logo

          ttb คืออะไร? หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการธนาคารคงยังไม่รู้จักชื่อย่อของธนาคารนี้กันว่าคืออะไร? มีต้นสายปลายเหตุรวมถึงความเป็นมาอย่างไรถึงเกิดชื่อนี้ขึ้นมาให้เราสงสัยใคร่รู้? และเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ยังคงใช้บริการกันบ้างไหมรวมถึงลูกค้ารายใหม่? ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมในเรื่องของการซื้ออสังหาริมทรัพย์นับตั้งแต่บ้าน ที่ดิน คอนโดรวมถึงการฝากเงิน การออมทรัพย์ สินเชื่อต่าง ๆ เช่น สินเชื่อรถไปจนถึงบัตรเครดิต บัตรเดบิต ก็ดีดังนั้น ttb ที่เกิดจากการควบรวมกิจการของสองธนาคารจะสร้างคุณค่าอะไรให้กับผู้ที่เปิดบัญชีกับทางธนาคาร ใครอยากรู้ บทความนี้มีคำตอบค่า

. . . . . . . . . .

ที่มาที่ไป ทำไมถึงรวมตัว คอนเซ็ปและความหมายของ ttb เป้าหมายของธนาคาร

          ชื่อเต็ม ๆ มาจากคำว่าธนาคารไทยธนชาติ สำหรับที่มา นิวบ์ขออธิบายดังนี้ค่ะ

ลโก้ใหม่ของธนาคาร ttb มาจากการรวมตัวระหว่าง TMB และ ธนาชาต ที่มาภาพ: mgronline.com

t ตัวแรก

          มาจากคำว่า ธนาคารทหารไทยหรืออีกชื่อหนึ่งที่ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ TMB และมีชื่อเต็มที่เราคุ้นหูกันมานานนั่นก็คือธนาคารทหารไทย จุดเริ่มต้นของการควบรวมกิจการเข้ากับอีกหนึ่งธนาคารที่กำลังจะกล่าวถึงนั้นเริ่มเมื่อปี 2547 ครั้งหนึ่งธนาคารทหารไทยเคยถูกควบรวมครั้งใหญ่ให้ไปเข้ากับธนาคารดีบีเอส ธนาคารไทยทนุและบริษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย การควบรวมที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลทำให้ธนาคารทหารไทยกลายมาเป็นธนาคารใหม่ที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2547 เป็นต้นมาโดยมีสินทรัพย์รวมกันประมาณ 7 แสนล้านบาทและในปี 2548 ได้ทำการ rebranding ธนาคารอีกครั้งจนกระทั่งในเวลาต่อมาปี 2550 ธนาคารได้ขายหุ้นสามัญเป็นจำนวนถึง 25,000 ล้านหุ้นแก่ NGB Bank NV. ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่ใหญ่ติด 1 ใน 10 อันดับแรกของยุโรปค่าซึ่งธนาคารทหารไทยก็ประสบความสำเร็จในการขายหุ้นและเพิ่มทุนเป็นอย่างดีกระทั่งปี 2551 ธนาคารทหารไทยพบการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีอีกครั้งนั่นก็คือทางธนาคารมีการประกาศจ่ายเงินปันผลครั้งแรกในรอบ 10 ปีค่ะ

 

t ตัวที่ 2

          มาจากคำว่าธนาคารธนชาต แต่เดิมใช้ชื่อว่าธนาคารเอกชาต เป็นผู้นำด้านการปล่อยสินเชื่อเพื่อการเช่าซื้อรถยนต์กระทั่งปี 2553 ธนาคารได้ซื้อกิจการของทางธนาคารนครหลวงไทยมาทั้งหมดทำให้ในเวลาต่อมา ธนาคารธนชาตเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดของธนาคารนครหลวงไทยถึงร้อยละ 99.95 ของจำนวนหุ้นที่นำมาออกจำหน่ายและชำระแล้วซึ่งเป็นหุ้นทั้งหมดของธนาคารนครหลวงไทยกันเลยทีเดียวนะคะในส่วนการรวมตัวกันระหว่างธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาต มี Timeline การควบรวมดังนี้

