logo

          ห้องครัวเป็นห้องหนึ่งของบ้านที่มีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ทุกวันนี้เรายังต้องใช้เป็นที่กินข้าว ดื่มกาแฟ ไปพร้อม ๆ กันด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือห้องครัวคอนโดมิเนียม หากครัวเรามีพื้นที่น้อยก็ต้องจัดระเบียบห้องครัวให้ดีที่สุด แม้ว่าครัวคอนโดหลาย ๆ แห่ง จะเป็นแบบแบบบิวท์อินภายในอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องใช้จัดเก็บของหรืออุปกรณ์มากมาย เช่น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำร้อน หม้ออบลมร้อน เตาอบ เตาไมโครเวฟ และข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ก็อาจจะมีพื้นที่ไม่พอใช้งาน หรือครัวคอนโดบางแห่งไม่บิวท์อินมาให้ หากต่อเติมภายหลัง ขั้นตอนจะยุ่งยากมากมาย เพราะผนังห้องที่ต้องใช้ร่วมกัน การจะทุบจะเจาะก็ทำได้ยาก ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นด้วย ตู้เก็บของในครัวนั่นเอง สามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ ใช้งานได้หลากหลาย เป็นที่เก็บเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้วย จาน ชาม เครื่องปรุง ของแห้ง วัตถุดิบต่าง ๆ หยิบใช้งานสะดวก ช่วยให้ครัวของเราเป็นระเบียบเรียบร้อย การติดตั้งตู้เก็บของในครัวต้องทำอย่างไร เลือกแบบไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำการเพิ่มพื้นที่ตู้เก็บของในครัวคอนโด แบบไม่ต้องต่อเติมเยอะ

. . . . . . . . . .

ปัญหาของครัวคอนโดพื้นที่จำกัด

          คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะมีสัดส่วนของห้องครัวที่เล็ก มีพื้นที่น้อยกว่าส่วนอื่น ๆ เพราะ Layout ของห้องจะค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะห้องครัวคอนโดแบบห้อง Studio หรือแบบ 1 ห้องนอน ที่มักจะเป็นห้องครัวแบบปิด หรือมีผนังกั้นแบ่ง Space กับห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นเท่านั้น ทำให้มีพื้นที่ประกอบอาหารและพื้นที่ใช้สอยในครัวน้อยมาก หากอยู่กัน 2 คน การช่วยกันทำครัวนั้นก็อาจจะยากลำบากจริง ๆ นอกจากพื้นที่จำกัดแล้ว ครัวยังต้องมีพื้นที่สำหรับวางอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงเคาน์เตอร์ครัวอีกด้วย

          เคาน์เตอร์ครัวบางแห่งจะติดตั้ง Type 120 เซนติเมตร ที่มีเพียงพื้นที่ประกอบอาหาร และซิงค์ล้างจานมาให้ หรือบางแห่งจะเป็น Type 180 เซนติเมตร แบบ 3 ตอน ที่รวมพื้นที่ของเตาไฟฟ้ามาด้วย แต่ไม่ว่าเคาน์เตอร์ครัวแบบไหน ก็จะต้องเจอกับปัญหาพื้นที่ใช้งานไม่เพียงพออยู่ดี เพราะเคาน์เตอร์ครัวต้องตั้งทั้งหม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ อุปกรณ์เครื่องครัว ที่เก็บจาน ถาดเครื่องปรุงต่าง ๆ หากเป็นคนทำอาหาร อุปกรณ์ก็เยอะ วัตถุดิบก็มาก แต่พื้นที่เก็บของมีเท่าเดิม ถ้าหากเราสามารถดัดแปลงผนัง หรือพื้นที่ว่างเป็นตู้เก็บของในครัวได้ ปัญหาต่าง ๆ ก็จะหมดไป

. . . . . . . . . .

