logo

              ปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยนะคะว่าการเช่าคอนโดอยู่ หรือแม้แต่การซื้อคอนโดเป็นของตนเองต่างต้องมาคิดเรื่อง ติดเน็ต คอนโด ที่อาจเป็นปัญหาของใครหลายคน ว่าถ้าอยากติดตั้งอินเตอร์เน็ตสามารถทำได้หรือไม่ และถ้าอยากติดตั้งอินเตอร์เน็ตจะต้องทำอย่างไร หรือแม้แต่ข้อควรระวังในการติดเน็ตที่ควรต้องรู้ พร้อมทั้งแนะนำโปรโมชั่นเน็ตราคาประหยัดไม่เกิน 500 บาท ที่เรียกได้ว่าข้อมูลครบจบในที่เดียว ซึ่งงานนี้นิวบ์ก็ได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันที่นี่ สามารถตามอ่านไปพร้อม ๆ กันกับนิวบ์ได้เลย

. . . . . . . . . . . . . .

ติดเน็ต คอนโด

 อยากติดเน็ต คอนโด ทำได้ไหม ?

           มาถึงคำถามแรกที่ใครหลายคนสงสัยว่า อยากติดเน็ต คอนโด ทำได้ไหม ? ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นผู้เช่าหรือเป็นผู้ซื้อคอนโด ซึ่งนิวบ์ก็ขอบอกเลยสามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขหรือข้อยกเว้นต่าง ๆ ที่ดูยุ่งยากและซับซ้อน แต่นิวบ์ก็ขอสรุปให้เพื่อน ๆ เข้าใจแบบง่าย ๆ โดยจะแบ่งเป็นผู้ซื้อหรือเจ้าของคอนโด กับผู้เช่าคอนโด ดังนี้

ในกรณีที่เป็นผู้ซื้อคอนโดและอยากติดเน็ต

            สำหรับใครที่เป็นเจ้าของคอนโด สิ่งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ก็สามารถเลือกอินเตอร์เน็ตที่ทางคอนโดได้เปิดให้บริการว่ารองรับอินเตอร์เน็ตของค่ายไหนไว้บ้าง โดยปกติแล้วก็จะมีการกำหนดตั้งแต่ 1 ค่าย หรือมากกว่า 1 ค่ายขึ้นไป ในกรณีที่คอนโดมีค่ายเดียวที่สามารถใช้ได้ ก็อาจต้องเลือกใช้ค่ายนั้น เนื่องด้วยเหตุผลที่ว่า ลักษณะของการเดินสายอินเตอร์เน็ตสามารถรองรับระบบได้แต่ระบบของค่ายนั้น ๆ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือทางคอนโดได้ทำสัญญากับทางค่ายอินเตอร์เน็ตเหล่านั้นไว้ จึงไม่สามารถติดตั้งค่ายอื่น ๆ ได้

ในกรณีที่เป็นผู้เช่าคอนโดและอยากติดเน็ต

           ในส่วนนี้ก็ต้องขอบอกอีกครั้ง ว่าถ้าหากเพื่อน ๆ เป็นผู้เช่าก็สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตได้ โดยจะต้องอยู่ในสัญญาการเช่ากับเจ้าของห้องที่ได้ระบุไว้ ซึ่งโดยปกติส่วนใหญ่การติดตั้งเน็ต ทางเจ้าของอาจให้ติดตั้งเฉพาะกับคนที่อยู่นานมากกว่า 6 เดือนเป็นต้นไป เพราะถ้าหากมาเช่าเพียงไม่กี่เดือน และเพื่อน ๆ ดำเนินการด้วยชื่อเพื่อน ๆ เอง และพอย้ายออก ก็ต้องเท่ากับว่าต้องยกเลิกอินเตอร์เน็ต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นปัญหาของเจ้าของห้อง ที่พบว่าตัวผู้เช่าคนก่อนได้ย้ายออกไป และลืมยกเลิกอินเตอร์เน็ต และพอผู้เช่ารายใหม่อยากติดตั้งอินเตอร์เน็ต ก็สามารถทำได้ยากเลยเป็นความยุ่งยากและความซับซ้อนที่ต้องประสานงานทั้ง 2 ฝ่าย

