logo

          ช่วงปลายปีแบบนี้ อากาศเริ่มเย็นขึ้นมาอีกหน่อย (แบบนิดหน่อยจริง ๆ ) ก็ชวนให้ใครหลายคนนึกถึงทุ่งดอกไม้บานสะพรั่งพร้อมสายลมเย็นที่พัดมาปะทะให้รู้สึกสดชื่นอยู่แน่ ๆ อีกทั้งปลายปีแบบนี้ยังเป็นช่วงที่คนมักเริ่มออกเที่ยวกันแล้ว ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือยาว วันนี้เราก็จะหาที่เที่ยวสำหรับปลูกดอกไม้น่าสนใจทั้งใกล้และไกลมาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกไปเก็บภาพสวย ๆ ลงโซเชี่ยลกัน

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในกรุงเทพ

          เพราะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว (ที่แม้จะไม่หนาวเลย) ของประเทศไทย ทำให้เราเลือกจะกล่าวถึงทุ่งดอกไม้ที่เหล่าดอกไม้ดอกน้อยพากันบานสะพรั่งในช่วงนี้ก่อน เพื่อเป็นตัวเลือกแต่เนิ่น ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจอยากได้รูปคู่กับดอกไม้สวย ๆ ที่ใกล้ภายในกรุงเทพไว้ลงโซเชี่ยลกัน

1. งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙

          ก่อนจะออกไปนอกกรุงเทพ เรามาเริ่มจากงานดอกไม้ประจำปีในกรุงเทพก่อนเลย หลายคนอาจไม่ทราบว่ามีทุ่งดอกไม้กรุงเทพอยู่ด้วย โดยงานพรรณไม้งามอร่ามนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป็นงานประจำปี ณ สวนหลวง ร.๙ ซึ่งในปี พ.ศ. 2563 นี้ก็เป็นการจัดงานดอกไม้กรุงเทพครั้งที่ 33 แล้ว ในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ งานออกร้านจำหน่ายพืชพันธุ์และอุปกรณ์งานสวน การแสดงดนตรี และส่วนสำคัญของงานก็คือการจัดงานดอกไม้กรุงเทพสุดลูกหูลูกตา ภายในงานจะถูกประดับด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์ และมีไฮไลท์ของงานเป็นไม้ดอกเมืองหนาวจากต่างประเทศมาจัดแสดงให้ผู้ร่วมงานได้เข้าชมกัน โดยปีนี้งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 1 - 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เป็นงานที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจแต่ไม่มีเวลาเดินทางไปไหนไกล ๆ ก็สามารถมายังสวนหลวง ร.๙ เพื่อเดินเล่นชมดอกไม้ ถ่ายรูปสวย ๆ ได้ โดยสวนหลวง ร.๙ จะเปิดให้เข้าใช้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูตารางงานจัดแสดงได้ในเว็บไซต์ของสวนหลวง ร.๙

งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙

งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ 02

map-plan สวนหลวง ร.9

รายละเอียดเพิ่มเติม งานพรรณไม้สวนหลวง ร.๙

 • เวลาเปิด - ปิด : บริการตั้งแต่ 05.00 - 20.00 น. แต่ตัวนิทรรศการต่าง ๆ ของงานจะเริ่มตอน 08.00 - 19.00 น.
 • เว็บไซต์ : www.suanluangrama9.or.th 
 • โทร. : 02-106-2674 

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในปริมณฑล

           ขยับออกมาที่ปริมณฑลกันบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากออกนอกกรุงเทพ แต่ไม่ต้องการไปไหนไกล ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในช่วงปริมณฑลก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ?

1. แปลงเบญจมาศ ณ ทุ่งสวรรค์ ปทุมเจดีย์ ณ วัดพระธรรมกาย

          ขยับออกมาอีกหน่อยจากใจกลางกรุงก็เห็นจะเป็นทุ่งดอกไม้ในวัดธรรมกายบนถนนคลองหลวง ซึ่งดอกไม้ที่ว่าเป็นแปลงดอกเบญมาศสีม่วงสวยทอดตัวยาวเต็มพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีแปลงดอกบานชื่นที่สวยงามไม่แพ้กันอยู่อีกด้วย โดยในทุกปีทางวัดธรรมกายจะจัดแปลงดอกเบญจมาศและดอกบานชื่นให้เข้าชมได้ฟรีในช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม นอกจากนี้ในงานยังมีจุดสำหรับถ่ายรูปและพร็อพให้ยืมเป็นอุปกรณ์เสริมเพิ่มความเก๋ของรูปได้อีกด้วย เพียงแต่เพื่อน ๆ ต้องแต่งกายสุภาพเนื่องจากอยู่ในเขตวัด และอย่าลืมศึกษาเส้นทางการเดินทางด้วยนะ

แปลงเบญจมาศ ณ ทุ่งสวรรค์

รายละเอียดเพิ่มเติม แปลงเบญจมาศ ณ ทุ่งสวรรค์ ปทุมเจดีย์

. . . . . . . . . .

2. ทุ่งดอกปอเทือง พุทธมณฑลสาย 4

          มาชวนชมทุ่งปอเทือง ทุ่งดอกไม้นครปฐมที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพกัน โดยงานดอกไม้แห่งนี้อยู่ที่นครปฐม ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม นี่เอง ซึ่งตัวพื้นที่ดอกไม้นครปฐมแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพุทธมณฑล บริเวณทางเข้าองค์พระพุทธมณฑลเลย เพื่อน ๆ สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่จำเป็นต้องเป็นทริปเที่ยวก็ได้หากใครอยู่ใกล้ฝั่งพุทธมณฑลก็สามารถขับรถไปเดินเล่น นั่งชิล หรือออกกำลังกายได้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นที่พื้นที่ปลูกดอกไม้นครปฐมแห่งนี้ เพราะอากาศจะได้ไม่ร้อนมาก อีกทั้งยังสามารถพกขนมปังไปให้อาหารปลาได้อีกด้วย เรียกว่านอกจากเป็นงานดอกไม้นครปฐมแล้ว ยังเป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของผู้คนในละแวกนั้นอีกด้วย

ทุ่งดอกปอเทือง พุทธมณฑลสาย 4

ภาพจาก : th.readme.me 

. . . . . . . . . .

3. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

          มาที่ทุ่งดอกไม้น้ำอย่างทุ่งดอกบัวแดงแห่งบางเลนกันเสียหน่อย เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อตลอดน้ำทุ่งบัวแดง บางเลนมาไม่มากก็น้อย ซึ่งที่ตั้งแห่งนี้อยู่ที่ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม มีเนื้อที่กว่า 44 ไร่ แบ่งเป็นสระบัวไปแล้ว 24 ไร่ ทั้งยังเป็นทุ่งดอกไม้นครปฐมที่สามารถเที่ยวชมได้ตลอดปีเนื่องจากมีบัวสองสายพันธุ์ คือบัวพันธุ์ดั้งเดิมที่จะบานก่อนเวลา 9.30 น. และดอกบัวอีกสายพันธุ์หนึ่งอย่างแดงมะเหมี่ยวที่จะบานตลอดทั้งวัน ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าหากมาถึงสายจะไม่มีเจ้าบัวดอกน้อยคอยสบายกลีบให้ชมกัน เพียงแต่หากมาเร็วสักนิดเพื่อน ๆ ก็จะได้ชมเหล่าบัวทั้งสองชนิดบานสะพรั่งเต็มสระสวยงามเท่านั้นเอง ซึ่งทางตลาดก็มีบริการพายเรือไปถ่ายรูปใจกลางบึงบัวรวมถึงมีบริการถ่ายรูปจากโดรนเป็นภาพมุมสูงกับทุ่งดอกบัวนครปฐมได้อีกด้วย และบริเวณริมบึงบัวก็มีร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ เที่ยว กิน ช้อปมากมายไว้คอยให้บริการ นั่งทานไปชมธรรมชาติสรรสร้างไปดูจะมีความสุขไม่ใช่น้อย โดยเมนูแนะนำหลายรายการก็ทำมาจากดอกบัวเสียด้วย หากมีโอกาสเพื่อน ๆ ก็สามารถเช่าชุดไทยบริเวณทางเข้ามาถ่ายรูปคู่ดอกบัวสวยพร้อมทานอาหารจานโบราณได้ที่ตลาดแห่งนี้ ส่วน ใครจะมาถ่ายรูปก่อนแล้วค่อยแวะคาเฟ่นครปฐมหาอะไรเติมลงท้องก็เป็นความคิดที่ไม่เลวเลย

ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org 

รายละเอียดเพิ่มเติม ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง

 • เวลาเปิด - ปิด : ของตลาดทุ่งบัวแดงนั้นอยู่ที่ 09.00 - 18.00 น. แต่ในส่วนของบึงบัวจะเปิดให้ชมตั้งแต่ 08.00 น. ในทุกวัน
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/RedLotusFloatingMaket 
 • โทร. : 081-259-7667

. . . . . . . . . .

4. ทุ่งดอกทานตะวันดอนตูม

 ทุ่งดอกไม้ใกล้กรุงเทพ ตั้งอยู่ที่อำเภอดอนตูมจังหวัดนครปฐม โดยตัวทุ่งดอกไม้นั้นตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายดอนตูม - บางเลน บริเวณสามแยก KCF ซึ่งไฮไลท์ของทุ่งแห่งนี้นอกจากจะมีดอกทานตะวันบานสะพรั่งสุดลูกหูลูกตาแล้ว ยังมีเครื่องบินโบอิ้ง 747 ลำยักษ์ตั้งอยู่กลางสวนดอกไม้เป็นเอกลักษณ์ให้เพื่อน ๆ ได้ถ่ายภาพแปลกตานี้กลับไปเป็นที่ระลึกด้วย โดยช่วงที่ดอกไม้สีเหลืองสวยนี้จะบานสะพรั่งนั้นอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม และการถ่ายรูปให้ดอกทานตะวันมีองศาสวยที่สุดนั้นอยู่ที่ช่วงเวลา 08.00 - 11.00 น. ทั้งยังเป็นเวลาที่แดดไม่แรงจนเกินไปด้วย

ทุ่งดอกทานตะวันดอนตูม

ภาพจาก : www.aflowerroom.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งดอกทานตะวันดอนตูม

 • เวลาเปิด - ปิด : 8.00 - 17.00 น. แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไปถ่ายรูป คือ 08.00 - 11.00 น. เพราะแสงจะสวยมาก

. . . . . . . . . .

5. ทุ่งทานตะวัน วัดสี่แยกเจริญพร

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในวัดสี่แยกเจริญพร แม้จะมีเนื้อที่เพียง 4 ไร่ ทว่ากลับมาดอกทานตะวันถึง 60,000 ต้นด้วยกัน ทำให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่งอวดโฉมงามไม่แพ้ใคร ทั้งยังมีพร็อพให้ยืมถ่ายรูป และจุดถ่ายภาพจากมุมสูงอีกด้วย เรียกว่าแม้จะเล็ก ๆ แต่ก็ครบจบในทุกความต้องการเลยทีเดียว

ทุ่งทานตะวัน วัดสี่แยกเจริญพร

ภาพจาก : เพจเที่ยวนครปฐม

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งทานตะวัน วัดสี่แยกเจริญพร

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในภาคกลาง

          สำหรับภาคกลางของเราก็มีทุ่งดอกไม้ช่วงหน้าหนาวให้เที่ยวกันไม่น้อยเลย ที่สำคัญยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูรายชื่อกันเลย

