logo

          สำหรับบล็อกช่องลมกำลังเป็นอุปกรณ์ก่อสร้างตกแต่งต่อเติมบ้านที่กลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในยุคปัจจุบันเทรนด์การแต่งบ้านจัดสวน เริ่มหันมาเน้นความกลมกลืนไปกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ที่เรียกกันว่า Inside out - Outside in เน้นดีไซน์แบบลดโลกร้อน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน กำลังกลายเป็นกระแสหลักของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ แม้ว่าบล็อกช่องลมจะดูแล้วค่อนข้างจะวินเทจไปบ้างก็ตาม แต่เสน่ห์แบบเก่า ๆ นี่แหละที่เรียกได้ว่าทรงคุณค่า ประกอบกับปัจจุบันนั้นได้มีพัฒนาการ การผลิตวัสดุและดีไซน์ใหม่ ๆ ออกมามากมาย เพื่อประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยและการใช้งานที่หลากหลาย ลืมเรื่องหน้าตาหรือรูปแบบเดิม ๆ ไปได้เลย แต่ไม่ว่าจะเป็นลวดลายแบบไหนก็ตาม ก็ต้องบอกว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงจะพาไปรู้จักคุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ รวมถึงไอเดียการออกแบบใช้งานบล็อกช่องลม เทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่ ช่วยระบายอากาศให้ปลอดโปร่ง เพิ่มแสงเงา เพิ่มมิติให้กับพื้นที่ ช่วยให้บ้านเย็นสบาย และประหยัดพลังงาน

. . . . . . . . . . .

บล็อกช่องลมคืออะไร

          ตัวช่วยตกแต่งบ้านอย่างบล็อกช่องลม ผลิตขึ้นโดยการหล่อปูนซีเมนต์ลงบนแม่พิมพ์ มีคุณสมบัติเหมือนอิฐก่อผนัง ต่างกันแต่เพียงมีช่องให้แสงหรือลมผ่านได้ เพื่อการระบายอากาศ คุณสมบัติพิเศษกว่าบล็อกแบบทั่วไปคือช่วยกรองแสงและระบายอากาศ ช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสดชื่น ไม่อับชื้น และหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสภาพอากาศแบบประเทศไทยของเราที่ค่อนข้างจะร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี เนื่องจากบ้านพักอาศัยในสมัยก่อนนั้นไม่ได้ติดแอร์เหมือนกับสมัยนี้ การใช้บล็อกช่องลมจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างบ้าน ก่อกำแพง หรือเพื่อให้แสงให้ลมลอดผ่าน แต่ก็มีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ ไม่สามารถกันฝน กันน้ำและกันแมลงได้เนื่องจากมีช่องว่างอยู่ด้วยนั่นเอง แต่ในปัจจุบันการใช้งานได้เปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม เพราะเน้นไปที่การใช้ตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามมากกว่า เพราะมีวัสดุหลากหลายชนิดให้เลือกใช้งาน รูปแบบการใช้งานก็เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งการทำเป็น Facade ในพื้นที่ห้อง บ้าน หรือออฟฟิศสำนักงาน ใช้ทำเป็นพาร์ทิชั่นแบ่งสัดส่วนพื้นที่ที่ไม่ต้องการความอึดอัด ให้มิติของแสงเงาของพื้นที่นั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ใช้ก่อเป็นพื้นเพื่อให้หญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ ขึ้นมาแซมเพื่อความสวยงาม 

. . . . . . . . . . .

บล็อกช่องลม กับบ้านยุคปัจจุบัน ยังน่าใช้อยู่หรือหรือไม่ ?

          บางคนยังติดกับภาพความจำแบบเก่า ๆ ว่าต้องเป็นบ้านทรงโบราณ หรือบ้านแบบทรงจีนเท่านั้นถึงจะเหมาะกับการใช้งานบล็อกช่องลม จริง ๆ แล้วบล็อกยุคใหม่ได้พัฒนานวัตกรรมการผลิตที่ไกลจากแบบเดิม ๆ มาก ทั้งเรื่องของวัสดุและการดีไซน์ในการใช้งาน วัสดุของบล็อกในปัจจุบันมีน้ำหนักเบากว่าบล็อกรุ่นเก่ามาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ทำจากปูน จากดินเผา หรือทำจากเซรามิก อีกทั้งยังมีสีสัน ลวดลาย ดีไซน์ และขนาดให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย มีการออกแบบคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ทั้งแบบกันฝนสาดใช้กับงานภายนอก ทั้งแบบบังคับทิศทางของแสง  

          ลวดลายที่เป็นที่นิยมของบล็อกจะมีทั้งลายคลาสสิกแบบเก่า ๆ ในอดีตที่ยังฮิตมาถึงปัจจุบัน เช่น ลายเหลี่ยมจีน ลายประกายดาว ลายดอกหญ้า ลายไทย ลายพวงมาลัย ฯลฯ เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านแนว ๆ วินเทจ หรือลวดลายที่ออกแนวโมเดิร์นตามยุคสมัยแบบ เช่น ลายอะตอม ลายโดนัท ลายเมฆ ลายหูกระต่าย ลายสามเหลี่ยม ลายสี่เหลี่ยม ลายหกเหลี่ยม หรือลายทรงกลม และยังมีอีกหลายลาย สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย ส่วนใครที่อยากได้ลวดลายแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถสั่งทำลายขึ้นมาเองได้ด้วย แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงมากขึ้น เพราะมีค่าแม่พิมพ์ และต้องสั่งในจำนวนที่มากพอ 

. . . . . . . . . .

การก่อบล็อกช่องลม ต่างจากบล็อกทั่วไปอย่างไร?

          หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อวัสดุที่ใช้เหมือนกันกับบล็อกทั่วไป แล้วการก่อบล็อกช่องลมแตกต่างกันหรือไม่ หรือต้องทำอย่างไร จริง ๆ แล้วการก่อผนัง กำแพง หรือส่วนต่าง ๆ ก็เหมือนกับการก่ออิฐบล็อกหรืออิฐมอญทั่วไป เพราะบล็อกอิฐช่องลมมีน้ำหนัก จึงจำเป็นต้องเทคานขึ้นเสาเพื่อรับน้ำหนักจะดีที่สุด ผนังบ้านหรือกำแพงส่วนใหญ่ มักนิยมก่อช่องลมไว้ชั้นบนสุดของผนังหรือกำแพง ยกเว้นการก่อที่เล่นลวดลายช่องแสง หรือพาร์ทิชั่นต่าง ๆ ที่อาจจะใช้บล็อกช่องลมทั้งแผง เพื่อความเก๋ไก๋และสวยงาม แต่ถ้าเป็นส่วนของผนังบ้านนั้น หลังคาควรต้องยื่นออกไปมาก ๆ เพื่อช่วยป้องกันฝนสาดเข้าทางช่องว่างของบล็อก และควรต้องใช้มุ้งลวดช่วยปิดทับเพื่อช่วยป้องกันแมลง แต่หากเป็นไอเดียการตกแต่งภายในออกแบบในบ้านนั้น เราสามารถดีไซน์การใช้งานได้ตามความชอบเพื่อระบายอากาศ หรือเป็นช่องแสงลอดผ่าน

          โดยการก่อบล็อกลมนั้น จะวางเรียงกันตามแนวเหมือน ๆ บล็อกทั่วไป เชื่อมต่อกันด้วยปูน โดยให้ตักปูนก่อวางเป็นแนวยาว แล้วค่อย ๆ วางบล็อกทับลงไป ก่อนวางบล็อกทับแนวปูน ให้เราปาดปูนก่อที่หัวบล็อกให้เต็มก่อน ตอนวางบล็อกให้ดันหัวบล็อกให้ต่อกัน หัวของบล็อกจะมีร่องเหลืออยู่ ให้ใส่ปูนลงไปอีกเพื่อให้ปูนเชื่อมยึดบล็อกส่วนหัวท้ายให้ยึดติดกัน หากเราไม่ปาดปูนใส่ที่หัวบล็อกก่อน หรือเอาปูนมาหยอดทีหลัง ปูนจะลงไปในช่องไม่ดีและมากพอ ทำให้โครงสร้างไม่แข็งแรงและยึดติดได้ไม่แน่น หากก่อที่ความสูงและความกว้างของผนังไม่เกิน 2.50 เมตร ไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างยึดรับ อาจใช้เพียงเหล็กเส้นยึดรับแทน แต่หากก่อผนังที่มีขนาดสูงและกว้าง 2.50 เมตร ควรมีโครงสร้างยึดคานทับหลังเพื่อให้เกิดความแข็งแรง การยึดบล็อกกับเสาปูน เราสามารถใช้สว่านเจาะฝังพุกเหล็กเพื่อยึดเหล็กเส้น แต่หากเป็นเสาเหล็ก เราสามารถเชื่อมเหล็กเส้นกับโครงเสาเหล็กได้เลย หรือหากต้องก่อผนังขนาดใหญ่ ควรต้องมีโครงสร้างคานทับหลัง ทุก ๆ ความสูงประมาณ 10 เมตร เพื่อเสริมความแข็งแรงและสร้างความปลอดภัย

. . . . . . . . . . .

เทคนิคในการก่อบล็อกช่องลม ให้แข็งแรงทนทาน

- สามารถใช้ปูนกาว หรือปูนที่ใช้ก่ออิฐมวลเบาได้ 

- การก่อปูน ให้ก่อให้เต็มหน้า และให้ครบทุกด้าน

- ทุกระยะความสูง 60 เซนติเมตร หรือขนาดความสูงของบล็อก 2 ชั้น ให้บากร่องบล็อก โดยใช้ลูกหมูกรีดให้เป็นร่อง ความยาว ประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร เพื่อฝังเหล็กหนวดกุ้งยึดโครงสร้าง ป้องกันผนังล้ม

- สามารถก่อผนังขนาด 2.5 x 2.5 เมตรได้ โดยไม่ต้องทำคานทับหลัง และไม่ต้องทำเสาเอ็น

- การทาสีบล็อก ควรทาสีน้ำรองพื้นก่อน เพื่อให้เนื้อบล็อกมีความหนาแน่น จากนั้นค่อยทาสีที่เราต้องการใช้งานทับ

- กรณีก่อเป็นผนังภายนอก แบบ Loft หรือต้องการโชว์ผนังเปล่าแบบไม่ทาสี ควรทาน้ำยากันซึม เพื่อช่วยป้องกันความชื้น

. . . . . . . . . . . .

ความแตกต่างระหว่างการใช้งานบล็อกช่องลมกับไม้ระแนง

           มีหลายคนสงสัยว่าการใช้งานบล็อกช่องลมกับไม้ระแนงแตกต่างกันอย่างไร โดยที่จริงแล้ววัตถุประสงค์การใช้งานเพื่อบังแดด บังฝน บังลม หรือกั้นสัดส่วนเพื่อใช้บังสายตาอาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือวัสดุที่ใช้ ระแนงส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ เหล็ก หรืออะลูมิเนียม และการติดตั้งระแนงส่วนใหญ่เป็นการติดตั้งพื้นที่ภายนอก และเป็นการติดตั้งในส่วนของเพดานหรือหลังคา ขณะที่บล็อกช่องลมจะเน้นการติดตั้งใช้งานที่ผนัง พื้น หรือเป็น Facade ในการตกแต่งพื้นผิวของบ้านพักหรืออาคารมากกว่า 

. . . . . . . . . . . . .

7 ไอเดียแต่งบ้านเก๋ ๆ สวย ๆ ด้วยบล็อกช่องลม

            คุณสมบัติของบล็อกช่องลม คือการระบายความร้อน ถ่ายเทให้อากาศหมุนเวียน และเป็นช่องแสงให้แสงลอดผ่าน แต่ลวดลายดีไซน์ก็เหมาะที่จะใช้ตกแต่งพื้นที่ทั้งภายนอกและภายในบ้านด้วยเช่นกัน สามารถปรับตกแต่งได้หลากหลายแบบ เพิ่มมิติ เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน เราได้แนะนำไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งแบบต่าง ๆ มาฝากกัน  

1. เพิ่ม Space 

           ให้กับพื้นที่ทุกส่วนของบ้าน บ้านในสมัยก่อนจะใช้ก่อสร้างประกอบร่วมกันกับบล็อกแบบทึบ เพื่อประโยชน์ในการเป็นช่องระบายอากาศ เพื่อไม่ให้บ้านร้อนหรืออับชื้น หรือใช้ตกแต่งช่องผนัง หรือกำแพงบ้านเพียงบางส่วน แต่การใช้บล็อกช่องลมกับการตกแต่งบ้านในปัจจุบันนั้น มีแนวคิดที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะบ้านที่เน้นไปในแนว Open Air แนว Modern Tropical หรือบ้านแบบประหยัดพลังงานที่เน้นใช้แสงจากธรรมชาติ ช่วยให้บ้านสว่าง หรือใช้เป็นช่องลมตามแนวระเบียง ทางเดิน หรือเป็นฉากกั้นภายในบ้าน

2. ตกแต่งโถงบันได 

          เพิ่มพื้นที่ กั้นสัดส่วนบังสายตา พื้นที่ทางเดินระหว่างโถงภายในบ้าน หรือตามอาคารสำนักงานส่วนใหญ่จะสร้างไว้ในมุมอับ การเพิ่มบล็อกช่องลม ในส่วนของผนังใกล้กับบันได หรือระหว่างโถงทางขึ้น-ลง จะช่วยให้มีแสงสว่างส่องเข้ามา ไม่มืดทึบจนเกินไป ไม่สว่างจ้าจนเกินไป ให้แสงที่นุ่มนวลสบายตา และช่วยให้มีอากาศหมุนเวียนมากขึ้น และยังเป็นการดีไซน์พื้นที่ช่วยเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วยเช่นกัน

3. ตกแต่งสวนหย่อม 

          และพื้นที่พักผ่อนรอบบริเวณบ้าน บล็อกช่องลมกับต้นไม้สีเขียว ๆ ดูจะเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก เราสามารถนำไปตกแต่งสวนหย่อมรอบ ๆ บริเวณบ้านได้อย่างสวยงามลงตัว โดยก่อเป็นผนังเพื่อปลูกหรือแขวนต้นไม้ ทำเป็นชั้นวางของแบบเล่นระดับ หรือก่อล้อมเป็นโต๊ะนั่งเล่น เป็นพื้นที่เก็บอุปกรณ์ทำสวน หรือใช้ปูเป็นพื้นทางเดิน เพื่อให้หญ้า หรือต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ขึ้นแซมในบล็อก ปลูกต้นไม้ หรือใส่ทราย ใส่กรวดหินประดับลงในช่องบล็อก ก็เป็นการเพิ่มมุมมองที่สวยงามได้ด้วยเช่นกัน แถมยังสามารถรับน้ำหนักได้อย่างสบาย ๆ  

4. ใช้เป็น Partition ฉาก 

           หรือผนังลอยกั้นสัดส่วน เราสามารถใช้บล็อกช่องลม เพิ่มพื้นที่ต่าง ๆ ให้กับบ้านได้ในทุกพื้นที่ เพราะนอกจากจะได้สัดส่วนที่ชัดเจนแล้ว ยังไม่รู้สึกอึดอัดมากเกินไป เหมือนการกั้นด้วยฉากหรือผนังเบา เช่น เป็นผนังห้องน้ำกันส่วนพื้นที่เปียกกับพื้นที่แห้ง ตกแต่งผนังในห้องครัว เพื่อช่วยระบายความร้อนและกลิ่นเหม็นอับ ใช้ทำเคาน์เตอร์ประกอบการอาหาร หรือทำพื้นที่ห้องเก็บของ กั้นสัดส่วนของห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น การตกแต่งเป็นพาร์ทิชั่นจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านดูมีมิติและน่าสนใจ

5. ผนังบล็อกช่องลม

            การตกแต่งบ้านสมัยใหม่นิยมทำ Facade แบบไม่ทึบ และเน้นการออกแบบดีไซน์พื้นผิว เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวบ้าน การใช้บล็อกตกแต่งผนังจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วยเพิ่มมิติให้ผนังบ้านดูสวยงามและแตกต่าง ช่วยให้บ้านโปร่ง โล่ง สบาย เราสามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งผนังภายในและภายนอกบ้าน โดยตกแต่งเพียงบางส่วน บางโซน หรือใช้สร้างเป็นผนังบ้านล้วน ๆ ก็ทำให้บ้านของเราดูโดดเด่นสวยงาม

6. กำแพงบล็อกช่องลม

          การล้อมรั้วด้วยกำแพงเป็นทางเลือกที่ดี ในการแสดงอาณาเขตบ้านและเพื่อความเป็นสัดส่วน ป้องกันการบุกรุกจากคนภายนอก แต่การก่อกำแพงก็มีข้อเสียคือทำให้อึดอัด มองไม่เห็นการเคลื่อนไหวภายนอก บล็อกช่องลม จึงกลายเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในเรื่องประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม ช่วยไม่ให้กำแพงทึบทึมมากเกินไป ช่วยบังสายตาจากภายนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนใหญ่จะใส่บล็อกลมไว้ช่วงแถวบนสุด หรือ 2-3 แถวบนของกำแพง หรือใส่เป็นเพียงบางส่วน แต่ในปัจจุบันก็นิยมออกแบบกำแพงแบบบล็อกลมทั้งหมด ก็เป็นดีไซน์ที่โมเดิร์นมาก ๆ เช่นกัน

7. ระเบียงแบบ Open Air

           การออกแบบรั้วระเบียงด้วยบล็อกช่องลม จะช่วยให้ระเบียงบ้านของเราโดดเด่นขึ้นอย่างมากมาย ช่วยให้แสงลอดผ่าน ระเบียงดูโปร่งแสง ไม่ทึบไม่อับชื้น แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยบดบังสายตาได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกลวดลาย ความถี่ความห่างของช่องบล็อกมากน้อยแค่ไหน อาจจะใช้แบบถี่หรือแบบมีลิ้นเพื่อป้องกันการมองเห็นภายใน แต่แสงหรือลมยังสามารถลอดผ่านได้แบบปกติ การแต่งระเบียงแบบนี้รับรองว่าเป็นโมเดิร์นดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน

. . . . . . . . . . .

คุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียของบล็อกช่องลม

           คุณสมบัติของบล็อกช่องลมที่เป็นที่นิยมใช้งานจะทำจากวัสดุปูน ดินเผา และเซรามิกเป็นส่วนใหญ่ คุณสมบัติเด่นตามที่บอกไว้ตอนต้นคือระบายอากาศได้ดี มีเกรดให้เลือกหลากหลาย แตกต่างกันไปตามวัสดุ ดีไซน์ และราคา หากเทียบกับวัสดุตกแต่งชนิดอื่น ๆ ถือว่ามีราคาที่ไม่สูงมากเกินไป เราจะมาดูข้อดี-ข้อเสียว่ามีอะไรบ้าง

ข้อดี

- ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้ ให้ความสว่าง แต่นุ่มนวลสายตา ช่วยให้ประหยัดพลังงาน ค่าไฟฟ้า

- ช่วยให้อากาศไหลเวียน ถ่ายเทได้ตลอดเวลา ทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่น 

- ช่วยให้บ้านไม่อับชื้น ลดการสะสมของเชื้อโรค

- ช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัด เพราะมีช่องว่าง สามารถมองเห็นภายนอก ทำให้รู้สึกโปร่งโล่ง

- ช่วยกั้นบริเวณหรือสัดส่วนตามที่ต้องการ เพิ่มพื้นที่ส่วนตัว แบ่งมุม เพิ่มสเปซการใช้งาน

- บล็อกช่องลม บางชนิด บางยี่ห้อสามารถป้องกันฝน และน้ำได้เป็นอย่างดี

- มีขนาด ดีไซน์ ลวดลายสวยงาม มีลายให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถสั่งทำลวดลายเฉพาะของเราเองได้

- ให้ความเป็นส่วนตัว สามารถเลือกลายถี่-ห่างของบล็อก เพื่อกำหนดความเป็นส่วนตัวในแต่ละพื้นที่

- บล็อกช่องลมราคาไม่แพง ประหยัดงบประมาณ

ข้อเสีย

- วัสดุบางชนิด หากใช้ไปนาน ๆ มีโอกาสรั่วซึมน้ำได้

- รับแรงกด น้ำหนัก หรือแรงกระแทกได้ไม่มาก มีความเปราะบาง 

- ไม่เหมาะกับการเจาะผนัง เซาะร่อง

- มีเศษฝุ่นสะสม ต้องคอยทำความสะอาด เพื่อความสวยงาม

- ทำความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะตามช่อง

- ไม่สามารถเก็บเสียงได้

- ป้องกันแมลงไม่ได้ ยกเว้นบล็อกบางชนิดที่มีตาข่ายกั้นหรือต้องติดตาข่าย 

. . . . . . . . . . . .

แนะนำบล็อกช่องลม คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา ยี่ห้อไหนน่าใช้งาน

1. CPS บล็อกช่องลม สมาร์ท ลายสี่เหลี่ยมซ้อน ขนาด 30 x 30 x 9 เซนติเมตร สีซีเมนต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

          บล็อก CPS บล็อกช่องลม สมาร์ท ลายสี่เหลี่ยมซ้อน ขนาด 30 x 30 x 9 เซนติเมตร สีซีเมนต์ บล็อกสำหรับตกแต่งผนังหรือกำแพง ช่วยลดปริมาณลมและแสงเข้าสู่ตัวอาคารได้เป็นอย่างดี ผลิตจากคอนกรีตคุณภาพมาตรฐานดี แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย ใช้ร่วมกับโครงสร้างที่มีเสา คาน และรั้วได้ ไม่ทำให้ผนังทึบหรืออึดอัด ก่อง่าย มีมิติและมาตรฐานสูงทุกก้อน สามารถคำนวณปริมาณการใช้งานได้อย่างแม่นยำ ช่วยประหยัดงบประมาณ สะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง จำนวนก้อนต่อตารางเมตร 11 : 11 ใช้ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เหมาะกับงานแนวโมเดิร์นลอฟต์ Modern Loft หรืองานก่อสร้างทั่วไป เป็นทางเลือกใหม่ในงานออกแบบดีไซน์ เพิ่มไลฟ์สไตล์ให้กับบ้านพักอาศัย ราคา 50 บาท / ก้อน

2. Smart Block บล็อกมวลเบา ขนาด 30 X 30 X 9 เซนติเมตร ลายช่องลม 4 ช่อง

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

            บล็อก Smart Block บล็อกมวลเบา ขนาด 30 X 30 X 9 เซนติเมตร ลายช่องลม 4 ช่อง สำหรับตกแต่งที่ได้รับความนิยม ยี่ห้อสมาร์ตบล็อก ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี จากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานชั้นนำ แข็งแรง ไม่แตกบิ่น หรือหักง่าย ก่อง่าย สะดวกรวดเร็ว มีน้ำหนักเบา และมีมิติแม่นยำ ใช้ตกแต่งกำแพง หรือผนังที่มีโครงสร้างทั้งเสา คาน และรั้ว ออกแบบดีไซน์ได้หลากหลาย ทั้งงานทั่วไป และงานผนังเปลือยแนวลอฟต์ทำให้ผนังไม่ทึบ ถ่ายเทอากาศได้ดี ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้าน ลดแสงเข้าตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ลวดลายสวยงามทันสมัย เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับบ้านพักอาศัยของเรา แต่ละก้อนมีมาตรฐาน ทำให้คำนวณปริมาณการใช้งานได้อย่างแม่นยำ ประหยัดค่าใช้จ่าย ทาสีได้สวยงามตามต้องการ ใช้งานได้ทั้งภายนอกภายใน ราคา 55 บาท / ก้อน

3. DURA บล็อกช่องลม รุ่น Duraone Block ลายนิ้วหูกระต่าย 9 x 19 x 39 เซนติเมตร สีซีเมนต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.globalhouse.com

          บล็อก DURA บล็อกช่องลม รุ่น Duraone Block ลายนิ้วหูกระต่าย 9 x 19 x 39 เซนติเมตร สีซีเมนต์ คอนกรีตช่องลม DURA ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ไม่แตกหักง่าย แข็งแรงทนทาน สร้างช่องระบายอากาศให้กับพื้นที่บ้านพักอาศัย ช่วยถ่ายเทความร้อนเพิ่มความเย็น กรองแสงให้นุ่มนวล เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง งานออกแบบตกแต่งลวดลายให้กับผนัง กำแพง หรือ Space ต่าง ๆ ช่วยให้ผนังไม่ทึบ ดีไซน์สวยงามทันสมัย เหมาะกับอาคาร บ้านพักอาศัยทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแนวโมเดิร์น หรือแนววินเทจ DURA Duraone Block วัสดุทนไฟนานกว่า 2- 4 ชั่วโมง ทนต่อแรงดึง แรงกด ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิความร้อนความชื้น ราคา 23 บาท / ก้อน

4. TTT รุ่น BPK8-1225 บล็อกอิฐช่องลม ลาย 8 ดอก ขนาด 25 x 12 x 8 เซนติเมตร สีส้ม

01

ขอบคุณภาพจาก : www.globalhouse.com

          บล็อก TTT รุ่น BPK8-1225 บล็อกอิฐช่องลม ลาย 8 ดอก ขนาด 25 x 12 x 8 เซนติเมตร คุณภาพดีจากแบรนด์ TTT รุ่น BPK8-1225 ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน แข็งแรง ไม่แตกหัก ไม่บิ่นง่าย ลวดลายมีความแปลกใหม่สวยงาม ช่วยถ่ายเทอากาศให้กับที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดี ช่วยให้บ้านเย็น ถ่ายเทความร้อน ประหยัดพลังงาน ช่วยถ่ายเทความร้อนเพิ่มความเย็น กรองแสงสวย นุ่มนวล ช่วยควบคุมปริมาณลมผ่าน เหมาะกับงานออกแบบตกแต่งลวดลายให้ผนัง กำแพง Space หรือ Partition ต่าง ๆ ดีไซน์สวยงามให้ความทันสมัย ไม่ทึบแสง เหมาะกับทุกพื้นที่ทั้งภายนอกและภายใน ราคา 42.50 บาท / ก้อน

5. CPS บล็อกช่องลม ลายดาวกระจาย ขนาด 30 x 30 x 9 เซนติเมตร สีปูนซีเมนต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

          บล็อก CPS บล็อกช่องลม ลายดาวกระจาย ขนาด 30 x 30 x 9 เซนติเมตร สีปูนซีเมนต์ สำหรับตกแต่งดีไซน์ CPS ช่วยลดปริมาณลม กรองแสงเข้าสู่ตัวอาคาร ผลิตจากวัสดุคุณภาพมาตรฐาน แข็งแรง ทนแดด ทนฝน ไม่แตกหักง่าย ไม่ทำให้ผนังทึบอึดอัด ช่วยบังสายตาได้เป็นอย่างดี ลวดลายแปลกใหม่ เพิ่มมิติให้กับบ้านพักอาศัยและพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ใช้ร่วมกับโครงสร้างที่มีเสาคานและรั้วได้ มีมาตรฐานสูงทุกก้อน ก่อง่าย สะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง คำนวณปริมาณใช้งานได้อย่างแม่นยำ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย จำนวนก้อนต่อตารางเมตร 11 : 11 ใช้ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เหมาะกับงานทั่วไป และตกแต่งบ้านแนวโมเดิร์นลอฟต์ Modern Loft เพิ่มไลฟ์สไตล์ให้กับบ้านพักอาศัย ราคา 53 บาท / ก้อน

6. Smart X Block บล็อกช่องลม ลายคูณ ขนาด 30 x 30 x 9 เซนติเมตร สีซีเมนต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.wazzadu.com

          บล็อก Smart X Block ลวดลายโมเดิร์น ทันสมัย เหมาะสำหรับงานก่อสร้างและตกแต่งดีไซน์ ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ค่าการรับแรงอัด 4.08 Avg.Mps ทนแดด ทนฝน ไม่แตกหักง่าย ช่วยลดปริมาณลม กรองแสงให้สวยงาม ช่วยให้ผนังไม่ทึบ ไม่อึดอัด ช่วยบังสายตาได้เป็นอย่างดี เพิ่มมิติให้กับบ้าน และพื้นที่ส่วนต่าง ๆ สมาร์ทคูณบล็อกสามารถก่อเป็นผนังตกแต่ง ผนังโครงสร้าง ใช้ร่วมกับผนังที่มีเสา คาน และรั้ว หรือใช้เป็นผนังก่อโชว์แนวบล็อก ทาสีได้สวยงามตามต้องการ ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว จำนวน 11.11 ก้อนต่อตารางเมตร ราคา 55 บาท / ก้อน

. . . . . . . . . . . .

การดูแลรักษาบล็อกช่องลม ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

          การดูแลรักษาบล็อกช่องลมมีการดูแลเหมือนอิฐทั่วไป คือต้องดูแลป้องกันไม่ให้มีการกระแทกโดยตรง หรือโดนแรงกดทับ เพราะหากเกิดแตกหัก บิ่นออก อาจส่งผลกับบล็อกก้อนต่อ ๆ ไป หรือส่งผลกระทบต่อโครงสร้างโดยรวมได้ การเจาะเพื่อยึดด้วยวัสดุอื่น ๆ เช่น น็อตหรือตะปูต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้ร้าว หรือแตกหักได้ง่าย วิธีเก็บรักษาบล็อกที่ยังไม่ได้ใช้งาน ควรวางไว้เหนือพื้นดินโดยใช้แผ่นไม้ ไม้พาเลท ผ้าพลาสติกหรือผ้าใบรองไว้ เพื่อไม่ให้สัมผัสโดนความชื้นโดยตรง และควรใช้ผ้าใบคลุมทับไว้อีกชั้น ป้องกันแสงแดดและฝน จะสามารถช่วยถนอมคุณภาพของการใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

            คุณสมบัติและประโยชน์ของบล็อกช่องลม นั้นมีหลากหลายมากมาย จุดเด่นคือการออกแบบให้มีช่องระบายอากาศ ช่วยบดบังแสงแดด บดบังสายตา แต่มีอากาศผ่านได้ เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันก็มีการออกแบบดีไซน์ รูปแบบให้สวยงาม เข้ากับบ้านในสไตล์ใหม่ ๆ ช่วยให้บ้านโดดเด่นมากขึ้น รวมทั้งคุณภาพมาตรฐาน ไม่แตกหักง่าย โดยใช้วัสดุที่แข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยบางรุ่น บางยี่ห้อ ยังออกแบบมาให้ป้องกันฝนสาดและป้องกันแมลงได้ด้วยเช่นกัน การนำบล็อกช่องลมมาใช้งาน หากออกแบบดี ๆ จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านพักอาศัย และพื้นที่ของเราได้มากมายทีเดียว ใครที่กำลังคิดจะปรับปรุงบ้าน ออฟฟิศสำนักงาน ปรับปรุงออกแบบพื้นที่ใช้งาน และกำลังหาวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ เราขอแนะนำบล็อกช่องลมเทรนด์การแต่งบ้านยุคใหม่ ช่วยระบายอากาศให้ปลอดโปร่ง เพิ่มแสงเงา เพิ่มมิติให้กับพื้นที่ ช่วยให้บ้านเย็นสบาย และประหยัดพลังงาน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