สิ่งที่ต้องเตรียม ก่อนเพิ่มพื้นที่ตู้เก็บของในครัว

1. พื้นที่ครัว

          ข้อสำคัญลำดับแรกก็คือ เราต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้ง ต้องเริ่มจากสำรวจพื้นที่ครัวของเราก่อน ว่ามีพื้นที่ไหนพอจะติดตั้งตู้เก็บของได้บ้าง เช่น ผนังห้อง ใต้เคาน์เตอร์ ซอกหรือมุมต่าง ๆ ควรวัดขนาดพื้นที่ให้ชัดเจน การวัดขนาดพื้นที่ ให้วัดจากความกว้าง ความสูง และความลึก และควรเผื่อพื้นที่สำหรับเปิด-ปิด คำนวณดูว่าหยิบของใช้งานได้สะดวกหรือไม่ อยู่สูงจากพื้นเท่าไหร่ หรือหากต้องติดตั้งตำแหน่งที่สูงเกินเอื้อมถึง จะต้องเสริมอะไร เคาน์เตอร์ครัวของเราเป็นแบบตัว L หรือตัว I ต้องคำนึงถึงการใช้งานจริง ๆ ด้วยว่า เหมาะสมลงตัวกับพื้นที่หรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ติดข้อจำกัดของพื้นที่ และการคำนวณงบประมาณให้พอดี

2. วัสดุที่เลือกใช้

          ตู้เก็บของในครัวจะเป็นส่วนที่ใช้งานบ่อย ๆ เพราะใช้เก็บอุปกรณ์ทำอาหาร หรือของใช้ต่าง ๆ เวลาทำครัว การหยิบจับ เปิด-ปิดอยู่ตลอดเวลา หรือว่าทำอาหารบ่อยมาก-น้อยแค่ไหน ล้วนเป็นปัจจัยในการเลือกวัสดุที่จะนำมาติดตั้งใช้งาน ซึ่งมีให้เลือกอย่างมากมาย เช่น พีวีซี (Polyvinyl Chloride) ลามิเนตแรงอัดสูง (HPL) ไฮกลอส (High Gloss Panel) วีเนียร์ (Veneer) ควรเลือกที่ทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย ให้สัมพันธ์กับงบประมาณที่ตั้งไว้

3. การออกแบบดีไซน์

          ตู้เก็บของในครัวนอกจากจะมีหลายวัสดุ หลายรูปแบบ ตู้ทึบ ตู้โปร่ง หรือแบบชั้นวางของทั่วไป ยังมีลักษณะการติดตั้งที่แตกต่างกันไป เช่น ตู้เก็บของในครัวติดผนัง ตู้เก็บของในครัวแบบแม่เหล็ก แบบวางคร่อมกับซิงค์อ่างล้างจาน แบบวางคร่อมไมโครเวฟ หรือแบบที่สามารถเลื่อนพับเก็บเข้าซอกเมื่อไม่ใช้งาน นอกจากนั้น ก็ต้องเลือกรูปแบบที่ดูสวยงามทันสมัย เข้ากันได้ดีกับดีไซน์ของห้องครัว

4. พื้นที่ใช้สอย

          ในความเป็นจริงยิ่งมีตู้เก็บของในครัวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะหลายคนคงเคยเจอปัญหาเวลาทำอาหารแต่ละครั้ง ต้องคอยขยับข้าวของ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าไปมา จะตั้งเตา ตั้งกระทะบนเตา ก็ทำได้ไม่สะดวก หากเรามีพื้นที่ผนัง หรือพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในครัวเหลือพอติดตั้งตู้เก็บของในครัว ก็จะทำให้เราทำงานง่ายขึ้น การเก็บของเป็นที่เป็นทาง ทำให้เราได้พื้นที่ใช้สอยคืนมา เวลาทำอาหารก็ไม่มีอะไรมาเกะกะ ยิ่งอุปกรณ์มาก การเก็บไว้ในตู้เก็บของในครัวจะเหมาะที่สุด ช่วยให้เราใช้พื้นที่ในครัวได้อย่างคุ้มค่า เลือกใช้งานอุปกรณ์ได้สะดวกรวดเร็ว

. . . . . . . . . .