1. ทุ่งบัวแดง นครนายก

          เปลี่ยนอารมณ์จากทุ่งดอกไม้บนดินมาเป็นในน้ำกันบ้าง โดยทุ่งดอกไม้นครนายกที่เรากำลังพูดถึงนี้ก็คือทุ่งดอกบัวแดงที่ Farmer's House อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ใกล้ ๆ นี่เอง โดยตอนนี้บัวแดงเริ่มบานเต็มบึงแล้ว เพื่อน ๆ สามารถไปพายเรือ ถ่ายรูปท่ามกลางเจ้าบัวดอกน้อยรับอรุณกันได้ เพราะดอกบัวแดงจะบานในช่วง 7 โมงเช้า และเริ่มหุบกลีบหนีแดดแรงในช่วง 10 โมง ดังนั้นหากเพื่อน ๆ มีแพลนเที่ยว One Day Trip หรือแผนเที่ยวจังหวัดนครนายกอยู่แล้ว ก็สามารถไปเริ่มต้นทริปหรือเริ่มต้นวันได้ที่นี่เลย ซึ่งที่นี้เปิดให้ชมฟรี ไม่เสียค่าเข้าชมอีกด้วยนะ สามารถเข้าชมได้ทุกเสาร์และอาทิตย์เลย 

ทุ่งบัวแดง นครนายก

ภาพจาก : blog.traveloka.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งบัวแดง

. . . . . . . . . .

2. วังยาวดาวกระจาย

          มาถึงทุ่งดอกไม้นครนายกอีกหนึ่งแห่ง ที่แม้จะเป็นเพียงทุ่งดอกดาวกระจายที่ไม่ได้กว้างสุดลูกหูลูกตา เพราะเดิมทีบริเวณนี้เป็นเพียงพื้นที่รกร้างที่เจ้าของที่นำปรับปรุงเสียใหม่จนกลายเป็นทุ่งดอกดาวกระจาย ที่มีพื้นที่มากพอให้เพื่อน ๆ ได้ถ่ายภาพสวย ๆ ตามมุมต่าง ๆ ในราคาค่าเข้าชมเพียงคนละ 10 บาทเท่านั้น โดยเจ้าทุ่งดาวกระจายนี้ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 หรือถนนเส้นสาริกา - นางรอง เรียกว่าเป็นจุดแวะถ่ายรูประหว่างเดินทางหรือพักทานมื้อเที่ยงก็ได้ เพราะสวนดอกไม้นครนายกแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับร้านอาหารทหารผ่านศึก และนอกจากภาพสวย ๆ แล้ว ทางวังยาวดาวกระจายก็ยังมีต้นดอกดาวกระจายจำหน่ายให้เพื่อน ๆ ที่รักการปลูกต้นไม้ได้ทดลองนำไปปลูกด้วย เพราะตามความจริงแล้วดอกดาวกระจายเป็นดอกไม้ที่บานได้ตลอดทั้งปี หากเพื่อน ๆ มีทริปเที่ยวนครนายกในช่วงอื่นของปีก็สามารถแวะไปถ่ายรูปที่นี้ได้ด้วยเช่นกัน หากถ่ายรูปลงโซเชียลเรียบร้อยจะแวะคาเฟ่นครนายกก็มีเพียบให้เลือกเลย

วังยาวดาวกระจาย

รายละเอียดเพิ่มเติม วังยาวดาวกระจาย

เว็บไซต์ : www.facebook.com/วังยาวดาวกระจาย 

โทร. : 081-448-6641

. . . . . . . . . .

3. ทางสายสุพรรณิการ์

          อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครนายก ที่ถึงแม้จะใช้คำว่าทุ่งดอกไม้นครนายกได้ไม่เต็มปาก ด้วยตัวต้นสุพรรณิการ์หรือดอกฝ้ายคำนั้นสูงใหญ่ไม่ใช่ไม้เล็กเรี่ยดิน กระนั้นเจ้าต้นไม้สูงใหญ่ที่เรียงรายนี้ก็พากันชูช่อสีเหลืองอร่ามให้สองข้างทางของถนนสายกรุงเทพ-นครนายกถูกประดับประดาด้วยสีเหลืองสดใสยาวไปหลายกิโลเมตร โดยทางสายสุพรรณิการ์นี้มีอยู่หลายสายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นถนนเส้นรังสิต - องครักษ์, เส้นแยกบางอ้อ-อ.บ้านนา หรือเส้นทางลัดไปเขื่อนขุนด่านปราการชล ก็ล้วนแต่มีช่อดอกฝ้ายคำให้เพื่อน ๆ ได้ชมความงามกัน เพียงแต่ช่วงระยะเวลาที่ดอกสุพรรณิการ์บานสะพรั่งนั้นจะอยู่ในช่วงเดือนธันวา - กุมภาพันธ์ แนะนำว่าหากเพื่อน ๆ ต้องการชมทางสายสุพรรณิการ์ให้วางแผนเที่ยวนครนายกแล้วใช้เส้นทางสายสุพรรณิการ์เป็นทางผ่าน เพื่อแวะถ่ายรูปสวย ๆ แล้วไปเที่ยวต่อได้เลย

ทางสายสุพรรณิการ์

ทางสายสุพรรณิการ์

ภาพดอกสุพรรณิการ์

. . . . . . . . . .

4. สะพานทุ่งนาน้อย

         ตั้งอยู่ถัดจากเขาหล่นผจญภัยไปเพียงเล็กน้อยก็จะพบกับทุ่งดอกไม้นครนายกอีกแห่ง ชื่อสะพานทุ่งนาน้อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีร้านอาหารและคาเฟ่ให้บริการท่ามกลางทุ่งนาและทุ่งปอเทือง โดยที่แห่งนี้เป็นทุ่งนากว้างสุดลูกหูลูกตาติดทิวเขา มีสะพานไม้ไผ่ทอดตัวยาวท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวขจีและทุ่งดอกปอเทืองเหลืองอร่ามในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม ให้เพื่อน ๆ ได้ชื่นชมธรรมชาติในฤดูหนาวกันอย่างเต็มที่

สะพานทุ่งนาน้อย

รายละเอียดเพิ่มเติม สะพานทุ่งนาน้อย

. . . . . . . . . .

