logo

          เชียงรายจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย และใครๆ ก็มักจะคิดถึงแต่ที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว แต่ความจริงแล้วที่เที่ยวเชียงรายยังมีอะไรที่น่าค้นหาอีกเพียบ และที่สำคัญเหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยวในทุกฤดูกาล

 

          หากเปรียบที่เที่ยวเชียงใหม่ได้กับวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่มีความหวือหวาเซ็กซี่และเอ็นเนอจี้ เต็มจนล้น ที่เที่ยวเชียงรายก็อาจเปรียบเปรยได้กับหนุ่มสาว วันทำงาน สร้างครอบครัว ที่มีความนุ่มนวล ละเมียดละไม เพราะเสน่ห์ที่แท้จริงของที่เที่ยวเชียงรายต่างแฝงตัวอยู่ในธรรมชาติอย่างกลมกลืนผสมผสานเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเป็นอำเภอแม่สาย ตลาดชนเผ่าชายแดน อำเภอเชียงแสน แหล่งอารยธรรมลุ่มแม่น้ำโขงอันสำคัญและเป็นจุดกำเนิดของพุทธศิลป์ที่งดงามยุคหนึ่งของไทยอย่างพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน จุดบรรจบของอารยธรรมสามประเทศอย่างสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอแม่ฟ้าหลวง ที่เป็นที่ตั้งของพระธาตุและพระตำหนักดอยตุง และดอยแม่สลองแหล่งปลูกชาชั้นเลิศของไทย อำเภอแม่จัน ที่เป็นเส้นทางไปสู่ถ้ำที่เพิ่งโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง ถ้ำขุนน้ำนางนอน และยังมีไร่ชา โด่งดังอย่างไร่ฉุยฟงให้ได้แวะจิบเครื่องดื่มอุ่นๆระหว่างทาง และธรรมชาติอื่นๆ อีกมากมาย จนเป็นที่มาของคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง

ที่เที่ยวเชียงราย

 

          หลายคนอาจคิดว่า ที่เที่ยวเชียงรายนั้นเหมาะแก่การเดินทางในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น หากแต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่เที่ยวเชียงรายนั้นสามารถเดินทางไปได้ในทุกฤดูกาล ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็มอบประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ทำให้แม้คุณจะยังไปในสถานที่เดิมแต่ประสบการณ์ในแต่ละช่วงฤดูกาลนั้น ทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างได้อย่างสิ้นเชิง

. . . . . . . . . .

ที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว สายหมอก ขุนเขา และพรรณไม้งาม

          ฤดูหนาวในประเทศไทย แม้จะแสนสั้นเพียงใดแต่ใครๆ ก็ยังติดใจในเสน่ห์ของบรรยากาศความหนาวที่นับวันจะหาสัมผัสได้ยากขึ้นทุกที ที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว จึงติดอันดับสถานที่ยอดฮิตที่คนมักจะเดินทางไปสัมผัสลมหนาวกันตลอดกาล

1. ภูชี้ฟ้า

ที่เที่ยวเชียงราย ภูชี้ฟ้า

           เมื่อนึกถึงที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว ภาพของยอดดอยสูง และทะเลหมอก มักจะเป็นภาพที่ใครหลายคนมักจะจินตนาการนึกถึง ภูชี้ฟ้า หนึ่งในมุมถ่ายภาพสุดแสนคลาสสิคที่กลายเป็นภาพโปรโมทที่เที่ยวเชียงรายมาในทุกยุคทุกสมัย ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น อยู่ติดพรมแดนไทย-ลาว ในอำเภอเทิง มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เพราะมีหน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว จนใครๆ ก็กล่าวขานจนเป็นที่มาของชื่อเรียก ภูชี้ฟ้า และถือเป็นหนึ่งในที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาวยอดที่ฮอตฮิตมากๆ บางช่วงเช่นเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่นี่จึงหนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ เพื่อต้องการสัมผัสความหนาวยะเยือกและชมทะเลหมอกยามเช้าที่เรียกว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และในระหว่างเดือนธันวาคม ถึง มกราคม เส้นทางขึ้น ภูชี้ฟ้า ยังเป็นจุดชมดอกซากุระ หรือ ต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่พร้อมใจกันเบ่งบานเป็นสีชมพูทั่วทั้งขุนเขา ทำให้นักท่องเที่ยวต่างจอดถ่ายภาพกันเต็มสองข้างทาง หากยังพอมีเวลาบนเส้นทางเดียวกัน ยังมี ภูชี้ดาว และดอยผาตั้ง ที่เป็นจุดชมวิวที่ใครๆ ก็ต้องแวะเมื่อผ่านมาเส้นทางนี้เช่นกัน

