logo

          ทำไมพรมหินเช็ดเท้า จึงได้รับกระแสความนิยมมาแรงเป็นอย่างมาก ไปบ้านไหน ๆ ก็ต้องมีไว้ใช้งานกันแทบทั้งนั้น นั่นก็เพราะปัจจุบันเราจะได้ยินข่าวการลื่นล้มในบ้านกันอยู่บ่อย ๆ ทั้งจากพื้นบ้านที่มีคราบมัน คราบสกปรก หรือคราบน้ำ ทั้งในห้องครัว และห้องน้ำ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ โดยเฉพาะห้องน้ำห้องอาบน้ำต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งสะสมของความชื้น ที่หลังจากเราอาบน้ำเสร็จแล้ว ซับน้ำด้วยพรมเช็ดเท้าแบบธรรมดามักจะเอาไม่อยู่ ไม่ค่อยจะแห้งสนิทจริง ๆ ยิ่งในช่วงเวลาเร่งรีบ เมื่อเดินออกมาบนพื้นกระเบื้องก็อาจจะลื่นไถลหกล้มได้ แถมพรมเช็ดเท้ารุ่นเก่า ๆ ยังมีโอกาสเหม็นอับ และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่ายอีกต่างหาก พรมหินเช็ดเท้าจึงเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี การดูดซึมน้ำบอกได้ว่าหายห่วง เช็ดแห้งทันทีภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น ลองนึกดูว่าถ้าบ้านเรามีเด็กหรือผู้สูงอายุ ก็จะช่วยให้เราเบาใจคลายกังวลไปได้มาก ๆ แถมยังสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรคอีกด้วย ดีไซน์รูปทรงก็สวยงามทันสมัยน่าใช้งาน เหมาะกับทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย คอนโดมิเนียม หรือออฟฟิศ อาคารสำนักงาน ก็เข้ากันได้หมดเลย วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกถึงการใช้งาน และคุณสมบัติต่าง ๆ รวมถึงแนะนำว่ารุ่นไหนน่าใช้งานกับ พรมหินเช็ดเท้าของใช้ในบ้านนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้าน เช็ดดี แห้งไว ไม่เหม็นอับ ปลอดภัยจากเชื้อราและแบคทีเรีย 

. . . . . . . . . . .

พรมหินเช็ดเท้า คืออะไร

          สำหรับ พรมหินเช็ดเท้า หรือ Diatomite Mat เป็นพรมเช็ดเท้าผลิตขึ้นจากวัสดุที่เรียกว่าดินเบา หรือหินมวลเบา โดยผลงานวิจัยในประเทศญี่ปุ่นได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่นี้ขึ้นมา มีส่วนผสมของไดอะตอมไมต์ที่เกิดจากการสะสมของแร่หินภูเขาไฟธรรมชาติ ทับถมกันมาหลายล้านปีจนกลายเป็นแร่หินธรรมชาติ พรมเช็ดเท้าที่ทำขึ้นจากวัสดุชนิดนี้ มีสัดส่วนของแร่ภูเขาไฟมากถึง 60 - 70 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้มีคุณสมบัติดูดซึมความชื้น ซับน้ำได้ไว และยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ระเหยตัวได้เร็ว ทำให้ไม่เกิดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นอับชื้น การใช้งานก็เหมือนพรมเช็ดเท้าทั่วไป เพียงแต่ผิวสัมผัสจะให้ความรู้สึกที่ต่างไปจากแบบเดิม ๆ ที่เราเคยใช้งาน และมีหลายไซส์หลายขนาดให้เราเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งาน และนอกจากความเรียบหรูแล้ว ก็ได้มีการพัฒนาแบบพิมพ์ลวดลายต่าง ๆ ลงไปบนพรมหินเช็ดเท้าเพิ่มความสวยงาม ทำให้น่าใช้มากยิ่งขึ้น

พรมหินเช็ดเท้า

ภาพจาก : แร่หินเช็ดเท้าญี่ปุ่น 

. . . . . . . . . . .

