logo

          ในปัจจุบันมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในการใช้ชีวิต เครื่องอบจาน ก็เป็นหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งผลให้บางกิจกรรมที่เคยใช้เวลามากหรือไม่สะดวกเท่าที่ควรถูกลดระยะเวลาลงและสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่แต่ละชนิดก็ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อประโยชน์ให้จานของเราได้สะอาดมากยิ่งขึ้น ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากไปตามละยุคสมัยนั้น ๆ ถึงเเม้ว่าในประเทศไทยจะไม่ได้มีการใช้ เครื่องอบจาน กันอย่างแพร่หลาย แต่หลัง ๆ มานี่ตั้งแต่มี เครื่องอบจาน Xiaomi คนก็เริ่มหันมาใจกันมากขึ้น วันนี้ CondoNewb จึงจะมาบอกเล่าเรื่องราว เกี่ยวกับเครื่องอบจาน ให้ทุกคนได้อ่านกันในบทความนี้ครับ

เครื่องอบจาน ตัวช่วยเพิ่มความสะอาด

เครื่องอบจาน ทำไมถึงเริ่มเป็นที่นิยม หากมองในมุมของการรับประทานอาหารแล้วแล้วนั้น อาหารนอกจากจะต้องมีรสชาติอร่อยแล้ว ภาชนะสำหรับใส่อาหารจำเป็นต้องมีความสะอาดเช่นกัน ถึงจะทำให้การทานอาหารในแต่ละครั้งทั้งอิ่ม ทั้งอร่อย และร่างกายได้ประโยชน์ มิเช่นนั้นแล้ว หากภาชนะใส่อาหารสกปรกหรือล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียฯ ก็ตาม ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วส่งผลทำให้เจ็บป่วยหรือล้มหมอนนอนเสื่อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคสมัยที่เชื้อโรคแพร่กระจายได้รวดเร็วและกระจายได้ว่องไว ลำพังการล้างจานชาม แก้วน้ำ ช้อนส้อม หรือภาชานะใส่อาหารใดๆ ด้วยมืออาจไม่เพียงพออีกต่อไป การมีตัวช่วยที่ชาญฉลาดในการอบและฆ่าเชื้อด้วยเครื่องอบจานจะทำให้ภาชนะสะอาดกว่าที่เคย และสะอาดกว่าการล้างจานด้วยมือเพียงอย่างเดียว จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการรับประทานอาหารทั้งในบ้านและนอกบ้าน

 

ข้อจำกัดของการล้างจานทั่วไป โดยไม่ได้ใช้เครื่องล้างจานและเครื่องอบจาน

          ก่อนอื่น ลองดูขั้นตอนการล้างจานด้วยวิธีการล้างจานทั่วไปว่ามีข้อจำกัดอะไรบ้าง

1. เมื่อเก็บจานชามจากโต๊ะและกำจัดเศษอาหารทิ้งแล้ว จัดแยกหมวดหมู่ภาชนะที่จะล้าง เช่น จานแบน ถ้วย แก้วน้ำ หรือแบ่งแยกตามความสกปรก และคราบปนเปื้อนมาก และคราบปนเปื้อนน้อย  

2. ลงมือล้างภาชนะต่าง ๆ ด้วยฟองน้ำ หรือแผ่นใยขัด ที่ผสมน้ำยาล้างจาน

3. ล้างภาชนะด้วยน้ำสะอาด เพื่อล้างสารทำความสะอาดและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ยังค้างอยู่ออกให้หมด

4. นำภาชนะที่ล้างทำความสะอาด มาหรือผึ่งไว้บนตะแกรงหรือที่คว่ำจาน บางบ้านอาจผึ่งทิ้งไว้ บางบ้านเมื่อแห้งอาจเก็บเข้าตู้เก็บจาน