2. ดอยแม่สลอง

ที่เที่ยวเชียงราย ดอยแม่สลอง

          เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว ที่อยู่ในโปรแกรมของทุกๆ คน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาพักค้างแรมบนดอยแม่สลอง อย่างน้อยหนึ่งคืน เพื่อที่จะได้ชม ไร่ชา วัด และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ สำคัญๆ ที่มีอยู่มากมายตามเส้นทาง เช่น พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี วัดที่มีความสวยงามบนยอดดอย เป็นจุดที่มองวิวพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม ถึงกับมีคำกล่าวว่าถ้าไม่ได้มาเยี่ยมชมสักการะถือว่ามาไม่ถึงดอยแม่สลอง ไร่ชา 101 จุดช้อปปิ้ง สินค้า OTOP เลื่องชื่อของเชียงรายอย่าง ใบชาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ชาหอมหมื่นลี้” ที่ไม่ว่าใครดื่มแล้วต่างสดชื่น หอมติดจมูกและปลายลิ้นแบบที่คุณได้กลิ่นแล้วต้องหวนนึกถึงแม่สลองและที่เที่ยวเชียงรายเป็นแน่แท้ สินค้าน่าสะสมของคนรักชา อย่าถ้วยชา กาน้ำชา ที่นำเข้ามาจากประเทศจีนในราคาย่อมเยา ตลาดนัดดอยแม่สลอง แหล่งมองหาของฝากพื้นเมืองจากชาวบ้าน เช่น ของป่า ผลไม้ท้องถิ่น ผักสด ที่นำมาวางจำหน่ายในช่วงเย็นทุกวันศุกร์ และสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคือการลิ้มลองอาหารและขนมพื้นเมืองที่หาทานที่อื่นไม่ได้นอกจากที่นี่เพียงที่เดียว ผักสด ผลไม้ของที่นี่ยังสดกรอบหวานธรรมชาติ ทานแกล้มไปกับ อาหารเหนือแบบน้ำพริก ไส้อั่ว แกงเหนือต่างๆ ได้เข้ากันดี สำหรับคนที่ต้องการทางอาหารกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน ลองแวะชิมสุกี้ยูนนาน และร้านหม่าล่า ที่ใช้วัตถุดิบเฉพาะของชาวจีนของแท้นำเข้าสูตรออริจินอลดั้งเดิมของชาวจีนที่ รับรองว่าหาทานที่อื่นใดไม่ได้ง่ายๆ

 

3. ทุ่งดอกบัวตองดอยหัวแม่คำ

ที่เที่ยวเชียงราย ทุ่งดอกบัวตองดอยหัวแม่คำ

          อยู่บนเส้นทางเดียวกันบนดอยแม่สลอง สถานที่ที่มักเกิดปรากฏการณ์รถติดกลางขุนเขาอย่างประหลาดในราว กลางเดือนพ.ย – ปลายเดือน พ.ย. เมื่อลมหนาวมาเยือนทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม ทุ่งดอกบัวตองก็เริ่มบานสะพรั่งงดงามไปทั่วทั้งขุนเขาเหนือดอยสูง จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกลอยในหุบเขามองแล้วดุจภาพในความฝัน และเป็นจุดที่เป็นที่ชื่นชอบของนักถ่ายภาพที่ต้องการมาเก็บภาพที่เที่ยวเชียงราย

4. ดอยตุง พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง และพระธาตุดอยตุง

ที่เที่ยวเชียงราย ดอยตุง

          การชมดอกไม้ในหน้าหนาวถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดตามแหล่งที่เที่ยวเชียงราย และนั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ใคร ต่างมุ่งมาที่นี่ ที่ดอยตุง ซึ่งมีจุดน่าสนใจให้เที่ยวชมหลักๆ 4 จุด คือ หอพระราชประวัติ สวนแม่ฟ้าหลวง อาคารพระตำหนักดอยตุง และพระบรมธาตุดอยตุง ปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของเชียงราย พระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดในปีกุน

          ที่เที่ยวเชียงรายหน้าหนาว เทศกาลเชียงรายดอกไม้บาน งานประจำปี ในช่วงปลายเดือน ธันวาคม – มกราคม จัดขึ้นที่พื้นที่หลักๆ 2 จุด ได้แก่ งานเชียงรายดอกไม้บานบริเวณสวนไม้งามริมกก และงานเชียงรายดอกไม้บานบริเวณสวนตุง ซึ่งจัดอยู่ในเวลาไล่เลี่ยกัน นักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับความงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์ จัดสวนไม้และดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น ดอกทิวลิป บลูฮาวาย ดอกลิลลี่ พิทูเนีย และดอกไม้เมืองหนาวหาชมยากอีกมากมาย จำนวนกว่าล้านต้น มากกว่า 20 สายพันธุ์ มาตกแต่ง เป็นอุทยานดอกไม้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสวยงาม ของทั้งสองที่ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ที่บริเวณ โครงการพัฒนาดอยตุง ยังมีการจัดกิจกรรม สีสันแห่งดอยตุง ขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเดือนธันวาคม - เดือนมกราคม ของทุกปี มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากโครงการในพระราชดำริ มากมาย

5. เทศกาล Farm Festival On The Hill

ที่เที่ยวเชียงราย เทศกาล Farm Festival On The Hill

ขอบคุณภาพจาก Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย 

          เชียงรายยังเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของผู้ที่ต้องการไปร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยตลอดช่วงปลายปีจนถึงต้นปี มีกิจกรรม ดนตรี แสงสีเสียงต่างๆ ให้มาสนุกกันได้อย่างต่อเนื่องตามสถานที่เชียงรายสุดฮิปต่างๆ เริ่มจาก เทศกาล Farm Festival On The Hill หรือเทศกาลดนตรีท่ามกลางอากาศเย็นสบายในเดือน พฤศจิกายน ของทุกปี ต่อเนื่องด้วยเทศกาลความสุขส่งท้ายปีที่สุดยิ่งใหญ่ ตลอดเดือนธันวาคม ที่ไฮไลต์อยู่ที่งาน แสงเหนือ Countdown Festival งานเคาท์ดาวน์กลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่เต็มไปด้วยแสงสีเสียงและเครื่องดื่มสุดอลังการ

6. Singha Park Chiangrai Valentine’s Balloon Fiesta 

ที่เที่ยวเชียงราย  Singha Park Chiangrai Valentine’s Balloon Fiesta

          อีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างชื่อเสียงให้กับที่เที่ยวเชียงรายอย่างมาก นั่นก็คือ Singha Park Chiangrai Valentine’s Balloon Fiesta เทศกาลบอลลูนสุดโรแมนติก ที่มาพร้อมธีมการจดทะเบียนสมรส-บอกรักบนฟ้า ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก

 

           ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ เติมความอบอุ่น แนบชิดให้ ที่เที่ยวเชียงรายได้เป็นอย่างดี แม้จะโดนลมหนาวกระโชกเพียงใด ก็ไม่หนาวใจ เพราะไม่ว่าจะไปที่ใด ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่ต่างมาเพลิดเพลินผ่อนคลายกับครอบครัวกับช่วงเวลาดีๆ ส่งท้ายปีแบบนี้

ที่เที่ยวเชียงรายหน้าร้อน ไหว้พระรับพรปีใหม่ไทย

          ฤดูร้อนของไทยเริ่มต้นราวเดือนมีนาคม จนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยในช่วงเวลาดังกล่าวมีประเพณีสำคัญที่คนไทยต่างเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ นั่นก็คือประเพณีวันขี้นปีใหม่ไทย หรือประเพณีสงกรานต์ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่คนไทยต่างพากันไปทำบุญ สรงน้ำพระ รับพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเปิดรับสิ่งดีๆ และนั่นเป็นเหตุผลที่ใครหลายคนมักเดินทางมากราบไว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองในจังหวัดเชียงรายกัน

 

1. งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองหาดเชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองหาดเชียงราย

ขอบคุณภาพจาก นครเมืองเชียงราย

          จัดขึ้นบริเวณสวนสาธารณะริมแม่น้ำกก หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า หาดเชียงราย โดยมีการตกแต่งประดับประดานำพันธุ์ไม้ดอกนานาพันธุ์มาเนรมิตพื้นที่ให้เป็นสวนไม้ดอกเมืองร้อนให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจอย่างสวยงาม สำหรับบรรยากาศในใจกลางเมือง มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากวัดพระสิงห์ ขึ้นรถบุษบกแห่ไปรอบเมือง

          เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสรงน้ำ ตั้งแต่บริเวณถนนธนาลัย ภายในเขตเทศบาลนครเชียงราย มีการปิดถนน ให้ประชาชนสาดน้ำเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก จุดสำคัญจะอยู่บริเวณ ถนนสันโค้ง ซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรมถนนคนม่วน ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาร่วมเฉลิมฉลองดื่มกิน และเล่นน้ำสงกรานต์อย่างหนาแน่นในทุกๆ ปี

 

2. วัดพระแก้ว 

ที่เที่ยวเชียงราย วัดพระแก้ว

           สำหรับผู้ที่ต้องการหลบความวุ่นวายและกระแสน้ำที่สาดกระเซ็นไปรอบเมือง เรามีวัดสำคัญๆ คู่เมืองเชียงรายมาแนะนำ วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย ที่เที่ยวเชียงรายที่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ ที่มีพระพุทธรูปที่สำคัญระดับประเทศอย่างพระแก้วมรกต เคยประดิษฐานอยู่ ราวกว่า 80 ปี

 

