logo

          เชื่อว่าหลายคน คงได้ยินชื่อไม้อัดกันมานานแล้ว เพราะเป็นแผ่นไม้ที่เรานำมาใช้งานได้หลากหลายมากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะนำมาใช้ตกแต่งห้อง ตกแต่งบ้านพักอาศัย ทั้งภายในและภายนอก ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่าง ๆ แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่า จริง ๆ แล้วแผ่นไม้ประเภทนี้ มีแตกแยกย่อยไปหลายชนิดการใช้งานมาก รวมถึงขั้นตอนวิธีการผลิต รูปแบบ และวัสดุที่นำมาผลิต และเพราะประโยชน์การใช้งานที่กว้างขวางนี่เอง การที่เราจะซื้อมาเพื่อใช้งาน หรือทำอย่างหนึ่งอย่างใดนั้น หากเราเลือกได้ตามความเหมาะสม ก็จะทำให้ใช้งานได้ยาวนาน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักกับประเภท และชนิดของไม้อัดแบบต่าง ๆ รวมถึงคุณสมบัติข้อดี - ข้อเสีย กับบทความรู้จักกับไม้อัด ของใช้ในบ้านที่เป็นไม้สารพัดประโยชน์ ใช้งานได้หลากหลาย แข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง น้ำหนักเบา สามารถขึ้นรูปได้ง่าย และราคาไม่แพง

. . . . . . . . . .

ไม้อัด คือ อะไร

          สำหรับ ไม้อัด หรือ Plywood เป็นการนำไม้แผ่นบาง หรือการผ่าไม้ซุง ผ่านวิธีการปอก (Peeling) ด้วยเครื่องปอกไม้ Rotary Lathe หรือผ่านการ Slicing ให้เป็นแผ่นบาง นำมาซ้อนทับกันหลาย ๆ ชั้น แล้วนำมารวมกันโดยใช้กาวเป็นตัวยึดติด แล้วนำไปอัดขึ้นรูปให้เป็นเนื้อเดียวกันด้วยกรรมวิธีความร้อน (Hot Press) อัดให้ไม้แผ่นบาง ๆ หลาย ๆ แผ่น กลายเป็นไม้แผ่นเดียวนั่นเองต่างจากไม้ลามิเนต วิธีการอัดแบบนี้จะทำให้ได้ไม้ที่มีความหนาแน่นสูง และมีลวดลายต่อเนื่องสวยงาม และต้องมีไม้แผ่นบางที่นำมาอัดตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป และเป็นจำนวนเลขคี่เสมอ วางไม้ก่อนอัดสลับให้แนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน แข็งแรงทนทาน ไม่หดหรือขยายตัว

ไม้อัด

          สำหรับไม้อัดได้รับความนิยมในการใช้งาน เพราะสามารถใช้ทดแทนไม้จริง (Solid Wood) ได้ดี เนื่องจากในสภาพปัจจุบันป่าไม้โตไม่ทัน จึงได้มีการพัฒนาการผลิตขึ้นมาใหม่ โดยใช้ต้นไม้ที่มีขนาดเล็กหรือไม้ทั่วไปที่โตเร็ว หาง่าย ส่วนใหญ่ทำจากไม้สัก ไม้ยาง ไม้กะบาก ไม้จำปา เป็นต้น โดยไม้อัด ขนาดมาตรฐานทั่วไป คือ 122 x 244 เซนติเมตร หรือกว้าง 4 ฟุต ยาว 8 ฟุต และมีความหนาหลายขนาด ตั้งแต่ 3, 4, 6, 10, 15, ไปจนถึง 20 มิลลิเมตร แต่มีข้อสังเกตว่า ไม้อัดแต่ละแผ่นอาจจะมีความหนาไม่ตรงกับที่ระบุเท่าไหร่ เช่น ไม้ที่ระบุขนาดความหนา 15 มิลลิเมตร พอวัดจริงอาจจะหนาไม่ถึง จึงควรเลือกวัสดุที่ได้คุณภาพมาตรฐาน

. . . . . . . . . .

