logo

          หากพูดถึงไม้ปาเก้แล้ว...แน่นอนว่าการจะทำบ้านหรือรีโนเวทบ้านให้ดูอบอุ่นและสวยงามจากการปูพื้นไม้จริงนั้นถือเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เนื่องจากไม้จริงมีราคาที่แพง อีกทั้งยังต้องมีการดูแลที่พิถีพิถันมากกว่าพื้นทั่ว ๆ ไปอีกด้วย ดังนั้นแล้ว CondoNewb จึงได้หยิบยกไม้ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือก อย่างไม้ปาเก้มาให้ทุกคนได้ลองทำความรู้จักกัน ว่าหากจะปูพื้นไม้ภายในบ้านหรือคอนโดใหม่จะปูด้วยไม้ชนิดนี้ดีหรือไม่ และไม้ชนิดนี้มีความน่าสนใจอย่างไรหากเปรียบเทียบกับไม้ชนิดอื่น ๆ 

 

. . . . . . . . . .

ไม้ปาเก้ คืออะไร

          ก่อนอื่นเลยเรามาเริ่มจากการทำความรู้จักกับไม้ชนิดนี้กันก่อน สำหรับไม้ปาเก้นั้น เป็นไม้ที่ผลิตจากเศษไม้ซึ่งเหลือจากการตัดแต่งไม้จริง ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ตะแบก ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็ง หรือไม้ชิงชัน โดยผู้ผลิตจะนำเศษไม้เหล่านั้นมาอบรวมกันด้วยอุณหภูมิมาตรฐาน ก่อนที่จำนำมาไสให้เรียบทั้ง 4 หน้า โดยกระบวนการอบไม้นี้จะทำให้ไม้มีความแข็งแรงและทนทานต่อการยืดหรือหดตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

         โดยลักษณะทั่วไปของพื้นไม้ชนิดนี้นั้นจะมีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยลวดลายที่เฉพาะตัว ทำให้ดูมีความสวยงามมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ผิวไม้ยังมีความเรียบ และมันเงา คนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ไม้ชนิดนี้ในการติดตั้งสำหรับพื้นบ้านหรือพื้นคอนโดมิเนียมนั่นเอง

 

parquet floor

. . . . . . . . . .

พื้นไม้ปาเก้แตกต่างจากไม้อื่น ๆ อย่างไร

พื้นไม้ลามิเนต 

          หากกล่าวถึงพื้นไม้ลามิเนตนั้น แตกต่างจากไม้ปาเก้ตรงที่ไม้ลามิเนตเป็นไม้ที่เกิดจากสร้างวัสดุเลียนแบบไม้จริง โดยการผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ และโดยส่วนใหญ่แล้วพื้นลามิเนตจะมีความทนทานน้อยกว่าพื้นปาเก้ เนื่องจากไม่ทนต่อความชื้น ดังนั้นจึงสามารถบวมน้ำได้ง่าย และที่สำคัญคือเมื่อพื้นลามิเนตเสียแล้วไม่สามารถซ่อมแซมได้ ต้องทำการเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว

laminate floor

พื้นไม้จริง

          สำหรับในส่วนของพื้นไม้จริงนั้น แน่นอนว่ามักจะมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าไม้ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งหากใช้ไปเป็นเวลานาน แล้วพื้นไม้สึกหรอหรือมีการชำรุดก็สามารถซ่อมแซมโดยการขัดหรือทาสีใหม่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามพื้นไม้จริงนั้นหาได้ยากและมีราคาแพง และหากเป็นไม้จริงที่ยังไม่แก่มากพอ เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะมีการหดตัว ขยายตัว หรือโก่งได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจมีปัญหาเรื่องปลวกได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น ๆ อีกด้วย

 

. . . . . . . . . .

