logo

          หากพูดถึงขายที่ดินเป็นอะไรที่หลายคนสนใจ ด้วยที่ดินเป็นทรัพย์สินที่ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ เพราะมีมูลค่าสูง ไม่มีราคาตก ความเสี่ยงต่ำ แต่หากเราต้องซื้อขาย หลายคนอาจจะสงสัยว่าต้องทำอย่างไร ถึงจะซื้อขายที่ดินได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา เพราะเห็นบางคนลงประกาศเป็นปี ๆ ก็ยังขายไม่ออก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร การซื้อขายขึ้นอยู่กับปัจจัยประกอบหลายอย่าง เราจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลขั้นตอนรายละเอียดให้รอบด้าน เพื่อให้การซื้อขายไม่เกิดปัญหายุ่งยากตามมา วันนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ มาฝาก โดยเราได้รวบรวมเทคนิคต้องรู้ในการขายที่ให้ได้ราคา ขายง่าย ขายเร็ว ไม่ต้องรอนาน มาฝากกัน รวมไปถึงเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนซื้อขายที่ดิน 

. . . . . . . . . .

ประโยชน์ของที่ดินมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของที่ดินมีอะไรบ้าง

          ไม่ว่าเราจะขายหรือซื้อที่ดิน สิ่งที่ต้องรู้ก่อนก็คือประโยชน์ของที่ดินมีมากมาย เพราะที่ดินเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า การมีที่ดินไว้ในครอบครอง ไม่ว่าจะซื้อขายที่ดินเพื่อการลงทุน หรือเพื่ออยู่อาศัยก็ตาม การมีกรรมสิทธิ์ที่ดินนั้น ว่ากันว่ามีความเสี่ยงต่ำที่สุด เพราะที่ดินไม่มีวันที่ราคาจะลดลง เรามาดูประโยชน์ของที่ดินกันดีกว่า ว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง 

1. ที่ดินช่วยสร้างที่อยู่อาศัยที่มั่นคง

          การที่เราสร้างบ้านพักอาศัยบนที่ดินของเราเองนั้น จะช่วยในเรื่องการประหยัดงบประมาณรายจ่าย สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และมีอิสระในการออกแบบให้คุ้มค่า แต่ต้องอยู่ภายในพื้นที่ของเราเท่านั้น 

2. ที่ดินช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน

          ทำเลที่ตั้งของที่ดินในแต่ละที่ เป็นปัจจัยกำหนดราคาบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ช่วยให้อสังหาริมทรัพย์บนที่ดินมีราคาที่สูงขึ้น โดยเฉพาะหากเป็นที่ดินที่ติดเขตเมือง หรือมีถนนสายหลักตัดผ่าน ก็จะยิ่งทำให้ราคาขายต่อตารางเมตรพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน 

3. ที่ดินเป็นหลักทรัพย์ชั้นดี

         ในกรณีที่ต้องทำธุรกิจ หรือจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อทำธุรกรรมในด้านต่าง ๆ หากต้องการเพิ่มวงเงินลงทุน สามารถใช้ที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ เพราะที่ดินถือเป็นหลักทรัพย์ชั้นดี

4. ที่ดินเป็นสินทรัพย์ที่คุ้มกับการลงทุน

          การทำธุรกิจขายหรือซื้อที่ดินในทำเลต่าง ๆ เพื่ออยู่อาศัยปลูกบ้านอาคาร หรือลงทุนทำรีสอร์ต ทำโรงงาน ทำเกษตรกรรม ล้วนเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินในแง่ที่เป็นสินทรัพย์ได้มากขึ้น ยิ่งการซื้อขายที่ดินในทำเลที่ได้เปรียบ ก็จะสร้างกำไรได้อย่างมากมาย 

5. ที่ดินมีความเสี่ยงต่ำ

          การซื้อที่ดินเปล่า ๆ หรือที่ดินที่มีสิ่งปลูกสร้างมาถือไว้ แม้ว่าเรายังไม่ได้ต่อยอดทำอะไรเพิ่มเติมเลยก็ตาม ก็ไม่มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้เลย เพราะราคาที่ดินยิ่งมีราคาสูงขึ้นทุกปี 

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนขายที่ดิน ที่ดินมีทั้งหมดกี่ประเภท

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนขายที่ดิน ที่ดินมีทั้งหมดกี่ประเภท

          ก่อนการซื้อขาย เราต้องรู้ก่อนว่าที่ดินมีประเภทไหนบ้าง แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร เพราะว่าเอกสารสิทธิ์ที่ดินมีอยู่หลายประเภท หากไม่ศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน อาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ที่ดินที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น จะต้องมีหนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดิน โดยหนังสือแสดงสิทธิ์ในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. โฉนดที่ดิน หรือ น.ส.4

          คือ เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของเรา ที่สามารถขาย โอน จำนอง ค้ำประกันที่ดินนั้น ๆ ได้ตามกฎหมาย หากจะทำการซื้อขาย จะต้องทำหนังสือและจดทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน

2. ใบจอง หรือ น.ส.2

          คือ เอกสารสิทธิ์ที่ทางราชการออกให้เพื่อยินยอมให้เราครอบครองที่ดินเป็นการชั่วคราว เพื่อนำที่ดินไปใช้ประโยชน์ภายในระยะเวลาที่กำหนด และหากภายในเวลานั้น ๆ ไม่ได้เข้าไปดำเนินการใด ๆ ตามสิทธิ์ที่กำหนด ก็จะถูกยกเลิกและตัดสิทธิ์ และนำสิทธิ์ในที่ดินไปมอบให้กับคนอื่นได้

3. หนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือ น.ส.3

           คือ เอกสารรับรองให้ใช้ประโยชน์ในที่ดินนั้น ๆ ได้ หากได้เข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวแล้ว ก็สามารถยื่นคำร้องขอให้ออกเป็นโฉนดที่ดินได้เช่นกัน และสามารถนำที่ดินไปซื้อ ขาย โอน และจำนองได้

4. ใบไต่สวน หรือ น.ส.5 

          คือเอกสารประกอบการสอบสวนเพื่อออกเป็นโฉนดที่ดิน เพื่อให้มีการสำรวจรังวัดที่ดิน โดยผู้ครอบครองที่ดินเป็นผู้ชี้แนวเขต จะมีการสอบสวนรายละเอียดว่าใครเป็นเจ้าของที่ดินนั้น ๆ ได้ที่ดินมาอย่างไร มีหลักฐานหรือไม่ หากไม่มีผู้ใดร้องคัดค้าน เจ้าหน้าที่ก็ใส่ชื่อผู้แสดงตนครอบครองลงในใบไต่สวน เพื่อนำไปใช้ประกอบหลักฐานการขอออกโฉนดที่ดินต่อไป

ขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำก่อนคิดจะขายที่ดิน

ขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำก่อนคิดจะขายที่ดิน

          อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ก่อนอื่นหากเราเป็นเจ้าของที่ดินเอง และกำลังคิดที่จะทำ ก็ควรจะต้องมีความรู้พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและข้อมูลรอบตัวต่าง ๆ เอาไว้บ้าง เพื่อการขายที่ดินจะได้ราบรื่นไม่ติดขัด แต่เราจะเริ่มต้นตรงไหนก่อน ต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

สำรวจที่ดิน

          ก่อนขายหรือซื้อที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเราเองนั้น ควรตรวจสอบและประเมินที่ดินก่อนว่าพร้อมสำหรับขายหรือยัง ที่ดินของเราพร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน ที่ตั้งของที่ดิน ถนนที่ตัดผ่าน อยู่ลึกจากถนนมากน้อยระยะทางเท่าไหร่ เป็นที่ดินถมแล้วหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างที่ว่ามานั้นเกี่ยวพันกับราคาที่ดินทั้งสิ้น เพราะหากที่ดินของเราเป็นที่ดินที่ถมเรียบร้อย ก็จะได้เปรียบเรื่องราคา แต่หากเป็นที่ดินที่ยังไม่พร้อมใช้งานก็อาจต้องกดราคาลง

กำหนดราคาขายที่พอเหมาะพอดี

           ราคาที่ดินที่เราจะตั้งขายนั้น ควรให้อยู่ในเกณฑ์กำหนดของการประเมินราคาจากกรมที่ดินของจังหวัด โดยต้องประเมินจากราคาที่ดินเปล่า หรือขายพร้อมสิ่งปลูกสร้าง มีบ้านหรืออาคารที่พักอาศัยด้วยหรือไม่ คำนวณราคาที่เหมาะสม หากเราตั้งราคาสูงมากเกินไป ก็จะเป็นการขายที่เกินจากความเป็นจริง อาจทำให้ขายยาก หรือขายไม่ออกเลยก็ได้

ช่วยผู้ซื้อหาแหล่งเงินกู้

         ผู้ซื้อส่วนใหญ่อาจจะซื้อโดยผ่านการจดจำนองกับสถาบันการเงินต่าง ๆ เราสามารถช่วยผู้ซื้อในการหาแหล่งเงินกู้ เช่นคุยกับสถาบันการเงินเอาไว้ก่อนคำนวณการใช้หลักทรัพย์ เป็นการเพิ่มช่องทางให้กับผู้ซื้อและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเราเองได้เป็นอย่างดี และจะส่งผลให้การขายทำได้ง่ายขึ้น

โฆษณา ประชาสัมพันธ์ หลากหลายรูปแบบ

          การขายที่ดินในปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปมากแล้ว ไม่ได้มีเพียงช่องทางโฆษณาผ่านนายหน้า ปักป้ายประกาศเท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้เรามีทั้งสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่สามารถลงโฆษณาเองได้ แถมยังเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว มีทั้งแบบที่มีค่าใช้จ่ายและไม่มีค่าใช้จ่าย 

หานักกฎหมายเป็นที่ปรึกษา

            การขายหรือซื้อที่ดินเป็นการทำธุรกรรม มีความซับซ้อนในรายละเอียดทางกฎหมายอยู่พอสมควร ทั้งการทำสัญญา การโอนกรรมสิทธิ์ หรือรายละเอียดอื่น ๆ การได้ปรึกษานักกฎหมายที่มีความรู้เฉพาะทาง ที่ช่วยให้เรามีความเข้าใจในข้อกฎหมายอย่างชัดเจน จะช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกรรมให้กับเรา และช่วยให้การขายทำได้ง่ายขึ้น

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ขายที่ดินด้วยตัวเอง ขายผ่านนายหน้า แบบไหนดีกว่ากัน

           ที่ดินสามารถขายได้ด้วยตัวเอง หรือขายผ่านนายหน้าก็ได้ การขายในแต่ละแบบมีวิธีการและรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกแบบไหน ขอสรุปให้เห็นหลักใหญ่ ๆ ดังนี้

ข้อดีของการขายที่ดินด้วยตัวเอง

 • สามารถกำหนดราคาที่ดินเองได้ แต่ควรให้อยู่ในเกณฑ์กำหนดของการประเมินราคาจากกรมที่ดินของจังหวัด
 • เลือกผู้ซื้อได้ตามความเหมาะสมและความพอใจ หากคุยกันถูกคออาจจะมีลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้อีก กำหนดเวลา สถานที่ ในการเจรจาพูดคุยได้อย่างอิสระ
 •  ไม่ต้องจ่ายเงินค่าส่วนต่างเพิ่มเมื่อซื้อขายที่สำเร็จ

ข้อเสียของการขายที่ดินด้วยตัวเอง

 •   ต้องเสียค่าโฆษณา ค่าประชาสัมพันธ์ และค่าอุปกรณ์สำหรับทำป้ายโฆษณา
 •  ไม่มีประสบการณ์ในการพูดคุยหรือเทคนิคในการเจรจาซื้อขาย
 • เทคนิคการตั้งราคาประเมินที่ดิน จนอาจส่งผลเสียต่อการขายที่ โดยเฉพาะการขายที่ดินเปล่ากรุงเทพที่มีรายละเอียด

ข้อดีของการขายที่ดินผ่านนายหน้าเอเจนซี่

 •  การขายที่ดิน สามารถขายได้เร็วกว่า เพราะนายหน้ามีช่องทางการขาย มีเครือข่าย
 • ไม่ต้องยุ่งยากกับเอกสารต่าง ๆ
 •  นายหน้ามืออาชีพ จะเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับเราได้ด้วย โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่ไม่เคยขายมาก่อน

ข้อเสียของการขายที่ดินผ่านนายหน้าเอเจนซี่

 •  ต้องเสียค่านายหน้า โดยราคากลางจะตกอยู่ที่ร้อยละ 3 ของราคาขายจริง
 •  มีโอกาสถูกกดราคาขาย เพื่อไปต่อรองเจรจากับผู้ซื้อ
 •  มีโอกาสถูกเอาเปรียบจากช่องว่างของสัญญานายหน้าได้เช่นเดียวกัน

แนะ 6 เทคนิค การขายที่ดินอย่างรวดเร็วด้วยตัวเองผ่านช่องทาง Social Media

แนะ 6 เทคนิค การขายที่ดินอย่างรวดเร็วด้วยตัวเองผ่านช่องทาง Social Media

          การขายที่ดินในปัจจุบันนั้นมีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะหากเราคิดจะขายด้วยตัวเอง ก็สามารถทำได้ง่ายมาก เพราะปัจจุบันช่องทางโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นมีอยู่มากมาย ทั้ง Facebook , Twitter, Kaidee , Market Place, Pantip.com หรือเว็บอสังหาฯ อื่น ๆ ซึ่งล้วนเป็นตลาดขายที่ดินออนไลน์ที่เข้าถึงผู้คนได้มากและรวดเร็ว นอกจากสะดวกแล้วยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก แต่การลงโฆษณาออนไลน์ก็จำเป็นต้องมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ด้วยเช่นกัน เพื่อจะช่วยให้เราสามารถขายได้ราคา และขายได้อย่างรวดเร็ว ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามเรามาเลย 

1. รูปภาพต้องคมชัด

           เป็นเทคนิคการขายที่บนโซเชียลมีเดียที่หลายคนมองข้ามไป การถ่ายภาพที่ดินให้คมชัดนั้นจะช่วยดึงดูด ความน่าสนใจในที่ดินของเราให้เพิ่มมากขึ้น ควรถ่ายรูปหลาย ๆ มุม สภาพแวดล้อมโดยรอบบริเวณ เส้นทางต่าง ๆ การได้ดูรายละเอียดจากรูปภาพที่ชัด เป็นองค์ประกอบที่ดีของการเจรจาซื้อขายที่  

2. รายละเอียดต้องชัดเจน

          การประกาศขายที่ดินในเว็บไซต์หรือบนโซเชียลมีเดียนั้น เราควรใส่รายละเอียดด้านต่าง ๆ ให้ครบถ้วนมากที่สุด ตำแหน่งที่ตั้ง บริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ขนาดแปลงที่ดิน ราคา แผนที่ รวมไปถึงองค์ประกอบต่าง ๆ จุดเด่นที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับการขายที่ของเรา การที่ผู้ซื้อได้อ่านรายละเอียดอย่างครบถ้วน จะช่วยให้การพูดคุยทำได้ง่ายขึ้นมาก รวมไปถึงการลงประกาศตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ควรตั้งหัวข้อให้น่าสนใจมาก ๆ เช่นกันด้วย ที่สำคัญคือความซื่อตรง อย่าลงข้อมูลเกินความเป็นจริง

3. ผู้ขายต้องน่าเชื่อถือ

          การซื้อขายที่ดินนั้นมีมูลค่าสูง ความน่าเชื่อถือของผู้ขายก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อผู้ซื้อเป็นอย่างมาก หากเราลงรูปจริง การกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วนชัดเจน เบอร์โทรศัพท์ ช่องทางการติดต่อที่มีหลายช่องทาง ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อในการพูดคุยมากยิ่งขึ้น ยิ่งลงข้อมูลมากก็ยิ่งเป็นการแสดงว่าเรามีตัวตนอยู่จริง

4. ตอบแชททันใจ

          ในโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Line Twitter Messenger หรืออื่น ๆ นั้น ส่วนใหญ่จะมีช่องทางการพูดคุยสอบถามส่วนตัว ผู้ซื้อหลายคนอาจจะอยากสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเพิ่มเติมก่อนจะตัดสินใจโทรศัพท์คุย การพูดคุยเรื่องการซื้อขาย การที่เรามีช่องทางติดต่อหลากหลาย ก็จะเป็นการช่วยส่งเสริมการขายที่ดีมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ลืมไปไม่ได้นั่นก็คือ การตอบคำถามที่รวดเร็ว เพราะว่าไม่มีใครชอบการรอคอยคำตอบนาน ๆ จนอาจจะเลิกสนใจการขายที่ของเราไปเลยก็ได้

 

5. ข้อมูลครบถ้วนครบครัน

          ในการซื้อขายที่ดินนั้นมีเอกสารและรายละเอียดค่อนข้างมาก เราควรเตรียมเอกสาร หรือข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้ครบถ้วน เพื่อเป็นประโยชน์กับการขายที่ดี หากมีการสอบถามสามารถตอบได้ทันที ก็จะยิ่งช่วยให้การเจจรพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ เป็นไปในทิศทางที่ดี 

6. อัปเดตตลอดเวลา

           หากเราประกาศขายไปแล้ว ก็ควรต้องติดตามผลงานอย่างใกล้ชิด และคอยอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ หรือคอยลงประกาศซ้ำ เพราะการลงไว้ในเว็บไซต์นาน ๆ ประกาศของเราอาจหล่นไปอยู่หน้าหลัง ๆ ทำให้ไม่ได้รับการมองเห็น หรือหากยังไม่มีคนสนใจประกาศของเรา ก็ลองพิจารณาเหตุผลว่าเพราะอะไรบ้าง หรือลองดูว่าคีย์เวิร์ด คำค้นต่าง ๆ อยู่ในกระแสนิยมหรือไม่

ค่าธรรมเนียมการโอนขายที่ดินที่ต้องรู้ไว้

          ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการโอนที่ดิน หลังขายที่ดินได้ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนั้นขึ้นอยู่กับขนาดที่ดิน และการตกลงกันระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ณ วันไปที่สำนักงานที่ดิน ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะต้องตกลงกันว่าใครจะออกค่าใช้จ่ายส่วนไหน เพราะจะมีค่าใช้จ่ายในการขายที่หลายประเภทด้วยกันและแตกต่างกัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. โอนเพื่อการซื้อขาย

          จะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากรแสตมป์ ค่าจดจำนอง ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ฯลฯ

2. โอนมรดกที่ดิน 

          จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนร้อยละ 2 รวมถึงจะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มมาอีก เช่น ค่าคำขอ ค่าจดทะเบียนผู้จัดการมรดก ค่าประกาศมรดก ฯลฯ 

3. โอนที่ดินโดยยกให้ญาติพี่น้อง

          จะมีค่าธรรมเนียม ค่าอากรแสตมป์ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ยกเว้นที่ดินไม่เกิน 20 ล้านบาท และหากเกินจะเสียภาษีร้อยะ 5 ของมูลค่าที่เกิน

ค่าธรรมเนียมโอนขายที่ดิน ใครควรเป็นคนจ่าย?

          หลายคนอาจสงสัยว่าการซื้อขายในแต่ละครั้งนั้น ใครควรเป็นคนรับผิดชอบค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพราะค่าใช้จ่ายในการโอนก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในการซื้อขายที่ดินด้วย แม้จะไม่ได้มีหลักเกณฑ์ที่แน่นอน ไม่มีกำหนดตามกฎหมาย ว่าใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการโอนการซื้อขายผู้ขายควรจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าโอน และนอกจากค่าโอนซื้อขาย ก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ค่าภาษี ค่าจดจำนอง ฯลฯ ก็ควรจะตกลงกันก่อนว่าผู้ขายหรือผู้ซื้อใครจะรับผิดชอบส่วนไหน หรืออาจช่วยกันจ่ายคนละครึ่ง ควรจะตกลงค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อขายจะได้ไม่เกิดปัญหาจากค่าใช้จ่ายส่วนนี้ตามมาภายหลัง

ค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการซื้อขายที่ดินมีอะไรบ้าง

          ในการซื้อขายโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ณ วันนัดหมายการโอนที่สำนักงานที่ดิน ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องเตรียมงบประมาณสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในวันโอน เช่น ค่าอากร ค่าธรรมเนียม ค่าภาษีเงินได้ ค่าจดจำนอง ซึ่งต้องคำนวณเบื้องต้นเพื่อจะได้ประมาณการค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในวันโอนกรรมสิทธิ์ โดยมีรายละเอียดังนี้