ไอเดียต่อเติมตู้เก็บของในครัวแบบไม่ต้องรื้อโครงสร้าง

          หากเราสำรวจพื้นที่รวมทั้ง Lifestyle การใช้งานตามหัวข้อด้านบนแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ การต่อเติมตู้เก็บของในครัว หรือต่อเติมชั้นวางของ เรามาดูไอเดียเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของด้วยตู้เก็บของในครัวกันเลย

ชั้นวางแบบติดผนังด้านบนเคาน์เตอร์

          ส่วนใหญ่เคาน์เตอร์ครัวที่เราใช้เป็นพื้นที่ประกอบอาหาร ผนังด้านบนมักจะเป็นที่โล่ง ๆ จะเป็นพื้นที่ที่เรานึกไม่ถึงว่า สามารถทำประโยชน์ได้อย่างมากมาย แต่ชั้นวางติดผนังนั้นต้องมีการเจาะผนังด้วยสว่าน เพื่อยิงสกรูยึดตัวแขวนตู้กับผนัง เราสามารถติดตั้งตู้เก็บของในครัวได้หลายแบบ

1. ตู้เก็บของในครัว Built-In ติดผนังแบบง่าย ๆ

          หากผนังบนเคาน์เตอร์มีที่ว่าง เราสามารถติดตั้งตู้เก็บของในครัว เพื่อใช้เป็นพื้นที่เก็บของ สามารถติดตั้งได้ตามความยาวตลอดแนวเคาน์เตอร์ หรือแนวผนัง จะใช้เป็นตู้เก็บของในครัวสำเร็จรูป หรือ Built-In ราวแขวนง่าย ๆ ก็ได้ หรือหากติดชั้นวางของอยู่แล้วแต่ยังมีพื้นที่เหนือชั้นวางของขึ้นไปจนสุดเพดานเหลืออยู่อีก ก็สามารถเสริมตู้เก็บของขึ้นไปอีกชั้นจนสุดฝ้าก็ได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มเติมพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น แต่ต้องคำนวณพื้นที่สำหรับบานเปิด-ปิดใช้งานด้วย หากพื้นที่น้อยควรเลือกบานสไลด์ หรือบานแบบเปิดขึ้นด้านบน แต่หากมีพื้นที่เหลือ ควรเลือกแบบบานเปิด-ปิดทั่วไป เพราะใช้งานสะดวกกว่า การเลือกตู้เก็บของติดผนังควรเลือกให้เหมาะกับขนาดครัว เพราะหากเลือกตู้ใหญ่เกินจำเป็น จะยิ่งทำให้ห้องครัวดูอึดอัดมากขึ้น

ข้อดี เก็บของเป็นสัดส่วน สวยงาม ป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก หรือแมลงรบกวนได้เป็นอย่างดี

ตู้คู่ ABS KING PLATINUM สีขาว ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ตู้คู่ ABS KING PLATINUM สีขาว

          ตู้เก็บของแบบแขวน ตู้คู่ ABS จากเเบรนด์คุณภาพ KING รุ่น PLATINUM ดีไซน์เรียบง่ายผิวเรียบเงางาม ตัวตู้ขนาด 90 x 42 เซนติเมตร ผลิตจากวัสดุ High Impact Polystyrene คุณภาพดี ทนชื้น ไม่บวมน้ำ แข็งแรง ไม่บิดงอ ปลอดจากปลวกและเเมลงกัดเซาะภายใน ตู้ KING รุ่น PLATINUM มีขนาดค่อนข้างกว้าง ลึกถึง 35 เซนติเมตร จุของได้เยอะ ใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องครัวเครื่องใช้ได้หลากหลาย ช่วยประหยัดพื้นที่ เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้กับห้องครัวได้เป็นอย่างดี น้ำหนัก 10.9 กิโลกรัม ราคา 2,500 บาท

2. ตู้เก็บของในครัวติดผนังแบบเปิดโล่ง

          ตู้เก็บของแบบบานเปิดโล่งจะต่างกันเพียงไม่มีบานสำหรับเปิด-ปิด เหมาะสำหรับเก็บอุปกรณ์ที่หยิบใช้บ่อย ใช้งานเป็นประจำ เช่น เครื่องครัว เครื่องปรุง อุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นเล็ก ๆ อาจจะทำเป็นราวแขวนอุปกรณ์น้ำหนักเบาต่าง ๆ ไว้ด้านล่างด้วยก็ได้ การติดตั้งชั้นวาง หรือตู้เก็บของในครัวแบบเปิดโล่งที่ผนังห้อง จะดูโปร่งมากกว่าตู้แบบปิดทึบ

