logo

          มาถึงเที่ยวหน้าหนาวกลับมาอีกครั้งกับฤดูกาลที่เพื่อน ๆ หลายคนรอคอยอย่างฤดูหนาว เพราะตอนนี้ในหลาย ๆ พื้นที่เริ่มมีลมหนาวให้ได้สัมผัสกันบ้างแล้วถึงแม้จะไม่ได้หนาวสุดขั้วหัวใจแต่ก็คงทำให้หลาย ๆ คนฟินกันไม่น้อยเพราะเป็นที่รู้กันดีว่าเมืองไทยนั้นอากาศร้อนถึงร้อนมากมาทั้งปีพออากาศเริ่มเย็นลงหน่อยก็ทำให้รู้สึกสุขใจอย่างประหลาด ลมหนาวมาทั้งทีเชื่อว่าเพื่อน ๆ คงกำลังแพลนทริปไปท้าลมหนาวกันอยู่แน่ ๆ แถมปลายปียังมีวันหยุดเยอะอีก ถ้าไม่ไปคงเสียดายมาก ๆ หากใครยังไม่รู้ว่าจะไปเช็คอินที่ไหน ต้องห้ามพลาดที่จะลิสต์ที่เที่ยวสำหรับปลายปี 2563 บทความนี้ รับรองเลยว่าจะมีแต่ที่เด็ด ๆ ให้ต้องร้องว้าวกันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือ ที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ CondoNewb ในส่วนเที่ยว กิน ช้อป เน้นไลฟ์สไตล์ได้รวบรวมไว้หมดแล้ว

. . . . . . . . . .

รวมที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือ และอีสานตอนบน

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่"

          เริ่มกันด้วยที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือยอดฮิตอย่างดอยอินทนนท์กันดีกว่า เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงอยากจะไปเที่ยวที่นี่สักครั้งในชีวิตเพราะดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย นับว่าเป็นแลนมาร์คที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงฤดูหนาวแล้วยิ่งทำให้บรรยากาศบนยอดดอยน่าไปสัมผัสมากขึ้นไปอีก ทั้งอากาศที่หนาวเย็น ทะเลหมอกที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ป่าไม้เขียวขจีคงทำให้เพื่อน ๆ ประทับใจได้ไม่รู้ลืม นอกจากนี้รอบ ๆ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังมีน้ำตกให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามพร้อมรับความสดชื่นจากสายน้ำ เช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร เป็นต้น รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ที่เพื่อน ๆ สามารถไปชมวิวทะเลหมอกยามเช้าได้อีกด้วย ก่อนกลับจากเที่ยวหน้าหนาวอย่าลืมแวะสักการะพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ รวมถึงไหว้พระที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารเพื่อความร่มเย็นในชีวิต หากใครสนใจก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้เพราะทางอุทยานมีบริการที่พักแก่นักท่องเที่ยวเช่นกัน รับรองว่าไปเที่ยวหน้าหนาวที่ดอยอินทนนท์ เพื่อน ๆ จะได้ทั้งความฟินและความสนุกกลับมาแน่นอน

น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ | ภาพจาก : thailandtourismdirectory.go.th 

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ | ภาพจาก : sites.google.com/site/xthichaysmud

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร | ภาพจาก : th.wikipedia.org/wiki/วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ภูลังกา จังหวัดพะเยา"