ขั้นตอนการผลิตไม้อัดทำอย่างไร มาดูกัน

 • เริ่มด้วยการนำซุงมาเปิดปีกไม้ ตัดเปลือกไม้ให้ได้เนื้อไม้ตามที่ต้องการ ตัดซุงเป็นสี่เหลี่ยม โดยเครื่องเลื่อยสายพาน
 • จากนั้นนำไม้ไปต้มเพื่อช่วยให้ไม้มีความนิ่ม และสไลด์เป็นแผ่นไม้บาง ๆ หรือ Veneer ความหนา 0.8-1.2 มิลลิเมตร
 • นำไม้แผ่นบางที่ได้ไปตัดขอบให้ตรง ส่วนที่ยาวเกินไปก็ตัดออก
 • หากเป็นงานที่ไม่เน้นคุณภาพมาก จะตัดขอบของไม้แผ่นบาง แล้วใช้กาวหรือเครื่องเย็บ Veneer แบบที่ใช้กาวแทนเส้นด้าย ให้ได้ขนาด กว้าง 1,240 มิลลิเมตร ยาว 2,450 มิลลิเมตร และอีกขนาดคือ กว้าง 2,450 มิลลิเมตร ยาว 1,240 มิลลิเมตร
 • นำไม้แผ่นบางที่ได้วางเรียงเป็นชั้น โดยสลับลายทั้งแนวขวางและแนวขนาน เพื่อกันไม่ให้เกิดการบิดตัวหรือโก่งงอ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้จำนวนที่วางทับกันเป็นเลขคี่ และหากต้องเป็นงานคุณภาพก็จะวางไม้ทับกันให้ได้ขนาดที่มีความหนาเกินความต้องการใช้จริง
 • ไม้แผ่นบางที่วางเรียงเป็นชั้นเรียบร้อยแล้ว จะนำไปเข้าเครื่องอัดทับขนาดใหญ่แรงดันสูง แผ่นความร้อนที่จะถ่ายเทความร้อนให้แผ่น Veneer ประสานอัดแน่นติดกันโดยใช้กาวเป็นตัวยึด ใช้อุณหภูมิในการอัดทับสูงกว่า 100 องศา

ไม้อัด

. . . . . . . . . .

ไม้อัดมีกี่แบบ กี่ประเภท

1. ประเภทกาวที่ใช้

          โดยการเลือกกาวชนิดที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน ทนละอองน้ำ และความชื้น เป็นประเภทที่เหมาะกับการใช้งานภายนอก หรือพื้นที่ที่เปียกชื้นมีละอองน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป ทำป้ายโฆษณาชิ้นงานกลางแจ้ง งานเวที งานต่อเรือ งานหล่อคอนกรีต ได้รับความนิยมมากเพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย

2. ประเภทกันน้ำ

          ส่วนใหญ่จะทำจากเศษไม้สน หรือไม้ยาง มีคุณสมบัติในความคงทนต่อแรงบิด แรงเฉือน ไม่ยืด ไม่หดตัว เหมาะสำหรับใช้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือในที่ถูกละอองน้ำเป็นครั้งคราว หรือใช้ในการต่อไม้ในชิ้นงานที่ต้องทนความอับชื้นได้พอสมควร เช่น เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำ

3. ประเภทเคลือบฟิล์ม

          ขั้นตอนการผลิตจะเหมือนแบบทั่วไป แต่จะเพิ่มขั้นตอนพิเศษขึ้นมาคือการใช้ฟิล์ม (Phenolic) หรือเมลามีน (Melamine) ปิดทับหน้าผิวไม้อีกชั้น เพื่อกันน้ำ กันความชื้น ไม่เกาะปูนหรือคอนกรีต คุณสมบัติของไม้ประเภทนี้จึงเหมาะกับงานหล่อแบบต่าง ๆ งานแบบก่อสร้าง งานต่อเรือ และยังสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง

. . . . . . . . . .

แบ่งเกรดไม้อัดคุณสมบัติในการใช้งาน

งานเฟอร์นิเจอร์

          ส่วนใหญ่ใช้เกรด AA เป็นเกรดที่มีราคาค่อนข้างสูง สามารถทำสีหรือพ่นสีได้ เหมาะกับงาน Built-in ที่ต้องการความสวยงาม หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง

งานหล่อคอนกรีต งานพื้นชั่วคราว

          นิยมใช้ไม้เกรด A เป็นไม้ Veneer ชนิดที่ผลิตจากไม้โตเร็ว โดยจะมีการขัดหน้าผิวไม้ไม่มากหรือไม่ขัดเลย แต่ยังคงความแข็งแรง ขึ้นรูปและตัดได้ เหมาะสำหรับใช้งานหล่อคอนกรีต หล่อแบบ

งานแพ็คสินค้า ทำบ้านพักชั่วคราว

          ใช้ไม้เกรด B ผลิตจากไม้โตเร็วเช่นกัน มีการขัดหน้าผิวไม้ไม่มาก หรืออาจจะไม่ขัดเลย แต่ไส้จะไม่แน่น ไม่เหมาะสำหรับงานตัดหรือขึ้นรูป 

. . . . . . . . . .