          ตามบันทึกกล่าวถึงการพบพระแก้วมรกต ในปี พ.ศ.1977 เมื่อเกิดสายฟ้าฟาดผ่าองค์พระเจดีย์ให้แยกออกและพบพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองอยู่ภายในจึงนำมาประดิษฐานไว้ในวิหาร ต่อมาปูนเหล่านั้นซึ่งบางได้หลุดกะเทาะออก จึงเผยให้เห็นพระแก้วมรกต ที่มีพุทธลักษณะงดงามมากเป็นที่เลื่องลือโจษขานกันไปทั่วราชอาณาจักร ต่างหมายปองและส่งกองทัพมาแย่งชิง ทำให้พระแก้วมรกตได้เดินทางยังสถานที่ต่างๆอีกหลายแห่ง เช่น เชียงราย ลำปาง เชียงใหม่ หลวงพระบาง เวียงจันทน์ กรุงธนบุรี จนในที่สุดพระแก้วมรกต ก็ได้ถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ในกรุงเทพมหานคร วัดแห่งนี้จึงมีประวัติความเป็นมาอันน่าสนใจและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าใครได้เดินทางมาที่นี่ ต่างก็ต้องเข้ามากราบไหว้ขอพรรับพลังงานดีๆ กลับไป ก่อนออกจากวัดอย่างลืมแวะชม โฮงหลวงแสงแก้ว พิพิธภัณฑ์ของวัด ที่จัดแสดงศิลปะและโบราณวัตถุสำคัญๆ หลายชิ้น ที่บอกเล่าเรื่องราวด้านศาสนาและวัฒนธรรมล้านนา ได้อย่างวิจิตรตระการตา รอบตัวอำเภอเมืองยังมีวัดสำคัญ ที่โดดเด่นทางด้านศิลปกรรมอีกมากมายเช่น วัดร่องขุน ที่โดดเด่นทางด้านงานศิลปกรรมปูนปั้นและงานจิตรกรรมฝาผนัง โดยฝีมือศิลปินชื่อดัง อย่าง อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัดห้วยปลากั้ง ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเด่นสง่ารายล้อมไปด้วยเนินเขาอันเขียวขจีมากมาย สถานที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ โชคธรรมเจดีย์ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีขาวองค์ใหญ่ และโบสถ์สีขาวที่งดงามด้วยลวดลายปูนปั้น ที่ในเวลาหัวค่ำมีการเปิดไฟประดับสวยงาม กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครต่างพากันมาบันทึกภาพแลนด์มาร์คที่เที่ยวเชียงรายแห่งใหม่แห่งนี้กัน

 

          และอีกไฮไลท์ของการมาไหว้พระขอพร ในจังหวัดเชียงรายที่สายมู ต้องไม่พลาด นั่นคือ ที่อำเภอเชียงแสน ดินแดนอารยธรรมริมฝั่งโขงที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่สืบทอดกันมายาวนานนับ 1000 ปี เริ่มต้นที่การขึ้นไปกราบสักการะหลวงพ่อผาเงา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงแสน ภายในวัดมีพระธาตุสำคัญอยู่ 3 องค์ คือ พระธาตุผาเงาตั้งอยู่บนยอดหินผาเข้าประตูวัดมาก็จะเจอเป็นจุดแรก ขับรถถัดขึ้นไปบนเนินจะเป็นพระธาตุจอมจัน และบริเวณบนยอดเนินของวัดจะเป็นพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ขนาดใหญ่ จุดชมวิวทิวทัศน์รอบเมืองเชียงแสนที่งดงามอีกจุดหนึ่ง

          จากนั้นจึงเดินทางไปสักการะ วัดพระธาตุจอมกิตติ ที่อยู่บนเนินนอกกำแพงเมืองเชียงแสนไปไม่ไกล ที่ซึ่งชื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความผูกพันและเป็นยอดแห่งเกียรติยศของบรรพบุรุษผู้กอบกู้แผ่นดิน อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังมีตำนานว่า พระพุทธศาสดาเคยเสด็จมาประทับในพรรษาที่ ๑๖ โดยประทานพระเกศาไว้ ณ ที่แห่งนี้ ๓ องค์ ซึ่งพระองค์ท่านอธิษฐานให้ฝังอยู่บนแผ่นดิน (จุดที่ตั้งของพระธาตุในปัจจุบัน) หลังจากพระองค์ท่านปรินิพพาน ต่อมาอีก ๙๐๐ ปีเศษ สถานที่แห่งนี้ได้ถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อเก็บรักษาพระบรมสารีริกธาตุส่วน พระอุณหิส" คือ กรอบพระพักตร์ ซึ่งได้รับมาจาก พระพุทธโฆษาจารย์ ภิกษุสำคัญชาวมอญ ในสมัยของพระเจ้าพรหมมหาราช ซึ่งพระบรมสารีริกธาตุส่วนนี้ เป็นอีกหนึ่งส่วนใน ๗ ที่ไม่ถูกไฟเผาจนเมื่อคราวถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ จึงถือเป็นพระบรมสารีริกธาตุส่วนสำคัญมาก จึงมีชาวพุทธนักปฏิบัติทั้งหลายต่างเดินทางมากราบสักการะบูชา สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ณ ที่แห่งนี้กันอยู่เป็นประจำ

 

3. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง  

ที่เที่ยวเชียงราย วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

ขอบคุณภาพจาก chiangraiprovince

           ที่เที่ยวเชียงรายที่เป็นพุทธสถานสำคัญของเมืองเชียงแสนอีกแห่งหนึ่ง ที่ผ่านกาลเวลา ผ่านยุคสมัย ผ่านลมฝนฟ้า มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยเชียงแสงยังเรืองอำนาจ และเชื่อกันว่า วัดแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาในยุคที่อาณาจักรเชียงแสนเรืองอำนาจสูงสุด ซึ่งแม้จะผ่านมายาวนานเป็นพันปี แต่ยังคงปรากฏร่องรอยความเจริญให้เห็นอยู่ ผ่านพระพุทธปฏิมา และ พระมหาเจดีย์ ที่ยังคงสมบูรณ์ เป็นที่เคารพศรัทธา วัดนี้มองภายนอกอาจดูเหมือนวัดเก่าแก่ที่เป็นโบราณสถานทั่วไป แต่เมื่อได้ลองเข้าไปสัมผัส จะรับรู้ได้ถึงเสน่ห์แห่งมนต์ขลัง ที่คนโบราณเคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเป็นสถานที่ที่ผู้คนเคยใช้ปฏิบัติธรรมกันมาอย่างช้านาน

