logo

 ประตูรั้วมีความสำคัญอย่างไร นอกเหนือจากการทำหน้าที่เสมือนเป็นปราการป้องกันการรุกรานจากบุคคลภายนอกแล้ว ยังมีเรื่องของการใช้งานรวมถึงรูปลักษณ์ความสวยงามของประตูเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แล้วเพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการเลือกประตูรั้วนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน เพราะมีวัสดุ และรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามการใช้งาน และลักษณะบ้าน ดังนั้นบทความนี้เราจะขอนำเสนอและแบ่งปันไอเดียสวย ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจ เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้ เมื่อต้องการติดตั้งประตูที่ได้ทั้งฟังก์ชั่นและความสวยให้กับบ้านของตัวเอง 

. . . . . . . . . .

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำประตูรั้วบ้านมีอะไรบ้าง ?

          ความแตกต่างระหว่างแนวรั้วกับรั้วบ้าน แนวรั้วมีหน้าที่แบ่งเขตแดนโดยการล้อมรอบตัวบ้านไว้ ส่วนประตูรั้วจะเป็นจุดเข้าสู่ที่อยู่อาศัยโดยมีแนวรั้วทำหน้าที่ล้อมรอบตัวอาณาเขตไว้อีก 1 ชั้น เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกภายในครอบครัว

          ความสำคัญของประตูรั้ว นอกจากป้องกันตัวบ้านแล้ว ปัจจุบันยังต้องตอบโจทย์ทางด้านความสวยงาม มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบรวมทั้งวัสดุที่ใช้ทำรั้วว่า มีคุณสมบัติความแข็งแรง ทนทานต่อแดด ฝน ความเป็นกรดด่างหรือไม่ อย่างไร ? รวมทั้งลวดลายที่เกิดขึ้นจริงหรือเลียนแบบ เรามาดูกันเถอะ ประตูรั้วที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาติดตั้งกันนั้นมีกี่รูปแบบ ข้อดี ข้อเสีย เป็นอย่างไร ? เพื่อผู้สนใจได้เห็นแนวทางสำหรับการเลือกได้มากขึ้น

1. เหล็ก  

วัสดุที่ใช้ทำประตูรั้วบ้าน

          ความที่เป็นวัสดุที่หาง่าย คนส่วนใหญ่ถึงนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังมีราคาถูกตลอดจนมีหลายเกรดให้เลือก ซึ่งมีความสัมพันธ์กับราคา เหล็กหนาราคาย่อมสูงกว่าเหล็กธรรมดา เช่น เหล็กแป๊บที่ผ่านกระบวนการชุบกัลป์วาไนซ์ แม้มีข้อดี ไม่ค่อยเป็นสนิม ทว่า ราคากลับสูงกว่าเหล็กธรรมดาหลายเท่า

 • ข้อดีของเหล็ก มีความแข็งแรง สามารถนำมาดัดหรือทำลวดลายได้หลากหลายตามแบบที่ทางร้านมี หรือลูกค้าสามารถกำหนดแบบเองได้
 • ข้อเสียของเหล็ก มีโอกาสเกิดสนิม และเมื่อมันเกิดขึ้น ต้องทาสีกันสนิมบ่อย ๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลือง

2. สเตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม  

สเตนเลสวัสดุที่ใช้ทำประตูรั้วบ้าน

          มีส่วนผสมของโครเมี่ยมน้อยกว่า 10.5 % และคาร์บอนน้อยกว่า 2 % ของน้ำหนัก ทำหน้าที่คล้ายฟิล์มโครเมี่ยมออกไซด์เคลือบบนพื้นผิว วัตถุประสงค์ เพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนในอากาศทำปฏิกิริยากับเหล็กอันทำให้เกิดสนิมขึ้นมาได้

 • ข้อดีของสเตนเลส ดูแลง่าย เพียงแค่ฉีดน้ำยาทำความสะอาด แล้วเช็ดออก ประตูรั้วจะกลับมามันวาวแลดูสวยงามเหมือนเดิม ในส่วนของรายละเอียดอื่น ๆ สเตนเลสได้เปรียบกว่าเหล็กในแง่ของการไม่เป็นสนิมอีกทั้งยังทนต่อการกัดกร่อน และมีน้ำหนักเบาถ้าเทียบกับวัสดุอื่น ๆ

