logo

 แต่งคอนโดขนาดเล็ก คือเรื่องแรกที่คุณต้องคิดถึงเมื่อคอนโดของคุณมีขนาดเล็ก เพื่อทำให้สามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่โดยที่ไม่ดูแคบมากจนเกินไป พร้อมทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งานเฟอร์นิเจอร์และการทำความสะอาด พร้อมทำให้บรรยากาศของห้องน่าอยู่ ไม่อึดอัด หรือดูทึบจนรู้สึกหดหู่ได้ ดังนั้นลองมาดู 8 ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กให้สวยตรงใจ พื้นที่น้อยก็กว้างได้ ไม่ใช่เรื่องยาก โดยคุณสามารถทำตามได้ดังนี้ 

8 ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กให้สวยตรงใจ

1. ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยสไตล์มินิมอล

           สำหรับการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตร.ม., 26 ตร.ม. และ 30 ตร.ม. สามารถใช้ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยสไตล์มินิมอลทั้งหมด เพราะไม่ว่าห้องจะมีขนาดเล็กแค่ไหน ความเป็นมินิมอลสามารถจัดให้ห้องดูโปร่งสบายตา ให้การอยู่อาศัยที่สบายใจ หายใจได้เต็มปอดแบบไม่รู้สึกอึดอัดแน่นอน การตกแต่งในสไตล์นี้จะมาในแบบ Less is More หรือน้อยแต่มาก แม้แต่การใช้สีสันยังใช้เพียงแค่โทนสีขาวกับสีดำ แต่ในช่วงหลังได้มีการเพิ่มเป็นโทนสีเทาที่กลายมาเป็นสีเด่นที่เริ่มได้รับความนิยมในกลุ่มมินิมอลมากขึ้น 

การแต่งห้องขนาดเล็กด้วยสไตล์มินิมอล

  การแต่งคอนโดขนาดเล็กในสไตล์นี้จะเน้นเฟอร์นิเจอร์คอนโด ที่ไม่มากและเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นสามารถวางกับพื้นได้ทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องมีโครงใดๆ มาเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น แม้กระทั่งเตียงนอนก็เป็นการนำฟูกที่นอนวางลงกับพื้นในมุมใดมุมหนึ่งของห้อง โดยจะเลือกมุมที่ติดกับหน้าต่าง เพื่อทำให้แสงสว่างส่องเข้าถึงได้ง่ายแล้วใช้เป็นชั้นวางของหรือตู้ต่างๆ ในการจัดส่วนห้อง อาจมีการปลูกต้นไม้กระถางเพิ่ม เพื่อทำให้สีเขียวช่วยสร้างความสดชื่นสบายตา เหมาะสำหรับคนที่อยู่คอนโดขนาดเล็กแบบสตูดิโอ

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยด้วยเตียงติดพื้น และต้นไม้

          ซึ่งการตกแต่งในลักษณะมินิมอลได้รับอิทธิพลมาจากความเป็นเซ็นของญี่ปุ่น ดังนั้นจึงเน้นเรื่องประโยชน์การใช้สอยที่มากกว่าความสวยงาม แต่เมื่อถูกจัดและตกแต่งให้เข้ากันแล้วกลับกลายเป็นสไตล์ที่โดดเด่นมาก ทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้สิ่งของต่างๆ รอบตัวมาเป็นการตกแต่งได้โดยไม่ต้องซื้อใหม่อีกด้วย เรียกได้ว่าภายในห้องคอนโดของคุณมีเพียงแค่ที่นอน, โต๊ะทำงาน, โต๊ะกินข้าว, โซฟา 1 ตัว และตกแต่งด้วยโคมไฟอีกเล็กน้อย คุณก็สามารถพร้อมอยู่ได้ทันที 

2. อบอุ่น เรียบง่าย สไตล์ญี่ปุ่น

 ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กสไตล์ญี่ปุ่นที่แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกับสไตล์มินิมอล แต่จะให้เอกลักษณ์ของความเป็นบ้านญี่ปุ่นที่ชัดเจนกว่า โดยเฉพาะการใช้โทนสีที่จะเลือกใช้โทนสีไม้อ่อน, โทนสีสไตล์เอิร์ธโทนแบบบางๆ เพื่อให้ได้ความอบอุ่น และโทนสีขาวนวล การตกแต่งห้องสไตล์นี้กำลังได้รับความนิยม เพราะคนญี่ปุ่นจะต้องอยู่กับบ้านที่มีลักษณะของ Tiny house หรือบ้านขนาดเล็กกันมาอยู่แล้ว จึงทำให้การตกแต่งเป็นไปอย่างมีระเบียบ 