5. ทุ่งสิริสมัย

          เป็นทุ่งดอกไม้ที่ตั้งอยู่ใน เขาพระพุทธบาทน้อย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจปลูกดอกคอสมอสมอบแด่ท่านอาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์แห่งเตโชวิปัสสนาสถาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของทุ่งสิริสมัย ที่แห่งนี้จึงเปิดให้เข้าชมฟรีด้วยเกิดจากแรงศรัทธาและจิตอาสาของผู้คนในละแวกนั้นร่วมด้วยช่วยกันปลูกนั่นเอง โดยปีนี้ทางทุ่งสิริสมัยได้ทำการปลูกดอกดอกมาราเร็ตสีม่วงอ่อนแซมไปกับดอกไม้คอสมอส เพิ่มความสวยงามละลานตามากยิ่งขึ้น บริเวณโดยรอบจะเป็นภูเขาหินปูน ทำให้มีมุมถ่ายรูปให้เลือกหลากหลาย ทั้งภายในสวนดอกไม้ก็ยังมีเก้าอี้วางไว้เป็นจุด ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งถ่ายรูปด้วย โดยกำหนดเปิดเข้าชมน่าจะอยู่ราวเดือนธันวาคม - เดือนมกราคม

ทุ่งสิริสมัย

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งสิริสมัย

เวลาเปิด - ปิด : 07.30 - 17.00 น.

เว็บไซต์ : www.facebook.com/sirisamaiofficial 

โทร. : 081-259-7667

. . . . . . . . . .

6. ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

          ตั้งอยู่บนตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรีจังหวัดลพบุรี เป็นท่องดอกทานตะวันที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของประเศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยพื้นที่กว่า 1,400 ไร่ จึงนับเป็นทุ่งดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ทั้งยังเป็นทุ่งดอกทานตะวันที่มีฉากหลังเป็นทิวเขาจีนแลที่ลดหลั่นสูงต่ำกันไป เกิดเป็นภาพชวนมองขึ้นมา โดยในงานจะมีการจัดขบวนบรถรางสำหรับนั่งชมทุ่งทานตะวันกันด้วย ค่าเข้าชมก็ไม่แพง เพียงคนละ 20 บาทเท่านั้นเอง

ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

ภาพจาก : www.mgronline.com/travel 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ทุ่งทานตะวันบานเขาจีนแล-ลพบุรี 

โทร. : 064-879-5655

. . . . . . . . . .

7. ทุ่งทานตะวันวัดป่าสุวรรณหงษ์ (เขาจีนแล 2)

          ตั้งอยู่ใน ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ใกล้กับวัดป่าสุวรรณหงษ์ ที่เรียกว่าเขาจียนแล 2 ก็เพราะทุ่งดอกทานตะวันแห่งนี้สวยงามตระการตาไปแพ้ที่เขาจีนแลเลย ทั้งฉากหลังยังมีเขาตะกร้าคล้ายกับเขาจีนแลอีกต่างหาก สำหรับที่นี่ค่าเข้าชมก็ถูกแสนถูก เพียงคนละ 5 บาทเท่านั้น

ทุ่งทานตะวันวัดป่าสุวรรณหงษ์

. . . . . . . . . .

8. ทุ่งทานตะวันเขาโด่

         ตั้งอยู่บริเวณบ้านหนองขามใกล้กับทางไปวัดป่าสุวรรณหงษ์ เป็นทุ่งดอกทานตะวันบนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ที่มีฉากหลักเป็นภูเขาทรงตั้งรูปร่างแปลกตา จึงถูกเรียกว่าเขาโด่นั่นเอง โดยที่ทุ่งดอกไม้นี้มีสะพานให้เดินชมดอกทานตะวัน และชิงช้าท่ามกลางดอกทานตะวันให้ได้นั่งถ่ายรูปสวย ๆ กันด้วย และสำหรับค่าเข้าชมที่นี่ก็มีราคาเพียงคนละ 10 บาทเท่านั้นเอง

ทุ่งทานตะวันเขาโด่

ภาพจาก : www.matichon.co.th/news-monitor 

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในภาคตะวันออก

          ส่วนใหญ่หากพูดถึงภาคตะวันออกหลายคนมักนึกถึงทะเลมากกว่าทุ่งดอกไม้ วันนี้เราเลยนำรายชื่อทุ่งดอกไม้น่าเที่ยวสำหรับเพื่อน ๆ ที่รักการเที่ยวทะเลเป็นชีวิตจิตใจจะได้แวะไปเก็บภาพสวย ๆ เป็นของแถมจากทะเลใส ท้องฟ้าสวยด้วย

1. ทุ่งปอเทือง วัดเนินกระบก

         ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เดิมทีบริเวณนี้เป็นที่เปล่าที่เอกชนยกให้ทางวัดดูแล เจ้าอาวาสวัดเนินกระบกร่วมกับกลุ่มรัฐวิสาหกิจแม่บ้านเกษตรกรเนินกระบกได้ร่วมกันปลูกปอเทืองให้เป็นพืชคลุมดิน จึงเกิดเป็นทุ่งปอเทืองกว่า 25 ไร่ เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หากเพื่อน ๆ มีแผนเที่ยวชลบุรีอยู่ก็สามารถแวะไปถ่ายรูปกันกับสวนดอกไม้ชลบุรีแห่งนี้ได้

ทุ่งปอเทือง วัดเนินกระบก

ภาพจาก : Unseen Tour Thailand 

. . . . . . . . . .

