logo

          ปัจจุบันนี้กระแส ร้านอาหารอินเดีย กำลังติดเทรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทย หลายคนคงได้ยินชื่ออาหารอินเดียกันมานาน แต่อาจจะยังไม่มีโอกาสได้ลิ้มลองกินแบบจริง ๆ จัง ๆ มีคนบอกว่าอาหารอินเดียรสชาติคล้ายกับอาหารไทยนี่แหละ เพราะใส่วัตถุดิบพวกเครื่องแกง เครื่องเทศ มีความเผ็ดร้อน แถมยังใส่กะทิเหมือนกันอีกด้วย 

          แต่ก็มีบางคนที่บอกว่าเครื่องเทศแรงกว่า ฉุนกว่า ก็คงแล้วแต่ลิ้นแต่ละคน แต่ไม่ว่ายังไงอาหารอินเดียก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่แพ้อาหารจากหลาย ๆ ชาติ มีวัฒนธรรมการกินที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น โดยเฉพาะกลิ่นเครื่องเทศ ใครได้ลองเข้า ร้านอาหารอินเดีย แบบต้นตำรับออริจินอล จริง ๆ แล้วล่ะก็ จะต้องติดใจรสชาติความอร่อยเหมือนกับเราแน่นอน ส่วนใครที่เริ่มสนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี หรือไม่รู้ว่าร้านไหนมีทีเด็ด ให้ตามเรามาทางนี้เลย เราจะพาไปรู้จักกับที่มาที่ไป และปักหมุดเช็กอินร้านอร่อย ๆ เปิดลายแทง 7 ร้านอาหารอินเดีย ที่ดีที่สุด 1 ในอาหารยอดนิยมของโลก สูตรต้นตำรับดั้งเดิมแท้ ๆ อร่อยจนต้องบอกต่อ

. . . . . . . . .

อาหารอินเดียเป็นมาอย่างไร

          ในสมัยก่อนชาวอินเดียมีการติดต่อค้าขายสินค้า รวมถึงเครื่องเทศกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ในยุคล่าอาณานิคมอินเดียได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมอาหารจากยุโรปเข้ามามาก ประกอบกับอาหารอินเดียมีความหลากหลาย มีเครื่องปรุง สมุนไพร ผัก ผลไม้ ที่แตกต่างกันตามพื้นที่ ประเทศมีขนาดใหญ่และมีประชากรหลักพันล้านคน ในแต่ละภาคของประเทศจึงมีความแตกต่างกันไป ตามท้องถิ่น หรือสภาพภูมิศาสตร์ เช่น โรตีจะเป็นอาหารของทางภาคเหนือของอินเดีย 

          ส่วนภาคใต้ก็จะนิยมกินข้าว ข้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอินเดียก็คือข้าวบาสมาติ (Basmati) ที่มีลักษณะเป็นเม็ดเรียวยาว อาหารอินเดียนั้นปรุงรสโดยใช้เครื่องเทศที่มีกลิ่นต่าง ๆ มากมาย มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว จนกลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั่วโลก 

. . . . . . . . . .

รู้จักกับเครื่องปรุงรสเด่น ๆ ของอาหารอินเดีย

  • ข้าวบาสมาติ ที่มีความหมายว่า ราชินีแห่งความหอม ข้าว Basmati เป็นข้าวที่เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศอินเดียเมล็ดข้าวจะมีขนาดยาวกว่าข้าวชนิดอื่น เมื่อหุงสุกมีลักษณะร่วน ไม่เหนียวเกาะกัน
  • อัตตะ Atta หรือแป้งโฮลวีท หรือแป้งสาลีอินเดีย เนื้อแป้งจะค่อนข้างละเอียด ใช้ทำได้หลายอย่าง ทั้งโรตี จาปาตี คุกกี้ ตอติญ่า นาน และอีกหลากหลายเมนูใน ร้านอาหารอินเดีย
  • ถั่วต่าง ๆ ถั่วเลนทิสสีแดง (Masoor) ถั่วเขียวเบงกอล (Channa) ถั่วเขียว (Toor Urad) ที่อาจกินทั้งเม็ด แบ่งเป็นซีก หรือเอามาทำเป็นแป้ง
  • น้ำมันพืช เป็นเครื่องปรุงหลักของอาหารอินเดีย ทางเหนือและตะวันตกจะนิยมใช้น้ำมันถั่วลิสง ทางตะวันออกใช้น้ำมันมัสตาร์ด ส่วนรัฐเกรละและชายฝั่งทะเลตะวันตก นิยมใช้น้ำมันมะพร้าว ทางตอนใต้ใช้น้ำมันงา ส่วนน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันและน้ำมันถั่วเหลือง จะเป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมใช้ทั่วทั้งอินเดีย
  • เนยเทียม (Ghee Vanapati) หรือเนยใส (Ghee) นิยมใช้มาเป็นเครื่องปรุงทำอาหาร เพราะช่วยลดไขมัน กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล
  • เครื่องเทศที่นิยมใช้เป็นเครื่องปรุง มีกระเทียม เมล็ดมัสตาร์ดสีดำ ยี่หร่า ขิง ขมิ้นชัน พริกขี้หนู ผักชี 

. . . . . . . . . .