          ไปเที่ยวหน้าหนาวที่เมืองรองกันบ้างดีกว่า วนอุทยานภูลังกาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ป่าน้ำหยวนและป่าน้ำลาว และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยม สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900 - 1,720 เมตร แน่นอนว่าเมื่อขึ้นไปข้างบนแล้วสิ่งที่รอเพื่อน ๆ อยู่คือวิวที่สวยงาม และป่าไม้ธรรมชาติเขียวขจีอันอุดมสมบูรณ์ อักทั้งมีจุดชมวิวทะเลหมอกหลากหลายแห่งให้ชื่นชมความงดงามแห่งธรรมชาติ พลางดูพระอาทิตย์ขึ้นต้อนรับแสงแรกแห่งวัน พร้อมรับอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ยามเช้า โดยจุดชมวิวต่าง ๆ ภายในวนอุทยานภูลังกามีดังนี้ “ภูเทวดา” ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ที่นี่นอกจากจุดชมทะเลหมอกแล้วยังมีดอกไม้ป่าให้ขึ้นอยู่เรียงรายสวยงาม ที่ต่อมาที่ไม่ควรพลาดคือ “ดอยภูลังกา” ซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันเหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และที่สำคัญจากตรงนี้สามารถมองเห็นประเทศลาวได้ด้วย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเที่ยวบนภูลังกาสามารถนำเต็นท์และสิ่งของจำเป็นไปตั้งแคมป์ในพื้นที่ซึ่งทางวนอุทยานจัดไว้ให้ได้ หากใครคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวหน้าหนาวที่ไหนที่ภูลังกาแห่งนี้ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ได้

ภูลังกา จังหวัดพะเยา

ดอยภูลังกา | ภาพจาก : th.readme.me/p/22532

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ"

          หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้าง แต่ก็คงยังมีอีกหลายคนที่ไม่คุ้นชื่อกับเจ้าหินสามวาฬนี้ อาจเพราะเป็นสถานที่เที่ยวหน้าหนาวที่อยู่ในเมืองรองอย่างจังหวัดบึงกาฬ ไม่เหมือนกับที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือหรือที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เรามาทำความรู้จักกับเจ้าหินสามก้อนนี้กันดีกว่า หินสามวาฬแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ โดยลักษณะของหินนั้นจะเป็นหินขนาดใหญ่เรียงกัน 3 ก้อน เมื่อมองจากทางอากาศจะมีรูปร่างคล้ายปลาวาฬ 3 ตัวที่อยู่กันเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก จึงเป็นที่มาของชื่อหินสามวาฬนั่นเอง ส่วนอายุของหินก็ประมาณ 75 ล้านปีเลยทีเดียว จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามรวมถึงชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าตรู่ได้ อีกทั้งยังมองออกไปเห็นหาดทรายแม่น้ำโขงและภูเขาเมืองปากกระดิ่งของประเทศลาวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอันซีนไทยแลนด์ที่ควรค่าแก่การมาเที่ยวหน้าหนาวสักครั้ง

หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

หินสามวาฬ | ภาพจาก : fridayvacation.com 

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์"

          อุทยานแห่งชาติภูหินร้องกล้าตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด ได้แก่ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเลย และจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวหน้าหนาวอีกแห่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะความอัศจรรย์แห่งธรรมชาตินั้นแทรกซึมอยู่ทั่วทุกอณูของพื้นที่อุทยานแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น “ผาชูธง” ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชัน ถือเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์ในการมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่ภูหินร่องกล้านี้ รับรองเลยว่าจะเป็นอีกโมเม้นต์ประทับใจในการชมแสงสุดท้ายของวัน ต่อกันที่ “ธารพายุ” ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่เพื่อน ๆ สามารถมองเห็นภูเขาและทะเลหมอกที่สวยงาม อีกทั้งหากใครรู้สึกเหนื่อยยังมีสวนรัชมังคลาภิเษกไว้สำหรับพักกายพักใจด้วย “น้ำตกร่มเกล้า” และ “น้ำตกภราดร” ที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ใหญ่ให้ความสงบร่มเย็นให้ผู้มาเยือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติพร้อมความสดชื่นจากสายน้ำที่ไหลผ่านได้อย่างเต็มที่ นอกจากสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมี “พิพิธภัณฑ์การสู้รบ” ซึ่งใช้เป็นจุดบริการนักท่องเที่ยว ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการสู้รบในอดีต รวมถึงสิ่งของที่ใช้รบกันระหว่างฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายคอมมิวนิสต์ โดยมีทั้งแผนภูมิข้อมูล เอกสารเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ อาวุธต่าง ๆ มาจัดให้ชมกัน และยังมีจุดให้ความรู้เกี่ยวกับด้านธรรมชาติวิทยาภูหินร่องกล้าจัดแสดงอยู่ในที่แห่งนี้ด้วย และอาจปิดท้ายด้วย "จุดชมวิวภูแผงม้า" สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเที่ยวหน้าหนาวสัมผัสธรรมชาติพร้อมเรียนรู้ประวิติศาสตร์ ภูหินร่องกล้านี้ตอบโจทย์แน่นอน

