logo

          เพียงเริ่มเปิดให้บริการได้ไม่นาน สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สามยอด ก็ได้กลายเป็นสถานที่ Check IN ยอดนิยมแห่งยุคไปเสียแล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกกับ MRT สามยอด เรามาทำความรู้จักกับรถไฟฟ้ามหานครกันก่อน รถไฟฟ้ามหานคร เรียกกันติดปากว่า MRT หรือรถไฟใต้ดิน เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 2547 เส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของเมืองไทย คือโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หรือสายเฉลิมรัชมงคล ตลอดเส้นทางมีทั้งหมด 18 สถานี เริ่มจากสถานีหัวลำโพง ไปจดสุดปลายทางที่สถานีบางซื่อ โดยระหว่างเส้นทางจะมีทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS ที่สถานีสีลม สถานีสุขุมวิท และสถานีสวนจตุจักร มีทางเดินเชื่อมต่อกันโดยสะดวก ทำให้เปลี่ยนเส้นทางทางได้รวดเร็ว เปิดให้บริการตั้งแต่หกโมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน

        ต่อมามีการขยายเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทางด้านสถานีบางซื่อ ไปยังสถานีเตาปูน สถานีบางโพ ไปสุดเส้นทางที่สถานีท่าพระ และขยายเส้นทางด้านสถานีหัวลำโพงไปยังสถานีวัดมังกร สถานีสามยอด ลอดผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาจนไปสุดเส้นทางที่สถานีหลักสอง และไปเชื่อมเส้นทางกับสถานีท่าพระ ทำให้MRTสายสีน้ำเงินวิ่งวนเป็นวงกลม ผู้ใช้เส้นทางสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

          สถานี MRT ส่วนต่อขยายที่เปิดใช้งานเรียบร้อยแล้วในปัจจุบันนี้นั้น มี 4 สถานีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปชมความงามในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก สถานีที่ได้รับความนิยมก็คือ MRT วัดมังกร MRT สามยอด MRT สนามไชย MRT อิสรภาพ เนื่องจากมีใช้สถาปัตยกรรมทั้งของไทย จีน และยุโรป มาออกแบบตกแต่ง ประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่โดยรอบ จนกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่ใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยวชม แถมยังส่งผลให้ร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่โดยรอบสถานีมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

4 สถานีรถไฟฟ้าแห่งใหม่ ที่ใคร ๆ ต้องมา Check IN

          สถานีที่ได้รับความนิยมสถานีแรกที่อยู่ใกล้กับสถานี MRT หัวลำโพง คือสถานี MRT วัดมังกร อยู่ในย่านพลับพลาไชย ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีนผสมกับสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เพื่อให้กลมกลืนและเข้ากับย่านเยาวราชที่มีชุมชนชาวจีนอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก โดยเน้นเสาสีแดงที่มีลวดลายแบบจีนเป็นหลัก ทางเดินขึ้นบันไดหากมองขึ้นไปก็มีลวดลายคล้ายท้องมังกร ตกแต่งด้วยการใช้กระเบื้องสไตล์จีน เน้นความสดใสด้วยสีแดงสีแห่งโชคลาภของชาวจีน โดยมีสถานที่สำคัญใกล้ ๆ คือ ถนนเยาวราช และวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพร พร้อมกับเดินชมย่านไชน่า ทาวน์ ที่ถนนเยาวราช และตระเวนหาอาหารจีนที่อร่อยขึ้นชื่อทานกัน

          สถานี MRT สามยอด มีจุดขายอยู่ที่การตกแต่งสถานีด้วยสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส มองแวบแรกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปยังช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในอดีต การออกแบบนั้นเข้ากับย่านเจริญกรุงได้ดีอย่างลงตัวมากทีเดียว ภายในสถานี MRT สามยอด มีภาพประวัติศาสตร์ให้ชื่นชมและศึกษาหาความรู้ระหว่างรอการเดินทางได้อย่างสวยงามลงตัวและไม่น่าเบื่อ นอกจากนั้น MRT สามยอด ก็มีจุดถ่ายรูปน่ารัก ๆ หลายจุด เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนชอบถ่ายรูปสถานที่สำคัญบริเวณใกล้เคียงคือ สวนรมณีนาถ The Old Siam Plaza Mega Plaza บ้านหม้อ พาหุรัด วังบูรพา เป็นต้น

