logo

          ในยุคที่การเดินทางออกนอกบ้านมีความเสี่ยงมากขึ้น หรือบางคนอาจจะงานยุ่ง มีเวลาน้อย ไม่ชอบเดินทาง แล้วสายบุญอย่างเราจะแก้ปัญหาอย่างไรกันดี โดยที่ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด บอกเลยว่าในสังคมยุค New Normal เรื่องแบบนี้จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้า เราสามารถทำบุญออนไลน์ ได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต หรือมีแอปพลิเคชั่น ในมือถือสมาร์ตโฟน ไม่ว่าจะทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตา เสริมโชคลาภ แก้ชง แก้บน รวมทั้งการบริจาคให้กับสมาคมหรือมูลนิธิช่วยเหลือสังคมด้านต่าง ๆ ก็ทำได้ทั้งนั้น และบางที่เรายังสามารถนำมาใช้ในการขอลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย บอกได้ว่าถูกใจสายบุญอย่างเราจริง ๆ เพราะทั้งสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดเวลา แถมยังไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านให้สิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมการทำบุญออนไลน์ในแบบต่าง ๆ มาเอาใจสายบุญกับ ทำบุญ From Home สบายใจ และห่างไกล COVID-19

. . . . . . . . . .

ทำบุญออนไลน์ได้บุญไหม จะได้บุญจริงหรือเปล่า

          หลายคนสงสัยกันว่าทำบุญออนไลน์ได้บุญไหม ได้ผลจริงหรือเปล่า? แม้ว่าเราจะไม่ได้ไปถึงวัด ไม่ได้จุดธูปไหว้พระ ฟังธรรม ไม่ได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่สงบร่มเย็นเหมือนอย่างที่คุ้นเคยกันมา แต่บอกเลยว่าได้บุญไม่ต่างกันแน่นอน เพราะศาสนาทุกศาสนาสอนไม่ให้เรายึดติด อะไรที่ไม่ทำให้ตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน บอกเลยว่าดีทั้งนั้น และหัวใจสำคัญของการทำบุญคือ ลด ละ เลิก จากกิเลสทั้งปวง เพราะจริง ๆ แล้วการทำบุญ เราสามารถทำได้ทุกรูปแบบ ไม่จำกัดเพียงแค่การถวายเงิน หรือสิ่งของเท่านั้น อย่างเช่น การทำความดี คิดดี พูดดี ก็คือการทำบุญอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

          สิ่งสำคัญคือขอเพียงแค่ใจเรามีความสุจริตเป็นที่ตั้ง และจิตอันเป็นกุศล ไม่ว่าจะทำบุญรูปแบบไหน แค่เราพร้อมที่จะเป็นผู้ให้ ล้วนแต่เกิดเป็นผลบุญทั้งนั้น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มองว่าการทำบุญออนไลน์มีความเสี่ยง ไม่มั่นใจว่าเงินของเราจะถูกนำไปใช้ตามเป้าหมายจริง ๆ กลัวว่าจะถูกหลอกเอาได้ ก็ต้องบอกว่าปัจจุบันเราสามารถตรวจสอบช่องทางที่เราจะทำบุญได้แล้ว หรือถ้าไม่มั่นใจก็เลือกทำบุญออนไลน์ กับหน่วยงานที่มีความชัดเจน มีความน่าเชื่อถือ เช่น ทำบุญออนไลน์โรงพยาบาลสงฆ์ บริจาคให้มูลนิธิ บริจาค e-Donation ผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ เรียกได้ว่าการทำบุญออนไลน์เป็นทางเลือกที่เข้ากับยุคสมัยและเหมาะสถานการณ์จริง ๆ

. . . . . . . . . .

