logo

ได้ยินว่า Staycation คือการท่องเที่ยวแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมมากๆ ในตอนนี้ แม้หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้มาสักพักแล้ว แต่ที่มันเริ่มกลับมาฮิตอีกครั้งก็ตอนโควิด-19 ระบาดนี่แหละค่ะ ก็ด้วยข้อจำกัดในการเดินทางออกนอกประเทศก็ไม่ได้ ไปต่างจังหวัดก็ลำบาก หลายคนก็เลยหันมาเที่ยวเอามันใกล้ๆ บ้านนี่แหละ อย่างน้อยก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ปรับอารมณ์ ความรู้สึกจากวิถีการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ไปได้บ้าง หลายคนยังบอกว่าอีกว่า ก็เพราะ Staycation คือทำให้ตัวเองได้ค้นพบสถานที่พักผ่อนที่อยู่ใกล้ตัวเพียงแค่เอื้อม แบบรู้งี้...มาแวะตั้งนานแล้ว...

แต่สำหรับหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่คุ้นชินกับคำนี้ นิวบ์ก็อยากจะชวนมาทำความรู้จักกันสักหน่อย และจะบอกว่า Staycation คือสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณไม่น่าเบื่อ กลับมามีชีวิตชีวา และใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนได้เลยทีเดียวค่ะ และจะแถมให้อีกว่า Staycation ข้อดี ข้อ เสียมอะไร หรือถ้าอยากจะลอง Staycation ดูสักครั้ง ควรจะ Staycation ที่ไหนดี จะบอกว่าไม่ว่าคุณอยากจะ Staycation กรุงเทพ หรือ Staycation ต่างจังหวัด วันนี้นิวบ์มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

. . . . . . . . . .

มาทำความรู้จัก Staycation คืออะไรก่อน ?

Staycation คือ การพักผ่อนภายในประเทศหรือย่านใกล้บ้าน บางคนก็เลือกที่ใกล้กว่านั้น คือพักผ่อนอยู่ที่บ้านแต่เลือกใช้วิธีการเปลี่ยนบรรยากาศที่นอนให้แตกต่างออกไปจากเดิม โดยกิจรรมที่ทำอาจจะไม่ต้องมีการวางแผนอะไรมากมาย เช่น เดินเล่นหามุมถ่ายรูปสวยๆ ทานอาหารอร่อยๆที่ร้านดังประจำย่าน หรือแม้กระทั่งนอนเล่นเกมอยู่บนเตียงที่ห้องพักเฉยๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้นั้นหลายคนอาจจะคิดว่า ถ้าเที่ยวแบบนี้นอนอยู่บ้านก็ได้มั้ง แต่นิวบ์ขอยืนยันค่ะว่าข้อดีของการพักผ่อนในรูปแบบ Staycation มีมากมายจนสามารถเปลี่ยนความคิดของเพื่อนๆได้แน่นอน

“Staycation” เป็นการผสมคำระหว่างคำว่า “Stay” ที่แปลว่าการพักอยู่กับที่ที่หนึ่ง และ “Vacation” หมายถึงการออกไปพักผ่อน พอเราแยกแต่ละคำออกมาแบบนี้ทุกคนคงสงสัยกันล่ะสิว่า ตกลงแล้ว Staycation คือการพักผ่อนแบบที่เราจะออกไปเที่ยว หรือนอนแหมบอยู่บ้านกันแน่ ก่อนที่เราจะพาไปทำความรู้จักกับการพักผ่อนสไตล์นี้ว่ามันเป็นยังไง นิวบ์อยากจะขออธิบายถึงที่มาที่ไป ว่าทำไมนิวบ์ถึงเลือกหยิบยกมันขึ้นมาแนะนำให้เพื่อนรู้จักในช่วงนี้ก่อนนะคะ การพักผ่อนรูปแบบ Staycation เกิดขึ้นช่วงปี 2007–2010 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์การเงินของสหรัฐอเมริกา ทำให้ประชาชนเริ่มมองหาการพักผ่อนที่ไม่ต้องใช้เงิน เพื่อรัดเข็มขัดให้กับตัวเองในขณะเดียวกันก็ยังได้มีเวลาผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

. . . . . . . . . .