          สถานี MRT สนามไชย อยู่ถัดจากสถานี MRT สามยอด ตั้งอยู่บริเวณถนนสนามไชยกับถนนราชินี เป็นสถานีที่มีความสวยงามอลังการแบบไทย ๆ โดยจำลองให้สถานีเป็นเหมือนท้องพระโรงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ตกแต่งประตูบริเวณกำแพงมองดูแล้วเหมือนประตูจริง ๆ จนอาจทำให้เผลอเดินไปทางนั้นได้เลยเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นสถานีที่น่าทึ่งกับความตั้งใจและพิถีพิถันในการออกแบบจริง ๆ ได้เก็บภาพบันทึกความทรงจำดี ๆ ได้เลย สถานสำคัญใกล้เคียงก็คือ Museum Siam พระบรมมหาราชวัง วัดพระเชตุพน (วัดโพธิ์) กระทรวงกลาโหม สนามหลวง 

  สถานี MRT อิสรภาพ อยู่ช่วงซอยอิสรภาพ 23-34 สถานีนี้นับว่าเป็น MRT แห่งแรกของฝั่งธนบุรี เอกลักษณ์ของสถานีอิสรภาพก็คือรูปหงส์ที่ตกแต่งประดับไว้ที่เสาภายในบริเวณของสถานีนั่นเอง เชื่อว่าเป็นการเน้นเรื่องโชคลาภ นั่นก็เพราะหงส์เป็นสัตว์ในตำนาน เป็นสัตว์สิริมงคลให้โชคให้ลาภ แถมยังเป็นสัตว์แห่งความศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่ออีกเช่นกันด้วย และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือสถานี MRT อิสรภาพ มีวัดหงส์รัตนาราม ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงด้วยนั่นเอง สถานที่สำคัญใกล้เคียงได้แก่ วัดหงส์รัตนาราม และวัดราชสิทธาราม 

          จากสถานีรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สถานี ที่มีชื่อเสียงในด้านการนำสถาปัตยกรรมในแต่ละยุคสมัย มาประยุกต์ประกอบเข้ากับการการออกแบบ เพื่อให้มีความร่วมสมัยเข้ากันระหว่างประวัติศาสตร์และพื้นที่ในปัจจุบันได้อย่างลงตัว น่าทึ่ง และสวยงาม ใครที่ได้เดินทางมายัง 4 สถานีแห่งใหม่นี้ จึงมีแต่ความประทับใจไม่รู้ลืม สถานีรถไฟฟ้า MRT แห่งใหม่ทั้ง 4 สถานี ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว กลายเป็นสถานที่นัดพบ เป็นจุดเช็คอิน ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจจะมาเที่ยวมาเยือน จนสามารถสร้างมูลค่าให้กับพื้นที่โดยรอบและบริเวณใกล้เคียงได้อย่างดี 

รู้จักกับสถานี MRT สามยอด เที่ยวย้อนวันวาน ตะลุยย่านโก๋หลังวัง

          นอกจาก MRT 5 สถานี ที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบและเลือกใช้สถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว เหมาะกับพื้นที่ของแต่ละสถานีแล้ว เราจะมารีวิวแนะนำสถานี MRT สามยอด ที่อยู่ในย่านเจริญกรุง มานำเสนอเป็นพิเศษอย่างละเอียด เพราะสถานี MRT สามยอด มีความงดงาม โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมยุคสมัยรัชกาลที่ 6 ทำให้เข้ากันกับอาคารบ้านเรือนและบริเวณพื้นที่โดยรอบอย่างลงตัว MRT สามยอด เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีความลึกถึง 3 ชั้น เริ่มจากระดับถนน ชั้นออกบัตรโดยสาร ชั้นชานชาลาบน ที่เป็นเส้นทางไปทางด้านสถานีเตาปูน และชั้นชานชาลาล่างที่เป็นเส้นทางไปทางด้านสถานีหลักสอง สำหรับ MRT สามยอด ทางออกมีด้วยกัน 3 ทาง 

          สถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ทางออกมีด้วยกันทั้งหมด 3 ทาง คือ MRT สามยอด ทางออกที่ 1จะเป็นเส้นทางที่ออกไปแยกสามยอด ถนนมหาไชย สวนรมณีนาถ พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ ส่วน MRT สามยอด ทางออกที่ 2 จะเป็นเส้นทางไปซอยเจริญกรุง 5 ซอยเจริญกรุง 7 และ MRT สามยอด ทางออกที่ 3 นั้นจะเป็นเส้นทางออกไปถนนบูรพา ถนนอุณากรรณ The Old Siam Plaza และวัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรวิหาร 

สถานี MRT สามยอด ทางออกที่ 1 ออกแบบและตกแต่งด้วยการใช้สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 กับสถาปัตยกรรมของจีนและโปรตุเกส หรือเรียกอีกอย่างว่า ชิโน-โปรตุกีซ ประตูจะเป็นบานเฟี้ยมใช้สีเหลืออ่อน เขียวอ่อน และเขียวเข้ม ไล่โทนกันอย่างสวยงามสะดุดตา หรือย่านนี้ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นดินแดนโก๋หลังวังก็ได้เหมือนกัน เพราะในอีตนั้นย่านวังบูรพา ย่านสามยอดนี้เปรียบเหมือนย่านสยามสแควร์ในยุคปัจจุบัน เพราะเคยเป็นศูนย์กลางความทันสมัยต่าง ๆ นั่นเอง

          ย่านวังบูรพา สถานที่ Hang Out ของวัยรุ่นยุค 60 ที่มีทั้งโรงภาพยนตร์ ศูนย์การค้า ร้านอาหาร แม้จะมาถึงยุคปัจจุบัน ย่านวังบูรพาอาจเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม แต่ก็ยังคงความคึกคัก เพราะเป็นย่านค้าขาย รวมทั้งย่านสำเพ็ง สะพานเหล็ก บ้านหม้อ พาหุรัด และห้างสรรพสินค้า The Old Siam Plaza สถานี MRT สามยอด แห่งนี้จึงตกแต่งประดับประดาสถานีแบบอบอวลไปด้วยกลิ่นอายในยุคเก่ามีภาพถ่ายวันวานในอดีตสุดคลาสสิกให้ได้เดินชมรำลึกความหลังอย่างจุใจเลยทีเดียว

          สถานี MRT สามยอด ทางออกที่ 2 ทันทีที่ออกจากสถานี MRT สามยอด ก็จะมองเห็นโรงแรมบูรพา สามยอด สูงตระหง่านอยู่ตรงหน้าเลยสำหรับคอกาแฟที่อยากดื่มกาแฟ จะมีร้านบูรพาคอฟฟี่ร้านกาแฟเก่าแก่ที่เป็นทั้งร้านหนังสือและต่อเติมเป็นร้านกาแฟไปด้วยนั่นเอง หากเดินออกไปทางด้านขวามือจะมีร้านกาแฟ Gallery Drip Coffee ซึ่งใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงแรมคชา KAJA Bed Heritage Hostel โดยมีความเก๋ไก๋ตรงที่จะตกแต่งร้านด้วยภาพวาดศิลปินมีชื่อเสียงสลับหมุนเวียนกันตลอด บรรยากาศร้านเป็นตึกเก่าแก่ อารมณ์แบบโปร่งโล่งสบาย ๆ ชิล ๆ เพลิดเพลินไปกับกลิ่นหอมของกาแฟและการมองผู้คนเดินผ่านไปผ่านมาในย่านเมืองเก่า แถมยังมีเมนูหลากหลายให้เลือก สำหรับสถานี MRT สามยอด เรียกว่าเป็นย่าน Old Town เป็นย่านแห่งตึกรามบ้านช่องสวย ๆ ที่บริเวณโดยรอบจะมีอาคารเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 

