวานอร่อย น้ำจิ้มรสกลมกล่อม มีอาหารทั้งไทย จีน และอาหารที่ขึ้นชื่ออื่น ๆด้วย เช่น สุกียากี้ ผัดจับฉ่าย มีสถานที่กว้างขวาง ติดริมน้ำเจ้าพระยา มองเห็นวิวแม่น้ำและสะพานภูมิพลที่สวยงาม สามารถสามารถจัดงานแต่งงาน งานวันเกิด งานเลี้ยงพนักงาน งานเลี้ยงปีใหม่

ราคา

อาหารจานด่วน

 • ข้าวมันไก่ตอนเนื้อ 65 บาท
 • ข้าวมันไก่ทอด 65 บาท
 • ข้าวมันไก่ย่าง 65 บาท
 • ข้าวมันไก่ 2 อย่าง 75 บาท

อาหารชุด

 • ชุดข้าวมันไก่กวนอา 260 บาท
 • ไก่ 1 ตัว 900 บาท ครึ่งตัว 450 บาท

มีสาขาเดียว

ที่อยู่ : ร้านกวนอา 884/9 ซอยติดกับเอสวีซิตี้คอนโด ถ.พระราม 3 บางโพงพาง ยานนาวา กรุงเทพฯ 10210

เบอร์โทร : 02-682-7747-8

เว็บไซต์ https://www.facebook.com/KuanAhRama3/ 

พิกัด https://goo.gl/maps/DzCJs4JE2bpBgG7j8 

Line id : 02-682-7747

เปิดทุกวัน 10.00-20.00 น.

มีบริการ Delivery จัดส่งถึงบ้าน

สามารถโทรมาสั่งกับทางร้านโดยตรง หรือ LineMan Grabfood

***คิดค่าจัดส่งตามระยะทาง***

. . . . . . . . .

4.ร้านข้าวมันไก่โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ

          ข้าวมันไก่เก่าไก่ที่เป็นตำนานแห่ง ร้านข้าวมันไก่ ประตูน้ำนี้ เปิดมานานกว่า 56 ปีแล้ว เมื่อก่อนใครไม่รู้จักร้านอยากจะไปหาร้านข้าวมันไก่ ที่แถวประตูน้ำ คนที่รู้จักก็จะเน้นบอกว่า ร้านข้าวมันไก่ ที่ใส่เอี๊ยมสีชมพูนะ ถึงจะอร่อย อย่าเข้าผิดร้าน เพราะมีหลาย ร้านข้าวมันไก่ มาเปิดที่ประตูน้ำในตอนนั้น 

           ชื่อ ร้านข้าวมันไก่ โกอ่างนี้มาจากชื่อของคุณ คุณสมบัติ พฤกษ์ไพบูลย์ หรือ โกอ่าง เจ้าของร้านที่ตอนนี้ได้ให้คุณเอกพล พฤกษไพบูลย์ หรือ เกียร์ ดีกรีจบสถาปัตยกรรม จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มาสืบทอดดูแลกิจการต่อ เป็นทายาทรุ่นที่ 3 แล้ว ซึ่งคุณเกียร์ได้เข้ามาต่อยอดปรับปรุง ร้านข้าวมันไก่ ให้ดูทันสมัยขึ้น ทำให้เป็นระบบมากขึ้น และเน้นเรื่อง service mind ในการรับพนักงาน มีการขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น

          สูตรเด็ดของ ร้านข้าวมันไก่ โกอ่างอยู่ที่น้ำจิ้มที่พัฒนามาจนถูกปากคนไทย การสับไก่จะมีเทคนิคในการสับไม่ให้เนื้อเละและไม่มีการทุบแน่นอน ร้านนี้ยังมีชื่อเสียงไปถึงต่างประเทศด้วย เรียกว่าเป็น ร้านข้าวมันไก่ ที่โด่งดังยอดฮิตในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนหรือเป็น dining destination ที่คนจีนไม่ว่าจะจีนแผ่นดินใหญ่ จีนฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ จะต้องมาแวะเวียนกันมาชิม ร้านข้าวมันไก่ โกอ่าง ให้ได้สักครั้งเมื่อได้มาเยือนย่านประตูน้ำของไทย