คุณสมบัติและข้อดี - ข้อเสียของพรมหินเช็ดเท้า

          เราต่างคุ้นเคยพรมเช็ดเท้าแบบเก่า ๆ ที่คุ้นตาและใช้งานกันมานาน ที่ส่วนมากแล้วผิวสัมผัสมีความอ่อนนุ่มสบายเท้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัสดุทำมาจากผ้าหรือเส้นใยสังเคราะห์ แต่การใช้พรมเช็ดเท้าที่ทำมาจากแร่ใยหินหรือหินมวลเบานี้ อาจให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิม แต่พอเราใช้ไปนาน ๆ จนเริ่มรู้สึกคุ้น ก็จะน่าใช้งานมากเลยทีเดียว เรามาดูกันก่อนที่จะเลือกซื้อพรมหินเช็ดเท้าว่ามีคุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง

ข้อดีพรมหินเช็ดเท้า

 • ซับน้ำทันใจ แผ่นหินดูดซับน้ำได้เร็วมาก และแห้งสนิทภายในไม่ถึง 1 นาที
 • ไม่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับชื้น ไม่ก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา
 • แม้ผิวจะเป็นหินขัดแต่ก็เกิดคราบ ไม่ลื่น ปลอดภัยต่อการใช้งาน
 • มีอายุการใช้งานยาวนาน เพียงแต่ต้องระวังไม่ให้เกิดกระแทก หรือแตกหัก
 • ไม่ต้องซักดูแลความสะอาดที่ยุ่งยาก ทำให้ดูแลรักษาง่าย
 • ดีไซน์สวยงาม เรียบหรูดูดี สบายตา 
 • ใช้ได้กับพื้นทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ กระเบื้อง หินอ่อน หรือพื้นปูน
 • วัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • เหมาะใช้งานในบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ

ข้อเสียพรมหินเช็ดเท้า

 • ต้องใช้เวลาในการปรับความรู้สึก จากปกติที่เท้าเราจะเคยสัมผัสกับพรมนุ่ม ๆ ต้องเปลี่ยนเป็นสัมผัสกับพื้นแข็ง ๆ แทน
 • ใช้แผ่นหินไปนาน ๆ การซับน้ำอาจช้าลง เพราะผงฝุ่นสะสมที่ผิว หรือมีสิ่งสกปรกเคลือบผิว แต่เพียงแค่ใช้กระดาษทรายขัดทำความสะอาด ก็จะกลับมาใช้ได้ดีเหมือนเดิม
 • ยังมีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับพรมเช็ดเท้าทั่วไป

พรมหินเช็ดเท้า

. . . . . . . . . . .

การดูแลทำความสะอาดพรมหินเช็ดเท้า

          ก่อนจะใช้งานครั้งแรก ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ทำความสะอาดผิวสัมผัสก่อน แล้วนำไปตากแดดประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อให้ความชื้นที่สะสมไว้หมดไป และเมื่อเราใช้พรมหินเช็ดเท้าไปสักระยะหนึ่งแล้ว อาจเกิดคราบที่ผิว ส่งผลการดูดซับน้ำทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม เรามีวิธีการทำความสะอาดได้หลากหลายแบบ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้สามารถกลับมาใช้งาน หรือซับน้ำได้ดีเหมือนเดิมดังนี้

คราบธรรมดา

          ทำความสะอาดได้สะดวกง่าย ๆ เลยก็คือ ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมแล้ว

คราบสกปรก

          หากเกิดคราบหรือรอยด่าง ๆ ก็เพียงแค่ใช้ผงซักฟอกล้างทำความสะอาดเพื่อขัดคราบไม่ให้ติดค้าง แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิทเช่นกัน

คราบอุดตันหรือคราบฝังแน่น

          เราสามารถขัดออกได้ด้วยการใช้สก็อตไบรต์ชุบน้ำขัดเบา ๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด 3-5 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท

รอยเปื้อน

          หากเกิดรอยเปื้อนที่ไม่สามารถเช็ดล้างออกด้วยผงซักฟอกได้ ให้เราใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียด ขัดเบา ๆ ขัดไปในทิศทางเดียวกัน ใช้น้ำสะอาดล้างอีกครั้ง แล้วนำไปตากแดด 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท ก็จะกลับมาสวยงามและใช้งานได้ดีเหมือนใหม่

. . . . . . . . . . .

