logo

          มารู้จัก "ป่าในกรุง" ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงาม เพราะรายล้อมไปด้วยหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ ทั้งได้สัมผัสกับบรรยากาศอันสงบสุขที่ช่วยหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง และยังได้สูดกลิ่นอากาศอันบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด เรียกได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไหนให้ไกลบ้าน เพราะเพียงแค่ได้ไปป่าในกรุง ก็เหมือนได้ไปพักผ่อนหย่อนในต่างจังหวัดแล้ว

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com 

           สำหรับ ป่าในกรุง เป็นโครงการที่ทาง ปตท. ได้คิดริเริ่มและได้ทำการพัฒนาพื้นที่สีเขียว บริเวณพื้นที่รกร้างกว่า 12 ไร่ บนถนนสุขาภิบาล 2 ในเขตประเวศ ซึ่งเป็นที่ดินภายในของทางปตท.เอง เพื่อพลิกฟื้นขึ้นมาเป็นพื้นที่ปลูกป่าในเชิงระบบนิเวศที่สมบูรณ์ รวมถึงได้มีการสร้างการจำลองป่าในกรุงเทพมหานคร ที่เคยมีในอดีตอยู่มากมายหลากหลายพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้ที่หายาก มากกว่า 250 ชนิดนั้น โดยแบ่งสันปันส่วน และจัดสรรพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่สำหรับป่าไม้พันธุ์ดั้งเดิมและไม้พันธุ์หายากทั้งหมดเป็น 75% แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับแหล่งน้ำต่างๆ อีก 10% และแบ่งเป็นพื้นที่ภายในอาคารเพื่อจัดนิทรรศการ และจัดแสดงความรู้เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติต่าง ๆ อีก 15%

          นอกจากธรรมชาติที่เราจะสัมผัสได้ในพื้นที่ใกล้ๆ ใจกลางกรุงแบบนี้แล้ว ป่าในกรุงยังถือเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้เชิงอนุรักษ์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ให้กับชาวกรุงทั้งหลาย ให้ได้เรียนรู้และตระหนักถึงการร่วมมือช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เริ่มลดน้อยลงจากการกระทำต่างๆ ที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์เองให้ยังคงอยู่ยั่งยืนและตลอดไป โดยมีทั้งการจัดนิทรรศการต่างๆ ภายในอาคาร เพื่อแสดงผลกระทบที่เกิดขึ้น และที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งจากฝีมือมนุษย์ที่เกิดขึ้นภายในกรุงเทพฯ เองและจากผลกระทบที่เกิดจากธรรมชาติ เพื่อให้และตระหนักเห็นถึงความสำคัญของป่าไม้ รวมถึงให้ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้ด้วย

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

          ห้องฉายภาพยนตร์ เป็นอีกหนึ่งส่วนภายในอาคารจัดแสดงนิทรรศการ ที่จะเป็นสถานที่ฉายภาพยนตร์สั้น เรื่อง “คน.ป่า.เมือง เกื้อกูลพึ่งพากันตลอดไป เพื่อเป็นแรงจูงใจในการอนุรักษ์ป่า

. . . . . . . . . .

สิ่งที่น่าสนใจและกิจกรรมแนะนำภายในป่าในกรุง

          ที่ป่าในกรุงแห่งนี้ นอกจากการพักผ่อนเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายภายในเมืองและเป็นสถานที่ชมนิทรรศการความรู้ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายให้ได้เลือกทำ และมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายที่ทุกคนต้องไม่พลาดที่จะไปเดินชม

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

Sky Walk ความยาว 200 เมตร หรือ ทางเดินชมเรือนยอดไม้

          ซึ่งถือเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสังคมของพืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่เราสามารถเดินชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยเมล็ดพันธุ์แห่งป่าไม้ที่มีระดับความสูงที่แตกต่างกันได้อย่างเพลิดเพลิน บนเส้นทางยาวเป็นระยะทางถึง 200 เมตร มีตั้งแต่ความสูงในระดับพื้นดินไปจนถึงระดับความสูง 10.2 เมตร จากระดับพื้นดิน โดยเส้นทางนี้ยังสามารถเดินเชื่อมต่อไปได้จนถึง Observation Tower หรือหอชมวิวได้อีกด้วย

