logo

          การใช้ชีวิตในคอนโดเครื่องซักผ้าก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เลย เวลาจะมีคอนโดเป็นของตัวเองสักห้อง ว่าหากเราจะซักล้าง ทำความสะอาดเสื้อผ้าอาภรณ์ของเรานั้น เราล้วนต่างก็อยากได้ความสะดวกสบายให้ตัวเองเป็นที่สุด แล้วทีนี้ในคอนโดโครงการนั้น ๆ ยูนิตแบบไหนออกแบบวางตำแหน่งที่จะให้ติดตั้งเครื่องซักผ้าไว้แตกต่างกัน แล้วเครื่องซักผ้าคอนโด เครื่องซักผ้าแบบไหนดีละถึงจะเหมาะ แล้วข้อดีข้อเสียของเครื่องซักผ้าคอนโดแต่ละแบบมีอะไรกันบ้าง?

          บทความนี้นิวบ์จะพาผู้อ่านไปเจาะลึกเครื่องซักผ้าคอนโด มาดูกันว่าเครื่องซักผ้าแบบไหนดีเหมาะกับใคร จากตำแหน่งในการติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโด ข้อดีข้อด้อยต่าง ๆ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาเครื่องซักผ้าคอนโดแบบง่าย ๆ ในแต่ละสถานการณ์กันครับ

          ถ้าสังเกตคอนโดโครงการใหม่ ๆ ในยุคหลัง ๆ มักจะออกแบบตำแหน่งสำหรับติดตั้งจัดวางเครื่องซักผ้าคอนโดมาไว้ให้พร้อมอยู่แล้วเพื่อลดความยุ่งยากของผู้อยู่อาศัย ซึ่งในแต่ละโครงการหรือยูนิตคอนโดแต่ละแบบต่างก็มีการกำหนดตำแหน่ง และขนาดของพื้นที่สำหรับเครื่องซักผ้าคอนโดที่แตกต่างกันออกไป หากยูนิตบางลักษณะที่ถูกจำกัดด้วยการออกแบบพื้นที่บังคับไว้ให้เท่านั้นก็จะทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นหน่อยเพราะติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดได้แค่แบบเดียวชัวร์ ๆ กันไปเลย แต่หากเว้นพื้นที่ไว้ให้กว้างเพียงพอจนสามารถเลือกประเภทของเครื่องซักผ้าได้หลากหลายตามสะดวกของแต่ละคน แล้วเครื่องซักผ้าแบบไหนดีเดี๋ยวเราจะเปรียบเทียบกันต่อไปครับ

เลือกเครื่องซักผ้าแบบไหนดี?

          โดยทั่วไปตามท้องตลาดทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้าให้เลือกซื้อใช้อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เครื่องซักผ้าฝาบน (Top-Load), เครื่องซักผ้าฝาหน้า (Front-Load) และเครื่องซักผ้าและอบผ้าในเครื่องเดียว (All-In-One, Combo) โดยในบทความนี้จะขอกล่าวรวบทั้งแบบฝาหน้าและเครื่องแบบ Combo ครับ เพราะลักษณะของตัวเครื่องที่คล้าย ๆ กัน แตกต่างกันเพียงการใช้งานในบางอย่างเท่านั้น

ซึ่งแต่ละแบบต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป โดยการเปรียบเทียบเครื่องซักผ้าคอนโดทั้ง 3 ประเภทนี้ นิวบ์จะขอแยกพิจารณาตามปัจจัยจากการใช้งานเป็นหลักโดยสามารถแบ่งพิจารณาได้ 4 ข้อตามนี้เลยครับ

 • ความสะดวกในการใช้งาน

 - เครื่องซักผ้าคอนโดฝาบน

          สำหรับในประเด็นแรกนี้สำหรับแบบฝาบนจะเหมาะที่สุดครับ เนื่องจากในระยะยาวช่วงที่ใช้งานเราไม่ต้องก้มต่ำหรือนั่งยองๆ เหมือนกับเครื่องแบบฝาหน้าเพื่อใส่ผ้าหรือหยิบผ้าออกจากเครื่องนั่นเอง

          อีกทั้งเครื่องฝาบนส่วนใหญ่(ในท้องตลาดไทยนะครับ) จะได้เปรียบเครื่องแบบฝาหน้าตรงที่ผู้ใช้สามารถเปิดฝาเติมผ้าเข้าไปซักเพิ่มเติมระหว่างการซักที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ได้อีกด้วยครับ

