logo

          ในปัจจุบันผู้คนทั่วโลกเริ่มหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้ หรือใส่ใจธรรมชาติ แม้จะอยู่ที่คอนโดหรือตึกราบ้านช่องที่แทบจะเห็นธรรมชาติได้ยาก ใครหลายคนก็หาวิธีการรักษาสมดุลธรรมชาติและป่าไม้ให้คงอยู่ จึงไม่แปลกใจเลยที่ทุกคนต่างก็มาปลูกต้นไม้มากขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศความเขียวขจีกลับมาสดใสอีกครั้ง โดย ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนเมือง ที่สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งบ้าน ทาวน์โฮม และเป็นต้นไม้ปลูกง่ายในคอนโด ที่ต้องการให้มีอากาศสดชื่นในห้องส่วนตัว ซึ่งวันนี้นิวบ์จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละประเภทที่น่าปลูก ทนแดด ทนฝน ปลูกต้นไม้ในคอนโดก็ง่าย ปลูกในระเบียงก็ดี ทั้งเพื่อความสวยงาม ทั้งเป็น ต้นไม้บังแดดระเบียง และคืนอากาศดี ๆ ให้กับเพื่อนร่วมโลกของเราโดยที่ไม่ต้องมีวิธีดูแลมากมาย ถ้าพร้อมแล้วไปดูด้วยกันเลยว่ามีต้นไม้อะไรบ้าง

รู้จักกันก่อน ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด แท้จริงแล้วมีลักษณะแบบไหน

          สำหรับต้นไม้พุ่มเตี้ย คือ ต้นไม้ประดับที่มีลักษณะของลำต้นสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 0.5 – 1.5 เมตร โดยในปัจจุบันเป็นกลุ่มพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาปลูกประดับตกแต่งตามอาคารบ้านเรือน คาเฟ่ ร้านอาหาร รวมทั้งหอพักและคอนโดที่อยู่อาศัย เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีวิธีการดูแลรักษาง่าย ๆ ไม่ต้องมีเงื่อนไขมากมาย ใช้ปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศและความสวยงามไปทั่วบริเวณ บางพันธุ์เป็น ไม้พุ่มออกดอกทั้งปี เมื่อเพื่อน ๆ ได้ปลูกสามารถพบเห็นความสวยงามสบายตา มองมาทีไรก็เต็มไปด้วยความสดชื่นทุก ๆ วัน ที่งานนี้ต่อให้ไม่ถนัดเรื่องปลูกต้นไม้ แต่เพื่อน ๆ ทุกคนที่สนใจก็จะสามารถปลูกได้ง่าย เอาเป็นว่าไปดูในหัวข้อต่อไปกันเลยกับ 10 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด มีต้นไม้ชนิดไหนน่าสนใจบ้าง

 

แนะนำ 10 ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ปลูกที่ไหนก็สวย ปลูกที่ไหนก็บรรยากาศดี

          ในเนื้อหาส่วนนี้นิวบ์จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักเกี่ยวกับ ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่เหมาะกับการปลูกในคอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ละต้นนั้นต้องบอกว่ามีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป การดูแลแต่ละต้นก็แตกต่าง แต่ที่แน่ ๆ เพื่อน ๆ จะได้ความสวยงามจากต้นไม้เหล่านี้แน่นอน และยังเพิ่มธรรมชาติเข้ากับอาคารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อได้มองแล้วจะรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ทำให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างไม่รู้ตัว โดยต้นไม้ที่นิวบ์อยากจะแนะนำมีทั้งหมดดังนี้

1. ชวนชม

ต้นชวนชม

ที่มารูปภาพ treeitems.com

          ต้นชวนชม เป็นไม้ประดับ ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่หลายคนรู้จักและนิยมปลูกมาอย่างยาวนาน ต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ที่มีทะเลทราย ที่มีความทนแดด และชอบแสงแดดมาก ๆ ลักษณะเป็นลำต้นเตี้ย ๆ สามารถปลูกได้ตามกระถางที่มีความสวยงาม ช่วยส่งเสริมให้บริเวณที่เราปลูกดูดีขึ้นทันตา จัดเป็น ไม้ดอกทนแดดออกดอกตลอดปี ตอนนี้ต้นไม้ชวนชมก็ได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์มาหลายแบบ ทั้งดอก สี และขนาดของลำต้น ทำให้เลือกนำไปวางตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เข้ากับทุกพื้นที่เพาะปลูกอย่างลงตัว