 

เครื่องปรุง เครื่องเทศหัวใจหลักของอาหารอินเดีย

          เครื่องเทศ หรือ Masala เป็นภาษาทมิฬ หรือ Indian Spice นอกจากในประเทศอินเดียแล้ว ยังเป็นที่นิยมใช้ในประเทศปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา เนปาล ใช้ในการปรุงอาหาร มีทั้งแบบแห้งที่นำเครื่องเทศไปบดหรือคั่ว และแบบเปียก การใช้เครื่องเทศในการประกอบอาหารอินเดีย ทำให้รสชาติร้อนแรงมีหลากหลายชนิดมาก เช่น

          การัม มัสซาลา (Garam Masala) Masala ถือเป็นเครื่องเทศหลักของอาหารอินเดีย ที่เราจะพบได้ในแทบทุกเมนูใน ร้านอาหารอินเดีย รวมถึงใช้โรยหน้าบนข้าว และโรยใส่ในเครื่องดื่มก็มี Garam มีความหมายว่าร้อน ส่วน Masala หมายถึงเครื่องเทศ เป็นการนำเครื่องเทศ 5 ชนิดขึ้นไปมาผสมรวมกัน เพื่อช่วยเพิ่มความอร่อยและเพิ่มกลิ่นที่หอมมากขึ้น เครื่องเทศที่นิยมนำมาใช้ผสม เช่น กานพลู (Cloves) ลูกผักชี (Coriander Seeds) อบเชย (Cinnamon) ใบอบเชย (Bay Leaves) ยี่หร่า (Black Cumin) ดอกจันทน์เทศ (Mace) ลูกจันทน์ (Nutmeg) พริกไทย (Peppercorn)

          ผงขมิ้น (Turmeric Power) เรียกกันอีกอย่างว่า Golden Spice หรือ Indian Saffron ใช้ในการปรุงอาหารเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น แล้วยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นิยมนำผงขมิ้นไปผสมกับครีม ทำให้อาหารมีรสชาติหวานอมขม แต่มีความหอม ผงขมิ้นมีความใกล้เคียงกับผงกะหรี่ (Curry Powder) เพียงแต่ผงกะหรี่นั้นผสมเครื่องเทศอย่างอื่นเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น

          ผงพริกแดง Red Chilli Powder ทำมาจากพริกแดง โดยจะใช้พริกแดงแคชเมียร์ Kashmiri Mirch เพราะจะมีสีแดงสดมากกว่าที่อื่น แต่จะมีรสเผ็ดน้อยกว่า ใช้เพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับอาหาร

          Coriander Powder ลูกผักชีป่น หรือบางพื้นที่เรียกว่า Dhania Powder รสชาติจะแตกต่างไปจากผักชีผง ชาวอินเดียนิยมใช้เติมลงไปในอาหาร เพื่อให้เพิ่มกลิ่นและรสชาติ ช่วยให้อาหารอร่อยน่ากินมากขึ้น

. . . . . . . . . .

ความแตกต่างของอาหารอินเดียในแต่ละภาค

           ประเทศของอินเดียมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่มากเป็นอันดับ 7 ของโลกด้วย ทำให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร การกินการอยู่มีความแตกต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วอาหารก็จะแบ่งรสชาติไปตามพื้นถิ่นและภูมิภาคที่อยู่อาศัย เหมือนประเทศไทยที่มีทั้งอาหารเหนือ อาหารอีสาน อาหารภาคกลาง และอาหารใต้ อาหารอินเดียก็เช่นเดียวกัน แบ่งออกได้ตามสภาพพื้นที่ และวัตถุดิบหลัก ๆ ในท้องถิ่น

ภาคเหนือ มีสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้ร่างกายต้องการอาหารที่ช่วยสร้างความอบอุ่น มีโรตีเป็นอาหารยอดนิยม อาหารประเภทย่าง เช่น เซคเคบับ หรือเนื้อสับเสียบไม้ ไก่ชิ้นเล็ก ๆ นำมาหมักหรือย่าง ไก่ทันดูรี Aloo Muttar เป็นแกงที่ทำจากมันฝรั่งและถั่ว Rajma แกงที่ทำจากถั่วแดง ฯลฯ

ภาคใต้ เป็นดินแดนที่ติดชายฝั่งทะเลทำให้มีมะพร้าวมาก อาหารส่วนใหญ่จึงมีมะพร้าวเป็นส่วนผสม และอาหารทะเล นิยมกินข้าวบาสมาติ 

ภาคตะวันออก ได้รับอิทธิพลจากชาวมุสลิมมากกว่าภาคอื่น นิยมใช้มัสตาร์ดและโยเกิร์ตที่ทำจากนมควาย อาหารที่นิยมคือ Monos เป็นอาหารประเภทนึ่ง ใช้เกี๊ยวห่อเนื้อสัตว์หรือผักเป็นไส้ Achaar เป็นอาหารประเภทดอง เช่น มะเขือเทศดอง Machcher Jhol แกงเผ็ดปลา ที่ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ Jhaal-Murii เป็นประเภทอาหารว่าง ข้าวผัดเผ็ดผัดกับน้ำมันมัสตาร์ด

ภาคตะวันตก เป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารยุโรปในยุคล่าอาณานิคม อาหารที่ได้รับความนิยมจะเป็นพวกแป้ง เช่น ขนมปังผ่ากลาง แล้วใส่แกงมันฝรั่ง แกงผัก ใส่เข้าไปคล้าย ๆ กับแฮมเบอร์เกอร์ หรือขนมปังทำเป็นโรล แล้วแบ่งเป็นคำ ๆ กินกับแกงต่าง ๆ ได้ง่าย

. . . . . . . . .

