logo

                วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำคะนองเต็มตลิ่ง.. เป็นสัญญาณของเทศกาลใหญ่ ที่หลายๆ คนรอคอย นั่นก็คือ วันลอยกระทงนั่นเองค่ะ ซึ่งปีนี้จะตรงกับวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน สำหรับวันนี้ ใครที่ยังไม่มีไอเดีย หรือยังไม่รู้จะไปลอยที่ไหน กลัวรถติด CondoNewb ของอาสารวมสถานที่ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า มาให้เพื่อนๆ เลือกสรรกันค่ะ จะมีที่ไหนน่าโดนบ้าง มีไฮไลท์อะไรน่าสนใจ ต้องออกทางออกไหน ตาม #NewbNi กันค่ะ

. . . . . . . . . . . . .

CondoNewb - ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า

รวมสถานการณ์ที่ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า

              ถ้าหากใครว่าใครกลัวรถติด ไม่อยากเสียเวลาในการเดินทางในค่ำคืนลอยกระทง จะไว้เก็บเวลาไปสนุกในงานหรือมีเวลาลอยกระทงเยอะๆ เราก็มีสถานที่ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า BTS,MRT มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ โดยเราของแยกเป็นรถไฟฟ้าแต่ละสีน้า 

BTS สุขุมวิท (เส้นทางคูคต-เคหะ)

สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ฝั่งพหลโยธิน)

               ประเดิมสายสุขุมวิทก่อนเลย กับแลนด์มาร์คลอยกระทงขวัญใจวัยรุ่น อย่างม.เกษตร ที่ฮ็อตมาตั้งแต่ก่อนมี BTS จัดงานทีไหร่ คนแห่แหนมาลอยทุกปี โดยม.เกษตร จะจัดงานลอยกระทงอยู่ 2 จุดใหญ่ๆ คือฝั่งวิภาวดี และฝั่งพหลโยธิน แล้วแต่ปี ถ้าปีไหนที่จัดฝั่งสระพระพิรุณ ซึ่งอยู่ติดถนนพหลโยธิน สามารถลง BTS มาแล้วเดินเข้างานได้เลย

              ในงานลอยกระทงของม.เกษตร จัดว่าอัดแน่น เหมือนเดินงานวัดขนาดย่อมเลยค่ะ โดยจะมีทั้งร้านภายนอก และร้านนอกนิสิตในม. มาออกร้านหรือจัดกิจกรรมมากมาย โดยของมันต้องโดน ก็คือกิจกรรม “วิศวตกน้ำ” ถ้ามาลอยกระทงที่เกษตรต้องจัดสักครั้ง 

ทางออก - BTS เกษตรศาสตร์ ทางออก 1

สถานีหมดชิต - สวนจตุจักร

               แต่ถ้าใครไม่ชอบความวุ่นวาย ชอบลอยสไตล์มินิมอล ก็นั่งเข้าเมือง ต่อจากเกษตรสัก 3 สถานี ก็จะถึง BTS หมอชิต (มี Intetchange ด้วย MRT จตุจักร) ตรงนี้จุดที่ลอยกระทงกันก็จะเป็นในสวนจตุจักร ที่อยู่ด้านข้างเลยค่ะ ในสวนมีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ สามารถเข้าไปลอยได้เลย ซึ่งในปีนี้ วันลอยกระทงจะตรงกับวันศุกร์ที่ 19 .พ.ย. สามารถไปเดินตลาดกลางคืนของจตุจักรก่อนค่อยมาลอยก็ยังทันน้า 

  ทางออก - BTS หมอชิต ทางออก 1 เดินเข้าสวนได้เลย หรือมาจาก MRT จตุจักรก็ ทางออก 2 ค่ะ

CondoNewb - ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า

สถานีอโศก - สวนเบญจกิตติ 

              ถ้าพูดใจกลางเมืองอยากอโศก สวนที่ผู้คนหลั่งไหลกันไปลอยกระทงมากที่สุด ก็จะเป็น สวนเบญจกิติ นั่นเองค่ะ แต่จะมีระยะสักหน่อยเดินประมาณ 500 เมตรค่ะ ถ้ามาลอยที่นี่จะได้ฟีลแบบสงบใจ ไม่วุ่นวาย เพราะจะได้ไม่มีการจัดงานอะไรมากมาย สามารถซื้อกระทงเช้าไปลอยได้ชิลล์ ๆ ด้านในจะมีสระขนาดใหญ่ ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ และวิวหมู่ตึกใจกลางเมืองต่างๆ ค่ะ 