            ในอีกกรณีหนึ่งตัวผู้เช่าอาจไม่สามารถเลือกติดเน็ต คอนโดที่ต้องการจะใช้ได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากว่าทางเจ้าของห้องได้ทำการติดตั้งอินเตอร์เน็ตภายใต้ชื่อของผู้เป็นเจ้าของ และในส่วนของราคาค่าเน็ตก็จะคิดรวมกับค่าเช่าด้วย ซึ่งแบบนี้ถือว่ามีน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ เพราะเราอาจไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการเฉย ๆ เท่านั้น

            สรุปแล้วถ้าอยากจะ ติดเน็ต คอนโด สามารถทำได้ค่ะ ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นที่จะมีเงื่อนไขต่าง ๆ ในการติดตั้งมากมาย แต่ต้องบอกเหมือนกันนะคะว่า บางที่ก็ไม่สามารถที่จะติดตั้งได้ ในส่วนนี้ทางนิวบ์จะขอไปยกอยู่ในหัวข้อ ข้อควรระวังติดเน็ตคอนโด ที่เพื่อน ๆ สามารถไปตามอ่านได้ และก่อนการติดตั้งก็ควรอ่านข้อควรระวังก่อนด้วยนะคะ

. . . . . . . . . . . . . .

ทำความเข้าใจ ติดเน็ตคอนโด ต้องเจาะไหม

           ในจุดนี้หากทางคอนโดได้เดินสายภายในอาคารและได้พ่วงสายมายังห้องพักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางผู้อยู่อาศัยไม่จำเป็นที่จะเจาะเพื่อเดินสายเป็นอย่างไร แต่ในกรณีที่ไม่มีการเดินสายมาก่อน อาจต้องปรึกษากับทางนิติบุคคลอีกทีว่าสามารถดำเนินการได้อย่างไรบ้าง

 

วิธีติดเน็ตคอนโด จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

         ในส่วนต่อมานิวบ์จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับ วิธีติดเน็ตคอนโด ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะ ติดเน็ต คอนโด ไม่ว่าจะเป็นผู้เช่าหรือผู้ซื้อก็สามารถอ่านวิธีเหล่านี้ และลองไปดำเนินการด้วยตัวเอง หรือเป็นไปได้อาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางนิติบุคคล รวมทั้งค่ายอินเตอร์เน็ตที่เพื่อน ๆ อยากติดตั้งกันได้เลยนะคะ โดยวิธีติดตั้งมีขึ้นตอนดังต่อไปนี้

            1. ทำการสำรวจก่อนว่าภายในคอนโดที่อาศัยอยู่ มีการติดเน็ต คอนโด ของทางค่ายไหนบ้าง ทั้งนี้สามารถสอบถามได้ทางนิติบุคคล และทางนิติบุคคลก็จะบอกว่าสามารถใช้ค่ายไหนได้บ้าง พร้อมทั้งยังให้ใบโปรโมชั่นที่จะเป็นราคาพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ดูแลในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งเราสามารถติดต่อเพื่อติดตั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้

             2.ทำการสำรวจการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราว่าพึงพอใจในระดับความเร็วที่เท่าไหร่ ทั้งนี้จะต้องให้สัมพันธ์กับสายอินเตอร์เน็ตในคอนโด ว่าแต่ละคอนโดมีการเดินสายอินเตอร์เน็ตในลักษณะใด และให้เลือกอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสัมพันธ์กับสายอินเตอร์เน็ตภายในคอนโด ซึ่งหากสรุปก็จะแบ่งได้เป็น 4 แบบดังนี้

 • Dial-up Modem ความเร็วสูงสุด 56k
 • ADSL ความเร็วสูงสุด 1 Mbps
 • VDSL ความเร็วสูงสุด 100 Mbps
 • Fiber Optic ความเร็วสูงสุด 1000 Mbps