          จะเห็นว่าการล้างจานชามด้วยวิธีแบบเดิม ๆ เป็นกรรมวิธีที่ผ่านน้ำอุณหภูมิห้อง และด้วยอุณหภูมิที่เย็นขนาดนั้นไม่อาจทำความสะอาดจานชามหรือภาชนะได้หมดจดจนถึงขนาดฆ่าเชื้อโรคได้ มิหนำซ้ำ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการวางภาชนะหรือผึ่งภาชนะไว้ในที่คว่ำจานนั้นจะไม่เกิดการปนเปื้อนซ้ำ ทั้งจากแมลงวัน แมลงสาบ หนู จิ้งจก หรือแม้แต่ฝุ่นละอองที่อาจเกาะติดได้จากขั้นตอนการผึ่งจาน 

ยิ่งไปกว่านั้น น้ำยาที่เราใช้ล้างจานทำหน้าที่แค่ล้างคราบอาหาร คราบมันที่เกาะอยู่บนพื้นผิวแต่น้ำยาล้างจานแต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรค ส่วนฟองน้ำล้างจานก็เป็นที่สะสมของเชื้อโรค ฟองน้ำล้างจานหรือใยขัดล้างจานเป็นที่หมักหมมของเชื้อแบคทีเรีย แม้มองด้วยตาเปล่าเราจะเห็นจานชามสะอาดวับ แต่หารู้ไม่ว่าบนพื้นผิวนั้นอาจยังมีเชื้อโรคบางอย่างตกค้างอยู่ได้

ล้างจาน

ถ้าไม่ใช้เครื่องอบจาน ใช้น้ำร้อนลวกแทนได้ไหม

แม้ว่าจะมีความคิดที่ว่าเครื่องอบจานนั้นไม่จำเป็น เพราะสามารถใช้น้ำเดือดลวกจานชามหรือภาชนะก็น่าจะทดแทนได้ แต่การจะฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะเมื่อเกิดโรคระบาดนั้น มีความซับซ้อนเกินที่คิด การฆ่าเชื้อจานชามหรือภาชนะด้วยน้ำร้อนต้องอยู่ที่อุณหภูมิ 82 -100 องศาเซลเซียส และแช่ความร้อนนั้นเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 วินาที หรือหากจะแช่จานชาม ภาชนะไว้ในน้ำที่ผสมน้ำปูนคลอรีนที่มีความเข้มข้น 50 ppm. ต้องร้อนที่อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 นาที จะเห็นว่าการใช้น้ำเดือดหรือน้ำร้อนจากการต้มน้ำธรรมดานั้น อุณหภูมิหรือความร้อนไม่คงที่เท่ากับการใช้เครื่องอบจาน

'เครื่องอบจานจากแสงยูวีจึงคิดค้นขึ้นเพื่อทำลายข้อจำกัดเดิมของการทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร'

เครื่องอบจานจากแสงยูวี (UV) หรือ รังสี Ultraviolet จึงถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาจากจุดนี้ โดยเครื่องอบจานด้วยความร้อน จัดเป็นสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ประดิษฐ์ขึ้นในการอำนวยความสะดวกให้คุณพ่อบ้านแม่บ้าน หรือแม้แต่ร้านค้า ร้านอาหารให้มีความสะดวกสบายในการทำความสะอาดภาชนะผ่านการอบและฆ่าเชื้อโรคบนภาชนะใส่อาหาร 

 เครื่องอบจานด้วยแสงยูวีเป็นแสงแบบเดียวกับแสงที่ดวงอาทิตย์ปล่อยมาออกมา ส่วนเครื่องอบจานที่ใช้ระบบแสงยูวีจะใช้รังสี UVC ในการฆ่าเชื้อโรคที่อาจหลงเหลือและตกค้างจากการล้างจานและผึ่งจาน แสงยูวีนี้จะทำให้เชื้อโรคที่ตกค้างอยู่ให้ตายได้ แต่หากบางคนจะบอกว่า เช่นนั้นก็นำไปผึ่งแดด ทว่าแสงยูวีที่ใช้กับเครื่องอบจานนั้นมีความเข้มข้นกว่าแสงแดด ดังนั้นการฆ่าเชื้อโรคจึงทำได้ดีกว่า และสามารถฆ่าเชื้อโรคได้แทบทุกชนิด