           ดังจะเห็นได้จากปรากฏการณ์ที่คนจีนมาต่อแถวเข้าคิวรอหน้าร้านอยู่อย่างเนื่องแน่นตลอดมา และเมื่อปี 2018 ได้รางวัล Michelin Bib Gourmand (บิบ กูร์มองด์ หรือ ร้านอาหารที่อร่อยในราคาสมเหตุสมผล)ได้รับการบันทึกอยู่ในหนังสือ Michelin Guide Thailand 2018

         จุดเด่นของ ร้านข้าวมันไก่ โกอ่าง: ไก่เนื้อนุ่มไม่มันและไม่แฉะ เครื่องในไม่คาว เคี้ยวแล้วมีความหนึบ น้ำจิ้มเปรี้ยวเผ็ดอร่อยเด็ดถูกปากคนไทย น้ำซุปหวานกลมกล่อม และการตกแต่งภายใน ร้านข้าวมันไก่โกอ่าง มีความทันสมัยกว่าเมื่อก่อน เน้นในเรื่อง service mind

ราคา

 • แบบธรรมดา 40 บาท พิเศษ 60 บาท
 • เนื้อไก่ 60 บาท และ 120 บาท
 • เครื่องในไก่ 60 บาท และ 120 บาท

ร้านข้าวมันไก่โกอ่างมีหลายสาขา :

ร้านข้าวมันไก่โกอ่าง สาขา ประตูน้ำ

ที่อยู่ 960-962 ซอย เพชรบุรี 30 ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ แขวง มักกะสัน เขต ราชเทวี 10400

โทร : 061-656-9659, 02-252-6325

เปิดบริการตั้งแต่ 06:00น.-14:00น., 17:00น.-02:00น. ของทุกวัน

เว็บไซต์ https://www.facebook.com/GoAngPratunamChickenRice/

Delivery : Grab Food, Get Food, และ Line Man

ร้านข้าวมันไก่โกอ่าง สาขา โชคชัย4

ที่อยู่ 248,250 ซอย ลาดพร้าว 53 (โชคชัย4) แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10301

โทร : 02-538-8389

เปิดบริการตั้งแต่ 08:00 - 22:00 น. ของทุกวัน

Delivery : Grab Food, Get Food, และ Line Man

. . . . . . . . . .

5. ร้านข้าวมันไก่เจ้อ้วน

          นี่คือ ร้านข้าวมันไก่ ซึ่งไม่เคยหลับไหลอยู่แถวตลาดบางเขน ใกล้กับ ม. เกษตร และคนที่อาศัยละแวกแถบนี้ พลาดไม่ได้แน่นอนกับร้านข้าวมันไก่ขึ้นชื่อร้านนี้ หากคุณเป็นคนนอนดึกหรือนอนไม่หลับแล้วรู้สึกหิวขึ้นมา เพราะร้านเค้าให้บริการตลอด 24 ชม. หิวเมื่อไหร่ ก็... อย่าเข้าผิดร้านเด็ดขาด เพราะว่าสโลแกนของร้านนี้คือ 

“ไก่เนื้อนุ่ม ข้าวมันหอม น้ำจิ้มรสเด็ด เราเน้นคุณภาพของอาหาร

ความสดใหม่ มาตราฐานอาหารทุกจาน...ต้องเหมือนกัน”

          ซึ่ง ร้านข้าวมันไก่ เจ้อ้วนนี้เนื้อไก่หากเป็นเนื้ออกไก่ จะดูหนา นุ่ม และยังชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งกระด้าง เหมือนร้านทั่วไป ไก่นุ่ม ๆ หนา ๆ กินได้รสชาติเต็มคำ ข้าวหุงได้เป็นเม็ด นิ่มเรียงสวย และมันดี ไม่แฉะ รสชาติหวานมัน ไม่ร่วนซุย น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้น เค็มนำ หวานน้อยตาม หอมกลิ่นขิง และได้รสเผ็ดจากพริกขี้หนู ส่วนน้ำซุปซดแล้วช่วยให้ชุ่มคอและคล่องคอขึ้น ได้รสหวานจากไก่ สีใสไม่ขุ่น รสกลมกล่อม