ข้อดี ประหยัดงบประมาณกว่าแบบบานเปิด-ปิด ใช้เป็นที่ตั้งโชว์อุปกรณ์ทำครัวเพื่อความสวยงามได้ด้วย

ตู้แขวน WPC PARAZZO ENZO เนเจอรัลโอ๊ค ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ตู้แขวน WPC PARAZZO ENZO เนเจอรัลโอ๊ค

          ตู้เก็บของในครัวแบบเปิดโล่ง แบรนด์ PARAZZO รุ่น Enzo ดีไซน์โมเดิร์น ผิวเรียบสวยงาม ผลิตจากวัสดุไม้ WPC คุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ทนน้ำ ไม่บิดงอ ป้องกันปลวกและแมลง ขนาด 80 x 20 เซนติเมตร ช่วยจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ภายในครัวได้อย่างเป็นระเบียบ เช่น เครื่องปรุงอาหารแห้ง หรืออุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ เก็บของขนาดกลางได้ เพราะมีความลึก 30 เซนติเมตร ติดตั้งได้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของใยหิน ปลอดภัยต่อการใช้งาน ราคา 2,400 บาท

3. ชั้นวางของติดผนังแบบชั้นลอย

          ลักษณะการใช้งานคล้ายตู้เก็บของในครัวแบบเปิดโล่ง แต่ไม่มีด้านบนและด้านข้าง เน้นเก็บเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้งานเป็นประจำเวลาทำอาหาร เช่น อุปกรณ์ทำครัว เครื่องปรุง เครื่องเทศ ที่สามารถหยิบจับใช้งานได้ง่าย วัสดุอาจจะทำจากชั้นไม้ลามิเนต ชั้นราวเหล็ก หรือราวสเตนเลส สำหรับตั้งหรือแขวนอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือจะเป็นแบบผสมกันเพื่อความสวยงาม

ข้อดี ชั้นวางของติดผนังแบบชั้นลอย เก็บอุปกรณ์ได้ง่าย ใช้งานสะดวก สามารถดัดแปลงเป็นราวแขวน การติดตั้งทำได้ง่ายกว่า 2 แบบแรก สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ประหยัดงบประมาณ

ชั้นแขวนผนัง BERGSHULT สีขาว ภาพจาก: IKEA

แนะนำสินค้า ชั้นแขวนผนัง BERGSHULT สีขาว

          ชั้นแขวนผนังแบรนด์ IKEA Collection Bergshult ขนาด 120 x 30 x 91 เซนติเมตร วัสดุทำจากไม้พาร์ติเคิลบอร์ดคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ฉากรับชั้นวางทำจากเหล็กพ่นสีฝุ่นอิพ็อกซี สวยงาม ไม่เป็นสนิม ชั้นวาง Bergshult ดีไซน์สวยงาม ติดตั้งได้หลายรูปแบบ ติดฉากรับชั้นได้ทั้งด้านบนและด้านล่าง ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องครัวของเราได้เป็นอย่างดี สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 20 กิโลกรัม ติดตั้งง่าย ทำความสะอาดได้ง่าย ราคา 2,350 บาท

. . . . . . . . . .

ชั้นวางแบบใต้เคาน์เตอร์

          ใต้เคาน์เตอร์ครัวเป็นอีกจุดที่เรามักจะมองข้ามไป ส่วนใหญ่ใช้เป็นที่เก็บของกันอยู่แล้ว เพียงแต่ถ้าไม่เป็นสัดส่วนก็จะเป็นเพียงเอาของวางซ้อน ๆ กันไป นานเข้าจะกลายเป็นความรก ไม่เป็นระเบียบ เราสามารถจัดการกับพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์ครัว เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ได้หลายแบบเช่นกัน