การตกแต่งห้องขนาดเล็กสไตล์ญี่ปุ่น

          เพื่อทำให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่ ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้กับการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม., 26 ตรม. และ 30 ตรม. ของประเทศไทย โดยหัวใจหลักของการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น คือ การจัดพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างครบครันในหนึ่งเดียว โดยจะเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Built in ที่ฝังเข้าไปในภายในผนัง เพื่อเป็นพื้นที่ในการเก็บของและการตกแต่งต่างๆ ซึ่งการใช้ Built in จะไม่กินพื้นที่มาก จึงยังคงเหลือพื้นที่ไว้ใช้งานได้ดีและเปลี่ยนจากตู้เสื้อผ้ากับตู้ต่างๆ ให้กลายมาเป็นราวแขวนผ้าและช่องสำหรับเก็บของแทน ส่วนโต๊ะกินข้าวในสไตล์ญี่ปุ่นจะมาแบบโต๊ะขนาดเล็กที่พับเก็บได้ พร้อมการใช้ประตูบานเลื่อนแบบประตูไม้ที่ให้กลิ่นอายของการตกแต่งแบบญี่ปุ่นแท้และช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยจัดสัดส่วนของห้องนอนให้ถูกแยกออกเป็นพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างชัดเจน โดยที่ห้องจะดูไม่แคบจนเกินไปอีกด้วย

3. ทันสมัยด้วยสไตล์โมเดิร์น

การตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก สไตล์โมเดิร์น

          สำหรับไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะเฟอร์นิเจอร์ของสไตล์โมเดิร์นนั้นจะมาในรูปทรงเรขาคณิต โดยเฉพาะตู้, โต๊ะ, เก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะมาได้ทรงเหลี่ยม, กลม, โค้งมน และทรงรี รวมไปถึงรูปทรงแบบเรขาคณิตทั้งหมด จึงสามารถเข้าส่วนกับมุมห้องหรือจุดต่างๆ ของห้องได้ดี ทำให้การจัดพื้นที่มีความสะดวกมากขึ้น แม้แต่โคมไฟตั้งโต๊ะยังมาในรูปแบบของโมเดิร์นที่จะใช้เป็นเพียงโคมไฟแบบก้าน ไม่จำเป็นต้องใหญ่แต่ส่องแสงสว่างได้ดีและไม่กินพื้นที่บนโต๊ะทำงาน ดังนั้นการตกแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กด้วยสไตล์โมเดิร์นจะทำให้คุณง่ายต่อการตัดสินใจซื้อได้มากยิ่งขึ้น เพราะไม่ว่าจะมุมใดหรือส่วนใดภายในห้อง คุณก็สามารถจัดเฟอร์นิเจอร์ของโมเดิร์นเข้าไปใส่ได้ทั้งหมด ที่สำคัญคือเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้มีขายอย่างหลากหลาย หาซื้อได้ง่าย และราคาก็ถูกลง