 ทางออก - BTS อโศก ทางออก 4 เดินมุ่งหน้าไปทางฝั่งศูนย์ประชุมสิริกิติ์ สวนอยู่ตรงข้ามอาคารโอเชี่ยนทาวเวอร์ อีกเส้นทางหนึ่งคือ MRT ศูนย์สิริกิติ์ ทางออก 3

สถานีปากน้ำ - ริมเขื่อนศาลากลางสมุทรปราการ

               าออกชานเมืองฝั่งสมุทรปราการกันบ้าง ปักหมุดชานเมืองสถานีปากน้ำ ถ้าใครอยากเที่ยวงานลอยกระทงแบบจัดเต็มระดับงานสมโภชน์ ต้องไปลอยที่ศาลากลางสมุทรปราการเลยค่ะ ภายในงานก็จะมีร้านรวงมากมาย มีการประกวดนางนพมาศด้วย ปังๆ นอกจากนี้ยังมีฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินด้วย การลอยกระทงก็คือลอยลงแม่น้ำเจ้าพระยาไปได้เลยค่ะ แต่ในปีนี้ยังไม่มีประกาศถึงการจัดงานเป็นทางการน้า แต่ตัวศาลากลางสามารถไปลอยได้ค่ะ 

 ทางออก - BTS ปากน้ำ ทางออก 6 เดินเลาะสวนหลวง .9 ไปได้เลยค่ะ

สถานีเคหะฯ เมืองโบราณ สมุทรปราการ

              ใครชอบอะไรไทยๆ ชอบสถานที่เช็คอินตระการตา ต้องไปลอยกระทงที่ เมืองโบราณเลยค่ะ แสงสีเสียงมาเต็มทุกปี สำหรับปีนี้ทางเมืองโบราณ ประกาศออกมาแล้วว่ามีการจัด “เทศกาลโคมไฟและอาหารนานาชาติ” เป็นครั้งแรก ไม่ได้จัดแค่วันลอยกระทรงเท่านั้น แต่จะจัดยาวไปจนถึงธันวาคมเลยค่ะ เมืองโบราณนับเป็นแลนด์มาร์คน่าเช็คอินใกล้กรุงที่ฮิตมาก และถือเป็นโบราณสถานกลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ต้องไปเยือนสักครั้ง! มีลักษณะเป็นเกาะกลางน้ำ วิจิตรตระการตา

  ทางออก - BTS เคหะฯ ทางออก 3 ต่อรถไปตามแนวสุขุมวิท ประมาณ 3-4 กม.

CondoNewb - ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า

BTS สายสีลม

สถานีสะพานตากสิน - ท่าเรือตากสิน, สะพานตากสิน

              มาที่ฝั่งสีลมกันบ้างค่ะ เราขอนำเสนอสถานีนี้เลย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวาย เพราะไม่ได้จัดงานอะไรใหญ่โต จะมีแค่ร้านลอยกระทง ร้านค้าเบาๆ มาตั้งระหว่างทางเท่านั้น ลง BTS มาถึงเลย ไม่ต้องไปต่อให้ยุ่งยาก นอกจากนี้แล้วใต้สะพานตากสิน ยังเป็นจุดของท่าเรือตากสิน ลอยกระทงเสร็จตรงนี้จะนั่งเรือ ไปดื่มด่ำบรรยากาศ ริมเจ้าพระยายามค่ำคืนก็ได้ค่ะ ต้องลองสักครั้ง 

 ทางออก - BTS สะพานตากสิน ทางออก 2

 