ข้อแนะนำในการใช้งานพรมหินเช็ดเท้า ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 • ระมัดระวังอย่าให้ตกจากที่สูง หรือไม่ให้โดนของแข็งกระแทก เพราะอาจบิ่นหรือแตกหัก ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ไม่ควรวางพรมหินเช็ดเท้าไว้ในบริเวณที่มีความเปียกชื้นตลอดเวลา
 • ไม่ควรใส่รองเท้าเหยียบบนพรม เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นมากเกินไป และเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
 • เพื่อการใช้งานที่ได้ผลดี ควรทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

พรมหินเช็ดเท้า ซื้อที่ไหน แนะนำ 5 แบรนด์ พรมหินเช็ดเท้า คุ้มค่า น่าซื้อมาใช้งาน

Jumper พรมเช็ดเท้าแร่หิน + แผ่นยางกันลื่น รุ่น Honey Dream Size L (60 x 39 เซนติเมตร) 

          Jumper Honey Dream ผลิตจากแร่หินภูเขาไฟจากญี่ปุ่นอย่างดี ทนทานใช้งานได้นาน โครงสร้างออกแบบให้มีรูพรุนพิเศษ เพื่อความสามารถในการดูดซับน้ำที่ดีและสะอาดมากยิ่งขึ้น แผ่นพรมโค้งมน ป้องกันการบาดเท้า พื้นผิวสัมผัสช่วยป้องกันการกันลื่นดูดซึมน้ำอย่างรวดเร็วทันใจ ไม่ทิ้งร่องรอยความชื้น ช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย กำจัดกลิ่น ไม่เหม็นอับ Jumper Honey Dream มีความบางพิเศษเพียง 1 เซนติเมตรเท่านั้น มาพร้อมแผ่นยางรองกันลื่น ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงล้างด้วยฟองน้ำ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำกลับมาใช้งานได้ทันที

ราคา 450 บาท

Jumper พรมเช็ดเท้าแร่หิน + แผ่นยางกันลื่น รุ่น Honey Dream Size L (60 x 39 เซนติเมตร)

GoodLuck แร่หินเช็ดเท้าญี่ปุ่น รุ่น Enjoying Comfort C2 Size L (60 x 39 เซนติเมตร) 

          GoodLuck Enjoying Comfort Carpet 2 ดีไซน์สวยงาม คลาสสิก เหมาะกับห้องน้ำทุกบ้าน ทุกสไตล์ ผลิตจากแร่หินคุณภาพดี นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อความปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ หรือตัวเราเอง มีคุณสมบัติป้องกันการลื่น ทำให้ไม่ลื่นเท้า ซึมซับน้ำได้รวดเร็ว แห้งสนิทในทุกครั้ง ช่วยรักษาสุขภาพเท้าจากเชื้อราและแบคทีเรีย แผ่นแร่ช่วยสลายกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ กลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดี บางเพียง 0.9 เซนติเมตร ทำความสะอาดได้ง่าย

ราคา 459 บาท

GoodLuck แร่หินเช็ดเท้าญี่ปุ่น รุ่น Enjoying Comfort C2 Size L (60 x 39 เซนติเมตร)

COZY พรมหินเช็ดเท้า แบบพับได้ รุ่น WY01 สีขาว Size L (60 x 39 เซนติเมตร) 

          พรมแร่หินเช็ดเท้า รุ่นใหม่ แบบพับได้ม้วนได้ สะดวกประหยัดพื้นที่ มีแผ่นกันลื่นในตัว COZY WY01 ผลิตจากวัสดุดินมวลเบา Diatomaceous earth เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัวช่วยป้องกันการลื่นไถลและตกหลุม โดยการดูดน้ำออกจากฝ่าเท้าเราได้ทันที เหยียบปุ๊บ แห้งปั๊บ แห้งไวภายใน 10 วินาทีเท่านั้น คุณสมบัติจากแร่ช่วยซึมซับความชื้นได้รวดเร็ว ระเหยได้ไว ต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ดี ปราศจากกลิ่นเหม็นอับ และกลิ่นชื้น