1. ตู้เก็บของในครัวติดใต้เคาน์เตอร์

          เราสามารถใช้พื้นที่ว่างใต้เคาน์เตอร์ หรือใต้ซิงค์ล้างจานให้เกิดประโยชน์ ด้วยการติดตู้เก็บของในครัว เพื่อให้เราเก็บของได้มากขึ้น จะใช้เก็บอุปกรณ์ครัว กระทะ หม้อ เครื่องใช้ต่าง ๆ การวางตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ครัวนั้น แนะนำให้ใช้ตู้อเนกประสงค์แบบบานเปิด-ปิด จะใช้งานได้สะดวกกว่า เพราะใต้เคาน์เตอร์จะมีพื้นที่มากพอสมควร ที่สำคัญก่อนติดตั้งต้องเคลียร์พื้นที่ ใต้เคาน์เตอร์ต้องเรียบ และวัดความกว้าง X ความสูง ขนาดตู้ให้เข้าใต้เคาน์เตอร์ได้พอดี หากไม่พอดีสามารถเสริมขาได้

ข้อดี สวยงาม เป็นระเบียบ ไม่เกะกะสายตาเท่าชั้นวางแบบติดผนังด้านบนเคาน์เตอร์ เก็บอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ ๆ ได้ เก็บของเป็นสัดส่วน ป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก หรือแมลงรบกวนได้เป็นอย่างดี สามารถวางไว้ใต้เคาน์เตอร์ครัวโดยไม่ต้องเจาะยึดได้

ตู้ตั้งพื้น ABS CABIN NUVO TOP สีขาว ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ตู้ตั้งพื้น ABS CABIN NUVO TOP สีขาว

          ตู้เก็บของในครัวตั้งพื้นแบรนด์ CABIN รุ่น Nuvo Top ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS เกรดสูง สวยงามทันสมัย แข็งแรงทนทาน ทนความชื้น หมดปัญหาเรื่องปลวก หน้าบานขึ้นรูป แบบไร้รอยต่อ บานเปิดออกพร้อมมือจับกระชับ มีช่องระบายอากาศที่บานทั้ง 2 ข้าง ช่วยระบายกลิ่นอับ เหมาะสำหรับใช้จัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ จาน ชาม เครื่องครัว สามารถติดตั้งไว้ใต้เคาน์เตอร์ครัว หรือติดตั้งภายนอกได้อย่างสวยงาม ขนาดของตู้ 89 x 82 เซนติเมตร ลึก 51 เซนติเมตร ทำให้เก็บของชิ้นใหญ่ได้ดี ราคา 5,150 บาท

2. ตู้เก็บของในครัวติดใต้เคาน์เตอร์แบบลิ้นชัก

          การติดตู้เก็บของในครัวไว้ใต้เคาน์เตอร์ บางส่วนเราสามารถวางไว้ใต้ซิงค์ล้างจานได้ วัสดุที่เลือกใช้ต้องทนต่อความชื้นได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้ทั้งแบบตู้ แบบชั้นเปลือย หรือใช้กล่องพลาสติก ABS แบบใสที่มีลิ้นชักก็ได้เช่นกัน ใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวขนาดต่าง ๆ ได้ทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม 

ข้อดี สวยงามมีดีไซน์ ช่วยให้เก็บของอย่างเป็นระเบียบ ไม่ต้องเจาะผนัง ทำความสะอาดง่าย น้ำหนักเบา สามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายได้ง่าย ป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก หรือแมลงรบกวนได้เป็นอย่างดี

ตู้ลิ้นชัก STACKO NEAT ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ตู้ลิ้นชัก STACKO NEAT

          ตู้ลิ้นชัก 3 ชั้น แบรนด์ STACKO Series NEAT ผลิตจากพลาสติกเกรด A แข็งแรงทนทาน สามารถใช้เป็นตู้เก็บของในครัวใต้เคาน์เตอร์ หรือเก็บไว้ใต้ซิงค์ล้างจานขนาด 58 x 40 x 70.5 เซนติเมตร ลิ้นชักของ STACKO NEAT ดีไซน์แบบไร้มือจับ ออกแบบช่องสำหรับเปิด-ปิด เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน เก็บของได้มาก ตัวตู้ปิดทึบด้านหลังและด้านข้าง ช่วยป้องกันคราบสกปรก ฝุ่นและแมลง ราคา 2,090 บาท

. . . . . . . . . .