  • วันที่ 30 ตุลาคม 2562 ที่ประชุมวิสามัญได้พิจารณาเรื่องการโอนกิจการทั้งหมดของธนาคารธนชาตให้กับธนาคารทหารไทย
  • วันที่ 27 ธันวาคม 2562 ได้มีการดำเนินการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการขาย TFUND ให้กับบริษัท Prudential กระทั่งเสร็จสิ้นภารกิจเป็นที่เรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ค่ะ
  • วันที่ 27 มกราคม 2563 เริ่มต้นวางแผนรวมพนักงานทั้งจากธนาคารธนชาตและธนาคารทหารไทยเข้าไว้ด้วยกันภายใต้ Concept หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวและมุ่งหน้าไปพร้อมกัน
  • วันที่ 28 มกราคม 2563 มีการเปิดเผยถึงแผน ONE TEAM โดยมีเป้าหมายของการรวมกิจการของทั้ง 2 ธนาคารที่ว่าการรวมไม่ใช่แค่หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสองแต่ผลลัพธ์ที่ได้ต้องเท่ากับสามค่ะ
  • วันที่ 23 เมษายน 2564 ผู้ถือหุ้น “ทีเอ็มบี” มีมติยอมรับอนุมัติการเปลี่ยนชื่อหลังรวมกิจการเป็น “ทีเอ็มบีธนชาต” หรือ ttb และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 จ้า ในส่วนของโลโก้ของทางธนาคารมีลักษณะดังต่อไปนี้

          เพื่อง่ายต่อการจดจำประมาณว่าเห็นปุ๊บแล้วสะดุดตาจำได้ทุกครั้งเวลาแวะมา การออกแบบโลโก้มีผลมาก ๆ เลยค่า ดังนั้นการเลือกใช้ตัวอักษรตัวพิมพ์เล็กด้วยคำว่า ttb นั้น ถือเป็นอีก 1 งานออกแบบที่สามารถสร้างการจดจำให้กับลูกค้า นอกเหนือไปจากนั้น ยังสร้าง concept การดีไซน์ให้ดูในลักษณะสื่อถึงการเคลื่อนตัวไปข้างหน้าพร้อมกันระหว่างสองธนาคาร นั่นก็คือธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาตโดยวิธีที่นำมาใช้กันนั่นก็คือการนำตัวอักษรมาเชื่อมต่อกันเพื่อสื่อถึงการที่สองธนาคารต่างหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวแล้วมุ่งไปข้างหน้าโดยมีการเชื่อมต่อพนักงานของธนาคารทั้งสองไว้ด้วยกัน รวมถึงการเชื่อมต่อประสบการณ์ทางด้านการเงินที่ดีที่สุดของสองธนาคารให้กับลูกค้าที่แวะผ่านเข้ามาใช้บริการทั้งในส่วนของลูกค้าเก่าและใหม่ค่ะอันเป็นการตอกย้ำความตั้งใจของธนาคารที่จะทำสิ่งดี ๆ ให้กับผู้ใช้บริการรวมถึงสร้างประสบการณ์ทางการเงินที่ดี เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้ารู้สึกประทับใจก็จะหวนกลับมาใช้บริการกับธนาคารอีกครั้งค่ะ

          ในส่วนของสีที่ใช้ยังคงเป็นสีฟ้าและสีส้มจากทีเอ็มบีและธนชาต ซึ่งเป็นตัวแทนของธนาคารทหารไทยธนชาต ด้วยความตั้งใจที่จะสืบต่อความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดความสำเร็จและบันทึกการเดินทางในครั้งใหม่ของ 2 ธนาคาร จึงมีการปรับโทนสีเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่า เรื่องเกี่ยวกับการเงินและธนาคารไม่ใช่เรื่องยากใด ๆ เลย ภายใต้สีฟ้าเฉดใหม่ใช้ชื่อว่า Confident Blue อันสื่อความหมาย เปี่ยมไปด้วยพลังที่มาพร้อมความคิดสร้างสรรค์ตลอดจนความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนคนไทยให้มีชีวิตทางการเงินที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก อีกทั้งสีส้ม Refreshing Orange ที่มีลักษณะสดใสเต็มไปด้วยชีวิตชีวา สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าและกระตือรือร้นที่จะดูแลลูกค้าอันเป็นตัวตนของธนาคารจ้า ละนี่คือ concept ในการออกแบบโลโก้ของธนาคารทหารไทยธนชาติจ้า

. . . . . . . . . .

