logo

          ในช่วงที่เรากักตัวอยู่นั้น ก็เป็นอีกช่วงหนึ่งเลยเหมือนกัน ที่หลายคนมักจะเกิดความเครียด หรือความท้อแท้ในชีวิต หรืออยากหาอะไรใหม่ ๆ ในชีวิตเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งกิจกรรมที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ ก็มีอยู่หลายอย่าง เช่น การดูหนัง หรือฟังเพลง หรือการเรียนออนไลน์ แต่มีอยู่อีกหนึ่งกิจกรรม ที่เรียกว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่ดีมาก ๆ เลย นั่นก็คือ หนังสือสร้างกำลังใจ ซึ่งนอกจากที่เราจะได้ความรู้ และแรงบันดาลใจแล้ว การอ่านหนังสือสร้างกำลังใจเรายังจะได้ทัศนคติ และมุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตจากผู้เชียนได้อีกด้วย และในวันนี้ Condonewb ก็จะนำหนังสือดี ๆ ที่เคยอ่าน มาแนะนำให้ทุกคนอ่านกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เหมือนทุกวันที่ผ่านมา, หนังสือสร้างกำลังใจ

1. เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เหมือนทุกวันที่ผ่านมา

          ไม่ว่าเราจะรักหรือว่าจะชัง สุดท้ายมันก็จะผ่านไป / หนังสือสร้างกำลังใจสร้างแรงบันดาลใจผลงานการเขียนเล่มที่ 12 ของคุณคิดมาก นักเขียนดังจากโลกออนไลน์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน

          บทความสั้น ๆ พร้อมรูปภาพประกอบสวยงาม ที่ให้แง่คิดดี ๆ และการให้กำลังใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และการเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องราวของความสัมพันธ์ทั้งในมุมมองของความรักที่สมหวัง และผิดหวัง ความรู้สึกทั้งมีความสุข และมีความเศร้า หนังสือสร้างกำลังใจเล่มนี้จะเป็นเหมือนเพื่อนที่คอยให้กำลังใจคุณได้ก้าวต่อไป และทำให้คุณเชื่อว่าไม่ว่าจะกี่ปัญหาที่เข้ามาในชีวิต จะหนักหรือแย่แค่ไหนแต่ "เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป เหมือนทุกวันที่ผ่านมา"

ผู้เขียน : คิดมาก

I See You Like the Flower, เพราะเธอคือเธอ, หนังสือสร้างกำลังใจ

2. I See You Like the Flower เพราะเธอคือเธอ

          "I See You Like the Flower เพราะเธอคือเธอ" หนังสือสร้างกำลังใจสร้างแรงบันดาลใจความเรียงว่าด้วยความรู้สึกที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงของความสัมพันธ์ ที่มีทั้งความสุข ความเศร้า และการให้กำลังใจ ให้ผู้อ่านสามารถผ่านเรื่องราวเหล่านั้นไปได้... "แล้วสิ่งที่ใช่ จะมาในเวลาที่เหมาะสม"

          ว่ากันว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ เคยสังเกตไหมว่า เวลาใครสักคนมองมาที่เรา แววตาของเขาเป็นแบบไหน อาจเป็นแววตาที่บ่งบอกว่ารู้สึกดีทุกทีที่มองมา แววตาเฉยชาที่ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายกำลังคิดอะไร หรือแววตาที่บอกได้ว่าอีกฝ่ายรู้สึกไม่ชอบใจในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ เวลาที่ได้เห็นแววตาใครบางคนจ้องมองหรือพูดถึงบางสิ่งด้วยความหลงใหล มันเป็นความรู้สึกดีแบบบอกไม่ถูก และหลายครั้งก็แอบหวังว่า แววตาแบบเดียวกันนี้จะเกิดขึ้น เวลาที่เขามองมาหรือพูดถึงเราเช่นกัน ในทางกลับกัน แล้วตัวเราล่ะ เคยสังเกตไหม ว่าเวลาที่เรามองไปบางสิ่ง บางคน หรือบางภาพที่ปรากฏตรงหน้า อะไรแบบไหนที่ทำให้แววตาเราเป็นประกาย...