          ในแง่ของชื่อต้นไม้อย่าง ชวนชม ยังเป็นคำที่มีความหมายดี เปรียบเสมือนการเชิญชวนให้สิ่งที่ดี ๆ ได้เข้ามายังอาคารหรือที่พักที่ได้มีการปลูกไว้ และเมื่อปลูกในกระถางที่มีลวดลายสวยงาม ก็จะทำให้มีความน่ามองชวนชมตามชื่อนี้เลย ซึ่งต้นชวนชมนี้เหมาะกับการปลูกในสวน พื้นที่โล่งแจ้ง มีดินที่ระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ท่วมขังหรือชื้นจนเกินไป สำหรับบริเวณหอพักหรือคอนโด ควรปลูกไว้ที่ระเบียงหรือพื้นที่ที่มีแสงแดดเพียงพอ จะทำให้ที่พักของเราน่าอยู่ขึ้นแน่นอน

 

 

2. นีออน

ต้นนีออน

ที่มารูปภาพ kapook.com

          ต้นนีออน เป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่นักปลูกหลายคนชื่นชอบ และเลือกมาปลูกสร้างสีสันให้กับพื้นที่อยู่อาศัยบริเวณต่าง ๆ เพราะเป็น ต้นไม้ระเบียงคอนโดทนแดด ที่ไม่ตายง่าย ๆ การดูแลทำได้โดยการรดน้ำทุกเช้าและเย็นแบบพอดี โดยที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป เนื่องจากต้นนีออนมีถิ่นกำเนิดจากเม็กซิโก แถบละตินอเมริกา มีใบเล็กพอดี ส่วนใหญ่ดอกสีม่วงสดจัดสวยงาม ซึ่งสามารถเติบโตได้ดีในประเทศไทยอีกด้วย

          สำหรับลักษณะของลำต้นนีออนแบบโตเต็มที่จะสูงประมาณ 1 เมตรกว่า ๆ มีใบเดี่ยวที่ออกดอกสลับสีเป็นช่อ ๆ ทั้งสีม่วง สีชมพู หรือสีม่วงอมแดง เมื่อปลูกรวมกันเป็นกลุ่มในสวนจะมีความสวยงามสดใส และเมื่อปลูกเรียงกันเป็นแถวตามทางเดิน ก็จะทำให้เห็นลู่ทางเดินที่งดงาม จึงเหมาะกับการปลูกที่ระเบียงคอนโด รับแดด รับลมโกรกได้ดี ไม่หักหรือล้มง่าย สามารถออกดอกเป็นช่อสวยงามตลอดทั้งปี ถือว่าเป็นอีกไอเดียที่เหมาะกับการปลูกที่คอนโดหากมีพื้นที่ระเบียงที่มากไป

 

3. ต้นหลิวไต้หวัน

ต้นหลิวไต้หวัน

ที่มารูปภาพ lazada.com

          ต้นหลิวไต้หวัน เป็นต้นไม้พุ่มเล็กที่มีความเชื่อว่า จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่เพาะปลูก ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้พลังงานดี ๆ สามารถปลูกต้นไม้ชนิดนี้กันได้เลย หรือบางทีก็มักถูกนำมาใช้เป็นของขวัญของฝากสำหรับคนชอบต้นไม้ตามวาระพิเศษต่าง ๆ ด้วยลักษณะความสูงของลำต้นไม่ถึง 1 เมตร พร้อมด้วยดอกที่ออกมามีสีสันสวยงาม ทำให้หลายคนนำมาปลูกตามสวนหย่อมหน้าบ้าน หรือตามระเบียงห้อง จัดว่าเป็น ต้นไม้บังแดดระเบียง ที่สามารถพิ่มความสดใสในทุกเช้า และส่งผลให้เพื่อน ๆ ดูแลรู้สึกโชคดีไปตลอดทั้งวัน

