logo

 มัทฉะลาเต้ เมนูยอดฮิตที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายเมนูหนึ่งในประเทศไทย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่รักในการทานของหวาน จึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้ ด้วยรสชาติหวานมันจากนมสด ผสมผสานกับรสขมอ่อนๆ จากชาเขียว ยิ่งเพิ่มความเข้มข้นและความหอมหวนให้แก่มัทฉะลาเต้นั่นเอง

. . . . . . . . . .

มัทฉะลาเต้ คืออะไร?

 มัทฉะลาเต้ หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า ชาเขียวนม ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีขายกันแทบจะทั่วไปในประเทศไทย โดยเมนูนี้เป็นเมนูความอร่อย หอม หวาน ในสไตล์ญี่ปุ่น มีส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มคือ ชาเขียวและนมสด เหตุผลที่ต้องผสมนมสดเข้าไปด้วยนั้น ก็เพื่อจะได้รสชาติที่หอมหวาน นุ่มนวล ดื่มง่ายกว่าชาเขียวในแบบปกติธรรมดาที่จะมีรสขมโดยธรรมชาติจากตัวชา เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มเครื่องดื่มชาเขียวแบบธรรมดา เพราะนมที่นำมาผสมนั้นจะช่วยกลบรสขมของชาเขียวได้

มัทฉะลาเต้ร้อน VS มัทฉะลาเต้เย็น

          จริง ๆ แล้วไม่ต่างกันกับเครื่องดื่มประเภทอื่น ๆ ที่มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น สามารถเลือกได้แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งความแตกต่างระหว่างแบบร้อนและแบบเย็น หลายคนอาจจะคิดว่า มันก็ต่างกันแค่ตรงอุณหภูมิ แต่จริง ๆ แล้ว ความแตกต่างของทั้งสองแบบ ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการชงด้วย แต่ก็เพียงแค่ปัจจัยเล็กน้อยเท่านั้น

          โดยมัทฉะลาเต้ร้อนจะนำผงชาเขียวมาละลายกับน้ำอุ่นก่อน และคนด้วยเครื่องตีฟองนม หรือ Chasen (ไม้ไผ่บดผงชาเขียวเพื่อไม่ให้ผงชาเขียวจับตัวเป็นก้อน) แต่ใส่น้ำอุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อไม่ให้ชาเขียวเจือจางจนเสียรสชาติ แล้วจึงเติมความหวานด้วยน้ำเชื่อมตามที่ต้องการ ก่อนจะเทผสมนมสดอุ่นที่ตีจนขึ้นฟองไว้เรียบร้อยแล้วลงไป

          แตกต่างจากมัทฉะลาเต้เย็นที่จะละลายผงชาเขียวกับน้ำอุ่นในปริมาณที่มากกว่า (อาจจะใช้เครื่องตีฟองนม หรือ Chasen ในการคนผงชาเขียวเพื่อไม่ให้ผงชาเขียวจับตัวกันเป็นก้อน) และคนจนกว่าผงชาเขียวจะละลายพักเอาไว้ ก่อนจะนำแก้วใส่น้ำแข็ง เทนมสดและผสมกับน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานตามที่ต้องการลงในแก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ แล้วจึงเทชาเขียวลงไปในแก้วที่มีนมสดผสมน้ำเชื่อมแล้วลงไปอีกทีหนึ่ง

. . . . . . . . . .

ประโยชน์ของชาเขียว

          พูดถึงมัทฉะลาเต้แล้ว บางคนอาจเห็นว่าเป็นเครื่องดื่มหวาน ๆ ทำให้สดชื่น เพียงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเครื่องดื่มชนิดนี้ก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ด้วยส่วนผสมหลักอย่างชาเขียว ที่มีสรรพคุณมากมายนานัปการที่เรารู้กันดี โดยสารประกอบสำคัญที่พบมากในชาเขียว เช่น

 • กรดอะมิโน ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • วิตามิน B ช่วยในการผลิตและควบคุมพลังงานในร่างกาย สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย
 • วิตามิน C ช่วยชะลอความแก่และการเกิดริ้วรอย เป็นตัวสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและเต่งตึง สวยสดใส ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และควบคุมคอเรสเตอรอลในเลือด
 • วิตามิน E ป้องกันการแตกของเม็ดเลือด การอุดตันของเม็ดเลือด และมีสารให้ความชุ่มชื่นต่อผิว
 • คาเฟอีน ช่วยให้สมองทำงานได้ดี เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย และ
 • สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เรียกว่า แคททีซิน (Catechins) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเผาผลาญพลังงาน ลดระดับคอเรสเตอรอล และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