ผู้เขียน : Tae Joo Na (นาแทจู)

ผู้แปล : วิทิยา จันทร์พันธ์

In Praise of Slowness, เร็วไม่ว่า ช้าให้เป็น, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

3. In Praise of Slowness : เร็วไม่ว่า ช้าให้เป็น

          ถ้าชีวิตคุณกำลังเร่งรีบ จนแทบไม่มีเวลาให้กับอาหาร ครอบครัว คนรัก หรือพักอ่านหนังสือสักเล่ม นี่เป็นหนังสือสร้างกำลังใจที่คุณควรอ่าน เพราะชีวิตต้องมีช่วงเวลาที่ออกแรงหนักและเร่งฝีเท้าให้เร็วขึ้น แต่ชีวิตก็ต้องมีการหยุดพักบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อประเมินว่าเรากำลังจะไปทางไหน เราอยากไปถึงที่หมายเร็วเพียงใด และที่สำคัญกว่าก็คือ ทำไมต้องเร็ว ช้าก็งดงามได้

          หนังสือสร้างกำลังใจ "In Praise of Slowness : เร็วไม่ว่า ช้าให้เป็น" เล่มนี้ เป็นเสมือนเครื่องเตือนสติให้เราหันมาฉุกคิดเกี่ยวกับวิถีชีวิตและสังคมของเราอย่างถึงรากฐาน นอกจากจะช่วยให้เรารู้ถึงที่มาของวิถีชีวิตที่เร่งรีบโดยมองย้อนกลับไปยังประวัติศาสตร์แล้ว ยังชี้ให้เห็นถึงผลเสียของวิถีชีวิตเช่นนี้ด้วย โดยสำรวจสภาพที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ความเร็วและความรีบเร่งกำลังบั่นทอนสิ่งสำคัญในชีวิตของเรา ไม่ว่าสุขภาพกาย สุขภาพจิต ความสัมพันธ์ในครอบครัวและกับมิตรสหาย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อธรรมชาติแวดล้อมและสังคมของเราทั้งหมดอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน นับเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านเป็นอย่างยิ่ง

ผู้เขียน : Car Honore (คาร์ล ออนอเร)

ผู้แปล : กรรณิการ์ พรมเสาร์

จักรวาลในถ้วยกาแฟ, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

4. จักรวาลในถ้วยกาแฟ ศาสตร์แห่งศิลป์ของการชมชิมรสกลิ่นกาแฟ

          หากคุณเข้าใจหลักสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์กาแฟ คุณย่อมสามารถแปรเปลี่ยนเป็นความคิดสร้างสรรค์ และรังสรรค์มุมมองที่มีต่อโลกใหม่ได้เช่นมนุษย์เรอเนซองส์ในอดีต ผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลก

          หนังสือสร้างกำลังใจ How To Make Coffee จักรวาลในถ้วยกาแฟ เล่มนี้ ได้อธิบายหลักการทางวิทยาศาสตร์ เบื้องหลังศิลปะแห่งการรังสรรค์กาแฟ ด้วยคำแนะนำทีละขั้นตอนอย่างชัดเจน ว่ากรรมวิธีหลักในการชงกาแฟทำอย่างไร เมล็ด การคั่ว การบดแบบไหน เหมาะกับการชงกาแฟแต่ละวิธีมากที่สุด กาแฟเดินทางจากแอฟริกาเข้าสู่ยุโรปในยุคเรอเนซองส์ และกลายเป็นเครื่องดื่มสำคัญที่ทำให้สมองตืนตัว เปิดรับความรู้ใหม่ สิ่งประดิษฐ์ และความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลให้เกิดการมองโลกด้วยกรอบใหม่ จนอาจกล่าวได้ว่า กาแฟ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดยุคเรอเนซองส์