          เพียงแค่พระพุทธปฏิมา องค์ประธานขนาดใหญ่ในวิหารของทางวัด ก็เป็นพุทธรูปเก่าแก่นับพันปี ที่สวยงามสมบูรณ์ และได้ชื่อว่าเป็นงานพุทธศิลป์ที่ งดงามมากที่สุดยุคหนึ่งของไทย แม้จะผ่านการบูรณะมาบ้าง แต่ก็ยังนับว่าสมบูรณ์ ซึ่งการที่พระพุทธรูปองค์หนึ่งจะอยู่มาได้นับพันปี นี่ถือว่าน่ามหัศจรรย์ยิ่ง แสดงว่าพระพุทธรูปองค์นั้นต้องมีดี มีความพิเศษ เป็นเลิศในทางใดทางหนึ่ง จึงสามารถอยู่มาได้ถึงวันนี้

 

          ปิดท้ายทริปไหว้พระที่เที่ยวเชียงรายกันที่ พระธาตุเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดของภาคเหนือ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน "พระรากขวัญเบื้องซ้าย" หนึ่งใน ๗ ส่วนที่มิถูกไฟเผาเมื่อคราวถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ ณ มกุฏพันธเจดีย์ เมืองกุสินารา สถานที่ที่ไม่ง่ายนักที่จะมาถึง แต่เมื่อได้ขึ้นมาถึงบนยอดเขาแห่งนี้ ทุกคนที่ได้มาต่างกล่าวขานเป็นเสียงเดียวกันว่า คุ้นค่าการเดินทางจริงๆ ด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายแม้ช่วงหน้าร้อน ความสงบเงียบ และความงดงามขององค์พระธาตุสีทองผุดผ่อง ประหนึ่งเลื่อนลอยอยู่ท่าม กลางนภากาศ ท่ามกลางขุนเขาสูงของดอยตุง ทำให้พระธาตุ สีทองคู่น้อยๆ แห่งนี้ โดดเด่นและดึงดูดให้คนที่ได้เข้ามาต่างกลับออกไปด้วยความรู้สึกสงบปีติ ศรัทธาอย่างล้นพ้น

ที่เที่ยวเชียงรายหน้าร้อน สำหรับคนรักธรรมชาติ

1. ล่องน้ำกก ชมวิถีชีวิต ตามสายน้ำ

ที่เที่ยวเชียงราย แม่น้ำกก

          พายเรือคายัค ตามลำน้ำกก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เที่ยวเชียงรายยอดฮิตในช่วงฤดูแล้ง กิจกรรมสนุกๆ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำใหญ่ที่ไหลผ่านกลางเมืองเชียงราย ในช่วงที่ระดับน้ำลดลงเช่นนี้ บางช่วงกลางแม่น้ำเหลือเพียงระดับต่ำกว่าหัวเข่า ต้องลากเรือผ่านเนินทราย ได้เห็นบรรยากาศที่สวยงามของสายน้ำแห่งนี้ในอีกแบบหนึ่งในมุมที่ปกติเราอยู่แต่บนฝั่งมองลงไปกลางน้ำ เห็นน้ำแห้งขอดเป็นช่วงๆ แต่เมื่อพาตัวเองเข้าไปนั่งอยู่บนเรือคายัคใจกลางของสายน้ำมองดูรอบข้างยังได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เห็นภาพผู้คนในชนบทกับการใช้ชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำ ตกเบ็ด ทอดแห หาปลา เด็กๆก็ลงมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์เที่ยวเชียงรายหน้าร้อนที่แทบทุกคนต่างประทับใจ ตื่นเต้น สนุก คลายร้อนได้ดี ได้เห็นความสวยงามธรรมชาติในอีกมุมมองที่แปลกแตกต่างของที่เที่ยวเชียงรายที่เคยสัมผัสมา

2. มิราเคิล ออฟ สา หรือ โรงงานกระดาษสาจินนาลักษณ์  

ที่เที่ยวเชียงราย มิราเคิล ออฟ สา

          ที่เที่ยวเชียงรายสุดคูล และเริ่มได้รับความนิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่ถือเป็นแหล่งผลิตกระดาษสาที่เก่าแก่ ทำมายาวนานกว่า 20 ปี และยังคงใช้วิธีการทำกระดาษสาแบบดั้งเดิม จนเป็นเอกลักษณ์พิเศษของกระดาษสาจากที่นี่ ปัจจุบันได้เปิดให้เป็นที่เที่ยวเชียงรายแนวใหม่

          ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาศึกษาดูงาน หรือทำกิจกรรม Workshop มีการสอนทำกระดาษสา มีสินค้าผลิตภัณฑ์กระดาษสานานาชนิดให้เลือกข้อป หรือจะใช้เวลาสัก 1 คืน พักแบบโฮมสเตย์ที่นี่ก็จะได้เรียนรู้บรรยากาศวิธีชีวิตในชุมชนได้อย่างลึกซึ้งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้โดยตรงที่ ท่องเที่ยวชุมชนปางห้า โทร.064-6797470, 081 883 9062  

3. หนองบัวหลวง

ที่เที่ยวเชียงราย หนองบัวหลวง

          ในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนแล้ง เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การล่องแพ พักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อนเป็นอย่างดี และหลายคนจึงเลือกมาที่เที่ยวเชียงราย ที่หนองบัวหลวงแห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากตัว อ.เชียงแสน เพียงแค่ 10 กิโลเมตร กลางช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยนอาจสูงถึง 38 องศา แต่ บรรยากาศที่หนองบัวหลวงแห่งนี้ กลับคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พากันหลบอากาศร้อนจัดมานั่งแพเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคัก บนเนื้อที่กว่าสองร้อยไร่ ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจคลายร้อนของจังหวัดเชียงรายที่โดดเด่น และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นเดินทางมาหลบร้อนกันที่นี่เฉลี่ยวันละพันกว่าคนในฤดูร้อนของทุกปี

ที่เที่ยวเชียงรายหน้าฝน ฟื้นฟู กายใจ ชาร์ตพลังจากภายในสู่ภายนอก

          หน้าฝนเป็นฤดูกาลที่ใครหลายคนต่างพากันพูดว่าไม่ควรไปเที่ยวภาคเหนือ เพราะนอกจากอากาศจะไม่เป็นใจแล้ว การเดินทางยังอาจพบความลำบากอีกด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากคุณเลือกมาเที่ยวที่เที่ยวจังหวัดเชียงราย เพราะที่เที่ยวเชียงราย หลายต่อหลายสถานที่ มาพร้อมรูปแบบกิจกรรมดีๆ ที่แม้ฟ้าฝนจะไม่เป็นใจ แต่คุณยังสามารถดื่มด่ำเสพธรรมชาติตามที่เที่ยวเชียงรายได้แบบสบายๆ

1. คาทิลิยา เมาท์เทน รีสอร์ท แอนด์ สปา (Katiliya Mountain Resort & Spa)  

ที่เที่ยวเชียงราย คาทิลิยา เมาท์เทน รีสอร์ท แอนด์ สปา

          รีสอร์ตสุดหรูระดับ 5 ดาวท่ามกลางหุบเขาอันเขียวชอุ่ม ชุ่มชื่น เย็นฉ่ำ ในช่วงหน้าฝน ทะเลสาบกลางภูเขา และเชิงเขาจะปกคลุมไปด้วยพงไพรเขียวขจี นับเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยมสุดๆ สำหรับที่เที่ยวเชียงรายหน้าฝน เพราะที่นี่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่โรงแรมที่พัก แต่ยังเป็น มุมสงบให้คุณหลบลี้จากความวุ่นวายของโลกภายนอกมาสู่โลกภายใน เหมาะแก่การชาร์ตพลัง ด้วยรูปแบบกิจกรรมเพื่อสุขภาพ นานาชนิดไม่ว่าจะเป็น บริการสปาริมทะเลสาบ (The Spa on the Lake) ที่ปรนนิบัติผู้มาพักด้วยบริการสปาแบบไทยทางเหนือที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครท่ามกลางความสุขใจจากสองทะเลสาบกลางขุนเขา โปรแกรมสุขภาพของ คาทิลิยา (Katiliya Wellness Program) ชำระล้างร่างกายจากภายในอย่างอ่อนละมุนด้วยทรีทเมนต์สปาที่หาที่ใดไม่ได้ การสอนโยคะเปิดจุดต่างๆ บนเส้นศูนย์ถ่วง (Meridian Lines) เพื่อให้พลังงานชี่ (Chi) ไหลเวียนสะดวก 

          นอกจากนั้น ยังให้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์ที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์รอบด้านอันงดงาม บริการด้านอาหารในรีสอร์ทของ คาทิลิยา ยังมอบประสบการณ์แห่งความสุขท่ามกลางธรรมชาติภายนอก ในห้องอาหาร เดอะ เวอรันดาห์ (The Verandah) กลางแจ้งที่ให้บริการอาหารรสเลิศ ห้องอาหาร บ้านไทย (Baan Thai) ที่อยู่ท่ามกลางร่มไม้และทัศนียภาพอันน่าอัศจรรย์ ให้บริการอาหารชาวเหนือด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ เดอะ พูล บาร์ (The Pool Bar) ผู้มาพักสามารถนอนอาบไออุ่นของแสงแดดไปพร้อมๆ กับความสดชื่นของเครื่องดื่มที่มีบริการให้ตลอดทั้งวัน หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ผู้มาพักก็สามารถผ่อนคลายไปกับเครื่องดื่มค็อกเทลส์หลากหลายใน เดอะ ไฟร์เพลส บาร์ (The Fireplace Bar) ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่ดีที่สุดของธรรมชาติ ที่ไม่ว่าจะมองไปทางใดก็เห็นทะเลสาบ ภูเขา เชิงเขา และบรรยากาศการเงียบสงบ ส่วนตัวอันแสนงดงาม นอกจากนี้ยังมี ภูใจใส เมาน์เท่น รีสอร์ต ดอยตุง และลอดจ์ (Doi Tung Lodge) เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบพักผ่อนในบรรยากาศสุดหรูสะดวกสบาย