ห้องนอนขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น

4. สะดวกขึ้นด้วยสไตล์มัลติฟังก์ชั่น

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเก้าอีเแบบพับได้

ภาพจากโครงการ Altitude Unicorn สาทร - ท่าพระ  

          อีกหนึ่งไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กที่คุณไม่ควรพลาด คือ การใช้สไตล์มัลติฟังก์ชั่นที่เลือกเฟอร์นิเจอร์ในแบบเดียวกัน มาเป็นตัวช่วยทำให้ห้องกว้างขึ้น เช่น การใช้เตียงพับที่สามารถเก็บขึ้น-ลงได้อย่างสะดวก เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่ปล่อยลงมาและถ้าต้องการใช้พื้นที่ก็เพียงแค่เก็บขึ้น โดยมีตู้เก็บเครื่องนอนไว้ด้านบนแบบครบครัน หรือการใช้ลิ้นชักและการใช้พื้นที่ใต้เตียงเพื่อเป็นโซนของการเก็บของที่ไม่จำเป็นต้องแยกส่วนไปเก็บไว้ที่อื่น รวมไปถึงการใช้ตู้ทรงสี่เหลี่ยมซ้อนกันไปตามรูปแบบผนังห้องและเมื่อต้องการแยกส่วนของตู้ เพื่อไปวางไว้ตรงส่วนอื่นก็สามารถทำได้อย่างสะดวก ถือว่าเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แต่งคอนโดขนาดเล็กที่แยกส่วนตัวเองได้และสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ห้องได้ตลอด จึงถูกเรียกว่าสไตล์มัลติฟังก์ชั่นที่คุณจะใช้งานทั้งพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องได้อย่างหลากหลาย พร้อมทำให้การอยู่อาศัยมีความกว้างขวางและสะดวกสบายมากขึ้น

เตียงพับได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย

ภาพจากโครงการ Altitude Unicorn สาทร - ท่าพระ 

5. แต่งเบาๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ชุดบิวท์อิน

         ถ้าคุณต้องการให้ห้องดูกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณควรเลือกไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยเฟอร์นิเจอร์ชุดบิวท์อิน เชื่อว่าคนที่กำลังแต่งห้องบางรายอาจรู้สึกสงสัยว่าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทั่วไปกับเฟอร์นิเจอร์ชุดบิวท์อินแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งคำตอบง่ายๆ คือ ถ้าคุณเลือกใช้การบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหมดด้วยการเรียกช่างฝีมือมาทำ ค่าใช้จ่ายจะพุ่งสูงมาก โดยจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยและเข้าพื้นที่กับคุณพอดี แต่ในยุคปัจจุบันผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เข้าใจถึงความต้องการของผู้ซื้อที่อาจจะไม่มีเวลาในการจ้างช่างมาทำบิวท์อินหรือไม่ต้องการเปลืองงบมากจนเกินไป จึงมีการจัดทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ชุดบิวท์อินออกมาเป็นเซ็ตเพื่อการแต่งคอนโดขนาดเล็กที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการ 

การใช้ Built in Furniture ช่วยตกแต่งห้องขนาดเล็ก

         การขายจะมีการระบุถึงความกว้าง, ความยาว, วิธีการติดตั้ง และลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถวัดพื้นที่ของตัวเองมาเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ได้ และเมื่อซื้อไปก็สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทันที หรือบางแห่งจะมีบริการติดตั้งให้ฟรี เฟอร์นิเจอร์ชุดบิวท์จะให้ความสวยที่ดูเรียบหรู น่าใช้งาน ทำให้ประหยัดพื้นที่และประหยัดงบประมาณมากขึ้นอีกด้วย โดยจะมีครบครันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ชุดบิวท์อินห้องครัว, ชุดบิวท์อินห้องรับแขก, ชุดบิวท์อินห้องนอน หรือชุดบิวท์อินชั้นต่างๆ ภายในห้อง เป็นต้น

บิวท์อินห้องครัว ช่วยประหยัดพื้นที่

6. แต่งคอนโดสไตล์ Duplex

          สำหรับการตกแต่งห้องสไตล์ Duplex เป็นไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กที่ช่วยจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมกับคนที่จำเป็นต้องอยู่ใจกลางเมือง โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานที่ต้องซื้อคอนโดเมืองขนาดเล็กไว้อยู่อาศัย เนื่องมาจากให้ความสะดวกต่อการเดินทาง แต่ก็ต้องยอมรับกับราคาที่สูงขึ้นและขนาดห้องที่เล็กลง ดังนั้น Duplex จึงเป็นหนึ่งในรูปแบบการตกแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมืองมากที่สุด เพราะจะเป็นการจัดโซนทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนไว้อย่างชัดเจน 