รีวิวร้านอาหารอินเดีย แนะนำร้านอร่อยที่ต้องห้ามพลาด

1. Tuk Tuk Asian Streatery

          เริ่มที่ ร้านอาหารอินเดีย ร้านแรกที่เราอยากแนะนำชื่อเท่ ๆ ว่าร้าน Tuk Tuk Indian Street Food ที่เกิดจากแรงบันดาลใจจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนท้องถนนในประเทศอินเดีย มีเอกลักษณ์และสไตล์ที่โดดเด่นคือออกแบบให้ร้านมีสีสันคัลเลอร์ฟูลจัดจ้าน และมีความสนุกสนานในแบบ Street Art ภายในร้านเป็นที่นั่งสบาย ๆ โปร่ง ๆ ไม่อึดอัด ฝาผนังตกแต่งด้วยกำแพงอิฐและภาพวาดแบบกราฟฟิตี้ ประตูทางเข้าสีน้ำเงินโดดเด่น 

         ภายใน ร้านอาหารอินเดีย ร้านนี้ยังเปิด MV เปิดเพลงอินเดียจังหวะสนุก ๆ รับกับไฟประดับวิบวับ ๆ เหมือนนั่งอยู่ที่ประเทศอินเดียยังไงยังงั้นเลย Tuk Tuk Indian Street Food ราชพฤกษ์ เป็น ร้านอาหารอินเดีย ชื่อเสียงโด่งดังจากประเทศจากสกอตแลนด์ โดย Mr.Rizvi Khaleque เปิดเป็น ร้านอาหารอินเดีย สาขาแรกในประเทศไทย และเป็น ร้านอาหารอินเดีย สาขาที่ 3 ของโลก ที่การันตีรสชาติด้วยรางวัล Best Scottish Street Food 2017 จุดเด่นของร้านคือใช้เครื่องเทศจากต้นตำรับแท้ ๆ เพื่อคงเสน่ห์ตามแบบฉบับ สั่งตรงและผ่านฝีมือการปรุงโดยเชฟชาวอินเดีย 

          เมนูของ ร้านอาหารอินเดีย Tuk Tuk Indian Street Food ที่เราอยากแนะนำคือ Chicken Lollipop ไก่ทอดนุ่ม ๆ ที่ดีไซน์อาหารออกมาเหมือนลูกอม ผงเครื่องเทศกลิ่นหอม Moresh Keralan เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มไก่รสชาติลงตัวมาก ๆ กับอีก 1 เมนูที่ต้องบอกว่าต้องลองให้ได้คือ Old Delhi Butter Chicken แกงไก่เนยอินเดีย แกงไก่ที่ราดมาด้วยครีมซอสหอม ๆ และเครื่องเทศที่ต้องนำไปอบแห้งก่อนทำเป็นเครื่องแกง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หอมยั่ว ๆ มาก กินคู่กับ Garlic Naan ขนมปังกระเทียม หรือ Cream Cheese Naan ก็ยิ่งอร่อยเข้ากัน ๆ 

          ส่วนใครที่มองหาเมนูกินเล่นเพลิน ๆ Okra Fries กระเจี๊ยบทอด จิ้มกับมายองเนส หรือน้ำพริกเผาไทย รสชาติดีทีเดียว หรือจะเป็นเมนู Aloo Tikki Chaat ก็ได้ มันฝรั่งทอด ปรุงรสด้วยพริก ผักชี และเครื่องเทศ ปั้นเป็นก้อนแล้วทอด ราดด้วย Tamarind Chutney และ Honey Yoghurt ก็อร่อยไม่แพ้กัน อีกเมนูที่อยากแนะนำเช่นกัน คือข้าวหมกไก่ Chicken Biriyani ของร้านที่การหุงข้าวกับเครื่องเทศแบบ Slow Cooked สั่งมากินคู่กับ Raita โยเกิร์ตอินเดีย จะยิ่งเพิ่มความอร่อย Tuk Tuk Indian Street Food เป็น ร้านอาหารอินเดีย ที่มีอาหารหลากหลายมากมาย ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋าอีกด้วยนะ

สามารถสั่งอาหารผ่านทาง Line Man และ Food Panda

โดย Search คำว่า ร้านอาหารอินเดีย Tuk Tuk Indian Street Food

Location : โครงการ The Circle Ratchapruk C024-025 ราชพฤกษ์ ตลิ่งชัน กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.30-21.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

