logo

          ตึกแถวหรืออาคารเก่า ๆ ที่สร้างมาเป็นเวลานาน อาจจะดูสวยงามคลาสสิก และกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หลาย ๆ คน ชอบซื้อตึกแถวเก่ามาดัดแปลงรีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นโฮมออฟฟิศ ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านกาแฟ สตูดิโอ ประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือทำเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนหนึ่งก็เพราะตึกแถวเก่ามักจะมีราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่า ไม่แพงจนเกินไปหากเทียบกับตึกสร้างใหม่ ที่สำคัญตึกแถวเก่าส่วนใหญ่มีโครงสร้างที่แข็งแรง และมักตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าตึกหรืออาคารเก่า ๆ ก็ต้องเสื่อมโทรมเป็นธรรมดา จึงจำเป็นต้องมีการรีโนเวทตึกแถวเก่าทั้งภายนอกและภายในให้กลับมาสวยงาม ส่วนใครจะชื่นชอบหรือออกแบบแนวไหน ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์รสนิยมของแต่ละคน วันนี้เรามีไอเดียดี ๆ มาฝากกันเช่นเคย กับเทคนิคการรีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นบ้านสไตล์มินิมอล มินิใจ

. . . . . . . . . .

อยากรีโนเวทตึกแถวเก่า รีโนเวทอาคารเก่า ต้องเริ่มต้นจากอะไร

          แน่นอนว่าตึกแถวหรืออาคารเก่าที่มีอายุหลายสิบปี ย่อมมีสิ่งต่าง ๆ เสื่อมสภาพเปลี่ยนไปตามวันเวลา ไม่ว่าจะเป็นสภาพตัวอาคารที่ทรุดโทรม พื้นที่ใช้สอยที่ต้องปรับปรุงเพื่อตกแต่งดีไซน์ รีโนเวทตึกแถวเก่าให้ตรงกับความต้องการ และฟังก์ชันการใช้งานของเรา การรีโนเวทตึกแถวมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ก่อนจะทำการปรับปรุงใหม่ให้ออกมาสวยงามตามที่ตั้งใจไว้ เรามาดูขั้นตอนกันเลยว่าการรีโนเวทอาคารเก่า ต้องเริ่มต้นจากอะไรก่อน

รีโนเวทอาคารเก่า

1. วางเป้าหมายในการรีโนเวทตึกแถวเก่าให้ชัดเจน

          การเริ่มต้นทำความเข้าใจความต้องการของตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ ควรต้องรู้ก่อนว่า จะทำอะไรกับอาคารเก่าหลังนี้กันแน่ เพื่อจะได้กำหนดทิศทางและงบประมาณได้อย่างแม่นยำ เช่น จะปรับปรุงรีโนเวทใหม่ทั้งหลัง หรือปรับปรุงเพียงบางส่วน กั้นห้องใหม่ เพื่อเพิ่มสเปซพื้นที่ใช้สอยให้มีความหลากหลาย หรือแค่ซ่อมแซมเพียงจุดที่ชำรุดทรุดโทรมให้ดีขึ้น เช่น ซ่อมระบบท่อ ติดตั้งผนังกันเสียง ปรับเฉพาะห้องน้ำห้องครัวใหม่ หรือตกแต่งเฉพาะดาดฟ้า หรือชั้นล่าง การวางแผนขอบเขตงานรีโนเวทให้ชัด นอกจากจะได้สไตล์ที่ต้องการแล้ว จะช่วยให้คุมงบประมาณได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

2. รวบรวมไอเดียและสไตล์ที่ชื่นชอบ

          การรีโนเวทตึกแถวเก่า ไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งหลัง ย่อมอยากจะดีไซน์ออกมาตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ เช่น สไตล์ลอฟท์ สไตล์มินิมอล สไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล ฯลฯ การกำหนดไอเดีย เริ่มตั้งแต่หาสไตล์การตกแต่งที่ใช่ วัสดุที่ต้องการเลือกใช้ อาจจะรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งที่เข้ากันกับการรีโนเวท แนวทางการปรับปรุงนั้น หรือรวบรวมไอเดียทั้งหมดก่อน แล้วค่อยนำไปปรึกษาสถาปนิก หรือช่างคุมงานที่มีประสบการณ์อีกครั้ง

