logo

          ใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม หรือบ้านพักอาศัยที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือในแหล่งชุมชน คงต้องพบเจอกับปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวนเป็นแน่ ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากข้างห้อง หรือเสียงจากรถราที่วิ่งไปมา ฉนวนกันเสียงจึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเราแก้ปัญหาสิ่งเหล่านี้นั่นเอง เพราะปัญหามลภาวะทางเสียง มันใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่เราจะมองข้ามไปได้ เพราะหากต้องพบเจอนานเข้าจะพาให้เรานอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิทำงาน หรือหนักเข้ากลายเป็นโรคเครียดไปได้เช่นกัน จริง ๆ แล้วฉนวนกันเสียงมีใช้งานกันมานาน แต่เมื่อก่อนมักจะใช้ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ห้องประชุม ห้องส่งวิทยุ ห้องส่งโทรทัศน์ ห้องบันทึกเทปโทรทัศน์ หรือใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่ปัจจุบันได้มีการออกแบบพัฒนามาให้ใช้งานกับบ้านพักอาศัยได้สะดวกมากขึ้น ตอบโจทย์เรื่องเสียงรบกวนจากรอบข้างได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักประโยชน์ของวัสดุกันเสียงว่าคืออะไร ใช้งานแบบไหน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับวัสดุกันเสียงชนิดต่าง ๆ ว่ามีแบบไหนบ้างที่นิยมใช้งาน และคุณสมบัติแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เพื่อจะเลือกมาใช้งานได้อย่างถูกต้องและเหมาะกับบ้านของเรารู้จักกับ ฉนวนกันเสียง ก่อนที่จะออกแบบตกแต่ง วัสดุช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ให้กับบ้านพักและที่พักอาศัย คืนความสุขให้กับการพักผ่อนของเราอย่างแท้จริง

. . . . . . . . . .

ฉนวนกันเสียงคืออะไร

          หากจะอธิบายง่าย ๆ ฉนวนกันเสียงหรือวัสดุกันเสียง (Sound Isolation) ทำหน้าที่ป้องกันเสียงรบกวน จากสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ไม่ให้ผ่านทะลุเข้ามา หรือออกไปจากห้องนั่นเอง มีประสิทธิภาพในการลดเสียงหรือกันเสียงผ่านผนังได้มากน้อยแตกต่างกันตามแต่ชนิดของวัสดุ หลักสำคัญคือการกั้นเสียงให้ผ่านให้น้อยที่สุด ส่วนใหญ่จะใช้เป็นวัสดุที่มีรูพรุน (Open Cell) เพราะช่วยซับเสียงได้มากกว่าวัสดุผิวเรียบ วัสดุกันเสียงส่วนใหญ่ใช้งานร่วมกับผนังและฝ้าเพดานได้ทุกแบบ ใช้ได้ทั้งผนังอิฐ ปูน รวมถึงผนังไม้และโครงเบา การติดตั้งนั้นสามารถทำได้ด้วยการติดตั้งบนโครงบนผนัง โดยใส่ฉนวนกันเสียงลงไป และปิดทับด้วยแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือสามารถติดบนผนังเลยก็ได้ เมื่อติดตั้งแล้วจะช่วยลดระดับพลังงานของเสียง เป็น Double Wall ที่อาศัยหลักการการดูดซับเสียงข้างต้น ถ้าความหนามากเท่าไหร่ ก็จะช่วยซับเสียงได้มากเท่านั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุด้วย

ฉนวนกันเสียง

ขอบคุณภาพ : wazzadu.com

ประเภทของฉนวนกันเสียง ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้งาน

          วัสดุที่นิยมใช้ทำฉนวนกันเสียงนั้นมีหลากหลายชนิดมาก คุณสมบัติก็แตกต่างกันไป ทั้งดูดซับเสียง หรือช่วยลดเสียงรบกวนค่า Noise Reduction Coefficient (NRC) ที่เป็นตัวเลขระบุถึงความสามารถในการดูดซับเสียงของวัสดุนั้น ๆ และค่า Sound Transmission Class (STC) ค่าประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงระดับการส่งผ่านของเสียง เรามาดูกันว่า ส่วนใหญ่นั้นทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร

ฉนวนแบบใยแก้วความหนาแน่นต่ำ (Glass Wool)