เบอร์โทรศัพท์ : 02-1089954

FB : https://www.facebook.com/Tuk-Tuk-Asian-Streatery-2528649420543508/  

แผนที่ : https://goo.gl/maps/KUNytTZ6tFP9wUM79 

2. Al Saray

           มาถึง ร้านอาหารอินเดีย ที่มีความโดดเด่นไปอีกรูปแบบ เพราะเป็น ร้านอาหารอินเดีย - เลบานอน ที่ชื่อว่าร้าน Al Saray อัล ซาราย เรียกว่าผสาน 2 วัฒนธรรมอาหารไว้ในร้านเดียวกันเลย เป็นร้านอาหารขนาด 3 ชั้น ที่สไตล์การแต่งร้านสวยงามอลังการมาก เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น รวมชุดถ้วย ช้อน จาน ชาม นำเข้ามาจากประเทศอินเดียและเลบานอนโดยตรง ชั้น 1 จะเป็นที่นั่ง Indoor แบบทั่วไป นั่งสบายและไม่อึดอัด ชั้น 2 ของร้านจะมีโซน Outdoor นั่งรับบรรยากาศจากธรรมชาติ ส่วนโซนชั้น 3 จะเป็นโซน Private สามารถใช้จัดประชุม จัดเลี้ยง หรือสังสรรค์ได้ 

          ทำเลที่ตั้งก็เดินทางสะดวก ลง BTS สถานีศาลาแดง เดินออกประตู 3 มานิดเดียวก็จะเจอ ร้านอาหารอินเดีย Al Saray ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามสีลม คอมเพล็กซ์ ข้ามฝั่งลงบันไดมาก็ถึงร้านเลย อาหารที่นี่พิถีพิถันมาก เน้นปรุงรสแบบโฮมเมด โดยมีทั้งเชฟชาวอินเดียและเชฟจากเลบานนอน

          เริ่มนั่งที่โต๊ะร้านจะเสิร์ฟ Papadum ให้ก่อนเลย เป็นแป้งกรอบที่ทำจากถั่ว รสเค็มกลมกล่อม กินกับซอสสไตล์อินเดียสามแบบ ซอสสีเขียว ทำจากใบมิ้นท์ รสจะออกเย็น ๆ ซ่า ๆ ซอสสีส้ม หรือซอสชัทนีย์มะม่วง ทำจากมะม่วงรสเปรี้ยวอมเผ็ดอมหวาน และซอสสีขาว มูสโฟมไข่ขาวรสกระเทียมรสชาติจะออกสมุนไพรนิด ๆ เมนูโปรดของ ร้านอาหารอินเดีย Al Saray ที่เราอยากแนะนำ คือ Riyash Ghanam เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด Grilled Lamb Chops เนื้อแกะนุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ กลิ่นหอมครบเครื่อง เสิร์ฟมาพร้อมซอสสูตรพิเศษ รสชาติเบา ๆ ลงตัว หอมกลิ่นเครื่องเทศบาง ๆ ภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เลยสำหรับเมนูนี้ 

          อีกเมนูที่ชอบมากมาย จะเป็นเหมือนแกงมัสมั่นไก่ ที่เรียกว่า Makhani-chicken รสจะออกเผ็ดนิด ๆ แต่มีความมัน นัว ๆ เข้มข้น เนื้อไก่หวานนุ่มมาก เครื่องเทศไม่จัด กินคู่กับแป้ง Garlic naan แบบกรอบยิ่งอร่อย กลิ่นกระเทียมหอมอ่อน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ หรือจะเป็นแป้ง Cheese naan แป้งนานไส้ชีสยืด ๆ ก็ลงตัวเช่นกัน เข้ากับ Makhani-chicken แบบสุด ๆ ส่วนใครที่ชื่นชอบข้าวหมกไก่ เราก็ขอแนะนำให้สั่งเมนูนี้มาลอง Chicken Al Saray Biryani สูตรพิเศษของ Al Saray ที่อบข้าวในแผ่นแป้งจนได้รสชาติที่ฉ่ำ หอมอร่อยไม่เหมือนใคร เป็นอีก 1 ร้านอาหารอินเดีย - เลบานอน ที่ควรต้องรีบมาเช็กอินฟินไปพร้อม ๆ กัน

สามารถสั่งอาหาร ร้านอาหารอินเดีย Al Saray ผ่านทาง App Grab, Gojek และ Food Panda

Location : ซอยสีลม 2/1 สีลม ตรงข้ามตึกสีลม Complex กรุงเทพ (BTS ศาลาแดง ทางออกประตู 3)

เวลาเปิด-ปิด : 11.00-23.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-2344988