ข้อดีและข้อเสียของไม้ปาเก้

          หลังจากที่ได้ทราบความเป็นมาและความแตกต่างของไม้ชนิดนี้กับไม้อื่น ๆ กันไปแล้ว คราวนี้มาลองดูกันก่อนว่าไม้ชนิดนี้จะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง เผื่อสำหรับใครที่กำลังจะเลือกไม้ชนิดต่าง ๆ ไว้ใช้สำหรับปูตกแต่งพื้นบ้านหรือคอนโดมิเนียม

 

ข้อดี

 • ไม้ปาเก้มีเสน่ห์ ทำให้บ้านดูอบอุ่น แน่นอนว่าการตกแต่งพื้นบ้านหรือคอนโดมิเนียมด้วยการใช้พื้นไม้นั้น จะทำให้บ้านดูอบอุ่นและมีเสน่ห์อยู่ตลอดเวลา มากกว่าการใช้พื้นกระเบื้องที่จะทำให้ภายในบ้านหรือห้องคอนโดดูมีความแข็งกระด้างและให้ความรู้สึกโมเดิร์นมากกว่าการใช้ไม้
 • ให้ผิวสัมผัสไม่ต่างจากไม้จริง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าไม้ชนิดนี้นั้นผลิตจากไม้ที่เหลือจากการตัดแต่งไม้จริง ดังนั้นเมื่อนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นจะยังให้ความรู้สึกที่ไม่ต่างจากไม้จริง รวมถึงให้ผิวสัมผัสที่เนียนเรียบอีกด้วย
 • ออกแบบลวดลายการปูพื้นได้หลากหลาย เพราะโดยทั่วไปไม้ชนิดนี้จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยจะไม่ได้มีลักษณะเป็นแผ่นขนาดยาวเหมือนไม้จริง แต่จะมีความยาวที่น้อยลงมาอีก ซึ่งจะสามารถนำมาปูเป็นลวดลายต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น กลายก้างปลา ลายตาราง ลายโมเสค เป็นต้น
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากไม้ที่นำมาผลิตไม้ชนิดนี้ส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็ง อีกทั้งในกระบวนการผลิตยังต้องผ่านกรรมวิธีที่ต้องอบความร้อน จึงทำให้ไม้ชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทานพอตัวเลยทีเดียว
 • ซ่อมแซมได้ ถือเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งสำหรับการใช้ไม้ปาเก้ปูพื้น เพราะโดยทั่วไปแล้วนั้นหากใช้พื้นไปเป็นเวลานานก็ย่อมเกิดรอยต่าง ๆ ซึ่งอาจเกิดจากการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ทำสิ่งของต่าง ๆ หล่น หรือบุตรหลานนำของต่าง ๆ ไปเล่นบนพื้น ซึ่งหากใช้ไม้ปาเก้ผู้ใช้งานก็จะสามารถขัดไม้ใหม่ให้กลับมาดูสวยงามได้ดังเดิมอีกครั้ง
 • ดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย โดยสำหรับการทำความสะอาดพื้นไม้ปาเก้นั้น ใช้เพียงการดูดฝุ่นและใช้น้ำสะอาดถูก็เพียงพอแล้ว
 • ราคาไม่แพง หากเทียบกับไม้จริงชนิดอื่น ๆ ที่นำไม้ใช้ทำพื้นสำหรับตกแต่งบ้านหรือคอนโดมิเนียม เช่น หากเป็นไม้ปาเก้ที่ผลิตจากเศษไม้สักจะมีราคาอยู่ที่ ตารางเมตรละ 1,200 - 1,800 บาท เท่านั้น หากจะใช้ปูพื้นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนสำหรับคอนโด ก็ใช้งบประมาณเพียงหมื่นกว่า ๆ เท่านั้น

ไม้ปาเก้

ข้อเสีย

 • ต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการติดตั้ง เนื่องจากไม้ปาเก้ที่ผลิตจากไม้บางชนิดนั้นมีความยืดหยุ่นตัวค่อนข้างสูง ดังนั้นในการติดตั้งจึงต้องใช้ความชำนาญในการเว้นระยะห่างของพื้นไม้แต่ละแผ่นให้พอดี นอกจากนี้หากมีการติดตั้งที่ไม่พอดีหรือพื้นไม้มีการเปื้อนกาวที่ใช้ในการติดตั้ง จะต้องรื้อไม้ชิ้นนั้นทิ้งทันที ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้
 • ใช้เวลาติดตั้งนาน เนื่องจากการติดตั้งไม้ชนิดนี้จะต้องใช้กาวติดเชื่อมกับปูนซีเมนต์ ซึ่งเมื่อติดตั้งแล้วจะต้องใช้เวลาในการรอให้กาวแห้งสนิท 7 - 10 วันเลยทีเดียว โดยในระหว่างนั้นก็ไม่ควรใช้พื้นที่บริเวณที่กำลังติดตั้งเพราะอาจทำให้พื้นที่ยังติดกาวไม่แห้งได้รับความเสียหายได้
 • สีและลวดลายของพื้นไม่สม่ำเสมอกัน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ไม้ชนิดนี้เกิดจากการนำเศษที่เหลือจากการตัดแต่งไม้จริงมารวมกัน ดังนั้นไม่ที่ได้จะมีสีไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นผู้ที่อยากจะติดตั้งไม้ชนิดนี้จึงควรรู้ข้อเสียข้อนี้ไว้ก่อน แต่สำหรับบางคนก็อาจจะมองว่าการที่พื้นมีสีไม่สม่ำเสมอนี้เป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดใจก็ได้เช่นกัน
 • ไม่สามารถโดนน้ำเป็นเวลานานได้ แน่นอนว่าวัสดุปูพื้นที่ทำจากไม้ล้วนแล้วแต่ไม่ถูกกับน้ำด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วหากมีน้ำหกลงบนพื้นก็ควรรีบทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งเป็นปกตินั่นเอง
 • หากไม้เกิดการเสียหาย จะไม่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแม้ไม้ชนิดนี้หากมีรอยขูดขีดจำสามารถขัดให้กลับมาให้เหมือนเดิมได้ แต่ถ้าหากไม้เกิดการเสียหายจากการแตกหักบิ่นหรือใด ๆ ก็ตามจะต้องรื้อออก และไม่สามารถนำไม้นั้นกลับมาใช้ใหม่ได้

 

. . . . . . . . . .

วิธีดูแลไม้ปาเก้

1. ทำความสะอาดฝุ่นบนพื้นไม้อย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถใช้ได้ทั้งไม้กวาดและเครื่องดูดฝุ่น

2. หากมีคราบสกปรกติดที่พื้น ควรรีบเช็ดทำความสะอาดทันที เพื่อไม่ให้คราบเหล่านั้นติดฝังแน่นและทำความสะอาดได้ยากในภายหลัง

3. การถูทำความสะอาดพื้นไม้ชนิดนี้ ใช้เพียงผ้าชุบน้ำสะอาดและบิดให้หมาด ๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำยาอื่น ๆ ร่วมด้วย และนอกจากนี้ยังไม่ควรใช้ผ้าที่เปียกชุ่มน้ำมากจนเกิดไป เพราะอาจทำให้เกิดความชื้นสะสมภายในเนื้อไม้และอาจทำให้ไม้เกิดความเสียหายได้ในภายหลัง

4. หากต้องการใช้น้ำยาถูพื้น ควรเลือกใช้น้ำยาถูพื้นและไม้ถูพื้นที่เนื้อผ้าถูกผลิตมา เฉพาะสำหรับพื้นไม้ และควรผสมน้ำตามสัดส่วนที่บอกมาข้างผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้พื้นไม้ได้รับความเสียหายจากการกัดกร่อนของการใช้น้ำยาถูพื้นเป็นเวลานาน

5. ไม่ควรเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านบนพื้นไม้โดยตรง อย่างน้อยควรใช้ผ้าหรือโฟมในการรองวัสดุและอุกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเคลื่อนย้าย

 

ทำความสะอาดไม้ปาเก้

. . . . . . . . . .

          และทั้งหมดนี้ก็เป็นสาระความรู้สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับไม้ปาเก้ที่ CondoNewb ได้นำมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันในบทความนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุปูพื้นดี ๆ สำหรับการปูพื้นบ้านและคอนโดมิเนียม พื้นไม้ปาเก้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งนอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เช่นเดียวกับไม้จริงแล้ว ยังมีราคาที่ไม่เกินเอื้อมอีกด้วย และอย่าลืมติดตาม CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดด้วยนะ