          เป็นฉนวนกันเสียงประเภทที่หาง่ายที่สุด ตามร้านวัสดุก่อนสร้าง หรือร้านเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือระบบเสียงก็มีขาย ผลิตจากใยแก้วเส้นสั้น ๆ ขึ้นรูปด้วยสารยึดเกาะ (Binder) เพื่อให้มีความหนาแน่นและได้รูปร่างตามที่ต้องการ ส่วนใหญ่แล้ว โดยทั่วไปจะเป็นการวัดมวลต่อหนึ่งหน่วยปริมาตรมีความหนาแน่นต่ำที่ 24 kg/m3 (กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และไม่เกิน 48 kg/m3 สำหรับแบบพิเศษหรือสั่งผลิตเพื่อใช้งานเฉพาะจะมีความหนา เริ่มต้นที่ 60 kg/m3 ไปจนถึง 96 kg/m3 ฉนวนใยแก้วความหนาแน่นต่ำ เป็นที่นิยมใช้งานเพราะราคาไม่สูง ไม่ลามไฟ หาซื้อได้ง่าย มีค่า NRC และ STC ในการแก้ปัญหาเสียงในระดับปานกลาง เช่น เสียงจากผนังบ้านที่อยู่ติดกัน หรือผนังกันเสียงสำหรับพื้นที่เปิดโล่ง ซึ่งวัสดุจะใช้เป็นฉนวนกันความร้อนก็ได้

ฉนวนแบบใยแก้วความหนาแน่นสูง (Needle Mat)

          ฉนวนประเภทนี้ไม่นิยมใช้งานในวงกว้างมากนัก ส่วนใหญ่แบบคุณภาพดี ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น ไม่สามารถผลิตขึ้นได้เองในประเทศได้ และมักใช้กับงานหรือพื้นที่เฉพาะทาง เช่น แก้ปัญหาเสียงดังรบกวนในโรงงาน หรือพื้นที่ที่มีเสียงดังขั้นรุนแรง ฉนวนกันเสียงใยแก้วความหนาแน่นสูง ได้รับความนิยมใช้งานมากในต่างประเทศ เพราะช่วยแก้ปัญหามลภาวะทางเสียงได้ดี มีคุณสมบัติโดดเด่นในการซับเสียงความหนาแน่นเริ่มต้นตั้งแต่ 160 kg/m3 ไปจนถึง 220 kg/m3 มีค่า NRC และ STC สูง ฉนวนประเภทนี้มีเส้นใยขนาดใหญ่กว่า 6 ไมครอน ไม่มี Binder เป็นส่วนผสมจึงมีค่าการยุบตัวน้อยมากเกิดฝุ่นน้อยมากไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และระบบหายใจไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ ทนอุณหภูมิความร้อนได้สูงถึง 600 - 1,200 องศา

ฉนวนใยหิน (Rock Wool)

          เป็นฉนวนกันเสียงแบบที่นิยมนำมาใช้งานทั่วไป หรือใช้งานแบบชั่วคราว สำหรับงานบางประเภท เช่น งานกลางแจ้ง งานอู่ งานเครื่องจักร ห้องเครื่องยนต์เรือ ตู้ขนส่งสินค้า ที่ไม่เน้นเรื่องการซับเสียงมากเท่าไหร่ ราคาค่อนจะข้างถูกกว่าประเภทอื่น มีคุณสมบัติพอใช้ทั้งการกันเสียง และใช้เป็นผนังกันความร้อนผนังเตาต่าง ๆ แล้ว หรืองานที่ต้องการประหยัดงบประมาณ มีให้เลือกทั้งแบบม้วน และแบบเป็นแผ่น

ฉนวนยางสังเคราะห์

          เป็นฉนวนกันเสียงอีกประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นคือ ฉนวนที่ผลิตวัสดุยางสังเคราะห์หรือวัสดุ Thermoplastic อย่างเช่น Polyethylene Foam, Polyurethane Sheet, EPDM หรือ Closeก-Cell Rubber ฉนวนประเภทนี้ มีคุณสมบัติที่ดีคือไม่เกิดฝุ่น กันน้ำและไม่เกิดเชื้อรา มีค่า STC และ NRC หลายแบบ มีให้เลือกคุณภาพ ในราคาที่ต่างกัน ขึ้นอยู่ลักษณะการใช้งานในการควบคุมเสียง และงบประมาณของเรา มีให้เลือกทั้งแบบม้วนและแบบแผ่น มีสีหลัก ๆ คือสีดำ แต่บางยี่ห้อเราสามารถสั่งผลิตมีสีตามที่ต้องการได้

ฉนวนวัสดุสังเคราะห์

          เป็นฉนวนที่ช่วยป้องกันเสียง ช่วยดูดซับเสียงได้ดีมากอีกประเภทหนึ่ง ผลิตขึ้นจากเศษไม้ เศษขี้เลื่อยผสมกับวัสดุสังเคราะห์ประเภทยาง Thermosetting เช่น Polyester หรือ Epoxy นิยมนำมาใช้กรุผิวหน้าผนังอาคารหรือฝ้าเพดาน เพื่อป้องกันเสียงก้อง เสียงสะท้อน ส่วนใหญ่ใช้กับห้องประชุม ห้องอัดเสียง หรือโรงแรมที่เน้นความสวยงามหรูหรา มีความโดดเด่น ดูพรีเมียม เหมาะใช้ในการตกแต่งห้องไปในตัวด้วย และพื้นผิวยังง่ายต่อการทำความสะอาด ข้อเสียของฉนวนชนิดนี้คือ หาซื้อได้ยากและมีราคาแพง และบางสีต้องสั่งผลิตขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะ

ฉนวนอะคูสติก

          เป็นวัสดุกันเสียง รือซับเสียง ที่ผลิตขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ ผลิตจากเยื่อธรรมชาติอัดแน่นเป็นแผ่นความหนาแน่นสูง เรียกกันว่า Mineral Fiber มีคุณภาพในการดูดเสียง เก็บเสียง ลดเสียงก้อง ป้องกันเสียงสะท้อน (Reverberant Sound) หรือป้องกันเสียงจากภายนอกได้เป็นอย่างดี แต่จะเน้นการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงโดยเฉพาะวัสดุไม่ลามไฟ ปลวกไม่กิน ไม่ดูดซับความชื้น มีความปลอดภัยในการใช้งานสูงติดตั้งได้ทั้งเพดานและผนัง สามารถติดตั้งแทนฝ้าเพดานได้เลย มักนิยมใช้ในห้องประชุม ห้องทำงาน ห้องสัมมนา ห้องอัดเสียง โรงภาพยนตร์

ฉนวนกันเสียง

. . . . . . . . . .

คลายข้อสงสัย ฉนวนกันเสียง - ฉนวนกันความร้อน ทำไมถึงแตกต่างกัน

          ยังมีความสับสนว่า ฉนวนกันเสียงกับฉนวนกันความร้อนใช้งานได้เหมือนกัน เพราะด้วยลักษณะที่ค่อนข้างคล้ายกันนั่นเอง ทำให้หลายคนเข้าใจผิดและเอามาปะปนใช้งาน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรมากนัก หากจะเป็นการใช้งานแบบชั่วคราว หรือในจุดที่ไม่ได้ต้องการป้องกันเสียงแบบจริงจัง แต่หากจะใช้เพื่อการป้องกันเสียง หรือซับเสียงแบบจริงจังแล้ว ต้องบอกเลยว่าใช้แทนกันไม่ได้ อย่างที่บอกกันไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ฉนวนประเภทที่ใช้กันเสียง จะมีค่า NRC และค่า STC ซึ่งมีความสำคัญในการลดเสียงลงได้ แต่ฉนวนกันความร้อน จะมีเพียงค่า Thermal Conductivity และ Density เท่านั้น เป็นค่าวัดเพียงเพื่อป้องกันความร้อนผ่าน ลดอุณหภูมิความร้อน ไม่สามารถใช้งานแทนกันได้อย่างจริงจัง

พื้นที่ที่เหมาะกับการติดตั้งฉนวนกันเสียง

          แม้ว่าฉนวนกันเสียงจะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่เฉพาะ เช่น ห้องอัดเสียง โรงภาพยนตร์ สถานที่ทำงานที่ต้องการความเงียบ ห้องประชุม ห้องสัมมนา ฯลฯ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิต และราคาที่จับต้องได้มากขึ้น ทำให้ฉนวนประเภทนี้ได้รับความนิยมติดตั้งในบ้านพักอาศัย รวมถึงคอนโดมิเนียมด้วย เรามาดูกันว่าห้องแบบไหน ที่เหมาะกับการติดตั้งฉนวนป้องกันเสียงบ้าง

ห้องนั่งเล่น

1. ห้องนั่งเล่น ห้องดนตรี ดูหนังฟังเพลง

          เดี๋ยวนี้เรามักจะทำกิจกรรมในบ้านกันมากขึ้น ทั้งดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะร่วมกับทุกคนในครอบครัว เรียกว่าแต่ละบ้านมักจะมี Home Entertainment เพื่อการพักผ่อนที่มีความสุข แต่ห้องแบบนี้มักจะมีเสียงดังรบกวนไปยังห้องอื่น ๆ ได้ง่าย เพราะมีแต่อุปกรณ์ที่ต้องใช้เสียง การติดตั้งฉนวนกันเสียงจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะป้องกันเสียงรบกวนจากด้านนอกแล้ว ยังช่วยเก็บเสียงภายในห้อง ลดเสียงก้อง เพิ่มอรรถรสในการพักผ่อนของเราได้มากขึ้นจริง ๆ โดยเราสามารถติดตั้งฉนวนกันเสียงได้ทั้งฝ้าเพดานและผนัง หรือติดตั้งไว้ในโครงผนังได้ด้วยเช่นกัน

2. ห้องรับแขก

          ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพื้นที่ที่ทุกคนในบ้านมาใช้งานร่วมกัน ทำให้เกิดมีเสียงดังมาก การติดตั้งฉนวนกันเสียงจะช่วยให้ห้องนั่งเล่นของเราดูสบาย ๆ ขึ้น เพราะช่วยลดเสียงก้อง เสียงสะท้อนภายในได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากต้องทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน เราสามารถติดตั้งฉนวนได้ที่ผนังรอบ ๆ ด้าน เลือกโทนสีและดีไซน์ให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นของเรา นอกจากป้องกันเสียงได้ดีแล้ว ยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องของเราได้อีกด้วย 

3. ห้องนอน

          ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนในบ้าน หรือห้องนอนคอนโดมิเนียม ก็เหมาะกับการติดตั้งฉนวนกันเสียง เพราะเป็นพื้นที่พักผ่อนที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว สามารถติดตั้งได้ทั้งฝ้าเพดานและผนังเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก สามารถเลือกฉนวนป้องกันเสียงที่มีสีสันและลวดลายต่าง ๆ เหมือนการตกแต่งห้องได้ด้วย หรืออาจจะใช้เพียงแค่บางจุดภายในห้องเพื่อช่วยลดเสียงก้องเสียงสะท้อน

. . . . . . . . . .

คุณสมบัติและประโยชน์ที่ดีของฉนวนกันเสียง

  • ป้องกันเสียงดังรบกวนจากภายนอก ลดเสียงก้อง เสียงสะท้อน ทำให้ภายในห้องเงียบมากขึ้น 
  • ป้องกันเสียงผ่านระหว่างห้อง สามารถทำงาน ทำกิจกรรมได้อย่างมีความสุข ไม่มีเสียงดังรบกวน
  • ป้องกันเสียงดังของเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมไม่ให้เกินมาตรฐานที่กำหนด ลดเสียงเครื่องจักรไม่ให้ดังรบกวนภายนอก
  • ป้องกันเสียงดังในสถานที่สำคัญ หรือสถานที่ที่ต้องทำงานด้านเสียงโดยเฉพาะ ใช้ควบคุมเสียงในสถานประกอบการต่าง ๆ ที่กฎหมายระบุให้ต้องควบคุมระดับเสียง เช่น โรงภาพยนตร์ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม ลดเสียงสะท้อน
  • ช่วยดูแลสุขภาพ ลดเสียงก้อง เสียงสะท้อน เสียงดังที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบการได้ยิน หรือลดการที่ต้องตะเบ็งเสียงแข่งกับเสียงรบกวนภายนอก

. . . . . . . . . .

แนะนำฉนวนกันเสียงที่เหมาะกับการใช้งาน

MPEM-SORB ฉนวนลดเสียงสะท้อน ขนาด 60 x 60 เซนติเมตร หนา 40 มิลลิเมตร สีขาว

          เป็นฉนวนกันเสียงจากแบรนด์ MPE ผลิตจากวัสดุ Polyethylene Foam แข็งแรงทนทาน ยืดหยุ่นสูง มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียง ลดเสียงก้อง และช่วยควบคุมระดับการสะท้อนของทิศทางเสียงในย่านความถี่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวอาคาร บ้านพักอาศัยอีกด้วย มีคุณสมบัติช่วยลดการสะท้อนของเสียงได้สูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันเสียงรบกวนได้ดีมาก ๆ ฉนวนผลิตขึ้นจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อการใช้งานปราศจากสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตราย เหมาะสำหรับติดตั้งภายในห้องที่ต้องการความเงียบ หรือห้องทำงานด้านเสียง เช่น ห้องดูหนังฟังเพลง ห้องคาราโอเกะ หรือห้องซ้อมดนตรี 

  • ราคา 1,250 บาท / ขนาดพื้นที่ใช้งาน 1.44 ตารางเมตร

MPEM-SORB ฉนวนลดเสียงสะท้อน

SCG รุ่น CylenceZoftone แผ่นแข็ง (M) ขนาด 60 x 120 เซนติเมตร ความหนา 50 มิลลิเมตร สีขาว

          เป็นฉนวนกันเสียงที่ใช้เทคโนโลยีการแบบใหม่ วัสดุอะคูสติกที่ผลิตจากแผ่นกลาสวูลความหนาแน่นสูง บุด้านหน้า และขอบทั้ง 4 ด้าน ด้วยใยแก้วพิเศษ เพื่อประสิทธิภาพด้านเสียงโดยเฉพาะ SCG รุ่น Cylence Zoftone ลดเสียงก้องควบคุมเสียงสะท้อนภายในห้อง และป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีมาก ๆ ค่าการดูดซับเสียง NRC สูง ช่วยซับเสียงสะท้อนและลดเสียงก้อง (Reverberant Sound) อย่างมีประสิทธิภาพ วัสดุชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่นเกาะพื้นผิว ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับการใช้งานในห้องที่ทำงานเกี่ยวกับเสียง โรงงาน หรือโรงภาพยนตร์

  • ราคา 259 บาท / แผ่น

SCG รุ่น CylenceZoftone

ROCK WOOL ขนาด 60 x 120 เซนติเมตร ความหนา 50 มิลลิเมตร

          ฉนวนป้องกันเสียงและป้องกันความร้อน ผลิตมาจากหินประเภท หินบะซอลต์ (Basalt) หรือหินภูเขาไฟ ทนทาน ทนไฟ ไม่ลามไฟ ตัวฉนวน ROCK WOOL มีจุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศา ใช้สำหรับงานติดตั้งผนัง ได้หลากหลายพื้นผิว ติดตั้งได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งในโรงงาน โรงพยาบาล โรงภาพยนตร์ โรงเรียน สำนักงาน และบ้านพักอยู่อาศัย 

  • ราคา 145 บาท / แผ่น

ROCK WOOL

ARTKUSTEG รุ่น Wallteg by BLOXTEG ขนาด 60 x 120 เซนติเมตร ความหนา 50 มิลลิเมตร

          ฉนวนกันเสียงที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยนำมาจากเส้นใยรีไซเคิลถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นรูปด้วย Thermal Bonding Process เพื่อช่วยให้เส้นใยยึดติดกันแข็งแรง ใช้สำหรับป้องกันเสียง ลดเสียงผ่านผนังจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งได้เป็นอย่างดี สามารถติดตั้งได้กับผนังทุกประเภท วัสดุไม่ลามไฟเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปราศจากสารที่เป็นอันตราย ARTKUSTEG Wallteg มีค่า STC สูงถึง 46 dB มีอายุการใช้งานยาวนาน น้ำหนักเบา สะดวกต่อการติดตั้งได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม ISO 10993-12

  • ราคา 1,819 บาท / กล่อง ( 6 แผ่น)

ARTKUSTEG รุ่น Wallteg by BLOXTEG

. . . . . . . . . .

          ปัจจุบันปัญหาเสียงรบกวน เป็นปัญหาที่เราไม่สามารถมองข้ามได้อีกต่อไปแล้ว ฉนวนกันเสียงจึงเป็นวัสดุที่ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับบ้านหรือที่พักอาศัยรุ่นใหม่ ๆ เพราะเมื่อเราต้องอยู่ร่วมในสังคมที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น ก็จะมีความแออัดมากขึ้นตามกันไป กลายเป็นปัญหาที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ ไป มลพิษทางเสียงต่าง ๆ ที่นอกจากจะรบกวนการพักผ่อน และรบกวนสมาธิในการทำงานแล้ว ยังอาจทำให้เราเป็นโรคเครียดได้ง่าย ๆ อีกต่างหาก ทางที่ดีเรามาหาทางป้องกันไว้ก่อนจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคตก็ย่อมจะดีกว่าแน่นอน ใครที่กำลังคิดจะปรับปรุงห้อง หรือปรับปรุงบ้าน เพื่อลดเสียงรบกวนต่าง ๆ เราก็ขอแนะนำ ฉนวนกันเสียง วัสดุช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ให้กับบ้านพักและที่พักอาศัย คืนความสุขให้กับการพักผ่อนของเราอย่างแท้จริง แล้วพบกับ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดได้ใหม่ ต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรต้องติดตามกันครับ