logo

          พื้นไม้ลามิเนต จะเป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ดี ทนทานติดตั้งได้ง่าย มีลวดลายไม้ที่ดูสวยงาม ที่สำคัญมีราคาที่ไม่สูงหากเทียบกับราคาไม้จริง แต่ปัญหาที่เรามักจะพบอยู่บ่อย ๆ ก็คือพื้นลามิเนตบวม ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้านในห้องต่าง ๆ หรือพื้นคอนโดมิเนียม มักจะต้องเจอกับปัญหาความชื้น หรือแม้กระทั่งอุณหภูมิความร้อน ก็มักจะมีอาการไม้บวมขึ้นมาได้ พื้นลามิเนตบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างด้วยกัน ทั้งการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ความสูงของพื้นห้อง หรืออายุการใช้งาน แต่ปัญหาเหล่านี้หาทางป้องกันและแก้ได้ไม่ยาก หากทำอย่างถูกวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาพื้นลามิเนตบวม ปัญหากวนใจของคนรักบ้าน ช่วยให้บ้านกลับมาสวยงามน่าอยู่ ทำให้บ้านคุณดูดีเหมือนใหม่

. . . . . . . . . . .

พื้นลามิเนตคืออะไร

01

ขอบคุณภาพจาก : www.infinitefloor.net

          พื้นลามิเนต Laminate Wood Flooring เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ พื้นลามิเนตจะมี 3-4 ชั้น ผ่านการใช้ความร้อนสูงอัดด้วยแรงดัน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการพองตัว หดตัว หรือทนต่อแรงกดทับ และยังเคลือบผิวป้องกันความชื้น แมลง รอยขูดขีด ป้องกันสีซีดจาง หรือแรงกระแทกต่าง ๆ มีแบบลวดลายไม้ให้เลือกหลากหลาย การติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตมีทั้งแบบใช้กาวและระบบล็อกพื้นไม้ ซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบันมากกว่า เพราะติดตั้งได้ง่าย สะดวกรวดเร็วมากกว่าเดิม โดยการติดตั้งต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ โดยขนาดของไม้ลามิเนตแต่ละแผ่นจะเทียบเคียงกับไม้จริง คือ จะมีหน้ากว้างประมาณ 4 นิ้ว 6 นิ้ว และ 8 นิ้ว ยาวประมาณ 1.20 - 1.80 เมตร และหนา 8 และ 12 มิลลิเมตร

. . . . . . . . . . .

คุณสมบัติแต่ละชั้นของพื้นลามิเนต

ชั้นเคลือบผิว (Overlay Wear Layer)

          ชั้นบนสุดเรียกว่าชั้นเคลือบผิว มักจะเคลือบด้วยสารประกอบเรซิน ที่มีสารต่าง ๆ เช่น อะลูมิเนียมออกไซด์ หรือเมลามีน ความหนาของการเคลือบมาตรฐานจะอยู่ที่ 38 กรัมต่อตารางเมตร เพื่อช่วยป้องกันปัญหาพื้นลามิเนตให้คงทนต่อรอยขีดข่วน และป้องกันการกระแทก

          ชั้นบน หรือชั้นลายไม้ (Decorative Layer) เป็นชั้นที่โชว์ความงามของลายไม้ตามการดีไซน์ที่แตกต่างกัน โดยลวดลายจะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการออกแบบ ให้เหมือนกับลายไม้ธรรมชาติมากที่สุด จากนั้นจะนำไปเคลือบทับผิวด้วย Overlaying Film เป็นการป้องกันรอยขูดขีดนั่นเอง

ชั้นแกนกลาง (Core Layer-Fiberboard)

          เป็นชั้นที่ใช้เนื้อไม้บดละเอียดให้เป็นเส้นใยผสมด้วยเรซิน จากนั้นนำไปอัดด้วยความร้อนที่มีแรงดันสูง ชั้นนี้จะเป็นชั้นที่หนาที่สุดของพื้นลามิเนต มีคุณสมบัติ High Density Fiberboard – HDF ทนทานสูงต่อแรงกดทับ แรงกระแทกต่าง ๆ และไม่เกิดริ้วรอย สีไม่ซีด และยังป้องกันความชื้นและแมลงกัดเซาะต่าง ๆ ด้วย 

ชั้นล่าง (Balancing Stability Layer)

          เป็นชั้นที่ใช้เมลามีนเคลือบเพื่อป้องกันความชื้น มีความแข็งแรงทนทาน โดยจะใช้ลิ้นไม้ระบบ Click Lock System ทำให้สะดวกต่อการใช้งานและการติดตั้ง โดยจะเคลือบพาราฟิน (Paraffin Wax) ป้องกันความชื้นที่ร่องลิ้นอีกชั้นหนึ่ง

. . . . . . . . . .

พื้นลามิเนตบวม เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

1. การทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุ่มน้ำมากเกินไป ทำให้เกิดความชื้นสะสม ทำให้พื้นลามิเนตบวมได้

2. อยู่ใกล้ห้องน้ำมากเกินไปพื้นลามิเนตไม่ทนต่อความชื้นอยู่แล้ว การที่พื้นห้องต่าง ๆ อยู่ติดกับห้องน้ำ ทำให้มีอุณหภูมิความชื้นโอกาสที่พื้นลามิเนตบวมจึงง่ายขึ้น

3. มีรอยรั่ว น้ำซึมจากจุดต่าง ๆ เช่น ตามประตูหน้าต่างที่น้ำฝนสามารถกระเด็น ซึมเข้ามา หรือตามฝ้าเพดาน หรือผนังที่อับชื้น

4. รอยรั่วจากน้ำยาแอร์ เมื่อน้ำหยดลงพื้นจำนวนมากและเป็นเวลานาน ก็ส่งผลทำให้พื้นลามิเนตบวมได้

5. เกิดจากสัตว์เลี้ยงของเรา ทั้งน้องหมา น้องแมว ที่อาจจะฉี่สะสมไว้นาน ๆ 

. . . . . . . . . .

เคล็ดลับ วิธีป้องกันพื้นลามิเนตบวม

01

ขอบคุณภาพจาก : www.povaflooring.com

- ทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ อย่าปล่อยทิ้งคราบไว้นาน จะยิ่งทำความสะอาดยาก หากถูพื้นด้วยน้ำ หรือน้ำยา ไม่ควรให้ผ้าชุ่มน้ำเกินไป ควรบิดให้หมด ๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดพื้นซ้ำอีกครั้ง 

- ใช้พรมเช็ดเท้า พื้นลามิเนตมีการเคลือบผิวช่วยลดรอยขูดขีดก็จริง แต่ก็เป็นเพียงการลด หรือป้องกันรอยขีดข่วนเบื้องต้นเท่านั้น การดักกรองฝุ่นด้วยพรมก่อนเหยียบลงบนพื้นลามิเนต จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น

- ไม่ให้โดนแดดจัด คุณสมบัติของพื้นลามิเนตคือสีไม่ซีดจาง แต่หากโดนแดดจัดเป็นประจำ จะเกิดการซีดจางได้เช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นลามิเนตโดนแดดจัดตลอดเวลา นอกจากจะทำให้สีพื้นซีดจางแล้ว ยังอาจทำให้พื้นพองตัว ยุบตัวได้ ป้องกันได้โดยติดม่านหรือฟิล์มกรองแสง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน

- ระวังไม่ให้น้ำหกหรือมีน้ำขังบนพื้นลามิเนต หากมีน้ำขังเป็นเวลานาน จะทำให้พื้นโก่งหรือพอง จนไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เราจึงต้องระวังป้องกัน โดยการรีบเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทันที 

- ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดคราบฝังแน่น เป็นวิธีกำจัดคราบสกปรกฝังแน่นบนพื้นลามิเนตที่ได้ผลดี ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น เช็ดถูทำความสะอาด ก่อนเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด หากเป็นคราบยาง ให้ใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง แล้วเช็ดให้แห้งทันทีเช่นกัน

- ไม่ควรใช้แปรงขัด ไม้กวาด ไม้ถูพื้น หรือเครื่องดูดฝุ่น ที่มีปลายแข็งเกินไปในการทำความสะอาด เพราะเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยขูดขีด ห้ามใช้เครื่องขัดพื้นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้พื้นลามิเนตเกิดความเสียหาย

ห้ามใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มทำความสะอาด เพราะมีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ทำลายพื้นผิวลามิเนต

- การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ควรลากไปกับพื้น ควรใช้ผ้ารอง หรือยกเคลื่อนย้าย เพื่อป้องกันพื้นลามิเนตเสียหาย

. . . . . . . . . . .

ซ่อมพื้นลามิเนตบวมด้วยตัวเอง ใครก็ทำได้

01

ขอบคุณภาพจาก : www.povaflooring.com

          ถึงแม้ว่าการปูพื้นบ้านด้วยลามิเนต อาจจะต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ แต่เราก็สามารถแก้ปัญหาเองได้ด้วยเช่นกัน หากเกิดปัญหาแผ่นลามิเนตหลุดหรือชำรุด จากสาเหตุพื้นลามิเนตบวม วิธีการซ่อมแซมอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

1. วัดขนาดพื้นที่หรือบริเวณที่ชำรุด หากพบปัญหาพื้นลามิเนตบวม ชำรุด พอง หรือหลุดออกมา ให้เราวัดพื้นที่ และค่อย ๆ รื้อแผ่นลามิเนตเดิมเสียหายออกอย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะไปกระทบส่วนอื่น ๆ ได้ หรือหากชำรุดเป็นบางส่วนไม่เต็มแผ่น อาจจะใช้เครื่องมือหรือมีดกรีดบริเวณที่ชำรุดออกเฉพาะส่วน การเปลี่ยนแผ่นพื้นลามิเนตใหม่นั้นควรเลือกที่มีรูปแบบ ขนาด สี และลวดลายเหมือนเดิม เพื่อความสวยงาม

2. นำแผ่นลามิเนตที่จะติดใหม่มาวัดกับบริเวณที่ชำรุด หลังจากที่เราวัดบริเวณพื้นลามิเนตบวมที่ชำรุดไว้แล้ว ให้นำแผ่นลามิเนตที่ต้องการจะเปลี่ยนมาวัดกับบริเวณที่ต้องการซ่อมแซมเพื่อให้ได้ขนาดเหมาะสมตามที่ต้องการ 

3. ตัดแผ่นพื้นลามิเนตตามขนาดที่วัด เมื่อวัดขนาดได้ตรงตามที่ต้องการใช้งานแล้ว ให้นำแผ่นพื้นลามิเนตไปตัดตามขนาดที่วัด โดยใช้เครื่องมือตัด หรือหากเป็นแผ่นพื้นลามิเนตชนิดที่ไม่หนามาก เราสามารถใช้มีดคัทเตอร์ขนาดใหญ่กรีดออก หรือตัดออกได้เช่นกัน

4. ตัดแต่งแผ่นพื้นลามิเนตให้เหมาะกับพื้นที่ หากเป็นส่วนพื้นตรงกลางอาจจะไม่ยุ่งยากมาก แต่หากเป็นส่วนมุมห้อง หรือจุดที่ต้องหักมุม ให้เราแกะคิ้วหรือบัวพื้นห้องออกด้วยความระมัดระวังก่อน เพราะอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่าย หลังจากนั้นให้ปูแผ่นลามิเนตใหม่ตามที่วัดได้ แล้วค่อยปิดบัวหรือคิ้วกลับเข้าที่เดิม

5. ใส่ลิ้น Click Lock System ระหว่างแผ่น การเปลี่ยนแผ่นพื้นลามิเนตใหม่แทนแผ่นเดิม ต้องมีการใส่ลิ้นไม้ หรือ Click lock System ระหว่างแผ่นด้วยกัน Click lock แต่ละยี่ห้อของแผ่นพื้นลามิเนต จะมีลิ้นไม้ที่ขนาดแตกต่างกัน

. . . . . . . . . .

          พื้นลามิเนตมีความสวยงามและราคาไม่แพง จึงได้รับความนิยมนำมาปูพื้นบ้าน แต่ปัญหาพื้นลามิเนตบวมก็เป็นปัญหาจุกจิกกวนใจได้มากเช่นกัน หากเราไม่ดูแลรักษาให้ดี หรือติดตั้งพื้นลามิเนตอย่างถูกวิธี แม้ว่าแผ่นพื้นแต่ละยี่ห้อจะมีการรับประกันว่าอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีก็ตาม แต่ในความเป็นจริงเรากลับพบปัญหาพื้นลามิเนตบวมเกิดขึ้นเป็นประจำ จากปัญหาต่าง ๆ ที่เราได้บอกไว้ข้างต้นแล้วนั่นเอง แต่หากเราดูแลรักษาดี ๆ ก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานเช่นกัน แต่ไม่ว่าอย่างไร หากเกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ ก็อย่าได้ชะล่าใจ ควรรีบซ่อมแซมให้ทันท่วงที ส่วนจะทำอย่างไรนั้น อ่านบทความ แนะนำวิธีแก้ปัญหาพื้นลามิเนตบวม ปัญหากวนใจของคนรักบ้าน ช่วยให้บ้านกลับมาสวยงามน่าอยู่ ทำให้บ้านคุณดูดีเหมือนใหม่ ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