2. ทุ่งปอเทือง หาดนวล

          หรือสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบไปทะเลหน้าหนาว ทริปทะเลหน้าหนาวคราวนี้จะไม่ได้มีแค่ทะเล ท้องฟ้า สายลม และแสงแดดอีกต่อไป เพราะตอนนี้หาดนวล ณ เกาะล้าน ได้มีทุ่งดอกไม้อย่างดอกปอเทืองท่ามกลางทิวเขาเกาะล้านให้เพื่อน ๆ ได้ไปเช็คอิน ถ่ายรูปสวย ๆ กันด้วย โดยทางเจ้าของที่ก็แสนใจดี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ฟรีอีกด้วย ขอเพียงแค่ไม่เหยียบย่ำต้อนปอให้หักเสียหาย เดินตามทางเดินที่จัดทำไว้ให้ ไม่เด็ดหรือหักดอกไม้ และระวังฝูงต่อที่ซ่อนตัวอยู่เท่านั้นเอง นับว่าเป็นที่เที่ยวน่าเที่ยวอีกที่ของชลบุรีอีกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ทุ่งปอเทือง หาดนวล

ภาพจาก : www.k-nabeevlogger.blogspot.com 

. . . . . . . . . .

3. ฟลาวเวอร์แลนด์

          ที่เที่ยวชลบุรีแห่งใหม่ที่เป็นสวรรค์ของดอกไม้เมืองหนาว บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ รวบรวมไม้ดอกและไม้ยืนต้นของต่างประเทศ เช่น ไฮเดรนเยีย,ไซคราเมน, กุหลาบพันปี, กล้วยไม้, พิทูเนีย ฯลฯ ที่ถูกจัดแสดงไว้ในโดมขนาดใหญ่ โดยภายในโครงการจะถูกแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ตามธีมของแต่ละโซน โดยแบ่งเป็น 6 โซนทุ่งดอกไม้ด้วยกันคือ

โดมหิมพานต์

          โซนที่เนรมิตให้เป็นดินแดนที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์และสวรรค์ ประกอบด้วย สระอโนดาต ต้นมักกะลีผล สัตว์ป่าหิมพานต์ เหล่านางกินรี และทุ่งดอกไม้พันธุ์ไม้หายากต่าง ๆ มากมายให้สมชื่อป่าหิมพานต์

สวนเอเดน

          ตระการตากับมวลทุ่งดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ในคอนเซ็ปต์สวนที่สวยงามราวกับสรวงสวรรค์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ อดัมและอีฟ

ฟลาวเวอร์แลนด์ เอเดน

โดมอินทนนท์

          เป็นโดมที่ใช้เดินทางสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชื่นชมความงามของทุ่งดอกไม้ชนิดต่าง ๆ กุหลาบพันปี ป่าฝนเมืองหนาว (Cloud forest) และพันธุ์ไม้เมืองหนาวต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์พบได้ทั่วไปบนยอดดอยหลวงอินทนนท์มาประดับเป็นสวนดอกไม้ชลบุรี

Magic Tree

          โซนน้ำพุหลากสีสัน ประกอบด้วยสวนบุปผชาติงดงามแบบ 3 มิติ และน้ำตกมาลาที่มีความสูงกว่า 5 เมต

ฟาวเวอร์แลนด์

Ocean Park

         โซนอควาเรียมที่รวบรวมเอาเหล่าฝูงสัตว์ทะเล และ Angel Marine Fish มาไว้ในตู้จัดแสดงแบบ 360 องศา ประหนึ่งเรากำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเลลึกกับเจ้าพวกปลากน้อยใหญ่กันเลยทีเดียว

Ocean Flowers

          ขึ้นจากโลกใต้น้ำมาเข้าสู่โลกจำลองใต้น้ำจากมวลทุ่งดอกไม้ที่จัดฉากให้คล้ายเรากำลังดำผุดดำว่ายอยู่ในทะเลบุปผชาติแบบ 3 มิติ และผจญภัยในอุโมงค์บุปผาท่ามกลางสวนดอกไม้

ฟลาวเวอร์แลนด์

ราคาบัตร : ราคาบัตรจำหน่ายนั้นมีเกณฑ์กำหนดอยู่ แต่ในบางช่วงเวลาก็มักมีโปรโมชั่นลดราคา 50% ดังนั้นเพื่อน ๆ อย่าลืมเช็ครายละเอียดก่อนไปเข้าชมด้วยล่ะ
 • ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ 200 บาท
 • เด็กส่วนสูง 80 - 120 ซ.ม. 100 บาท
 • เด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 80 ซ.ม.เข้าชมฟรี

รายละเอียดเพิ่มเติม ฟลาวเวอร์แลนด์

 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00น.
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/flowerlandpattaya.thailand 
 • โทร. : 097-878-8888

. . . . . . . . . .

4. ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน

          มาถึงทุ่งดอกไม้ชลบุรีเจ้าดังที่หลายคนต้องเคยคุ้นหูกันมาบ้างอย่างไร่ทุ่งทานตะวันคีรีบูรพานั่นเอง ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสวนดอกไม้ชลบุรีแห่งนี้เป็นทุ่งดอกทานตะวัน ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองรี อำเมือง จังหวัดชลบุรี โดยปีนี้เป็นที่ 5 แล้วที่ไร่คีรีบูรพาได้จัดงานนี้ขึ้น สำหรับห่วงที่ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปถ่ายรูปเยี่ยมชมทุ่งดอกไม้ชลบุรีแห่งนี้ก็อยู่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - เดือนธันวาคม โดยมีค่าเข้าชมอยู่ที่ 20 บาทเท่านั้นเอง 

ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน

ภาพจาก : www.matichon.co.th/local/news

รายละเอียดเพิ่มเติม ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          ขับรถขึ้นเหนือกันอีกหน่อยแต่ไม่ไกลจนถึงภาคเหนือก็ยังมีทุ่งดอกไม้สวย ๆ รอให้เพื่อน ๆ ไปชื่นชมธรรมชาติกันอยู่ อาจจะไกลขึ้นมาอีกนิด แต่รับรองว่าคุ้มค่าน่าประทับใจกับการไปพักผ่อนครั้งนี้แน่นอน

1. The Secret Garden

           ตัวที่เที่ยวสวนดอกไม้ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงแรมคีรีมายา กอล์ฟ รีสอร์ท สปา (Kirimaya Golf Resort Spa Khao Yai) มีทั้งทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ทุ่งดอกคัตเตอร์สีขาว และทุ่งดอกลาเวนเดอร์สีม่วง ชูช่ออวดความสวยงามเต็มพื้นที่ โอบรอบด้วยภูเขาสูงใหญ่ บรรยากาศราวกับอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว ในจุดต่าง ๆ ก็จะมีชุดเก้าอี้และชุดน้ำชาเป็นพร็อพให้ได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย ซึ่งช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่งพร้อมกันทั้งสวนดอกไม้จะอยู่ที่ช่วงวันที่ 27 เดือนพฤศจิกายน- วันที่ 19 เดือนธันวาคม และถึงแม้ไม่ได้เข้าพักในโรงแรมคีรีมายาก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ฟรี ไม่เสียเงินค่าจอดรถอีกด้วย

the secret garden

โรงแรมคีรีมายา the secret garden

ภาพจาก : www.travel.mthai.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม The Secret Garden

 • เวลาเปิด - ปิด : ตั้งแต่ 06.30 - 17.30 น.
 • เว็บไซต์ : www.kirimaya.com 
 • โทร. : 044-426-000

. . . . . . . . . .

2. ไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (Jim Thompson Farm)

          ตั้งอยู่ที่ ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ที่นอกจากจะมีทุ่งดอกไม้สวยงามให้ชมแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงวัฒนธรรม ซึ่งที่นี่จะเปิดบริการให้เข้าชมปีละครั้งเท่านั้น โดยในแต่ละปีทางไร่ก็จะมีธีมแตกต่างกันออกไปตามแต่สิ่งที่พยายามนำเสนอ แต่โดยหลัก ๆ แล้วภายในไร่จะถูกแบ่งเป็น 5 ส่วนด้วยกันคือ

jim thompson farm

ส่วนแรก

          จะเป็นทุ่งดอกคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร ซึ่งละลานตาไปด้วยดอกคอสมอสสีชมพูสวยสลับขาวกับแปลงผักสีสันสวยงาม

ส่วนที่สอง

          ลานฟักทองและดอกไม้หลากสี เพื่อน ๆ สามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติของภูเขาพญาปราบ, อ่างเก็บน้ำลำสำลาย, ทุ่งดอกไม้ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ทุ่งทานตะวัน, ทุ่งข้าวฟ่าง และทุ่งดอกไม้หลากสีนานาพันธุ์ ที่บานสะพรั่งสุดลูกหูลูกตา ทั้งยังมีจุดชมวิวมุมสูง ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเก็บภาพมุมสูง แบบ 360 องศา จากนั้นก็ไปถ่ายรูปสวย ๆ กลางลานฟักทองยักษ์สีสันสดใส หนึ่งในสัญลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่หลายคนชื่นชอบ

ส่วนที่สาม

          หมู่บ้านอีสาน ในโซนนี้จะมีการบอกเล่าเรื่องผ้าผ่านการแสดง, ตลาดผ้า, การสาธิต และกิจกรรมที่สามารถร่วมลงมือย้อม หรือทอผ้าด้วยตัวเองได้ รวมถึงมีการจัดแสดงสถาปัตยกรรมอีสาน ทั้งบ้านเรือนและศาสนาคารอีสานดั้งเดิมหลากหลายรูปแบบ ไปจนถึงวิถีชีวิตของชาวอีสานสมัยก่อนอีกด้วย

ส่วนที่สี่

          หมู่บ้านจิม ในส่วนนี้จะเป็นการแสดงถึงกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สัน โดยมีตั้งแต่การสาวไหม, ฟอกย้อมเส้นไหมจากธรรมชาติ, ทอผ้าไหม ไปจนถึงการพิมพ์ผ้าไหม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถร่วมเรียนรู้กิจกรรมได้ในทุกกระบวนการ

ส่วนที่ห้า

          ตลาดจิม หลังจากชมทุ่งดอกไม้และนิทรรศการกันจนจุใจแล้ว ก็ได้เวลาซื้อของที่ระลึกคุณภาพจากจิม ทอมป์สัน ติดไม้ติดมือกลับไป ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองนานาพันธุ์, ผักผลไม้สดปลอดสารพิษ, ผลิตภัณฑ์การเกษตรแปรรูป, ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม, ผ้าฝ้าย และผ้าขาวม้า ทั้งยังมีเมนูอาหารที่คิดสูตรพิเศษขึ้นมาให้เราลิ้มลองกันอีกด้วย

ไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 03

ไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม jim thompson

ภาพจาก : www.jimthompsonfarm.com

รายละเอียดเพิ่มเติม ไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

          สำหรับบัตรเข้าชมนั้นสามารถทำได้ทั้งแบบจองล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ และซื้อบัตรได้ที่หน้างาน ซึ่งขอแอบกระซิบนิดหนึ่งว่าหากจองบัตรเข้าชมล่วงหน้าจะได้รับส่วนลดจากราคาหน้าฟาร์มด้วย

. . . . . . . . . .