ทำบุญออนไลน์ 2564 เติมบุญ-เติมสุขให้ชีวิต ได้แบบไหนบ้าง

          อย่างที่บอกไปแล้วว่า การทำบุญแบบทั่วไปและทำบุญออนไลน์ ไม่ได้หมายถึงการบริจาค หรือใช้เงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การที่เราเติมเต็มความสุขให้กับชีวิต ทำประโยชน์ให้กับสังคมส่วนรวม ถือว่าเป็นการทำกรรมดี สร้างบุญกุศลด้วยกันทั้งนั้น และมันจะก่อความสุขให้เกิดขึ้นในหัวใจของเรา จากการที่เราเริ่มลงมือทำด้วยตัวเอง เรามาดูกันเลยว่า เรามีวิธีทำอย่างไรกันบ้าง

1. คิดดี โพสต์ดี ใช้ Social อย่างมีสติ

          ในทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เราอยู่กับโลกเสมือนจริงอย่างอินเทอร์เน็ต หรือโซเชียล มีเดีย ซึ่งมีบทบาทในชีวิตเราเป็นอย่างมาก เรียกว่าตั้งแต่ตื่นเช้าจนก่อนจะเข้านอน เราอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าคอมพิวเตอร์กันแทบตลอดเวลา แต่การใช้โซเชียล มีเดีย เพื่อติดตามข่าวสารนั้น เราต้องระมัดระวังเรื่องการแชร์ข่าวสาร และแสดงความคิดเห็นให้มาก ๆ ด้วย การใช้งานควรอยู่ภายใต้กรอบศีลธรรมและมีจริยธรรมที่ดีงาม ไม่แชร์ข่าวโดยไม่ไตร่ตรอง หรือไม่โพสต์โดยอคติว่าร้ายใคร หรือโพสต์โดยไม่คำนึงถึงผลที่จะกระทบต่อสังคม เช่น เรื่องศาสนา เรื่องเพศสภาพ หรือเรื่องเชื้อชาติ ฯลฯ หรือเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนต่อความรู้สึก ต้องรู้เท่าทันตัวเองอยู่ตลอดเวลา

2. จ้างใส่บาตร ถวายสังฆฑาน

          สำหรับบางคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือน ที่อาจจะไม่มีเวลามากพอจะไปทำบุญ เพราะต้องทำงานหนัก นอนดึก แถมยังต้องรีบตื่นเช้าไปทำงาน แต่ก็ยังไม่อยากทำบุญออนไลน์ เราก็มีวิธีง่าย ๆ มาแนะนำ แถมบุญกรรมไม่มีตกหล่นก็คือ จ้างใส่บาตร หรือถวายสังฆฑาน โดยเราอาจเตรียมของใส่บาตร หรือของถวายสังฆทานเตรียมไว้ หรือไปจ้างแม่ค้าขายกับข้าวที่ตลาด ให้ทำบุญตักบาตรตอนเช้าแทนเรา โดยเขียนชื่อเราฝากไว้ อยากทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ใครก็เขียนลงกระดาษใบน้อย ๆ ฝากไว้ด้วยเลย หรือจะจ้างวินมอเตอร์ไซค์ให้ไปถวายสังฆทานตอนเพลให้เราก็ได้เช่นกัน เพราะการถวายสังฆทานจริง ๆ นั้นก็หมายถึง การถวายปัจจัยแด่หมู่สงฆ์ โดยไม่เฉพาะเจาะจงพระรูปใดรูปหนึ่งเป็นพิเศษนั่นเอง วิธีนี้เราได้อุดหนุนแม่ค้า หรือวินมอเตอร์ไซค์ไปในตัวด้วย เป็นการกระจายรายได้ที่ได้บุญ 2 ต่อเลยทีเดียว

3. ให้ทาน แบ่งปันบริจาคของ

          การทำบุญใส่บาตร การถวายสังฆทานให้แก่วัด หรือการให้เงิน อาหาร หรือสิ่งของกับคนทั่วไป ผู้ยากไร้ หรือการบริจาคของให้แก่ใคร ๆ ถือว่าเป็นการทำบุญที่จัดอยู่ในประเภท ทานมัย หรือบุญอันสำเร็จด้วยการให้เหมือนกัน เป็นการทำบุญให้ทานด้วยการแบ่งปันสิ่งของ ที่มีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ เราอาจจะแบ่งปันสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้กับเพื่อนบ้าน หรือแบ่งปันบริจาคให้กับคนในละแวกหมู่บ้าน หรือในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างตอนนี้ การแบ่งปันสิ่งของ ใส่ตู้ปันสุข เผื่อแผ่ให้ทุกคนมาหยิบไปใช้ ก็นับเป็นการทำบุญให้ทาน ที่เป็นทางเลือกที่เหมาะกับสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง

4. ฟังธรรมเทศนาออนไลน์

          ใครบอกว่าจะฟังเทศน์ฟังธรรมต้องไปที่วัดได้เพียงอย่างเดียว ในยุค 5G ที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกลแบบนี้ นอกจากจะทำบุญออนไลน์ ได้แล้ว เรายังสามารถฟังธรรมเทศนาออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน จะเปิดฟังเพื่อกล่อมเกลาจิตใจที่ไหนก็ได้ แถมยังฟังเวลาไหนเมื่อไหร่ก็ได้เท่าที่ต้องการอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นธรรมะ On Demand จริง ๆ ไม่ว่าเราอยากจะฟังธรรมในวันพระ หรือร่วมเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่คลิกเดียว เพราะด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ของการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้ ก็ส่งผลให้กิจกรรมทางศาสนาได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับยุคสมัยด้วย ทำให้เราเข้าถึง และร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามให้อยู่คู่กับสังคมไทยได้ง่ายขึ้น เราจะยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่ช่วยให้เราเข้าถึงธรรมได้ง่าย ๆ ดังนี้

          มูลนิธิวัดสวนแก้ว

          จัดตั้งขึ้นโดย พระราชธรรมนิเทศ หรือหลวงพ่อพระพยอม กัลยาโณ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเผยแพร่พระธรรมคำสอนตามหลักศาสนาพุทธให้กับคนทั่วไป เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ทางสังคมอีกมากมาย ที่เป็นการสร้างงานให้กับคนในชุมชน และละแวกใกล้เคียง รวมถึงมีการช่วยเกษตรกรจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร และเปิดรับบริจาคทำบุญออนไลน์ ของเหลือใช้ต่าง ๆ เพื่อนำไปซ่อมแซมปรับปรุง ให้กับผู้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์

          ฟังธรรมออนไลน์ได้ที่นี่ https://www.kanlayano.org/home/sound/index.php

          เวียนเทียนออนไลน์.com โดยกรมการศาสนา

          กรมการศาสนา ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาวิถีใหม่ แบบ New Normal เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในวันสำคัญทางศาสนา ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยได้รับฟังคติธรรม ข้อคิด หลักธรรมคำสอน จากพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง ร่วมเขียนปณิธานความดี นำหลักธรรมคำสอนมาใช้ปฏิบัติ ถวายเป็นพุทธบูชา และยังมีกิจกรรมเวียนเทียนออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์อีกด้วย การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากอะไร โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ กด Log In ผ่านทาง Line หรือ Facebook จากนั้นจะมีการ์ดพลังบุญให้เลือกแชร์เผยแพร่คำอธิษฐาน จากนั้นจะมีให้เลือกวัดที่เราต้องการจะไปเวียนเทียน เลือกเวียนเทียนคนเดียว หรือเวียนเทียนเป็นคู่ ก็จะเข้าสู่การเวียนเทียนออนไลน์ พร้อมมีบทสวดมนต์ให้ว่าตาม และจบด้วยการรับคำอนุโมทนา 

          เวียนเทียนออนไลน์ได้ที่นี่ https://เวียนเทียนออนไลน์.com/login

          มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนา (มศพ.) Dhamma Study and Support Foundation

          เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเผยแพร่พุทธศาสนาเป็นสาธารณะกุศล เพื่อให้เราได้ศึกษาและปฏิบัติธรรม ดำเนินชีวิตตามแนวพระไตรปิฎก เพื่อการเข้าถึงธรรมได้ง่าย ๆ แม้จะอยู่ที่บ้าน เว็บไซต์สามารถเลือกได้หลายภาษา โดยทางมูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนา ได้มีการร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่น ๆ เพื่อสาธารณประโยชน์ จัดอบรม จัดกิจกรรมสนทนาธรรมออนไลน์ ฟังธรรมะออนไลน์ และจัดกิจกรรมร่วมกันทำบุญในวาระโอกาสต่าง ๆ

          ฟังธรรมออนไลน์ได้ที่นี่ https://www.dhammahome.com/discuss

          ชมรมพุทธศาสตร์สากล ในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ International Buddhist Society (IBS)