          แต่ถึงแม้ชาเขียวจะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป และไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากสารคาเฟอีนที่มีอยู่เช่นเดียวกับในกาแฟนั้น อาจจะส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ และไม่ควรรับประทานมัทฉะลาเต้เกินวันละ 10 – 12 แก้วต่อวัน เพราะปริมาณน้ำตาลและไขมันที่มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง หรือโรคทางร่างกายอื่นๆ ตามมาได้

          ทางที่ดีการดื่มชาเขียวเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือการชงดื่มโดยไม่ผสมน้ำตาล วิธีนี้นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังได้รับกลิ่นและรสชาติที่เป็นธรรมชาติของชาอีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่ติดใจในความหวานมันของมัทฉะลาเต้นั้น แนะนำให้ลองชงทานเองที่บ้าน แล้วค่อยๆ ปรับสูตรให้มีความหวานน้อยลง หรือเปลี่ยนส่วนผสมจากนมข้นจืดที่ตามร้านมักใช้กัน เป็นนมสด ก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ และยังได้รับประโยชน์จากชาเขียวเพิ่มมากขึ้นด้วย

. . . . . . . . . .

สูตรเมนูมัทฉะลาเต้ง่าย ๆ สาย Healthy ที่ทำเองได้ที่บ้าน

          สำหรับเพื่อน ๆ สาย Healthy คนไหนชื่นชอบมัทฉะลาเต้ แต่ก็ยังกลัวว่าส่วนผสมต่าง ๆ ที่ทางร้านชงมาให้ จะทำให้อ้วนหรือคอเรสเตอรอลเพิ่ม จนการออกกำลังกายหรือการควบคุมอาหารที่ผ่านมาเสียเปล่า เราก็มีสูตรการทำเมนูชาเขียว แบบสาย Healthy ง่ายๆ มาให้เพื่อน ๆ ทำเองได้ที่บ้านกัน สำหรับสูตรนี้ จะเป็นสูตรเย็น เพื่อเพิ่มความสดชื่นและเหมาะกับอากาศร้อนๆ ของบ้านเรา

อุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องมี

 • ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
 • นมสดไขมันต่ำ ครึ่งแก้ว (150 มิลลิลิตร)
 • น้ำตาลจากหญ้าหวาน 2 ช้อนชา (หรือตามชอบ)
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

ขั้นตอนวิธีชงมัทฉะลาเต้

 • ร่อนผงชาเขียวลงไปในถ้วยหรือชาม แล้วจึงเทน้ำอุ่นลงไป คนจนผงชาเขียวละลาย
 • ใส่น้ำแข็งลงในแก้วที่เตรียมไว้
 • เทน้ำตาลจากหญ้าหวานในแก้วน้ำแข็ง แล้วจึงเทนมสดตามลงไป
 • นำชาเขียวที่ทำไว้ในขั้นตอนแรกเทผสมลงไปในแก้วนม ถือเป็นอันเรียบร้อย

          เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะได้เครื่องดื่มอร่อย ๆ หวานเย็นชื่นใจ แถมยังดีต่อสุขภาพและไม่อ้วนอีกด้วย แต่ถ้าหากขี้เกียจ ไม่อยากชงดื่มด้วยตัวเอง และไม่ได้กังวลเรื่องน้ำหนัก หรือสำหรับคนทั่วไป ทุกเพศ ทุกวัย ที่อยากจะลิ้มลองรสชาติความหอมละมุน เราก็มีร้านที่เสริฟชาเขียวยอดนิยม ที่พูดชื่อไป ใครๆ ก็รู้จักมาแนะนำกัน

. . . . . . . . . .