ผู้เขียน : Lani Kingston (ลานิ คิงส์ตัน)

ผู้แปล : โตมร ศุขปรีชา

New York 1st Time, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

5. New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรกๆ…

          หนังสือสร้างกำลังใจเล่มแรกที่บอกเล่าทุกเรื่องราวครั้งแรกในนิวยอร์ก ของ "เบ๊น-ธนชาติ ศิริภัทราชัย" ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ที่บินไปเรียนถ่ายภาพถึงอาณาจักร บิ๊ก แอ๊ปเปิ้ล พร้อมแคปเจอร์ทุกเหตุการณ์ครั้งแรกมาแชร์แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นโดนปล้นครั้งแรก เคาท์ดาวน์ที่ไทม์สแควร์ครั้งแรก สู้กับพายุเฮอร์ริเคนครั้งแรก เป็นลูกจ้างฝรั่งครั้งแรก มีแฟนเป็นชาวต่างชาติครั้งแรก รวมถึงความอดทนแปลกๆ กับครั้งแรกที่ต้องยืนต่อแถวกว่าแปดชั่วโมง!

ผู้เขียน : ธนชาติ ศิริภัทราชัย

มูซาชิ ฉบับท่าพระจันทร์, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

6. มูซาชิ ฉบับท่าพระจันทร์ : Musashi The Sword of Mindfulness

          ในยุคความวุ่นวายโกลาหล หนึ่งซามูไรสร้างตัวตนจนเป็นตำนานได้อย่างไร ในยุคโลกเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เราเรียนรู้สิ่งใดจากศาสตร์นั้น

          "มิยาโมโต้ มูซาชิ (1584-1645)" คือจอมดาบอัจฉริยะผู้หนึ่งโดยแท้ ในชีวิตของมูซาชิ เขาผ่านการต่อสู้ที่ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพันกว่าหกสิบครั้ง และไม่เคยแพ้แม้แต่ครั้งเดียว มิหนำซ้ำคู่ต่อสู้แต่ละคนของเขาล้วนไม่ใช่ย่อย ไม่ว่าจะพวกสำนักโยชิโอกะ หรือ ซาซากิ โคจิโร่ บุคคลเหล่านี้ล้วนเป็นคู่มือที่ หากมูซาชิพลาดแม้เพียงก้าวเดียว เขาต่างหากที่จะเป็นฝ่ายตาย เหตุที่มูซาชิสามารถเอาชนะและรอดตายมาได้ คงเป็นเพราะเขามี "ความสามารถที่จะรบชนะ" นั่นเอง และ "ความสามารถที่จะรบชนะ" นี้แหละคือ "บทเรียน" ที่มีความหมายที่สุดที่คนรุ่นหลังสามารถเรียนรู้ได้จากมูซาชิ

          พบกับปฐมบทของชีวิตยอดซามูไรที่ไม่เคยพ่ายแพ้ใครคนหนึ่ง นอกจากให้ความเพลิดเพลินแล้ว เนื้อหาในหนังสือสร้างกำลังใจเล่มยังเป็น "แรงบันดาลใจ" ชั้นดีให้กล้าที่จะเลือกหนทางชีวิตใหม่อย่างมีวิถีของตนเอง อย่างมีปณิธานและศรัทธาในวิถีของตนเอง เหมือนอย่างที่ "มิยาโมโต้ มูซาชิ" ตัวเอกในเรื่องนี้เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ได้เคยใช้ชีวิตเป็นแบบอย่างให้แก่คนรุ่นหลังมาแล้ว

ผู้เขียน : สุวินัย ภรณวลัย

คินสึงิ, Kintsugi, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

7. คินสึงิ (Kintsugi) ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต

          มุมมองแบบญี่ปุ่นต่อความพังพินาศในชีวิต เรียนรู้จากชิ้นส่วนแตกหักที่กอบเก็บมันขึ้นมา ประสานรอยแผลให้งดงามและมีชีวิตอยู่ต่อไป

