logo

          ห้องน้ำคือส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญมาก ๆ ไม่มีไม่ได้และต้องมีให้ดีด้วย คือต้องสะอาดน่าเข้าเสมอ ดังนั้นการดับกลิ่นห้องน้ำไม่ให้เหม็นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่แค่ขัดถูกพื้นห้องน้ำเป็นประจำก็จบ แต่เราต้องดูส่วนต่าง ๆ เช่น ท่อระบายของอ่างน้ำ ชักโครกและตรงพื้นห้องเสมอ เพราะคราบอุดตันอาจสะสมจนเป็นสาเหตุกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ ซึ่งการแก้ปัญหาทำโดยการติดตั้งท่อให้ดีได้มาตรฐานและใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นห้องน้ำที่มีคุณภาพร่วมกันด้วย ซึ่งจะมีวิธีและสาระดี ๆ เพื่อแก้ปัญหานี้อย่างไรบ้างก็ไปดูกันเลย!

. . . . . . . . . . . .

 

กลิ่นในห้องน้ำ เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง

          กลิ่นเหม็นจากห้องน้ำเกิดได้กับทุกบ้านทุกประเภท ไม่ว่าจะบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมหรือคอนโด ยิ่งใครมีห้องน้ำติดกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนด้วยแล้วยิ่งต้องรีบดับกลิ่นห้องน้ำด่วน แต่เราจะแก้ไขอย่างไรดีในเมื่อเราไม่ใช่ช่าง สารพัดจะขัดพื้นตรงนั้นตรงนี้ของห้องน้ำแล้วก็ยังแก้ไม่ได้ งั้นมาดูสาเหตุกลิ่นเหม็นในห้องน้ำจริง ๆ กันดีกว่าแล้วแก้จากตรงนี้ รับรองว่าดีและไม่เกิดปัญหาขึ้นอีกแน่นอน

1. การสะสมของเสียที่ใช้ประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู คราบไคลและอื่น ๆ แม้บางส่วนลงท่อได้ดีแต่ก็มีบางส่วนที่ติดค้างอยู่ บางอันก็มีส่วนผสมที่ไม่เป็นมิตรกับท่อระบายน้ำอยู่แล้ว ทำให้เกิดการสะสมของกลิ่นพวกของเสียมากขึ้น ๆ

2. ท่อน้ำทิ้งตรงอ่างล่างหน้าไม่มี P-trap หรือ U-Traps เพราะถ้าไม่มี การดับกลิ่นห้องน้ำจะยากขึ้น และเกิดกลิ่นย้อนขึ้นมาจากอ่างล้างหน้าได้ง่าย

3. ตำแหน่งชักโครกกับท่อน้ำทิ้งควรตรงกัน ไม่ควรเยื้องกันเพราะจะทำให้เกิดช่องว่างใต้ฐานชักโครก จนกากตะกอนซึมลงขอบแล้วส่งผลให้มีกลิ่นตามมา โดยเฉพาะบ้านรุ่นเก่าควรแก้ไขจุดนี้ (ตามปกติต้องไม่รวมเข้ากับบ่อเกอระ) ไม่งั้นช่วงฝนฝนตกอาจมีกลิ่นจากบ่อเกรอะลอยขึ้นมาตามท่อน้ำทิ้งได้ และหากอยู่ใกล้กับห้องแอร์ก็ยิ่งดูดกลิ่นเข้าแอร์มากขึ้น

4. มีอุจจาระอุดตันทำให้เกิดแก๊สมีเทนย้อนออกมาทางชักโครก หรือเกิดจากท่อทางเดินอุจจาระลาดเอียงไม่ได้มาตรฐานทำให้อุจจาระค้างอยู่ในท่อ จนเกิดการหมักหมมแล้วส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมา

5. การจัดการกลิ่นห้องน้ำผิดวิธีคือหันไปใช้ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่เป็นกรด ส่งผลให้เชื้อจุลลินทรีย์ตายและทำให้เกิดกลิ่นเหม็น หรือมีสัตว์ตัวเล็ก ๆ ตายเช่น หนูหรือเขียด แล้วทำความสะอาดโดยไม่เอาสัตว์พวกนี้ออกก่อน