3. อลูมิเนียม  

อลูมิเนียม วัสดุสำหรับประตูรั้วบ้าน

          สกัดจากแร่อลูมิน่าแล้วถึงนำมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ดังนั้น น้ำหนักจะเบา เหนียว ทนต่อการแตกหัก เป็นวัสดุที่สามารถนำความร้อนได้มากกว่าสเตนเลสและเหล็ก และที่สำคัญ เมื่อโดนแดดและฝนบ่อย ๆ จะไม่เป็นสนิม มาถึงในส่วนของราคา อลูมิเนียมมีราคาที่สูงกว่างานสเตนเลสและเหล็ก

 • ข้อดีงานอลูมิเนียม สามารถนำมาดัดและทำลวดลายได้หลากหลายทั้งสีที่เป็นลายไม้หรือจะเป็นสีเรียบ ๆ ก็ยังได้ ง่ายต่อการดูแลและใช้งาน เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกเบื่อ ก็สามารถพ่นสีใหม่ทับสีเก่าได้
 • ข้อเสียงานอลูมิเนียม อลูมิเนียมมีลักษณะทึบตัน ดังนั้น อาจจะไม่เหมาะกับบ้านหลังเล็กที่ต้องการความโปร่งของตัวบ้านเพื่อทำให้ดูกว้างขึ้น แต่ถ้าใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว ประตูรั้วที่ทำจากอลูมิเนียมค่อนข้างตอบโจทย์ความต้องการอยู่พอสมควร

 

4. อัลลอยด์  

ประตูรั้วบ้านแบบอัลลอยด์

          เกิดจากการผสมของโลหะ 2 ชนิดขึ้นไป ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป บางคนเรียกโลหะชนิดนี้ว่า เหล็กหล่อ หลายคนรู้จักกันในนามว่า เหล็กชุบ

 • ข้อดีของอัลลอยด์ ใครที่มีบ้านที่ดูหรูหรา สามารถเลือกใช้ประตูรั้วที่ทำจากอัลลอยด์ได้ เพราะมีลวดลายที่สวยงาม สามารถเปลี่ยนและทาสีใหม่ได้ตามต้องการ
 • ข้อเสียของอัลลอยด์ เมื่อประตูอัลลอยด์โดนแดดหรือกรดด่างอยู่บ่อย ๆ โอกาสที่จะเกิดสนิมมีค่อนข้างสูง ทางแก้นั่นก็คือ ต้องหมั่นทาสีบ่อย ๆ รวมถึง ความที่เป็นเหล็กผสม ดังนั้นถึงมีโอกาสที่จะแตกหักง่ายเพราะมีความเหนียวสู้ประตูที่ทำจากเหล็กไม่ได้ เพราะฉะนั้น เวลาทำเลือกติดตั้งประตูรั้วที่ทำจากวัสดุชนิดนี้ถึงต้องใช้ปริมาณที่ค่อนข้างมากส่งผลทำให้ประตูหนัก ไม่เหมาะสำหรับบ้านที่มีสมาชิกเป็นผู้สูงวัย

 

5. ไม้ 

ไม้คือวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำประตูรั้วบ้าน

          ควรเป็นไม้เนื้อแข็งจำพวก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้สัก หรือไม้สนญี่ปุ่น ไม้ประเภทดังกล่าวข้างต้น มีสารบางอย่างรวมถึงความแข็งที่ทำให้ปลวกไม่บุกเข้ามาทำลายประตูรั้วจนสร้างความเสียหายเกิดขึ้น

 • ข้อดีงานไม้ มีสีสันรวมถึงลวดลายบนพื้นผิวที่สวยงาม ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ และเมื่อใช้ไปนานวันเข้า เมื่อใดก็ตามที่พื้นผิวลายไม้เกิดอาการซีดขึ้นมา เราสามารถใช้กระดาษทรายขัดเพื่อโชว์พื้นผิวบนลายไม้อีกครั้งแล้วค่อยลงแชล็กหรือจะเปลี่ยนเป็นทาสีทับเลยก็ยังได้ ซึ่งสวยงามกว่างานไม้เทียมที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ข้อเสียงานไม้ ราคาสูงอีกทั้งลักษณะของไม้จริงมีการขยายและหดตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เราควรหมั่นดูแลประตูรั้วไม้ ไม่ว่าจะเป็นการเคลือบหรือทาสีย้อมไม้เป็นประจำหลังตรวจพบว่าสีเริ่มเปลี่ยนสภาพ เป็นต้น

