logo

          หากพูดถึงต้นผีเสื้อหรือดอกผีเสื้อถือเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใสสวยงาม เรียกได้ว่าทำให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อได้หันไปมอง นอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ที่มีความทนทานต่อแดดจึงเหมาะอย่างมากสำหรับการปลูกในประเทศไทย ซึ่งในวันนี้บทความไลฟ์สไตล์ CondoNewb จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับต้นผีเสื้อในแบบลึก ๆ กันอีกครั้ง พร้อมแนะนำการจัดตกแต่งสวนด้วยต้นไม้ชนิดนี้ เผื่อไว้สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียจะได้ลองเอาไปปรับใช้กัน

 

. . . . . . . . . .

ต้นผีเสื้อเป็นไม้ดอกแบบไหน คล้ายผีเสื้อไหมน่ะ

           เป็นไม้ดอกในสกุลเดียวกับคาร์เนชั่น ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศทางยุโรปตอนใต้ โดยลักษณะของต้นไม้ชนิดนี้นั้น เป็นพุ่มเล็กและเตี้ย ซึ่งมีขนาดความสูงอยู่ที่ประมาณ 10 - 15 นิ้วเท่านั้น ลักษณะของใบเป็นรูปวงรีเรียวยาวและมีสีเขียวแก่ตลอดทั้งใบ

          ในส่วนของดอกต้นผีเสื้อนั้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นหรือคุ้นตากันมาบ้างแล้ว โดยดอกของต้นไม้ชนิดนี้นั้นจะมี 2 ลักษณะนั่นก็คือ ดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน และมีปลายกลีบดอกเป็นลักษณะฟันปลาตลอดทั้งวง นอกจากนี้ยังมีสีสันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สีม่วง สีเทาอมม่วง สีโอรส สีชมพู สีขาว สีแดง หรือมีสองสีภายในดอกเดียวกัน เช่น ด้านในของดอกเป็นสีแดงและมีปลายดอกเป็นสีขาว หรือด้านในของดอกเป็นสีม่วงและมีปลายดอกเป็นสีขาวนั่นเอง นอกจากนี้ตัวดอกยังเป็นดอกที่ไม่มีกลิ่น ดังนั้นจึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการไม้ดอกสำหรับปลูกหรือจัดตกแต่งสวน แต่ไม่ต้องการดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง หรือมีกลิ่นฉุน เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ หรือมีอาการภูมิแพ้ได้

ต้นผีเสื้อ

ภาพจาก : Nanagarden

          สำหรับต้นผีเสื้อนั้น เป็นไม้ดอกที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์แม้จะมีลักษณะเป็นไม้ดอกขนาดเล็กเช่นเดียวกัน แต่ก็มีรูปร่าง หรือสีสันที่แตกต่างกันออกไป เช่น ต้นผีเสื้อปิงปอง เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะดอกและลำต้นเหมือนกันกับต้นมีเสื้อทั่วไปทุกประการ แต่จะมีลักษณะการออกดอกเป็นช่อรูปวงกลมขนาดเล็ก หรือมีลักษณะคล้าย ๆ กับลูกปิงปองนั่นเอง หรือต้นผีเสื้อภูเขา ก็จะมีลักษณะของใบที่และลวดลายที่แตกต่างออกไปจากต้นผีเสื้อทั่วไป โดยจะมีใบเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายปีของผีเสื้อ และจะมีลายสีน้ำตาลตัดทแยงตลอดแนวของใบ

          ส่วนในเรื่องของการขยายพันธุ์นั้นก็สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การปักชำกิ่ง การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยวิธีที่นิยมมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นวิธีง่าย ๆ อย่างการเพาะเมล็ด อย่างไรก็ตามการเพาะเมล็ดต้นผีเสื้อนั้นต้องมีการใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน โดยรวมระยะเวลาตั้งแต่การเพาะเมล็ดไปจนถึงช่วงที่ต้นไม้ให้ดอกจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน ดังนั้นใครที่ต้องการจัดตกแต่งสวน หรือปลูกต้นไม้ชนิดนี้เพื่อประดับตกแต่งรอบ ๆ บ้านหรือระเบียงคอนโดมิเนียม ก็สามารถหาซื้อต้นพันธุ์ของต้นนี้ตามร้านขายต้นไม้ต่าง ๆ หรือสั่งในช่องทางออนไลน์ได้ทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

 

. . . . . . . . . .