           จุดเด่นของ ร้านข้าวมันไก่ เจ้อ้วน: เปิด 24 ชั่วโมง ​ ข้าวนุ่มหอม​ ไก่เนื้อนุ่ม​ ชิ้นใหญ่​ ชิ้นหนา​ น้ำซุปหอมกลิ่นขิง​ น้ำจิ้มแบบโบราณ มีอาหารหลายอย่าง อยู่ใกล้ตลาดและโรงพยาบาล

ราคา

 • ข้าวมันไก่ 35-50 บาท ข้าวมันไก่ทอด 35-50 บาท
 • ไก่สับ อก+เครื่องใน 150-200 บาท ไก่สับ เนื้อน่อง + เครื่องใน 150-200-250 บาท

มีหลายสาขา

ร้านข้าวมันไก่เจ้อ้วน สาขา 1 ซอยพหลโยธิน 32/1 ใกล้กับ ร.พ.เมโย

เปิด 24 ชั่วโมง (ตลาดบางเขน) โทร 02-5793039, 089-7712145

ร้านข้าวมันไก่เจ้อ้วน สาขา 2 ซอยรามอินทรา 109 (โครงการ เดอะ รีเจนท์ สตรีท) แขวง บางชัน เขต คลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510

เปิดบริการตั้งแต่ 08.00-21.00 น. ของทุกวัน

02-047-6262, 095-565-6262 , 094-959595-6

Line: @kaomunkai.joun

เว็บไซด์ https://www.facebook.com/kaomunkai.joun/?_rdc=1&_rdr 

มีบริการ Delivery

LineMan ค่าส่งเริ่มที่ 10 บาท Grab, Food panda, Get Food

. . . . . . . . . .

6. ร้านข้าวมันไก่ สามแปด (888)

           ใครที่ขับรถผ่านแถวพัฒนาการบ่อยๆ คงเคยเห็นหรือรู้จักร้านอาหารอยู่ร้านนึง อยู่ระหว่างซอยถนนพัฒนาการ 48 กับ 50 บางคนผ่านไปทีไรก็อดแวะไม่ได้ เพราะมีอาหารอร่อยให้กินหลากหลาย แต่ที่มีชื่อที่สุดก็คือข้าวมันไก่ แถมร้านนี้มีชื่อร้านที่ค่อนข้างแปลก เพราะเป็นชื่อตัวเลข 888 บางคนก็อ่านว่า แปดแปดแปด หรือ สามแปด หรือออกเสียงภาษาอังกฤษว่า “เอ้ดตี้ เอ้ด เอ้ด” เหมือนเสียงไก่ขัน สุดแล้วแต่ใครจะถนัดเรียกแบบไหน(จะเรียกแบบไหนเจ้าของร้านคงไม่ว่า ว่าแต่อย่าเปลี่ยนใจไปกินร้านอื่นก็แล้วกัน)

          ร้านนี้เป็นสูตรแบบไหหลำเช่นเดียวกัน เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว ร้านนี้ให้ไก่มาชิ้นหนานุ่มชุ่มฉ่ำ ส่วนไก่ทอดก็กรอบนอกนุ่มใน เม็ดข้าวก็ดูโตอวบนุ่ม ไม่แห้งไม่แฉะจนเกินไป และน้ำจิ้มทำจากเต้าเจี้ยวแท้ปรุงรสจัดจ้านถูกปากคนไทย มี่กลิ่นหอมของกระเทียมและขิง ที่สำคัญน้ำซุป สามารถขอถ้วยใหญ่และบอกขอใส่กระดูกได้ไม่มีการคิดเงินเพิ่มให้หงุดหงิด ในหม้อน้ำซุปจะมีโครงกระดูกไก่ที่ต้มจนเปื่อยแต่น้ำยังใส ไม่มีฟองหรือน้ำมันลอยให้เห็นเป็นแพ

          จุดเด่นของ ร้านข้าวมันไก่ สามแปด (888): ข้าวมันไก่รสดั้งเดิมแบบไหหลำให้เนื้อไก่เนื้อแน่นหนานุ่มชุ่มคอ ไก่ทอดก็กรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มรสชาติจัดจ้าน มีห้องแอร์ให้นั่งด้วยและราคาไม่แพง มีอาหารหลากหลายให้เลือกทาน