5 รูปแบบประตูรั้วยอดนิยมที่ต้องติดตั้งไว้ที่บ้าน

1. ประตูม้วนแบบโรงจอดรถ

ประตูม้วนแบบโรงจอดรถ

          ลักษณะการใช้งาน เป็นการเลื่อนเก็บขึ้นไปข้างบน ภายหลังนำรถเข้าจอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยปกติประตูรั้วรูปแบบนี้ นิยมใช้กันที่ต่างประเทศ แต่ปัจจุบัน โดยเฉพาะตามบ้านโครงการหรู ๆ ที่ผู้อาศัยโดยส่วนใหญ่มักชอบความมิดชิดและเป็นส่วนตัว ซึ่งลักษณะการใช้งาน ประตูม้วนแบบโรงจอดรถสามารถเข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีรูปลักษณ์ที่ดูสวยงาม การใช้งาน เป็นการเลื่อนประตูขึ้นไปเก็บบนฝ้าเพดานทั้งผืนโดยใช้วิธีการลดจำนวนบานพับของประตูให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อการปิดที่ดูแนบสนิทและสวยงาม

 • ข้อดีของประตูม้วนแบบโรงจอดรถ ใช้พื้นที่น้อย มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงและส่วนตัว เจ้าของที่อาศัยที่มีรถหรูสวย ๆ ทว่า ไม่ต้องการให้ใครมาเห็นอีกทั้งยังมีงบเพียงพอ สามารถเลือกติดตั้งประตูม้วนแบบโรงจอดรถได้
 • ข้อเสียของประตูม้วนโรงจอดรถ ความสูงของฝ้าเพดานมีผลต่อการใช้ประตูม้วนรูปแบบนี้ ดังนั้นถึงไม่เหมาะกับรถที่ต้องการบรรทุกสัมภาระหรือสิ่งของไว้บนหลังคาเยอะ ๆ เพื่อความสะดวกของผู้อาศัย มักใช้งานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

 

2. ประตูรั้วบานเลื่อนสูงอลูมิเนียม

ประตูรั้วบานเลื่อนสูงอลูมิเนียม

         ทำมาจากอลูมิเนียม มีลักษณะเด่นคือ น้ำหนักเบา ไม่เกิดสนิมเวลาโดนฝนหรือแสงแดด มีความเหมาะสมและลงตัวเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้งานนอกบ้าน ซึ่งก่อนที่จะทำการติดตั้งประตูรั้วบ้านสวย ๆ จะมีการคำนวณน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับเลื่อนเข้าออก ทำให้ผู้อาศัยหมดความกังวลใจไปได้เลยว่า เมื่อมีการใช้งาน ประตูรั้วจะไม่มีอาการฝืดหรือหนัก อีกทั้ง หากได้ลองเลื่อนดูแล้วไม่มีอาการตกรางหรือล้อแตก นั่นถือว่าใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว 

 • ข้อดีของบานเลื่อนสูงอลูมิเนียม เป็นอีกหนึ่งแบบที่สามารถเลือกรูปแบบรวมถึงลักษณะความถี่ห่างของจำนวนซี่ได้ อีกทั้ง ใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ใช้มือเลื่อนหรือผลักไปด้านข้างเท่านั้น เราก็สามารถนำรถเข้าจอดได้ 
 • ข้อเสียของบานเลื่อนสูงอลูมิเนียม เป็นประตูรั้วบ้านสวย ๆ ที่ไม่เหมาะกับบ้านที่มีหน้าแคบ เหตุผลนั่นเป็นเพราะ จำเป็นต้องมีระยะในการเก็บประตู