6. เกิดจากการต่อท่ออากาศไม่ถูกวิธี เพราะหากต่อไม่ถูกวิธีกลิ่นจะไม่สามารถระบายออกไปยังท่ออากาศด้านนอกได้ จึงเห็นได้ว่าส่วนนี้มีความสำคัญมาก ๆ ในการช่วยดับกลิ่นห้องน้ำ และลดการอุดตันอากาศไม่ให้กั้นทางเดินของท่อระบายอากาศนี้

7. มีห้องน้ำหลายห้องยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้มากขึ้น เพราะบางห้องอาจมีเศษหรือขยะไปติดแล้วไม่ได้ดูให้ดี ทำให้ของเหล่านั้นไหลไปตามท่ออื่น ๆ

8. ไม่มีตะแกรงกันกลิ่นหรือดักกลิ่นอยู่บริเวณรูระบายน้ำ ทั้งส่วนที่แห้งและส่วนที่เปียก หรือมีแต่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์หรือไม่สะอาดทำให้เกิดเศษปูนอุดตัน

9. เกิดน้ำท่วมบ้านทำให้ข้อต่อถังบำบัดหลุดออกจากท่อส้วม หรือถังบำบัดทรุดจนกดสิ่งสกปรกไม่ลง ส่งผลให้ดับกลิ่นห้องน้ำเป็นไปอย่างยากลำบากมากขึ้น

. . . . . . . . . .

 

กลิ่นในห้องน้ำส่งผลเสียอะไรบ้าง

          กลิ่นเหม็นไม่ใช่เรื่องตลกเพราะมันรบกวนการใช้ชีวิตและสุขภาพจิตเรามาก ๆ ยิ่งใครติดแอร์แล้วมีกลิ่นเหม็นไหลเข้าห้อง บอกเลยว่าทบกลิ่นเหม็นไปอีกเท่าตัว ดีไม่ดีมีกลิ่นเหม็นติดตัวให้คนรอบข้างหน้ายี้ใส่อีก การดับกลิ่นห้องน้ำก็ควรแก้ที่สาเหตุใหญ่ 2 สาเหตุคือกลิ่นชักโครกและกลิ่นจากบ่อเกรอะที่รับของเสียทั้งหมด ถ้าสะสมกันเป็นเวลานานกลิ่นก็ยิ่งแรงขึ้นอีกเท่าตัว ดังนั้นการแก้ปัญหาต้องตรงจุด แต่! หลายครั้งเราทำแค่ล้างห้องน้ำซึ่งนี้ไม่ดีแน่ เพราะมันส่งผลในทางตรงกันข้ามคือไปรบกวนจุลินทรีย์มีชีวิตที่ช่วยย่อยสลายในถังบำบัด และมันตายได้เมื่อเจอสารเคมีประเภทน้ำยาล้างห้องน้ำเหล่านี้ ถือเป็นการลดประสิทธิภาพการบำบัดน้ำ โดยเฉพาะบ้านที่ไม่ใช้งาน (ไม่มีกากของเสียในถัง) ก็ไม่ควรล้างด้วยน้ำยาแรงบ่อย ๆ

ทั้งยังทำให้คนใช้สารเคมีแรง ๆ เหล่านี้โดยไม่ป้องกันเกิดปัญหาสุขภาพตามมาคือ ปัญหาทางเดินหายใจ ผิวหนังและอื่น ๆ ยิ่งใครมีผิวแพ้ง่ายยิ่งรุนแรงกว่าเพื่อน อาจมีผิวไหม้ ปวดแสบปวดร้อน ถ้าโดนตาก็อาจจะทำให้ตาบอดได้ แต่ไม่ใช้เลยก็ไม่ได้เพราะมันช่วยลดคราบและดับกลิ่นห้องน้ำได้ดี ซึ่งเราก็ต้องดูปริมาณบวกการป้องกันควบคู่กันไป ให้การใช้ห้องน้ำแต่ละครั้งเป็นไปอย่างมีความสุข ไม่ใช่มีแต่กลิ่นติดตัวทั้ง ๆ ที่อาบน้ำดีแล้ว ที่สำคัญยังป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำได้ด้วย

. . . . . . . . . .

 

แนะนำวิธีดับกลิ่นห้องน้ำแบบมืออาชีพ ไม่เกิดกลิ่นอีกหรือหมดไปเลย

          อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าสาเหตุกลิ่นเหม็นในห้องน้ำเกิดจากอะไรบ้าง ทั้งจากท่อระบายที่ไม่ดี ติดตั้งไม่ได้มาตรฐานรวมถึงการใช้สารเคมีแรง ๆ ล้างห้องน้ำ แม้ว่าทุกข้อเป็นวิธีที่ใช้ได้แต่ก็ส่งผลเสียเหมือนกันถ้าทำไม่ถูกวิธี ที่สำคำคัญหลายคนก็อยากได้ทางเลือกอื่น ๆ ไม่ใช่แค่ซื้อผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นห้องน้ำมาใช้ หรือเรียกช่างมาทำอย่างเดียว งั้นเรามาดูวิธีดับกลิ่นห้องน้ำแบบมืออาชีพทำด้วยตัวเองบ้างดีกว่า ส่วนใหญ่แบ่งเป็น 5 วิธีคือ

1. ใช้ของภายในบ้าน เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดและรวดเร็ว แถมทำได้จริงด้วย เพียงแค่มี

- มะนาว ตะไคร้ การบูร เริ่มจากหั่นโคนตะไคร้และฝานผิวมะนาวไปตากแดดให้แห้งก่อน แล้วนำมาคลุกกับการบูร จากนั้นตักใส่กระดาษบาง ๆ เช่น กระดาษสา ปิดปากถุงให้สนิทก่อนนำไปใช้ หรือเลือกมะกรูดอย่างเดียวก็ช่วยดับกลิ่นห้องน้ำให้สดชื่นได้ เพียงผ่ามะกรูดเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ และนำไปวางตามจุดที่ต้องการ

- เกลือช่วยขจัดจุลินทรีย์ได้ดี เพียงนำเกลือผสมลงในน้ำแล้วนำไปราดลงในสุขภัณฑ์ ทิ้งไว้ 30 นาทีและล้างออก

- ถ่านหุงต้มมีสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ภายใน เพียงนำไปวางตามจุดที่ต้องการ

- โซดาไฟมีประสิทธิภาพดับกลิ่นห้องน้ำได้ดี เพียงใส่โซดาไฟลงในภาชนะขนาดเล็ก เติมน้ำตามลงไปหน่อยแล้วเทลงไปในท่อเท่านั้น

- สารดูดความชื้น ทำได้โดยแบ่งสารดูดความชื้นลงในถุงตาข่าน หรือขวดที่มีรูบนฝาแล้ววางตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ

- ปลูกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่น ฟอกอากาศ ลดการสะสมของเชื้อโรคในห้องน้ำ เช่น ต้นลิลลี่ พลูด่าง สะระแหน่ ฯลฯ

2. นำขยะในห้องน้ำไปทิ้งเป็นประจำจะช่วยดับกลิ่นห้องน้ำได้ดี เพราะนอกจากทำให้เกิดกลิ่นแล้วยังเป็นแหล่งของเชื้อโรค ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย

3. กำจัดสิ่งอุดตันที่อาจค้างอยู่ภายในท่อ หรือตรงตะแกรงปิดฝาท่อ ไม่ว่าจะเป็นเศษเส้นผมและสิ่งต่าง ๆ ที่อุดตันอยู่ล้วนเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นทั้งนั้น หรือใช้วิธีป้องกันไม่ให้ท่ออุดตันในครั้งต่อไป โดยหลังจากนำเศษขยะออกมาให้เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำอัตรา 1:1 ลงไป ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะเทน้ำร้อนตาม ส่วนครั้งต่อไปให้ทำเดือนละครั้ง กับน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวงผสมเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยตวงเทลงไปแทน

4.ทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในห้องน้ำบ้าง เพราะนี้คือหนึ่งในสาเหตุของกลิ่นและแหล่งรวมเชื้อรา เช่น ฝักบัว ผ้าม่าน แผ่นกันลื่น ฯลฯ พร้อมขัดห้องน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำที่เหมาะกับวัสดุตกแต่ง หรือลองใช้การผสมของส่วนผสมธรรมชาติอย่างเบกกิ้งโซดา น้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูร่วมกันตามสูตรที่มีก็ได้

5. แค่เปิดหน้าต่างหรือเปิดประตู้ห้องน้ำก็ช่วยดับกลิ่นห้องน้ำได้ แล้วยังช่วยให้แสงแดดส่องมาฆ่าเชื่อโรคอีก ถ้าห้องน้ำไม่มีหน้าต่างเลยก็ต้องหันมาติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทน แต่อย่าลืมทำความสะอาดบริเวณนี้ด้วยนะ

. . . . . . . . . . .

แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นห้องน้ำคุณภาพเยี่ยม เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ใช้งานง่าย ราคาเอื้อมถึง

          บางครั้งการดับกลิ่นห้องน้ำแบบถาวรก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะมาประกอบกัน บวกกับการระมัดระวังการใช้งานมากกว่าวิธีที่ไม่ใช้สารเคมี แต่ทั้งหมดก็ทำให้กลิ่นเหม็นหมดไป เข้าห้องน้ำทีไรแฮปปี้ตลอด มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างต้องไปดู

 

1. ไบโอนิคไมโคร

01

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

          การดับกลิ่นห้องน้ำต้องเริ่มต้นด้วยการกำจัดสิ่งอุดตันไม่ว่าจะเป็นเศษผม หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อุดตันอยู่ในท่อน้ำให้หมดไป จึงขอแนะนำแบคทีเรียกำจัดกลิ่น และกำจัดกากของเสียโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ด้านจุลินทรีย์มามากว่า 25 ปี เป็นกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่ผ่านการรับรองแล้วว่าปลอดภัย 100% ต่อคน สัตว์ พืช ที่สำคัญไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งแบคทีเรียตังนี้จะเข้าไปช่วยย่อยสลายกากสารอินทรีย์ต่าง ๆ ที่สะสมจนเกิดการเน่าเหม็น และเกิดแก๊สกลิ่นเหม็นให้รำคาญใจ เพียงแค่ใส่ 1 เม็ดลงในจุดที่มีปัญหากลิ่นเหม็นแล้วราดน้ำตาม เห็นผลใน 24 ชั่วโมง จากนั้นใช้ซ้ำ 2 สัปดาห์ครั้งป้องกันปัญหากลิ่นเหม็นกลับมาอย่างถาวร ราคา : 260 – 999 บาท

 

2. 3M สก๊อตช์-ไบรต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.officemate.co.th

          น้ำยาดับกลิ่นห้องน้ำและฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลิ่นตะไคร้ ตัวช่วยทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรก และกลิ่นไม่พึงประสงค์ พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น พื้นผนัง, สุขภัณฑ์ในห้องน้ำ, ห้องอาหาร หรือโต๊ะอาหาร ช่วยเปลี่ยนการทำงานบ้านให้กลายเป็นเรื่องง่ายไม่เปลืองแรง ใช้งานง่ายเพราะเป็นน้ำยาที่ละลายน้ำได้ดี อีกทั้งยังถนอมพื้นผิวและไม่มีสารตกค้างอีกด้วย ใช้แล้วไม่เสียสุขอนามัยที่ดีไป เพียงผสมกับน้ำ 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 5 ส่วน หรือใช้โดยตรงในการฆ่าเชื้อโรคก็ได้ แต่ควรผสมเท่าที่ต้องการ ไม่ควรผสมทิ้งไว้ ขณะใช้ควรสวมถุงมือยางและควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ราคา 146 บาท

3. Dettol

01

ขอบคุณภาพจาก : www.allonline.7eleven.co.th

          แบรนด์ดังในเรื่องของการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ครั้งนี้มากับสเปรย์ดับกลิ่นห้องน้ำ พร้อมฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวและในอากาศ ด้วยคุณสมบัติยับยั้ง ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ 99.9% โดยการฉีดพ่นในอากาศ เพื่อช่วยฟอกอากาศให้ทุกคนในบ้านมีสุขภาพจิตที่ดี หรือใช้กับ 3 บริเวณรอบบ้านคือ 

1) ภายในบ้าน เช่น โทรศัพท์ อ่างล้างมือ

2) ห้องน้ำอย่างโถรองนั่ง รอบห้องน้ำหรือบริเวณที่อาบน้ำ 

3) ห้องครัวตรงถังขยะ อ่างล้างจาน บริเวณใต้อ่างล้างจาน 

          มีวิธีใช้คือ หลังทำความสะอาดพื้นผิวแล้วให้เขย่ากระป๋องก่อนใช้ ถือสเปรย์ผลิตภัณฑ์ห่างจากพื้นผิว 20 ซม. ระยะเวลาฉีดพ่น 5 วินาที ทิ้งไว้ให้เปียกนาน 10 นาที จึงเช็ดตามด้วยผ้าแห้งสะอาดอีกครั้ง หลังใช้ควรเก็บให้มิดชิดจากเด็ก อาหาร สัตว์เลี้ยง เปลวไฟและความร้อน ราคา : 239 บาท 

4. Pipper Standard

01

ขอบคุณภาพจาก : www.organicpavilion.com

          นวัตกรรมใหม่ในการทำความสะอาดและดับกลิ่นห้องน้ำ กับแอนตี้แบคทีเรียจากธรรมชาติและเอนไซม์โบรมีเลนของสับปะรด มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรกและคราบสบู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผสานสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากทีทรีออยล์ ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่แสบตาหรือแสบจมูก ปราศจากกรดไฮโดรคลอริก จึงไม่ทำลายพื้นผิวและยาแนว ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ยังผ่านทดสอบการระคายเคืองโดยการควบคุมจากแพทย์ผิวหนัง ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และได้รับสิทธิบัตรเทคโนโลยีด้านสารทำความสะอาดจากอเมริกาด้วย ผู้ใช้สามารถมั่นใจได้ว่านี่คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยกับตัวคุณและสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน ราคา : 189 บาท 

มีวีธีใช้ 3 ขั้นตอนคือ

1) หมุนเปิดหัวฉีดไปที่สัญญาลักษณ์ แล้วฉีดพ่นจำนวน 2 ครั้งบริเวณที่ต้องการ (เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียควรห่างประมาณ 17.5 ชม.)

2) ฉีดทิ้งไว้ให้เปียกประมาณ 10 นาที

3) ขัดล้างทำความสะอาดด้วยแปรงหรือฟองน้ำ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5. Glade Scented

01

ขอบคุณภาพจาก : www.glade.com

          ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศยอดนิยม เช่น การดับกลิ่นห้องน้ำ กลิ่นบุหรี่ กลิ่นอับชื่น หรือกลิ่นอาหารให้สลายไปอย่างรวดเร็ว ให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย จากการผสมผสานเทคโนโลยีพิเศษที่ให้กลิ่นหอมยาวนาน สามารถปรับระดับความหอมได้มากน้อยตามต้องการ ปราศจากสารเคมีรุนแรง จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพใด ๆ มี 9 กลิ่นให้เลือกคือ Fresh Lemon, Ocean Escape, Lavender, Floral Protection, Cool Air, Jusmine, Sakura&Waterlily, Exotic Tropical Blossoms และกลิ่นไม้กฤษณาหอม ราคา : 96 บาท 

. . . . . . . . . . .

          ห้องน้ำคือส่วนหนึ่งของบ้านที่จำเป็นกับทุกคนและมันต้องใช้ทุกวันด้วย การรักษาความสะอาดและการดับกลิ่นห้องน้ำต้องใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดกลิ่นหอม ความน่ามอง รวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันจากการลื่นล้ม ซึ่งมีหลายวิธีทั้งแบบธรรมชาติทำได้เองง่าย ๆ กับการใข้ที่ดับกลิ่นสำหรับห้องน้ำซึ่งมีอยู่หลายแบบหลายยี่ห้อในท้องตลาด การเลือกซื้อโดยดูความเหมาะสมของห้องน้ำเราต้องมาก่อน เพื่อให้ห้องน้ำไม่ชำรุดเสียหายใช้งานได้นานขึ้น หรือดูจากสาเหตุกลิ่นเหม็นในห้องน้ำแล้วจัดการตรงนั้นอย่างตรงจุดก็เวิร์คไม่แพ้กัน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