FB : https://www.facebook.com/AlSarayBKK/  

แผนที่ : https://g.page/alsaraybkk?share 

3. Akbar Restaurant

          ต้องบอกเลยว่านี่เป็น ร้านอาหารอินเดีย ที่สไตล์การแต่งร้านโดดเด่นมากจริง รู้สึกราวกับหลุดเข้ามาในพระราชวังดินแดนมหาราชา ภารตะ เพียงแค่เปิดประตูเข้าร้าน ภายในจะเป็นโทนสีทองหรูหรา ปูพื้นด้วยพรมสไตล์อินเดียขนาดใหญ่ ทั้งโคมไฟ เครื่องประดับ ของตกแต่งชนิดต่างๆ มาจากอินเดียทั้งหมด ได้กลิ่นอายสไตล์เดลีแบบเต็ม ๆ กับร้านที่ชื่อว่า Akbar Restaurant ร้านนี้เป็นร้านที่เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปีเข้าไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2522 เป็นร้านเก่าแก่ที่สุดในย่านนานา ถนนสุขุมวิท รสชาติอาหารอินเดียของที่นี่เน้นความเข้มข้นแบบต้นตำรับดั้งเดิมเป๊ะ ๆ สไตล์ Northern India 

          แต่ก็มีอาหารนานาชาติอีกหลากหลายมากมายด้วยเช่นกัน ความอร่อยที่ทำให้ ร้านอาหารอินเดีย Akbar Restaurant ครองใจคนรักอาหารอินเดียมานานคือ วัตถุดิบต่าง ๆ สั่งตรงมาจากประเทศอินเดีย เพื่อให้ได้รสอาหารที่สมบูรณ์แบบ และปรุงทุกอย่างโดยเชฟชาวอินเดียขนานแท้

          เมนูที่เราชอบมากเมนูแรกคือ เมนูแกงแบบอินเดีย Butter Chicken ร้านใช้เนื้อไก่คลุกกับเครื่องเทศและเนยรสชาติกลมกล่อม น้ำแกงกะหรี่ไก่เข้มข้น หอมละมุนเครื่องเทศและเนยสด ใส่วิปครีมและโยเกิร์ต รสชาติกำลังดีไม่เผ็ดมาก กินคู่กับแป้ง Garlic Nan กรอบนอกนุ่มใน ๆ ก็ต้องลอง Signature อย่างไก่ย่างบาร์บีคิวเนื้อนุ่ม (Tandoori Chicken Tikka) ที่ร้านใช้ไก่ไร้กระดูก หมักได้เข้าเนื้อ เข้มแบบเน้น ๆ ด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของร้าน 

          ส่วนอาหารจานเดียวยอดนิยมของร้านที่ไม่ควรพลาดก็คือ ข้าวหมกไก่บาสมาติ Chicken Hyderabadi Biriyani ข้าวเม็ดเรียวยาวผัดกับเครื่องเทศสูตรเด็ด เสิร์ฟพร้อมสะโพกไก่น่องโต ๆ โรยด้วยหอมเจียวและผักชี น้ำจิ้มสะระแหน่หอมลงตัว ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานยอดนิยม กุหลาบจามุน (Gulab Jamun) ที่ทำจากแป้งผสมกับนม ปั้นก้อนกลม ๆ แล้วทอดในเนยกี Ghee เสิร์ฟในน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นลูกกระวานหอม ๆ แนะนำให้ลองกันเลย 

สามารถสั่งอาหาร ร้านอาหารอินเดีย Akbar Restaurant ผ่านทาง App Robinhood Delivery หรือ Dine in – Takeaway ได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 090-9896131

Location : 1/4 ซอยนานาเหนือ ถนนสุขุมวิทซอย 3 คลองตัน วัฒนา กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 10.30-23.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 090-9896131

FB : https://www.facebook.com/akbarthailand/  

แผนที่ : https://g.page/akbarthailand?share 

4. CURRY IN BOXES

          ลำดับ 4 ร้านอาหารอินเดีย อร่อย ๆ แบบโฮมเมดของคู่รักเอมี่และสุนิลล์ คู่รักชาวไทย-อินเดียที่โด่งดังไปทั้งโซเชียลร้านนี้ ชื่อว่า Curry in Boxes ร้านซ่อนตัวอยู่อย่างเรียบง่ายในซอยกิ่งจันทน์ มีเอกลักษณ์และการให้บริการที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร เป็นร้านอาหารเล็ก ๆ เท่ ๆ คูล ๆ ขนาด 1 คูหา บรรยากาศอินเดียแบบอาร์ต ๆ หน่อย โคมไฟหลากสีสัน ตะเกียงทองเหลือง และผ้าลวดลายสไตล์ภารตะ 

          Curry in Boxes ร้านอาหารอินเดีย ที่เน้นให้บริการในแบบ Delivery และ Takeaway และมีบริการพิเศษ Home Dinning กินอาหารอินเดียสูตรต้นตำรับจากบ้านเกิดของสุนิลล์เจ้าของร้านและลงมือเป็นเชฟเองด้วย เปิดให้นั่งทานได้ที่ร้านในบรรยากาศเป็นกันเอง ร่วมวงสนทนากับทั้งสองอย่างอบอุ่น ในคอนเซ็ปต์เหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน เปิดรับเพียง 1 กลุ่ม ต่อ 1 วัน และต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมวัตถุดิบได้ทันภายในร้านมีเพียง 1 โต๊ะ นั่งได้ไม่เกิน 7-8 คน