          ส่วนของดอกไม่จำเป็นดอกดูแลด้วยสารเร่งดอก ก็มีการเบ่งบานอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่รดน้ำดูแลตามปกติ ระวังไม่ให้ดินมีน้ำขัง ก็จะได้ชมต้นหลิวไต้หวันได้ยาว ๆ ซึ่งต้นหลิวไต้หวันนี้มีดอก 3 สีหลัก ๆ คือ ม่วง ชมพู และขาว เบ่งบานได้อย่างดีในยามที่มีแสงแดดจัดจ้าน ไม่กลัวแดด จัดเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด อีกหนึ่งประเภทที่มีดอกสวยงามทั้งปี และสามารถสร้างบรรยากาศดี ๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

4. สนใบพาย

ต้นสนใบพาย

ที่มารูปภาพ thairath.co.th

          ต้นสนใบพาย จัดเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดของต้นไม่สูงมากนัก อยู่ระหว่าง 4 – 6 เมตร เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีใบเล็กกะทัดรัด สามารถใช้เป็น ต้นไม้บังแดดระเบียง ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการปลูกเรียงกันหลาย ๆ ต้น จะทำให้เกิดเป็นกำแพงสูงที่ช่วยกันลมและแสงแดดจากภายนอกอาคาร ด้วยความสูงของลำต้น ประกอบกับความถี่ของใบเป็นเส้น ๆ จึงเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่เหมาะสำหรับผู้ปลูกที่ไม่ชอบแสงแดด

          สำหรับการดูแลสนใบพายที่ดูแลง่าย ๆ ไม่ต้องรดน้ำเยอะ ก็เจริญเติบโตได้อย่างดี ซึ่งหากเพื่อน ๆ ต้องการสร้างโซนนั่งเล่นพักผ่อนชิล ๆ สวยงามแบบมินิมอล แต่ก็ได้สัมผัสธรรมชาติที่มีต้นไม้สวย ๆ เป็นพื้นหลัง ใช้ถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวก็ดี ขอแนะนำให้เลือกต้นไม้ชนิดนี้ และควรที่จะปลูกสนใบพายไว้ประมาณ 20 – 30 ต้น นอกจากนี้ การปลูกต้นสนใบพายยังมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งความร่ำรวย ที่ช่วยดึงดูดความมั่งคั่ง เจริญรุ่งเรือง เข้าสู่บ้านของตนเองอีกด้วย

 

5. แพรเซี่ยงไฮ้

ต้นแพรเซี่ยงไฮ้

ที่มารูปภาพ myhomemygardening.com

          ต้นแพรเซี่ยงไฮ้ เป็นไม้พันธุ์คลุมดิน มีความอวบอิ่มน้ำ และเจริญเติบโตแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วัน ใช้ปลูกเพื่อประดับตกแต่งสถานที่ให้มีความสวยงามมากขึ้น รวมทั้งอาจใช้กระถางแบบแขวนลอยฟ้า เพิ่มมิติให้ที่พักมีกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หากอยากปลูกวางไว้บนพื้นก็สามารถใช้กระถางทรงเตี้ยในการปลูกได้เช่นกัน

          ต้นแพรเซี่ยงไฮ้เป็นพืชที่มีการออกดอกอย่างรวดเร็ว และมีหลากหลายสีสัน เพื่อน ๆ สามารถปลูกหลาย ๆ สีในกระถางเดียวกันได้ ทั้งสีแดง สีเหลือง สีขาว สีชมพู สีส้ม และสีม่วง เฉดสีโทนอบอุ่นให้ความรู้สึกสว่างสดใส มองได้ไม่มีเบื่อ โดยต้นแพรเซี่ยงไฮ้นี้เป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่สามารถที่จะอยู่ได้ทั้งในดินร่วนและดินทราย มีความอดทนต่อแสงแดด และชอบแดดมาก ๆ ฉะนั้น จึงแนะนำให้ปลูกในระเบียงคอนโด หรือที่พัก เพื่อให้ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ และควรที่จะหลีกเลี่ยงในการปลูกบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง ชื้นแฉะจนเกินไป เพราะจะทำให้ลำต้นบวมน้ำจนเน่าได้นั่นเอง