ได้พาตัวเองออกจากความเครียด

ลดความเครียดด้วยการเที่ยว

Photo by Tim Gouw on Unsplash

ในยุคสมัยที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความรวดเร็ว และการทำงานโดยไม่ได้หยุดพักอาจจะทำให้เพื่อนๆเกิดความเครียดได้ และบางครั้งวันหยุดสุดสัปดาห์ก็อาจจะไม่เพียงพอ เพราะบางครั้งเมื่ออยู่บ้านและไม่มีอะไรทำก็มักจะหยิบงานขึ้นมาทำต่อ ทำให้ไม่สามารถพาตัวเองหลุดพ้นออกจากงานได้อย่างแท้จริง หรือเมื่ออยู่ในสถานที่เดิมๆ บรรยากาศเดิมๆที่เต็มไปด้วยความเครียด ก็ทำให้ไม่สามารถหยุดคิดเรื่องงานได้ ดังนั้นเพื่อนๆควรพาตัวเองออกมาจากบรรยากาศเหล่านั้นเพื่อพาตัวเองหลีกหนีจากความเครียดไปพร้อมๆกัน

Staycation เป็นการพักผ่อนที่มีแนวคิดคล้ายๆกับการพักผ่อนทั่วไป ที่มีจุดประสงค์เพื่อให้หลุดพ้นจากสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่ทำให้เกิดความเครียด แต่ Staycation มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถตอบโจทย์ในเงื่อนไขต่างๆที่หลายๆคนมี เช่น เงินและเวลา ที่ทำให้ไม่สามารถออกไปเที่ยวไกลๆได้

. . . . . . . . . .

งบน้อยก็เที่ยวได้

เงินน้อยก็เที่ยวได้

Photo by Freddie Collins on Unsplash

การพักผ่อนแบบ Staycation เหมาะสำหรับคนที่อยากเที่ยวแต่งบน้อย หรือมีงบจำกัด เพราะจะช่วยตัดงบการเดินทางลงไปได้โข เนื่องจากเพื่อนๆไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน หรือเสียเงินค่าน้ำมันในการเดินทาง แทนที่จะเสียเงินไปกับสิ่งเหล่านั้น เพื่อนๆสามารถเก็บเงินส่วนนั้นไว้จ่ายค่าอาหาร หรือไว้ซื้อของที่ระลึกระหว่างการท่องเที่ยวพักผ่อนได้เปรี้ยวๆ ช่างเป็นการพักผ่อนที่เหมาะกับยุคสมัยนี้จริงๆเลย ว่าไหมคะ?

. . . . . . . . . .

อยากไป ไปได้เลย

เที่ยวง่ายๆ

Photo by Simon Migaj on Unsplash

เนื่องจาก Staycation นั้นเป็นการไปพักผ่อนหย่อนใจในสถานที่ที่ไม่ไกลจากบ้าน และไม่ได้มีการเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงแทบไม่ต้องเสียงเวลาในการจัดการการเดินทาง ไม่ต้องจองตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง และไม่ต้องวางแผนการเดินทางเพื่อให้ตรงตารางเวลา ตัดปัญหาที่ต้องมานั่งเวลาเสียเวลาจัดการกับเรื่องพวกนี้ แค่จิ้มย่านที่ชอบ เลือกที่พักที่ใช่ แล้วก็ไปได้เลย!

. . . . . . . . . .

ไม่ต้องแพ็คกระเป๋าให้ยุ่งยาก

เที่ยวแบบไม่ต้องจัดกระเป๋า

Photo by David Lezcano on Unsplash

เนื่องจากการพักผ่อนแบบ Staycation นั้นมักจะใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ดังนั้นเพื่อนๆจึงไม่จำเป็นต้องแพ็คกระเป๋าขนาดใหญ่และขนทุกสิ่งเผื่อเหลือเผื่อขาดแบบการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนในรูปแบบทั่วไป ที่ต้องแบกกระเป๋าเสื้อผ้าจนหลังแอ่น ลากกระเป๋าเดินทางจนปวดแขน หยิบชุดเก่งไปสักชุดถ้าจะออกไปชมเมือง ถ้าจะไปนอนเล่นที่โรงแรมเพียงคืนเดียวก็หยิบชุดนอนที่สบายที่สุดไปกับของใช้ส่วนตัวเล็กๆน้อยๆใส่กระเป๋าสะพายข้างไปก็พอค่ะ

. . . . . . . . . .