3. เช็กสภาพตึกแถวให้ละเอียด

          แนวทางการปรับปรุง ส่วนไหนก่อนส่วนไหนหลังเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะหากรีโนเวทตึกแถวเก่าเฉพาะส่วน หรือพื้นที่ จำเป็นต้องตรวจเช็กโดยละเอียดว่า พื้นที่ไหนยังใช้งานได้ดี หรือมีพื้นที่ส่วนไหนที่เสียหายต้องซ่อมปรับปรุง ทั้งก่อนตรวจสอบโครงสร้างตึกแถวว่าแข็งแรงดีหรือไม่ มีส่วนไหนทรุดโทรม ส่วนไหนไม่ควรต่อเติม เพื่อจะได้วางแผนซ่อมแซม โดยอาจจะซ่อมแซมตามพื้นที่หรือตามประเภท เช่น งานโครงสร้าง งานวัสดุ งานระบบไฟฟ้า งานระบบท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง ตามความเหมาะสม

4. วางแผนงบประมาณรีโนเวทตึกแถวเก่า

          ค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทอาคารเก่า ขึ้นอยู่กับซ่อมมากซ่อมน้อย มีพื้นที่ปรับปรุงเพียงบางส่วน หรือปรับปรุงตึกแถวทั้งหลัง ทั้งภายนอกภายใน แต่การวางแผนกำหนดการใช้จ่าย ลำดับความสำคัญในการปรับปรุงเป็นส่วน ๆ จะช่วยให้คุมงบประมาณได้ชัดเจน โอกาสที่งบจะบานปลายน้อยมาก ๆ เช่น วางแผนการจ่ายเงินเป็นส่วน ๆ เช่น ค่าออกแบบ ค่าที่ปรึกษา ค่าใช้จ่ายในรีโนเวทอาคารเก่า ค่าวัสดุ ค่าแรงงานก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายจิปาถะระหว่างรีโนเวท รวมไปถึงค่าดำเนินขออนุญาตปรับปรุงรีโนเวทบ้านกับหน่วยงานราชการ ค่าบริการ ฯลฯ 

ขั้นตอนรีโนเวทอาคารเก่า

. . . . . . . . . .

เรื่องต้องรู้ ก่อนเกิดปัญหารีโนเวทตึกแถวเก่า

          การรีโนเวทตึกแถวเก่า ต่อเติมปรับปรุงอาคารเก่า หรือตึกแถวมือสองนั้น ไม่ต่างจากการซ่อมแซมหรือการสร้างบ้านทั่วไป นอกจากการวางแผนงานที่ดีแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ ปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบไปสู่คนอื่น เช่น เพื่อนบ้าน หรือชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายุ่งยากตามมาภายหลัง เรามาดูเรื่องต้องรู้ ก่อนรีโนเวทตึกแถวเก่ากันก่อน

รีโนเวทอาคารเก่าภายนอก

กฎหมายการต่อเติมดัดแปลงอาคาร

          เรื่องสำคัญในการรีโนเวทตึกแถวเก่า ลำดับแรกคือขั้นตอนกฎหมายต่อเติม หรือดัดแปลงอาคาร ไม่ใช่ว่าเราเป็นเจ้าของตึกแล้วสามารถต่อเติมซ่อมแซมได้ตามใจชอบ เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวกำหนดไว้ว่า การดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกทั้งสิ้นไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากต้องการรีโนเวทอาคารเก่า ต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องก่อนเสมอ ด้วยการยื่นแบบแปลน ชื่อของผู้ควบคุมงานให้เจ้าพนักงานทราบ แม้กระทั่งก็ต้องรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน เว้นแต่การต่อเติมเพียงเล็กน้อ ย ที่ไม่นับว่าเป็นการดัดแปลงอาคาร เช่น

