logo

          ในช่วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมานอกจากากปัญหาทางเศรษฐกิจแล้ว Airbnb Apartments ก็ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก จากปัญหาโควิด-19 ที่ทำให้การจับจ่ายใช้สอยและการออกไปท่องเที่ยวเป็นอันต้องหยุดชะงัก

          แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ วิกฤตต่าง ๆ ในประเทศก็ดูจะทุเลาลงมาบ้าง หลาย ๆ คนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยและวางแผนท่องเที่ยว จองที่พัก จองโรงแรม เพื่อพักผ่อนในวันหยุดยาวกันมากยิ่งขึ้น โดยวันนี้คอนโดนิวบ์จะพาผู้อ่านทุกคนไปทำความรู้จักกับ Airbnb Apartments ให้มากขึ้นกว่าที่เคย

. . . . . . . . . .

Airbnb คืออะไร

          ที่พักอาศัย Airbnb Apartments หรือที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันในชื่อ Airbnb เป็นบริษัทฯ ที่เป็นสื่อกลางระหว่างเจ้าบ้านที่มีห้องพักต้องการปล่อยเช่าและผู้ที่ต้องการเข้ามาพัก ให้มาเจอกันในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพลิเคชันหรือเว็บไซต์ ทำให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ต้องการเข้าพักในห้องว่างเหล่านั้น มีตัวเลือกในการหาที่พักเพิ่มมากขึ้น ที่นอกเหนือจากการเข้าพักในโรงแรมที่มีราคาแพง ส่วนเจ้าบ้านที่ต้องการปล่อยห้องให้เช่าก็สามารถปล่อยห้องเช่าผ่านทางแอพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของ Airbnb Apartments ได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องหาลูกค้าหรือติดต่อใครให้ยุ่งยาก ดังนั้นจึงถือได้ว่า Airbnb Apartments เป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ทั้งเจ้าบ้านและผู้ที่ต้องการเข้าพักได้อย่างดี

. . . . . . . . . .

ถ้าปล่อยห้องเช่า Airbnb หักกี่เปอร์เซ็นต์

          และอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนคงยังสงสัยอย่างมากก็คือ ในเมื่อ Airbnb Apartments เข้ามาเป็นสื่อกลางระหว่างเจ้าบ้านและผู้ต้องการพักอาศัยแล้ว Airbnb จะได้รายได้จากช่องทางไหน และ Airbnb หักกี่เปอร์เซ็นต์จากรายได้ของเจ้าบ้านกัน

01

          ที่พักอาศัย Airbnb Apartments ได้รายได้จาก 2 ทาง คือ 1. Airbnb Apartments จะบวกราคาที่พักเพิ่ม 10-20% จากราคาที่เจ้าบ้านได้ตั้งราคาปล่อยเช่าเอาไว้ ไม่ว่าคุณจะตั้งราคาเอาไว้กี่บาทก็ตาม 2. Airbnb Apartments จะคิดค่าธรรมเนียมในการจ่ายเงินจองห้องพักกับผู้ที่ต้องการเข้าพักเพิ่มอีก 3% ดังนั้นหากใครต้องการปล่อยห้องว่างให้เช่ากับทาง Airbnb Apartments แล้ว ควรศึกษาราคาตลาดของห้องเช่าแต่ละพื้นที่ให้ดี เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับทำเล และไม่ตั้งราคาที่แพงมากจนเกินไป จนทำให้ผู้ที่ต้องการเข้าพักไม่สนใจที่จะจองห้องว่างของคุณ

. . . . . . . . . .