ข้อดีของเครื่องอบจาน

เครื่องอบจาน สะอาดหมดจดกว่า

          จากข้อจำกัดที่กล่าวมาด้านบนที่แม้จะมองด้วยตาเปล่าแล้วว่าสะอาด แต่ไม่อาจมั่นใจได้ว่าในกระบวนการผึ่งจาน หรือแม้แต่เก็บจานชามไว้ในตู้ก็ตาม อาจมีแมลงตัวเล็กเล็ดลอดไปทิ้งคราบความสกปรก เช่น แมลงสาบ หนู แม้แต่ฝุ่นละออง กลิ่นอับ หรือเชื้อราจากฟองน้ำล้างจานที่ไม่เคยโดนความร้อน กระทั่งนิ้วมือของเราเองที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรค การอบจานด้วยความร้อนจึงทำให้มั่นใจในความสะอาดว่าจะสะอาดหมดจดกว่า

เครื่องอบจาน ประหยัดเวลา

          ข้อดีอีกอย่างของเครื่องอบจานด้วยความร้อนคือหลังจากทำการอบฆ่าเชื้อแล้วสามารถเก็บจานชามภาชนะนั้นไว้ในเครื่องได้เลย ไม่ต้องหยิบหรือสัมผัสให้เปรอะเปื้อน ลดการทำงานซ้ำซ้อนจากขั้นตอนการล้างและเก็บภาชนะเข้าตู้

เครื่องอบจาน ป้องกันแมลงหรือสัตว์พาหะนำโรค

          เครื่องอบจานด้วยความร้อนมีประตูปิดมิดชิด ทำให้ภาชนะไม่เสี่ยงกับพวกแมลงตัวเล็ก มด มอด แมลงวัน หรือแม้แต่แมงสาบ หนู หรือสัตว์อื่นๆ ที่ออกมาไต่หรือเดินผ่านที่คว่ำจานหรือตู้เก็บจานทั่วๆ ไป รวมทั้งที่คว่ำจานธรรมดาหากเราเช็ดด้วยมือไม่แห้งพอ ความชื้นจะสมอยู่ในที่คว่ำหลังจากปิดฝา ความชื้นนั้นอาจเป็นแหล่งของเชื้อแบคทีเรียและราได้ เครื่องอบจาน และเครื่องอบจานด้วยความร้อนจึงปิดสนิทและไม่ทิ้งความชื้นไว้และป้องกันแมลงต่างๆ ได้อีกด้วย

เครื่องอบจาน ใช้งานง่าย

          การใช้งานเครื่องอบจานง่ายดายเพียงหลังจากล้างจานเสร็จแล้ว เราสามารถนำจานชาม ภาชนะนั้นนำเข้าเครื่องอบแห้งทันที เครื่องอบจาน และ เครื่องอบจานด้วยความร้อนจะทำการทำลายและฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV หรือโอโซน แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ และ มีทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีทั้งการติดตั้งที่ผนังหรือ ตั้งโต๊ะ ตั้งพื้น แล้วแต่การใช้งาน

          ดังนั้นหากมีกำลังพอการมีเครื่องอบจาน หรือ เครื่องอบจาด้วยความร้อนไว้ที่บ้าน เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคบนจานชามและภาชนะติดบ้านไว้ หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภัตตาคาร ร้านอาหาร ที่แม้ว่าการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องอบจาน หรือ เครื่องอบจานจะเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่เพิ่มเข้ามา แต่ขั้นตอนนี้จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจว่าภาชนะใส่อาหารจะสะอาดปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม

 

วิธีเลือกเครื่องอบจาน

          ปัจจัยเบื้องต้นในการเลือกเครื่องอบจาน และเครื่องอบจานนั้นประกอบไปด้วย 

  • จำนวนสมาชิกในครอบครัว ... ซึ่งจะมีความสัมพันธ์กับปริมาณจานชาม และยังสัมพันธ์กับการเลือกขนาดของเครื่องอบจาน โดยหากสมาชิกในครอบครัวมาก อาจมีการใช้งานจานชามมากในแต่ละมื้ออาหาร ก็ควรเลือกซื้อเครื่องอบจาน เครื่องอบจานขนาดใหญ่จะคุ้มค่ากว่า  
  • ฟังก์ชันและโปรแกรมการทำงาน ... เครื่องอบจาน เครื่องอบจานรุ่นใหม่จะมีความทันสมัยกว่า เช่น บางรุ่นหรือบางยี่ห้อมีฟังก์ชั่นประหยัดเวลา ประหยัดน้ำ ล้างได้จำนวนเยอะ หรือมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคบางอย่างที่สะอาดยิ่งขึ้น เช่น สามารถกำจัดแบคทีเรีย หรือไวรัสบางชนิด ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าคุณออกแบบความสะอาดของคุณไว้ที่ระดับใด หรือยอมรับได้ที่ระดับไหน 
  • ราคาเครื่องล้างจาน ... หากเลือกเครื่องล้างจานขนาดเล็กราคาจะย่อมเยากว่าเครื่องอบจาน เครื่องอบจานด้วยความร้อนขนาดใหญ่    
  • วัสดุภายในของเครื่องอบจาน ... เครื่องอบจาน และตะแกรงควรทำจากสแตนเลสแท้ 100% เพราะโครงสร้างของสแตนเลสนั้นจะปราศจากการพรุนเมื่อโดนน้ำหรือมีความชื้นจึงไม่เกิดการเกาะตัวของสนิม อีกทั้งยังทำให้เครื่องมีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน และยังสามารถทนต่อความเป็นกรดและด่างได้ดี 

          หากตัดสินใจจะหาซื้อเครื่องอบจานไว้ใช้ในบ้านสักชิ้น แล้วจะเลือก ก็อยากให้ลองพิจารณาจากตัวอย่างที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ที่ด้านล่างนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ในท้องตลาดให้เพื่อน ๆ ได้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้

เครื่องอบจานยี่ห้อไหนดี

1. เครื่องอบจาน Xiaomi 

          วินาทีไม่พูดถึง Xiaomi แบรนด์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ที่มาปฏิวัติวงการแก็ดเจ็ต (gadget) คงไม่ได้ ไม่เพียงแค่อุปกรณ์สุดล้ำ แต่ Xiaomi ยังลงมาเล่นกับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านอัจฉริยะ เรียกว่าลงมาลึกระดับห้องครัวกันเลยทีเดียว Xiaomi จำหน่ายเครื่องอบจาน (Xiaomi Viomi Sterilization Cabinet) มาเพื่อปราบเชื้อโรคบนภาชนะใส่อาหารในชื่อรุ่น Viomi เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 นี้เอง เครื่องอบจานฆ่าเชื้อโรค Viomi มีคุณสมบัติเด่นใน 3 ด้าน ทั้งอบแห้ง เป่าลมร้อน และการฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ได้มากถึง 99+% ด้วยแสง UV + โดยใช้ความยาวคลื่นแสง UV ที่ระดับ 253.7 nm 