 • ปรับปรุงโครงสร้างโดยใช้วัสดุ ที่มีขนาดและจำนวนเดียวกับของเดิม เช่น เดิมเป็นพื้นไม้ แค่จะเปลี่ยนพื้นไม้ใหม่ทั้งหมด
 • เปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ของตึกแถวที่ไม่ใช่โครงสร้างของอาคาร และไม่กระทบต่อการรับน้ำหนักเกินร้อยละสิบ เช่น ต่อเติมพื้นหรือผนัง 
 • ต่อเติม เพิ่ม หรือลด พื้นที่ส่วนที่ไม่เป็นโครงสร้างของตึกแถว ไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างเกินร้อยละสิบ เช่น เปลี่ยนบานประตูจากบานเปิด เป็นบานเลื่อน
 • ขยายหรือลดพื้นที่ใช้สอย หรือพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งของตึกแถว โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาและคาน แต่รวมกันแล้วไม่เกิน 5 ตารางเมตร 
 • ขยายหรือลดพื้นที่หลังคา โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาและคาน รวมกันแล้วไม่เกิน 5 ตารางเมตร

ต้องระวังผลกระทบต่อเพื่อนบ้านหรือชุมชน 

          ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติม ดัดแปลงโครงสร้างรีโนเวทอาคารเก่าหรือตึกแถว ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้อื่นอย่างแน่นอน เพราะตึกแถวมีลักษณะตัวอาคารผนังหรือโครงสร้าง ที่เชื่อมต่อกับตึกแถวของคนอื่น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ควรไปพูดคุยตกลงกับเพื่อนบ้านให้ดีเสียก่อน ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นกรณีถูกร้องเรียน หรือหนักถึงขนาดถูกฟ้องร้อง จนถูกระงับการรีโนเวทกันก็มี หากพูดคุยทำความเข้าใจกันดีแล้ว เช่น 

 • เวลาการทำงาน ควรกำหนดให้ชัดเจนว่า เริ่มปรับปรุง ต่อเติม ซ่อมแซม ตั้งแต่กี่โมงไปจนถึงถึงกี่โมง เสาร์อาทิตย์ ทำได้หรือเปล่า 
 • ความปลอดภัยในการก่อสร้าง การรีโนเวทตึกแถวเก่า ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก อาจมีเครื่องไม้เครื่องมือหรือเศษวัสดุต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ 
 • การขนย้ายวัสดุสิ่งของ บางครั้งการขนย้ายวัสดุ เครื่องจักร เครื่องไม้เครื่องมือในการก่อสร้าง อาจจะต้องผ่านถนนของชุมชนที่ใช้งานร่วมกัน หรือต้องผ่านตึกแถวของคนอื่น ๆ ซึ่งอาจจะสร้างความเดือดร้อนต่อการสัญจร
 • เสียงรบกวน การก่อสร้างอาจจะสร้างมลภาวะทางเสียงกับเพื่อบ้านใกล้เรือนเคียง ดังนั้น การก่อสร้างต้องควบคุมการกำหนดเวลาการทำงานที่ชัดเจน และปรับปรุงเสร็จตามกำหนดเวลาที่แน่นอน  
 • ฝุ่นละออง ต้องมีการป้องกันปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างเป็นอย่างดี   
 • การก่อสร้าง ปรับปรุง ต่อเติม ดัดแปลง เรื่องของกฎหมายเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด ควรศึกษารายละเอียด หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใด ๆ ตามมา รวมถึงผลกระทบที่จะเกิดกับเพื่อนบ้านหรือชุมชน ดังนั้น การพูดคุยให้ชัดเจนก่อนลงมือรีโนเวทตึก ที่ใช้ผนังร่วมกันก็จะราบรื่นขึ้นเอง แม้อาจจะส่งผลกระทบบ้าง แต่หากไม่มากก็มีการอนุโลมกันได้ 

. . . . . . . . . .