Airbnb มีประเทศอะไรบ้าง

          ที่พักอาศัย Airbnb Apartments นอกจากจะเป็นตัวเลือกในการจองที่พักสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้ว แน่นอนว่ายังมีอยู่ในประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย โดย Airbnb Apartments มีจุดเริ่มต้นมาจากซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเริ่มจากปัญหาของ โจ เกบเบีย และไบรอัน เชสกี ที่เช่าอพาร์ทเม้นท์ไว้แต่ไม่มีเงินเพียงพอที่จะนำมาจ่ายค่าเช่า ทั้งคู่เลยเริ่มประกาศให้ผู้อื่นเข้ามาเช่าอพาร์ทเม้นท์นั้นด้วยการเขียน Blog แบบง่าย ๆ ซึ่งสุดท้ายมีผู้เข้ามาพักในอพาร์ทเม้นท์ที่พวกเขาเช่าไว้จริง ๆ โจ เกบเบีย และไบรอัน เชสกี จึงได้ใช้ไอเดียนี้ ต่อยอดออกมาเป็น Airbnb Apartments ในเวลาต่อมา

           โดยปัจจุบัน Airbnb Apartments มีห้องพักปล่อยเช่าแล้วใน 191 ประเทศทั่วโลก ทั้งในแถบเอเชีย เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม เกาหลีใต้ เป็นต้น หรือจะเป็นประเทศในแถบยุโรป เช่น เดนมาร์ก สวีเดน ออสเตรีย เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ก็มีเจ้าบ้านปล่อยห้องว่างให้ทุกคนได้เข้าไปพักได้เช่นกัน ซึ่งถือได้ว่าครอบคลุมแทบทั่วทั้งโลกแล้ว

. . . . . . . . . .

ข้อดีของ Airbnb

ข้อดีของ Airbnb สำหรับเจ้าบ้าน

          หากเราต้องการปล่อยห้องว่างให้ผู้อื่นเช่านั้น แน่นอนว่าต้องมีปัญหามากมาย และมีสิ่งที่เราต้องทำอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะหากเราปล่อยเช่าด้วยตัวเอง การจะสร้างเพจ ติดต่อกับลูกค้า หรือการชำระเงินต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องจัดการเองทั้งสิ้น ซึ่งถือว่ายุ่งยากและทำให้เราเสียเวลามากมายต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งหากเราปล่อยห้องว่างให้เช่าลงในแพลตฟอร์มของ Airbnb Apartments แล้วนั้น สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดก็จะร่นระยะเวลาลงมาก เพราะในแพลตฟอร์มของ Airbnb Apartments จะรวบรวมข้อมูลของห้องว่างต่าง ๆ ทั้งราคา รูปแบบห้อง การให้บริการต่าง ๆ และวันเวลาที่พร้อมจะปล่อยเช่า โดยที่เจ้าบ้านไม่จำเป็นต้องคอยให้ข้อมูลเหล่านั้นกับผู้ต้องการเข้าพักด้วยตัวเองโดยตรง ซึ่งถือว่าประหยัดเวลาและตอบโจทย์สำหรับเจ้าบ้านที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบาย

. . . . . . . . . .

ข้อดีของ Airbnb สำหรับผู้เข้าพัก

          ในส่วนของผู้เข้าพักหรือนักท่องเที่ยงอย่างเราทุกคน แน่นอนว่าต้องได้รับความสะดวกสบายอย่างเต็มที่ไม่แพ้กับเจ้าบ้านเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการเข้าพักที่มีตัวเลือกให้เราได้เลือกสรรอย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพียงเฉพาะโรงแรม หรือโฮสเทลเท่านั้น แต่ Airbnb Apartments ยังมีห้องว่างปล่อยเช่าที่อยู่ในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ ที่ตั้งอยู่บนทำเลที่หลากหลาย เช่น หากเราต้องการที่พักที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ก็อาจมีเจ้าบ้านที่ปล่อยห้องว่างในบ้านหรือบ้านสวนซักหลังให้เราได้เข้าไปสัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเท่ากับการพักในโรงแรม ที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับธรรมชาติเท่าที่ควรอีกด้วย นอกจากนี้ บนตัวแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของทาง Airbnb Apartments ก็ยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการเข้าพักอย่างเต็มที่ ทั้งการรวบรวมห้องว่างหรือที่พักจากเจ้าบ้านทั่วทุกมุมโลกมาไว้ให้เราได้ค้นหาในที่ที่เดียว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพัก ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ ที่น่าสนใจ ทำให้เราสามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถจ่ายเงินได้ง่าย ๆ เพียงตัดผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตเท่านั้น ไม่ต้องรอดำเนินการให้ยุ่งยาก

. . . . . . . . . .