          เมนูของ ร้านอาหารอินเดีย Curry in Boxes ที่แนะนำให้สั่งมาลองก็คือ Butter Chicken Ball ไก่ก้อนทอดราดด้วยแกงรสเผ็ด แต่หวานละมุนปลายลิ้น กลิ่นเนยหอม ๆ กรุ่นด้วยเครื่องเทศที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ใครที่ชอบแบบจัดจ้านขึ้นมาหน่อยก็แนะนำ Chicken Vindaloo แกงจากอินเดียใต้ เผ็ดร้อนพริกแกง และหอมเครื่องเทศไม่แพ้กัน สั่งมากินคู่กับข้าว Basmati หรือโรตีก็ดีต่อใจ 

          หรือจะสั่งเป็นเมนูแกงไก่ย่างอย่าง Chicken Tikka Masala ที่ใช้เนื้อไก่หมักเครื่องเทศย่าง อยู่ในน้ำแกงจะมาแบบข้น ๆ เน้นเครื่องเทศหนัก ๆ รสเผ็ดนำรสหวาน อร่อยแบบ So India มาก ๆ ใครที่อยากได้เมนูรสอ่อน ๆ ลงมาหน่อยที่ไม่เน้นแกง ก็ขอแนะนำให้สั่งไก่ผัดพริกซอสถั่วเหลือง Chilli Chicken อาหารสไตล์แมนจูเลี่ยน คลุกเคล้ากับเครื่องเทศแบบอินเดียหอม ๆ รับรองอร่อยถูกปากแน่นอน ถ้าชอบความแปลกใหม่ในแบบที่ไม่เหมือนใครก็ไม่ควรพลาดไปลอง ร้านอาหารอินเดีย Curry in Boxes

สามารถสั่งอาหาร Delivery หรือ Pre-Order ล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 063-9192924 หรือ Inbox Facebook Page Curry in Boxes

Location : ซอยกิ่งจันทน์ แยก 12 ถนนจันทน์ บางคอแหลม กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

เบอร์โทรศัพท์ : 063-9192924

FB : https://www.facebook.com/curryinboxes/  

แผนที่ :

5. Royal India

          อีก 1 ร้าน ร้านอาหารอินเดีย ที่จะพลาดไปไม่ได้เลย ก็คือ ร้านอาหารอินเดีย แห่งแรกของเมืองไทย เจ้าของตำนานความเก่าแก่ที่เปิดมากกว่า 62 ปี ร้านตั้งอยู่ที่ย่านพาหุรัดในซอยตรงข้ามกับห้างอินเดีย เอ็มโพเรียม ที่มีชื่อร้านว่า Royal India อาหารของที่นี่จะเป็นสไตล์อินเดียตอนเหนือ สูตรแบบต้นตำรับอาหารที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองไทย ตั้งแต่ในช่วงสงครามแบ่งแยกดินแดนอินเดีย-ปากีสถานโน่นเลย 

          ร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิมที่ขนาดร้านกำลังพอเหมาะพอดี บรรยากาศภายในร้านจะดูอบอุ่น ๆ แต่ปัจจุบันนี้ ร้านอาหารอินเดีย Royal India ได้มีการเปิดสาขาเพิ่มเติมที่ สยาม พารากอน เอ็มควอเทียร์ และดิ เอ็มโพเรียม อีกด้วย ใครคิดจะมาสัมผัสความดั้งเดิมเก่าแก่ที่ร้านสาขาแรกแห่งนี้ ให้ลองเช็กสอบถามล่วงหน้าเพราะมีลูกค้าแน่นตลอดวันจริง ๆ  

          มาถึง ร้านอาหารอินเดีย ก็ต้องเมนูเรียกน้ำย่อยอย่าง Samosa ก่อนเลย รสชาติจะคล้าย ๆ แป้งทอดไส้มันฝรั่ง เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบคือน้ำจิ้มไรต้า ที่ทำจากนมเปรี้ยวโยเกิร์ตผสมแตงกวา และน้ำจิ้มมะขามรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เข้ากันดีมาก ๆ 

         ส่วนเมนูที่แนะนำให้ลอง ไม่ควรพลาดคือ Chicken Tandoori ไก่หมักเครื่องเทศอินเดียย่างน้ำมันเนย หรือกี Ghee ในเตาทันดู เนื้อไก่นุ่ม ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศอบอวล แต่ก็ไม่มากเกินไปนะ 

          หรือถ้าไปกันหลายคนก็ลองสั่ง Non Vegetarian Thali เป็นเซ็ตอาหารที่มีทั้งแกงกะหรี่แพะ แกงถั่ว แกงเจ ไก่ย่างทันดูรี ปาปาดัม (ข้าวเกรียบย่าง) แป้งนาน โรตี ข้าวผัดยี่หร่า น้ำจิ้มสะระแหน่ เปรี้ยว ๆ หอม ๆ ได้ชิมอาหารหลากหลายดี อีกเมนูที่ชอบมาก ๆ คือ Mix Raita ที่เป็นโยเกิร์ตผสมกับมะเขือเทศ แตงกวา มันฝรั่ง และหัวหอม รสชาติประมาณสลัดมันฝรั่ง มัน ๆ ตัดด้วยรสเปรี้ยวของโยเกิร์ตอร่อยถูกใจ ตบท้ายมื้อนี้ด้วยการสั่ง ชา Masala ชานมแบบอินเดีย หอมกลิ่นสมุนไพร มากินกับ Rasmalai ขนมชีสก้อนสีขาวอวบ ๆ แช่ในนมและโรยด้วยถั่วพิตาชิโอ เนื้อหนึบ ๆ ประมาณเมจิ หอมนมหวานมันเข้ากันฟิน ๆ ⁣