ผาชูธง

ผาชูธง | ภาพจาก : www.park.dnp.go.th

จุดชมวิว ภูแผงม้า

จุดชมวิวภูแผงม้า | ภาพจาก : www.park.dnp.go.th 

ลานหินปุ่ม

ลานหินปุ่ม | ภาพจาก : www.park.dnp.go.th

โรงเรียนการเมืองการทหาร

จุดโรงเรียนการเมืองการทหารในอดีต | ภาพจาก : www.park.dnp.go.th 

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา"

          วังน้ำเขียวหรืออีกฉายาว่าสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิต เพราะนอกจากมีอากาศที่บริสุทธิ์อุดมไปด้วยโอโซนที่มากติดอันดับโลกแล้ว ที่นี้ยังมีสถานที่ซึ่งเหมาะกับการไปเที่ยวหน้าหนาวมากมายให้เราได้ไปชมกัน เริ่มกันที่ “ผาเก็บตะวัน” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ผาแห่งนี้มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม เหมาะแก่การมาถ่ายรูปเก็บภาพความงดงามของแสงอาทิตย์ยามเย็น รับรองเลยว่าจะเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจของทุกคนแน่นอน อีกทั้งที่ผาเก็บตะวันยังมีกิจกรรมปลูกป่ามะค่าโมงอีกด้วย เพื่อเพิ่มผืนป่าให้เขียวขจีตลอดไป หากใครชอบเที่ยวหน้าหนาวแนวส่องสัตว์ก็ต้องไม่พลาดที่นี่เลย “เขาแผงม้า” ที่เราสามารถชมฝูงกระทิงที่ออกมาหากินในช่วงเช้าและช่วงเย็นได้ ที่สำคัญยังมีสัตว์อื่น ๆ อีกหลากหลายประเภท เช่น เก้ง กวาง เป็นต้น ถัดมาที่สวนดอกไม้ Flora Park สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีดอกไม้นานาชนิดสีสันสดใสละลานตา โดยจะจัดสวนดอกไม้ตามฤดูกาล เช่น สวนกุหลาบ สวนดอกไม้เมืองหนาว อุโมงค์ต้นไม้ เป็นต้น รวมถึงมีหอชมวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา ให้ชมความงามของมวลหมู่ดอกไม้ในมุมกว้างด้วย รับรองว่าบรรยากาศดีสุด ๆ ทั้งลมหนาวที่พัดเอื่อย ๆ และดอกไม้แสนงดงามอันหอมหวน ไม่ผิดหวังแน่นอน หรือใครอยากไปหาน้องแกะกับน้องอัลปาก้าสุดน่ารักก็ไปได้ที่ Montana Farm Cotswolds ฟาร์มสไตล์ชนบทอังกฤษที่มีกิจกรรมมากมายให้ทำทั้งป้อนอาหารสัตว์ ขับรถ ATV ยิงธนู หรือจะไปฟาร์มแกะ A Cup of Love ก็ได้เช่นกัน แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นวังน้ำเขียวยังมีอีกหลายที่ให้เพื่อน ๆ ไปเที่ยวหน้าหนาวกัน

ผาเก็บตะวัน

ผาเก็บตะวัน | ภาพจาก : www.reviewthaitravel.com

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ร้านกาแฟและฟาร์มแกะ A Cup of Love วังน้ำเขียว | ภาพจาก : sites.google.com/site/koratnakhonratchasimafc 

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย"