ราคา 459 บาท

COZY พรมหินเช็ดเท้า แบบพับได้ รุ่น WY01 สีขาว Size L (60 x 39 เซนติเมตร)

COZY พรมไดอะตอมไมต์ (Diatomite Mat) รุ่น DTMBM-PK สีชมพู Size L (60 x 40 เซนติเมตร) 

          พรมแร่หินเช็ดเท้ามหัศจรรย์ ผลิตจากแร่หินไดอะตอมไมต์ สามารถดูดซับน้ำได้ดีมาก มีคุณสมบัติดูดซับน้ำ ป้องกันการลื่น ป้องกันอุบัติเหตุ เหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุ ดูดซับกลิ่นและรักษาอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี นวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ให้ผิวสัมผัสที่เหนือกว่าพรมเช็ดเท้าแบบทั่วไป ความรู้สึกเหมือนเหยียบพื้นหินธรรมชาติ น้ำและความชื้นจะระเหยจากพรมหินได้ในเวลาอันรวดเร็ว COZY Diatomite Mat สามารถควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ค่า PH เป็นกลาง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์เลี้ยง ทนแรงกระแทกสูง ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี

ราคา 359 บาท

COZY พรมไดอะตอมไมต์ (Diatomite Mat) รุ่น DTMBM-PK สีชมพู Size L

INDEX HOME พรมไดอะตอมไมต์ (Diatomite Mat) รุ่น PIETRA Bath Mat สีขาว (35 x 45 เซนติเมตร) 

           แผ่นหินเช็ดเท้า INDEX HOME Pietra แผ่นหินผลิตจาก Diatomite หรือ Diatomaceous Earth ที่สามารถดูดซับน้ำได้อย่างรวดเร็ว หมดปัญหาพื้นห้องเปียกชื้น ไม่ลื่นเท้า ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ไม่มีกลิ่นเหม็นอับจากความชื้นสะสม มีความบางเพียง 0.9 เซนติเมตร แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน ทำจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์เลี้ยง หมดกังวลเรื่องความปลอดภัย ออกแบบดีไซน์สวยงาม เหมาะจะใช้กับทุกพื้นที่ ทำความสะอาดง่ายเพียงแต่เช็ดคราบออก

ราคา 790 บาท

INDEX HOME พรมไดอะตอมไมต์ (Diatomite Mat) รุ่น PIETRA Bath Mat สีขาว

. . . . . . . . . . .

          ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตของเรา พรมหินเช็ดเท้าก็เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีมาก นั่นก็เพราะสามารถแก้ปัญหาจากการเช็ดเท้าด้วยพรมเช็ดเท้าแบบเดิม ๆ ที่เช็ดแล้วก็ไม่ค่อยจะหายเปียก มีกลิ่นเหม็นอับ แถมยังเสี่ยงต่อพื้นลื่นส่งผลต่ออุบัติเหตุได้อีก แต่ก็มีหลายคนที่สงสัยว่าแล้ว พรมหินเช็ดเท้า อันตรายหรือไม่? ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่มีอันตรายใด ๆ เลย เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาก ๆ ใครที่ไม่เคยลองใช้ก็ขอแนะนำให้ลองเลย แรก ๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นความแข็งของพื้นหิน แต่นาน ๆ ไปแล้วจะรู้สึกดีต่อสุขภาพเท้าไปเรื่อย ๆ มีติดบ้านไว้ทุกห้อง ช่วยให้ความปลอดภัยได้กับทุกคน ใครที่กำลังมองหามาใช้งาน ก็ขอบอกเลยว่าพรมหินเช็ดเท้านวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้าน เช็ดดี แห้งไว ไม่เหม็นอับ ปลอดภัยจากเชื้อราและแบคทีเรีย น่าใช้งานมากจริง ๆ