สามารถสั่งอาหาร ร้านอาหารอินเดีย Royal India Delivery ได้ทาง App Lineman

Location : ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพ (สถานี MRT สามยอด)

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-22.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-2216565

FB : https://www.facebook.com/royal.india.th/  

แผนที่ : https://goo.gl/maps/FNAharNXiDXA1iEn6  

6. Sri Ananda Bhawan Bangkok

          รู้ไหมว่า ร้านอาหารอินเดีย ร้านนี้เป็นร้านที่มีสาขามากที่สุดในโลก ชื่อว่าศรีอนันตบวัน Sri Ananda Bhawan Bangkok บรรยากาศภายในร้านกว้างขวาง จะมาคนเดียว 2 คน หรือมาเป็นจัดเลี้ยงสังสรรค์กรุ๊ปใหญ่ ๆ ทางร้านก็รับได้สบาย ๆ สไตล์อาหารจะเน้นหนักไปทาง Southern Indian ที่รสชาติจะจัดจ้าน และมีส่วนผสมของกะทิและเครื่องเทศแบบเข้ม ๆ แต่ก็มีอาหารมังสวิรัติ เน้นผัก ถั่ว และโยเกิร์ต เป็นหลักด้วยเช่นกัน จุดเด่นของร้านจะเสิร์ฟมาบนใบตอง เราจะใช้ช้อนหรือใช้มือเปิบแบบให้ได้อรรถรสแบบชาวอินเดียก็ตามสะดวก รสชาติของอาหารบอกเลยว่ายอดเยี่ยมมาก เพราะทางร้านเน้นวัตถุดิบคุณภาพ และปรุงอาหารอย่างประณีตโดยเชฟชาวอินเดียแท้ ๆ แถมแต่ละจานก็จัดมาอย่างสวยงามละลานตา เป็นร้านอาหารอินเดียที่น่าถ่ายรูปเช็กอินมาก ๆ 

          เมนูที่อยากแนะนำคือ Mutton Curry Thali ข้าวที่เสิร์ฟมาในถาดหลุมพร้อมแกงแพะที่หอมอร่อยเข้มข้นมาก ๆ ไม่คาวเลยสักนิด เสิร์ฟมาพร้อมกระเจี๊ยบกวนผสมถั่วหอม ๆ ดี ออกหวานแปลก ๆ ดี พอกินกับโยเกิร์ตเข้ากันแบบลงตัวเลย ส่วนอีกเมนูที่ต้องสั่งมาซ้ำเลยคือ Masala Dosa แป้งสามเหลี่ยมไส้มันผสมเครื่องเทศหอมกรุ่น มาพร้อมเครื่องจิ้ม 3 แบบ คือ Sambar ที่เป็นแกงถั่วของอินเดียใต้ ชัทนี่มะพร้าว และชัทนี่มะเขือเทศ เผ็ดเปรี้ยวนิด ๆ อีก 1 เมนูที่อร่อยบอกต่อได้เลย คือ ไก่ทอดพริก Chicken Manchurian อาหารที่เหมือนจะฟิวชั่นระหว่างอินเดียกับจีน รสออกเปรี้ยวหวาน หอมเครื่องเทศ เผ็ดอร่อยกำลังดี ใครชอบรสจัดแนะนำว่าต้องโดน 

          ส่วนใครที่อยากลองกินแกงอินเดียใต้แท้ ๆ ขอแนะนำเลยกับเมนู Chettinard Crab Curry แกงปูสไตล์เชตินาดู รัฐทมิฬ แกงหอมมัน เข้มข้นเครื่องเทศผสมกับเนื้อปู ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว จะกินกับข้าวหรือสั่งมากินคู่กับ Garlic Naan หรือ Butter Naan ก็อร่อยพอ ๆ กัน

สามารถสั่งอาหาร ร้านอาหารอินเดีย Sri Ananda Bhawan Bangkok ได้ทาง App Lineman Discount 10% https://wongn.ai/5cnz  

Location : 793/1 ปากซอยสีลม 15 ถนนสีลม บางรัก กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00-22.30 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