Observation Tower หรือ หอชมวิว เป็นจุดชมวิวบนที่สูงของโครงการ

          สำหรับชมป่าไม้ระดับชั้นเรือนยอดของต้นไม้ ที่จะทำให้เราเห็นป่าไม้และแหล่งน้ำภายในโครงการแทบจะทั้งหมด และยังได้สัมผัสถึงการเจริญเติบโตของกล้าไม้ เพื่อนำไปสู่การเป็นป่าใหญ่ที่สมบูรณ์ในอนาคต พร้อมทั้งสัมผัสลมที่เย็นสบาย บนความสูง 23 เมตร

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

          นอกจากนี้ที่หอชมวิวแห่งนี้ ยังได้ถูกออกแบบให้ใช้เสาเป็นเหล็กทรงกระบอกกลม เพื่อให้มีความกลมกลืนกับต้นไม้ยืนต้นต่างๆ ภายในป่า รวมถึงทางเดินก็ได้ออกแบบให้ใช้เป็นไม้เทียมสีธรรมชาติ และได้ตัดขอบแบบไม่เป็นแนว โดยมีความบางเบา เพื่อกลมกลืนพรางไปกับธรรมชาติด้วย

          สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการมาท่องเที่ยวป่าในกรุงแห่งนี้ นั่นคือ จุดเช็คอินและจุดถ่ายภาพ เพื่ออัพลงโซเชียลที่สายเที่ยวชิลๆ และรักการถ่ายรูปต้องไม่ควรพลาดเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะมีจุดชมวิวและถ่ายรูปที่บริเวณทางเดินชมเรือนยอดไม้และหอชมวิวแล้ว กำแพงดิน ก็เป็นอีกจุดถ่ายรูปที่สวยงามมากไม่แพ้กัน ซึ่งกำแพงดินนี้เป็นผนังอาคารที่ทำจากวัสดุดินบดอัด เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และยังมีประโยชน์ในเรื่องของการต้านทานความร้อน ช่วยลดภาระในการทำงานหนักของเครื่องปรับอากาศภายในอาคารได้ด้วย

น้ำตกในบริเวณโซนป่าชายเลนที่สวยงามและเย็นฉ่ำ

          ก็เป็นมุมถ่ายรูปที่ดีอีกจุดหนึ่ง เพราะเมื่อเราได้เข้าไปยังบริเวณนี้ จะเหมือนได้หลุดเข้าไปในป่าลึกที่มีความสวยงามไม่ต่างจากน้ำตกชื่อดังที่จังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยเราเลย

          และบริเวณสุดท้ายที่ต้องไป คือ อาคารชั้นดาดฟ้า ที่เรียกว่า Roof Garden หรือสวนลอยฟ้า ซึ่งทางโครงการเขาได้จัดเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่มีสไตล์และกลิ่นความเป็นตะวันตกเล็กน้อย ให้ได้ขึ้นไปนั่งชิล ๆ รับบรรยากาศเย็นๆ และถ่ายรูปสวย ๆ เอาไว้อวดลง IG อีกด้วย

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

. . . . . . . . . .

สถานที่ตั้งป่าในกรุงและวิธีการเดินทาง

          สำหรับป่าในกรุงตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 เลขที่ 81 ถนนสุขาภิบาล 2 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ

          หากว่าต้องการมาเที่ยวชมหรือพักผ่อนหย่อนใจและมีรถส่วนตัวอยู่แล้ว แนะนำว่าให้ขับรถผ่านถนนเส้นมอเตอร์เวย์วงแหวนกาญจนาภิเษก ไปตามป้ายบอกทางไปบางนา ก่อนจะเลี้ยวซ้ายออกทางอ่อนนุช แล้วจึงเลี้ยวขวาไปตามถนนสุขาภิบาล 2 จากนั้นจึงขับตรงไปอีกประมาณ 3 – 4 กิโลเมตร ก็จะเห็นโครงการนี้อยู่บริเวณซ้ายมือ โดยสามารถจอดรถบริเวณริมถนนได้เลย

          แต่หากใครไม่มีรถส่วนตัวหรืออยากจะใช้บริการรถขนส่งมวลชนสาธารณะ ก็มีให้เลือกวิธีการเดินทางมาโครงการนี้เช่นกัน

การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางหรือรถเมล์

สามารถขึ้นรถได้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ด้วยรถ ปอ. สาย 92 (สายเคหะร่มเกล้า – อนุสาวรีย์ชัยฯ) หรือจะข้ามฝั่งไปขึ้นรถตู้ (สายอนุสาวรีย์ชัยฯ – หัวตะเข้) ค่าโดยสารรถประมาณ 40 บาท แล้วจึงลงตรงโรงพยาบาลสิรินธร ก่อนจะข้ามถนนไปต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (สายนำชัย – วัดกึ่งแก้ว) ค่าโดยสารรถประมาณ 7 บาท โครงการจะอยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS

          ให้ลงที่สถานที่อ่อนนุช ออกตรงทางออกหมายเลข 1 เดินไปที่ Big C Extra เพื่อต่อรถโดยสารประจำทางสาย 1013 (พระโขนง – หัวตะเข้) แล้วจึงลงตรงโรงพยาบาลสิรินธร ก่อนจะข้ามถนนไปต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 ไปที่โครงการ หรือจะลงที่สถานีอุดมสุข ออกตรงทางออกที่ 5 แล้วต่อรถแท็กซี่บริเวณหน้า Lawson ค่าโดยสารรถอยู่ที่ประมาณ 125 บาทก็ได้

การเดินทางด้วย Airport Link

ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจากรถไฟฟ้า BTS พญาไทเชื่อมสาย Airport Link โดยให้ลงที่สถานีลาดกระบัง ซึ่งใครอยู่คอนโดลาดกระบังมาเที่ยวได้ง่าย ๆ เลย แล้วขึ้นสองแถวหัวแดง (สายร.ร.เอกวิทย์ – วัดลานบุญ - SCS ซอยสยาม) ลงตรงโรงพยาบาลสิรินธร ก่อนจะข้ามถนนไปต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 ไปที่โครงการ

          หรือหลังจากลงที่โรงพยาบาลสิรินธรแล้ว จะนั่งรถแท็กซี่ต่อไปที่โครงการก็ยังได้ ค่าโดยสารรถก็จะอยู่ที่ประมาณ 80 บาท

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

. . . . . . . . . .

เวลาทำการของป่าในกรุง

          สำหรับโครงการป่าในกรุง จะเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ไปจนถึง 17.00 น. สามารถจอดรถได้บริเวณริมฟุตบาท ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น. แต่แนะนำว่าให้นำรถยนต์ไปจอดในบริเวณ ร้านกาแฟ@เชียงใหม่ หรือร้านระเบียงลาภลอย ซึ่งอยู่ด้านในโครงการเอง ในช่วงเวลาก่อน 9.00 น.และหลัง 16.00 น. เป็นต้นไป หรือจะจอดที่ร้าน Lake House นัว ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโครงการก็ได้ 

          หากนำรถจักรยานยนต์ไป ที่โครงการป่าในกรุงแห่งนี้ก็มีที่จอดรถร่มๆ ที่ทางโครงการได้นำเต็นท์มากางไว้ให้บริเวณซอยข้างๆ ด้วย

          สำหรับใครที่ต้องการชมภาพยนตร์สั้นที่ห้องฉายภาพยนตร์ หรือต้องการเจ้าหน้าที่ช่วยพาเดินชมสถานที่ หรือไกด์นำเที่ยวนั้น ก็จะมีการแบ่งเวลาเป็นรอบๆ ให้ รอบละ 90 นาที ไม่เกิน 30 คน โดยมีรอบเวลา คือ 09.00, 10.30, 13.00, และ 14.30 น. แต่หากไม่ได้มาตามรอบเวลาหรือมาไม่ทันรอบเวลานั้น เราก็สามารถเดินชมโครงการเองได้เช่นกัน

ป่าในกรุง

ภาพจาก : www.pttreforestation.com

. . . . . . . . . .

          โครงการป่าในกรุง ถือเป็นโครงการที่ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังให้ความรู้แก่คนที่เข้ามาเที่ยวชมเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ นอกจากจะได้พักผ่อนหลีกหนีจากความวุ่นวาย มาสู่ความสงบสูดอากาศที่บริสุทธิ์แล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับพืชพันธุ์ไม้มากมายทั้งดั้งเดิมและหายาก ป่าในกรุงแห่งนี้จึงถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นทางเลือกใหม่ของชาวกรุงเทพที่ดีทีเดียว ก็เป็นอีกหนี่งไลฟ์สไตล์ชาวนิวบ์ ได้มากิน เที่ยว ช้อปไม่ไกลจากกรุงเทพเลย น่าแวะมาพักผ่อนมาก ๆ