3. ทุ่งทานตะวันไร่พราวตะวัน

          ตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามกับ Toscana Valley บ้านเนินทอง ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บนเนื้อที่กว่า 70 ไร่ โดยด้านหน้าจะมีร้านขายอาหารและร้านค้าให้ได้จับจ่ายกัน และเมื่อเข้ามาภายในไร่แล้วจะมีจุดชมวิวมุมสูงที่สามารถเห็นทิวทศน์ของไร่ดอกทานตะวันได้ทั้งไร่ไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมมุมถ่ายภาพน่ารัก ๆ ที่ริมระเบียง และเมื่อเดินไปจนสุดทางแล้วหันกลับมาจะได้ภาพบรรยากาศของ Toscana Valley ท่ามกลางทุ่งดอกทานตะวัน สวยแปลกตาไปอีกแบบด้วยค่ะ นอกเหนือจากนี้ที่ตั้งอยู่ติดกันก็ยังเป็นทุ่งปอเทืองให้เพื่อน ๆ แวะเยี่ยมชมได้เช่นกัน โดยค่าเข้าชมทุ่งดอกทานตะวันนั้นตกอยู่ที่คนละ 20 บาทเท่านั้น

ทุ่งทานตะวันพราวตะวับ

ภาพจาก : www.blog.traveloka.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งทานตะวันไร่พราวตะวัน

 • เวลาเปิด - ปิด : 06.00-18.00 น. ของทุกวัน
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/raiproundtawan 
 • โทร. : 086-256-5720

. . . . . . . . . .

4. ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร

          ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ใกล้กับ panther creek resort เป็นทุ่งดอกทานตะวันขนาดใหญ่ กินเนื้อที่ถึง 540 ไร่ ทว่าจุดเด่นของไร่มณีศรนั้นอยู่ที่ทุ่งทานตะวันที่โค้งลดเลี้ยวไปตามเนินเขาบนพื้นที่ที่กว้างใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวแห่มาชมความสวยแปลกตานี้กันไม่น้อยเลย เพียงแต่ว่าต้นทานตะวันที่นี่มีขนาดค่อนข้างสูง ทำให้หากเพื่อน ๆ ต้องการรูปสวย ๆ ก็ควรพกเก้าอี้หรือบรรไดเล็ก ๆ มาไว้สำหรับถ่ายรูปด้วย หรือหากไม่ได้เตรียมมาทางไร่มณีศรก็มีบันไดไม้เล็ก ๆ ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

ทานตะวันไร่มณีศร

ภาพจาก : www.travel.mthai.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร

 • เวลาเปิด - ปิด : เวลา 06.00 - 18.00 ของทุกวัน
 • ค่าเข้าชมนั้นจะเป็นราคาเด็กคนละ 20 บาท และ ผู้ใหญ่คนละ 40 บาท
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/manesornsunflower/
 • โทร. : 086-244-5336 

. . . . . . . . . .

ทุ่งดอกไม้เที่ยวได้ทุกฤดู

          มาถึงคราวของทุ่งดอกไม้หลายฤดูกันบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้มีแพลนเที่ยวเฉพาะหน้าหนาวนี้ ก็ยังมีทุ่งดอกไม้ในฤดูอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่อีก นอกจากนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพอีกด้วย จะมีที่ไหนอีกบ้าง ไปดูกันเลย

ภาคกลาง

1. สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้

          ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นทุ่งดอกไม้ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยเป็นแหล่งปลูกดอกเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอมวกเหล็ก โดยสถานที่แห่งนี้เพื่อน ๆ สามารถชมสวนดอกเบญจมาศหลายสายพันธุ์ หลากสีสันอวดโฉมแบ่งบาน ละลานตา ที่ออกดอกตลอดทั้งปี เนื่องจากสวนบิ๊กเต้นั้นปลูกดอกเบญจมาศหลายสายพันธุ์ ทำให้แต่ละชนิดมีช่วงเวลาบานไม่ตรงกัน จึงทำให้ไม่ว่าจะมาช่วงเวลาใดของปีก็จะมีดอกเบญมาศหลากสีให้ชมอยู่ตลอด นอกจากนี้ภายในสวนบิ๊กเต้ยังมีดอกไม้อีกชนิดขนาดใหญ่อย่างสวนดอกดาวเรืองเหลืองอร่ามให้น่าถ่ายภาพเก็บความสวยงามไปลงโซเชี่ยลกันรัว ๆ นอกจากนี้ยังหาซื้อไปปลูกจัดสวนเล็ก ๆ ในคอนโดได้อีกด้วย

สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้

สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้ 01

รายละเอียดเพิ่มเติม สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้

 • เวลาเปิด - ปิด : ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. ของทุกวัน มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้น
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/bigtaegarden 
 • โทร. : 081-878-4569

. . . . . . . . . .

2. ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์

          ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยเจ้าต้นดอกชมพูพันธุ์ทิพย์นี้จะออกดอกสีชมพูหวานรับเดือนแห่งความรักอย่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เช่นเดียวกับต้นสุพรรณิการ์ที่แม้ไม่ได้เป็นไม้เรี่ยดิน แต่ซุ้มชมพูพันธุ์ทิพย์ยาวสองข้างถนนก็ให้ความรู้สึกสวยงามและโรแมนติกได้เช่นเดียวกัน

ชมพูพันธุ์ทิพย์

รายละเอียดเพิ่มเติม ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

 • โทร. : 02-942-8010-9, 034-281-053-6

. . . . . . . . . .