ชั้นวางของคร่อมไมโครเวฟ

          อีก 1 ทางเลือกในการเก็บของในครัวให้เป็นระเบียบ โดยไม่ต้องเจาะผนัง ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่เหนือเตาไมโครเวฟจะถูกปล่อยให้ว่างไว้โดยไม่ได้ใช้งาน การติดตั้งชั้นวางของคร่อมไมโครเวฟ จะช่วยให้เรามีพื้นที่เก็บของเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในส่วนอื่นเพิ่มขึ้นมาด้วย ไม่ต้องวางของใช้กระจุกกระจิก หรือเครื่องครัวต่าง ๆ ที่เคาน์เตอร์ครัว แต่ชั้นวางของประเภทนี้ก็รับน้ำหนักได้ไม่มาก ควรเลือกเก็บอุปกรณ์ที่น้ำหนักเบา และมีขนาดพอเหมาะจะปลอดภัยกว่า เช่น กระปุกเครื่องปรุง ขวดน้ำเล็ก ๆ ผ้า หรือกระดาษทิชชู

ข้อดี สะดวก ติดตั้งพร้อมใช้งานได้ทันที สวยงามมีดีไซน์ ช่วยให้เก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ต้องเจาะผนัง ทำความสะอาดง่าย

ชั้นวางคร่อมไมโครเวฟ KECH รุ่น COCO ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ชั้นวางคร่อมไมโครเวฟ พร้อมที่วางเขียง KECH รุ่น COCO สีขาว

          ชั้นวางของคร่อมเตาไมโครเวฟ 2 ชั้น แบรนด์ KECH Series COCO ดีไซน์ทันสมัย ขนาด 50 x 62.5 x 30 เซนติเมตร ผลิตจากวัสดุเหล็กพ่นสีขาว คุณภาพดี ได้มาตรฐาน แข็งแรง ทนทานสามารถจัดวางข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ทำครัวได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหม้อ จาน ชาม กล่องอาหาร ช้อน หรือมีด ใช้งานง่าย มีพื้นที่ทำอาหารที่กว้างขึ้น ช่วยให้เราจัดพื้นที่ครัวขนาดเล็กได้ลงตัว สะดวกในการใช้งานมาก ๆ ติดตั้งกับไมโครเวฟได้ทุกแบบ ราคา 990 บาท

. . . . . . . . . .

ชั้นวางของเลื่อนเก็บเข้าซอก แบบมีล้อ

          เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับ Lifestlye ครัวที่มีพื้นที่จำกัดมาก ส่วนใหญ่แล้วครัวของเราจะมีพื้นที่ว่างระหว่างซอกตู้ หรือผนังที่สามารถใช้เป็นที่เก็บของได้ เช่น พื้นที่ว่างระหว่างเคาน์เตอร์ครัวกับตู้เย็น หรือพื้นที่ว่างข้างเตาอบ เราสามารถใช้ชั้นวางของอเนกประสงค์หน้าแคบแบบมีล้อเลื่อน เพื่อใช้เก็บของ เครื่องเทศ เครื่องปรุง หรืออุปกรณ์ทำครัวที่มีขนาดไม่ใหญ่ก็ได้เช่นกัน หมดปัญหาในการจัดการกับข้าวของกระจุกกระจิกในครัว ช่วยเก็บสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ข้อดี น้ำหนักเบา โครงสร้างค่อนข้างแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี มีล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายง่าย ใช้งานสะดวก เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ ช่วยประหยัดพื้นที่ ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ชั้นวางเลื่อนเก็บเข้าซอก แบบมีล้อ VESKEN เวสเก้น ภาพจาก: IKEA

แนะนำสินค้า ชั้นวางเลื่อนเก็บเข้าซอก แบบมีล้อ VESKEN เวสเก้น

          ชั้นวางของที่สามารถเลื่อนเก็บ แบรนด์ IKEA รุ่น VESKEN ผลิตจากพลาสติกโพลีโพรพิลีน คุณภาพดี ดีไซน์สวยงาม วัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เหมาะใช้งานในพื้นที่จำกัด ขนาดกะทัดรัดสวยงาม 18 x 14 x 54 เซนติเมตร น้ำหนักเบาเพียง 1.52 กิโลกรัม ชั้นวางของมีขอบสูงกันของตกหล่น ใช้งานง่ายมีล้อเลื่อน 4 ล้อ รับน้ำหนักได้ดี เคลื่อนย้ายสะดวก ออกแบบผลิตภัณฑ์โดย David Wahl ประกอบใช้งานเองได้ง่ายมาก ไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ เป็นการต่อประกอบแบบคลิก ราคา 299 บาท

. . . . . . . . . .

