logo

มอนสเตอร่า ( Monstera) หรือชื่อในประเทศไทยที่เรียกเจ้าต้นนี้ว่าพลูฉีกหรือพลูแฉก ต้นไม้เลี้ยงง่ายยอดฮิตที่คุณต้องมีติดบ้านสักต้นหนึ่ง มอนสเตอร่า เป็นพืชที่เติบโตในเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขา หมู่เกาะของทวีปอเมริกา เป็นต้นไม้เลื้อย เลื้อยตามพื้นดิน หรือไม้ที่เราต้องทำขึ้นเพื่อพยุงค้ำต้น Monstera จะยาวถึง 4 เมตร มีลักษณะของลำต้นเป็นข้อสั้น ใบเดี่ยวคล้ายรูปหัวใจ หรือรูปไข่ปลายใบเรียวแหลม เส้นกลางใบ 5 แฉก มีแฉกฉลุบนพื้นใบ เรียงสลับระนาบเดียวกัน ใบมีความหนาและมันเหมือนหนัง ผิวของใบเรียบ และมีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของพืชตระกูลนี้ มอนสเตอร่า ขยายพันธุ์ค่อนข้างง่าย และมีอายุยืนยาว ในประเทศไทยมีอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นมอนสเตอร่า 

มารู้จักต้นมอนสเตอร่า ( Monstera )

          ในช่วงยุคนี้ต้องบอกเลยว่าสายรักษ์โลก สายดูแลสุขภาพกำลังมาแรงแซงโค้งเลย ด้วยความที่คนเราเริ่มหันมาสนใจชีวิตความเป็นไป ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และโลกมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นปัจจัยที่มาจากภาวะโลกร้อนด้วย ทำให้ผู้คนในปัจจุบันเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันเช่นต้น มอนสเตอร่า และยิ่งตอนนี้เจ้าฝุ่นตัวร้ายอย่าง PM 2.5 ก็เริ่มรุกรานเข้ามาทำให้อากาศที่เราต้องสูดดมกันอยู่ทุกวันเป็นพิษมากขึ้น เลยมีหลายคน หลายเพจเริ่มทำคอนเท้นท์ความรู้ออกมาบอกถึงเหล่าต้นไม้ที่หลากหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติสามารถช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ ซึ่งเจ้าต้นไม้เหล่านั้นก็มีเจ้าต้น ต้นมอนสเตอร่า ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้รวมอยู่ด้วยในนั้นนั่นเอง

มอนสเตอร่า มียอดในการจัดซื้อจัดขายที่สูง เพราะมีความต้องการของผู้บริโภคมากเกินจำนวนของตลาด ด้วยความที่เป็นพืชที่มีลักษณะที่โดดเด่น ความนิยมของพืชชนิดนี้ Monstera ราคาค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับลักษณะของลำต้นและใบ แต่ก็จำหน่ายง่าย ด้วยความที่เจ้าต้นมอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ปลูกง่าย และต้องการการ เอาใจใส่ระดับปานกลาง แข็งแรง ทนโรคและแมลง มีอายุยาวนาน จนทำให้มีฉายาว่า ราชินีแห่งใบไม้

สายพันธุ์ของ 

มอนสเตอร่ามีกี่สายพันธุ์กันนะ

พืชตระกูลนี้นั้นมีความหลากหลายของสายพันธุ์ถึง 50 สายพันธุ์เลยทีเดียว สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ มอนสเตร่า เดลิซิโอซ่า ( Monstera Deliciosa ) สามารถพบได้แถบเขตร้อนของประเทศเม็กซิโก สาเหตุที่ได้รับความนิยมพราะสายพันธุ์นี้มีขนาดใบที่ใหญ่และสวยงาม เป็นพันธุ์ที่ลำต้นตั้งตรง ไม่เลื้อย จึงเรียกอีกอย่างว่ามอนไจแอนท์ เป็นที่ชื่นชอบของนักจัดสวน สามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ซึ่งจะขยายพันธุ์ได้ดีในฤดูฝน โดยการแตกใบใหม่ออกมากเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีแบบที่ใบเป็นด่างด้วย แต่ราคาสูงกว่า เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่หายาก ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แนะนำให้ผู้เลี้ยงที่อยากให้ใบของ Monstera เป็นใบด่างรอช่วงปลายปีเป็นฤดูที่ให้ผลและเมล็ดตามปกติ ใบด่างจะแตกต่างจากใบปกติมาก แล้วแต่ผู้เลี้ยงว่าจะชอบแบบไหน นอกจากใบด่างแล้วยังมีพันธุ์ที่ใบขาวทั้งใบสลับเรียงกับด่างอีกด้วย แต่จะหายากกว่าพันธุ์ที่มีใบด่าง และยังมีจำนวนจำกัด