           3.ลองประเมินราคาคร่าว ๆ ต่อเดือนที่เราสามารถจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตไว้ ทั้งนี้โดยปกติแล้วแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตที่ได้มาจะไม่มีการรวมค่าภาษีแต่อย่างใด เราจะต้องทำการบวกเพิ่มด้วย ซึ่งบางค่ายก็จะมีโปรติดเน็ต คอนโดให้เฉพาะอยู่เหมือนกัน

             4.เมื่อเราได้ข้อมูลจาก ข้อ 1 – 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถโทรไปติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ของค่ายอินเตอร์เน็ตที่สนใจเพื่อดำเนินการติดตั้งได้ โดยปกติแล้วทางค่ายก็จะมีการถามว่ามีเราเตอร์หรือไม่ และสามารถสะดวกเข้าไปติดตั้งได้เมื่อไหร่ เราก็สามารถแจ้งไปยังกับเจ้านี้ และรอการติดตั้งได้

                 5.เมื่อถึงวันนั้นทางเจ้าหน้าที่จะไปติดตั้งระบบภายในคอนโดก่อน เพื่อให้อินเตอร์เน็ตสามารถส่งมาถึงห้องของเราได้ โดยปกติส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่จะไปทำการด้วยตัวเอง และถ้าหากเสร็จเมื่อไหร่ถึงจะมาติดตั้งระบบเราเตอร์ภายในห้องของเรา ซึ่งใช้เวลาไม่นาน เพราะไม่กี่ 10 นาทีก็เสร็จ

         ก็จบกันไปแล้วกับการติดเน็ต คอนโด ที่จะช่วยทำให้เพื่อน ๆ เห็นภาพรวมในการดำเนินการติดตั้งอินเตอร์เน็ตได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถนำไปทำตามได้เลย แต่ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวังที่นิวบ์จะเกริ่นในหัวข้อต่อไป ซึ่งจะเป็นเฉพาะกับผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดเท่านั้น ซึ่งในจุดนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด เพื่อที่ว่าการเลือกอินเตอร์เน็ตของเพื่อน ๆ เป็นประโยชน์อย่างสูงสุดนั่นเองค่ะ

. . . . . . . . . . . . . .

 

ข้อควรระวังติดเน็ต คอนโด ที่คุณควรต้องรู้

 

              ทีนี้ก็มาถึง ข้อควรระวังติดเน็ต คอนโด ที่คุณควรต้องรู้ ซึ่งทั้งนี้นิวบ์อยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านในส่วนนี้ ก่อนการติดตั้งจะเป็นการดีที่สุด เพื่อที่จะได้รู้ถึงข้อควรระวังในการติดตั้งอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นกรณีของเจ้าของห้อง หรือแม้แต่ตัวผู้เช่าเอง จะต้องระวังในเรื่องใด และจะต้องรู้ในเรื่องไหนบ้าง ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ในการ ติดเน็ต คอนโด จะต้องขออนุญาตจากทางนิติบุคคลทุกครั้ง เพื่อดำเนินเรื่องการติดตั้งอินเตอร์เน็ต ซึ่งในส่วนนี้ทางนิติบุคคลก็จะมีการนำเสนอค่ายอินเตอร์เน็ตต่าง ๆ ที่สามารถติดได้ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกได้ตามที่ระบุ เพราะถ้าหากไม่ขออนุญาตและเลือกติดตั้งด้วยตัวเอง อาจส่งผลต่อระบบตัวอาคารได้

 • ระบบอินเตอร์เน็ตในคอนโด จะเป็นการเดินสายอินเตอร์เน็ตภายในอาคารที่มีความยุ่งยาก ซึ่งตัวสายอินเตอร์เน็ตภายในอาคารก็จะส่งผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ตที่แตกต่างกัน ในกรณีที่เพื่อน ๆ เลือกโปรโมชั่นแพงและเร็ว แต่ถ้าตัวเดินสายอินเตอร์เน็ตเป็นแบบเก่า ก็จะส่งผลให้การ ติดเน็ต คอนโดไม่ได้ความเร็วตามที่หวังไว้ ยกตัวอย่างเช่น เลือกติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็ว 500 Mbps แต่ถ้าตัวสายรับได้แค่ 100 Mbps ก็เท่ากับว่าความเร็วอินเตอร์เน็ตจะได้เพียง 100 Mbps เท่านั้น
ติดเน็ตคอนโด