การตกแต่งห้องนอนขนาดเล็กแบบ Duplex

ขอบคุณภาพจาก nippon.com 

           โดยที่ทุกพื้นที่สามารถใช้ได้อย่างไม่รู้สึกอึดอัดเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่การแต่งคอนโดขนาดเล็กรูปแบบ Duplex จะต้องมีการปรับปรุงและการรีโนเวทคอนโดใหม่เกือบทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่แล้วจะสร้างเป็นแบบ 2 ชั้น เพื่อแบ่งพื้นที่ในการใช้งานให้ชัดเจนขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีห้องคอนโดทรงสูง แต่ถ้าเป็นห้องคอนโดทั่วไปที่มีเพดานไม่สูงมากก็สามารถทำเป็นชั้นลอย เพื่อจัดเป็นพื้นที่ห้องนอนหรือพื้นที่นั่งดูหนังสือ ทำงาน และจัดเป็นส่วนต่างๆ ที่คุณต้องการได้อย่างสะดวก จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์นี้ คือ คุณจะสามารถใช้งานทุกพื้นที่ภายในห้องได้สมบูรณ์แบบมากกว่าห้องคอนโดขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยสไตล์อื่น แต่จะเหมากับการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 26 ตรม.และ แต่งคอนโดขนาดเล็ก 30 ตรม.ขึ้นไป จะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบ ดูเด่นอย่างเป็นเอกลักษณ์ และทำให้ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันเหมือนดั่งอยู่บ้านเลยทีเดียว

7. แต่งสบายๆ สไตล์ Cozy Room

          ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็ก Cozy room คือ รูปแบบการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม., ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 26 ตรม. และแต่งคอนโดขนาดเล็ก 30 ตรม. แบบเรียบง่าย เบาสบาย ไม่จำเป็นต้องยึดติดสไตล์อะไรมากเกินไป เน้นแค่ความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซฟาตัวเล็กแบบตั้งพื้น, เบาะรองนั่งกับโต๊ะ 1 ตัวที่มุมห้อง หรือการใช้ชั้นวางของมาวางติดกับผนังและใส่ของทุกอย่างไว้ภายในแทนการใช้ตู้ ไปจนถึงการใช้ราวแขวนผ้าแทนการใช้ตู้เสื้อผ้า ส่วนเตียงอาจจะใช้เป็นแบบไม่มีโครงเตียงแต่เป็นฟูกวางกับพื้นและเน้นใช้โทนสีสว่างเป็นหลัก เพื่อทำให้ห้องมีความอบอุ่น เบาสบาย 

ห้องนอนขนาดเล็ก ตกแต่งสไตล์ Cozy Room

          นอกจากนี้ Cozy สไตล์ยังมาในรูปแบบของการนั่งพื้นมากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งคอนโดขนาดเล็กและใช้งานพื้นที่ภายในห้องคอนโดอาจจะเลือกใช้เป็นเพียงแค่พรมปูไว้ตรงส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน แล้ววางโต๊ะทำงานหรือโต๊ะกินข้าวไว้ เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการตกแต่งง่ายๆ สบายๆ ที่เหมาะกับกลุ่มนักศึกษาและคนทำงานที่ไม่ต้องการยุ่งยากในการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์และไม่ต้องการเปลืองงบ แต่ได้ห้องที่ดูกว้างขึ้นและตกแต่งออกมาได้ดูสะอาดตา

8. เพิ่มความกว้างด้วยสีเทา-ลายไม้

เพิ่มความกว้างของห้องด้วยสีเทา ลายไม้

          ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยโทนสีเทาและลายไม้ กลายมาเป็นสไตล์ผสมผสานแล้วลงตัวที่สุด ทั้งยังช่วยอำพรางทำให้ห้องดูสว่างมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณต้องการให้ห้องมีบรรยากาศอบอุ่น มีความคมชัดและแบ่งพื้นที่ได้อย่างชัดเจน เพียงคุณใช้ โทนสีไม้ทั้งแบบเข้มและอ่อนกับโทนสีเทาทั้งแบบเข้มและอ่อนเช่นเดียวกัน มาตัดสีกันในแต่ละห้อง รวมไปถึงสีของเฟอร์นิเจอร์ก็ควรใช้ในโทนเดียวกันทั้งหมด จะทำให้คุณได้ความคมชัดของพื้นที่ภายในห้องที่ถูกแบ่งออกแบบชัดเจน พร้อมทำให้คุณอยู่ได้แบบสบายตา ไม่รู้สึกอึดอัดหรืออับทึบ เปลี่ยนรูปแบบของห้องให้ดูเป็นสไตล์ Loft มากขึ้น พร้อมทำให้การตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม.ดูกว้างกว่าเดิมและมีความเก๋อย่างเป็นเอกลักษณ์ทันที โทนสีเทากับสีไม้นั้นถือว่าเป็นโทนสีสบายตา ให้ความรู้สึกที่เป็นสุขและให้ความหรูหราในแบบสไตล์ลอฟท์-โมเดิร์นอีกด้วย เพียงแค่คุณจัดวางพื้นที่ภายในห้องให้ดีการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กของคุณก็จะน่าอยู่อย่างแน่นอน

รวมเทคนิคการใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้าง

          เมื่อคุณได้เรียนรู้แล้วว่าการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กสามารถใช้วิธีการตกแต่งด้วยสไตล์ใดได้บ้าง เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้ คือ การตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม., ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 26 ตรม. และแต่งคอนโดขนาดเล็ก 30 ตรม. ด้วยการใช้เทคนิคของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบางประเภทที่จะเสริมให้ห้องดูกว้างมากขึ้นและให้ประโยชน์ต่อการใช้งาน คือ

1. การติดตั้งกระจก

การติดตั้งกระจกในห้องนอนสามารถช่วยให้ห้องดูกว้างได้

          สำหรับการติดตั้งกระจกนั้นถือว่าเป็นจุดสำคัญที่คนแต่งคอนโดขนาดเล็ก จะรู้กันดีว่าควรต้องมีกระจกไว้ภายในห้อง ถ้าห้องคุณตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม.ควรใช้กระจกแบบเต็มตัวหรือกระจกผนังภายในห้องนอน เพื่อเป็นการสะท้อนให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นห้องที่ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 26 ตรม.หรือ แต่งคอนโดขนาดเล็ก 30 ตรม. ขึ้นไป คุณไม่จำเป็นต้องใช้แบบติดผนังเต็มตัวทั้งหมด สามารถใช้เป็นแบบตั้งพื้นหรือติดกับประตูของตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน รวมไปถึงการใช้กระจกผนังแบบครึ่งตัว ก็จะช่วยทำให้เกิดการสะท้อนภาพที่พรางตาให้ห้องดูกว้างและโปร่งมากขึ้น ดังนั้นถ้าคุณต้องการให้ห้องของคุณดูกว้างขวางและหรูหราในสไตล์ Elegance คุณควรเลือกใช้กระจกเข้ามาติดตั้ง เพื่อการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กที่ดีเยี่ยมและการใช้งานที่เป็นประโยชน์ เพราะนอกจากจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณสำรวจบุคลิก, เสื้อผ้า และการแต่งกายของคุณได้อย่างครบถ้วนก่อนออกจากบ้านอีกด้วย

2. การใช้แสงไฟ

การใช้แสงไฟ ช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูกว้างขึ้นได้

        แสงไฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยแต่งคอนโดขนาดเล็กที่ทำให้ห้องดูกว้างและให้บรรยากาศที่น่าอยู่มากขึ้น ควรใช้แสงไฟโทนสีสว่าง เช่น สีขาวสว่างในโทนเย็นหรือสีเหลืองนวลสบายตาในโทนอบอุ่นที่จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น โดยเลือกใช้เป็นไฟหลุมที่จะให้ลำแสงของไฟนุ่มนวลหรือเลือกใช้เป็นโคมไฟที่ดูสวยงามและสามารถกระจายแสงในวงกว้างได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นแล้ว ยังทำให้บรรยากาศภายในห้องดูน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม

3. การใช้พื้นพรมและเบาะรองนั่ง

การใช้พรมปูพื้นตกแต่งห้องขนาดเล็ก

          อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น เป็นการแต่งคอนโดขนาดเล็กโดยไม่จำเป็นต้องง้อโซฟาตัวใหญ่หรือโต๊ะทำงานที่มีทั้งโต๊ะและเก้าอี้กินพื้นที่มากเกินไป คือ การใช้พื้นพรมและเบาะรองนั่งแทนการใช้เก้าอี้หรือโซฟาและตั้งโต๊ะขนาดเล็กที่สามารถพับเก็บได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะประหยัดพื้นที่ภายในห้องได้มากขึ้นและเป็นดีไซน์ที่มีความเก๋อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 22 ตรม.เป็นต้นไป