ราคา

 • ข้าวมันไก่ ธรรมดา 50 พิเศษ 60
 • ข้าวทูอินวัน (ไก่ต้ม+ไก่ทอด) 60 บาท

เปิดบริการตั้งแต่ 7.00 - 23.00 น. ของทุกวัน

ร้านข้าวมันไก่ สามแปด (888) มีสาขาเดียว

ที่อยู่ 1820, 1822 ถนนพัฒนาการ อยู่ระหว่างซอย 48 และ 50 กรุงเทพ 10250

เว็บไซด์ https://www.facebook.com/888chickenrice/ 

พิกัด : https://goo.gl/maps/tqDMBF2R3kc2SByV8 

โทร 02-7227286, 081-722-6486

มีบริการ Delivery Robinhood, GrabFood, lineman

. . . . . . . . .

7. ร้าน เจ๊ยี ข้าวมันไก่วัดสระเกศ

          ถ้าคุณมีโอกาสไปเที่ยวแถวภูเขาทองที่วัดสระเกศ ไหว้พระขอพรกันแล้ว อย่าลืมแวะ ร้านข้าวมันไก่ ที่มีชื่อมายาวนาน เรียกได้ว่าโบราณและคลาสสิกร้านนึงเลยทีเดียวของกรุงเทพ ร้านเจ๊ยี นี้ยังเคยเป็นร้านประจำของคุณชายหม่อมถนัดศรีตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ และเคยถูกแนะนำไว้ในคอลัมน์เชลล์ชวนชิมยุคแรก ๆ เมื่อเกือบ 60 กว่าปีก่อนว่าอายี ร้านเจ๊ยีเป็นสไตล์แบบไหหลำเช่นกัน ตั้งอยู่บริเวณตึกแถว ริมถนนจักรพรรดิพงศ์ อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนวัดสระเกศ ให้สังเกตป้ายชื่อร้านพื้นสีแดงตัวหนังสือสีขาวที่เขียนว่าข้าวมันไก่เจ๊ยี

          ร้านนี้มีที่มาจากสมัยก่อน ย้อนไปประมาณปี พศ. 2477 เริ่มจากวางขายอยู่หน้าวังวรดิศ (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์กรมพระยาดำรงราชานุภาพ) ต่อมารุ่นพี่ชายเจ๊ยีใช้วิธีหาบขายไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็ข้ามไปขายอยู่ตรงแถวท่าน้ำศิริราช ต่อมาจึงกลับมาขายอยู่ตรงที่ปัจจุบันเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว โดยมีรุ่นที่ 3 คือคุณสุธีซึ่งยังทำอยู่ด้วย และตอนนี้มาถึงรุ่นที่ 4 เป็นคุณพิชญ์ พี่ชาย และน้องสาวชื่อคุณณัฐ ปัจจุบันเจ๊ยีได้เสียชีวิตไปแล้ว 

           เมื่อยังมีชีวิตเจ๊ยีจะเป็นคนชอบใส่เสื้อคอกระเช้า ทำให้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของร้านไป ทางร้านได้เล่าเทคนิคของทางร้านไว้ว่า สมัยก่อนกว่าจะได้มาซึ่งข้าวมันไก่ 1 จาน ของที่ร้านเจ๊ยี จะต้องต้มไก่และหุงข้าวด้วยเตาถ่านเพื่อให้มันจะได้ความนุ่ม หอม ร่วนมากกว่าการหุงด้วยแก๊ส และทุกวันนี้ก็ยังคงยึดสูตรการอุ่นข้าวด้วยเตาถ่านตลอดเวลา เพื่อให้ข้าว นุ่ม เรียงเม็ดสวย และร้อนอยู่ตลอด เพื่อให้ลูกค้าได้รสชาติในการทานดีมากยิ่งขึ้น

           ข้าวมันทำมาจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งจะมีสีขาวอมเหลืองอ่อนๆ และร่วน ลักษณะเป็นเม็ดไม่เละแตก และไม่มันจนเกินไป ส่วนเนื้อไก่ของที่นี่นั้นใช้ไก่ตอนจริงๆ ซึ่งจะรับมาจากเจ้าประจำ โดยเนื้อจะมีลักษณะที่แน่นแต่ชุ่มฉ่ำ เนื้ออกไม่แข็งไม่เหนียว รับประกันไม่ตบไก่ระหว่างสับชิ้นใหญ่แน่นอน กินได้แบบจุใจ น้ำจิ้มมีรสอมเปรี้ยวหวาน ที่สำคัญเป็นน้ำจิ้มสูตรเก่าแก่มากว่าแปดทศวรรษแล้วไม่เคยเปลี่ยน ทำจากเต้าเจี้ยวไม่ข้น ไม่ใส มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทางร้านจะใส่พริกซอย ขิงหั่นซอยใส่ไปด้วยกันในถ้วย 

           นอกจากนั้นยังมีน้ำจิ้มซีอิ้วดำที่เคี่ยวเอง ทำเอง รสชาติไม่เหมือนที่ ร้านข้าวมันไก่ อื่น ๆ ถูกใจแน่นอน ส่วนน้ำซุปนั้นต้มอย่างใส่ใจเป็นพิเศษเพราะมีความหอมหวานของน้ำต้มกระดูกตามธรรมชาติ แถมมีใส่ฟักกับหัวไชเท้าลงไปด้วยยิ่งได้ความสดชื่น จะซดกินหรือราดข้าวก็อร่อยทั้งนั้น สามารถขอเติมน้ำซุปได้ไม่อั้น นอกจากนี้ทาง ร้านข้าวมันไก่ เจ๊ยียังมีเครื่องในไก่ให้เลือกรับประทานอีกด้วย เช่น เลือด หัวใจ ไส้ ตับและกึ๋น

           จุดเด่นของร้านเจ๊ยี: อยู่ใจกลางกรุงเทพ เป็นร้านสูตรไหหลำ มีสูตรน้ำจิ้มแบบโบราณสืบทอดกันมามากว่า 80 ปี นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มซีอิ๊วดำที่ทำเองอีกด้วย ใช้การอุ่นข้าวแบบใช้เตาถ่านเพื่อให้ข้าวหอม นุ่ม ใหม่สดเสมอ

ราคา

 • แบบธรรมดา 50 บาท   
 • พิเศษ 60 บาท
 • ข้าวมันเปล่า 15 บาท

ไก่สับ

 • M : 100 บาท
 • L : 150 บาท
 • XL : 200 บาท
 • XXL : 300 บาท
 • Half (ไก่ครึ่งตัว) : 400 บาท
 • Full (ไก่หนึ่งตัว) : 750 บาท

มีหลายสาขา

ร้านข้าวมันไก่ เจ๊ยี สาขาที่ 1

ที่อยู่ 457/9 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

เว็บไซด์ https://www.facebook.com/J.YeeChickenRice

พิกัด https://goo.gl/maps/sg49JfTbpyXLguhf7 

โทร 0-2223-2645 08-6539-5523 (พิชญ์)

เปิดบริการ 06:00 - 14:30 น. ร้านหยุดทุกวันจันทร์

 

ร้านข้าวมันไก่ เจ๊ยี สาขาที่ 2

ชื่อว่า ร้านข้าวมันไก่ บ้านกรู by เจ๊ยี วัดอรุณ

พิกัด : https://goo.gl/maps/SC7KJmiaWHykwAoh9 

เปิดบริการเวลา 7.00 - 15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

โทร 061-414-9266

มีบริการจัดส่ง ทั้ง LINE MAN / GrabFood / gojek (GET)

ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง

. . . . . . . . . .

 

          และที่รวบรวมมาฝากทั้งหมดในวันนี้ ก็เป็นรีวิว ร้านข้าวมันไก่ ในดวงใจของใคร หลายคน ที่ไม่ว่าจะเติบโตจนอายุเท่าใด ก็ยังโหยหาอยากทานข้าวมันไก่ได้ตลอด สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน หรือมีโรคประจำตัวที่ควรควบคุมการทานอาหารมัน ก็ควรหลีกเลี่ยงหนังไก่ ไก่ส่วนที่มันๆ หรือ ทานข้าวแต่น้อย เน้นทานเนื้อช่วงอก กัน อย่างน้อยก็ทำให้คุณไม่รู้สึกผิดมากจนเกินไปที่ยังติดใจ ชำเลืองมองหา ร้านข้าวมันไก่ ทุกครั้งที่เจอ