          เดินถัดจากสถานี MRT สามยอดมาทางด้านถนนเจริญกรุงนิดเดียว ก็จะเห็นตึกแถวเก่า 2 ชั้น ตั้งอยู่ใกล้หัวมุมถนนด้านขวา ตรงนั้นก็คือร้านกาแฟสุดคลาสสิก ตำนานแห่งถนนเจริญกรุงชื่อว่าร้าน ออน ล็อก หยุ่น ที่เปิดให้บริการมาแล้วมากกว่า 80 ปี ปัจจุบันยังเปิดบริการตั้งแต่ตีห้าครึ่งจนถึงสี่โมงเย็น บรรยากาศภายในร้านย้อนยุคโบราณเติมเต็มความรู้สึกโหยหาบรรยากาศในอดีตได้เป็นอย่างดี นอกจากชา กาแฟโบราณแล้ว ยังมีบริการประเภทชุดอาหารเช้า ไข่ดาว หมูแฮม ขนมปัง และแซนวิชต่าง ๆ ร้าน ออน ล็อก หยุ่น จะมีทั้งคนวัยเก่าและหนุ่มสาวกลุ่มคนรุ่นใหม่แวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย 

          จากร้าน ออน ล็อก หยุ่น เดินไปทางด้านขวา MRT สามยอด อีกประมาณ 200 เมตร ก็จะกับเจอห้าง The Old Siam Plaza ที่เรียกว่าเป็นแลนด ์มาร์คของหนุ่มสาวในยุคก่อน ถ้าจะเทียบความนิยมก็คงประมาณห้างเซ็นทรัลในปัจจุบันนั่นเอง โดยสินค้าข้าวของที่นำมาขายในห้างส่วนใหญ่ก็จะเน้นแนววินเทจเข้ากับสถานที่และบรรยากาศโดยรวม มีทั้งแหล่งผ้าไหมชั้นดี มีสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ และก็ยังมีสินค้าเกษตรอีกมากมายให้เลือกช้อปกันในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ที่เป็นจุดเด่นของ The Old Siam Plaza ก็คือ ลานเฟื่องนคร อยู่บริเวณกลางห้างชั้น 1 จะเป็นลานอาหารและขายขนมไทยที่ขึ้นชื่อหลาย ๆ ร้านมารวมกัน โดยเฉพาะร้านคุณจิ๋มขนมไทย ที่มีลูกค้าขาประจำ ขาจร หมุนเวียนกันมาอุดหนุนอย่างเนืองแน่น ใครที่ชอบขนมไทยโบราณสามารถมาเลือกซื้อเลือกชิมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวทุเรียน เต้าส่วน ฟักทองแกงบวด บัวลอยเผือก ฯลฯ เปิดบริการตั้งแต่เก้าโมงเช้าจนถึงหนึ่งทุ่มทุกวัน