          เป็นการรวมตัวกันของตัวแทนจากชมรมพุทธศาสนา ในมหาวิทยาลัยกว่า 150 สถาบันทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันเผยแพร่พุทธศาสนาให้ได้รับการยอมรับในวงกว้าง นำพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ให้เข้าไปอยู่ในจิตใจของคนทั่วโลก เพราะศีลธรรมเป็นเสมือนรากแก้วของชีวิต ในเว็บไซต์มีกิจกรรมออนไลน์มากมายให้เราเข้าร่วม ทั้งโครงการฟื้นฟูศีลธรรมโลก การจดสมุดบันทึกความดี ฝึกกิจวัตร 10 ประการ โครงการสายสัมพันธ์ บ้าน วัด โรงเรียน และในวันสำคัญทางพุทธศาสนา อย่างเช่น วันวิสาขบูชายังมีกิจกรรมสวดมนต์ จุดประทีป เวียนเทียน Online พร้อมกันผ่านโปรแกรม Zoom

          เวียนเทียนออนไลน์ได้ที่นี่ https://www.ibsofficial.com/app/zoom/register.php?channel=1102

          ฟังธรรมเทศนาออนไลน์ จากพระราชพัชรมานิต​ (พระอาจารย์ชยสาโร)

          อีก 1 ช่องทางในการฟังธรรมเทศนาออนไลน์ โดยฝ่ายวิชาการและวัฒนธรรม คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเผยแพร่คุณธรรม จริยธรรม และคำสอนทางพุทธศาสนา รวมทั้งมีการเปิดรับบริจาค เพื่อมอบโอกาสในการเข้าถึงการรักษา และมอบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยยากไร้ เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของคนไทย รวมทั้งร่วมสร้างโรงพยาบาลชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ

          ฟังธรรมออนไลน์ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/channel/UCYMDZSW98AO9iW73cokuTdQ/featured

5. โอนเงิน พร้อมเพย์ทำบุญ

          อีกช่องทางหนึ่งในการทำบุญออนไลน์ก็คือ เราสามารถโอนเงินโดยตรงไปที่บัญชีของวัด ของผู้ที่เปิดรับบริจาค หรือโอนเงินผ่านระบบ E-Donation ไปที่ธนาคาร สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่เรียกกันว่าระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการโอนเงินผ่าน พร้อมเพย์คิวอาร์โค้ด (PromptPay QR Code) หรือช่องทางจากระบบการชำระเงิน มีความปลอดภัยและมั่นใจได้แน่นอน เพราะเป็นการร่วมมือกันระหว่างสถาบันการเงิน กรมสรรพากร และธนาคารแห่งประเทศไทย สามารถรองรับข้อมูลการทำบุญออนไลน์ของเรา ที่บริจาคให้สถานศึกษา วัด โรงพยาบาล มูลนิธิ และองค์กรสาธารณกุศลอื่น ๆ แถมยังเป็นการ ทำบุญออนไลน์ลดหย่อนภาษีได้ โดยไม่ต้องเก็บหลักฐานบริจาคไปแสดงตอนยื่นแบบฟอร์มภาษีเงินได้ให้ยุ่งยาก

. . . . . . . . . .

รวม 8 ช่องทาง ทําบุญออนไลน์ 2564 รวดเร็วทันใจ ได้บุญถึงบ้าน

          ใครที่อยากทำบุญออนไลน์ แต่ไม่อยากออกจากบ้าน และยังไม่รู้ว่าจะทำบุญที่ไหนได้บ้าง เราได้รวบรวมช่องทางในการทำบุญออนไลน์มาฝากสายบุญทุกคน สามารถร่วมทำบุญ บริจาคเงิน E-Donation สมทบทุนต่าง ๆ ตามช่องทางดังนี้เลย

1. โรงพยาบาลสงฆ์

          เป็นการทำบุญออนไลน์โรงพยาบาลสงฆ์ โดยบริจาคให้กับโรงพยาบาล เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพระสงฆ์อาพาธ ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดนี้ ที่กลุ่มพระสงฆ์จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง บริจาคได้ทั้งเงินและสิ่งของ โดยเราสามารถเลือกได้ด้วยว่า เราจะให้การบริจาคของเรา สมทบทุนไปใช้จ่ายไปใช้ในส่วนไหน เช่น เป็นค่าอาหาร บำรุงโลหิต ค่ายารักษาโรค หรือจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.priest-hospital.go.th/Donate/SendPaymentSlip