ประโยชน์ของ มอนสเตอร่า มีอะไรบ้าง

          ปัจจุบันเราต้องเจอกับปริมาณฝุ่นละอองในอากาศมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะเจ้าฝุ่น PM 2.5 เจ้าพืชตระกูลนี้ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศช่วยจำกัดสาร ฟอกสารพิษ พวกฟอร์มาลดีไฮด์ หรือ CH20 เป็นก๊าซพิษไม่มีสีมักปนเปื้อนอยู่ในอากาศ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ จึงนิยมปลูก มอนสเตอร่า ไว้ในบ้าน เช่น ในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น สามารถนำ ต้นมอนสเตอร่า ไว้ใช้ประดับตกแต่งบ้าน อาคาร Monstera ช่วยให้ความสดชื่น ทำให้ห้องดูดีขึ้นอีกด้วย มอนสเตอร่า จำเป็นต้องอยู่ในบริเวณที่ร่มมีแสงแดดรำไรก็เพียงพอ นอกจากนี้ มอนสเตอร่า ยังนิยมนำมาจัดดอกไม้ ซุ้มดอกไม้ในงานพิธีต่างๆ หรือจะใช้ใบ Monstera เป็นอุปกรณ์ตกแต่งฉากหลังถ่ายรูปสินค้าให้สวยงามขึ้น

ประโยชน์ของมอนสเตอร่า ( Monstera )

ต้นมอนสเตอร่า ซื้อที่ไหน ราคาประมาณไหนถึงจะดี

           จากที่เราพูดเรื่องข้อมูลต่างๆ ของเจ้า มอนสเตอร่า กันไปแล้ว หลายๆ คนคงจะเริ่มสนใจเจ้าต้นนี้ไม่มากก็น้อยแล้วสินะ ต้องบอกเลยว่า ต้นมอนสเตอร่า Monstera พลูแฉก หรือพลูฉีกนั้นได้รับความนิยมมากอย่างที่เรารู้ๆ กัน การหาซื้อนั้นไม่ยากเกินกำลังแน่นอน เชื่อว่าร้านขายต้นไม้เกือบทุกร้านล้วนมี มอนสเตอร่า แน่ๆ โดยเจ้าต้นนี้มีราคาแสนจะถูก ซึ่งราคาของมันตกเฉลี่ยต้นเล็กอยู่ที่ 80-120 บาทเท่านั้น แต่หากเป็นต้นใหญ่หน่อยที่กำลังสวยได้ที่ก็มีมูลค่าถึง 7,000 บาทเลยนะ เรียกได้ว่าเราสามารถดูแลต้นไม้ต้นนี้อย่างดี เพื่อนำไปขายต่อสร้างกำไรให้ตัวเองได้ในเชิงธุรกิจเป็นงานเสริมก็ยังได้เลยล่ะนะ แล้วถ้าหากเราต้องการซื้อเป็นเมล็ดก็ตกอยู่ถุงละ 30-150 บาทตามสายพันธุ์ที่เราต้องการเลย