Concept ของ ttb คือ?

          ในส่วนของ Concept ให้ดูความหมายของตัวโลโก้ได้เลยจ้าแต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เข้าใจความหมายโดยรวม ทางนิวบ์จะขยายความให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นนะคะจะได้นึกภาพออกเสียทีถึงความหมายที่ธนาคารทหารไทยธนชาติต้องการจะสื่อให้ลูกค้าเข้าใจ Concept มีดังนี้ค่า

          เป็นการหลอมรวมจุดแข็งที่มีในแต่ละธนาคารไม่ว่าจะเป็นธนาคารทหารไทยหรือธนาคารธนชาตก็ดี จุดแข็งที่แต่ละธนาคารมีสามารถนำมาส่งเสริมซึ่งกันและกันได้ ทั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างคุณค่าและความประทับใจให้กับลูกค้าโดยรอบด้านไม่ว่าจะเป็นการลงทุน หุ้น การกู้ซื้อ การฝากและออมเงินซึ่งธนาคารทหารไทยธนชาติมีครบค่าอันสะท้อนถึงความเป็น 2 สถาบันการเงินที่เมื่อไหร่ก็ตามมารวมตัวกันย่อมเกิดความมั่นคงและดูน่าเชื่อถือแก่ผู้ใช้บริการ อีกทั้งเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของ 2 ธนาคารภายใต้ชื่อใหม่ว่า ธนาคารทหารไทยธนชาตให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้ใช้บริการให้มากยิ่งขึ้น เดินคนเดียว ขาอาจจะไม่แข็งแรงแต่ถ้ามีอีกคนยื่นมือเข้ามาข่วยและวิ่งไปพร้อม ๆ กัน ความแข็งแกร่งและเป็นปึกแผ่นย่อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานจ้าทำให้ธนาคารทหารไทยธนชาตสามารถปฏิบัติภารกิจการให้บริการทางด้านการเงินแก่ผู้ใช้บริการกระทั่งทำให้เกิดความไว้วางใจตลอดไปค่ะ

          สาเหตุการรวมตัว

          ประการแรก เป็นที่ทราบกันแล้วนะคะชื่อเต็มรวมถึง Concept ของธนาคารทหารไทยธนชาตว่าดีงามเพียงใด? มาถึงสาเหตุของการรวมตัวกันของธนาคารทหารไทยธนชาตกันบ้าง เริ่มต้นเลย เกิดจากการที่ทาง ttb ไม่ว่าจะเป็นธนาคารทหารไทยหรือธนาคารธนชาตต่างเล็งเห็นตรงกันว่า ด้วยศักยภาพและจุดแข็งที่ทั้งธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาตมีอยู่ด้วยกันนั้น เมื่อได้รวมกันเมื่อไหร่ จากการตรวจสอบอย่างจริงจังก็พบว่าจะมีสินทรัพย์รวมกันเกือบถึง 2 ล้านล้านบาทกันเลยทีเดียว นั่นแสดงให้เห็นว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่จับมือกัน ttb จะเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เกือบเท่าตัวเลยค่าอีกทั้งธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาตยังมีโครงสร้างทางธุรกิจและความชำนาญที่มาส่งเสริมซึ่งกันและกัน สิ่งที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลทำให้เป็นธนาคารที่สามารถมีลูกค้าเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ล้านคนเลยจ้า เห็นหรือยังคะ? ความคุ้มค่าของการหลอมรวมซึ่งนับว่าเป็นโอกาสทางการตลาดที่ค่อนข้างกว้างขวางสอดรับโอกาสทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นจากความชำนาญ เก่งและเฮงของทั้ง 2 ธนาคารจ้า