สถานีศาลาแดง - สวนลุมพินี

             อีกหนึ่ง Hub ใหญ่ ขวัญใจคนกรุง ก็ต้องเป็นสวนลุมพินีนี่แหละค่ะ คนมาเยอะทุกปี แม้จะไม่ได้มีงานเฉลิมฉลอง แต่ใครที่มาลอยกระทงที่สวนลุม ก็มักได้บรรยากาศชิดธรรมชาติ และเงียบสงบ เพราะอยู่ท่ามกลางสวนและต้นไม้ใหญ่ แต่ได้วิวไกลๆ เป็นตึกสูงต่างๆ เก๋มาก นอกจากนี้ยังพื้นที่ใหญ่ไม่แออัด อีกด้วย จะเลือกลอยตรงจุดไหนก็ปักได้เลย นอกจากนี้แล้วที่สวนลุมพินี ยังมีน้องแมว ให้ฟินๆ อีกด้วยค่ะ สำหรับปีนี้ซึ่งมีโควิด แต่ทางสวนลุมก็ประกาศแล้วว่าสามารถมาลอยประทงได้ปกติค่ะ 

 ทางออก - BTS ศาลาแดง ทางออก 5 เดินประมาณ 400 เมตร หรือ MRT ลุมพินี ทางออก 3 ค่ะ เลือกได้ตามสะดวกเลย

BTS สายสีทอง

สถานี Icon สยาม (G2) - ไอคอนสยาม

              ฮ็อตไม่แพ้แลนด์มาร์คเลย สำหรับแลนด์มาร์คใหญ่ ไอคอน สยาม ห้างคู่รถไฟฟ้าสายสีทอง! มีการจัดงานลอยกระทงเอาใจนักท่องเที่ยวกันทุกปี และในปีนี้ ก็เพิ่งประกาศออกมาเป็นทางการ ว่าจะจัดงาน ภายใต้ชื่อ “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา” ในงานจะจัดเต็มวันธรรม ประเพณีลอยกระทง จาก 5 จังหวัด และมีโคมไฟสวยๆ ให้เลือกเช็คอินและถ่ายรูปมากมาย นอกจากนี้ยังมีการนำสินค้าเด่นๆ จากจังหวัดต่างๆ มารวมให้ช็อปในงานเดียว ถ้าใครเป็นสายกิน ต้องมาแล้วค่ะ 

  ทางออก - BTS G2 ไอคอนสยาม ทางออก 2 หรือ 3 มี Sky -Walk สามารถเข้าสู่ Icon สยามได้เลย

MRT สายสีน้ำเงิน

สถานีพระราม 9 - สวนสาธารณะ รฟม.

            อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงกลางเมือง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้จุดอื่น เพราะอยู่ใจกลาง CBD อย่างพระราม 9 ด้านในไม่ได้มีการจัดงานหวือหวา เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรเบาๆ มินิมอล แล้วค่อยเดินกลับมาหาอะไรกินในห้างอะไรแบบนี้ บรรยากาศด้านในคือดีมาก ต้องไปลองสักปีค่ะ 

ทางออก - พระราม 9 ทางออก 2, 3

สถานีสามย่าน - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ใครชอบลอยกระทงใน ม. ชอบบรรยากาศเฟรชๆ ต้องลองไปลอยกระทง ที่จุฬาลงกรณ์สักครั้ง เพราะว่าจะมีงานรื่นเริง จัดเต็มทั้งแสงสีเสียงกันทุกปี บรรยากาศดีงาม ร้านของกินเพียบและมีบูทกิจกรรมจากนักศึกษามากมาย แต่ว่าปีนี้ น่าเสียดาย เพราะทางจุฬา มีประกาศออกมาแล้ว ว่าจะจัดงานลอยกระทงแบบ ออนไลน์ 100% แต่จะมีสีสันใหม่ เพราะจะมีการร่วมกับ ม.เกษตร จัดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ชื่องาน “เกษตรชวนลอย มาจุฬามาลอยที่งาน Loy Kratong” ต้องติดตามดูรูปแบบกันต่อไป ว่าจะสนุกสนานแค่ไหน 