          ในส่วนของบ้านหรือทาวน์โฮมที่มีหน้ากว้างมาก ๆ ประตูบานเลื่อนที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหามักจะเป็นบานเลื่อน 2 ตอน วิธีการคือ เพิ่มรางซ้อนกัน 2 เส้น ส่วนวิธีใช้ ฝั่งขวามือ ใช้เป็นที่จอดและเข้าออกของรถคันหลักที่มีการใช้งานอยู่บ่อย ๆ เวลาเปิดประตูจะได้เปิดเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นเพื่อให้รถคันดังกล่าวได้เคลื่อนตัวออกไป

          มาถึงประตูบานเลื่อนแบบโค้ง รูปแบบเป็นประตูรั้วบ้านสวย ๆ ที่รวมเอาประตูบานเฟี้ยมกับประตูบานเลื่อนเข้าไว้ด้วยกัน ค่อนข้างเป็นประตูที่ดูมีความลงตัวมากที่สุดในแง่ของการประหยัดพื้นที่ ส่วนข้อเสียของประตูรั้วบานเลื่อนสูงอลูมิเนียมนั่นก็คือ มีปริมาณจำนวนล้อที่ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับประตูบานเลื่อนปกติทั่ว ๆ ไป สิ่งที่เกิดขึ้น อาจมีปัญหาล้อฝืดหรือตกรางเวลาใช้งานได้ ทว่า ประตูรั้วบ้านประเภทนี้ทำงานด้วยระบบล้อและรางแบบลดแรงเสียดทางเป็นหลัก ผู้อาศัยสามารถเพิ่มหรือลดอัตรามอเตอร์ได้

3. ประตูรั้วบานเฟี้ยม

ประตูรั้วบานเฟี้ยม

          เป็นอีกประเภทที่ไม่ควรมองข้าม ในส่วนของรูปแบบนั้น เป็นการนำประตูบานเล็ก ๆ มาต่อกันด้วยบานพับ ผลคือ เวลาใช้งาน บานประตูก็จะซ้อนทับกันไปเรื่อย ๆ เพื่อเปิดทางให้มีการสัญจรเข้าออกได้กว้างขึ้น

 • ข้อดีของประตูบานเฟี้ยม คือค่อนข้างประหยัดพื้นที่เวลาใช้งาน เพราะเวลาเปิดประตู ทำให้ไม่ต้องเสียพื้นที่ในการใช้งานมากเสียเท่าไหร่
 • ข้อเสียของประตูรั้วบานฟี้ยม ด้วยลักษณะของการทำประตูบานเฟี้ยม รูปแบบบานเฟี้ยม มีการใช้บานพับที่ค่อนข้างมากและเมื่อเป็นเช่นนั้น นั่นหมายถึง ปริมาณกลอนที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วย ทั้งนี้เป็นไปเพื่อช่วยกันยึดประตูรั้วให้มีความมั่นคงและแลดูสวยงาม ทว่าปัญหาที่ตามมาคือ ความลำบากในการใช้งานโดยเฉพาะกับผู้สูงวัยที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ เวลาเปิดปิด อันอาจส่งผล ทำให้มีอาการปวดเอวได้

          สิ่งที่ต้องระวัง การติดตั้งประตูรั้วบานเฟี้ยม ไม่ควรซ้อนทับประตูให้มีหลาย ๆ ชั้น เพราะจะทำให้ประตูที่ถูกพับอยู่ด้านข้างตอนเปิดใช้งานมีความหนาจนเกินไป อันอาจส่งผลต่อการนำรถเข้าหรือออก เป็นต้น

 

4. ประตูรั้วบานยกด้วยระบบไฟฟ้า

ประตูรั้วบานยกด้วยระบบไฟฟ้า

ขอบคุณภาพจาก alnexthailand.com 

          เป็นประตูรั้วที่ค่อนข้างดูทันสมัย เพราะมีการผสานนวัตกรรมรูปแบบใหม่เชิงวิศวกรรมในเรื่องของความสะดวกสบายเข้าไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะในวันที่มีฝนตกหนัก ทำให้เราไม่ต้องเดินออกไปนอกบ้านเพื่อเปิดกันอีกต่อไป ขอเพียงแค่กดสวิตซ์ประตู ประตูรั้วบ้านสวย ๆ จะถูกยกขึ้นโดยอัตโนมัติ เราเรียกกลไกทางวิศวกรรมนี้ว่า Lift Gate เป็น การใช้ระบบไฟฟ้าเข้าช่วย ลักษณะเด่นของประตูรั้วบานยกด้วยระบบไฟฟ้า ด้วยความสูงของประตูกว่า 2.10 เมตร ทำให้ไม่ไปขัดขวางการนำรถเข้าจอดหรือออกนอกประตูรั้วได้