          ไปเที่ยวหน้าหนาวกันต่อที่วนอุทยานภูชี้ฟ้าซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ไม่ว่าใครก็ตามที่มาเยือนเชียงรายจะต้องมาพิชิตภูชี้ฟ้านี้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามเกินคำบรรยาย ทั้งจากทะเลหมอกในยามกระทบแสงอาทิตย์แรกของวันและภูเขาที่สลับซับซ้อนกันเหมือนเกลียวคลื่น โดยภูชี้ฟ้าแห่งนี้สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางราว ๆ 1,200 - 1,628 เมตร จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี จึงมีนักท่องเที่ยวมากมายพากันมารับลมหนาวและเที่ยวหน้าหนาวกันที่นี่ นอกจากอากาศที่ดีแล้ว ยังมีจุดชมวิวทะเลหมอกอันขาวโพลนที่สามารถชื่นชมความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้ โดยจะมีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด ได้แก่ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอดภู ที่สำคัญภูชี้ฟ้าไม่ได้สวยแค่ตอนเช้าเท่านั้น แต่ความงดงามของที่นี่มีให้ชมได้ทั้งวัน เมื่อเพื่อน ๆ ขึ้นไปบนยอดภูในช่วงกลางวันหรือเย็นก็จะเย็นความเขียวขจีของป่าไม้ผืนหญ้า ทำให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติอย่างแท้จริง อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำบรรยากาศความหนาวพร้อมชมความงามของดอกชงโคป่าสีขาวที่บานสะพรั่งรอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยว หากใครสนใจมาเที่ยวหน้าหนาว ที่ภูชี้ฟ้าแห่งนี้ก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้เช่นกัน

 

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

ภูชี้ฟ้า | ภาพจาก : www.thairath.co.th

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ดอยตุง จังหวัดเชียงราย"

          ยังอยู่กันที่จังหวัดเชียงรายกันต่อ และอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวยอดฮิตของเชียงรายก็คือดอยตุงนั่นเอง ซึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนืออย่างดอยตุงก็มีจุดน่าเช็คอินไม่แพ้ที่อื่นเช่นกัน ไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง เริ่มกันที่ “พระตำหนักดอยตุง” หลายคนเมื่อพุดถึงดอยตุงคงนึกถึงที่นี่ขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ แน่ ๆ พระตำหนักดอยตุงแห่งนี้เป็นพำนักของสมเด็จย่า มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่เน้นความเรียบง่าย เมื่อยืนที่ระเบียงทางด้านหลังจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของดอยตุง และยังมีการปลูกดอกไม้รอบ ๆ พระตำหนักอีกด้วย ไม่ไกลกันมี “สวนแม่ฟ้าหลวง” หรือ “สวนดอยตุง” ซึ่งภายในสวนเป็นที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวสีสันสวยงาม มีพื้นที่กว่า 25 ไร่ มีงานประติมากรรมเด็กยืนต่อตัวอยู่กลางสวน อีกทั้งยังมีร้านกาแฟไว้ให้นั่งพักผ่อนและลิ้มชิมรสกาแฟสด ๆ จากดอยตุงเช่นกัน ใกล้กับสวนแม้ฟ้าหลวงยังมี “หอแห่งแรงบันดาลใจ” ที่จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวพระราชจริยวัตรของสมเด็จย่าและในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งถ่ายทอดเรื่องราวของราชสกุลมหิดล ส่วนใครชอบกิจกรรมตื่นเต้นท้าทายระว่างมาเที่ยวหน้าหนาวต้องไม่พลาด “Tree Top Walk” กิจกรรมสุดเสียว ที่ให้นักท่องเที่ยวเดินไปตามสะพานไม้แคบ ๆ ที่แกว่งไปมาบนความสูง 40 เมตร และความยาวสะพานประมาณ 300-400 เมตร จากจุดนี้เพื่อน ๆ จะมาสามารถเดินชมธรรมชาติอันงดงามของดอยตุงได้อย่างใกล้ชิด หากใครสนใจมาเที่ยวหน้าหนาวที่ดอยตุง ที่นี่ก็มีที่พักไว้ให้บริการด้วยเช่นกัน รับรองเลยว่าที่ดอยตุงแห่งนี้มีกิจกรรมให้ทำแบบไม่รู้เบื่อแน่นอน

ดอยตุง จังหวัดเชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง จังหวัดเชียงราย | ภาพจาก : sites.google.com/site/dxytungmaefahlwngccheiyngray 

Tree Top Walk

Tree Top Walk | ภาพจาก : www.chiangmainews.co.th 

. . . . . . . . . .