ไม่ต้องปวดหัวกับเพื่อนร่วมทางนิสัยแย่ และไม่ต้องแช่บนถนนเป็นชั่วโมง

การเที่ยวแบบ Staycation

Photo by Chris Brignola on Unsplash

Staycation คือการพักผ่อนที่ทำให้เพื่อนๆไม่ต้องประสบพบเจอกับความตึงเครียดระหว่างการเดินทาง ที่อาจจะทำให้การเดินนั้นไม่น่าสำราญใจสักเท่าไหร่ เช่นเพื่อนร่วมทางที่ส่งเสียงรบกวนตลอดการเดินทาง หรือต้องเผชิญกับรถติดเป็นเวลาหลายชั่วโมงและทำให้อารมณ์เสียไปตลอดทั้งวัน เพราะเพื่อนๆไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลหรือเสียเวลาไปเป็นวันๆ เพียงแค่เลือกสถานที่ใกล้บ้านหรือที่พักตามแนวรถไฟฟ้า เดินทางไม่ถึงชั่วโมงก็สามารถไปถึงที่หมายและมี Vacation time ที่ดีได้แล้วค่ะ

. . . . . . . . . .

ไม่ต้องลางานหลายวัน

เที่ยวง่ายๆ

Photo by Marvin Meyer on Unsplash

เมื่อเลือกพักผ่อนแบบ Staycation เพื่อนๆจะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางในการเดินทางไกล และไม่จำเป็นต้องลางานให้เสียวันลาพักร้อนเพื่อเผื่อเวลาการเดินทาง หรือต้องลาเพิ่มเพื่อยืดเวลาพักผ่อนให้นานขึ้นเพราะถูกการเดินทางมาเบียดตารางเวลา นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นการพักผ่อนแบบ Staycation ก็มักจะไม่ใช้ระยะเวลาพักผ่อนอยู่ที่พักที่หนึ่งเป็นเวลานานๆอยู่แล้ว แต่หากเพื่อนๆอยากจะ Staycation หลายๆที่ก็สามารถทำได้นะคะ เปลี่ยนที่นอนหลายๆที่ก็อาจจะทำให้เพื่อนๆได้ประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยได้รับจากที่ไหนมาก่อนก็ได้ค่ะ

เห็นข้อดีมากมายขนาดนี้แล้วเพื่อนๆคงอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่า หากอยากจะพักผ่อนแบบนี้บ้าง ต้องทำอย่างไร วันนี้นิวบ์ลิสต์สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยากจะไป Staycation มาให้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

1. จดสิ่งที่เราอยากทำ

จดสิ่งที่เราอยากทำ

Photo by Thought Catalog on Unsplash

เนื่องจาก Staycation เป็นการพักผ่อนในพื้นที่ย่านใกล้ๆบ้าน เราจึงควรจะลิสต์ออกมาก่อนค่ะว่าเราอยากจะทำอะไร แล้วค่อยเลือกสถานที่ที่เหมาะกับสิ่งที่เราจะทำ หรือเอื้ออำนวยกับกิจกรรมของเราได้ดี เพื่อเป็นประกอบการตัดสินใจและเปรียบเทียบ เช่น ถ้าอยากจะออกไปถ่ายรูปสวยๆควรจะไปที่จุด A หรือ B มากกว่ากัน หรือถ้าต้องการจะไปนอนหลับพักผ่อนบนเตียงนุ่มๆที่โรงแรม ควรจะไปโรงแรม A หรือ โรงแรม B การจดกิจกรรมที่เราต้องการจะทำนี้จะทำให้เพื่อนๆสามารถกำหนดคุณสมบัติของสถานที่ที่ต้องทำการจอง ซึ่งจะทำให้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่จะเสียไปนั้นได้ถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่า ไม่ต้องมานั่งกร่อยเมื่ออยากว่ายน้ำแต่ดันเลือกที่พักแบบรายวันแบบโฮสเทลไปแล้ว เป็นต้น

2. กำหนดงบ

กำหนดงบการเที่ยว

Photo by Sharon McCutcheon on Unsplash

จริงอยู่ที่การพักผ่อนแบบ Staycation นั้นค่อนข้างจะช่วยเพื่อนๆประหยัดเงินไปได้เยอะ เพราะไม่ต้องเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบิน หรือเสียค่าน้ำมันรถ เป็นการเที่ยวที่ใช้งบน้อยก็สามารถทำได้ แต่อย่าลืมวางแผนการใช้เงินและกำหนดงบที่จะใช้ในทริปเพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์งบบานปลายใหญ่โตนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าได้เที่ยวใกล้บ้าน ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมาก แต่ดันเสียเงินเยอะกว่าไปเที่ยวที่ไกลๆซะได้