          สถานี MRT สามยอด ทางออกที่ 3 ทางออกด้านฝั่งถนนถนนบูรพา ถนนอุณากรรณ เรียกว่าเป็นเส้นทางหลักที่จะนำนักท่องเที่ยวเดินทางจากMRT สามยอดไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ย่านสะพานเหล็กเดิม เวิ้งนาครเกษม ไปถึง Mega Plaza กันเลย และก็ยังมีตลาดพาหุรัด ที่อยู่ห่างจากMRT สามยอด เพียง 500 เมตร เป็นถนนสายผ้า ขายอุปกรณ์ตัดเย็บ และเสื้อผ้าสำเร็จรูปนานาชาติ ทั้งชุดไทย ชุดจีน โดยเฉพาะชุดส่าหรีย่านพาหุรัดยังเป็นย่านชุมชนเล็ก ๆ ของชาวอินเดียที่นับถือศาสนาพราหมณ์-ฮินดูที่มาอยู่ในประเทศไทย และยังเป็นที่ตั้งของ วัดซิกข์แห่งแรกของไทยหรือ คุรุดวาราศีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์) ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2476 จนมีการเรียกขานย่านนี้ว่า ย่านลิตเติ้ลอินเดียด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น ยังมีห้าง China World และ ห้าง India Emporium ด้วย เดินเล่น แวะซื้อแวะชม ดูบรรยากาศ สีสัน เราก็จะได้เห็นวัฒนธรรมของผู้อยู่อาศัยในย่านนี้ไปด้วยเช่นกัน ทั้งร้านขายเครื่องบูชา ธูปเทียนถวายพระ ไหว้เจ้า ดอกไม้สีเหลืองสีแดงเต็มไปหมด แถมยังราคาไม่แพง

          จากย่านพาหุรัด เดินมาอีกฟากถนนก็จะถึงย่านสะพานเหล็ก ที่มี Mega Plaza ตึกที่มีสีสันตั้งอยู่ หลายคนมีจุดมุ่งหมายเดินทางมาที่นี่ เพราะเป็นแหล่งรวมของเล่น Gadget ต่าง ๆ ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ทั้งหุ่นยนต์ ตัวต่อเลโก้ รถบังคับ หรือเครื่องเล่นเกมนานาชนิด เรียกว่ามีครบทุกแบบทุกชนิดทุกรุ่นให้เลือก เป็นการยกร้านค้าย่านสะพานเหล็กมารวมไว้ที่นี่นั่นเอง เปิดให้บริการตั้งแต่เก้าโมงครึ่งจนถึงทุ่มครึ่งทุกวัน เลือกชมโมเดล ของสะสมของสาวกต่าง ๆ ทั้งสายโอตาคุ สายเกมเมอร์ และของเล่นมากมายแล้ว ฝั่งตรงข้าม Mega Plaza ก็ยังมี Always One ที่มีของเล่น ของสะสม ให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน แต่มีความพิเศษมากกว่าก็คือชั้นบนสุดของห้างจะมีเครื่องดนตรี อุปกรณ์ดนตรี ให้เลือกซื้อกันได้ เรียกว่ามาที่นี่อยากได้อะไรมาย่านนี้ย่านเดียวจบครบถ้วนเลย

มุมถ่ายรูป จุดเช็คอิน กินเที่ยว บริเวณใกล้เคียง สถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด

          นอกจากบริเวณใกล้ ๆ ทางออกของสถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด จะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจตามที่ได้แนะนำไปแล้ว บริเวณรอบ ๆ MRT สามยอด ยังมีอาคารย่านกรุงเก่าอย่างวังบูรพา สามยอด ตลอดจนตามแนวถนนมหาไชย ถนนเจริญกรุง ถนนบํารุงเมือง และถนนเฟื่องนคร ยังมีแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญต่าง ๆ และร้านอาหารอร่อยที่น่าสนใจอีกมากมาย

สวนมณีนาถ

ขอบคุณภาพจาก : www.dooasia.com

สวนรมณีนาถ

          เติมเต็มบรรยากาศแหล่งโอโซน ธรรมชาติกลางเมือง กับความสงบร่มเย็นของสวนสาธารณะ สวนรมณีนาถ อยู่ไม่ไกลจากสถานี MRT สามยอด แต่เดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นเรือนจำ ส่วนมากคนที่คุ้นเคยจะเรียกกันว่าคุกเก่า ในพื้นที่ของสวนสวนรมณีนาถก็ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้เราได้รำลึกกัน เช่น กำแพง ประตู ป้อมยาม หรือห้องขัง ทั้งหมดยังได้รับการดูแลอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้รำลึก ศึกษาเรียนรู้อดีต ทั้งเช้าและเย็นสวนรมณีนาถ จะเป็นที่พบปะ พักผ่อน ออกกำลังกาย ของผู้คนย่านนี้และนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนกันเข้ามา สวนรมณีนาถ อยู่ห่าง MRT สามยอด ประมาณ 350 เมตร