  ทางออก - MRT สามย่าน ทางออก 2

สถานีอิสรภาพ - วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

             ใครเป็นสายงานวัด ชอบวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ลอยกระทงในวัด ก็ขอแนะนำหนึ่งในแลนด์มาร์ค ยอดฮิตอย่าง วัดระฆังฯ นั่นเองค่ะ จัดงานกันแทบทุกปี สำหรับปีนี้ งานลอยกระทงของวัดระฆัง จะร่วมกับแคมเปญ “เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 7 วันเพ็ญ เย็นใจ” ซึ่งเป็นงานลอยกระทง ที่จะขึ้น 8 ท่าน้ำฮิตๆ ทั่วกรุงฯ ซึ่งวัดระฆังก็จะรวมอยู่ในงานนี้ด้วยค่ะ โดยงานจะมี 17 -19 พ.ย. 64 แต่เฉพาะวันที่ 19 พ.ย. เท่านั้น ที่จะมี Shuttle Boat รับ- ส่ง ถ้าลอยวัดระฆังเสร็จ จะนั่งไปเที่ยวต่อที่อื่นก็ได้ค่ะ

  ทางออก - MRT อิสรภาพ ทางออก 2 เดินทางต่ออีกประมาณ 2 กม.

สถานีสามยอด - คลองโอ่งอ่าง

               อีกหนึ่งสถานที่เช็คอินยอดฮิต ขวัญใจสายสตรีท ที่ได้รับความนิยม เพราะได้รับรางวัลด้านทัศนียภาพมาหมาดๆ ประกอบกับบรรยกาศชิลล์ๆ และภาพศิลปะมากมาย ถ่ายรูปตรงไหนก็สุดปัง ปกติคลองอ่าง ก็จะเหมือนมีงานแทบทุกวัน แต่ในช่วงลอยกระทง ก็จะยิ่งคึกคัก และในปีนี้ คลองโอ่งอ่าง มีแพลนจะจัดงานลอยกระทง แบบยิ่งใหญ่ เดินตั้งแต่แยกวัดตึก คลองโอ่งอ่าง จนถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ไปชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้เลยค่ะ โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 17 -19 พ.ย. นี้ จะมีร้านค้าจัดแน่นกว่า 300 ร้านเลยทีเดียวค่ะ 

  ทางออก - MRT สามยอด ทางออก 1 เดินประมาณ 50 เมตร

. . . . . . . . . . . . .

เทรนด์การลอยกระทงในปี 2021

               ในปัจจุบันการลอยกระทง ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 แง่ 2 ง่าม ถ้าในส่วนของความเชื่อ ก็ยังคงเป็นการขอขอมา พระแม่คงคาเหมือนเดิม เพื่อทดแทน สิ่งที่เราทำไม่ดีเกี่ยวกับแม่น้ำ เช่น ทิ้งขยะ ปล่อยสารพิษต่างๆ ลงไป แต่ในอีกอแง่หนึ่ง การลอยกระทง ก็ถูกมองว่า เป็นการสร้างขยะเพิ่มในแม่น้ำมากกว่าเดิม ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศน์ ทั้งน้ำและสัตว์น้ำ จึงมีการรณรงค์แบบครึ่งทาง นั่นก็คือ การลอยกระทง แต่ใช้วัสดุ จากธรรมชาติ ที่ไม่ส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ ใช้พืชธรรมชาติ น้ำแข็ง ฯลฯ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้อยากไปลอยกระทงในต่างๆ เรามีเว็บลอยกระทง มาฝากกันค่ะ 

#ทีมลอยในเว็บ

sanook.com - https://season.sanook.com/loykrathong/ 

Mthai.com - https://mthai.com/loykrathong/  

CondoNewb - ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า

. . . . . . . . . . . . . .

                  และนี่คือ สถานที่ลอยกระทงแนวรถไฟฟ้า ที่เราหยิบยกมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ถ้าใครสนใจไปลอยทีไ่หน ก็เตรียมตัวได้เลย หรือถ้าใครอยากจะลอยในเว็บไซต์ก็แสกนกันได้ค่ะ และอย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาด ระหว่างที่ไปลอยกระทงกันด้วยน้า ใครมีคำถามหรืออยากร่วมพูดคุยกับเรา สามารถ Inbox กันเข้ามาได้ที่ FB Page :: CondoNewb สามารถติดตามรีวิวและบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของเราได้ ที่นี่