3 ร้านมัทฉะลาเต้ยอดฮิต เอาใจคนรักชาเขียว

          สำหรับสายชาเขียวอย่างเรา ๆ ต้องไม่พลาดร้านชาเขียวสุดฮิต ที่มีทั้งความหอมความหวาน และมัน ๆ เคล้ากับบรรยากาศน่านั่งชิล ๆ ถ่ายรูปเช็คอินลงเฟสบุ๊คและไอจีเหล่านี้แน่นอน เราขอแนะนำ 3 ร้านเครื่องดื่มชาเขียวที่มีมัทฉะลาเต้แสนอร่อยยอดนิยม ที่คนรักชาเขียวต้องตามไปลิ้มลอง

ร้าน Peace 和 Oriental Teahouse สาขา The PARQ พระราม 4

ร้าน Peace 和 Oriental Teahouse

          ร้านสไตล์มินิมอล ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน และผนังสีขาว สัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย ที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่นแบบแท้ๆ วัตถุดิบที่นำมาใช้ได้รับการคัดสรรอย่างดีระดับโลก มีด้วยกันหลายสาขา ดังนี้

 • สุขุมวิท 49 เปิดเวลา 8.30 - 22.00 น.
 • G Tower พระราม 9 เปิดเวลา 10.30 – 19.30 น.
 • ชิดลม / หลังสวน เปิดเวลา 8.30 - 22.00 น.
 • King Power ซอยรางน้ำ เปิดเวลา 10.30 – 19.30 น.
 • The PARQ พระราม 4 เปิดเวลา 10.30 – 19.30 น.

ร้าน TSUJIRI (ซีจิริ) สาขา Emquartier

ร้าน TSUJIRI (ซีจิริ)

          สำหรับใครที่เคยไปประเทศญี่ปุ่น แล้วชื่นชอบหรือติดใจชาเขียว คงไม่มีทางไม่รู้จักแบรนด์ TSUJIRI อย่างแน่นอน ซึ่งเขามีความโดดเด่นของใบชาที่ปลูกในแหล่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ TSUJIRI ได้มาเปิดสาขาในประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติชาเขียวเกรดพรีเมี่ยมกันถึงที่ นอกจากรสชาติชาเขียวที่เลื่องชื่อ การตกแต่งร้านก็มีบรรยากาศดีไม่แพ้กัน ด้วยร้านที่ใช้วัสดุที่ทำจากไม้ คงกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่น ได้รูปแบบสบายๆ เรียบง่าย สะอาดตา จะดื่มชาชิล ๆ เช็คอินสวยๆ หรือนั่งทำงานยามสายๆ ก็สามารถทำได้ตามใจ

ร้าน Wabi Cha (วาบิฉะ) สาขาจังหวัดเชียงใหม่

ร้าน Wabi Cha (วาบิฉะ)

          เอาใจสายชาเขียวฝั่งภาคเหนือกันบ้าง สำหรับคาเฟ่ชาเขียวเคล้าอากาศเย็นๆ สบายๆ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้บรรยากาศเหมือนไปถึงที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ทั้งการตกแต่งร้านไปจนถึงวัตถุดิบและเมนูของทางร้าน ขนมและชาทุกชนิด นำเข้ามาจากญี่ปุ่น 100% และหากไปที่ร้านนี้คุณจะได้จานที่ Create ให้คุณโดยเฉพาะ ไม่ซ้ำใคร ให้ได้ถ่ายรูปไม่ซ้ำแบบ แถมยังมีสวนญี่ปุ่นสงบๆ สวยๆ ไว้ให้นั่งพักผ่อนคลายอารมณ์ เก็บภาพสวยๆ ลงไอจีกันได้อีกด้วย

 • ร้าน Wabi Cha เปิดบริการเวลา 10.00 – 18.00 น. ที่ 7/3 ถนนระแกงซอย 3 ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่

. . . . . . . . . .

          หวังว่าอากาศร้อน ๆ แบบนี้ หากใครคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหน ร้านที่เน้นมัทฉะลาเต้ผสานบรรยากาศดี ๆ สำหรับเช็คอิน ที่มีเครื่องดื่มอร่อย ๆ และมีประโยชน์อย่างยิ่ง คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนจะคิดถึงในใจกันไม่แพ้เครื่องดื่มอื่น ๆ เลย หากชื่นชอบเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวชาเขียวและมัทฉะลาเต้ที่พวกเรานำมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ในบทความฉบับนี้ ยังสามารถติดตามเนื้อหาไลฟ์สไตล์อื่น ๆ เพื่อเติม พร้อมทั้งรับข่าวสารอสังหาฯ การลงทุนคอนโดและไลฟ์สไตล์คนเมืองได้อีกทาง CondoNewb ได้เลย