วัดสุทัศน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร 

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวง

เป็นวัดเก่าแก่ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างมาตั้งแต่ปี 2350 ตั้งอยู่บนถนนอุณากรรณ ในเขตพระนครชั้นใน อยู่ติดกับสวนรมณีนาถ มีสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นอยู่ด้านหน้าวัด คือเสาชิงช้า ที่นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาถ่ายรูปอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นเหมือนแลนด์มาร์คของกรุงเทพมหานครอีกแห่งหนึ่ง พระอุโบสถของวัดสุทัศน์นั้น ถือว่าเป็นพระอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดสุทัศน์สะอาด ร่มรื่น และร่มเย็น อยู่ห่างจากสถานี MRT สามยอด ประมาณ 200 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 นาที

พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์

ขอบคุณภาพจาก : www.soimilk.com

พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์

          อีกด้านของสวนรมณีนาถ ฝั่งที่ติดกับถนนสนามไชย จะเห็นอาคารทรงยุโรปสีเหลือง 3 หลัง ตั้งตระหง่านอยู่ เมื่อก่อนเคยเป็นคุกสำหรับกักขังนักโทษ ที่เรียกกันว่าเรือนจำกลางคลองเปรม หรือเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์มีไว้เพื่อจัดแสดงเรื่องราวต่าง ๆ ของเรือนจำ การลงทัณฑ์ ลงอาญา มีเครื่องไม้เครื่องมือเกี่ยวกับการลงโทษจัดแสดงอยู่ภายใน พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ อยู่ห่างจากสถานี MRT สามยอด ประมาณ 250 เมตร

ประตูผี

ขอบคุณภาพจาก : www.panasm.com

ย่านประตูผี

          ถ้าเราเดินต่อไปจากด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ไปตามถนนสนามไชย ก็จะถึงย่านประตูผี ย่านที่มีชื่อเสียงด้านสตรีทฟู้ด ที่เราจะพลาดไม่ได้กับร้านชื่อดังระดับมิชลินสตาร์ก็คือร้านเจ๊ไฝ รวมไปถึงร้านผัดไทยทิพย์สมัย ร้านลุงภาเจ้าเก่า และร้านอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าย่านประตูผี เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยไว้ครบทุกรสชาติเลยทีเดียว การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถเดินทางมาลงที่สถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ก็เดินเพลิน ๆ เพียงอึดใจเดียว ประมาณ 800 เมตร

ขอบคุณภาพจาก : วิกิพิเดีย

บ้านหม้อ หรือ ตลาดบ้านหม้อ

          อยู่ตรงข้ามคนละฝั่งถนนกับห้างสรรพสินค้า The Old Siam Plaza นั่นเอง ตลาดบ้านหม้อ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมร้านค้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเสียง เครื่องมือช่าง อะไหล่ต่าง ๆ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีให้เลือกซื้อเลือกหาได้ตั้งแต่ราคาหลักสิบ หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น ตลาดบ้านหม้อเปิดทุกวันตั้งแต่แปดโมงเช้าไปจนถึงหกโมงเย็น สามารถนั่ง MRT สามยอด มาเพื่อจับจ่ายซื้อของที่บ้านหม้อได้โดยสะดวก ลงจากสถานี MRT สามยอด เดินสบาย ๆ อีกประมาณ 850 เมตร