           วิธีการทำงานประตูรั้วบานยกด้วยระบบไฟฟ้า เป็นระบบที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่สำรองพลังงานในกรณีที่ไฟตกหรือไฟดับ ในขณะเดียวกัน ได้ support ผู้อาศัยด้วยการแยกชุดวงจรควบคุมความสูงจากพื้นถึง 60 ซม. ในกรณีที่เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันขึ้นมา

 

5. ประตูรั้วบานเปิด หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า “Swing Gate“

ประตูรั้วบ้านแบบบานเปิด

          เป็นอีก 1 ประตูรั้วบ้านสวย ๆ ที่สามารถใช้ร่วมกับประตูบานเลื่อนหรือประตูบานยก วัตถุประสงค์ มีไว้เพื่อถูกใช้เป็นประตูทางเข้าด้านข้างหรือจะนำมาติดตั้งตรงบริเวณหลังบ้านเพื่อใช้เป็นทางเข้าออกอีกทาง โดยไม่ต้องอาศัยทางเข้าหน้าบ้านอีก วัสดุที่ใช้ประตูรั้วบานเปิด มีความแข็งแรงทนทาน ทำจากอลูมิเนียมที่มาพร้อมระบบของบานพับและตัวล็อคแบบเฉพาะ ได้ทั้งความสวยงาม ปลอดภัยและดูแลรักษาง่ายตามมาอีกด้วย

          การใช้ทำงาน มีระบบการทำงานที่ค่อนข้างทันสมัย อุปกรณ์ประกอบไปด้วย มอเตอร์สำหรับบานเปิดปิด กล่องพร้อมรีโมทควบคุมการทำงาน เซ็นเซอร์ป้องกันการหนีบรวมถึงไฟแสดงสถานะการทำงาน อุปกรณ์ทั้งหมดดังกล่าวล้วนมีความสัมพันธ์กัน ขาดตัวใดตัวหนึ่งไปไม่ได้ เพียงแค่กดรีโมท ประตูจะเปิดจากตรงกลางแล้วค่อยแยกออกมาเป็น 2 ข้าง ทำให้เราสามารถนำรถเข้าจอดหรือเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก

 • ข้อเสียประตูรั้วแบบ Swing Gate เป็นประตูที่มีการใช้พื้นที่ ๆ มีความลึกพอที่จะทำให้บานเปิดออกได้ ดังนั้น ก่อนให้ช่างเข้าไปติดตั้งอาจจะต้องดูความเหมาะสมของพื้นที่ หากไม่สามารถทำได้ แนะนำให้ใช้รูปแบบอื่นที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน

ประตูรั้วการเตรียมพื้นที่ติดตั้ง ต้องทำอย่างไร ?

            รูปแบบประตูรั้วที่กล่าวไปแล้วข้างต้น คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังมองหารูปแบบที่สวยและใช้งานได้ดี มาถึงขั้นตอนการเตรียมพื้นที่เพื่อติดตั้งประตูรั้วอย่างไรให้รอด มีคำตอบดังนี้

 1. ให้เดินเมนไฟขนาดสาย 2 x 2.5 vct รอไว้ตรงบริเวณที่จะติดตั้งประตูรั้วบ้าน
 2. ในกรณีที่เป็นการติดตั้งรั้วบ้านหลังใหม่ แนะนำให้วางท่อข้ามพื้นถนนระหว่างเสาประตูทั้ง 2 ฝั่งไว้ ในส่วนของวัตถุประสงค์เป็นไปเพื่อ ร้อยสายตัวเซ็นเซอร์กันหนีบ
 3. หางปลาด้านล่างของประตู แนะนำว่า ควรทำเผื่อไว้ ความยาวแนะนำควรอยู่ที่ระยะอย่างน้อย 30 ซม .
 4. ควรมีช่องว่างให้กับเสากันล้มอย่างน้อย 7 ซม . ไม่แนะนำให้ตั้งอยู่ชิดประตูจนเกินไป
 5. ควรทำกระดูกงูที่ประตูให้สูงขึ้นมาในกรณีฝนตกหนักจนน้ำท่วมพื้น วัตถุประสงค์ สามารถยกมอเตอร์ขึ้นที่สูงได้
 6. บ้านบางหลังมีขนาดพื้นที่ ๆ อาจจะดูไม่เหมาะสม เมื่อใดก็ตามที่ต้องการติดตั้งประตูรั้วขึ้นมา เรามีทางออก ให้แก้ไขโดยการทำเสา คาน เหนือซุ้มประตูหน้าบานขึ้นมาเพื่อใช้วางระบบรวมทั้งกล่องมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่ด้านบนได้ ทว่า ในข้อดีก็ต้องย่อมมีข้อเสียตามมานั่นก็คือ ทำให้ถูกจำกัดความสูงไปบ้าง แต่วางใจได้ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลต่อพื้นที่ใช้สอยตรงบริเวณด้านล่าง

