logo

           หลังคาเปรียบเหมือนหน้าตาของบ้าน มีหน้าที่ช่วยกันแดด กันฝน กันร้อนให้กับอาคาร หรือบ้านพักที่เรารัก การใช้สีทาหลังคาจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการปรับปรุงบ้านให้สวยงามสดใส เหมือนกับได้บ้านใหม่ขึ้นมาอีก 1 หลัง แถมการทาสีหลังคานั้นยังช่วยป้องกันและแก้ปัญหาชวนปวดหัวที่มาพร้อมกับหน้าฝนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นั่นก็คือปัญหาน้ำรั่วซึม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบ้านเก่า ๆ ที่มีอายุการใช้งานมานาน หากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลก็ยิ่งมีความเสี่ยงกับปัญหาเหล่านี้ นอกจากปัญหารั่วซึมแล้ว สภาพอากาศของเมืองไทยอย่างที่เรารู้ ๆ กันดีคือทั้งฝนหนักและแดดจัด หลังคาจึงเป็นพื้นที่ที่สะสมความร้อนและถ่ายเทลงมาสู่ภายในบ้าน แต่ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ สีทาหลังคายังมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ช่วยปกป้องบ้านของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับข้อดี-ข้อเสีย ประโยชน์ใช้งาน รวมถึงการเลือกใช้สีประเภทไหน ยี่ห้อไหนดีกับสีทาหลังคา ทางเลือกใหม่ให้กับบ้านที่เรารัก ช่วยกันแดด กันฝน กันความร้อน กันน้ำรั่วซึม ช่วยปกป้องให้บ้านสวยสดใส และช่วยให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่

. . . . . . . . . . .

สีทาหลังคาคืออะไร? ช่วยปกป้องบ้านได้อย่างไร?

          สำหรับสีทาหลังคาหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสีทากระเบื้องหลังคา มีส่วนประกอบของอะคริลิกโพลิเมอร์ Acrylic Polymer สารที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสี UV และมีชั้นฟิล์ม Ceramic Coating ฉนวนสะท้อนความร้อน ที่ช่วยปกป้องหลังคาจากอุณหภูมิความร้อน ช่วยให้สีหลังคาบ้านซีดช้าลง ช่วยให้บ้านเย็น ประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟ มีการเปรียบเทียบอุณหภูมิของบ้านก่อนทาสีหลังคาและหลังทาสีหลังคาว่ามีความแตกต่างกันถึงประมาณ 8 - 10 องศาเลยทีเดียว รวมทั้งยังมีสารเคลือบพิเศษ ช่วยป้องกันน้ำรั่วซึม ช่วยให้หลังคาทนต่อการกัดกร่อนและการเสียดสี และคุณสมบัติทำให้พื้นผิววัสดุมีความลื่น เพื่อป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ เชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือฝุ่นเกาะตัว ไม่มีส่วนผสมของสารปรอทและตะกั่ว ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัยในการใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งแปรงทาสี ลูกกลิ้ง รวมทั้งเครื่องพ่นสี สีทาหลังคามีหลายแบบ หลายชนิด ให้เลือกใช้ตามลักษณะงาน รวมทั้งเลือกใช้ตามประเภทของวัสดุด้วย เช่น กระเบื้องแบบลอน กระเบื้องคอนกรีต กระเบื้องโลหะ 

. . . . . . . . . . . .

คุณสมบัติหลัก ๆ ของสีทาหลังคาที่ควรรู้ก่อนซื้อมาใช้งาน

- มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยป้องกันรอยแยก รอยแตก หรือปัญหาน้ำรั่วซึม ที่เกิดจากกระเบื้องหลังคายืดหรือหดตัว

- มีชั้นฟิล์มสีที่มีความเรียบลื่นและเป็นมัน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะ คราบสกปรกเกาะ ทำความสะอาดตัวเองได้ง่าย ช่วยให้หลังคาดูใหม่สดใสตลอดเวลา

- ไม่มีอันตราย เช่น สารตะกั่ว สารปรอท หรือสารโลหะหนัก ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะหลังคาต้องใช้รองน้ำฝนในการใช้งาน

- มีคุณสมบัติที่ไม่สะสมความร้อน สามารถสะท้อนรังสี UV ได้ดี ระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน รักษาอุณหภูมิของบ้านให้เย็นสบายและยังช่วยป้องกันหลังคาบ้านสีซีดจาง 

- สีหลังคาส่วนใหญ่แล้วจะมีความทนทาน ไม่ลอกร่อนง่าย ๆ เพราะการทาสีหลังไม่สามารถทำได้บ่อย ๆ หรือสะดวกมากนัก ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งาน 5 - 10 ปีขึ้นไป 

- มีสีให้เลือกหลากหลายมากมาย เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้งาน สามารถออกแบบดีไซน์ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย

- ราคาไม่แพงเกินไป เมื่อเทียบกับประโยชน์การใช้งานแล้ว ถือว่าช่วยประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างดี

. . . . . . . . . . .

ประเภทของสีทาหลังคา ที่นิยมใช้งาน มีแบบไหนบ้าง

1. สีทาหลังคาบ้านกันรั่ว

          ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึม ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ๆ เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่หากเราไม่รีบแก้ไข จะกระทบส่วนต่าง ๆ ของบ้านไปทั้งหมด สีประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการป้องกันปัญหาจากการรั่วซึม ช่วยป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นแรกที่เริ่มมุงหลังคา หรือจะทาสีตามเพื่อซ่อมแซมในภายหลัง สีหลังคาประเภทนี้จะมีสารอะคริลิกเป็นส่วนประกอบประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป หลังทาสีแล้ว เนื้อสีจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นถึง 5 - 6 เท่า เพื่อช่วยเคลือบป้องกัน รอยแยก รอยแตกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

2. สีทาหลังคากันความร้อน

          ในเนื้อโพลีเมอร์จะมีสาร UV Protection เคลือบหลังคาช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด รวมทั้งเนื้อฟิล์ม Ceramic Coating รวมถึงสาร Nano Silica ทำหน้าที่เป็นฉนวนสะท้อนความร้อนกลับไป ช่วยให้หลังคาไม่สะสมความร้อน ปกป้องอากาศภายในบ้านให้เย็นสบาย ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดค่าไฟฟ้า แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีคุณสมบัติไม่ต่างกันมากนัก รวมทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันน้ำ กันความชื้น เชื้อรา และคราบสกปรกต่าง ๆ ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับหลังคาบ้านของเรา

. . . . . . . . . . .

แนะนำ 5 สีทาหลังคายี่ห้อไหนดี รุ่นไหนคุ้มค่า

1. TOA Roof Paint R582 ขนาดแกลลอน 3.785 ลิตร สีเทาเหมันต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.shopee.com

          สำหรับสี TOA Roof Paint R582 ขนาดแกลลอน 3.785 ลิตร สีเทาเหมันต์ สีอะคริลิกแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพสูงจาก TOA Roof Paint R582 Super Premium เทคโนโลยีจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตขึ้นจากผงสีคุณภาพ ทนทุกสภาพแวดล้อม สะท้อนความร้อนได้ดี ยึดเกาะดี ปกปิดร่องรอยต่าง ๆ ได้มิดชิด ป้องกันคราบสกปรกฝังลึกบนพื้นผิว ป้องกันเชื้อรา ช่วยเคลือบให้หลังคาบ้านสวยสดยาวนาน ไม่มีส่วนผสมของสารปรอท และตะกั่ว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อร่างกาย เหมาะสำหรับงานทาสีกระเบื้องหลังคาลอนคู่ หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ พื้นผิวปูนฉาบ คอนกรีต อิฐ ฯลฯ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ราคา 799 บาท

2. RTB RoofPaint R562 สีเขียวมรกต

01

ขอบคุณภาพจาก : www.maitipwatsadu.com

          สำหรับ RTB RoofPaint R562 สีเขียวมรกต สีสูตรน้ำ Water-Based สำหรับทากระเบื้องหลังคาและทาพื้นอเนกประสงค์ แบรนด์ RTB R562 Premium ผลิตขึ้นจากอะคริลิกแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้ผงสีคุณภาพสูงที่พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีสีชั้นสูงจากประเทศเยอรมนี เนื้อฟิล์มเงางาม ยึดเกาะดีเยี่ยม ปกป้องพื้นผิวจากรังสี UV สีไม่ซีดจาง ไม่จับฝุ่น ป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ ไม่มีส่วนผสมของสารปรอทและตะกั่ว มั่นใจในความปลอดภัย สะดวกรวดเร็ว สามารถทาได้ทันที โดยไม่ต้องทารองพื้น (Self-Primer) ทำความสะอาดตัวเองได้ (Self-Cleaning) ช่วยให้สีสะอาดใหม่เสมอ ใช้งานได้กับทุกพื้นผิว ราคา 959 บาท

3. BEGER SYNOTEX RoofPaint R3774 สีเขียวใบไม้

01

ขอบคุณภาพจาก : www.boonthavorn.com

          สำหรับ BEGER SYNOTEX RoofPaint R3774 สีเขียวใบไม้ สีคุณภาพสูงจาก BEGER SYNOTEX เนื้อสีคุณภาพสูงกว่าสีอะคริลิกทั่วไป 5 เท่า ผลิตจากกาวอะคริลิกแท้จาก Rohm and Haas Chemical ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื้อฟิล์มเรียบเนียน แข็งแรงทนทาน ยึดเกาะดี นวัตกรรม Super Colour Guard ช่วยป้องกัน และสะท้อนรังสี UV จากแสงแดด ช่วยให้สีไม่ซีดจาง สวยสด ทนนาน ช่วยให้บ้านเย็น ทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้น ไม่จับฝุ่นและคราบ ทำความสะอาดตัวเองได้ (Self-Cleaning) เช็ดล้างง่าย ทนต่อการขัดถู ไม่มีกลิ่นฉุน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ผสมสารปรอท สารตะกั่ว และปราศจากสารระเหย ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคา 720 บาท

4. RPS RoofPaint R995 สีเทานกพิราบ

01

ขอบคุณภาพจาก : www.homepro.co.th

          สำหรับ RPS RoofPaint R995 สีเทานกพิราบ สีสำหรับทากระเบื้องหลังคาและพื้นอเนกประสงค์จากแบรนด์ RPS สีน้ำอะคริลิกเกรด Premium Shield สูตรน้ำไร้กลิ่น ผสมผงสีคุณภาพมาตรฐานสูง ฟิล์มสีสวยสดมีความคงทนยาวนาน ไม่จับฝุ่นง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ป้องกันรังสียูวี (UV) ป้องกันความเป็นด่าง ต้านทานเชื้อรา และตะไคร่น้ำ ปลอดภัยต่อการใช้งาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปราศจากส่วนผสมของสารปรอทและสารตะกั่ว เหมาะสำหรับทาพื้นปูนซีเมนต์ กระเบื้องหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ และผนังสำเร็จรูป ทาได้ปริมาณพื้นที่มาก ควรทาสีรองพื้นสำหรับหลังคาเก่าก่อน 1 รอบ สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก เช็ดล้างทำความสะอาดตัวเองได้ (Self-Cleaning) ราคา 549 บาท

5. Beger Cool Roof R5060

01

ขอบคุณภาพจาก : www.buildingmaterial.co.th

           สำหรับ Beger Cool Roof R5060 สีน้ำอะคริลิกแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพสูงจากแบรนด์ Beger เกรด Ultra Premium ผสมฉนวนไมโครสเฟียร์เซรามิกทรงกลมกลวงขนาดเล็ก (Insulating Microsphere Ceramic) เทคโนโลยีจากประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วยสะท้อนรังสี UV จากแสงอาทิตย์ได้มากกว่า 94.2 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพกันความร้อนสูง ช่วยปกป้องให้บ้านเย็น เนื้อฟิล์มมีความยืดหยุ่น ทนทานทุกสภาพอากาศ เนื้อฟิล์มไม่จับฝุ่นง่าย (Low Dirt Pick Up) ช่วยป้องกันเชื้อรา ตะไคร่น้ำ และคราบสกปรกเกาะพื้นผิว ทนทาน เนื้อสีมากปกปิดผิวดี ทาง่ายได้พื้นที่ เหมาะสำหรับทากระเบื้องหลังคา Metal Sheet หลังคากระเบื้องใยหิน พื้นดาดฟ้า ปูนซีเมนต์ และหลังคาเหล็ก ปลอดภัยไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตราย ราคา 920 บาท

. . . . . . . . . . .

ปัญหาการดูแลซ่อมแซมหลังคาบ้านนั้น เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะเข้าหน้าฝน การทาสีหลังคาใหม่ด้วยสีทาหลังคา ก็เช่นเดียวกัน หากมีปัญหาก็ต้องรีบจัดการทันที ขืนปล่อยทิ้งไว้ อาจจะลุกลามกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไขยาก การทาสีหลังคานั้นเราสามารถเลือกสีที่ชอบที่ถูกใจได้เลย เพราะมีหลายสีหลายคุณสมบัติให้เลือกอย่างมากมายจะเลือกให้ Mix & Match กับสไตล์ของบ้าน หรือเลือกให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ใช้งาน รวมถึงคุณภาพและงบประมาณ อ่านบทความจบแล้วรีบไปตรวจตราหลังคาบ้าน พื้นดาดฟ้ากันเลยว่ามีปัญหารอยรั่วซึมตรงไหนบ้าง จะได้รีบแก้ไข และหากคิดจะเปลี่ยนสีหลังคาใหม่ เราก็ขอแนะนำ สีทาหลังคาทางเลือกใหม่ให้กับบ้านที่เรารัก ช่วยกันแดด กันฝน กันความร้อน กันน้ำรั่วซึม ช่วยปกป้องให้บ้านสวยสดใส และช่วยให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่ ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