          ประการที่ 2 ทาง ttb เล็งเห็นและคาดการณ์เอาไว้แล้วว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการหลอมรวมกัน ทาง ttb จะสามารถเพิ่มการกระจายขีดความสามารถทางด้านการแข่งขันในทุกฐานให้กับลูกค้าทั่วประเทศ ผลลัพธ์นั่นก็คือทำให้ธนาคารทหารไทยธนชาตมีโอกาสได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจที่สูงขึ้นอีกทั้งยังเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวผู้ที่สนใจจะถือ ttb หุ้น รวมถึงระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมอีกด้วยจ้า

          เป้าหมายธนาคาร

          ความตั้งใจภายหลังการหลอมรวมมาเป็น ttb นั่นก็คือ ธนาคารทหารไทยธนชาตมีเป้าหมายในการสร้างชีวิตทางการเงิน (Financial Well-being) ที่ได้มาตรฐานและค่อนข้างดีงามให้กับคนไทยด้วยกันค่า เพื่อที่ว่าทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตได้เป็นอิสระอย่างใจปรารถนากระทั่งนำไปสู่การยกระดับการมีประสบการณ์ร่วมทางการเงินกับทาง ttb ที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยธนาคารทหารไทยธนชาตจะทำการแจ้งรายละเอียดรวมถึงหมายกำหนดการต่าง ๆ ซึ่งทำให้ลูกค้าได้รับขั้นตอนการแนะนำเวลาจะทำธุรกรรมต่อเนื่องทุกครั้งที่มีการใช้บริการของทีเอ็มบีธนชาตค่า

. . . . . . . . . .

สรุปการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องรู้สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

          ถามว่าผลจากการควบรวมของธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาตหรือ ttb มีผลต่อผู้ใช้งานหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็น ttb หุ้น เงินฝากรวมถึงบริการทางด้านสินเชื่อต่าง ๆ เช่น บ้าน รถ บัตรเครดิต บัตรเดบิต ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ไรเตอร์จะขอสรุปหลักใจความสำคัญดังนี้

 

          เงินฝาก

          สำหรับผู้ที่เคยมีบัญชีเก่ากับทางธนาคารก่อนควบรวมมาเป็น ttb ไม่ต้องดำเนินการด้วยตัวเองให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้วนะคะ ผลลัพธ์จากการควบรวม 2 ธนาคารมาเป็น ttb พบว่าสะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมทบเท่าทวีคูณ เพราะลูกค้าสามารถทำธุรกรรมผ่าน Application ของทางธนาคารได้เลยจ้าโดยมีวิธีการเปิดให้ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบเลขที่บัญชีเงินฝากรวมถึงสินเชื่ออื่น ๆ ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอจดหมายจากธนาคารอีกต่อไปแล้วค่า แอพนี้มีชื่อว่า Thanachart Connect โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไปค่ะ

          ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของทางธนาคาร เช่น ประเภทและเลขที่บัญชีธนาคารใหม่ ๆ วิธีการตรวจสอบนั้นง่ายมากเลยจ้า ให้เข้าไปที่ Application Thanachart Connect แล้วเลือกแบนเนอร์ลูกค้าบัญชีเงินฝากรวมถึงลูกค้าสินเชื่อในบางประเภทที่เคยเปิดบัญชีไว้กับทางธนาคารเดิมซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงเลขที่บัญชีหรือเลขที่บัญชีสินเชื่อใหม่ ถ้าต้องการตรวจสอบเลขที่บัญชีเงินฝากดังกล่าวข้างต้น สามารถคลิกตรง “แบนเนอร์” บนหน้าเว็บเพจซึ่งมีคำว่า “ยินดีต้อนรับสู่ทีเอ็มบีธนชาต” ให้ผู้ใช้บริการกรอกเลขที่บัตรประจำตัวประชาชนรวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ที่เคยให้ไว้กับธนาคารก่อนควบเป็น ttb ทั้งนี้เป็นไปเพื่อการยืนยันตัวตน จากนั้นทางระบบจะส่งรหัส OTP ทาง SMS ระบบจะแสดงเลขที่บัญชีใหม่ให้กับผู้ใช้บริการหรือ