         มาถึงการคำนวณขนาดมอเตอร์ประตูรั้วไฟฟ้าเพื่อเอาไว้เป็นแนวทางก่อนคุยกับช่างที่จะเข้ามาติดตั้งตรงหน้างานได้ โดยปกติแล้ว ตัวมอเตอร์มีขายตามท้องตลาดที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่ว ๆ ไป ในส่วนของการพิจารณา ให้เลือกจากการรับน้ำหนัก ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยประตูรั้วเป็นตัวกำหนดว่า ต้องเลือกขนาดไหนถึงจะเหมาะสมและใช้งานได้ ในเรื่องของน้ำหนัก มีตั้งแต่ 400 , 600 , 800 , 1,000 , 1,200 , 1,500 และ 2,000 กิโลกรัม

 

วิธีคำนวณคร่าว ๆ ก่อนติดตั้งประตูรั้ว

           อันดับแรกความยาวของประตูรั้วส่วนที่เลื่อน ( เมตร ) x น้ำหนักประตูรั้ว ( กิโลกรัม ) เท่ากับขนาดมอเตอร์ที่ใช้โดยมีหน่วยเป็นกิโลกรัม

น้ำหนักประตูรั้วที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน

 • อัลลอยด์ น้ำหนัก 225 กิโลกรัม ใช้ความสูงประตูที่ 2 เมตร
 • สเตนเลส น้ำหนักประมาณ 75 กิโลกรัม ใช้ความสูงประตูที่ 2 เมตร
 • เหล็กกล่อง น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ใช้ความสูงประตู 2 เมตร
 • สเตนเลสและไม้น้ำหนักประมาณ 175 กิโลกรัม / เมตร ใช้ความสูงประตูประมาณ 2 เมตร

          วัสดุที่ใช้ทำประตูรั้วมีหลายประเภทประตูรั้วบ้านสวย ๆ แต่ละชนิดย่อมมีคุณสมบัติที่ดูแตกต่างกันออกไป รวมทั้งข้อดีและข้อเสียเมื่อเลือกวัสดุประเภทนั้นมาใช้งาน อีกทั้งในส่วนของรูปแบบรั้ว 5 รูปแบบดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การนำมาใช้เพื่อการติดตั้งในแต่ละบ้านย่อมมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป บ้านหรูย่อมต้องการความเป็นส่วนตัวและดูมิดชิดในขณะเดียวกัน หากเป็นบ้านที่มีลักษณะเล็ก การเลือกรูปแบบรั้วรวมถึงวัสดุก็คงมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น แนวทางดังกล่าวที่มีอยู่ในบทความที่ปรากฎทั้งหมด หากผู้สนใจสามารถนำมาปรับใช้ เชื่อได้เลยว่า นอกจากการป้องกันแล้ว เราจะยังได้ประตูรั้วสวย ๆ แข็งแรง และตรงตามต้องการได้ไม่มากก็น้อยแล้วจะรู้ว่ารั้วบ้านสวย ๆ เป็นมากกว่าปราการป้องกันจริง ๆ นอกจากเรื่องประตูรั้วแล้ว เรายังมีบทความเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน รวมไปถึงการตกแต่งบ้าน ในสไตล์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีข่าวเกี่ยวกับอสังหาคอยอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามอยู่เสมอ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าจ้า