ที่เที่ยวหน้าหนาวแบบไม่ต้องหนาว

เที่ยวหน้าหนาวที่ "เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา"

          ใครว่าที่เที่ยวหน้าหนาวมีแต่ภาคเหนือ เพราะที่ภาคใต้บ้านเราก็มีสถานที่ไปเที่ยวหน้าหนาวเด็ด ๆ ไม่แพ้กัน ที่เสม็ดนางชีก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวต้องห้ามพลาดเลย เสม็ดนางชีตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา แม้ว่าจะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ไม่นาน แต่ด้วยความอลังการของธรรมชาติก็ทำให้เสม็ดนางชีมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ จากจุดชมวิวที่นี่เพื่อน ๆ จะมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวพังงาอันสวยงามแบบพาโนรามา พร้อมกับภูเขาน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อน และที่สำคัญไม่ว่าจะมาเวลาไหนที่เสม็ดนางชีก็ไม่เคยทำเราผิดหวัง เพราะว่าในช่วงเช้าเราอาจได้เห็นทะเลหมอกพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้น ตอนกลางคืนก็นอนดูดาวพลางฟังเสียงลมกล่อมให้หลับใหล ยามเย็นมานั่งชมพระอาทิตย์ตกดินก็สุดแสนจะโรแมนติกเกินคำบรรยาย อีกทั้งยังสามารถล่องเรือเที่ยวทะเลแหวกที่บริเวณเกาะนุ้ย รวมถึงเรียนรู้วิถีชีวิตพื้นบ้านของชาวประมงท้องถิ่นได้ด้วย หากใครเบื่อที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือแล้ว ลองพิจารณาเสม็ดนางชีไว้เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวหน้าหนาวปลายปี 2563 นี้ดูก็ไม่เลวเช่นกัน และที่สำคัญที่ด้านบนจุดชมวิวมีที่พักให้เลือกหลายประเภทมาก รับรองว่าต้องฟินกับความงามของธรรมชาติอย่างที่สุด

เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

ภาพจาก : www.thayu.go.th 

. . . . . . . . . .

รวมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ

เที่ยวหน้าหนาวที่ "ยอดเขาเทวดา จังหวัดสุพรรณบุรี"

          คราวนี้เราพาเพื่อน ๆ มายังที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ กันบ้าง เผื่อใครไม่อยากไปเที่ยวหน้าหนาวไกล ๆ ที่นี่ก็คือยอดเขาเทวดานั่นเอง “ยอดเขาเทวดา” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี แค่ฟังชื่อก็คงพอจินตนาการได้ว่าธรรมชาติที่โอบล้อมเขาแห่งนี้ ต้องสวยงามราวกับสรวงสรรค์เป็นแน่ ซึ่งก็จริงตามคำกล่าวข้างต้น เพราะนักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพของภูเขาและป่าไม้ที่สวยงาม รวมถึงสัมผัสความหนาวเย็นจากไอหมอกในตอนเช้าพลางชมพระอาทิตย์ขึ้น ขอบอกเลยว่าใครที่เป็นสายเดินป่าชมธรรมชาติต้องมาสักครั้ง เพราะที่นี่มีทั้งป่าไผ่ น้ำตก ไร่ข้าวโพด ข้าวไร่ ให้เพื่อน ๆ ได้ชื่นชมดื่มด่ำกับแมกไม้นานาพรรณตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติของทางอุทยาน ในยามค่ำคืนก็จะเห็นท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดาวเปล่งประกายระยิบระยับ เป็นของรางวัลให้แก่นักเดินทางทุกคนที่อาจจะเหนื่อยล้าจากการเดินทาง รับรองว่าเมื่อเพื่อน ๆ ได้เห็นภาพที่อยู่ตรงหน้าแล้ว จะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอน หากใครสนใจมาเที่ยวหน้าหนาว ที่นี่ก็มีลานสำหรับกางเต็นท์และห้องสุขาไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ที่สำคัญเที่ยวได้ทั้งปี แต่หากใครอยากชมทะเลหมอกสีขาวโพลนพร้อมลมหนาวเย็น ๆ กระทบผิวกาย ก็ต้องช่วงนี้แหละเหมาะที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ยอดเขาเทวดา

ภาพจาก : th.readme.me/p/19473

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี"

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี นั่นก็คือแก่งกระจานนั่นเอง ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และที่สำคัญใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ จึงทำให้แก่งกระจานยังคงอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวเสมอมา มาดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เริ่มกันที่ “เขื่อนแก่งกระจาน” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อน ๆ สามารถกางเต็นท์ริมเขื่อนเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติได้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมนั่งเรือเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของผืนป่าและผืนน้ำอันสวยงาม พลางชมพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น บอกเลยว่าช่างเป็นภาพที่ชวนฝันอย่างยิ่ง ต่อกันที่ “จุดชมวิวพะเนินทุ่ง” จากจุดนี้สามารถมาชมทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปีในยามเช้า รวมถึงมีจุดกางเต็นท์ที่ทางอุทยานจัดไว้ให้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสุด ๆ ใครอยากเห็นทะเลหมอกแต่ไม่อยากรอถึงหน้าหนาวก็มาที่นี่ได้เลย คราวนี้เรามายลโฉมสัตว์โลกน่ารักอย่างผีเสื้อกันบ้าง ที่แก่งกระจานจะมี “เทศกาลดูผีเสื้อ” ซึ่งจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปี แต่จุดไฮไลต์อยู่ที่แคมป์บ้านกร่างซึ่งเราจะได้เห็นมวลหมู่ผีเสื้อกว่า 200 สายพันธุ์ ที่ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะเหล่าผีเสื้อพร้อมสยายปีกโชว์สีสันและบินทักทายแขกผู้มาเยือนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ที่แก่งกระจานยังมีร้านอาหาร และคาเฟ่บรรยากาศดีอีกหลายแห่งให้เพื่อน ๆ ได้ไปฝากท้องและนั่งพักผ่อนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะไปเที่ยวหน้าหนาว หรือหน้าไหน ๆ ที่แก่งกระจานก็พร้อมต้อนรับทุกคนเสมอ 

เขื่อนแก่งกระจาน

เขื่อนแก่งกระจาน | ภาพจาก : woodychannel.com 

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง | ภาพจาก : th.wikipedia.org/wiki/ต้นไม้ที่จุดชมวิวพะเนินทุ่ง

อุทยานแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน | ภาพจาก : www.makalius.co.th

เทศกาลดูผีเสื้อ

เทศกาลดูผีเสื้อ | ภาพจาก : www.amazingthaitour.comundefined

. . . . . . . . . .

เที่ยวหน้าหนาวที่ "สะพานมอญ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี"