3. จองโรงแรม เช่าที่พัก ซื้อเต็นท์ให้พร้อม

จองที่พัก

Photo by Morgan Lane on Unsplash

การพักผ่อนแบบ Staycation คือการพาตัวเองออกมาจากสภาพแวดล้อมเดิมๆที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อหน่าย ดังนั้นการเช่าที่พักจึงยังสำคัญอยู่กับการพักผ่อนสไตล์นี้ค่ะ ซึ่งการจองที่พักนั้นถือว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญ ต่อเนื่องมาจากกิจกรรมที่เราอยากจะทำ เช่น ถ้าเพื่อนๆลิสต์ไว้ว่าอยากจะว่ายน้ำ ก็ควรจองที่พักเป็นโรงแรมใกล้บ้านที่มีสระว่ายน้ำ หรือถ้ากิจกรรมคือการนอนเล่นเกมเฉยๆก็อาจจะจองที่พักรายวันจากเว็บต่างๆ เช่น Airbnb , Renthub หากเพื่อนๆขี้เกียจออกจากบ้านจริงๆอยากจะ Staycation ในพื้นที่บริเวณบ้าน ก็อาจจะซื้อเต็นท์มากางนอนหน้าบ้านดูดาวชิว ๆ สั่งอาหารจากไลน์แมนมานั่งกินในเต็นท์ ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ไม่ต้องเดินทางและไม่ต้องเสียค่าที่พักไปฟรีๆ แถมยังสามารถเปลี่ยนที่นอน เปลี่ยนบรรยากาศแบบนี้ได้บ่อยๆด้วยค่ะ

4. เลิกตอบกรุ๊ปไลน์ที่ทำงาน พักก็คือพัก

อยู่ห่างจากโทรศัพท์

Photo by Alex Ware on Unsplash

BLS หรือ Bureau of Labor Statistics ทำการวิเคราะห์จากสถิติพบว่าในยุคปัจจุบันนั้นคนเราไม่สามารถตัดขาดตัวเองจากการทำงานได้ แม้จะกำลังใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุดก็ตาม เพื่อนๆเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่าคะ? ถ้าเป็นอยู่ ทั้งหมดที่เตรียมตัวมาคงจะศูนย์เปล่า Staycation ที่ไหนก็ช่วยไม่ได้ หากเพื่อนๆยังคงติดต่อกับที่ทำงาน หรือเปิดแจ้งเตือนไลน์กรุ๊ปที่ทำงานเอาไว้อยู่ เพราะไม่ว่าจะไปพักผ่อนใกล้หรือไกล ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกคนทุกที่แบบนี้ งานสามารถตามติดเพื่อนๆเป็นเงาตามตัวได้อยู่แล้ว นิวบ์อยากแนะนำให้ตัดขาดจากโลกของการทำงานอย่างเด็ดขาดและใช้เวลาของตัวเองให้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลกับเรื่องงาน ซึ่งการทำแบบนี้นั้นจะทำให้เพื่อนๆที่ได้พักผ่อนสมองและร่างกายได้อย่างแท้จริง

หลังจากที่แนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักการพักผ่อนแบบ Staycation ไปแล้ว นิวบ์ยังอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักการพักผ่อนที่ถือว่าเป็นหนึ่งใน Staycation ที่น่าจะเหมาะกับคนกรุงเทพ โดยการพักผ่อนสไตล์นี้เรียกว่า “HoCance” (Hotel + Vacance) ซึ่งเป็นการพักผ่อนแบบไปนอนเล่นที่โรงแรมย่านใกล้บ้าน และวันนี้นิวบ์มี Vlog ตัวอย่างของการพักผ่อนแบบ HoCance (Hotel + Vacance) มาให้ชมกันด้วย ซึ่งการพักผ่อนสไตล์นี้เป็นหนึ่งในการพักผ่อนแบบ Staycation ที่ฮอตฮิตมากๆในประเทศเกาหลี ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์เที่ยวในประเทศไทยได้เช่นกันค่ะ

. . . . . . . . . .