 

6. หนวดปลาหมึก

ต้นหนวดปลาหมึก

ที่มารูปภาพ myhomemygardening.com

          ต้นหนวดปลาหมึกแคระ เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามแบบเรียบง่าย สไตล์มินิมอล จัดเป็นไม้ประดับอีกประเภทที่ดูแลง่ายมาก เพราะไม่ต้องการน้ำเยอะ สามารถรดน้ำแบบวันเว้นวันก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรดทุกเช้าเย็น ซึ่งลักษณะของลำต้นเตี้ย มีใบสีเขียวขจีแตกออกเป็นแฉก ๆ สวยงาม ส่วนของลำต้นตั้งตรงขึ้นไป และมีกิ่งก้านแตกออกมาหลายกิ่ง เป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด และอยู่ได้ทุกสภาพอากาศ สามารถปลูกได้ในห้องพักและคอนโด เพราะแสงเพียงน้อยนิดก็อยู่ได้

          เมื่อโตเต็มที่ต้นหนวดปลาหมึกจะมีดอกออกที่ปลายกิ่ง เป็นสีชมพูหวานละมุนตา แบบเป็นกระจุก ๆ สวยงาม ที่สำคัญ ต้นหนวดปลาหมึกแคระมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษจากอากาศ เพื่อมอบอากาศที่ดีและสดชื่นให้กับเราได้ตลอดทั้งวัน จึงเหมาะกับการปลูกในห้องนอน หรือบริเวณโต๊ะอ่านหนังสือก็ได้ เพราะจะส่งผลให้การทำงานของสมองและร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นตลอดเวลา

 

7. หญ้าริบบิ้น

หญ้าริบบิ้น

ที่มารูปภาพ kapook.com

          หญ้าริบบิ้น เป็นพืชพันธุ์เดียวกับกับหญ้า แต่มีลักษณะและสีสันแตกต่างจากหญ้าวัชพืชทั่วไป โดยเป็นพืชที่ใบกว้างและยาวประมาณ 60 ถึง 100 เซนติเมตร สีของหญ้าเป็นริ้ว ๆ สีเขียวสลับขาวยาวเป็นแนวเส้นตรง อยู่เป็นกอและต้องการแสงแดดอ่อน ๆ ก็พออยู่ได้ ลักษณะโดยรวมคล้ายกับหญ้าด่างประเทศออสเตรเลีย ถือได้ว่าเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนและแสงแดดจัดได้ดี

          แม้ว่าพื้นที่เพาะปลูกจะแห้งแล้งก็ยังอยู่ได้ และชูช่อตั้งตรง จัดเป็นพืชที่ควรปลูกบริเวณระเบียงคอนโด หอพัก แบบเรียงเป็นแถวแนวยาวข้างล่าง ให้ความรู้สึกพลิ้วไหวทุกครั้งที่มีลมพัดผ่าน ทั้งนี้ ยังขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว จนนำไปปลูกบริเวณข้างบ้าน หรือหน้าบ้านจำนวนมาก ๆ ได้ ซึ่งเหมาะกับพื้นที่สีขาวแบบมินิมอล เรียบ ๆ หรู ๆ ดูแล้วสบายตา

 

8. ประยงค์แคระ

ประยงค์แคระ

ที่มารูปภาพ pantip.com

          ต้นประยงค์แคระ จัดเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ลักษณะโดยทั่วไปมีลำต้นเตี้ยตั้งตรง ใบมนกลมขึ้นตรงปลายลำต้น และปลายกิ่ง ใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตยาวนานเป็นปี ซึ่งในเวลา 1 ปี สูงขึ้นเพียงไม่กี่เซนติเมตร จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบต้นไม้แคระมาก ๆ นำมาตั้งประดับในบ้านได้อย่างลงตัวและสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการตั้งที่ตู้โชว์ข้างโทรทัศน์ หรือการตั้งที่โต๊ะอ่านหนังสือก็ทำได้