ไม้อัด แบ่งตามเนื้อไม้ ได้กี่ประเภท

1. ไม้ปาติเกิล (Particle Board)

          เป็นการนำเศษไม้ ไม้ชิ้นเล็ก ๆ หรือขี้เลื่อยอัดบดเป็นแผ่น ผสมกาว พื้นผิวภายนอกจะถูกปิดทับด้วยกระดาษพิมพ์ลายไม้ หรือแผ่นเมลามีน เป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เนื่องจากต้นทุนต่ำ มีทั้งแบบธรรมดาและแบบกันชื้น จะไม่ค่อยแข็งแรง และทนความชื้นได้น้อย หากโดนความชื้นมาก ๆ หรือโดนน้ำ จะบวมพอง เหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ทั่ว ๆ ไป 

2. ไม้เอ็มดีเอฟ (MDF: Medium-Density Fiberboard)

          เป็นการนำเศษไม้ ไม้ชิ้นเล็ก ๆ มาอัดแบบหนาแน่นปานกลาง มีความใกล้เคียงกับไม้ปาติเกิล แต่จะใช้เครื่องอัดแรงสูงพร้อมกับความร้อน เนื้อไม้จะมีความหนาแน่น ละเอียด และมีพื้นผิวด้านนอกที่เนียนมากกว่าไม้ปาติเกิล โดยความหนาจะอยู่ที่ 3 - 25 มิลลิเมตร เลยทีเดียว มีราคาสูงกว่าไม้ปาติเกิล

3. ไม้อัด (Plywood)

          เป็นไม้ที่มีคุณภาพสูงกว่า 2 ประเภทแรก แข็งแรงทนทาน กันน้ำ กันความชื้น กันปลวกได้ดี ซึ่งกระบวนการผลิตจะมีคุณภาพสูงอัดไม้เป็นชั้น ๆ จนแน่น และปิดผิวด้วยเยื่อบุไม้ ทำมาจากไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ไม้ยาง หรือไม้ยางพาราประสาน ไม้สัก ไม้แอชจีน ไม้แอชอเมริกา ไม้บีช

ไม้อัด (Plywood)

. . . . . . . . . .

การเลือกใช้งานไม้อัด ให้มีประสิทธิภาพ

1. สำหรับใช้ภายใน Interior Plywood

          เป็นชนิดไม้แผ่นบางแบบ Veneer โดยใช้กาวยูเรียฟอร์มาดีไฮด์ (UF - Urea Formaldehyde) ยึดหรือประสาน สามารถกันน้ำได้ไม่นาน เหมาะกับการใช้งานภายใน เช่น กั้นห้อง ทำฝ้า ทำเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งประดับบ้านแบบต่าง ๆ มีหลายเกรดหลายมาตรฐานให้เลือกใช้งาน

2. สำหรับใช้ภายนอก Exterior Plywood

          ไม้แผ่นบางแบบ Veneer ที่ใช้กาวฟีนอล ฟอร์มาดีไฮด์ (Phenol Formaldehyde) มายึดประสานให้แผ่นไม้ติดกัน ทนความเปียกชื้น น้ำหรือละอองฝนได้เป็นเวลานาน เหมาะกับงานป้ายโฆษณา งานก่อสร้างต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการใช้งานภายใน เช่น ทำฝ้า เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านแบบต่าง ๆ จะมีสัญลักษณ์เป็นตราสีแดงที่หมายถึงการทนน้ำทนต่อการเปียกชื้น

3. สำหรับใช้งานชั่วคราว Temporary Plywood

          ไม้แผ่นบาง Veneer ชนิดนี้จะถูกอัดยึดด้วยกาวแบบทั่วไป เหมาะกับการนำไปใช้งานภายในอาคารที่ไม่โดนน้ำ ทำป้ายโฆษณาชั่วคราว หรือทำลังไม้ต่าง ๆ ที่ใช้งานครั้งเดียว หรือใช้กั้นห้อง ทำฝ้า ทำชั้นวางของชั่วคราว จะมีหลายเกรดหลายมาตรฐานให้เลือกใช้งานตั้งแต่เกรด B เกรด C

Interior Plywood

. . . . . . . . . .