เบอร์โทรศัพท์ : 085-9291626

FB : https://www.facebook.com/srianandabhawanbkk/  

แผนที่ : https://goo.gl/maps/zuLofzaay4gdgwbJ9 

7. Indian Hut Restaurant

          สุดท้าย ร้านอาหารอินเดีย Indian Hut Restaurant สไตล์อาหารอินเดียตอนเหนือ ที่รสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อมถูกปากมาก ๆ บรรยากาศภายในร้านโล่ง ๆ สบาย ๆ ร้านสีครีมสว่าง ค่อนข้างหรูหรามีระดับ เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะเก้าอี้สีขาวครีมสะอาดสะอ้าน กลิ่นเครื่องเทศของร้านนี้ปรุงออกมาไม่แรงเหมือนร้านอื่น เหมาะกับคนอยากเริ่มต้นกินอาหารอินเดีย เป็นร้านที่น่าจะถูกปากคนไทยเลยทีเดียว นอกจากจะรสชาติดีแล้ว ร้านอาหารอินเดีย Indian Hut Restaurant ยังเน้นวัตถุดิบคุณภาพตามมาตรฐานที่สูงของทางร้าน รับประกันได้เลยว่าอาหารแต่ละจานอร่อยคุ้มค่าอย่างแน่นอน

          เมนูแรกที่อยากแนะนำให้เริ่มต้นก็คือแกงไก่ Chicken Butter เนื้อไก่ส่วนอกปรุงรส น้ำแกงกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ รสละมุน รสชาติมัน ๆ นัว ๆ รสกลาง ๆ ไม่เผ็ด ไม่เลี่ยน อร่อยกำลังดี แต่ถ้าอยากได้ความเข้มข้นสะใจมากขึ้น ก็ขอแนะนำเมนู Chicken Tikka Masala แกงไก่เนื้อหน้าอกปรุงรส รสชาติจะเผ็ดร้อนกว่า Chicken Butter เครื่องเทศกลิ่นแรงขึ้นจมูกกว่า สั่งมากินคู่กับ Garlic nan แป้งนานแบบกระเทียม หรือ Garlic Cheese ก็อร่อยไม่เลี่ยนเลย กินได้เพลิน ๆ 

          อีกเมนูเด่นของ ร้านอาหารอินเดีย Indian Hut Restaurant ที่ชอบมาก ๆ คือ Prawn Briyani ข้าวหมกกุ้ง ทางร้านใช้ข้าวบาสมาติเม็ดยาวเรียว ร่วนกำลังดี ปรุงรสมาแบบเข้มข้นกลิ่นหอมเจียวหอมมาก กุ้งตัวใหญ่ ๆ แถมให้มาหลายตัวอีกด้วย โปะหน้ามาด้วยไข่ต้ม มี Sidedish เป็นโยเกิร์ตบอกเลยว่าเมนูนี้ไม่ควรพลาด ส่วนใครชอบอาหารฟิวชั่นก็ขอแนะนำ Chilli Chicken ไก่ผัดพริก ที่ได้อารมณ์แบบอาหารจีนแต่หอมเครื่องเทศอ่อน ๆ ในแบบอินเดียแท้ ๆ เมนูนี้ก็ต้องสั่ง อย่าลืมปิดท้ายมื้ออาหารด้วย Masala Cha ชาอินเดียของ Indian Hut สักแก้ว ชาที่ผสมเครื่องเทศอ่อน ๆ ลงในนมและชา สดชื่นทุกครั้งที่ได้ดื่ม เป็นอีก 1 ร้านอาหารอินเดีย ที่ครบเครื่องจริง ๆ 

สามารถสั่งอาหาร ร้านอาหารอินเดีย Indian Hut Deliveries หรือ Self Pick-Up ได้ทาง LINE Indian Hut https://bit.ly/3hgG3Rl

Location : 414-420 อยู่ติดกับโรงแรมแม่โขง ถนนสุรวงศ์ สี่พระยา บางรัก กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00-22.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-2365672-3

FB : https://www.facebook.com/IndianHutBangkok/  

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Ww2TYUERTmQg1yyEA 

. . . . . . . . . .

          อาหารอินเดียกำลังอยู่ในกระแสนิยมของคนไทย และคนทั่วโลก ร้านอาหารอินเดีย ในไทยที่เราแนะนำแต่ละร้าน ได้รับการยอมรับในเรื่องรสชาติที่อร่อยและมีความเป็นรสต้นตำรับที่แท้จริง ๆ หลายคนอยากลองอาหารอินเดีย แต่ก็ยังลังเลเรื่องกลิ่นเครื่องเทศ ที่กลัวจะมีความฉุนและกินยาก ขอบอกเลยว่าอาหารอินเดียกินง่าย ๆ มาก ๆ เพราะรสชาติใกล้เคียงกับอาหารไทย แถมยังมีอาหารให้เลือกหลากหลายเมนู วัฒนธรรมการกินอาหารของมนุษย์คือการเรียนรู้ การได้กินอาหารแปลก ๆ ใหม่ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้กับชีวิต ใครที่กำลังสนใจก็อย่าช้า รีบปักหมุด ร้านอาหารอินเดีย ที่เราแนะนำ หรือตามเรามาเปิดลายแทง 7 ร้านอาหารอินเดีย ที่ดีที่สุด 1 ในอาหารยอดนิยมของโลก สูตรต้นตำรับดั้งเดิมแท้ ๆ อร่อยจนต้องบอกต่อกันเลย