          เลขที่บัญชีสินเชื่อใหม่ที่ลูกค้าเคยเปิดบริการไว้ รวมถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมซึ่งการ Download นั้น ใช้ได้ทั้งใน Computer โน้ตบุ๊ครวมถึงบนสมาร์ทโฟนค่าโดยให้เข้าไปที่เว็บไซต์ได้เลยจ้า

 

          มาถึงผู้ที่ใช้บริการเงินฝากออมทรัพย์ฟรีเว่อร์, เงินฝากออมทรัพย์ฟรีเว่อร์ไลท์, เงินฝากออมทรัพย์คุ้มครองอุบัติเหตุและเงินฝากออมทรัพย์คุ้มค่า ทางระบบของ ttb จะเปลี่ยนเลขที่บัญชีของผู้ใช้บริการมาเป็นบัญชีทีทีบีออลล์ให้ฟรีโดยที่ผู้ใช้บริการไม่ต้องเสียค่าดำเนินการใด ๆ เลยจ้า ในส่วนของผู้บริการที่ใช้เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์มีระดับ, เงินฝากออมทรัพย์เงินเดือนยิ้มได้, เงินฝากออมทรัพย์บุฟเฟต์ ตั้งแต่ปี 2553, เงินฝากออมทรัพย์เศรษฐีน้อย, เงินฝาก Corp Saving Plus และเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคลหรือบุคคลพิเศษไว้ ทาง ttb จะเปลี่ยนจากเลขที่บัญชีเดิมให้เป็นบัญชีที่ใช้ชื่อว่า ทีทีบี เบสิก ฟรีค่าธรรมเนียมเช่นกันค่าและมาถึงผู้ใช้บริการเงินฝากออมทรัพย์ประเภท Ultra Saving กันบ้าง ทางระบบ ttb จะทำหน้าที่เปลี่ยนบัญชีโดยอัตโนมัติมาเป็น ทีทีบี โนฟิกซ์ ให้อีกด้วยค่า

 

          บัตรเครดิต

          รูปแบบเหมือนกับเงินฝากรวมถึงเงินออมทรัพย์ที่ลูกค้าเคยเปิดบัญชีไว้ ลูกค้าสามารถเช็คผ่าน Application ได้เลยจ้า ทางระบบจะคอยตรวจสอบให้จ้าแต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเปิดบัญชีใหม่กับ ttb ขอแนะนำ บัตรเครดิต ttb so smart ซึ่งเป็นบัตรที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะออมเงินอีกทั้งยังเน้นความคุ้มค่าสำหรับการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง เช่น นับเงินคืนทุกการใช้จ่าย 1% จากทุกร้านค้าโดยไม่ต้องรอโปรโมชั่นใด ๆ เลยค่ะและยังได้สิทธิหรือค่าธรรมเนียมแรกเข้ากับรายปีอีกด้วยนะเออ อีกทั้งใครที่ชอบใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต สามารถเลือกระยะเวลาผ่อนชำระ 0% ได้นานสามเดือน ในทุกรายการใช้จ่ายค่ะ นอกเหนือจากนั้นยังได้รับการคุ้มครองอุบัติเหตุจากการเดินทางเป็นวงเงินสูงสุดถึง 6 ล้านบาทค่าซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมากถูกไหมคะ? ดังนั้นขอให้อดใจรอกันสักนิดนะคะ

. . . . . . . . . .

สรุปการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องรู้สำหรับผู้กู้บ้านและคอนโดรายเก่า รวมถึงการรีไฟแนนซ์

          ผู้กู้บ้านและคอนโดรายเก่า

          ในกรณีที่ยังผ่อนชำระไม่หมดกระทั่งมาถึงวันที่รวมกิจการมาเป็น ttb ผู้ที่เคยทำเรื่องยื่นกู้กับทางธนาคาร TMB เดิมยังสามารถได้รับสิทธิ์การปกป้องผลประโยชน์จากการชำระไปแล้วกี่งวดและเหลืออีกกี่งวดผ่านระบบที่สามารถแจ้งได้ว่าเงินคงเหลือกี่บาทที่ต้องจ่ายค่ะและหลังจากนั้นเราจะมีวิธีดำเนินการใด ๆ ต่อ ภายหลังเปลี่ยนเป็น ttb พูดง่าย ๆ นั่นก็คือไม่มีผลแต่อย่างใด ซึ่งสามารถเช็คจากระบบโดยทางระบบจะดึงฐานข้อมูลเดิมที่เราเคยไปกรอกข้อมูลรวมถึงรายละเอียดส่วนตัวทิ้งไว้ในใบสมัครอันประกอบไปด้วยหลักฐานการสมัครอื่น ๆ เอาไว้แล้ว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญที่ธนาคารเดิมเก็บรักษาไว้เป็นความลับผ่านระบบมาเป็นอย่างดีจ้า ดังนั้นสบายใจหายห่วงกันได้เลยนะคะ ข้อมูลเดิม รหัสเดิม รวมถึงทุกการดำเนินการทางธุรกรรมจะถูกบันทึกไว้ในระบบหมดแล้วจ้าที่ต่อให้เปลี่ยนชื่อธนาคารไปแล้วกว่า 10 ชื่อ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมภายใต้การคุ้มครองทางกฎหมายค่ะ

 

          การรีไฟแนนซ์

          เป็นอีก 1 สินเชื่อที่น่าสนใจใช้ชื่อว่าสินเชื่อทีเอ็มบีบ้านรีไฟแนนซ์-ธนาคารทหารไทยธนชาต (ttb) เป็นอีกหนึ่งรีไฟแนนซ์ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าลองสมัครดังต่อไปนี้

          ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์กันก่อนนะคะว่าจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร? การรีไฟแนนซ์ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ผู้กู้ต้องจ่ายคืนธนาคารในทุกเดือนซึ่งโดยหลักการแล้ว เงินที่ผ่อนไปในแต่ละงวดจะถูกนำมาใช้ตัดต้นได้มากยิ่งขึ้นหรือในอีกความหมายหนึ่ง ผู้กู้มีภาระผ่อนเงินคืนน้อยลงนั่นเองค่ะโดยปกติแล้ว มีวงเงินกู้ขั้นต่ำ 500,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 50 ล้านบาทเป็นต้นค่ะ โดยแยกเป็นกรณีดังต่อไปนี้

  • ในกรณีรีไฟแนนซ์บ้านพร้อมที่ดิน หรือห้องชุดและคอนโดมิเนียมในราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท วงเงินจะยังคงเท่ากับยอดหนี้เดิมหรือสูงสุดไม่เกิน 95% ของราคาประเมินธนาคารแล้วแต่ราคาไหนต่ำกว่าค่ะ
  • ในกรณีรีไฟแนนซ์บ้านพร้อมที่ดิน หรือห้องชุด คอนโดมิเนียมในราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป วงเงินจะยังคงเท่ากับยอดหนี้เดิมหรือสูงสุดไม่เกิน 90% ของราคาประเมินธนาคารแล้วแต่ราคาไหนต่ำกว่าค่ะ โดยมีระยะเวลาการกู้นานสูงสุดถึง 35 ปีเชียวนะคะ อย่าทำเป็นล้อเล่นไปเพราะโดยปกติแล้ว ระยะเวลาการกู้จะอยู่ที่ 20-30 ปีค่ะ

          ดังนั้น ถ้าจะให้พูดกันง่าย ๆ นั่นก็คือ เป็นเรทที่เคยทำกับธนาคารเดิมซึ่งถูกกำหนดเอาไว้อยู่แล้วว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ต่อให้นำมาควบรวมเป็น ttb ก็ไม่มีผลใด ๆ จ้าเพราะยึดตามข้อสัญญาที่เซ็นร่วมกันว่า ในแต่ละเดือนถ้ามีการรีไฟแนนซ์จะทุกปีหรืออย่างไรก็ตาม ให้เป็นไปตามข้อตกลงนั้น ๆ ยกเว้นครบกำหนดและต้องการรีไฟแนนซ์ใหม่ภายหลังควบรวมมาเป็น ttb แล้ว เราก็ค่อยมาว่ากันใหม่เพราะถือเป็นข้อตกลงที่ทำขึ้นมาใหม่กับทาง ttb จ้า

. . . . . . . . . .

สรุปการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องรู้สำหรับคนที่ต้องการจะกู้บ้านและคอนโดในอนาคต

          ในหัวข้อนี้จะขอเน้นกล่าวผู้สนใจจะทำเรื่องยื่นกู้บ้านและคอนโดกับทาง ttb ว่าการควบรวม 2 กิจการเข้าด้วยกันระหว่างธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาตนั้น ในส่วนของการบริการสินเชื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดนั้นมีความยุ่งยากหรือปกติเหมือนธนาคารทั่ว ๆ ไปหรือไม่? และเมื่อมีความประสงค์จะเข้าไปใช้บริการเราต้องเตรียมตัวอย่างไร? หัวข้อย่อยนี้จะบอกเล่าเรื่องราวสรุปการเปลี่ยนแปลงที่ต้องรู้สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะกู้เงินเพื่อซื้อบ้านหรือคอนโดค่า

          บ้านหรือคอนโดเป็นอีกหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องมีค่ะและเมื่อครั้งหนึ่งได้เคยใช้บริการเงินกู้ผ่านธนาคารก่อนมาเป็น ttb หรือหลังควบรวม 2 กิจการมาเป็น ttb ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์และรูปแบบการให้บริการบางอย่าง รวมถึงการเพิ่มสิทธิประโยชน์ต่างๆ ซึ่งนับจากนี้เป็นต้นไป ลูกค้าไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด ผู้ใช้บริการจะได้รับจดหมายแจ้งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มาพร้อมสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น โดยในจดหมายจะมีการระบุ QR Code ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถใช้ smart phone ดี ๆ สแกนไปที่ตัว code จากนั้นให้เข้าไปดูข้อมูลเฉพาะของแต่ละบุคคลซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันออกไปและทาง ttb จะทยอยส่งข้อมูลตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไปค่ะ

          ในส่วนของลูกค้าทีเอ็มบีเดิม สามารถใช้ผลิตภัณฑ์รวมถึงบริการได้ตามเดิมภายใต้แบรนด์ ttb ได้เลยจ้าเรียกได้ว่าสำหรับผู้ที่เคยยื่นกู้บ้านและคอนโดรวมถึงผู้สนใจรายใหม่ ๆ แทบไม่ต้องปรับตัวหรือทำอะไรเลยทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงที่ว่าจะเน้นในเรื่องของความสะดวกในการทำธุรกรรมซึ่งผู้ใช้บริการ ttb ต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของเทคโนโลยีให้ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ smart phone โน้ตบุ๊ค เท่านั้นเองค่ะ ในส่วนของกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่เริ่มสร้างครอบครัว ทางธนาคารจะเสนอสินเชื่อดี ๆ สำหรับลูกค้าที่ต้องการมีบ้าน คอนโดรวมถึงที่พักในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งก็ต้องคอยหมั่นติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวผ่าน Application ดังนั้น เราควรเตรียมศึกษาวิธีใช้งานแอพให้คล่องถึงจะเป็นทางออกที่ดีค่ะ

อัพเดตช่องทางการติดต่อปัจจุบัน

          ในส่วนของช่องทางการติดต่อสำหรับผู้ที่สนใจจะหันมาใช้บริการกับทาง ttb มีอยู่หลายช่องทางด้วยกันซึ่งแล้วแต่เราเลยค่ะว่าชอบแบบไหน?