5 เคล็ดลับการรีโนเวทตึกแถวเก่า ในสไตล์มินิมอล

          ปัจจุบันการรีโนเวทตึกแถวเก่า อาคารดั้งเดิมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะตกแต่งดัดแปลงเป็นออฟฟิศ ร้านอาหาร ร้านค้าต่าง ๆ หรือคาเฟ่ ส่วนใหญ่มักจะเน้นการตกแต่งดีไซน์ ให้สวยโดนใจเพื่อเป็นจุดขาย โดยเฉพาะสไตล์มินิมอล หรือสไตล์มูจิ แบบญี่ปุ่น ที่เน้นความเรียบง่าย โล่งสบาย ดูคลีน เพราะสไตล์นี้นอกจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังทำให้บรรยากาศออกมาดูอบอุ่น เป็นกันเอง ผ่อนคลายมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีเรียบ ๆ ผสมผสานงานไม้เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบลอยตัวขนาดพอดี ที่สามารถปรับเคลื่อนย้ายได้ง่าย และเน้นแสงสวย ๆ จากธรรมชาติช่วยเพิ่มความสวยงาม เรามาดูกันดีกว่าว่า 5 เคล็ดลับการรีโนเวทตึกแถวเก่า ในสไตล์มินิมอล มีอะไรบ้าง

เคล็ดลับการรีโนเวทตึกแถว

มู้ด & โทน เป็นเรื่องสำคัญ

          จุดเด่นของสไตล์มินิมอล คือ การออกแบบดีไซน์โทนสีของตึกแถว หรือบ้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เน้นสีสบายตาไม่ฉูดฉาด อย่าง สีขาว สีเทา สีครีม สีโมโนโทน หรือสีแนวเอิร์ธโทนใกล้ชิดธรรมชาติ กลุ่มสีนี้จะช่วยให้บรรยากาศอบอุ่น อารมณ์แบบสบาย ๆ อาจจะสลับกับลายไม้ หรือพื้นผิวไม้จริง เพื่อเพิ่มมิติให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

โดดเด่นด้วยการจัดสเปซพื้นที่

          นอกจากโทนสีแล้ว การรีโนเวทตึกแถวเก่า ให้ออกมาในสไตล์มินิมอล ต้องเน้นความเรียบง่ายให้เด่นชัดมีสเปซ หรือฟังก์ชันพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเหมาะสมลงตัว ปรับพื้นที่ให้โล่งสบายตา การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จะเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้ดีไซน์แบบธรรมดา เรียบแต่เท่ไม่เหมือนใคร โดยเลือกขนาดที่ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ใหญ่จนเกะกะคับห้อง สไตล์มินิมอลจะเน้นไปที่การจัดวางให้มีความสมดุล สะดวกต่อการหยิบใช้งานและจัดเก็บ โดยอาจวางชิดผนังด้านใดด้านหนึ่งอย่างมีสไตล์

เคล็ดลับตกแต่งการรีโนเวทตึกแถว

ของตกแต่งเรียบเท่ ใช้ประโยชน์หลากหลาย

          นอกจากนั้น เสน่ห์ของการตกแต่งสไตล์มินิมอล ยังขึ้นอยู่กับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านที่เรียบง่าย แต่ดูมีสไตล์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ชั้นวางของ กรอบรูป โคมไฟ แจกัน ที่มองดูแล้วเหมือนงานศิลปะ ที่เอามาตกแต่งห้อง และเลือกใช้แต่เพียงน้อยชิ้น แต่ใช้ประโยชน์มาก หรืออาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์ Multi-Function ที่มีความหลากหลาย หรือ Build in ตู้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เป็นระเบียบ เรียบง่ายสบายตา

รับแสงรับลมจากธรรมชาติ

          นอกจากเรียบง่ายแล้ว สิ่งสำคัญคือปลอดโปร่ง การตกแต่งสไตล์มินิมอล ส่วนใหญ่จะเน้นแสงจากธรรมชาติ เข้ามาสร้างบรรยากาศภายในตัวบ้าน การรีโนเวทตึกแถวเก่าสไตล์มินิมอล จึงควรมุ่งเน้นไปที่ทำให้สามารถเปิดรับแสงหรือลมเข้ามา เพื่อให้ความสว่างและช่วยให้อากาศหมุนเวียน ช่วยให้กลายเป็นบ้านประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี หรือหากต้องใช้ไฟฟ้า ควรเลือกใช้หลอดไฟแบบ Warm White ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรือใช้ไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างของแสงได้

 