 •  ค่าธรรมเนียมการโอนขายที่ดินจะมีอัตราร้อยละ 2 จากราคาประเมินหรือราคาขาย ราคาแบบไหนสูงกว่าก็เลือกราคานั้นนำมาคิดค่าธรรมเนียม
 • ภาษีธุรกิจเฉพาะ จะมีอัตราร้อยละ 3.3 ของราคาซื้อขาย หากราคาที่ดินต่ำกว่าราคาประเมิน ก็ให้ใช้ราคาประเมินในการคำนวณค่าภาษี
 • ค่าอากรแสตมป์ จะมีอัตราร้อยละ 0.5 ของราคาซื้อขายในกรณีที่จ่ายภาษีธุรกิจเฉพาะตามข้อ 2 แล้ว ก็ไม่ต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์เพิ่มอีก
 • ค่าภาษีรายได้บุคคลธรรมดา คิดตามอัตราการจัดเก็บรายได้ตามที่กรมสรรพากรกำหนดไว้
 • ค่าจดจำนอง กรณีซื้อขายที่ดิน แล้วทำการจำนองกับสถาบันการเงินต่าง ๆ จะมีอัตราร้อยละ 1 ของมูลค่าการจำนอง หรือมูลค่าของวงเงินกู้
 •  ค่าคำขอโอนที่ดิน
 • ค่าอากรแสตมป์
 • ค่าพยาน

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก่อนทำการซื้อขายที่ดิน

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก่อนทำการซื้อขายที่ดิน

 •  การทำสัญญาควรระบุรายละเอียดที่ดินให้ชัดเจนว่า ที่ดินที่ตั้งอยู่ ณ ที่ใด หมู่บ้านใด ตำบลใด มีเนื้อที่เท่าไหร่ กี่ไร่ กี่งาน กี่ตารางวา และที่ดินแต่ละทิศติดกับอะไรบ้าง เขตอะไร หรือติดกับที่ดินของใครบ้าง ที่ดินที่ติดกันมีขนาดเท่าไหร่ ควรระบุให้ชัดเจน
 •  ระบุในสัญญาซื้อขายให้ชัดเจน ต้องรับรองตามสัญญาซื้อขายว่าที่ดินนั้นปลอดภาระผูกพัน ภายหลังทำสัญญาแล้วผู้ขายจะไม่ทำการใด ๆ อันเป็นเหตุให้ที่ดินที่ขายนั้นเสื่อมประโยชน์ หรือเสื่อมราคา ถ้าผู้ขายไม่ปฏิบัติตามสัญญาเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกับผู้ซื้อ ผู้ขายยินยอมรับผิดและชดใช้ค่าเสียหายอันเกิดจากการไม่ปฏิบัติตามสัญญาซื้อขายแก่ผู้ซื้อ
 • การตกลงทำสัญญาซื้อขายควรมีพยานรู้เห็น หากผู้ที่สามารถเป็นพยานได้เป็นเจ้าของที่ดินที่มีเขตติดกัน ก็จะเป็นการดี
 • ก่อนทำสัญญาซื้อขายควรวัดเนื้อที่ใหม่ทั้งหมดตามที่ได้ตกลงกันไว้ในหนังสือสัญญาซื้อขายนั้น ๆ ควรถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานเอาไว้ด้วย
 •  ควรถ่ายรูปหลักฐานในการส่งมอบที่ดินสลิปหลักฐานการโอนเงิน หรือใบสำคัญโอนเงินจากธนาคารเก็บไว้

แนะนำ 5 เว็บไซต์อสังหาฯ ยอดนิยม ช่วยให้การขายที่ดินเป็นเรื่องง่าย

          การลงประกาศด้วยตัวเองนั้น นอกจากลงโซเชียลมีเดียของตัวเราเองแล้ว ยังสามารถลงได้ตามเว็บไซต์อสังหาฯ หรือเว็บไซต์ที่รวมประกาศต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลของเราเข้าถึงผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้มีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย มากบ้าง น้อยบ้าง แต่เราก็จะได้ออปชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้ประกาศขายของเราน่าสนใจมากขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเว็บไซต์ไหนน่าสนใจบ้าง 

1. Prakard.com 

          เว็บไซต์ยอดนิยมลำดับต้น ๆ ของไทย การเข้าถึงข้อมูลสูงและรวดเร็ว ครอบคลุมทั้งการประกาศขายที่ดินและอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ คอนโดมิเนียม บ้าน โกดัง ตึกแถว ฯลฯ แบ่งประเภททั้งการซื้อ ขาย และให้เช่า ข้อมูลในเว็บอ่านง่าย มีระบบจัดการหลังบ้านค่อนข้างง่าย ใช้งานได้สะดวก ผลลัพธ์การค้นหาจากยอด UIP (Unique Visitors) ต่อวันค่อนข้างสูง และมี Pageview Per Day ค่อนข้างมาก

2. ddpropperty.com  

          เว็บไซต์อสังหาฯ ชื่อดังติดอันดับต้น ๆ ของไทยเช่นกัน โดยภายในเว็บไซต์มีรายละเอียดให้เราเลือกมากมาย ทั้งการซื้อขายบ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ และที่ดิน รวมถึงมีข่าวสารเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่คอยอัปเดตให้เราได้ติดตามอย่างฉับไว หน้าตาเว็บไซต์สวย หลังบ้านใช้งานง่ายมาก

3. Kaidee.com  

          เว็บไซต์ลงประกาศที่มีความน่าเชื่อถือ หน้าตาเว็บไซต์สวยงาม เข้าถึงง่าย ระบบการค้นหาแม่นยำ มีระบบกรองการค้นหา การใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงไม่กี่ขึ้นตอน ก็สามารถลงประกาศได้แล้ว แต่อาจจะต้องมีค่าใช้จ่าย สำหรับให้ประกาศของเรามองเห็นมาก ๆ มีทั้งแบบลงประกาศฟรีและแบบที่มีค่าธรรมเนียมการลงประกาศ 

4. Pantipmarket.com  

          อีกหนึ่งเว็บไซต์ลงประกาศยอดนิยม ที่มีการเข้าถึงการใช้งานได้ง่ายมาก ๆ มีจำนวนผู้เข้าชม Pageview สูง แยกประเภทหมวดหมู่การลงประกาศไว้อย่างชัดเจน มีทั้งแบบฟรีและแบบที่สามารถเสียเงินซื้อพื้นที่โฆษณาเด่น ๆ หลังบ้านใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถต่ออายุประกาศได้เรื่อย ๆ มีทั้งแบบเป็นสมาชิกและไม่ต้องเป็นสมาชิก ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

5. Thaihometown.com  

         เป็นเว็บไซต์อสังหาฯ ที่มีจุดแข็งในเรื่อง SEO Search Engine Optimization แยกประเภทหมวดหมู่ประกาศไว้อย่างชัดเจน หน้าตาเว็บไซต์สวยงาม ครอบคลุมทั้งที่ดิน บ้าน คอนโดมิเนียม ตึกแถว โรงงาน โกดัง ฯลฯ ผลลัพธ์ของการค้นหาจาก Unique IP และ Pageview Per Day มีจำนวนค่อนข้างสูง หลังบ้านใช้งานสะดวก

           การขายที่ดินมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการขาย ไปจนถึงขั้นตอนการโอนซื้อขายที่เลยทีเดียว การลงขายให้ได้ผลดีนั้น ต้องมีข้อมูลทุกด้านที่ครบถ้วนชัดเจน เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียเปรียบ หรือต้องขายในราคาที่ขาดทุน สิ่งสำคัญที่ต้องพึงระลึกไว้เสมอก็คือ การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ดินหรือบ้านพักอาศัย เป็นการทำธุรกรรมที่มีมูลค่ามาก หลาย ๆ ครั้งมักจะมีปัญหาเรื่องการทุจริตหลอกลวงเกิดขึ้น จึงควรศึกษาหาความรู้และข้อมูลต่าง ๆ ให้ชัดเจนก่อนจะทำการซื้อขาย เมื่อมีความรู้รอบด้านแล้ว เราก็จะมีความปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้น หวังว่ารวมเทคนิคต้องรู้ในการขายให้ได้ราคา ขายง่าย ขายเร็ว ไม่ต้องรอนาน คงจะช่วยประกอบการตัดสินใจสำหรับคนที่กำลังคิดจะขายที่ดินให้ได้ผลเป็นอย่างดี นอกเหนือจากเรื่องการซื้อ-ขายแล้ว เรายังมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับการลงทุนคอนโด และอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอื่น ๆ พร้อมทั้งข้อมูลเจาะลึกทำเลที่น่าสนใจคอยอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามอยู่ตลอด อย่าลืมติดตามเราเอาไว้นะคะ