ในวันนี้นิวบ์เองก็มี 4 สถานที่น่าไป Staycation ในกรุงเทพฯ มาให้เพื่อนๆไป “HoCance” นอนเล่นเปลี่ยนบรรยากาศกันโดยไม่ต้องเดินทางออกต่างจังหวัดมาฝากด้วย

1. บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์

บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์

โรงแรมติดแม่น้ำเจ้าพระยา ตกแต่งสไตล์ไทยเดิม แถมยังเดินทางง่าย เพียงขึ้น BTS ลงสถานีสะพานตากสินแล้วนั่งเรือมาลงท่าพรานนก ก็จะพบกับตัวโรงแรมแล้ว ซึ่งภายในโรงแรมมีทั้งบาร์น้ำ สปา และร้านอาหารเปิดให้บริการ เรียกว่าครบครันจริงๆ สำหรับใครที่อยากจะ Staycation ที่กรุงเทพในบรรยากาศดีๆแบบนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เฟสบุ๊คเพจของ บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์ ได้เลยค่ะ

บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์

. . . . . . . . . .

2. เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น

เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น

ที่พักแนะนำสำหรับการ Staycation ที่กรุงเทพในบรรยากาศจีนๆ นิวบ์ขอนำเสนอที่นี่เลยค่ะ เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น โรงแรมที่ตกแต่งอย่างเก๋ไก๋ในสไตล์จีนประยุกต์ โดยโรงแรมนี้ตั้งอยู่ใจกลางถนนเยาวราช ย่านที่ทุกคนรู้จักกันดี สำหรับใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของ เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น ได้เลยค่ะ

เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น

3. TALES Khaosan

TALES Khaosan

โฮสต์เทลที่จำลองบรรยากาศเหมือนนอนพักอยู่ในรถไฟนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนข้าวสาร เหมาะสำหรับใครที่อยากจะ Staycation ที่กรุงเทพในบรรยากาศที่เหมือนได้เดินทาง พร้อมมุมถ่ายรูปสวยๆ เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของ TALES Khaosan ได้ที่เฟสบุ๊คเพจของทางโฮสต์เทลเลยค่ะ

TALES Khaosan

4. THE EUGENIA BANGKOK

THE EUGENIA BANGKOK

THE EUGENIA BANGKOK โรงแรมตกแต่งสไตล์ไทยประยุกต์ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา เหมือนเป็นตัวเองได้เป็นวนิดาของพันตรีประจักษ์นี้ ตั้งอยู่ห่างจาก MRT เพชรบุรีเพียง 800 เมตรเท่านั้น ถือว่าเหมาะมากๆกับการ Staycation ในกรุงเทพภายใต้บรรยากาศที่แปลกใหม่ แต่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับใครที่สนใจเข้าพักที่นี่ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของทาง THE EUGENIA BANGKOK ได้เลยค่ะ

หลังจากได้ทำความรู้จักกับ Staycation ไปแล้ว เพื่อนๆคงจะรู้สึกได้แล้วใช่ไหมคะว่า การพักผ่อนไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแบบที่เคยคิดไว้อีกแล้ว เนื่องจากในยุคปัจจุบันที่ทุกคนเคร่งเครียดกับการทำงานกันมากจนเกิดอันตรายกับตัวเอง โดยเราเห็นได้ตามข่าวที่ออกมาอยู่เป็นระยะในช่วงสองสามปีให้หลังมากนี้ ในช่วงท้ายนี้นิวบ์จึงอยากจะพูดถึงความสำคัญของการพักผ่อนสักหน่อยค่ะ

อเล็กซ์ ซูจุง-คิม ปัง (Alex Soojung-Kim Pang) นักวิจัยชาวอเมริกันกล่าวว่า การโหมงานจนไม่พักผ่อนนั้นนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแย่แล้ว ยังส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอีกด้วย เพราะเมื่อคนเราทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวล ดังนั้น การพักผ่อนจึงถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญและควรจะหาเวลาทำคล้ายกับการออกกำลังกายเลยค่ะ สุดท้ายนี้นิวบ์อยากจะฝากถึงทุกๆคนว่า ควรออกไปพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนรูปแบบไหน จะ Vacation หรือ Staycation จะใกล้หรือไกล อย่างน้อยที่สุดควรหยุดพักตัวเองจากการทำงานที่เคร่งเครียด ให้เวลากับตัวเองและครอบครัว เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพร่างกายและคนรอบข้างที่รักและเป็นห่วงเพื่อนๆทุกคนค่ะ ด้วยความปรารถนาดีจาก CondoNewb

Written by NewbMind