          รูปลักษณ์ภายนอกของเครื่องอบจาน Xiaomi Viomi ดีไซน์การออกแบบนั้น Xiaomi ออกแบบมาได้อย่างหรูหรา เพื่อให้เข้าได้กับห้องครัวในทุกรูปแบบ และใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยม ไม่เพียงแค่ดีไซน์ทันสมัย ในด้านการใช้งานเครื่องอบจาน Xiaomi Viomi ด้วยขนาด 41 x 49.5 x 36.2 ซม. ที่มีความกะทัดรัด น้ำหนักเพียง 4.5 กิโลกรัม จึงเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง จะวางตั้งโต๊ะ จะตั้งไว้ข้างอุปกรณ์ล้างจานที่แห้งไม่อับชื้นและห่างไกลอันตรายจากกระแสไฟ หรือจะไว้มุมใดของห้องครัวก็ได้ แม้ขนาดกะทัดรัด และความจุที่ 55 ลิตร แต่สามารถจุภาชนะเพื่ออบฆ่าเชื้อได้จำนวนมาก เครื่องสามารถบรรจุถ้วยได้ 12 ใบ จาน 10 ใบ และตะเกียบ 20 คู่ หากบ้านไหนมีสมาชิกในบ้านประมาณ 5-6 คน รับรองได้ว่าเครื่องอบจานด้วยความร้อน Xiaomi Viomi เอาอยู่ 

          ด้านความสะดวกสบายนั้น เครื่องอบจาน Xiaomi Viomi ควบคุมด้วยสวิตช์หมุนเปิด-ปิด เครื่องใช้ระบบทำความสะอาด 2 ชั้น คือใช้แสงยูวีฆ่าเชื้อพร้อมกับการเป่าแห้งด้วยอุณหภูมิความร้อนสูง จึงมั่นใจได้ว่าสามารถฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียและสิ่งแปลกปลอมได้สิ้นซาก ส่วนชั้นวางจานภายในตัวเครื่องหยิบสะดวกมือ กระชับถอด-ใส่ง่าย มีถาดรองน้ำใต้เครื่องที่ดึงนำออกมาเทน้ำทิ้งได้ง่าย นอกจากนี้ เครื่องยังใช้ได้กับภาชนะเครื่องครัวได้แทบทุกประเภท ทั้ง พลาสติก PP ขวดนม ภาชนะไม้ สแตนเลส แก้ว กระเบื้อง ฯลฯ ด้วยความครบเครื่องของเครื่องอบจาน Xiaomi อบเป่าภาชนะจานชามช้อนได้แห้งจนสนิท จึงไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าเช็ดอีก ดังนั้น จคงมั่นใจได้ว่าจะไร้เชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนแน่นอน สำหรับราคาเครื่องอบจานฆ่าเชื้อโรค Viomi อยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท

เครื่องอบจาน Xiaomi Viomi

เครื่องอบจาน Xiaomi Viomi (ที่มาภาพ www.xiaomilovers.com)

2. เครื่องอบจาน Verasu 

          แต่หากคุณต้องการอุดหนุนเครื่องอบจานแบรนด์ไทยเอง จะเลือกเครื่องอบจาน ยี่ห้อไหนดีแน่นอนว่า ถ้าพูดถึงแบรนด์ไทยที่ยืนหนึ่งในอุปกรณ์ทำครัวและอาหาร ต้องนึกถึงวีรสุ (Verasu) แบรนด์เครื่องใช้ในครัวและอาหารสุขภาพไทยแท้ที่มีอายุกว่า 40 ปี

          วีรสุดีไซน์เครื่องอบจานพรัอมแสง UV ภายนอกได้ออกมาดูหรูหรามีระดับ และน่าใช้กับฐานรองแสตนเลสสีแชมเปญ ฝาปิดครอบสีดำใส ตัวเครื่องทำจากพลาสติกทนความร้อน เครื่องอบจานด้วยความร้อนวีรสุ ขนาด: 49.5 x 40.9 x 36.1 ซม. น้ำหนักเบา 6,400 กรัม ตัวเครื่องอบจานให้อุณหภูมิตั้งแต่ -5°C /+- 65°C ฆ่าเชื้อได้ 360 องศา คุณสามารถตั้งเวลาการทำงานได้สูงสุด 60 นาที ตัวเครื่องมีฟีเจอร์ปิดอัตโนมัติเมื่อครบเวลา คุณจึงวางมือและทำงานบ้านอื่นได้โดยไม่ต้องกังวล 

          ความจุของเครื่องรองรับภาชนะจานชามสำหรับสมาชิกในบ้านได้ถึง 6 คน และมีช่องใส่ช้อนส้อมในตัว เช่นเดียวกัน เครื่องอบจานวีรสุนี้มาพร้อมถาดรองรับน้ำที่ทิ้งจากการอบ อุปกรณ์ทุกส่วนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และยังประหยัดไฟอีกด้วย ไม่ว่าจะตั้งเครื่องอบจานวีรสุไว้บนโต๊ะทานข้าว โต๊ะทำครัว หรือยกเปลี่ยนที่วางสบายใจหายห่วงด้วยสายไฟยาว 1.25 เมตร ไม่แค่เพียงฆ่าเชื้อโรคธรรมดา วีรสุกล่าวถึงคุณสมบัติอันโดดเด่นที่เข้ากับยุคนี้ว่า เครื่องอบจาน รุ่นนี้สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสรวมทั้งเชื้อ COVID-19 ด้วยความร้อนสูงถึง +-65 องศาเซลเซียสพร้อมแสง UV สามารถฆ่าเชื้อได้ 360 องศา ภายในตัวเครื่องราคาของเครื่องอบจานวีรสุตั้งไว้ที่ราคา 4,490 บาท รวมประกันระยะเวลา 1 ปี

เครื่องอบจาน Verasu

เครื่องอบจาน Verasu (ที่มาภาพ www.verasu.com)

3. เครื่องอบจาน OSAMA รุ่น ODD-90A 

          เครื่องอบจานนนี้บอกต่อเพราะไม่เหมือนใคร โดยเครื่องอบจานรุ่นนี้ออกแบบมาให้ติดตั้งลอยอยู่บนเหนือศีรษะ ตัวตู้มีขนาด 90 x 32 x 40 ซม. เป็นเครื่องอบจานด้วยความร้อนที่อบด้วยระบบโอโซนที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้ทั้งแบคทีเรียและไวรัส ตัวตู้ทำจากสแตนเลสแท้ 100% จึงปลอดภัยหายห่วงกับปัญหาการเกิดสนิม ตัวเครื่องตั้งเวลาอบแห้งได้ตั้งแต่ 20-80 นาที และด้วยการออกแบบเป็นตู้ลอยเหนือศีรษะจึงประหยัดพื้นที่ ไม่เกินเนื้อที่ในครัว อาจติดตั้งไว้บนซิงค์ล้างจานเพื่อประหยัดเวลาในการใช้งาน   

 เครื่องอบจาน ทั้งสามแบรนด์ที่ผ่านมามีขนาดเล็กเหมาะสำหรับใช้ในบ้าน คอนโดมิเนียม หรือเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 4-5 คน แต่ที่จะแนะนำ เครื่องอบจาน เครื่องอบจานชิ้นถัดมาจะเป็นเครื่องอบจานด้วยความร้อนที่มีขนาดใหญ่ สามารถอบจานชาม ภาชนะในการรับประทานอาหารได้หลักร้อยใบ ซึ่งเครื่องอบจาน หรือเครื่องอบจานขนาดใหญ่นี้เหมาะกับร้านอาหาร ภัตตาคาร บริษัทหรือโรงงานที่อาจมีบริการอาหารให้พนักงานและห่วงเรื่องความปลอดภัยและการแพร่ระบาดของเชื้อโรค หรือหากที่บ้านมีการจัดเลี้ยงบ่อย ๆ หรือชอบมีงานสังสรรค์ เครื่องอบจานขนาดใหญ่นี้ก็อาจตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

 

เครื่องอบจาน Osama

เครื่องอบจาน OSAMA รุ่น ODD-90A (ที่มาภาพ www.osama.co.th)

4. เครื่องอบจาน TPM-380 

          เป็นเครื่องอบจาน ขนาดกว้าง 55 x ยาว (ลึก) 41 x สูง 163 cm. เหมาะสำหรับใช้เป็นที่อบจานชาม ช้อนซ้อม และภาชนะใส่อาหารที่ต้องการการใช้งานจำนวนมากในคราวเดียวกัน เช่น ในโรงเรียน โรงงาน บริษัทห้างร้าน หรือเวลามีงานเลี้ยงสังสรรค์ เพราะเครื่องอบจานตัวนี้สามารถอบภาชนะจานชามได้ครั้งละ 100 - 200 ใบ ด้วยความจุ 300 ลิตร เครื่องทำงานด้วยระบบอินฟาเรตและระบบโอโซน สามารถกำหนดเวลาการอบภาชนะได้ 1- 30 นาที ด้วยการใช้ไฟ 220 โวลต์  

          ภายนอก ตัวเครื่องออกแบบให้มีสีดำ ประตูเปิดปิดด้านหน้าใสมองเห็นวัสดุภายในชัดเจน หน้าจอแสดงการทำงานอยู่ด้านบนเครื่องอบจานยี่ห้อนี้โดดเด่นตรงที่มีชั้นวางอุปกรณ์จานชาม แก้วถึง 6 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงที่แตกต่างกันเพื่อความเหมาะสมกับภาชะแต่ละแบบ โดยช่องด้านบนมีความสูง 223 มม. สำหรับการอบฆ่าเชื้อพวกถ้วยแกง ถัดลงมาเป็นช่องที่มีความสูง 200 มม. สำหรับอบและฆ่าเชื้อแก้วทรงสูง ถัดลงมาเป็นช่องที่มีความสูง 261 มม. สำหรับถ้วยแกงขนาดกลาง ส่วนช่องสำหรับอบฆ่าเชื้อจานจะอยู่บริเวณล่างสุดที่มีความสูง 220 มม. ราคาสำหรับเครื่องอบจาน TPM - 380 ขนาดใหญ่ราคาประมาณ 38,000 บาท

เครื่องอบจาน TPM-380

          แม้ในอดีตการล้างจานแบบเดิมอาจมองว่าสะอาดหรือดีอยู่แล้ว แต่นั่นอาจไม่เพียงพอกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ไม่พอกับความรุนแรงของเชื้อโรคที่มีความสลับซับซ้อนและรุนแรงจนยากต่อการวินิจฉัย ดังนั้น เครื่องครัวที่ใช้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย จึงทำให้ทุกการดำรงชีวิตมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้คนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจานชาม ภาชนะใส่อาหารที่สัมผัสเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้โดยตรง การให้ความสำคัญกับขั้นตอนการทำความสะอาดภาชนะใส่อาหารจึงมีความสำคัญมากพอ ๆ กับความสะอาดในขั้นตอนของการทำอาหาร และสำคัญไม่แพ้รสชาติของอาหาร ดังนั้น เครื่องอบจาน เครื่องอบจานด้วยความร้อน จึงเป็นพระเอกและตัวช่วยที่ดี การมีเครื่องล้างจาน เครื่องอบจานไว้ใช้ในบ้าน ในร้านอาหาร หรือบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอาการ จึงมีความจำเป็นในยุคที่ความสะอาดปลอดภัยต้องมาก่อนสิ่งอื่นใด CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และลงทุนคอนโด ก็มองเห็นว่าเครื่องอบจานจะช่วยให้ปลอดจากเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมมากขึ้นทำให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเพราะ ‘อโรคยา ปรมาลาภา’ ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แล้วกลับมาติดตามความรู้และทริคการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโดดีดีกันใหม่นะครับ