รับแสงธรรมชาติ

ต้นไม้เชื่อมโยงกับธรรมชาติ

          สิ่งที่ทำให้รีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นมินิมอลสไตล์แบบแท้จริงนั้น นอกจากเชื่อมโยงกับธรรมชาติด้วยแสงและลมแล้ว ต้นไม้สีเขียว ๆ คือตัวเลือกที่จะขาดไปไม่ได้เลย เพราะผนังแบบคุมโทนสีแนวมินิมอล จะเข้ากันได้ดีกับใบไม้สีเขียวของต้นไม้เป็นอย่างมาก จะตกแต่งในแจกันใบสวย ๆ หรือกระถางต้นไม้เก๋ ๆ วางไว้ตามมุมห้อง เพื่อความสวยงามและช่วยทำให้ผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นไม้ประเภทไม้ใบประดับตกแต่ง หรือกลุ่มต้นไม้ฟอกอากาศยอดนิยม เช่น ต้นเดหลี ต้นยางอินเดีย ต้นมอนสเตอรา หากไม่มีพื้นที่มากพออาจจะเป็นหลังบ้านที่ควรปรับพื้นที่ให้สามารถจัดสรรได้ดี ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียต่อเติมครัวทาวน์โฮมได้เช่นกัน

. . . . . . . . . .

ตัวอย่างการรีโนเวทตึกแถวเก่าเป็นสไตล์มินิมอลสุดคูล

 รีโนเวทตึกแถวเก่า 2 ชั้น ขนาดกะทัดรัด ให้เป็นสไตล์มินิมอลโทนสีขาว ปรับพื้นที่ชั้นลอย และพื้นที่ส่วนกลางเป็นห้องอ่านหนังสือเน้นสเปซให้ภายในดูกว้างขวาง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ความอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการวางต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน

ตัวอย่างรีโนเวทตึกแถวเก่า 01

 รีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นคาเฟ่มินิมอล สไตล์ลอฟท์ เน้นความดิบและแสงจากธรรมชาติ 

รีโนเวทตึกแถวเก่า

 รีโนเวทตึกแถวเก่าธรรมดา ๆ ให้เป็นบ้านสไตล์มินิมอล โทนสีขาวสุดคูล ปรับพื้นที่บ้านให้ดูโปร่งโล่งสะอาดตา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน ให้อารมณ์อบอุ่นเรียบง่าย ชิล ๆ 

 รีโนเวทตึกแถวเก่าหน้ากว้าง 3 เมตร ให้เป็นที่พักอาศัยในสไตล์มินิมอลลอฟท์ ตกแต่งพื้นที่ส่วนใหญ่ด้วยโทนสีขาว ผสมผสานกับคววามเรียบเท่จากปูนเปลือย ให้อารมณ์สงบเงียบ แต่น่าค้นหา  

รีโนเวทตึกแถวเก่าหน้ากว้าง 3 เมตร

 รีโนเวทตึกแถวเก่าเป็นร้านทำเล็บ สไตล์โคซี่มินิมอล โดยเน้นพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นโทนสีครีม เพื่อให้ความอบอุ่นนุ่มนวล รู้สึกผ่อนคลาย ตกแต่งด้วยพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้เพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติ 

รีโนเวทตึกแถวเก่าเป็นร้านทำเล็บ สไตล์โคซี่มินิมอล

. . . . . . . . . .

          นี่ก็เป็นบทความไลฟ์สไตล์ของการรีโนเวทตึกแถวเก่า ปรับโฉมใหม่ให้เป็นสไตล์มินิมอลที่กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ในขณะนี้ จะออกมาสวยงามมากน้อยแค่ไหน นอกจากไอเดียโดน ๆ และการกำหนดงบประมาณแล้ว การให้ความสำคัญกับโครงสร้างอาคารเก่า เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มาก รวมไปถึงการขออนุญาตทางกฎหมาย ในการปรับปรุงดัดแปลง เทคนิครีโนเวทตึกแถวเก่า ให้เป็นบ้านสไตล์มินิมอล มินิใจ ที่เรารวบรวมมาฝากกันนั้น สามารถนำไปประยุกต์ได้กับตึกแถวหรืออาคารทุกประเภท รับรองว่าจะได้การตกแต่งสไตล์มินิมอลที่ออกมาสวยงาม โดนใจและอยู่อาศัยอย่างมีความสุขแน่นอน