ชั้นวางคร่อมอ่างล้างจาน

          อุปกรณ์เก็บของที่ดีไซน์มาสำหรับห้องครัวคอนโด หรือครัวที่มีพื้นที่ขนาดเล็กโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว เช่น จาน ชาม ช้อน หม้อ และสามารถใช้แขวนอุปกรณ์ทำอาหารต่าง ๆ ได้ด้วย ช่วยให้เราจัดพื้นที่ภายในห้องครัวได้มากขึ้น มีหลายรูปแบบ ทั้งชั้นคว่ำจาน ถาดใส่อุปกรณ์ ตะแกรงใส่ของ ส่วนใหญ่จะทำจากพลาสติก หรือสเตนเลสที่ทนน้ำได้ดี และไม่เป็นสนิม การใช้ชั้นวางคร่อมอ่างล้างจานนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดความกว้าง และรูปแบบซิงค์ล้างจานของเราด้วย ว่าเป็นซิงค์แบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ หรือแบบติดตั้งใต้ท็อปเคาน์เตอร์ เป็นแบบ 1 หลุม 2 หลุม หรือแบบที่มีที่พักจานด้วยหรือไม่

ข้อดี สะดวก ติดตั้งพร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเจาะผนัง ดูแลทำความสะอาดง่าย 

ชั้นวางคร่อมอ่างล้างจาน HOMEST IC-008814 ภาพจาก: HomePro

แนะนำสินค้า ชั้นวางคร่อมอ่างล้างจาน HOMEST IC-008814

          ชั้นวางคร่อมอ่างล้างจาน จากแบรนด์คุณภาพ HOMEST ดีไซน์สวยงาม ผลิตจากสเตนเลส 304 แข็งแรง ได้มาตรฐาน ทนทานต่อการใช้งาน รับน้ำหนักได้มาก สามารถใช้คว่ำจาน ชาม แก้ว เก็บอุปกรณ์เครื่องครัวได้หลากหลาย ช่วยให้เราจัดเก็บของภายในครัวได้เป็นสัดส่วน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากถึง 2 เท่า มีความกว้าง 125 เซนติเมตร ขารองมีจุกกันลื่นสุญญากาศ ป้องกันการลื่นไหลได้ดีรับน้ำหนักได้มากถึง 80 กิโลกรัม สามารถประกอบและติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ราคา 3,990 บาท

. . . . . . . . . .

          ตู้เก็บของในครัวมีด้วยกันหลายแบบ แบบแขวนผนัง แบบตั้งพื้น หรือเป็นแบบชั้นวางของเปิดโล่ง ช่วยให้เราเก็บของใช้ในครัวให้เป็นระเบียบ โดยเฉพาะครัวคอนโดที่ค่อนข้างจะมีพื้นที่จำกัด การติดตั้งก็ง่าย สามารถประกอบและจัดวางได้ด้วยตัวเอง แต่อาจจะมีบ้างที่ต้องเจาะอุปกรณ์เพื่อยึดติดกับผนังหรือกำแพง แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างใด ๆ ของบ้าน การเลือกใช้งานตู้เก็บของในครัว นอกจากดีไซน์ความชอบ และงบประมาณของเราแล้ว ควรคำนึงถึงการใช้สอย เก็บข้าวของเครื่องใช้ให้ได้จริง ๆ ด้วย เลือกแบบติดตั้งแล้วใช้งานได้ง่าย เพื่อให้ได้ประโยชน์และความคุ้มค่ามากที่สุด หากชื่นชอบบทความแนะนำการออกแบบตกแต่งที่เรานำมาแบ่งปันกัน ก็สามารถติดตามเนื้อหาสาระอื่น ๆ อีก ได้ทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการอยู่อาศัยคอนโดทาง CondoNewb ได้เลย