logo

ปัจจัยที่ทำให้คนทุกคนแตกต่างกัน มีด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ วัฒนธรรม ลักษณะของรูปร่าง ฯลฯ รวมไปถึงความรู้สึกนึกคิดภายในจิตใจ ที่แสดงผ่านท่าทางออกมาภายนอก ที่เรียกกันว่าบุคลิกภาพด้วยเช่นกัน เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินคำว่า Introvert หรือคนที่มีบุคลิกคนชอบเก็บตัว มีโลกส่วนตัวสูง ซึ่งตรงกันข้ามกับคนที่ชอบเข้าสังคม ชอบเที่ยว ชอบสังสรรค์ อย่างคนที่เรียกว่า Extrovert กันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงคนที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่ก้ำกึ่งระหว่างกลุ่มคนสองแบบแรก คือ Ambivert ที่ว่ากันว่าเป็นบุคลิกที่เข้ากับใครง่าย ปรับตัวเก่ง มีความสามารถหลากหลาย เรามาดูกันเลยว่า Ambivert คือ บุคลิกภาพของกลุ่มคนที่ปรับตัวง่าย เข้าได้กับทุกสังคม จริงหรือไม่?

มาทำความรู้จัก Introvert – Extrovert กันก่อน

ถึงแม้ว่าจะมีการทดสอบวัดบุคลิกภาพของคนด้วย MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) จนสามารถแบ่งพฤติกรรม หรือบุคลิกที่แตกต่างกันของคนเราออกได้มากถึง 16 ประเภทก็ตาม เพราะลักษณะบุคลิกที่ต่างกันนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่นักทฤษฎีจิตวิทยาแบบวิเคราะห์ได้วิจัยออกมาว่า โดยหลัก ๆ บุคลิกภาพที่ชัดเจนของคนเราแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ บุคลิกภาพแบบ Introvert แบบ Extrovert และแบบ Ambivert โดยจะมีลักษณะที่แตกต่างกันดังนี้

Introvert 

บุคลิกชอบเก็บตัว มีโลกส่วนตัวสูง คบเพื่อนน้อย มีความสุขในการพูดคุยกับเพื่อนสนิทเท่านั้น ไม่ชอบอยู่ในที่มีคนจำนวนมาก อารมณ์ค่อนข้างอ่อนไหว จดจ่อกับความคิดตัวเองมากกว่าความคิดคนรอบข้าง โดยเฉพาะหากเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอง จะกระทบความรู้สึกง่าย หลายคนเข้าใจไปว่า Introvert เป็นคนขี้อาย ไม่รู้จักเข้าสังคม แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ถูกต้องซะทีเดียว Introvert ไม่ใช่คนขี้อาย หรือเข้าสังคมไม่ได้ เพียงแต่จะรู้สึกอึดอัด ไม่มีความสุขกับการที่ต้องฝืนใจอยู่ในสังคมที่มีคนเยอะ ๆ มากกว่า ซึ่งเรามีบทความที่พูดถึง Introvert คืออะไร ทำไมแค่อยู่ห้องคนเดียวเงียบ ๆ ก็มีความสุข 

Extrovert

เรียกว่าเป็นบุคลิกภาพแบบขั้วตรงข้ามกับ Introvert อย่างสิ้นเชิง ทั้งวิธีคิด พฤติกรรมการแสดงออก และการเข้าสังคม Extrovert จะเป็นคนคุยเก่ง เข้าได้กับทุกคน ชอบความตื่นเต้นท้าทาย คิดเร็วทำเร็ว มีความสุขกับการเอาตัวเองไปเป็นศูนย์กลางของทุกเรื่อง ชอบอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก ชอบเข้าสังคม โดยเฉพาะงานเลี้ยงสังสรรค์ เน้นความสนุกสนานเฮฮา การมีบุคลิกชอบความโดดเด่นของ Extrovert บางครั้งอาจถูกมองว่าเรียกร้องความสนใจมากเกินไปก็มี แต่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวหรือสถานการณ์ใด ๆ ก็จะไม่ค่อยส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนกลุ่ม Extrovert มากนัก

Ambivert คืออะไร

. . . . . . . . . .

แล้ว Ambivert คือคนบุคลิกแบบไหนกันแน่ ?

หลาย ๆ ทฤษฎีบ่งชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า คนที่มีลักษณะเป็น Ambivert คือ คนที่รักษาความสมดุลของชีวิตได้ดี บาลานซ์ความรู้สึกนึกคิด ปรับตัวเข้าได้ทุกสถานการณ์ โดยเราอาจจะเคยเห็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ผสมกลมกลืน แบบที่ไม่คิดว่าจะไปกันได้ในตัวคน ๆ เดียว เช่น บางวันก็ไปงานปาร์ตี้แบบสนุกสุดเหวี่ยง เข้ากันได้ดีกับทุกคน แต่บางวันก็ชอบเก็บตัวอยู่บ้านเงียบ ๆ คนเดียว ไม่ยอมออกไปไหน แต่หากใครชวนทำอะไรก็มักจะไม่ค่อยปฏิเสธเช่นกัน