2. ศิริราชมูลนิธิ

          เป็นองค์กรสาธารณกุศลรับบริจาคเงินและทุนทรัพย์ สมทบทุนเพื่อผู้ป่วยยากไร้ โดยการนำไปจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย นำไปพัฒนาอบรมบุคลากรการแพทย์ ทางด้านการศึกษาและวิจัย และส่งเสริมการผลิตแพทย์ พัฒนาบุคลากรการแพทย์ ของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เราสามารถบริจาคได้โดยตรง ทำบุญออนไลน์โดยโอนผ่านบัญชี ศิริราชมูลนิธิ หรือบริจาคผ่าน Mobile Application ในระบบ E-Donation ของธนาคารกรุงเทพ และสามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ด้วย

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.si.mahidol.ac.th/office_m/foundation/

3. เติมแต้มบุญ ปิ๊บ E-Donation สุขอิ่มใจ กับธนาคารกสิกรไทย

          อีกช่องทางในการทำบุญออนไลน์ได้ง่าย ๆ กับโครงการปิ๊บอิ่มบุญทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยการบริจาคผ่าน QR Code E-donation ผ่านแอป Mobile Banking K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย โดยทุกยอดเงินบริจาค 99 บาท ต่อรายการ ธนาคารกสิกรไทยจะร่วมสมทบทุนให้หน่วยรับบริจาคนั้น ๆ เพิ่มอีก 9 บาทด้วย สแกนทำบุญได้ง่าย นำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยไม่ต้องขอใบอนุโมทนาบัตร แถมผู้บริจาคทำบุญออนไลน์ยังจะได้รับการสะสมแต้ม K Point ไว้เพื่อแลกของรางวัลได้อีกด้วย

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.kasikornbank.com/edonation21

4. โรงพยาบาลรามาธิบดี

          นอกจากจะจัดให้มีการฟังธรรมะออนไลน์แล้ว มูลนิธิรามาธิบดี ยังเปิดรับบริจาคทำบุญออนไลน์ เพื่อโอกาสในการรักษาและมอบชีวิตใหม่ให้กับผู้ป่วย โดยเราสามารถเลือกได้ว่า อยากใช้เงินบริจาคร่วมบริจาคสมทบทุนกับโครงการในส่วนไหน เช่น โครงการรามาธิบดีเพื่อโรงพยาบาลชุมชนท้องถิ่น โครงการทุนการศึกษารามาธิบดี เพื่อสร้างบุคลากรทางการแพทย์ โครงการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ เพื่อสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้ หรือโครงการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด รวมทั้งโครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.ramafoundation.or.th/donation

5. วันพระบาทน้ำพุ

          เราได้ยินชื่อเสียงของวัดพระบาทน้ำพุกันมานาน ในการช่วยรับรักษาและเป็นที่พักฟื้นผู้ติดเชื้อผู้ป่วยโรคเอดส์ ทำให้ทางวัดมีภาระในการดูแลผู้ติดเชื้อที่มีอยู่หลายพันคน ในแต่ละเดือนวัดพระบาทน้ำพุจะมีค่าใช้จ่ายหลายล้านบาท ทั้งค่าใช้จ่ายในส่วนของการบริหารจัดการ การดูแล ค่าอาหาร ค่ายารักษาโรค รวมทั้งค่าเผาศพ โดยได้รับการสนับสนุนยาต้านไวรัสเอดส์มาจากต่างประเทศ แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่สูงมาก ๆ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถสมทบทุนทำบุญออนไลน์ โดยการโอนผ่านบัญชีได้ที่บัญชีกองทุนอาทรประชานาถ มูลนิธิธรรมรักษ์

  บริจาคได้ที่นี่ http://www.phrabatnampu.org/donate.html

6. ทำบุญทันใจ กับธนาคารไทยพาณิชย์ SCB

          อีก 1 ธนาคารที่เปิดระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ E-donation เพื่อให้สายบุญได้ร่วมบริจาคสมทบทุนให้กับโรงพยาบาล วัด มูลนิธิ และองค์กรสาธารณกุศลต่าง ๆ เพื่อแบ่งปันให้กับผู้ยากไร้ขาดแคลน โดยไม่จำกัดพรมแดน เชื้อชาติ ศาสนา ข้อดีคือทำบุญได้ทันใจ สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แถมยังนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ โดยไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาคมาแสดงตอนยื่นภาษีเงิน ช่วยให้เราได้รับเงินคืนภาษีที่รวดเร็วมากขึ้น เราสามารถทำบุญออนไลน์ ด้วยบริจาคผ่านแอป SCB EASY หรือโอนผ่านเว็บไซต์ SCB โดยเลือกหน่วยงาน หรือองค์กรที่เราต้องการบริจาคได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/life-style/e-donation.html

7. ปันเพื่อเปลี่ยนกับ True Money Wallet

          การทำบุญออนไลน์ หรือบริจาคเงินให้แก่มูลนิธิต่าง ๆ อีก 1 ช่องทาง ที่สะดวกรวดเร็วกับทางแอป True Money Wallet เราสามารถบริจาคให้กับมูลนิธิ หรือโครงการมากมายกว่า 30 แห่ง โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมใด ๆ เพิ่มเติม เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้กับผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส กลุ่มคนไร้ญาติและขาดที่พึ่งพิง เป็นแอปที่สามารถใช้งานได้ทุกเครือข่าย และสามารถตั้งบริจาคแบบอัตโนมัติ เลือกการบริจาค หรือทำบุญออนไลน์แบบรายเดือนได้ด้วย

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.truemoney.com/donation/

8. ทำบุญบริจาคโลงศพกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

          ใครที่เคยเดินทางไปทำบุญบริจาคซื้อโลงศพ ผ้าห่อศพ หลุมศพ ข้าวสารอาหารแห้งที่วัดหัวลำโพง ตอนนี้ไม่ต้องไปถึงวัดแล้ว เพราะเราสามารถทำบุญออนไลน์ ช่วยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งง่าย ๆ ผ่านสมาร์ตโฟนได้แล้ว โดยสามารถโอนผ่านบัญชีโดยตรง หรือตัดผ่านบัตรเครดิตก็ได้ เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกสำหรับสายบุญออนไลน์อย่างเรามากจริง ๆ แค่ลงทะเบียนเข้าไป กรอกข้อมูลส่วนตัว และอีเมล์เท่านั้นก็พร้อมจะทำบุญได้ทันที โดยเราสามารถเลือกรายการที่เราต้องการทำบุญได้ ไม่ว่าจะบริจาคโลงศพ สมทบทุนทำบุญเพื่อศพไร้ญาติ หรือบริจาคเพื่อซื้อของกินของใช้

          บริจาคได้ที่นี่ https://www.donationpohtecktung.com/

. . . . . . . . . .

          การทำบุญออนไลน์ นั้นยังมีอีกหลายที่มากมาย และมีอีกหลายช่องทางที่รอให้สายบุญไปร่วมกับบริจาค ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบุญ และแบ่งปันความสุข ซึ่งความสุขนั้นเป็นความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ อีกทั้งยังเป็นการสร้างรากฐานที่ดีและแข็งแรงให้กับสังคม การทำบุญออนไลน์ มีข้อดีคือสะดวก รวดเร็ว และเหมาะกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้มาก ๆ เพราะเราสามารถทำบุญได้ทันใจ ทำที่ไหนก็ได้ และยังทำได้ทุกวัน แต่การทำบุญนั้นก็ต้องดูความพร้อมของตัวเราเองด้วย เพราะหากทำมากเกินกำลังก็อาจจะไม่ส่งผลดีต่ออนาคตของเราเอง แต่หากพอมีกำลังแบ่งปันช่วยเหลือเผื่อแผ่ได้ การทำบุญ From Home สบายใจ และห่างไกล COVID-19 ก็จะได้บุญกุศลกลับมาอย่างมากมายแน่นอน หากชื่นชอบเนื้อหาสาระที่เรานำมาแบ่งปันกัน ก็สามารถติดตามบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้อีกทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และไลฟ์สไตล์คอนโดทาง CondoNewb ได้เลย