          "คินสึงิ (Kintsugi)" คือปรัชญาการซ่อมแซมภาชนะที่แตกบิ่นเสียหายด้วยรักทองของชาวญี่ปุ่น ที่เชื่อกันว่าถ้วยชามที่แตกบิ่นนั้นไม่ควรทิ้งขว้าง แต่ควรซ่อมมันด้วยรักทอง เพื่อให้พวกมันกลับคืนมามีชีวิตอีกครั้ง... ในการดำเนินชีวิตของเราทุกคนนั้น ล้วนหลีกหนีความเจ็บปวดทางใจไม่พ้น เช่น การต้องสูญเสียผู้เป็นที่รักหรือสิ่งที่เป็นที่รัก เผชิญกับอาการเจ็บป่วยร้ายแรงหรืออุบัติเหตุที่ส่งผลต่อชีวิต แม้แต่ความเจ็บปวดที่ต่อเนื่องมาจากอดีตอย่างการถูกทำร้ายจิตใจในวัยเด็ก เป็นต้น ซึ่งบาดแผลทางใจเหล่านี้ควรได้รับการเยียวยาและสมานให้กลับมาดีดังเดิม ดังนั้น ปรัชญาคินสึงิจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อซ่อมแซมบาดแผลทางใจที่หนักหนาและค้างคา เพื่อที่เราจะได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น เข้มแข็งมากขึ้น และเข้าใจผู้ที่ยังเจ็บปวดคนอื่นๆ มากขึ้น

          "คินสึงิ (Kintsugi) ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต" เขียนโดย "โทมาส นาวาร์โร" จิตแพทย์ชื่อดังชาวสเปนที่มีประสบการณ์รักษา "ผู้บาดเจ็บทางใจ" มายาวนานหลายสิบปี ดังนั้น นอกจากหนังสือสร้างกำลังใจเล่มนี้เล่มนี้จะนำเสนอปรัชญาล้ำค่าในการเยียวยารักษาใจจากอดีตที่สืบทอดมายาวนานแล้ว ผู้อ่านจะยังได้พบกับเคสตัวอย่างจากชีวิตจริงมากมายของคนที่ถูกทำร้ายจิตใจจนแตกหักยับเยินที่ผู้เขียนได้พบเจอ และร่วมกันรักษาด้วยวิถีคินสึงิจนมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ซึ่งจะเป็นทั้งแรงบันดาลใจและตัวอย่างให้ทำตาม

ผู้เขียน : Tomas Navarro

ผู้แปล : วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

The Little Book of Ikigai, อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่, หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

8. The Little Book of Ikigai : อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่

          เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของคุณคืออะไร หลายคนอาจจะนึกไม่ออก ให้เราลองนึกถึงเหตุผลที่เราตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้านั้นเพราะอะไร ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทุกคนย่อมมีเหตุผลของการมีชีวิตซ่อนอยู่ในตัวเอง พวกเขาเรียกว่า "อิคิไก" ความสุขเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน การได้ลิ้มรสกาแฟหอมอร่อยกับแสงแดดอุ่นๆ ตอนเช้า การได้อ่านหนังสือดีๆ ได้ทานข้าวกับครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่เราตื่นนอนในทุกๆ วัน เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย อิคิไกคือปรัชญาญี่ปุ่นที่ถูกแฝงอยู่และถูกหลอมรวมมานาน ไม่ได้มีเพียงเป้าหมายอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงคุณค่าในตัว การสร้างความสุขในสิ่งที่ทำ การมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจแจ่มใส และจิตวิญญาณที่มุ่งมั่น