 • ความสะอาดในการซัก

 - เครื่องซักผ้าคอนโดฝาหน้า

          ด้วยลักษณะการทำงานของเครื่องซักแล้ว แบบฝาหน้าจะได้เปรียบแบบฝาบนในส่วนที่จะกลิ่งถังซักบังคับให้ผ้าทุกชิ้นทุกส่วนจมกับน้ำและผ่านการขัดเสียดสีกับถังซัก ในขณะที่แบบฝาบนจะอาศัยการหมุนวนของน้ำจากการปั่น ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดปัญหาผ้าพันกันเองและซักได้ไม่ทั่วถึงหากมีปริมาณผ้ามากหรือชิ้นผ้ามีขนาดใหญ่เช่นผ้าปูที่นอนหรือผ้าห่ม

 • ตำแหน่งในการติดตั้ง

 - เครื่องซักผ้าคอนโดฝาหน้า

          ในส่วนนี้เครื่องแบบฝาหน้าจะได้เปรียบไปเต็มๆครับ เนื่องจากสามารถการติดตั้งได้หากหลายตำแหน่งมากกว่า ซึ่งสำหรับยูนิตคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากเครื่องแบบฝาหน้าจะประหยัดพื้นที่มากกว่าเพราะใช้เพียงพื้นที่หน้าตัวเครื่องทั้งการเปิดฝาและสำหรับตัวผู้ใช้งาน ทำให้พื้นที่เหนือตัวเครื่องสามารถติดตั้งเครื่องอบผ้าทับด้านบนด้วยได้อีก หรือหากเป็นเครื่องแบบ All-In-One, Combo ก็ยังสามารถวางไว้ใต้พื้นที่เคาน์เตอร์ครัว(หากมีการออกแบบกำหนดพื้นที่ไว้ให้)ไม่เกะกะอีกด้วย

          ในขณะที่เครื่องแบบฝาบนต้องการพื้นที่ว่างเหนือตัวเครื่องในการเปิดฝาเพื่อใช้งาน และพื้นที่ว่างหน้าเครื่องในการยืนของผู้ใช้งานครับ อีกทั้งเครื่องแบบฝาบนไม่สามารถอบผ้าด้วยได้ หากมีเครื่องอบผ้าก็ต้องเปลืองพื้นที่ในจุดอื่นในการติดตั้ง เช่น วางไว้ข้างๆ กันนั่นเอง

 • การสะสมของคราบสิ่งสกปรก

 - เครื่องซักผ้าคอนโดฝาบน

          จุดด้อยของฝาหน้าจะอยู่ที่บ่อยครั้งเมื่อเครื่องปล่อยระบายน้ำ จะยังมีน้ำบางส่วนรวมถึงคราบที่ยังหลงเหลือที่บริเวณร่องขอบยางฝาหน้าของเครื่อง ยิ่งนานวันเข้าก็จะสะสมเป็นความสกปรกได้ ซึ่งต้องคอยหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำครับ ต่างจากเครื่องฝาบนที่ทำอย่างจะไหลลงท่อด้านล่างไป

 *ส่วนปัจจัยแยกย่อยอื่นๆ เช่น ความประหยัดน้ำ, ความละเอียดของโปรแกรมในการซัก หรือ ความแห้งหมาดในการปั่น จะแปรผันไปตามรุ่นและขนาดความจุของเครื่องซักผ้าคอนโดมากกว่าความแตกต่างในประเภทของเครื่องซักครับ

การเลือกเครื่องซักผ้า

ติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดไว้ตรงไหนถึงจะเหมาะ?

          ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นครับว่า หากเป็นคอนโดโครงการสร้างใหม่ ๆ มือหนึ่งปัจจุบันมักจะได้รับการออกแบบกำหนดตำแหน่งในการติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดมาให้ไว้เรียบร้อย ทีนี้ในแต่ละตำแหน่งต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันตามอุปสรรคแต่ละอย่างที่ต้องพบเจอครับ

ตำแหน่งที่ตั้งเครื่องซักผ้า

 • ติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดที่ระเบียง

          เป็นตำแหน่งติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดที่พบเห็นได้ทั่วไปในโครงการต่าง ๆ ครับ

 ข้อดี : การติดตั้งหรือซ่อมแซมสามารถทำได้ง่าย หากน้ำรั่วซึมจะไม่มีผลกระทบกับพื้นที่ห้องอื่นๆ ในคอนโด

 ข้อเสีย : หากเป็นยูนิตที่หันรับแดด เช่น ฝั่งทิศใต้ ทิศตะวันออกหรือตะวันตก ตัวเครื่องโดนแดดส่อง อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานและระยะเวลาการใช้งานลดลง ยิ่งหากเป็นตัวเครื่องสีขาวก็อาจเหลืองหมองได้ครับ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่ไฟฟ้าลัดวงจรเสียหายเพราะถูกฝนสาด ซึ่งอาจรับมือด้วยการหาซื้อผ้าใบมาคลุมตัวเครื่องซักเอาไว้ รวมถึงถอดปลั๊กเสมอเมื่อไม่ได้ใช้งานครับ

 *คอนโดโครงการใหม่ๆ หลายแห่ง เริ่มมีการออกแบบติดตั้งแผงระแนงไม้หรือระแนงเหล็กบังแดดกันฝนในจุดที่จะเป็นที่วางเครื่องซักผ้าไว้ให้บ้างแล้ว เพื่อลดปัญหาในส่วนนี้ให้ผู้อยู่อาศัยครับ

 • ติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดใต้เคาน์เตอร์

          เป็นอีกจุดที่คอนโดหลาย ๆ โครงการเองก็ออกแบบให้ติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโด ซึ่งจุดนี้จะบังคับให้วางได้เฉพาะเครื่องซักแบบฝาหน้าเท่านั้น

 ข้อดี : ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในคอนโด ให้ใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด เหมาะกับยูนิตที่มีระเบียงเล็กหรือไม่มีระเบียง อีกทั้งยังสามารถติดตั้งเครื่องแบบทั้งซักและอบ All-In-One หรือ แบบ Combo ได้ด้วยนั่นเอง

 ข้อเสีย : เนื่องจากเป็นการติดตั้งไว้ภายใน หากมีปัญหาน้ำรั่วซึมตรงจุดนี้จะเป็นปัญหาให้เดือดร้อนหนักได้ครับ ยิ่งถ้าเป็นยูนิตคอนโดที่มีผังห้องแบบครัวเปิดและเลือกปูพื้นเป็นลามิเนตแทนกระเบื้อง อาจต้องระวังในจุดนี้เป็นพิเศษเลย

 • ติดตั้งเครื่องซักผ้าคอนโดในห้องน้ำ/ห้องซักล้าง

          จะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่นักในโครงการทั่วไปใหม่ๆ เนื่องจากออกแบบให้พื้นที่ห้องน้ำมาค่อนข้างพอดี ไม่เหลือพื้นที่สำหรับใช้สอยด้านอื่นใดอีก แต่อาจจะพบเจอบ้างในโครงการระดับ Segment บนๆที่พื้นที่กว้างขวางจัดสรรโซนสำหรับซักล้างให้โดยเฉพาะ

 ข้อดี : มีพื้นที่กั้นเฉพาะไว้สำหรับติดตั้ง หากมีปัญหาจะไม่ค่อยกระทบพื้นที่ส่วนอื่นๆ ในยูนิตคอนโด

 ข้อเสีย : เป็นพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมพิเศษ มักมีให้ในโครงการระดับ Segment บนๆ หรือยูนิตไซส์ใหญ่ที่ราคาแพง

 ในส่วนนี้ หากเป็นคอนโดที่ผู้ซื้อเลือกที่จะปรับปรุง Renovate ใหม่ยกห้อง ด้วยงบประมาณที่เพียงพอก็อาจเพิ่มอิสระในการเลือกรูปแบบและตำแหน่งวางเครื่องซักได้ตามสะดวกเลยครับ

          ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าคอนโดสักอันอาจต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของแต่ละคนเอง ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกของการใช้สอย ระดับราคาของขนาดและรุ่นของเครื่องซักที่หาซื้อไหว รวมถึงขนาดพื้นที่และระดับ Segment โครงการตามกำลังทรัพย์ เราถึงจะตัดสินใจได้ว้าว่าเลือกเครื่องซักผ้าแบบไหนดี แล้วกลับมาพบกับสาระการอยู่อาศัยในคอนโดที่ Condonewb กันได้ให ม่นะครับ

Written by NewbTay