บางครั้งอาจมองได้ว่า จริง ๆ แล้วกลุ่ม Ambivert คือ คนที่ไม่สามารถบ่งบอกชี้ชัดได้ว่าเป็นคนแบบไหนกันแน่ก็ได้เช่นกัน แต่หากถามว่า Ambivert คือ ส่วนผสมระหว่าง Extrovert และ Introvert จริงหรือไม่ก็บอกได้ว่าใช่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดซะทีเดียว เพราะ Ambivert อาจจะไม่ใช่บุคลิกภาพที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองบุคลิกภาพ เพียงแต่เป็นบุคลิกแบบที่สามารถนำความเป็น Introvert และ Extrovert มาสลับใช้ตามอารมณ์ และสถานการณ์รอบตัว เช่น เมื่อวานเรายังเห็นคน Ambivert สนุกสนานเฮฮาปาร์ตี้อยู่ดี ๆ วันนี้อาจจะกลายเป็นอีกคนที่ค่อนข้างเงียบขรึม ไม่ค่อยพูดค่อยจา หรือสุงสิงกับใครก็ได้

. . . . . . . . . .

รู้จักกับกลุ่มย่อยของบุคลิกแบบ Ambivert

หากมองภาพรวม Ambivert คือ คนที่มีส่วนผสมของบุคลิกระหว่าง Introvert กับ Extrovert แต่ในความเป็นจริง Ambivert ไม่ได้อยู่กึ่งกลางระหว่างสองขั้วแบบพอดี ๆ เราสามารถแบ่งกลุ่มย่อยของ Ambivert ได้อีกตามนี้

  • Outgoing introvert จะมีบุคลิกค่อนข้างไปทาง Introvert มากกว่า แต่สามารถควบคุมอารมณ์ และปรับตัวเข้ากับสังคมในบางสถานการณ์ บางกลุ่ม หรือบางกรณีที่มีความจำเป็น โดยไม่รู้สึกกระอักกระอ่วน ที่ยังคงออกสังคมได้ในสถานการณ์บางอย่าง หรือกับเพื่อนบางคน หรือในเวลาที่พวกเขานั้นจำเป็นต้องทำจริง ๆ
  • Antisocial extrovert จะมีบุคลิกที่ค่อนข้างไปทาง Extrovert มากกว่า แต่แม้จะชอบออกไปพบปะผู้คนหมู่มากก็จริง แต่จะผ่านการตัดสินใจเป็นอย่างดีก่อน เช่น ต้องอยู่บ้านคนเดียวเพื่อชาร์จความรู้สึกก่อนออกไปพบใคร ๆ โดย Antisocial Extrovert นั้นจะมีบุคลิกที่ชอบอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัวสูงมากกว่า Extrovert ทั่วไป
  • Social introvert บุคลิกแบบชอบเข้าสังคมพบปะผู้คนอยู่บ้าง จะมีความสุขกับสิ่งที่เลือกแล้วจริง ๆ บุคลิกอาจจะดูเป็นคนไม่ชอบพูดคุย ชอบทำอะไรเงียบ ๆ แต่พอได้รวมกลุ่มคนรู้จักที่กลุ่มไม่ใหญ่ หรือกลุ่มเพื่อนสนิท ก็จะกลายเป็นคนสนุกสนานเฮฮาได้อย่างเต็มที่ พูดง่าย ๆ ก็คือสามารถเปลี่ยนจาก Introvert เป็น Extroverts แบบสั่งได้ตามต้องการ

Ambivert มีจริงไหม

. . . . . . . . . .

ข้อดี - ข้อเสีย Ambivert คืออะไรบ้าง

ด้วยลักษณะนิสัยและบุคลิกที่หลายคนมองว่า Ambivert คือคนที่สามารถเป็นได้ทั้ง Introvert และ Extrovert ในคน ๆ เดียวกัน จนถูกเข้าใจไปว่า Ambivert อยู่กึ่งกลาง จึงสามารถใช้ชีวิตปกติได้อย่างสบาย ๆ รับมือได้ง่ายกับทุกสถานการณ์ แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ความจริงทั้งหมด ในทางกลับกัน Ambivert คือคนที่อาจจะยังไม่รู้จักอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองดีพอก็ได้ เมื่อรู้จักไม่ดีพอก็มีความสับสนในการเลือกด้านใดด้านหนึ่ง จนหาจุดสมดุลไม่ได้ เรามาดูข้อดีข้อเสียAmbivert กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ข้อดีของ Ambivert คือ

  • รับมือสถานการณ์ได้ทุกรูปแบบ จุดเด่นที่เห็นชัดที่สุดของ Ambivert คือ การปรับตัว ปรับอารมณ์ความรู้สึก ให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัวได้เป็นอย่างดี เช่น รู้ว่าเวลาไหนควรเงียบ ควรสนุกสนานรื่นเริง หรือควรจะถึงเวลาเข้าไปมีส่วนร่วม บุคลิกการทำงานอาจจะเป็นคนทำงานเงียบ ๆ ไม่ขอความช่วยเหลือจากใคร แต่หากต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ ก็สามารถเข้าหาพูดคุย ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ง่าย ๆ เช่นกัน
  • มีความยืดหยุ่นสูง ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี การต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มาก หรือต้องเข้าสังคมออกไปพบปะกับคนแปลกหน้า Ambivert สามารถทำได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดขัดข้องใจ หรือเหนื่อยหน่าย เพราะเป็นบุคลิกที่ปรับอารมณ์ความรู้สึกได้ไว รู้จักคิดพิจารณาเป็นอย่างดี ในแง่การทำงานร่วมกับคนอื่น ก็พร้อมที่จะแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือมีความเห็นแตกต่าง โดยไม่รู้สึกเป็นกังวลกับความรู้สึกตัวเองภายหลัง
  • เป็นทั้งผู้ฟังที่ดีและผู้พูดที่ดีในคนเดียวกัน คลิกที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Extrovert และ Introvert อาจทำให้มีลักษณะนิสัยที่ไม่พูดมากจนเกินไป แต่ก็ไม่นิ่งเงียบนั่งฟังอย่างเดียว โดยไม่ยอมนำเสนอความเห็นใดใด พูดง่าย ๆ ก็คือหากถึงเวลาที่จะต้องพูดหรือแสดงความคิดเห็น ก็จะทำอย่างไม่ลังเล คุณสมบัติส่วนนี้ของ Ambivert คือจุดเด่นที่ช่วยให้การทำงานร่วมกับผู้อื่น การประชุมต่าง ๆ ได้ข้อสรุปง่ายขึ้น งานราบรื่นลงตัว
  • เข้าใจ เอาใจใส่ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ด้วยความที่ว่ามีสองบุคลิกรวมอยู่ในคน ๆ เดียว ส่งผลให้เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นได้ง่าย เข้าใจการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง จึงทำให้ Ambivert คือคนที่เข้าใจ เอาใจใส่ และเห็นอกเห็นใจคนอื่นได้ง่าย สามารถเป็นคนที่ให้คำปรึกษาที่ดี และพร้อมรับฟังปัญหาผู้อื่นโดยไม่รู้สึกอึดอัด

ข้อเสียของ Ambivert คือ

  • มีความลังเล ตัดสินใจไม่แน่นอน Ambivert บางคน อาจจะมีลักษณะตัดสินใจอะไรไม่ค่อยได้ หรือชอบเปลี่ยนใจบ่อย ๆ เช่น บางครั้งนัดแล้วไม่ไปตามนัด ชอบเลื่อนนัด เพราะตอนนัดมีอารมณ์แบบ Extrovert อยากพบอยากเจอคนอื่นอยากสังสรรค์ แต่พอใกล้เวลาจริง ๆ อาจจะมีอารมณ์แบบ Introvert ขึ้นมาจนรู้สึกเบื่อหน่าย อยากนอนฟังเพลงอยู่บ้านไม่อยากออกไปไหน อยากอยู่เงียบ ๆ คนเดียว
  • มีบุคลิกลักษณะสับสน ย้อนแย้ง บางครั้งการตัดใจอย่างหนึ่งทำอีกอย่างหนึ่ง ก็ส่งผลให้ Ambivert บางคนเกิดความสับสนในตัวเอง เพราะเมื่อถึงเวลาต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา มักจะมีคำถามว่าตัดสินใจถูกต้องแล้วหรือเปล่า จนเกิดความย้อนแย้งกับตัวเอง เช่น บางวันเป็นคนมั่นใจในตัวเองสูง แต่บางวันกลับเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจ หรือบางวันมีอารมณ์แบบ Introvert ตัดสินใจนอนอ่านหนังสืออยู่บ้านกลับรู้สึกเบื่อ แต่พอตัดสินใจตามอารมณ์แบบ Extrovert ออกไปเจอผู้คนก็รู้สึกเบื่อเช่นเดียวกัน

Ambivert ข้อเสีย

จากทั้งหมดอาจจะพอสรุปได้ว่าบุคลิกแบบ Ambivert คือคนที่ค่อนข้างมีความยืดหยุ่น สามารถปรับตัว และรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่า Introvert และ Extrovert แต่ไม่ว่าจะเป็นคนประเภทไหน หากรู้จักตัวเองให้ดีพอ ก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตมีความสุขได้มากขึ้น เพราะการอยู่ร่วมกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็นคนบุคลิกภาพแบบใด ก็ต้องมีการปรับตัวไม่แตกต่างกันโดยเฉพาะในการทำงาน และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น หากเรานำจุดเด่นของบุคลิกมาใช้ให้ถูกสถานการณ์ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่แตกต่างกัน

อ่านบทความสุขภาพเพิ่มเติม

Introvert คืออะไร ทำไมแค่อยู่ห้องคนเดียวเงียบ ๆ ก็มีความสุข 

เช็กอาการให้ชัด “รอบคอบ” หรือ โรคย้ำคิดย้ำทำ? 

โรคแพนิค ภาวะตื่นตระหนก อันตรายกว่าที่คิดควรรีบรักษา