การดูแลไม้อัด ให้ใช้งานได้ยาวนาน

 • หากใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ให้วางไว้ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันมอด ปลวก หรือแมลงต่าง ๆ ไม่วางไว้ใกล้แดด ใกล้ห้องน้ำ ใต้แอร์ หลีกเลี่ยงบริเวณที่ร้อนหรือชื้นนั่นเอง
 • หากไม้เปียกน้ำควรรีบเช็ด ทำให้แห้งทันที เพื่อป้องกันการบวม พอง และอับชื้น
 • ทำความสะอาดผิวไม้ โดยใช้แปรงขนนุ่ม หรือใช้ผ้าแห้งเช็ดเบา ๆ และหากมีคราบสกปรกใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้แห้ง 
 • ไม่นำของร้อนหรือเย็นจัดวางตรง ๆ หรือระวังการถูกปากกา ของมีคม ขูดขีด หากจำเป็นควรมีที่รอง เช่น จานรอง
 • พื้นผิวที่ทำจากไม้อัด ไม่ควรใช้ของแข็งหรือหยาบ ผ้าเปียกหรือน้ำยาสารเคมี มาขัดเช็ดทำความสะอาด

. . . . . . . . . .

ข้อดี - ข้อเสีย ของไม้อัด

ข้อดี

 • มีความแข็งแรงกว่าไม้ประเภทไฟเบอร์บอร์ดต่าง ๆ รับน้ำหนักได้ดีทั้งสองด้าน 
 • ลวดลายสวยงาม และต่อเนื่องเป็นแผ่นขนาดใหญ่
 • ไม่ยึด หรือไม่หดตัว ดัดโค้งงอได้ ใช้งานได้หลากหลาย

ข้อเสีย

 • ขอบไม้ไม่สวย ไม่เหมาะกับการตัด หรือเซาะร่อง
 • ไม้บางชนิดเสี่ยงต่อมอด ปลวก และแมลงกัดเซาะ
 • เกิดเชื้อราได้ง่าย หากโดนความชื้น

. . . . . . . . . .

แนะนำยี่ห้อไม้อัดคุณภาพ คุ้มค่าน่าใช้งาน

สิงโต รุ่น U110-OSB ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 10 มิลลิเมตร 

          ไม้ OSB (Oriented Strand Board) เกรดคุณภาพ เหมาะใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ งานดีไซน์ ตกแต่งผนังภายใน ที่ต่างจากผนังเบาที่มีความแข็งแรง ทนต่อความชื้น และเชื้อราได้เป็นอย่างดี มีความหนาแน่นสูง กระบวนการผลิตมีคุณภาพได้มาตรฐาน ความหนาและน้ำหนักมีความผันผวน +/- ได้ 10 %

 • ราคา 3430 บาทต่อแผ่น

สิงโต รุ่น U110-OSB ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 10 มิลลิเมตร

Metro Particle Board ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 18 มิลลิเมตร 

          ผลิตจากเศษไม้ ขี้เลื่อย เรซินสังเคราะห์ คุณภาพดี อัดแน่นขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรประสิทธิภาพสูง ตามมาตรฐานทั่วไป พื้นผิวเรียบ สวยงาม ทนทาน ใช้งานทดแทนไม้ธรรมชาติได้ดี เหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน ทำเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่าง ๆ หรือใช้ในงานอุตสาหกรรม

 • ราคา 330 บาทต่อแผ่น

Metro Particle Board ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 18 มิลลิเมตร

แม่ใหญ่ ไม้ MDF ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 3 มิลลิเมตร 

          สวยงาม แข็งแรงทนทาน ทนความร้อนได้ดี เนื้อเหนียว คงรูปได้ดี ไม่บิดงอแตกหักง่าย ผิวหน้าเรียบ สามารถตกแต่งทำสีได้ เหมาะสำหรับใช้ทำผนังกั้นห้อง งานเฟอร์นิเจอร์ หรือทำวัสดุตกแต่งเพื่อความสวยงาม หรือใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 • ราคา 159 บาทต่อแผ่น

แม่ใหญ่ ไม้ MDF ขนาด 120 x 240 เซนติเมตร หนา 3 มิลลิเมตร

. . . . . . . . . .

          การเลือกคุณสมบัติและใช้งานไม้อัดให้ถูกประเภท หรือถูกวิธี จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้อย่างยาวนาน และช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้มากเลยทีเดียว เพราะรายละเอียดต่าง ๆ ของไม้ประเภทนี้ถือว่ามีให้เลือกพิจารณาเลือกใช้กันมากพอสมควร ส่วนหนึ่งที่เป็นที่นิยมการใช้งานเพราะใช้ทดแทนไม้จริงได้ ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แต่นอกจากเลือกใช้งานให้ถูกวิธีแล้ว การเลือกจากแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพมาตรฐานก็เป็นสิ่งจำเป็น มาพูดคุยทำความรู้จักกับไม้อัด ไม้สารพัดประโยชน์ ใช้งานได้หลากหลาย แข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง น้ำหนักเบา สามารถขึ้นรูปได้ง่าย และราคาไม่แพงให้ดีก่อนซื้อมาใช้งาน