          มาต่อเที่ยวหน้าหนาวที่ “สะพานมอญ” หรือ “สะพานอุตตมานุสรณ์” ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของ สังขละบุรี และของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่แห่งนี้เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทย-มอญ และได้เรียนรู้วิถีชีวิตผู้คน พร้อมทั้งได้ชมธรรมชาติที่สวยงามท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายในฤดูหนาวนี้ ไปดูกันดีกว่าว่าที่สะพานมอญมีอะไรรอต้อนรับเพื่อน ๆ อยู่บ้าง เริ่มกันที่ “พิธีตักบาตรมอญ” ในทุก ๆ เช้าประมาณ 6.30 น. ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะรวมตัวกันรอใส่บาตรพระสงฆ์ เพื่อน ๆ จะได้เห็นการแต่งกายพื้นบ้านของชาวมอญ ชาวบ้านที่ออกมาพูดคุยกันด้วยสีหน้าเปี่ยมสุขที่ได้ต้อนรับวันใหม่ด้วยการทำบุญ ช่างเป็นภาพที่แสดงถึงความเรียบง่ายแห่งวิถีชีวิตแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ ต่อมาหากใครเป็นสายบุญต้องไม่พลาดไปสักการะ “พระเจดีย์พุทธคยา” ที่วัดวังก์วิเวการาม ซึ่งเป็นเจดีย์องค์ใหญ่สีเหลืองทองที่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านจึงต่างแวะเวียนมาสักการบูชาเพื่อขอพรและเพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิต อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการประกอบพิธีทางพุทธศาสนาในวันสำคัญและงานเทศกาล ซึ่งหากใครมาในช่วงเทศกาลหรืองานบุญ ก็จะได้เห็นวิถีพุทธแบบชาวมอญแท้ ๆ ที่หาไม่ได้ที่ไหนในประเทศไทยอีกแล้ว อิ่มบุญกันแล้วก็อย่าลืมเก็บภาพความประทับใจการเที่ยวหน้าหนาวครั้งนี้กับสะพานมอญกัน ด้วยความยาวของสะพานเราจะได้เห็นนักท่องเที่ยวมากมายที่ยืนโพสต์ท่าถ่ายรูปกับสะพานสายวัฒนธรรมแห่งนี้ บ้างก็ถ่ายกับเด็ก ๆ ชาวมอญ บ้างก็แต่งตัวด้วยชุดท้องถิ่นมาถ่ายรูปกัน นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้พุดคุยกับเด็ก ๆ แสนน่ารักที่คอยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่อันลุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมไทย - มอญ และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ แห่งนี้ก็คือ “วัดใต้น้ำ” หรือ “วัดวังก์วิเวการาม” เดิมที่กลายมาเป็น Unseen Thailand อีกหนึ่งแห่ง เพราะในช่วงเดือนกันยายน – มกราคม ซากโบราณสถานของวัดจะจมลงอยู่ใต้บาดาล มีเพียงบางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ ส่วนช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายนน้ำจะลดลงมาก นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินเข้าไปชมโบราณสถานอันล้ำค่าแห่งนี้ได้ เรียกได้ว่าที่เที่ยวหน้าหนาวสังขละบุรีนี้ได้รวบรวมความน่าตื่นตาตื่นใจไว้ครบในที่เดียว

เที่ยวหน้าหนาว สะพานมอญ

สะพานมอญ | ภาพจาก : kanchanaburi.mots.go.th 

พระเจดีย์พุทธคยา

พระเจดีย์พุทธคยา | ภาพจาก : travelblog.expedia.co.th 

วัดใต้น้ำ

วัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม | ภาพจาก : www.travelthaiblog.com  

. . . . . . . . . .

          เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้วหลายคนก็คงกำลังคิดว่าจะไปเที่ยวหน้าหนาวที่ไหนดี เพราะก็มีเที่ยวหน้าหนาวหลายแห่งที่น่าสนใจอยู่มาก โดยเฉพาะที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือที่มักจะอยู่ในตัวเลือกแรก ๆ เสมอ จนทำให้ใครต่อใครเมื่อถึงหน้าหนาวก็แห่กันไปเหนือ จนหลงลืมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ และที่เที่ยวหน้าหนาวในภาคใต้และภาคอีสานไป ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้นประเทศไทยอุดมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติในทุก ๆ ภาค เพียงแค่ลองเปิดใจกับที่เที่ยวหน้าหนาว ใหม่ ๆ และออกไปเที่ยวด้วยจิตใจที่เปิดกว้างพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาระหว่างเดินทาง เพียงแค่นี้การเดินทางท่องเที่ยวของเพื่อน ๆ ก็จะได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อม ๆ กัน สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะไปเที่ยวหน้าหนาวที่ไหน ๆ ก็แล้วแต่ เราควรช่วยกันอนุรักษ์และรักษาแหล่งท่องเที่ยวนั้นไว้ เพื่อให้คนในรุ่นต่อไปได้ชื่นชมความงามของประเทศไทยอีกนานเท่านาน