เปลี่ยนจากห้องพัก Airbnb รายวัน เป็น Airbnb รายเดือน

          อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา Airbnb Apartments ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเข้าพักห้องว่างต่าง ๆ ทำให้ในช่วงนี้เอง Airbnb Apartments ได้มีการพัฒนาโมเดลธุรกิจโดยการสร้างนโยบายปล่อยเช่าแบบระยะยาว หรือเกิดเป็น Airbnb รายเดือนขึ้น

เนื่องจากลูกค้าของ Airbnb Apartments ที่เป็นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หดหายไปอย่างมาก และยังไม่มีท่าทีที่จะฟื้นตัวดีขึ้นโดยเร็วในช่วงนี้ การปล่อยเช่า เป็น Airbnb รายเดือน จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทาง Airbnb Apartments ได้สร้างขึ้นมา เพื่อให้เจ้าบ้านที่ต้องการปล่อยห้องว่างให้เช่ามีโอกาสได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องรอลุ้นว่าในแต่ละวันจะมีลูกค้าเข้ามาพักหรือไม่

02

          ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ทาง Airbnb Apartments คาดหวัง เป็นผู้ที่ต้องไปทำงานในต่างประเทศเป็นเวลานาน เช่น กลุ่มแพทย์ พยาบาล หรือสาธารณสุข ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาและดูแลผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 ที่ต้องเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ 

          และทั้งหมดนี้ก็ความรู้เกี่ยวกับ Airbnb Apartments ที่ทั้งเจ้าบ้านหรือผู้ต้องการเข้าพักควรรู้ไว้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวมากขึ้น เผื่อใครจะไปเข้าพักที่ไหน หรือลองปล่อยห้องว่างในบ้านซักห้องให้ใครเข้ามาพักก็จะได้ลองใช้แพลตฟอร์มของ Airbnb Apartments กัน

          แต่สำหรับเจ้าบ้านเองก็ต้องไม่ลืมเรื่องของความปลอดภัยในการปล่อยห้องให้เช่าเช่นกัน แม้ทาง Airbnb Apartments จะมีมาตรการคุ้มครองเจ้าบ้านแล้ว แต่หากคิดว่าการปล่อยห้องเช่าในบ้านของตนเองให้กับใครก็ไม่รู้มาอาศัยอยู่เป็นเวลาหลาย ๆ วัน ก็ควรลองตัดสินใจให้ดี หรือไม่ก็ลองสร้างมาตรการต่าง ๆ กับผู้เข้าพักเพื่อความปลอดภัยของตนเองเสียก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง แต่ส่วนใครที่มีบ้านว่าง ๆ ทั้งหลัง การเลือกปล่อยเช่ากับทาง Airbnb Apartments ก็ถือเป็นช่องทางการทำรายได้อีกช่องทางหนึ่งที่ดีทีเดียว

          ส่วนใครที่ยังกังวลใจอยู่ว่าการไปพักผ่อนโดยการแชร์ห้องในบ้านของคนอื่นนั้น จะมีมาตรการเกี่ยวกับการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ปลอดภัยและดีเทียบเท่ากับโรงแรมหรือไม่ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะล่าสุด Airbnb Apartments ก็ได้ออกมาตรการให้เจ้าบ้านที่ปล่อยห้องว่างให้เช่าทุกคน ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อห้องต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ทาง Airbnb Apartments ยังมีนโยบายให้เว้นระยะในการเข้าพักเป็นเวลาอย่าง 24 ชั่วโมง และหากเจ้าบ้านคนไหนสามารถทำความสะอาดได้ตามมาตรฐานของ Airbnb Apartments แล้ว ก็จะได้รับเครื่องหมายการันตีบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าพักอีกด้วย ดังนั้นหากใครจะเข้าพักกับ Airbnb Apartments ในตอนนี้ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าสะอาด ปลอดภัยและยังให้ความสะดวกสบายเหมือนเดิม ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่ เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