          แต่ถ้าหากเราไม่สะดวกที่จะออกไปข้างนอก หรือไม่สะดวกที่จะเดินทางออกไปซื้อ แต่ก็อยากซื้อเจ้าต้นสุดฮิปนี้มาดูแลล่ะจะต้องทำอย่างไร ตอบได้เลยว่าง่ายนิดเดียว โชคดีที่ยุคนี้เป็นยุคแห่งโลกโซเชียลมีเดีย หรือเรียกง่ายๆ ว่าโลกดิจิตอลออนไลน์ ถ้าคุณไม่สะดวกออกไปซื้อ เพียงแค่เปิดอินเตอร์เน็ตมา เข้ากูเกิ้ลพิมพ์ว่า ต้นมอนสเตอร่า Monstera ต้นพลูแฉก ต้นพลูฉีก แค่นี้ก็จะมีร้านค้าออนไลน์มากมายเด้งขึ้นมาให้คุณได้เลือกซื้อกันทั้งตัวต้นเลย หรือจะซื้อเป็นเมล็ดมาปลูกต้นมอนเตอร่าเองก็ยังได้นะ หลายคนพอพูดถึงว่าต้องซื้อของผ่านอินเตอร์เน็ตก็อาจมีกังวลบ้างว่าจะได้ของไหม ของแท้รึเปล่า เรามีทางเลือกให้คุณสามทางเลือก ทางเลือกแรกเราหาเว็บไซต์ที่ขายต้นไม้ ดูน่าเชื่อถือ มีรีวิวโดยเฉพาะเลย ทีนี้ก็จะได้สายพันธุ์ดีและมีคุณภาพ คลายกังวลคุณได้แน่นอน ทางเลือกต่อมาคือเข้ากลุ่มตามเพจเฟซบุ๊ค มันจะมีกลุ่มคนรักต้นไม้ กลุ่มซื้อขายต้นไม้ ก็จะได้ในราคาที่สามารถต่อรองกันได้หน่อย เผื่อมีปัญหาอะไรก็สามารถพูดคุยกันในกลุ่มได้เลย และทางเลือกสุดท้ายนั่นก็คือ แอปพลิเคชั่นช็อปปิ้งออนไลน์ เช่น ช็อปปี้ ลาซาด้า เนื่องจากเป็นแอปที่ได้มาตรฐาน ไม่โดนโกงแน่นอน

วิธีปลูกต้นมอนสเตอร่า

           จากที่บอกไปข้างบนถึงมูลค่าที่ว่าถ้าปลูกต้นมอนสเตอร่า ให้เติบใหญ่ สวย ดูดี สูงสักประมาณ 70 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย จะสามารถขายได้ในราคาถึง 7,000 บาทเลยทีเดียว ด้วยราคาที่น่าเอาไปลงในตลาดเพื่อค้าขายต่อๆ กันไปอย่างนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนต้องสนใจที่จะลงมือปลูกต้นมอนสเตอร่า ต้นนี้อย่างแน่นอน และยิ่งเป็นสายพันธุ์ดีๆ สวยๆ หายากด้วย เช่น สายพันธุ์พิเศษอย่าง ไจแอนท์ใบด่าง ซึ่งเจ้าต้นนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว เขียวเข้ม แต่สำหรับสายพันธุ์นี้จะมีสีขาวขึ้นแทรกขึ้นมาอย่างสวยงามด้วยนะ เพราะใช่ว่าจะมีแค่สีเดียว Monstera ยังมีสีขาวล้วน สีน้ำเงิน และสีม่วงด้วย แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็จะเป็นสีเขียว เขียวเข้มอย่างที่เราได้เห็นกันทั่วไป ก็จะมีขาวแทรกบ้างเป็นสายพันธุ์พิเศษ ซึ่งราคาเมล็ดพันธุ์ก็ไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้นเราจึงต้องเพาะพันธุ์เองเพื่อความคุ้มค่านั่นเอง แล้ววิธีเพาะพันธุ์ควรทำอย่างไรบ้างล่ะ

  วิธีแรก การเพาะเมล็ด ซึ่งวิธีนี้น่าจะง่ายสุด โดยเราต้องเตรียมอุปกรณ์ก่อน จะประกอบไปด้วย เมล็ดพันธุ์ กระถางหรือจะใช้ถาด หรือสามารถปลูกลงดินเลยก็ได้ ต่อมาสำคัญมากๆ คือขุยมะพร้าว หรือจะใช้กาบมะพร้าวก็ได้นะ แต่ต้องหั่น สับให้ละเอียดเหมือนเป็นปุ๋ยก่อน จากนั้นก็นำไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำ 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันเต็มนั่นเอง เพราะขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันรากเน่า โคนเน่า แถมช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับต้นไม้ของคุณด้วยนะ พอหลังจากเจ้าตัวขุย กาบมะพร้าวของเราได้ที่ ก็นำขึ้นมาจากน้ำ ใส่ลงกระถาง ถาด หรือดินที่เราขุดไว้ จากนั้นก็หยอดเมล็ดลงไปฝังกลบ สุดท้ายก็นำไปวางไว้ที่ร่มเงา อาจมีแดดสาดใส่ได้บางเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยเท่านั้นนะ ไม่งั้นต้นไม้ของคุณได้ตายก่อนถึงเวลางอกงามอย่างสวยงามแน่ ส่วนวิธีลดน้ำ สามารถรดเล็กน้อย เช้า-เย็น ได้ แต่ก็อย่าลืมตรวจเช็คความชื้นของดินด้วยล่ะ