          แบบแรก

          เบสิคเลยสำหรับผู้ที่ชอบการโทรคุย สามารถคุยกับพนักงานของธนาคารทหารไทยธนชาตได้เลยจ้าสำหรับรายละเอียดที่อยากรู้ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีเงินฝาก การออม การลงทุน การกู้ยืมเงินเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยรวมถึงการทำประกันภัยในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งทุกธนาคารมีบริการในส่วนนี้จ้า สำหรับใครที่สนใจ เบื้องต้นเลย ให้ลองติดต่อมาที่เบอร์ Call Center 1170 ของธนาคารได้เลยจ้า ในส่วนของนักลงทุน ttb ให้ลองติดต่อมาที่ Investor Relation โทร 02 613 6107,02 217 8444 หรือ เบอร์ติดต่อภายในมาที่ 3027 ก็ได้ค่ะ จะมีพนักงานคอยให้ข้อมูลการลงทุนที่น่าสนใจให้เราได้ศึกษาและพิจารณาก่อนตัดสินใจค่ะดังคำพูดที่ว่าการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ควรศึกษาดี ๆ ก่อนลงมือจ้า

          และช่องทางสุดท้าย ใหม่ล่าสุดแกะกล่องมาเลยสำหรับ Application ที่ทางธนาคารทหารไทยธนชาตได้จัดทำไว้ให้กับผู้ที่ใช้เทคโนโลยีเก่ง ๆ และมีความต้องการความรวดเร็วฉับไวอีกทั้งยังสะดวกสบายไม่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารให้ยุ่งยากต้องนี่เลย App Thanachart Connect เรื่องไหนอยากรู้ ถาม App ได้เลยเหมาะใช้เป็นแนวทางคร่าว ๆ ในเรื่องที่อยากรู้ก่อนใช้งานจริงจ้า

          แบบที่ 2

          สามารถ walk in ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองซึ่งปัจจุบันเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ เลยค่า เพราะธนาคารทุกแห่งไม่เว้นแม้กระทั่ง ttb มักเช่าพื้นที่ภายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เอาไว้เพื่อเปิดให้บริการลูกค้าที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของตัวธนาคารเอง ทั้งนี้ ห้างสรรพสินค้าโดยส่วนใหญ่แล้วมีที่จอดรถขนาดใหญ่ที่สามารถทำให้ลูกค้าสะดวกนำรถมาจอดไว้ระหว่างทำธุระซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการที่ทางห้างสรรพสินค้ามอบให้กับลูกค้า ห้างดังกล่าวที่ว่าได้แก่ห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล เป็นต้นค่ะ วิธีการ ให้โทรมาที่เบอร์ลูกค้าสัมพันธ์ในเครือเซ็นทรัล 02 730 7777 เพื่อตรวจสอบดูก่อนว่าธนาคาร ttb ได้เช่าพื้นที่เอาไว้เป็นจุดบริการลูกค้าหรือเปล่า? เพื่อที่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ไปแล้วย่อมไม่เสียเวลากลับมาค่า

. . . . . . . . . .

          ttb คืออะไร? เพื่อน ๆ คงรู้คำตอบกันแล้วใช่ไหมคะ? กับชื่อเต็มของธนาคารซึ่งแต่ก่อนธนาคารทั้งสองต่างมีแนวทางในการบริหารเป็นของตัวเอง ทว่าพอผนึกกำลังขึ้นมาเมื่อไหร่ จากรายละเอียดทั้งหมดในบทความคงทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกไว้วางใจในตัวธนาคารกันมากขึ้นนะคะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้เข้าไปใช้บริการกับทาง ttb ผลลัพธ์ย่อมดีงามแน่นอนทั้งในส่วนของการเปิดบัญชีเงินฝากรวมถึงบัตรเครดิตที่ฟรีทั้งค่าธรรมเนียมแรกเข้าไปจนถึงรายปีตลอดทั้งการยื่นกู้ในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน ที่อยู่อาศัยประเภทคอนโด บ้าน เป็นต้น รู้แบบนี้แล้ว เรามาลองใช้บริการดูนะคะ ไม่แน่ว่า อาจจะเกิดความประทับใจจนร้องขอทำธุรกรรมตัวอื่น ๆ กับทางธนาคารเพิ่มตามมาก็ได้จ้า สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับการลงทุนที่อยู่อาศัยอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราทาง CondoNewb ได้เลย