 • ในคอนโดเก่าที่มีอายุอย่างยาวนาน การเลือกใช้สายอินเตอร์เน็ตก็จะเป็นแบบตัวที่ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้แบบต่ำ ๆ และการที่จะต้องมาติดตั้งสายอินเตอร์เน็ตเพื่อเพิ่มความเร็วสูง จึงเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ จะมีการฝังสายอินเตอร์เน็ตไว้ระหว่างการก่อสร้างหรือเดินระบบภายในอาคารแรกเริ่มแล้ว จึงทำให้บางครั้งได้อินเตอร์เน็ตที่ความเร็วไม่พอ ไม่สามารถรองรับระบบการใช้งานได้ในปัจจุบัน

           สิ่งสำคัญในการ ติดเน็ต คอนโด จะต้องดูด้วยว่าในพื้นที่ที่คอนโดที่เพื่อน ๆ อยู่ ครอบคลุมงานบริการเครือข่ายของค่ายนั้น ๆ หรือไม่ เพราะบางทีก็มีพื้นที่หลายแห่งที่ไม่ได้รองรับระบบเครือค่ายเหล่านั้น ทางที่ดีควรติดต่อสอบถามจากทางนิติบุคคล หรือหากมีค่ายอินเตอร์เน็ตที่ต้องการ ก็สามารถโทรไปถามเพื่อยืนยันงานบริการจากค่ายนั้น ๆ ได้

ในส่วนของข้อควรระวังติดเน็ต คอนโด เบื้องต้นก็จะมีคร่าว ๆ ดังนี้ ทางที่ดีในการติดตั้งอินเตอร์เน็ตแนะนำให้ปรึกษากับทางนิติบุคคลเสียก่อน ว่าภายในคอนโดแห่งนี้รองรับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของค่ายไหนบ้าง และอาจสอบถามเพิ่มเรื่องสายเดินอินเตอร์เน็ตภายในอาคารว่าเป็นสายชนิดไหน เพื่อที่ว่าจะได้เลือกอินเตอร์เน็ตตามความเร็วที่ตรงกับสายภายในอาคารได้นั่นเอง เพื่อป้องกันการซื้อโปรอินเตอร์เน็ตแพง ๆ โปรเร็วหนัก ๆ แต่ตัวสายไม่รองรับ ซึ่งสิ่งนี้ควรจะถามก่อนติดตั้งกันนะคะเพื่อน 

. . . . . . . . . . . . . .


รวมโปรเน็ตบ้านน่าสนใจ ไม่เกินเดือนละ 500 บาท

           ในส่วนสุดท้ายนิวบ์ก็ขอทิ้งทวนกับการรวบรวมโปรเน็ตบ้านน่าสนใจ ที่เหมาะกับการ ติดเน็ต คอนโด ไม่เกินเดือนละ 500 บาท ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถหาอินเตอร์เน็ตเหล่านี้ไปติดตั้งในห้องพักคอนโดของเพื่อน ๆ ได้ในราคาประหยัด ซึ่งบอกได้เลยว่าข้อมูลมีรายละเอียดยิบ และเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกจากที่เหล่านี้ และลองติดต่อสอบถามกันได้เลยค่ะ รวม 4 โปรอินเตอร์เน็ตบ้าน น่าสนใจมีดังต่อไปนี้

True Online โปรโมชั่นติดเน็ต คอนโดไม่เกิน 500 บาท

Ture โปรโมชั่นติดเน็ต คอนโดไม่เกิน 500 บาท

True Gigatex Fiber Pro ลูกค้าทรูมูป เอช จาก 599 ลดเหลือ 399 บาท/ เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 500 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 500 Mbps
 • ได้รับ เราเตอร์อัจฉริยะ 6 เสาสัญญาณ
 • ได้รับ กล่อง True ID
 • ดูบอลพรีเมียร์ลีก สูงสุด 2 คู่ / สัปดาห์
 • สัญญา 12 เดือน

True Gigatex Fiber Pro ลูกค้าทรูมูป เอช จาก 699 ลดเหลือ 499 บาท/ เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 1000 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 200 Mbps
 • ได้รับ เราเตอร์อัจฉริยะ 6 เสาสัญญาณ
 • ได้รับ กล่อง True ID
 • ดูบอลพรีเมียร์ลีก สูงสุด 2 คู่ / สัปดาห์
 • สัญญา 12 เดือน 

True Gigatex Fiber Pro แบบที่ 1 ราคา 399 บาท/ เดือน (สมัครผ่านออนไลน์)

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 300 Mbps
 • โทร 0 นาที , 4GI3G 5GB
 • ได้รับ เราเตอร์อัจฉริยะ 6 เสาสัญญาณ
 • สัญญา 12 เดือน

True Gigatex Fiber Pro แบบที่ 2 ราคา 399 บาท/ เดือน (สมัครผ่านออนไลน์)

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 300 Mbps
 • ได้รับ เราเตอร์อัจฉริยะ 6 เสาสัญญาณ
 • ได้รับ กล่อง True ID
 • ดูบอลพรีเมียร์ลีก สูงสุด 2 คู่ / สัปดาห์
 • สัญญา 12 เดือน

 

Ais Fiber โปรโมชั่นติดเน็ต คอนโดไม่เกิน 500 บาท

AIS Fibre 399 บาท/เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 200 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 200 Mbps
  ได้รับซิมเบอร์ใหม่ AIS 4G 1 ซิม
 • ได้ใช้ AIS Super WiFi ฟรีทั่วประเทศไทย
 • ได้ใช้งาน AIS Play Family
 • สัญญา 12 เดือน

AIS Fibre 429 บาท/เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 300 Mbps
  ได้รับซิมเบอร์ใหม่ AIS 4G 1 ซิม
 • สัญญา 12 เดือน

AIS Fibre Condo 249 บาท/เดือน (เฉพาะอาศัยในคอนโด)

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 50 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 20 Mbps
  สัญญา 12 เดือน

NT Broadbrand โปรโมชั่นติดเน็ต คอนโดไม่เกิน 500 บาท

NT Value Max Fiber 290 บาท/เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 300 Mbps

NT Value Max Fiber 390 บาท/เดือน

 • ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 400 Mbps
 • ความเร็วอัพโหลดสูงสุด 400 Mbps

            สำหรับรวมโปรเน็ตบ้านน่าสนใจ ที่เหมาะกับการ ติดเน็ต คอนโด ไม่เกินเดือนละ 500 บาท จากที่นิวบ์ไปสำรวจมานั้น สรุปได้ว่ามีทั้งหมด 3 ค่าย ด้วยกัน นั่นก็คือ True Online , Ais fibre และ NT Broadbrand ทั้งนี้โปรโมชั่นที่ได้แนะนำไปทางค่ายจะมีการปรับเปลี่ยนตลอด อย่างไรเพื่อน ๆ จะต้องไปเช็คที่หน้าเว็บของแต่ละค่ายอีกทีนะคะ และต้องอ่านพวกเงื่อนไขต่าง ๆ ให้เรียบร้อย ก่อนการสมัครได้ค่ะ

              สุดท้ายนี้ก็จบกันไปแล้วนะคำสำหรับบทความ รวมเรื่องต้องรู้ ก่อน ติดเน็ต คอนโด ที่นิวบ์เชื่อเลยว่าถ้าหากเพื่อน ๆ ได้อ่านข้อมูลมาถึงตรงนี้ จะทำความเข้าใจกับเรื่องอินเตอร์เน็ตที่สามารถติดได้ในคอนโดมากยิ่งขึ้น และเข้าใจการทำงานของอินเตอร์เน็ต รวมทั้งโปรโมชั่นต่าง ๆ ในราคาประหยัด ซึ่งนิวบ์ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย และในครั้งต่อไปนิวบ์จะนำบทความที่เป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ อะไรมาให้อ่านอีกนั้น สามารถติดตามได้ที่ CondoNewb กันได้ทุกวันนะคะ สามารถติดตามบทความอื่นๆ จากนิวบ์ได้ ที่นี่