 วิธีที่สอง การปักชำ ซึ่งวิธีนี้คุณอาจไม่ใช้ทำในการเพาะก็ได้ แต่เป็นวิธีแก้ทางตอนที่คุณซื้อมอสเตอร่ามาแล้วเกิดการเหี่ยวเฉา คุณก็สามารถนำไปแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อฟื้นฟูเจ้าต้นไม้ต้นนี้ จากนั้นก็จัดการตัดใบออกให้หมด ให้เหลือเพียงแค่ลำต้น กรีดรากประมาณ 1 นิ้ว เพื่อเร่งให้รากไว จากนั้นปักลงดิ้นลึก 1-2 นิ้วโดยประมาณ ซึ่งต้องหาไม้มามัดค้ำติดกันเพื่อป้องกันการขยับด้วยนะถึงจะได้ผลเร็ว ข้อควรระวังคือเนื่องจากไม่มีใบ อาจไม่ต้องการน้ำมากเท่าไหร่ ควรรดเพียงวันละครั้ง และไม่มากจนเกินไป

การปลูกมอนสเตอร่าในบ้าน

วิธีดูแลเลี้ยงดู มอนเสตอร่า

          สำหรับมือใหม่ การดูแลเจ้าต้นมอนสเตอร่า ให้ออกมาสวยงามนั้น อาจเป็นเรื่องยาก เราต้องเข้าใจนิสัยของพืชพันธุ์นี้ก็จะดูแล Monstera ได้ง่ายขึ้น เพราะ มอนสเตอร่า ไม่ชอบแดดแรงจัด และที่ชื้นมากๆ ควรเลือกกระถางให้เหมาะกับต้นมอนสเตอร่า ที่เราจะเลี้ยง แนะนำให้ใช้กระถางเซรามิก หรือกระถางดินเผา เป็นกระถางที่มีรูระบายน้ำจะดีมาก แบบไม่มีรูระบายน้ำก็สามารถใช้ได้ แต่ห้ามรดน้ำมากเกินไป ถ้าเลือกกระถางเล็กไปก็จะทำให้โตช้า เนื่องจากรากเดินไม่ดี นอกจากนี้ควรเก็บความชื้นและระบายน้ำได้ดี ควรใช้กาบมะพร้าวผสมกับดิน เพื่อรักษาและดูซับความชื้น การรดน้ำควรรดวันละ 2-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความชื้นในกระถาง ถ้ายังคงมีความชื้นอยู่ด้านล่างก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำ หรืออาจจะรดแค่ส่วนใบก็พอ ควรวาง Monstera ไว้ในที่แสงแดดรำไร เพราะถ้าโดนแดดจัดอาจจะทำให้ใบไหม้ได้ แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มหรือมุมอับเกินไป มอนสเตอร่า ก็จะไม่เจริญเติบโต เนื่องจากไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ การใส่ปุ๋ยอาจจะใช้แบบละลายช้า 13-13-13 หรือ 15-15-15 และเสริมปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ โดยการให้ปุ๋ยต้องดูจากกระถางและขนาดของต้นไม้ด้วย

ปัญหาที่มักเจอเมื่อปลูกต้นมอนสเตอร่า

          ไม่ว่าเราจะปลูกต้นอะไรก็ย่อมเจอปัญหาอยู่แล้ว เพราะต้นไม้แต่ละต้น แต่ละสายสายพันธุ์ล้วนมีความชื่นชอบหรือสไตล์ที่ต่างกันออกไป อย่าง มอนสเตอร่า นี่ก็จะเป็นสไตล์ชิคชิค ที่ปรับตัวเก่ง ปรับตัวได้ค่อนข้างไว ไม่ได้ต้องหมั่นรดน้ำทุกวัน เพียง 3-4 วันต่อหนึ่งครั้งก็เกินพอ ดูสิดูแลง่ายขนาดนี้ แต่มันก็มีปัญหาเฉพาะของมันที่เหล่านักปลูกที่ดูแลจะรู้กันดี นั่นก็คือ ใบเหลือง ใบไหม้ นั่นเอง

          ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนเลี้ยง มอนสเตอร่า แรกๆ จะพบเจอคือการที่ใบของต้นมีสีเหลืองจากขอบใบ จุดกลางใบ และจะเริ่มเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลจนถึงขั้นเป็นสีดำ แรกๆ อาจจะเห็นแค่ 1-2 ใบ แต่หากปล่อยไว้นานก็จะเป็นได้ทั้งต้น อาการที่ว่าสาเหตุอาจมาจากความชื้นในกระถางที่มีมากเกินไป แนะนำให้คุณใช้กาบมะพร้าวสับ หรือขุยมะพร้าวเป็นวัสดุในการช่วยปลูกต้นมอนสเตอร่า เพราะสามารถเก็บความชื้นได้ดี แต่อย่าดูเฉพาะผิวด้านหน้าว่ามีความชื้นหรือไม่ ควรจะดูวัสดุที่ปลูกต้นมอนสเตอร่า ด้านล่างด้วยว่ามีความชื้นมากแค่ไหน

          เบื้องต้นหากพบว่ากระถางมอนสเตอร่า มีความชื้นมากก็ลดการให้น้ำลงหรือเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ อีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยในการปลูก มอนสเตอร่า คือเกิดใบเหลือง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเหมือนโดนลวก บางใบมีอาการเหี่ยว เกิดจาก ต้นมอนสเตอร่า โดนแดดจัดมากเกินไป นั่นเรียกว่า ใบไหม้นั่นเอง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยเปลี่ยนที่วางกระถางใหม่ให้ได้รับแสงแดดที่น้อยลง ส่วนใบสีเหลืองเราสามารถตัดทิ้ง แล้วทาด้วยปูนแดง เพื่อกันการทำลายทางแผลจากเชื้อรา แต่ถ้า Monstera มีอาการใบเหลืองตามขอบและขยายตามใบมากขึ้น สาเหตุนี้เกิดจากการที่ได้รับแสงแดดน้อยเกินไป ทำให้ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ดังนั้นควรจะนำกระถางไปวางตั้งให้โดนแสงแดดอ่อนๆ วันละ 2-3 ชั่วโมง และอาจจะเพิ่มสารอาหารจากปุ๋ยทั้งทางใบและในกระถาง 

ปัญหาที่เจอในการปลูกมอนสเตอร่า

เคล็ดลับเลี้ยงดู มอนสเตอร่า ให้สวยงามและไม่ตาย

          ปลูกต้นไม้ทั้งทีเราก็อยากให้มันเติบโตงอกงามออกมาสมกับไม้พันธุ์ดีถูกไหมล่ะ แล้ววิธีให้ใบ มอนสเตอร่า เงางามนั้นทำได้อย่างไรล่ะ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเช็ดตามใบให้เงางามขึ้น เนื่องจาก มอนสเตอร่า มักเลี้ยงไว้โชว์ ตกแต่ง และฟอกอากาศ เราควรจะทำความสะอาดบริเวณใบด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดฝุ่นและคราบสกปรกออก

          และถ้าหากอยากปลูก มอนสเตอร่า ใบสวยๆ ประดับห้อง สิ่งสำคัญที่จะทำให้ปลูกเจ้าต้นไม้ชนิดนี้ให้ได้ใบสวยๆ คืออย่ารดน้ำมากจนเกินไป เพราะต้นไม้ที่ปลูกในบ้านจะคายน้ำได้น้อยกว่าต้นที่ปลูกอยู่นอกบ้าน รดน้ำมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และ Monstera ก็ควรได้รับแสงแดดที่พอดี เพื่อให้สังเคราะห์แสงได้ อาจจะนำออกไปวางรับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า ต้นมอนสเตอร่า จะได้แข็งแรง มีใบที่ใหญ่และสวยงาม นอกจากนี้ มอนสเตอร่า ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุในการปลูกอย่างเช่น กาบมะพร้าว ขุยมะพร้าวก็ได้ เพราะเป็นพืชที่ทนทานพอควร สามารถปลูกในดินได้ แถมยังโตง่าย แตกใบได้ดี