          สำหรับต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด อย่างต้นประยงค์แคระ ขนาดพอเหมาะพอดี ใบไม้หล่นไม่รกพื้นที่ ปลูกและดูแลได้ง่ายมาก ๆ เพียงรดน้ำวันละครั้งก็พอ เมื่อต้นประยงค์แคระโตเต็มที่จะออกดอกเป็นช่อสีเหลืองที่ปลายยอด ซึ่งออกในช่วงเดือนสิงหาคม ถึงเดือนธันวาคม เรียกได้ว่าเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งดอกของต้นนี้มีกลิ่นหอมรุนแรง เป็น ไม้พุ่มเตี้ยดอกหอม ที่ควรปลูกในคอนโด ห้องพัก ให้ได้บรรยากาศความหอมแบบธรรมชาติอย่างเต็มปอด

 

9. พุดศุภโชค

พุดศุภโชค

ที่มารูปภาพ nanagarden.com

          ต้นพุดศุภโชค เป็นต้นไม้มงคลที่มีลักษณะแบบ ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ด้วยความสูงที่ 1 เมตร กว่า ๆ จึงง่ายต่อการจัดวางตามมุมต่าง ๆ ของห้องพักคอนโด เพิ่มบรรยากาศสีเขียวให้เกิดขึ้นในห้องได้ง่าย ๆ แถมยังเชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่ช่วยหนุนนำในเรื่องของทรัพย์สินและโชคลาภ พร้อมนำความร่มเย็น สงบสุขมาสู่บ้านที่อยู่อาศัย

          ลักษณะของลำต้นที่ไม่สูงมาก มีใบมนรี ส่วนของปลายใบมีความแหลม กิ่งก้านใบแตกออกไปทั่วลำต้น เป็นพุ่มเตี้ยแบบเต็มกระถาง โดยจะออกดอกบริเวณปลายยอดของแต่ละกิ่ง เป็นดอกเล็ก ๆ สีขาว ไม่มีกลิ่น เป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำและแสงแดด ซึ่งควรรดอย่างสม่ำเสมอทุกเช้า เที่ยง เย็น และตั้งตรงที่มีแสงแดดเข้าถึง หรือหากตั้งที่บริเวณระเบียงของคอนโด ก็ควรเป็นที่ชุ่มน้ำ เพราะต้นพุดศุภโชคจะชอบและเติบโตได้อย่างเต็มที่

 

10.ผกากรอง

ต้นผกากรอง

ที่มารูปภาพ blogspot.com

          ต้นผกากรอง หนึ่งใน ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด คลุมดินที่มีการออกดอกและแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว ใช้ประดับตกแต่งระเบียงหรือสวนหน้าบ้านได้ทุกพื้นที่ ลักษณะเป็นพุ่มเล็ก ๆ มีดอกเป็นช่อไล่เฉดสีสวยงาม ไต่ระดับจากสีเข้มไปหาอ่อน เป็นเอกลักษณ์ที่เหมาะกับการเพิ่มสีสันความสดใสให้กับบริเวณนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสีของดอกมีทั้งสีขาว สีแดง สีชมพู สีม่วง สีเหลือง สีนวลเปลือกไข่ และในบางสายพันธุ์มีการผสมสองสีในดอกเดียวสวยแปลกตาไปอีกแบบ

          จุดกำเนิดของต้นผกากรองมาจากการเติบโตในซอกหิน จึงเป็นพืชพุ่มเตี้ยที่มีความอดทนสูง แข็งแรง และทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี หากเราดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เห็นดอกผกากรองที่ออกเบ่งบานตลอดทั้งปี แต่ถ้าไม่มีเวลาในการใส่ใจมากนัก ต้นผกากรองก็ยังคงสภาพอยู่ได้ ไม่ตายง่าย ๆ ทั้งนี้ เป็นเพราะว่าดอกผกากรองมีกลิ่นเหม็นฉุน จึงช่วยป้องกันแมลงและศัตรูพืช ไม่ให้เข้ามากัดกินจนลำต้นเสียหาย ถือเป็น ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ที่ดูแลง่ายและปลูกได้ที่ระเบียงคอนโด

. . . . . . . . . .

ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ให้ธรรมชาติได้หมุนรอบตัวเราในทุกสถานที่

          ต้องบอกเลยนะคะว่าธรรมชาติรอบตัวเราเริ่มลดลงเรื่อย ๆ จากฝีมือของมนุษย์ หลายหน่วยงานจึงพยายามปลูกป่าฟื้นฟูสภาพให้กลับมา ในขณะที่ตัวเราเองทำงานหรือกำลังเรียน แต่ไม่มีโอกาสในการร่วมฟื้นฟูในป่าเขา ก็ยังสามารถที่จะทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกปลูกไม้พุ่มเตี้ยในห้องพักหรือคอนโด นอกจากนี้ ในบรรดาร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคาเฟ่นั่งชิลทั้งหลาย ที่ได้เปิดให้บริการแก่ลูกค้าทุกหนแห่งทั่วประเทศ ต่างมีสไตล์การตกแต่งร้านที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ และความชอบของเจ้าของร้าน ซึ่งหลาย ๆ ร้านเริ่มหันมาใส่ใจเรื่zองของธรรมชาติ และต้นไม้มากขึ้น ด้วยความร้อนของแสงแดด

          สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนต้องการความร่มเย็นแบบธรรมชาติ ก็ลองหันเข้าร้านที่มีต้นไม้ หรือตกแต่งแบบธรรมชาติ ใช้ ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด หลายสายพันธุ์ และ ไม้พุ่มเตี้ยดอกหอม มาเป็นองค์ประกอบในการประดับตกแต่ง ตั้งแต่ด้านหน้าร้าน ทางเข้า ตลอดจนภายในร้าน นอกจากจะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายตา มีมุมสวย ๆ ในการถ่ายรูปอัพลงโซเชี่ยลแล้ว ไม้พุ่มเตี้ยบางประเภท ยังมีคุณสมบัติในการบำบัดอากาศเสียให้กลายเป็นอากาศที่ดีได้ ทั้งนี้ จึงทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงธรรมชาติแบบง่าย ๆ ได้อย่างสะดวกสบายขึ้นตลอดเวลานั่นเอง

          สุดท้ายการปลูก ต้นไม้พุ่มเตี้ยทนแดด ไม่ใช่แค่การปลูกเพื่อให้ความร่มเงา หรือเพิ่มธรรมชาติในจิตใจเท่านั้น การปลูกต้นไม้ก็มีส่วนสำคัญที่จะต้องการดูแลใส่ใจ นั่นก็คือ การดูแลที่จะต้องใช้ความรัก เอาใจใส่ เพื่อให้มันเติบโตงอกงามกลายเป็นต้นไม้ที่สวย เพราะต้นไม้ก็นับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการใส่ใจไม่แพ้สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ สำหรับการแนะนำต้นไม้ทั้ง 10 ชนิดนิวบ์ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ และในบทความครั้งหน้าจะเกี่ยวกับอะไรอีกนั้น เพื่อน ๆ สามารถติดตามกันได้ที่ CondoNewb กันได้เสมอเลยนะคะ แล้วพบกันค่า

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นไม้
ต้นไม้มงคลประจําวันเกิดรวมให้ครบ ปลูกเสริมดวง ความหมายดี 

10 ต้นไม้ปลูกง่าย รอดตายแม้อยู่ในคอนโด 

10 ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ ดูดซับกลิ่น ดูแลง่าย 

ต้นไม้ในภาชนะเก๋ ๆ ต้นไม้วางโต๊ะทำงาน สดใสสำหรับ Work From Home! 

12 ต้นไม้ด่างยอดนิยม สวยงามมีคุณค่า ต้องหามาไว้ในครอบครอง