          "Ken Mogi" นักวิทยาศาสตร์ด้านสมองผู้เขียนหนังสือสร้างกำลังใจเล่มนี้ จะพาคุณไปสำรวจและทำความเข้าใจกับหลักการพื้นฐานของอิคิไก แนะนำแนวทางเพื่อค้นหาอิคิไก ที่เป็นเบื้องหลังความสุขและความสำเร็จของตัวเราให้พบ

ผู้เขียน : Ken Mogi

ผู้แปล : วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมันเสมอ, หนังสือสร้างกำลังใจ

9. ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมันเสมอ

          หนังสือสร้างกำลังใจความเรียงว่าด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์และแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าทุกอย่างมีเหตุผลในตัวมันเอง และบางที่เราอาจไม่จำเป็นต้องรู้เหตุผลทุกเรื่องเสมอไป..

          ไม่ว่าจะอะไรก็ตามเราต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงเสมอ ทำใจยอมรับมันไว้ให้ดี ไม่มีอะไรบนโลกที่จะเหมือนเดิมได้ตลอดไป ไม่ดีขึ้น ก็แย่ลง แม้บางครั้งมันเปลี่ยนน้อยมากจนแทบไม่เห็น แต่แน่นอน มันก็ยังเปลี่ยนอยู่เสมอ คนที่อยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่คนที่ห้ามการเปลี่ยนแปลงได้ แต่คือคนเข้าใจ ยอมรับ และอยู่กับมันได้ แค่นั้นเอง

ผู้เขียน : วินนี่

ถ้ามันใช่ สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก, หนังสือให้กำลังใจ

10. ถ้ามันใช่...สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก

          บางครั้งความสัมพันธ์มันจบลงด้วยคำถามมากมายจนเราหาคำตอบไม่ได้และทำได้เพียงท่องไว้ในใจว่า.. ถ้ามันใช่ สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก..

          เรามีความสุขกับการกินข้าวไข่เจียวมาตลอด จนกระทั้งวันหนึ่งมีคนเข้ามาบอกว่า ทำไมไม่ลองกินก๋วยเตี๋ยวดูบ้าง เราก็ลองกินสรุปมันก็อร่อยเหมือนกันและเมื่อคน ๆ นั้นหายไป มันทำให้เรารู้ว่าการกินข้าวไข่เจียวของเราเหมือนเดิมมันก็ดีอยู่แล้ว เพราะเราไม่ต้องคิดถึงใคร เหมือนเวลาที่เรากินก๋วยเตี๋ยว

          เขาคือหนังสือสร้างกำลังใจเล่มโปรดของเรา และตอนนี้เรามีเขาเป็นเล่มสุดท้ายแล้วจริง ๆ ขอย้อนเวลากลับไป ในตอนที่รู้สึกน้อยกว่านี้ได้มั้ย บางครั้งความสัมพันธ์นั้นมันจบลงด้วยคำถามมากมาย จนเราหาคำตอบอะไรไม่ได้ และเราทำได้แค่ท่องไว้ในใจว่า...ถ้ามันใช่ สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก

ผู้เขียน : ตุ๊ดเถื่อน

          หนังสือ คือสิ่งที่เป็นเหมือนทั้งเพื่อนคู่คิดในยามเหงา หรือครูผู้มอบแรงบันดาลใจ และไอเดียใหม่ ๆ ให้เราได้เสมอ ซึ่งคนเราก็มักจะได้อะไรใหม่ ๆ จากการหนังสือสร้างกำลังใจนี่แหละ ทั้งมุมมอง และทัศนคติใหม่ ๆ ในชีวิต ดังนั้น ในเวลาว่าง ๆ ยามกักตัว ถ้าเรารู้สึกเบื่อ ๆ หรือท้อใจจากอะไรสักอย่าง ก็ลองหาซื้อหนังสือที่ตนเองอยากได้ มาลองอ่านดูสักเล่มก็ได้ครับ นิวบ์ยังมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตคอนโดอีกมาก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

Written by NewbTOP