ห้างไนติงเกล-โอลิมปิค “คลังแห่งเครื่องกีฬา ราชาเครื่องดนตรี ราชินีเครื่องสำอาง” เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีอายุยาวนานที่สุดที่ยังเปิดให้บริการอยู่ในประเทศไทย เริ่มเปิดกิจการตั้งแต่ปี 2473 อายุเกือบ 100 ปีเข้าไปแล้ว ห้างไนติงเกลตั้งอยู่บริเวณแยกพาหุรัด ไม่ใกล้ไม่ไกลกับ The Old Siam Plaza อีกเช่นกัน หากคุณอยากชมบรรยากาศที่เคยเฟื่องฟูเป็นที่นิยมของวัยรุ่นยุคโก๋หลังวัง ก็ต้องลองมาเดิมชมห้างไนติงเกล ที่ปัจจุบันนี้ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ ห้างไนติงเกล อยู่ห่างสถานี MRT สามยอด ประมาณ 550 เมตร

ศาลาเฉลิมกรุง

ขอบคุณภาพจาก : www.salachalermkrung.com

ศาลาเฉลิมกรุง

มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า โรงมหรสพหลวง ศาลาเฉลิมกรุงเป็นสถานที่สำคัญบนถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เป็นย่านแหล่งรวมคนวงการบันเทิงในอดีต บริษัทผลิตหนัง สร้างภาพยนตร์ มักจะตั้งอยู่รวมกันที่ย่านนี้ โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุงเป็นโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สร้างขึ้นมาเมื่อปี 2476 ในสมัยรัชกาลที่ 7 ที่ตั้งใจสร้างขึ้นคู่กันกับสะพานพระพุทธยอดฟ้า เคยเป็นโรงภาพยนตร์ติดแอร์และทันสมัยที่สุดแห่งแรกในแถบเอเชียตะวันออก ศาลาเฉลิมกรุงอยู่ห่าง MRT สามยอด ประมาณ 350 เมตร 

สะพานพุทธ

ขอบคุณภาพจาก : วิกิพิเดีย

สะพานพุทธ

          มีชื่อเต็มว่า สะพานพระพุทธยอดฟ้า (สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์) สร้างขึ้นเมื่อปี 2472 เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) สะพานพุทธอยู่เลยวิทยาลัยเพาะช่างและโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เป็นโรงเรียนรัฐบาลแห่งแรกของประเทศไทยไปไม่ไกล อาคารของโรงเรียนสวนกุหลาบนั้นเป็นอาคารเรียนที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นสถาปัตยกรรมยุโรปแบบนีโอคลาสสิค ว่ากันว่าสะพานพุทธนั้นเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว สะพานพุทธอยู่ห่างจาก สถานี MRT สามยอด ประมาณ 1 กิโลเมตร

          สถานที่ท่องเที่ยว เช็คอิน ใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ยังมีอีกมากมาย ย่านสามยอด วังบูรพา พระนคร นี้ถือว่าเป็นย่านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง เป็นยุครุ่งเรืองในอดีตของกรุงเทพมหานคร ถนนต่าง ๆ ในย่านนี้ เชื่อมเข้าหากัน สามารถเดินเที่ยวได้เป็นวงกลม และยังมีย่านอื่น ๆ เช่น ย่านแหล่งโรงพิมพ์คนทำหนังสือ ย่านเฟื่องนคร ย่านสามแพร่ง หลังกระทรวง ฯลฯ ทุกย่านเชื่อมต่อกันไม่ไกล และมีตึกมีอาคารที่เป็นการก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมยุโรปและอื่นๆ ให้เดินชมความสวยงาม เดินถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิดเพลิน เสน่ห์ของย่านสามยอด วังบูรพา ใครได้มาแล้วจะต้องติดใจกันทุกคน ใครที่สนใจหลังจากได้อ่าน รีวิว MRT สามยอด สถานี retro สุดคูล พร้อมที่เที่ยวสุดปังแล้ว ก็เตรียมตัวเดินทางมายังสถานีรถไฟ MRT สามยอด กันเลย ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