 สิ่งสำคัญในการปลูก มอนสเตอร่า ไม่ว่าจะมือใหม่หัดเลี้ยง หรือเลี้ยงอย่างชำนาญแล้ว ข้อสำคัญเลยคือการให้น้ำ และแสงแดด เมื่อเราเข้าใจจัดการกับนิสัยของเจ้า ต้นมอนสเตอร่าได้ การดูแลรักษาก็จะง่ายขึ้น ไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงคงไม่อยากทำให้ Monstera เกิดใบเหลือง รากไม่เดิน จนอาจจะตายได้ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียด และวิธีการดูแลรักษา มอนสเตอร่า ให้ครบถ้วนก่อนจะทำการเลี้ยง โดยอาจจะถามจากแหล่งที่ซื้อ หรือหาข้อมูลตามเว็บไซต์ต่างๆ 

วิธีเลือกต้นไม้สุดฮิปชนิดนี้ไปปลูก

  มอนสเตอร่า ไม้ประดับยอดฮิต ก่อนจะนำต้นไม้พันธุ์นี้เข้าบ้าน อาคาร ออฟฟิศ ก็ควรหาแหล่งซื้อที่มั่นใจได้ และก็ต้องเลือกต้นที่แข็งแรง ผู้เลี้ยง ต้นมอนสเตอร่า ควรใส่ใจเรื่องน้ำ และแสงแดดให้มากกว่าต้นอื่นๆ อาจจะลำบากในช่วงแรกๆ แต่สิ่งที่คุณจะได้รับคือความสุขอย่างแน่นอน เพราะเราได้ปลูก ได้ดูแลเองกับมือ แต่หากผู้เลี้ยงคนไหนอยากจะลองปลูก Monstera แบบเมล็ดพันธุ์ ก็อาจจะพอหาซื้อได้บ้าง ซึ่งก็ต้องหาแหล่งซื้อที่ไว้ใจได้ด้วยนะอย่างที่บอกไปในหัวข้อซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ต้นไม้สุดฮิปแอนด์ชิคที่ก็ไม่ได้เลี้ยงง่ายอย่างที่คิด

การปลูกมอนสเตอร่าในน้ำ

           พอบรรยายมามากมายก็เหมือนว่าเจ้า มอนสเตอร่า นี้ก็มีความโลกส่วนตัวอยู่สูงใช้ย่อยเหมือนกันนะ เพราะรดน้ำมากไป ก็ไม่ชอบ โดนแดดมากไปก็ไม่ชอบอีก ดูแลช่วงแรกๆ อาจจะรำคาญไปเสียหน่อย แต่ถ้าเลี้ยงดูไปมาอาจติดใจจนไม่อยากขายต่อทำธุรกิจก็ได้นะ แต่อย่างไรก็ตามเจ้า Monstera สุดชิคแอนด์ฮิปนี้ก็สามารถใส่แจกันปลูกในน้ำสวยๆ ได้ด้วยนะ แต่อาจต้องดูแลเพิ่มเป็นพิเศษมากกว่าอยู่ในดินหน่อย เพราะการปลูกในน้ำได้เพียงแค่ระยะสั้นเท่านั้น ควรเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้งเพื่อกันการที่รากจะเน่า และหากเห็นรากของเจ้าต้นนี้เริ่มยาวขึ้น ก็ต้องนำไปปลูกต่อในดินทันที ไม่งั้นได้เกิดการเฉาตายกันแน่นอน และการวางก็ต้องวางในที่ที่แดดส่องนิดหน่อยด้วยนะ ไม่งั้น ต้นมอนสเตอร่า อาจได้เฉาตายคาแจกันสวยๆ ของคุณแน่ ส่วนถ้าปลูกในดินก็อย่าลืมล่ะว่ารดน้ำแค่ 3-4 วันต่อครั้งเท่านั้นนะ แล้วเจ้าต้นนี้จะได้เติบโตอย่างสวยงามตามที่ต้องการและอยู่กับคุณไปอีกนานแน่นอน

          ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับมอนสเตอร่า ( Monstera) หนึ่งในต้นไม้ปลูกในคอนโด ในบ้าน ที่น่าสนใจ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังอยากศึกษาเกี่ยวกับต้นไม้เรายังมีบทความดี ๆ ในหมวดไลฟ์สไตล์คอนโดให้เพื่อนๆ ได้คอยติดตามอัพเดตกันเรื่อยที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราได้เลย