4. การใช้ฉากซีทรู

การใช้ประตูเลื่อน ช่วยประหยัดพื้นที่สำหรับห้องขนาดเล็ก

ขอบคุณภาพจาก dezeen

          การใช้ฉากแบบซีทรูหรือฉากโปร่งในการกั้นห้องนอน, กั้นห้องครัว, กั้นพื้นที่ทำงาน และกั้นในโซนส่วนตัวต่างๆ ของคุณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแต่งคอนโดขนาดเล็กที่น่าสนใจ เพราะฉากซีทรูคือฉากใสหรือฉากที่มีลวดลายแต่เป็นแบบลวดลายโปร่ง ไม่ทึบ จึงสามารถมองเห็นทะลุได้ทุกห้อง แต่ลวดลายนั้นจะทำขึ้นมาเป็นฉากที่กั้นเห็นโซนพื้นที่ของห้องได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ได้พื้นที่ในแบบที่คุณต้องการครบถ้วนและทำให้ห้องดูโปร่งมากกว่าการใช้ฉากแบบทึบเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว พร้อมให้การตกแต่งที่ดูเก๋ไก๋และเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญคือฉากซีทรูถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้งานสำหรับแต่งคอนโดขนาดเล็กโดยเฉพาะ

5. การใช้ประตูบานเลื่อน

การใช้ฉากกั้นช่วยตกแต่งห้องขนาดเล็ก

ขอบคุณภาพจาก dezeen 

          การใช้ประตูภายในห้องคอนโดขนาดเล็ก ควรเลือกใช้เป็นประตูแบบบานเลื่อนมากกว่าการเป็นประตูเปิด-ปิด เพราะประตูบานเลื่อนที่มีลักษณะการใช้งานแบบเลื่อนออกไปด้านข้างจะช่วยทำให้ตัวประตูไม่ต้องไปกระทบกับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ใกล้เคียง แต่ถ้าใช้แบบเปิด-ปิดจะต้องเว้นระยะของการเปิดและปิดประตูไว้มากพอสมควร ไม่เช่นนั้นก็มีโอกาสสูงที่ประตูจะไปกระแทกกับเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ได้ จึงถือว่าเป็นการกินพื้นที่โดยใช่เหตุ ดังนั้นประตูบานเลื่อนจึงกลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของการแต่งคอนโดขนาดเล็ก ที่สำคัญคือการติดตั้งไม่ยุ่งยากและไม่แพงอย่างที่คิด

6. ใช้ชั้นวางหนังสือปิดจุดด้อยของห้อง

ช้นวางหนังสือช่วยพลางจุดบอดของห้องขนาดเล็กได้

          ถ้าการแต่งคอนโดขนาดเล็กของคุณเกิดจุดด้อยที่เป็นมุมเสีย ทิ้งเปล่า เป็นผนังต่างระดับที่กลายเป็นการกินพื้นที่ภายในห้องไปโดยสิ้นเชิง ให้คุณนำชั้นวางหนังสือที่มีขนาดเท่ากับพื้นที่ต่างระดับนี้ไปวางไว้ จากนั้นให้คุณเก็บหนังสือและวางของตกแต่งได้ตามปกติ พร้อมกันนำโซฟาไปตั้งปิดได้อย่างเหมาะสม เพราะเมื่อนำชั้นวางหนังสือไปใส่ไว้ตรงผนังต่างระดับแล้ว คุณก็จะได้ผนังที่เรียบมากขึ้นและวางโซฟาที่อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าซอกเล็กๆ ได้อย่างเหมาะสมและในขณะเดียวกันการแต่งคอนโดขนาดเล็กในลักษณะนี้ยังประโยชน์ในการใช้งานร่วมด้วย

          ถ้าคุณต้องการไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น พร้อมให้สไตล์ที่ดูเรียบหรูและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้บรรยากาศที่น่าอยู่ คุณสามารถนำไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็กเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับห้องของคุณได้ตามความต้องการ CondoNewb ยังมีบทความเกี่ยวกับการตกแต่งคอนโด หลากหลายคอยอัพเดทให้เพื่อน ๆ อ่านอยู่เสมอ อย่าลืมติดตามทริกดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเรานะคะ