logo

          ทาวน์เฮ้าส์มือสอง ในปัจจุบันนี้นับเป็นที่ต้องตาต้องใจของกลุ่มคนที่อยากหาบ้านในราคาที่จับต้องได้เพราะราคาของทาวน์เฮ้าส์มือสองนั้นยังมีราคาที่ไม่สูงมากนัก เราสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ และที่สำคัญยังมีทาวน์เฮ้าส์มือสองจำนวนมากที่มีสภาพยังใหม่และสวย ๆ หลายทำเล โดยโครงการบ้านมือสองส่วนใหญ่มักอยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก ใกล้เมือง หรือใกล้กับสถานที่สำคัญและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเราสามารถซื้อไว้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หรือเป็นการซื้อเพื่อลงทุน เช่น ปล่อยเช่า และโอกาสในการขายต่อเพื่อทำกำไรได้ ซึ่งนิวบ์ก็จะพาเพื่อน ๆ ไปเข้าใจเกี่ยวกับทาวน์เฮ้าส์มือสองให้มากขึ้นนะคะ

. . . . . . . . . .

ทำไมเมื่อก่อนใครหลายคนถึงมองข้ามทาวน์เฮ้าส์มือสอง

          ในอดีตคนส่วนใหญ่ยึดติดที่ต้องซื้อบ้านใหม่ และมองข้ามหรือเมินบ้านมือสอง อย่างทาวน์เฮ้าส์มือสอง คำตอบนั้นมีง่าย ๆ เลยค่ะ ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะมีบ้านมือหนึ่งซึ่งเราเป็นเจ้าของคนแรก และไม่มีใครเข้าพักอาศัยอยู่ก่อน เพราะสามารถเลือกแบบบ้านที่เราชอบได้เอง และพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

          อีกทั้งบริษัทฯ อสังริมทรัพย์หลาย ๆ เจ้า ก็มีการแข่งขันทางการตลาดค่อนข้างสูง มีข้อเสนอที่ดีจากโครงการ มีการจัดโปรโมรชั่นต่าง ๆ ที่ดึงดูดใจลูกค้าอีกมากมาย ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจที่จะซื้อบ้านใหม่มากกว่าบ้านมือสอง และยอมรับเรื่องราคาที่แพงกว่าบ้านมือสองเป็นเท่าตัว ถึงแม้ทำเลจะห่างใจกลางเมืองออกไปค่อนข้างมากก็ตาม

          แต่ในเวลานี้ทาวน์เฮ้าส์มือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มองหาบ้านราคาที่ถูกกว่าที่จะถูกกว่าบ้านมือสองประมาณ 10 – 50% เมื่อเทียบกับบ้านมือหนึ่ง และเมื่อพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ เปรียบเทียบกัน ทั้งพื้นที่ใช้สอย หรือทำเลที่ตั้ง และพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที หากบ้านมือสองนั้นได้รับการดูแลรักษาจากเจ้าของเดิมให้อยู่ในสภาพที่ดี เราก็สามารถเข้าอยู่ได้เลยเช่นกัน

          แต่ถ้าหากบ้านมีสภาพทรุดโทรมตามกาลเวลา เราอาจจะต้องฉุกกันสักนิดว่าการซื้อบ้านมือสองนั้น คุ้มค่าพอที่จะซื้อหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น บ้านต้องรีโนเวทใหม่ทั้งหมดแต่ทำเลกลับเป็นทำเลทองที่สามารถสร้างกำไรได้ในอนาคต หรือเป็นทำเลที่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เมื่อเดินไปยังรอบ ๆ ทาวน์เฮ้าส์มือสองสภาพสังคมก็ดี ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ที่โรงเรียน ใกล้โรงพยาบาลก็เหมาะที่จะตั้งรกรากได้เช่นกัน แต่ถ้าเลือกเอาแต่ความถูกแล้วเลือกทำเลไม่ดี ต้องรีโนเวทบ้านทั้งหลัง อาจทำให้เราสิ้นเปลื้องเงินโดยใช่เหตุก็ได้นะคะ

สรุปราคาขายโดยประมาณของทาวน์เฮ้าส์มือสองในปัจจุบัน

ราคาขายทาวน์เฮ้าส์มือสอง

          คราวนี้เรามาดูปัจจัยหลักที่ทำให้คนเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองอย่างราคาที่ดินกันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งราคาตรงนี้จะรวมราคาบ้านแล้วนะคะ ซึ่งราคาที่นิวบ์ได้รวบรวมมานั้นจะเป็นราคาเริ่มต้น ซึ่งราคาเหล่านี้ไม่ได้ตายตัวชัดเจน เพราะจะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ซึ่งหากทำเลที่ตั้งดีเท่าไหร่ ราคาทาวน์เฮ้าส์มือสองก็ยิ่งจะอัพขึ้นไปแล้ว โดยราคาที่นิวบ์ได้รวบรวมมานั้นเป็นราคาโดยเฉลี่ยจากหลากหลายธนาคารที่ขายทาวน์เฮ้าส์มือสอง ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารธอส . ธนาคารกสิกร ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น ทีนี้เราไปดูราคาทาวน์เฮ้าส์แต่ละขนาดว่ามีราคาเท่าไหร่กันเลยค่ะ 

 • ทาวน์เฮ้าส์เนื้อที่ 16 ตร.วา ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,300,000 บาท
 • ทาวน์เฮ้าส์เนื้อที่ 19.50 ตร.วา ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,600,000 บาท
 • ทาวน์เฮ้าส์เนื้อที่ 26 ตร.วา ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,900,000 บาท
 • ทาวน์เฮ้าส์เนื้อที่ 30.1 ตร.วา ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,290,000 บาท
 • ทาวน์เฮ้าส์เนื้อที่ 56.1 ตร.วา ราคาเริ่มต้นประมาณ 3,290,000 บาท

          จากราคาที่นิวบ์ได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ อ่านนั้นก็จะสังเกตได้เลยนะคะว่าทาวน์เฮาส์มือสองมีราคาถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับทาวน์เฮ้าส์มือหนึ่ง ซึ่งบางทีก็ห่างกันครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว และราคาที่นิวบ์ได้บอกไปถ้าอยากได้สินทรัพย์มือหนึ่งก็อาจซื้อได้เพียงแค่คอนโดมือหนึ่งเท่านั้น ถ้าหากเจอทาวน์เฮ้าส์มือสอง ทำเลดี พื้นที่ใช้สอยเยอะ ใครบ้างจะอดใจไหว

วิธีเลือกทาวน์เฮ้าส์มือสองอยากได้ของดีต้องดูให้ละเอียด

          การที่เราอยากได้ของดีจะต้องใส่ใจกับเรื่องนั้นมาก ๆ ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับทาวน์เฮ้าส์มือสองที่จะต้องใส่ใจมากกว่าบ้านมือหนึ่งเป็นเท่าตัว เพราะทาวน์เฮ้าส์มือสองผ่านการอยู่อาศัยมาก่อน ทำให้เราต้องตรวจเช็คสภาพบ้านให้ถี่ถ้วนที่สุด เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท ความคุ้มในการลงทุนเพื่อค้าขายในเชิงพาณิชย์ หรือแม้แต่การปล่อยเช่า จะต้องพิจารณาอย่างรอบครอบที่สุด ซึ่งนิวบ์จะไล่เป็นประเด็นให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

            

ตรวจเช็คทำเลที่ตั้งว่าตรงความต้องการหรือไม่ ?

          ขั้นแรกการเลือกซื้อบ้านเราควรจะดูทำเลที่ตั้งนับว่าเป็นอะไรที่สำคัญที่สุด เพราะสามารถอำนวยความสะดวกกับเราได้หลาย ๆ อย่าง อีกทั้งยังสามารถอยู่ได้อยากสงบปลอดภัย หรือหากเลือกทำเลที่มีคนพลุกพล่าน รายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกก็เป็นการสร้างกำลังได้ในอนาคต รวมทั้งยังสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเราได้อีกด้วย

          เราอาจเริ่มเช็คจากว่าบริเวณนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านปัจจัย 4 อะไรบ้าง เช่น มีห้างสรรพสินค้าหรือไม่ มีตลาดนัดหรือตลาดสดหรือไม่ มีที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยหรือไม่ มีคลินิกหรือโรงพยาบาลหรือไม่ ซึ่งหากมีสิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้กับทำเลที่เราเลือกก็นับว่าเป็นทำเลที่ดีในระดับหนึ่ง

         ในขณะเดียวกันก็มีทำเลบางที่เราควรจะหลีกเลี่ยงให้ไกล เพราะจะส่งผลเสียกับตัวเราในแง่ของสังคมความเป็นอยู่ สุขภาพ หรือถ้าหากซื้อมาลงทุนมีหวังเจ๊งแน่ ๆ อย่างเช่น บ่อทิ้งขยะ โรงงานอุตสาหกรรม ฟาร์มสัตว์เลี้ยง หรืออื่น ๆ ที่ทำให้เกิดมลพิษไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง  

 

ตรวจเช็คว่าสะดวกต่อการเดินทางหรือไม่

          หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองเพราะทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่ เพราะบ้านมือหนึ่งอาจไม่ได้ให้ราคาที่ถูกกว่าบ้านมือสอง แต่อย่างที่บอกไปว่าทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แถมราคายังจับต้องได้จึงทำให้คนหันมาเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสอง ที่สามารถอำนวยความสะดวกในแง่ของการเดินทางได้ โดยเราจะต้องพิจารณากันก่อนว่า ในครอบครัวที่มาอยู่อาศัยที่นี่มีใครบ้าง แต่ละคนจะต้องไปทำงานหรือไปโรงเรียนที่ไหนอย่างไร และหากเราเลือกมาอยู่ที่นี่จริง ๆ สามารถประหยัดเวลาได้ขึ้น หรือเพิ่มเวลาให้ครอบครัวได้จริงหรือไม่ ซึ่งถ้าหากช่วยในเรื่องนี้ได้จริงก็นับว่าเป็นอะไรที่เหมาะสม

          แต่ถ้าเลือกเพราะราคาถูก การเดินทางยังลำบากหรือลำบากยิ่งกว่าเดิม นิวบ์แนะนำให้เพื่อน ๆ หลีกเลี่ยงดีกว่า เพราะเราจะต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของคนในบ้านเป็นหลัก แต่ถ้าไปเพิ่มความลำบากให้กับทุกคน ก็อาจทำให้ชีวิตครอบครัวแย่ลงได้ ซึ่งเราก็มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ตื่นแต่ตี 4 – ตี 5 พาลูกไปโรงเรียน แล้วค่อยไปทำงาน กลับมาถึงบ้านอีกทีก็ 4 - 5 ทุ่ม แล้ว ซึ่งมันเป็นการทำให้คุณภาพชีวิตลดลงมาก เราต้องอย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักในการซื้อบ้านเรานั้นคืออะไรกันนะคะ

 

เข้าไปดูบ้านตัวจริงก่อนการซื้อเสมอ

          ของขนาดใหญ่และยิ่งมีมูลค่าอย่างทาวน์เฮ้าส์ไม่ควรดูผ่านอินเทอร์เน็ต โดยที่เราไม่ลงไปสำรวจบ้านจริง ซึ่งนิวบ์ก็พอรู้อยู่แล้วคงไม่มีเพื่อน ๆ คนในใจกล้าขนาดที่ว่าซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองโดยไม่ดูสภาพจริง แต่นิวบ์จะขอลิสต์เป็นข้อ ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ ไปเช็คทาวน์เฮ้าส์มือสองอย่างง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพกันค่ะ โดยรายละเอียดก็มีตามนี้เลย