2. 101 Tea Green View Resort  

ที่เที่ยวเชียงราย 101 Tea Green View Resort

          คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่า การนั่งจิบชาอุ่นๆ มองสายฝนโปรยปราย ท่ามกลางขุนเขาไร่ชา สุดอลังการของเชียงราย และการเดินทางมาที่เที่ยวเชียงรายช่วงหน้าฝน จะสมบูรณ์ไปไม่ได้หากคุณยังไม่ได้เข้ามาพักที่ไร่ชา 101 สถานที่ที่โอบล้อมคุณด้วยขุนเขาและไร่ชา ความพิเศษของที่นี่ อยู่ที่การออกแบบให้ห้องพักทุกห้องสามารถชมระเบียงวิวไร่ชาได้แบบเต็มที่ ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าที่เคย อีกทั้งการตกแต่งที่พักยังเป็นสไตล์ร่วมสมัย ผสมผสานกับสไตล์ลอฟต์และยังมีกลิ่นอายความเป็นจีนยูนนานอีกด้วย เรียกว่าแค่มีหนังสือดีๆ ชาอุ่นๆ สักถ้วย คุณก็มีความสุขสุดยอดในบรรยากาศสุดพิเศษกลางป่า กลางขุนเขานี้ได้อย่างไม่มีเบื่อก็แล้วกัน

3. ไร่แสงอรุณ

ที่เที่ยวเชียงราย ไร่แสงอรุณ

          ที่เที่ยวเชียงรายบรรยากาศอบอุ่นสไตล์โฮมสเตย์ ริมแม่น้ำโขง พร้อมอาหารเอาใจคนรักสุขภาพสุดๆ ที่นี่เป็น ดินแดนลับแลในฝันของใครหลายคน เพราะมาค่อนข้างลำบาก ถนนหนทางไม่ค่อยดี แต่ถ้าได้มาแล้วไม่มีใครที่จะบอกว่าผิดหวัง ด้วยแนวคิดรีสอร์ตสไตล์ฟาร์มสเตย์ ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนงดงาม ในท้องไร่ ท้องนา ที่สำคัญตั้งอยู่ริมน้ำโขง เส้นแบ่งเขตแดนไทยลาว ภายในรีสอร์ต ยังเต็มไปด้วยทุ่งนา สวนผักและผลไม้ นานาชนิด ซึ่งเป็นการปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี ยิ่งเป็นในฤดูฝนแล้วละก็ คุณจะได้ชื่นชมฉากท้องทุ่งการเกษตร ที่กว้างใหญ่ไพศาลซึ่งวิถีชีวิตแห่งท้องทุ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ตะวันขึ้นจวบจนตกดิน เหมาะกับการชาร์จแบต พักฟื้นร่างกายจากการทำงานเหนื่อยๆมาตลอดทั้งปีของใครหลายๆ คน ดังนั้นถ้าคิดจะพัก ต้องคิดถึงเชียงรายเท่านั้น ว่าไปนั่น

4. Forest Tea Artisan 

ที่เที่ยวเชียงราย Forest Tea Artisan

          ช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี จังหวัดเชียงรายได้ประกาศให้ทั้งจังหวัดเป็น เดือนแห่งชาและกาแฟ ซึ่งจะมีการจัด work shop ดีๆ ที่คอชาและกาแฟ ตัวจริง ต่างไม่เคยพลาดอย่าง Forest Tea Artisan รู้เรื่องชา จากผืนป่าบ้านหินลาดใน ดินแดนซึ่งเป็นถิ่นฐานของชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอมาช้านาน และดำเนินวิถีชีวิตร่วมกับผืนป่าหินลาดในได้อย่างสมดุล นอกจากนั้นหมู่บ้านแห่งนี้ยังมีชื่อเรื่องของน้ำผึ้งป่า และการปลูกชาอินทรีย์ และการสร้างสรรค์เมนูสุดแปลกจากยอดใบชาอินทรีย์ในป่า ซึ่ง Work shop ที่ว่านี้ คุณจะได้ติดตามชาวบ้านไปชมวิธีการเก็บชา และเรียนรู้เรื่องของ "ชา" จากช่างชาตัวจริงในป่า ซึ่งรับประกันว่าหาโอกาสที่ไหนไม่ได้อีกเช่นที่นี่แน่นอน

 

          นอกจากนี้คุณยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของการทำเกษตรหมุนเวียนของชาวบ้านเพราะที่นี่ได้รับการยกย่อง เป็นหมู่บ้านต้นแบบ หมู่บ้านแห่งความสุข ความพอเพียง ความผูกพันระหว่างคน น้ำ ป่า เมื่อมาเชียงรายแห่งนี้แล้ว คุณจะได้ปล่องวางกายใจไว้กับโลกภายนอก และทดลองเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่รับแรงบันดาลใจดีๆ ที่ทำให้คุณมีพลังกลับไปลุยงาน ลุยชีวิตในชีวิตจริงได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งเรากล้าขอท้าให้คุณมาลอง ที่เที่ยวเชียงราย สุดคูล แนวๆ ไม่จกตา แบบนี้จริงๆ

5. Singha Ultra Trail Chiangrai

ที่เที่ยวเชียงราย Singha Ultra Trail Chiangrai

          คนรักการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง ต่างยกให้ที่เที่ยวเชียงรายเป็น จุดหมายของกิจกรรมกีฬากลางแจ้งชั้นเลิศอีกแหล่งหนึ่งของเมืองไทย

          งานวิ่งเทรลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ที่รวมเหล่าคนรักกีฬาสาย โหด และ สายฮา มารวมกัน อย่าง Singha Ultra Trail Chiangrai ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ที่ ไร่บุญรอด หรือ ตอนนี้ต้องเรียกว่าสิงห์ปาร์ค เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพชรน้ำหนึ่งแห่งที่เที่ยวเชียงราย ด้วยพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ มากมายด้วยพืชพรรณต่างๆ ที่ขึ้นเต็มเนินเขา ท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ ในไร่ เช่น รถเดียวเที่ยวทั่วกับฟาร์มทัวร์สิงห์ปาร์ค ชมสัตว์สายพันธุ์แอฟริกา ปั่นจักรยานชมธรรมชาติแบบใกล้ชิด กิจกรรมผจญภัยท้าทายคนใจเด็ด และการแข่งขันกีฬาตลอดทั้งปี และอื่นๆ อีกมากมาย ครบจบในทริปเดียว ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว หรือมาพร้อมกับแก๊งก๊วน คนรักกีฬาก็ยิ่งเฮฮา

 

           ที่เที่ยวเชียงรายสำหรับคนรักการผจญภัยต้องไม่พลาด อีกสถานที่หนึ่งที่โด่งดังไปไกลทั่วโลก จากเหตุการณ์ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ได้พลัดหลงภายในถ้ำหลวงจนไม่สามารถหาทางออกได้ จนเป็นที่มาของปฎิบัติการการช่วยเหลือที่ระดมนักกู้ภัยระดับโลก ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจ และชื่อของ

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แห่งนี้ก็ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญแห่งใหม่ของที่เที่ยวเชียงราย ที่หลายต่อหลายคนต่างอยากมาเช็คอิน

6. The Cave ATV Maesai ( เดอะเคฟ เอทีวี แม่สาย )

ที่เที่ยวเชียงราย The Cave ATV Maesai

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เที่ยวเชียงรายในชุมชนที่ให้ความสนุกสนาน ตื่นเต้น เล่นกันได้ทั้งครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน อย่างการขับรถ ATV ที่ให้บริการโดยบริษัท The Cave ATV Maesai ( เดอะเคฟ เอทีวี แม่สาย ) โดยจะนำคุณขับรถ ATV เที่ยวรอบๆแหล่งท่องเที่ยวของถ้ำหลวง ที่ใช้เวลาสั้นๆ แต่ได้ทั้งความสนุกสนาน เรียกเหงื่อเบาๆ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ตื่นเต้น ท้าทาย ผจญภัยในรูปแบบใหม่ ผ่านหมู่บ้าน ผ่านจุดชมวิวสวยๆ เหมาะสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะผู้ใหญ่หัวใจซนๆ

          เดอะเคฟ เอทีวี แม่สาย มีให้บริการทุกวัน วันละ 2 รอบ ( เช้า - บ่าย ) แต่ต้องติดต่อจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ใช้เวลาขับรถไปตามเส้นทางทัวร์ต่างๆ ประมาณ 2.30 ชั่วโมง สนนราคาก็อยู่ที่ราว ราคา 1500 / คน / รอบ รวมค่าประกันอุบัติให้ตลอดการเดินทาง ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 17-18 กิโลเมตร นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมลุยๆ สนุกๆ ติดลมบนที่เที่ยวเชียงรายหน้าฝนที่ทำให้คุณสนุกจนลืมความเครียดไปเลย

 

          และทั้งหมดนี้ก็เป็น รีวิวเที่ยวเชียงราย แนะนำที่เที่ยวที่ไปได้ไม่จำกัดฤดู ฉบับย่อๆ ที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้คุณออกสำรวจโลกกว้าง ผ่านตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ที่เที่ยวเชียงรายยังมีเสน่ห์ที่รอคอยให้คุณมาเป็นคนบอกเล่าด้วยตนเองอีกมาก และเราหวังว่าทริปต่อไปของคุณจะมีปลายทางที่จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่เที่ยวภาคเหนือยังมีมากมาย หลายจังหวัดที่น่าสนใจ และน่าท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี เรามีบทความแนะนำที่เที่ยวปีใหม่ อีกมากมาย รวมทั้งรวมรวบคาเฟ่ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ คอยอัพเดทไลฟ์สไตล์ให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามอยู่เสมอ อย่าลืมติดตามเราไว้นะคะ