การปลูกและการดูแลรักษา

          เครื่องปลูกหรือวัสดุที่ใช้สำหรับปลูกต้นผีเสื้อนั้น มีเพียง 3 ชนิดเท่านั้น นั่นก็คือ ดินร่วน กาบมะพร้าวสับ และมูลสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมูลวัว หรือมูลไก่ โดยใช้ในอัตราส่วน 1 : 1 : 1 เท่านั้น สำหรับใครที่หาปุ๋ยมูลสัตว์ไม่ได้ก็สามารถผสมดินร่วนและกาบมะพร้าวสับในอัตรา 1 : 1 ได้เลย อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมีแทนเนื่องจากอาจจะทำให้ต้นไม้เกิดอาการช็อกได้

          การปลูก สำหรับผู้ที่ซื้อต้นผีเสื้อมาจากร้านต้นไม้หรือร้านค้าออนไลน์ที่ไม่ได้ปลูกใส่กระถางมาให้เรียบร้อย โดยมีเพียงถุงพลาสติกสีดำใส่แกลบที่คลุมรากไว้ ควรรีบนำต้นไม้มาปลูกในกระถ่างทันที เพราะการปล่อยต้นไม้ไว้นานอาจจะทำให้ต้นเกิดอาการเหี่ยวหรือเฉาได้ โดยทั่วไปแล้วต้นไม้จะสามารถอยู่ในถุงดำได้เป็นระยะเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์เท่านั้น จากนั้นจะเหี่ยวและตายไปในที่สุด ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังสนใจที่จะซื้อต้นไม้ชนิดนี้ ควรซื้อเครื่องปลูกและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเตรียมไว้ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะสามารถนำต้นไม้ปลูกลงในกระถางได้อย่างรวดเร็ว สำหรับขั้นตอนการปลูกคือ นำดินปลูกต้นไม้ ที่เตรียมไว้ใส่กระถางประมาณครึ่งหนึ่ง จากนั้นจึงเกาะถุงดำออกจากต้นไม้ที่ซื้อมา ซึ่งรอบ ๆ จะมีแกรบอัดติดอยู่กับราก ให้นำแกรบออกจากรากเล็กน้อย แล้วจึงนำต้นไม้ใส่กระถาง แล้วใส่ดินให้แน่นและเต็มกระถาง จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มจนสังเกตเห็นน้ำเอ่อล้นออกมาจากด้านล่างของกระถางก็ถือว่าเสร็จเป็นที่เรียบร้อย

ดอกผีเสื้อ

ภาพจาก : Nanagarden

           การเลือกที่วางให้เหมาะสม ต้นผีเสื้อนั้นเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด และสามารถทนทานต่อความร้อนได้ดี แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรให้ต้นไม้ชนิดนี้โดนแสงแดดโดยตรงตลอดเวลา เพราะอาจจะทำให้ต้นไม้มีอาการเฉาได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับการปลูกไว้รอบ ๆ บ้าน ริมระเบียงบ้าน ริมระเบียงคอนโด หรือจะปลูกไว้ในสวนที่มีร่มเงาจากต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

          การให้น้ำ ควรให้น้ำต้นผีเสื้อทุกวันอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง โดยควรรดให้ดินชุ่มแต่จะต้องไม่ให้ชุ่มตลอดเวลา เพราะอาจจะทำให้เกิดโรครากเน่า หรือโคนเน่าได้ ดังนั้นหากรดน้ำในช่วงเวลาเช้าแล้ว และต้องการที่จะรดน้ำในเวลาเย็นด้วย ควรสัมผัสดินบริเวณกระถางก่อนว่ายังมีลักษณะชื้นแฉะอยู่หรือไม่ เพราะหากดินยังมีความชื้นสูงก็ไม่ควรรดน้ำซ้ำอีกครั้ง หรือหากช่วงไหนที่มีฝนตกบ่อย ๆ อาจเปลี่ยนเป็นรดน้ำ 2-3 วันครั้งก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังคือหากเห็นตุ่มดอกที่กำลังจะงอกหรือสังเกตเห็นดอกไม้กำลังจะบาน ควรหลีกเลี่ยงกาดรดน้ำที่ดอกโดยตรง เพราะอาจจะทำให้ดอกช้ำหรือเน่าได้

 

          เชื่อได้เลยวว่าเมื่อทุกคนได้อ่านขั้นตอนการปลูกและวิธีดูแลต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องรู้สึกว่าต้นไม่ชนิดนี้นั้นเป็นต้นไม่ที่มีวิธีการดูแลไม่ยากเลย เพียงแค่ต้องรู้วิธีการหรือเคล็ดลับบางอย่างเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถปลูกต้นไม้ชนิดนี้ให้สวยงามได้

          อย่างไรก็ตามต้นไม้ชนิดนี้แม้ว่าจะมีความสวยงาม ปลูกง่าย และเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย แต่อายุไขของไม้ดอกชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 1 - 2 ปีเท่านั้น ดังนั้นสำหรับใครที่ไม่อยากจะต้องปลูกดอกไม้ต้นใหม่ทุก ๆ 1 - 2 ปี อาจจะต้องปลูกไม้ดอกหรือไม้ประดับชนิดอื่นที่มีอายุยืนหลาย ๆ ปีแทน แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบดอกไม้ไม่มีกลิ่นหลากสีสันต้นนี้แล้วละก็ รีบไปจับจองเป็นเจ้าของได้เลย

 

. . . . . . . . . .

รูปแบบการปลูกต้นผีเสื้อ

          รูปแบบการปลูกหรือการจัดตกแต่งต้นผีเสื้อนั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ว่าจะเป็นการเห็นความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้ในมุมไหน และอยากจะให้มุมไหนภายในบ้านดูสดใสและสดชื่นขึ้น อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าดอกของต้นผีเสื้อนั้นมีสีสันที่หลากหลาย ดังนั้นจึงเหมาะหรับคนที่ต้องการนำมาปลูกภายในบ้าน เพื่อที่จะตัดกับพื้นที่สีเขียวหรือต้องการความโดดเด่นของสีสันใด ๆ ก็ตาม โดยการเลือกสีก็สามารถทำได้ตั้งแต่การไปซื้อที่ร้าน หากใครต้องการสีโทนไหน หรือชอบสีอะไรเป็นพิเศษก็สามารถเลือกได้เลยตามใจชอบ

          ปลูกหลากหลายสีในกระถางเดียว แน่นอนว่าการปลูกในลักษณะนี้นั้น จะทำให้เห็นถึงเรื่องความโดดเด่นจากสีของดอกต้นผีเสื้อได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังเป็นไอเดียที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรงหรือพื้นที่จำนวนมาก เหมาะสำหรับบ้านในที่ชื่นชอบสีสันของดอกไม้ชนิดนี้เป็นชีวิตจิตใจ โดยการเลือกกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ชนิดนี้หลาย ๆ ต้นนั้นควรเลือกกระถางที่มีลักษณะกว้าง โดยอาจเลือกรูปร่างเป็นรูปวงกลม หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบหรือข้อกำหนดในด้านของพื้นที่ เช่น หากต้องการปลูกที่ระเบียงคอนโด ก็อาจจะเลือกกระถางที่มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ว่างสำหรับการวางวัสดุอื่น ๆ อาจเป็นเก้าอี้ ราวตากผ้า หรือเครื่องซักผ้า ส่วนใครที่อยากปลูกเพื่อปรับดับตกแต่งสวน อาจใช้กระถางที่เป็นรูปวงกลมขนาดใหญ่เพื่อที่จะได้สามารถปลูกดอกไม้ได้หลาย ๆ ต้น จะได้มีสีสันมากขึ้นนั่นเอง

ปลูกเป็นแนวยาว

          ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมเป็นอย่าง เพราะสีสันของดอกของต้นผีเสื้อนั้น จะมีความโดดเด่นชัดเจนออกมาจากพืชสีเขียวชนิดอื่น ๆ ดังนั้นหากใครที่มีสนามหญ้ากว้าง ๆ หรือมีสนามหญ้าและมีการทำทางเดินตัดผ่านสนามก็สามารถปลูกต้นผีเสื้อเป็นแนวยาวขนาบริมทางเดิน หรือริมสนามหญ้าหรือนำไปจัดแต่งสวน Pocket Garden ก็ได้เช่นกัน

ปลูกแบบใส่กระถางวางเป็นชั้น

          เชื่อได้เลยว่าไอเดียนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจของคนรักดอกไม้หลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะได้มุมนั่งเล่นหรือมุมในสวนที่สวยงามแล้ว ยังได้โชว์ความสวยงามของดอกไม้อย่างเต็มที่แบบไม่มีต้นไหนบังต้นไหนอีกด้วย โดยไอเดียนี้นั้นเป็นการเปลี่ยนจากการวางกระถางไว้บนพื้นแบบเดิม โดยการเปลี่ยนมาวางบนชั้น หรือเก้าอี้ต่าง ๆ ให้มีการเล่นระดับสูงต่ำสวยงามมากขึ้น โดยหากปลูกภายในชานบ้านหรือระเบียง อาจหาซื้อชั้นวางจากวัสดุอย่างไม้หรือเหล็กก็ได้ตามความชอบ แต่หากต้องการปลูกภายในสวนก็อาจใช้ม้าหินอ่อน หรือชั้นไม้ที่มีความแข็งแรง เพื่อที่จะได้ทนทานต่อลมฝนได้เป็นอย่างดี หรือมีตัวอย่างที่วางกระถางเป็นเหมือนซุ้มทางเดินก็สามารถทำได้เหมือนกัน

ซุ้มดอกผีเสื้อ

ภาพจาก : Nanagarden 

ปลูกแบบแขวนประดับ

          สำหรับไอเดียนี้เป็นไอเดียพื้นฐานที่สุดสำหรับการประดับตกแต่งไม้ดอกทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงเป็นวิธีที่สวยงามและทำได้ง่ายดายอีกด้วย โดยการแขวนประดับตกแต่งดอกไม้นั้น ควรเลือกปลูกดอกไม้ในกระถางพลาสติก เพื่อที่จะได้มีน้ำหนักเบา สามารถแขวนตามคานหรือมุมต่าง ๆ ได้โดยง่าย นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เกิดอันตรายอีกด้วย หากโดนลมพัดแรงหรือตกลงมาที่พื้น ก็จะไม่แตกหรือกระจายเช่นเดียวกับกระถางดินเผา

ปลูกแบบทุ่งดอกไม้

          สำหรับใครที่ชื่นชอบดอกไม้หรือชื่นชอบการถ่ายรูปกับดอกไม้ หรือทุ่งดอกไม้กว้างเป็นพิเศษ น่าจะชอบไอเดียการปลูกแบบนี้ เพราะจะทำให้ได้เห็นดอกไม้บานสวยงามแบบเต็มที่ โดยการปลูกวิธีนี้ควรปลูกในสวนที่มีขนาดพื้นที่เพียงพอ โดยไม่ควรปลูกต้นผีเสื้อให้แออัดกันจนเกินไป โดยควรเว้นระยะห่างจากแต่ละต้นเล็กน้อย สำหรับวิธีการที่จะทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ออกดอกพร้อมกันนั้นคือ ผู้ปลูกต้องเด็ดยอดของดอกไม้ทุกต้น เมื่อต้นมีความสูงประมาณ 6 นิ้ว เพื่อให้ดอกเจริญเติบโตและบานได้อย่างพร้อม ๆ กันทั่วทั้งบริเวณที่ปลูก

 

. . . . . . . . . .

สำหรับราคาของต้นผีเสื้อ

            แน่นอนว่าไม้ดอกชนิดนี้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย อีกทั้งยังปลูกและเพาะพันธุ์ได้ง่าย จึงทำให้ราคาของต้นไม้ชนิดนี้ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับไม้ดอกหรือไม้ประดับชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายต้นไม้ต่าง ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีขายกันแทบทุกร้าน โดยมีหลาย ๆ ขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋ว ไปจนถึงต้นที่โตสมบูรณ์พร้อมออกดอกสวยงาม นอกจากนี้ยังมีขายตามร้านค้าออนไลน์ ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่ต้นละประมาณ 10 บาทเท่านั้น ดังนั้นใครที่กำลังมองหาไม้ดอกสวย ๆ ราคาไม่แพง ต้นไม้ชนิดนี้น่าจะตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

ดอกผีเสื้อ

ภาพจาก : Nanagarden

. . . . . . . . . .

           และทั้งหมดนี่ก็คือเคล็ดลับการปลูก การดูแลและไอเอียการปลูกต้นผีเสื้อในรูปแบบต่าง ๆ ที่เหมาะกับทั้งการวางในพื้นที่สวน ชานบ้าน หรือริมระเบียง ซึ่งใครถูกใจแบบไหนก็สามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่ของตนเองได้เลยทันที นอกจากนี้ยังจะเห็นได้ว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่เหมาะอย่างยิ่งในการนำมาเสริมสีสันให้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ด้วยสีสันที่หลากหลายในตัวที่โดดเด่นกว่าดอกไม้ชนิดไหน ๆ นอกจากนี้ยังปลูกได้ง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย และยังเหมาะกับสภาพอากาศร้อน ๆ อย่างในประเทศไทยอีกด้วย เพราะจะปลูกดอกไม้สวย ๆ ทั้งทีหลาย ๆ คนคงอยากที่จะจัดมุมสวย ๆ เอาไว้มอง พักสายตา หรือถ่ายรูป จะให้คอยยกกระถางหลบแดดหรือหลบฝนบ่อย ๆ ก็คงจะไม่ทำให้สนุกกับการปลูกดอกไม้อย่างแน่นอน