3. นาบัวลุงแจ่ม คลองมหาสวัสดิ์

          ตั้งอยู่ที่ชุมชนมหาสวัสดิ์ ตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม เป็นทุ่งดอกบัวที่มีศาลากลางน้ำตั้งอยู่ท่ามกลางบัวหลวงชมพูซ้อน (บัวฉัตรชมพู หรือ สัตตบงกช) และบัวหลวงขาวซ้อน (บัวฉัตรขาว หรือ สัตตบุตย์) ซึ่งมีบริการให้นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือด้วยตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อไปเก็บดอกบัวเองได้และดอกบัวที่เก็บจะคิดราคาดอกละ 4 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้การทำนาบัว, สาธิตการเก็บบัว, สอนพับดอกบัวแบบต่าง ๆ รวมถึงมีชาเกสรดอกบัวซึ่งมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้ได้ลองชิมด้วยในราคาขวดละ 10 บาท เท่านั้น

นาบัวลุงแจ่ม คลองมหาสวัสดิ์

นาบัวลุงแจ่ม คลองมหาสวัสดิ์ 01

รายละเอียดเพิ่มเติม นาบัวลุงแจ่ม คลองมหาสวัสดิ์

. . . . . . . . . .

4. ถนนสายดอกคูณ ลพบุรี

          นอกจากจังหวัดลพบุรีจะขึ้นชื่อเรื่องเมืองเก่า และมีสัตว์ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอย่างลิงแล้ว ลพบุรียังมีดอกไม้ที่เปรียบเสมือนเป็นจุดเด่นของถนนแทบทุกสายในช่วงหน้าร้อนอย่าง ดอกคูณ หรือดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำประเทศไทยอีกด้วย โดยดอกคูณนี้จะออกดอกสีเหลืองทองอร่ามเต็มต้นในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ของทุกปี อยู่บริเวณริมถนนสายพหลโยธิน ข้างโรงเรียนโคกกะเทียมวิทยาลัย ปากทางเข้าศูนย์การทหารปืนใหญ่จังหวัดลพบุรี ระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ให้เพื่อน ๆ ได้แวะเก็บภาพถ่ายสวย ๆ ไว้ลงโซเชี่ยลกัน

ดอกคูณ

ถนนสายดอกคูณ ลพบุรี 02

รายละเอียดเพิ่มเติม ถนนสายดอกคูณ

โทร. : 036-770-096

. . . . . . . . . .

5. ทุ่งดอกเวอร์บีน่า

          ตั้งอยู่ใน Coffee Today By Zunsannlyn Farm จังหวัดสุพรรณบุรี ดอกเวอร์บีน่าสีม่วงสวยชูช่อในช่วงเดือนตุลาคม - เดือนพฤษจิกายน พร้อมกับไม้ดอกอื่น ๆ ที่ช่วยขับให้สวนแห่งนี้สวยขึ้นมาอีก เพื่อน ๆ สามารถซื้อน้ำหรือขนมจากคาเฟ่ไปนั่งชมความงามของทุ่งดอกไม้หรือเดินเล่นได้โดยไม่ต้องเสียค่าเข้า

ทุ่งดอกเวอร์บีน่า

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งดอกเวอร์บีน่า

 • เวลาเปิด - ปิด : 07.00 - 17.00 น. ทุกวันทำการ ยกเว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่เลื่อนเวลาปิดเป็น 18.00 น.
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/Zunsannlyn-Farm 

. . . . . . . . . .

6. ถนนเหลืองปรีดียาธร สุพรรณบุรี

          ต่อมาต้นเหลืองปรีดียาธรหรือต้นตาเบบูญ่า เป็นต้นไม้ที่ออกดอกมากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เดือนมีนาคม โดยถนนเหลืองปรีดียาธรนี้ก็คือถนนเส้นทางหมายเลข 3502 (อ.สามชุก - อ.ด่านช้าง) จังหวัดสุพรรณบุรีนี่เอง เนื่องจากดอกตาเบบูญ่าเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองสดและออกดอกเป็นช่อใหญ่ ทำให้สองข้างทางของถนนสายนี้เต็มไปด้วยสีเหลืองสดใสของดอกตาเบบูญ่า ดูแล้วน่าชักชวนเพื่อน ๆ ให้แวะถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ไม่รู้ลืม 

ถนนเหลืองปรีดียาธร สุพรรณบุรี

ภาพจาก : www.prachachat.net 

. . . . . . . . . .

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

1. ทุ่งดอกเบญจมาศ วังน้ำเขียว

          ตั้งอยู่ที่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งปลูกดอกเบญจมาศแหล่งใหญ่ในประเทศไทย และมีหลากหลายสายพันธุ์ สำหรับส่งขายทั่วประเทศ ในช่วงเดือนมกราคม - เดือนกุมภาพันธ์ จะมีการจัด “งานเบญจมาศบาน ในม่านหมอก” ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การประกวดและจำหน่ายดอกเบญจมาศ, แปลงสาธิตดอกเบญจมาศหลากสายพันธุ์, หลากการแสดงและจำหน่ายสินค้าผักเมืองหนาวปลอดสารพิษ, ประติมากรรมต้นไม้ และสวนดอกไม้นานาพันธุ์

ทุ่งดอกเบญจมาศ วังน้ำเขียว

ภาพจาก : www.sanook.com/travel 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทุ่งดอกเบญจมาศ

 • โทร. : 044-228-888 

. . . . . . . . . .

         จากที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ถึงครึ่งของทุ่งดอกไม้ทั้งหมดในประเทศไทยเลย หากเพื่อน ๆ ได้ไปเที่ยวรอบกรุงเทพมาแล้ว ในยามที่มีเวลาและโอกาสก็อาจออกไปเที่ยวสวนดอกไม้ที่อยู่ไกลออกไปเพื่อสัมผัสบรรยากาศใหม่ ๆ ได้ แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะออกไปเที่ยวที่ใดก็ตาม เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ศึกษาข้อมูลหรือโทรศัพท์เพื่อสอบถามให้แน่นอนก่อน ไม่อย่างนั้นทริปทัวร์ทุ่งดอกไม้ที่แพลนมาจะรวนเอาได้ ทำให้เคว้งคว้างไปไม่ถูกเอานะ เป็นไงกันบ้างกับช่วงไลฟ์สไตล์ของ Condo Newb จะสิ้นปีแล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวกันนะ