logo

          อย่างที่ทราบกันดีว่าตั้งแต่ในช่วงส่งท้ายปลายปี 2563 เป็นต้นมา รัฐบาลได้เริ่มออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนโดยทำให้ประชาชนทั่วไปมีกำลังซื้อที่มากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรายย่อยมีรายได้มากขึ้นเช่นกัน โดยโครงการคนละครึ่ง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการจากภาครัฐที่ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและในตอนนี้ก็ได้มีโครงการคนละครึ่ง เฟสที่ 2 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของโครงการคนละครึ่ง เฟส 1 ที่ผ่านมานั้นได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนผ่านไปเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีการเปิดลงทะเบียนในเฟสที่ 2 ตามมาติด ๆ แต่สำหรับใครที่ยังลงทะเบียนไม่ได้ก็อย่าพึ่งน้อยใจไป เพราะทางภาครัฐเองก็ได้มีกำหนดการลงทะเบียนคนละครึ่งในเฟสที่ 3 ในวันที่ 20 มกราคม 2564 อีกจำนวน 1 ล้านสิทธิ์ ดังนั้นวันนี้ CondoNewb จึงได้รวบรวมวิธีสมัครคนละครึ่งรวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ มาไว้ในบทความนี้ เผื่อใครที่กำลังจะรอลุ้นลงทะเบียนในโครงการคนละครึ่งเฟสที่กำลังจะถึงนี้อยู่

. . . . . . . . . .

โครงการคนละครึ่งคืออะไร

โครงการคนละครึ่งคืออะไร

          โครงการคนละครึ่งเป็นโครงการจากทางภาครัฐที่ออกมาเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น อย่างที่ทราบกันที่ว่าในช่วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาประเทศไทยต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด–19 รอบใหม่นี้ที่ทำให้ต้องมีการจำกัดการทำงานลง บางครั้งอาจทำให้ผู้ประกอบการบางเจ้าต้องปิดธุรกิจ รวมไปถึงลูกจ้างเองก็ต้องออกจากงานที่ทำประจำ ซึ่งต่อมาทำให้มีจำนวนผู้ว่างงานสูงขึ้น รวมไปถึงหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้นตามมาเช่นกัน ดังนั้นประชาชนทั่วไปก็จะมีกำลังซื้อที่ลดลงและมีความระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอบมากขึ้น ซึ่งเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้เองได้ทำให้เศรษฐกิจในประเทศมีการชะลอตัว รวมถึงรายได้ของผู้ประกอบการรายย่อยก็ลดลงตามไปด้วย ดังนั้นหากประชาชนได้รับนโยบายจากทางภาครัฐ ซึ่งก็คือโครงการคนละครึ่งนี้ ก็จะทำให้ช่วยเพิ่มกำลังการซื้อของประชาชนทั่วไปและเพิ่มสภาพคลองให้กับผู้ประกอบการรายย่อยนั่นเอง

เงื่อนไขในการใช้สิทธิ์

 • สำหรับเงื่อนไขแรกเป็นไปตามชื่อโครงการ นั่นก็คือ ใครที่สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์ได้ จะสามารถใช้สิทธิ์นี้สำหรับซื้ออาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการ โดยผู้ใช้สิทธิ์จะต้องจ่ายค่าสินค้าเองครึ่งหนึ่ง และรัฐบาลจะจ่ายค่าสินค้าให้อีกครึ่งหนึ่ง
 • สามารถใช้สิทธิ์ในการให้รัฐช่วยจ่ายค่าสินค้า 50 % ได้ไม่เกินวันละ 150 บาท และใช้ได้ตลอดระยะเวลาที่โครงการกำหนดสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท
 • การใช้สิทธิ์ในการซื้อสินค้า เครื่องดื่ม หรืออาหารต่าง ๆ นี้จะต้องชำระค่าใช้จ่ายผ่านทางแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง เท่านั้น ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการจำเป็นต้องเติมเงินเข้าแอปพลิเคชั่นดังกล่าว เพื่อใช้ในการสแกนชำระค่าสินค้ากับร้านค้าที่ร่วมรายการ โดยสามารถค้นหาร้านค้าที่ร่วมโครงการได้ที่ https://search-merchant.คนละครึ่ง.com 
 • ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ให้ครบวันละ 150 บาท หรือมียอดใช้จ่ายน้อยกว่านั้น รัฐบาลก็จะไม่หักสิทธิ์ในส่วนที่เหลือออกไป โดยระบบจะคืนยอดสิทธิ์ดังกล่าวใหม่ทุก ๆ วัน ในเวลา 6.00 น.
 • สำหรับช่วงเวลาในการใช้สิทธิ์ คือช่วงเวลา 06.00-23.00 น. และไม่สามารถใช้สิทธิ์นอกเวลาดังกล่าวได้
 • หากไม่ใช้สิทธิ์ภายในระยะเวลา 14 วัน ระบบจะเริ่มตัดสิทธิ์ตลอดระยะเวลาของโครงการ

คุณสมบัติผู้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง

          สำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลสำหรับการเช็คสิทธิ์คนละครึ่ง ทาง CondoNewb ก็ได้รวบรวมมาไว้ให้ในบทความนี้แล้วเช่นกัน

 • มีบัตรประจำตัวประชาชน เป็นบุคคลสัญชาติไทย 
 • อายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
 • ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (ผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถตรวจสอบมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมจากภาครัฐฯ ได้ที่ www.cgd.go.th 
 • อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ได้รับสิทธิ์ในโครงการคนละครึ่งแล้ว จะไม่ได้รับสิทธิ์ในมาตรการช้อปดีมีคืน ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังสนใจที่จะลงทะเบียนโครงการในรอบต่อไป ก็อย่าลืมพิจารณาในส่วนของโครงการช้อปดีมีคืนด้วย เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ในการลดย่อนภาษีที่เหมาะกับตนเองนั่นเอง 

สมัครคนละครึ่งมีวิธีลงทะเบียนอย่างไร

 1. ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ผ่าน https://www.คนละครึ่ง.com ตามวันและเวลาที่กำหนด โดยคลิกเข้าลงทะเบียนรับสิทธิ์ที่ปุ่มสีส้ม เลือกตัวเลือก สำหรับประชาชน
 2. กรอกข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ โดยตั้งเป็น 1 เบอร์ต่อ 1 สิทธิ์ เท่านั้น ดังนั้นใครที่รอจะสมัครให้คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้สูงอายุภายในครอบครัวรอบถัดไป ก็อย่าลืมที่จะเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม จะได้ไม่พลาดสำหรับการลงทะเบียน
 3. รอ SMS ยืนยันหลังจากลงทะเบียน ว่าผ่านการพิจารณาหรือตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดหรือไม่ โดยระยะเวลาในการรอรับ SMS จะอยู่ในระยะเวลา 3 วัน

          โดยหลังจากได้รับ SMS ยืนยันเรียบร้อยแล้ว ก็จะถือว่าเป็นผู้ที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ซึ่งผู้ได้รับสิทธิ์ก็จะต้องทำการดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น เป๋าตัง เพื่อนำไปใช้ชำระค่าสินค้า อาหาร หรือเครื่องดื่มต่อไป

ขั้นตอนการลงทะเบียนและยืนยันตัวตนแอปเป๋าตัง

ขั้นตอนการลงทะเบียนและยืนยันตัวตนแอปเป๋าตัง

 1. ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” โดยสามารถค้นหาได้จาก APP Store หรือ Google Play หรือ Play Store โดยแอปพลิเคชั่นรองรับโทรศัพท์ที่ใช้ Android 5.0+ ขึ้นไป หรือ iPhone ที่มี iOS 9.0+ ขึ้นไป
 2. เมื่อติดตั้งแอปพลิเคชั่นเรียบร้อยแล้ว จะต้องลงทะเบียนเข้าสู่แอปพลิเคชั่นโดยการใช้เบอร์โทรศัพท์ จากนั้นจะได้เลข OTP 6 หลักสำหรับการยืนยันเบอร์โทรศัพท์
 3. เมื่อลงทะเบียนด้วยโทรศัพท์เสร็จสิ้น ก็จะสามารถผูกบัญชี หรือเปิด G-Wallet ได้ จากไอคอนแอปพที่เขียนว่า G-Wallet ซึ่งการยืนยันตัวตน G-Wallet ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตังนั้น จะต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง โดยสามารถสแกนจากแอปพได้เลย รวมไปถึงการสแกนใบหน้า เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว

          สำหรับการเติมเงินเข้าสู่ G-Wallet ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง สามารถทำได้ผ่าน Mobile Banking และ ตู้ ATM ของธนาคารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารธนชาต ธนาคารทหารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารยูโอบี โดยแต่ละธนาคารจะมีการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามความสะดวกของตนเองได้เลย

วิธีการใช้สิทธิ์คนละครึ่งทำอย่างไร

          สำหรับใครที่ได้ทำการลงทะเบียนและยืนยัน G-Wallet ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง รวมถึงได้เติมเงินสำหรับการจับจ่ายใช้สอยเป็นที่เรียบร้อย ก็สามารถใช้สิทธิ์คนละครึ่งตามวิธีการดังนี้

 1. เข้าสู่เมนู คนละครึ่ง ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตังเพื่อใช้สิทธิ์
 2. กดปุ่มสแกน QR ที่หน้าแอปพลิเคชั่น
 3. สแกน QR จากร้านค้าที่ร่วมโครงการ
 4. ยืนยันการชำระเงิน
 5. ใส่รหัส PIN 6 หลัก
 6. บันทึกสลิปทำรายการสำเร็จ

         เพียง 6 ขั้นตอน เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นจะเห็นได้เลยว่าการใช้สิทธิ์ของโครงการนี้ ไม่ใช่เรื่องยากเลย ใช้ง่าย ๆ เหมือน Mobile Banking ทั่ว ๆ ไป แต่สำหรับใครที่ต้องลงทะเบียนให้ผู้สูงอายุภายในครอบครัว ก็อย่าลืมที่จะช่วยดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ รวมถึงการยืนยันตัวตน และสอนการใช้งานให้เรียบร้อย เพื่อที่ท่านจะได้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

โครงการคนละครึ่งและช้อปดีมีคืนต่างกันอย่างไร

โครงการคนละครึ่งและช้อปดีมีคืนต่างกันอย่างไร

           อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นแล้วว่า การลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการคนละครึ่งนั้น จะไม่ได้รับสิทธิ์ช้อปดีมีคืน ดังนั้นวันนี้ CondoNewb ก็ได้หยิบยกความแตกต่างของทั้ง 2 โครงการนี้มาให้ทุกคนได้นำไปพิจารณากัน ว่าโครงการไหนจะเหมาะกับใคร และจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหนกันบ้าง

 

คนละครึ่ง

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี โดยมีรายได้ทั้งปีไม่เกิน 310,000 บาทนั่นเอง
 • สำหรับโครงการนี้ เป็นโครงการที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจับจ่ายใช้สอยสินค้า อาหาร หรือเครื่องดื่ม ในราคาไม่เกิน 3,500 บาท เพราะเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่รัฐบาลได้จำกัดมาให้ต่อหนึ่งสิทธิ์เท่านั้น ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับใครที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยอย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า สามารถใช้สิทธิ์ได้เพียง 150 บาทต่อวันเท่านั้น
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ตลาด ร้านอาหารขนาดเล็ก ร้านโชห่วย หาบเร่ ฯลฯ
 • ไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการใช้จ่ายสินค้าประเภท สลากกินแบ่งรัฐบาล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาสูบ และการบริการ
 • ต้องลงทะเบียน รวมถึงใช้สิทธิ์ตามวันและระยะเวลาที่ทางภาครัฐกำหนด
 • จำเป็นต้องโหลดแอปพลิเคชั่น เพื่อใช้ในการใช้จ่ายกับร้านค้าและสินค้าที่ร่วมรายการ

 

ช้อปดีมีคืน 

 • เหมาะสำหรับผู้มีรายได้ถึงเกณฑ์ หรือผู้ที่ต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ซึ่งมีรายได้ทั้งปีรวม 310,000 บาทขึ้นไป
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าจากห้างร้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต สินค้าจากห้างสรรพสินค้า หรือสินค้าและบริการจากร้านที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม สามารถออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปได้
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าและบริการมูลค่ารวมกัน 30,000 บาท ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีรายได้มาก ไม่ต้องการซื้อของชิ้นเล็ก ๆ 
 • ไม่ต้องลงทะเบียน เพียงแต่ต้องขอใบกำกับภาษาไทยแบบเต็มรูปแบบรวมถึงใบเสร็จรับเงิน เพื่อนำมาไว้สำหรับการลดหย่อนภาษีตามระยะเวลาที่ภาครัฐกำหนด
 • ไม่จำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชั่นในการใช้จ่ายสินค้าและบริการ
 • ไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้กับสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาสูบ, สลอกกินแบ่งรัฐบาล,ค่าน้ำมันและก๊าซสำหรับเติ้มยานพาหนะ, ค่าที่พักโรงแรม, ค่าบริการนำเที่ยว, รถจักรยานยนต์, ค่าหนังสือพิมพ์และนิตยสาร, ค่าบริการหนักสือพิมพ์ และ นิตยสารที่อยู่ในรูปของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ internet

          ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 โครงการนี้มีความแตกต่างกันอยู่มาก ตั้งแต่เงื่อนไขในการใช้ ขั้นตอนการใช้งานต่าง ๆ ซึ่ง CondoNewb ก็ขอสรุปอย่างง่าย ๆ ว่าสำหรับใครที่ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือมีรายได้ทั้งปีไม่เกิน 310,000 บาท และต้องการลดค่าใช้จ่ายแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อวันก็สามารถ เลือกลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งได้เลย ส่วนใครที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการช้อปปิ้ง ในห้องสรรพสินค้าต่าง ๆ และมีกำลังซื้อถึง 30,000 บาท รวมไปถึงมีรายได้ทั้งปีรวม 310,000 บาทขึ้นไป ก็สามารถใช้มาตารการช้อปดีมีคืนได้ทันที ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังมองหามาตรการของภาครัฐเพื่อช่วยในเรื่องต่าง ๆ ก็อย่าลืมพิจารณาให้ดีว่า ตนเองมีรายได้เท่าไหน และการใช้งานเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตนเองหรือไม่

          อย่างที่ทราบกันดีว่าโครงการคนละครึ่งได้ดำเนินมาถึงระยะที่ 2 แล้ว ซึ่งในระยะแรกมีผู้ได้รับสิทธิ์ไปแล้วถึง 10 ล้านคน โดยระยะที่ 2 ก็มีผู้ที่ได้รับสิทธิ์อีก 5 ล้านคน ซึ่งทางรัฐบาลยังคงมองเห็นถึงความสำคัญของการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนและผู้ประกอบการรอยย่อย โดยยังพิจารณาถึงความต้องการของประชาชนอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการประกาศอนุมัติเงินกู้สำหรับโครงการคนละครึ่งในเฟสที่ 3 ออกมา ซึ่งจะเริ่มมีการลงทะเบียนในช่วงวันที่ 20 มกราคม 2564 นี้ อีกจำนวน 1 ล้านสิทธิ์ และผู้ที่สามารถลงทะเบียนได้ก็จะสามารถเริ่มใช้สิทธิ์รอบใหม่ในช่วงวันที่ 25 มกราคม 2564 เป็นต้นไป สำหรับใครที่กำลังรอลงทะเบียนอยู่ก็อย่าลืมที่จะรีบเตรียมข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงโหลดแอปพลิเคชั่นเป๋าตังไว้ให้เรียบร้อย เมื่อถึงวันลงทะเบียนจริงจะได้ไม่ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก

แผงอาหารสด

          และทั้งหมดนี้ก็คือรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่ง รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่ CondoNewb ได้หยิบยกมาฝากทุกคนอย่างง่าย ๆ เพื่อที่จะให้ทุกคนสามารถเข้าใจถึงเงื่อนไขและขั้นตอนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่หากมีการเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้งในวันที่ 20 มกราคม 2564 ทุก ๆ คนก็จะสามารถทำได้อย่างถูกต้อง รวดเร็วและมีโอกาสที่จะลงทะเบียนสำเร็จได้ สำหรับโครงการนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ จากทางภาครัฐที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถมีกำลังซื้อที่มากขึ้น รวมไปถึงสามารถกระจายรายได้และสร้างสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการรายย่อย รวมไปถึงจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในต้นปี 2564 ให้สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นสำหรับใครที่เข้าเงื่อนไขตามที่ทางภาครัฐกำหนดและมีไลฟ์สไตล์การใช้สินค้าต่าง ๆ อย่างตลาด ร้านโชว์ห่วย หรือร้านอาหารที่ไม่ได้ขึ้นห้างสรรพสินค้า ก็อย่าลืมที่จะติดตามข่าวสารต่าง ๆ หรือรอลงทะเบียนโครงการนี้ได้ที่ https://www.คนละครึ่ง.com และสำหรับร้านค้าร้านไหนที่แวะมาอ่านบทความนี้ ก็สามารถเข้าไปเช็คเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการได้ในเว็บไซต์ดังกล่าวเช่นเดียวกัน