 • สังเกตรอบบ้านว่ามีสภาพเป็นอย่างไร เช่น พื้นบ้านที่ตั้งอยู่นั้นต่ำกว่าถนนหนทางหรือไม่ ถ้าต่ำแล้วจะส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตในบ้านอย่างไร เช่น ฝุ่นเข้าบ้านได้ง่าย เวลาฝนตกน้ำจะท่วม เป็นต้น
 • สังเกตโครงการของบ้านว่ายังอยู่ในสร้างภาพดีหรือไม่ เช่น โครงสร้างยังตั้งฉากกับพื้นไม่มีการทรุดตัวของอาคาร ภายในของตัวบ้านไม่เสื่อมโทรมมากนัก ไร้รอยแตกร้าวของตัวอาคาร มีปลวกหรือมีสัตว์อะไรมาอาศัยหรือไม่ เป็นต้น
 • สำรวจภายในบ้านว่าเป็นอย่างไร ต้องปรับปรุงแค่ไหน โดยจะต้องไล่ดูตั้งแต่เพดานว่ามีรอยแตกร้าว หรือน้ำไหลซึมมั้ย บริเวณกำแพงมีรอยแตกร้าวหรือผุพังมั้ย บริเวณพื้นยังสภาพดีไม่มีการยุบตัวใช่หรือไม่ ซึ่งเราจะต้องไล่เช็คให้ครบทุกซอกทุกมุมของบ้าน เพื่อประเมินความเสียหาย และประเมินกำลังในการรีโนเวทบ้าน รวมทั้งระบบน้ำและระบบไฟด้วยนะคะ
 • แปลนบ้านถูกหลักเกณฑ์ทาวน์เฮ้าส์ที่เราตั้งใจไว้หรือเปล่า ในทีนี้ก็คงมีห้องหลัก ๆ ที่อยู่ในบ้านอยู่แล้ว แต่แค่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่หรือเปล่า อย่างเช่น ห้องน้ำอยู่ตรงระเบียงหรืออยู่นอกตัวบ้าน ถ้าอยากจะเข้าต้องเดินออกไปนอกบ้าน เป็นต้น รวมทั้งในเรื่องของหลักฮวงจุ้ยและอากาศถ่ายเทต่าง ๆ ในบ้านด้วยนะคะ  

 

สิ่งแวดล้อมโดยรอบเป็นไปตามที่ต้องการหรือไม่

          ต่อไปสิ่งที่นิวบ์อยากให้เพื่อน ๆ ได้สังเกตนั่นก็คือสิ่งแวดล้อมบริเวณทาวน์โฮมที่เราอาศัยอยู่ค่ะ โดยมองทั้งในภาพใหญ่ในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวกก่อน จากนั้นลองเดินลาดตระเวนบริเวณแถว ๆ บ้านเพื่อดูว่ามีสภาพแวดล้อมที่โอเคหรือไม่เป็นอย่างไร ซึ่งเราอาจจะใช้เวลากับมันสักหน่อยนะคะ

           ให้เราลองมาสำรวจตอนกลางวันทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์-อาทิตย์ และในตอนกลางคืนทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์ – อาทิตย์เช่นเดียวกัน ซึ่งยิ่งสำรวจมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยทำให้เรารู้สภาพแวดล้อมได้มากขึ้นเท่านั้น และยังเป็นตัวการที่สามารถวัดเพื่อนบ้านได้อีกด้วย ซึ่งนี่นับว่าเป็นข้อดีของบ้านทาวน์เฮ้าส์มือสองที่สามารถคัดกรองสังคมและเพื่อนบ้านได้ก่อน ซึ่งบ้านมือหนึ่งแบบนี้จะทำไม่ได้แน่นอน ได้แต่เสี่ยงดวงล้วน ๆ

            

เช็คราคาบ้านเทียบกับบ้านที่อยู่ใกล้เคียงว่าราคาเป็นไปอย่างเหมาะสมหรือไม่

          สิ่งที่เราไม่ควรพลาดนั่นก็คือเช็คราคาทาวน์เฮ้าส์ที่ไปเราเลือกไปซื้อ แน่นอนว่าในหลายครั้งทาวน์เฮ้าส์มือสองอาจมีราคาที่สูงกว่าทาวน์เฮ้าส์มือสองในละแวกเดียวกัน และเราจะต้องมาตั้งคำถามต่อว่ามีสาเหตุอะไรที่ทำให้ราคาสูงกว่าละแวกไกลเคียงอย่างไร แล้วถ้าสูงเท่านี้เราสามารถรับได้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากชอบจริง ๆ หากแพงขึ้นมานิดหน่อยก็ซื้อไปเลยก็ได้ค่ะ หรือบางทีถ้าราคาทาวน์เฮ้าส์ถูกผิดปกติจนน่าสงสัย เราอาจต้องไปตามสิบประวัติบ้านนี้สักหน่อย โดยการเทียวไล้เทียวขื่อถามคนในละแวกนั้น เพื่อทราบประวัติความเป็นมา หรืออาจลองไปหาทางสืบว่าบ้านนี้ตกอยู่ในหมายศาลหรือไม่ก็นับเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามนะคะ

 

ตรวจเช็คอดีตว่าทาวน์เฮ้าส์มือสองเจ้าของโครงการเป็นใคร

          การเช็คชื่อเสียงของโครงการทาวน์เฮ้าส์ในอดีตก็สามารถช่วยคัดกรองได้ในระดับหนึ่ง ในแง่ของการรับประกันคุณภาพและระบบการจัดการ โดยความน่าเชื่อถือของโครงการยังมีผลต่อความยากง่ายของการขอสินเชื่อบ้านอีก ทางที่ดีเราควรติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโครงการทาวน์เฮ้าส์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ลองดูรีวิวเยอะ ๆ หรือดูตามกระทู้ต่าง ๆ อาจถามเพื่อสอบถามข้อมูลก็ได้ เพื่อให้เรารู้จักบริเวณนี้ให้ดีที่สุด เพื่อลดเปอร์เซ็นในการตัดสินใจผิดพลาด

 

ตรวจเช็คผู้ปล่อยขายบ้านและที่ดินว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่

          ตรวจเช็คผู้ที่ขายบ้าน และที่ดินเพื่อสร้างความมั่นใจว่าผู้ขายเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยนั้นจริง รวมทั้งผู้ปล่อยขายบ้านทั้งนายหน้าหรือบริษัทมีความน่าเชื่อถือ ที่มาที่ไปของที่ดินนี้มีถูกต้องใช่หรือไม่ เพื่อป้องกันตัวเราเองไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

          จากนั้นเมื่อตรวจเช็คข้อมูลการถี่ถ้วนแล้ว เราจะต้องกำหนดขั้นตอนในการซื้อ – ขาย รวมทั้งค่าใช้จ่ายในแง่ต่าง ๆ ให้เสร็จศัพท์ตั้งแต่แรก ทางที่ดีทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อป้องกันการผิดคำพูดไว้จะดีที่สุด ตัวอย่างเช่น ค่าโอนบ้าน ค่าภาษีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ ภาษีธุรกิจเฉพาะ และค่าอากรแสตมป์  

          ต่อมาก็ให้ตรวจสอบเรื่องการเวนคืนพื้นที่ของตัวบ้าน ตรวจสอบและเตรียมความพร้อมเรื่องการเงิน ดูเรื่องการกู้ การวางเงินดาวน์ เอกสารต่าง ๆ ที่ต้องเตรียม และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมดูดอกเบี้ยจากทางธนาคาร ตรวจดูว่าตัวบ้านติดภาระจำนองหรือไม่ด้วยนะคะ เพื่อที่ว่ากรรมสิทธิ์ได้เป็นของเราอย่างถูกต้อง

 

          และนี่ก็คือวิธีการตรวจทาวน์เฮ้าส์มือสองแบบคร่าว ๆ นะคะ ทางที่ดีที่ใครอยากได้ทาวน์เฮ้าส์มือสองสภาพดีอาจลองใช้บริการบริษัทที่รับประเมินราคาที่ดิน หรือวิศวกรตรวจบ้านโดยเฉพาะมาช่วยตรวจสอบบ้านได้เช่นกันนะคะ เผื่อเราอาจไม่รู้หรือตกหล่นในเรื่องบางอย่าง รวมทั้งหากเรื่องการทำสัญญาซื้อขายและการปล่อยกู้ควรศึกษาจากธนาคารให้มาก ๆ และหาข้อมูลหากหลายธนาคารไว้ด้วยก็สามารถเพิ่มความรอบครอบได้เช่นกันค่ะ

 

 

ขั้นตอนการตรวจรับทาวน์เฮ้าส์มือสองควรดูอะไรบ้าง

ขั้นตอนการตรวจรับทาวน์เฮ้าส์มือสอง

           หลัก ๆ แล้วเราเรียกวิศวกรตรวจมาตรวจบ้านอีกรอบหนึ่งอย่างละเอียดยิบก็จะช่วยให้เราประเมินสภาพบ้านได้ดีขึ้น หรือถ้าหากใครที่ไม่ได้ให้วิศวรกรตรวจบ้านมาตั้งแต่แรกก็อยากให้พามาสักเล็กน้อย หรือหากใครที่มีกำลังทรัพย์ไม่พออาจหาคนรู้จักหรือผู้รู้เกี่ยวกับระบบงานอาคารในบ้านพักก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้มากขึ้นเหมือนกันนะคะ โดยหลัก ๆ แล้วส่วนใหญ่ก็จะดูตามนี้เลยค่ะ

 1. การไปตรวจบ้านควรตรวจตั้งแต่ตอนเช้า เพื่อที่ว่าจะได้มีเวลาตรวจได้ตลอดวัน และมีแสงจากด้านนอกสาดมาทำให้การตรวจเป็นไปได้อย่างราบรื่น
 2. อย่าลืมเอาอุปกรณ์จดบันทึกไปโน้ตจุดบริเวณบ้านต่าง ๆ ทั้งปากกา ดินสอ ยางลบ กระดาษจด รวมทถึงอุปกรณ์ทำเป็นอย่างอื่น อย่างเช่น ตลับเมตร ไฟฉาย เป็นต้น
 3. ตรวจโครงสร้างบ้านให้เรียบร้อย โดยไล่ตั้งแต่หลังคา เพดาน ผนัง พื้นไล่ให้ครบทุกจุดตามที่นิวบ์ได้กล่าวไปแล้ว แต่ครั้งนี้จะต้องจดความเสียหายของตัวบ้านให้ละเอียด และถ้าหากมีกูรูไปด้วยก็ให้ประเมินค่าซ่อมไปด้วยเลยค่ะ
 4. ตรวจสอบห้องแต่ละภายในบ้านให้เสร็จสรรพ โดยการไล่ตรวจทุกห้อง เพื่อไม่ให้เป็นการลืมควรไล่ตรวจตั้งแต่ชั้น 2 ห้องในสุด แล้วค่อยไล่ลงมาชั้นล่างจะเป็นการดีที่สุด เพราะบางครั้งความเสียหายจากชั้นสองอาจส่งผลกระทบมายังห้องชั้น 1 ได้
 5. ตรวจระบบน้ำ – ระบบไฟให้ถี่ถ้วน โดยการไล่เช็คสวิทซ์ไฟ ก๊อกน้ำ มิเตอร์ คัตเอาท์และอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากพากูรูไปด้วยเขาจะไขข้อข้องใจอันนี้ให้เราเอง

          ใน 5 ขั้นตอนนี้ที่กล่าวไปนั้นเราตะต้องตรวจอย่างถี่ถ้วน โดยอาจหาลิสต์รายการทางอินเทอร์เน็ต เพื่อติ๊กถูกผิดสภาพแต่ละจุดภายในบ้าน พร้อมระบุว่าตรงไหนเสียอย่างไร ซึ่งที่จริงหากเราจะซื้อทาวน์เฮ้าส์แล้วค่อยทำที่หลังก็ได้ แต่สำหรับนิวบ์คิดว่าการตรวจสภาพบ้านก่อนรับไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็เป็นเรื่องที่ควรทำ ถึงแม้เราจะรู้ว่าการได้บ้านมือสองอย่างไรเสียจะต้องมีการซ่อมบำรุงอยู่แล้ว แต่มันจะดีกว่ามั้ย ถ้าทุกอย่างตรวจพร้อมเสร็จศัพท์ก่อนที่จะทำการซื้อ – ขายส่งมอบ ในบางทีเราอาจเจอปัญหาใหญ่โตมโหฬาร เราอาจใช้ในส่วนนั้นเพื่อต่อรองราคาที่ถูกลงกว่าเดิมก็ได้เหมือนกันนะคะ

ปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องเจอเมื่อซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองมีอะไรบ้าง?

          ต่อมาเรามาดูปัญหาส่วนใหญ่ที่มักจะเจอในทาวน์เฮ้าส์มือสองกันบ้างดีกว่า ซึ่งหากใครเลือกซื้อบ้านมือสองจะต้องเตรียมใจในเรื่องนี้ และหาทางแก้ไขในจุดต่าง ๆ ไว้เสร็จศัพท์ รวมทั้งประเมินค่ารีโนเวท ค่าซ่อมแซมให้เรียบร้อย การรู้ปัญหาไว้ก่อนจะช่วยทำให้การฟื้นฟูบ้านเป็นไปได้ง่ายขึ้น

 1. สภาพทรุดโทรมมากกว่าที่ตาเห็น ยิ่งอายุบ้านมากเท่าไหร่ยิ่งทรุดโทรมมากเท่านั้น
 2. ระบบภายในโครงการไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น
 3. สภาพแวดล้อมไม่ได้รับการดูแลเป็นประจำ
 4. สิ่งรบกวนจากเพื่อบ้านที่ไม่ทำตามกฎระเบียบ เช่น จอดรถบริเวณหน้าบ้าน ทิ้งขยะไม่เป็นที่ไม่เป็นทาง ก่อสร้างบ้านในเวลาวันหยุด ก่อเสียงหรือกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้านอยู่เป็นประจำ
 5. ทำเลอยู่ในที่ชุมชนแออัดหรืออยู่ในที่คนพลุกพล่าน

 

สินเชื่อทางการเงินเมื่อซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสอง

           การขอสินเชื่อเพื่อซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสองนั้น โอกาสที่จะได้รับวงเงินกู้ 100% ของราคาบ้านมีน้อย ไม่เหมือนสินเชื่อบ้านใหม่ ที่มีวงเงินกู้สูงสุด 100% ของราคาประเมิน นอกจากนี้เงื่อนไขในการกู้ยืมก็แตกต่างจากการกู้เพื่อซื้อบ้านใหม่ ได้แก่ สิทธิในการผ่อนดาวน์ เป็นต้น

          ข้อมูลอัตราดอกเบี้ยและข้อมูลต่าง ๆ ของเเต่ละธนาคารมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ขึ้นอยู่กับธนาคาร ลูกค้า โปรโมชั่น เงื่อนไขของแต่ละธนาคารและอื่น ๆ หากสนใจธนาคารไหนควรสอบถามกับทางธนาคารโดยตรงเพื่อที่จะได้คิดคำนวณได้อย่างถูกต้อง

          ในปัจจุบันนี้ทาวน์เฮ้าส์มือสองได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในแง่ของการซื้อเพื่อมาเป็นที่อยู่อาศัย ซื้อมาเพื่อเก็งกำไรขายต่อ ซื้อมาเพื่อรีโนเวทแล้วขายต่อ ซื้อมาเพื่อรีโนเวทแล้วปล่อยเช่า รวมทั้งซื้อมาเพื่อรีโนเวทแล้วทำการพาณิชย์ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ได้หมดขึ้นอยู่แต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคนเลย สุดท้ายนิวบ์ก็หวังว่าบทความทาวน์เฮ้าส์มือสองนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย ซึ่งครั้งหน้านิวบ์จะนำข่าวสารหรือความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ดี ๆ อะไรมาฝากเพื่อนอีกนั้น สามารถติดตามได้ใน CondoNewb นะคะ