logo

          การมีที่พักอาศัยที่เป็นของตัวเองนั้นคงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การเลือกซื้อที่พักอาศัยนั้นมีปัจจัยต่าง ๆ ที่เราจะต้องพิจารณาให้ดี ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคืองบประมาณของผู้ซื้อ ยิ่งถ้าเรามีงบที่จำกัดนั้นเราอาจจะต้องพิจารณาหลาย ๆ ปัจจัยให้อย่างละเอียดรอบคอบก่อนการตัดสินใจ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาอยู่นี้ นิวบ์ก็มีความรู้เรื่องการเลือกซื้อที่พักอาศัยที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากนั่นก็คือ “คอนโดมิเนียม” มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ถ้าใครสนใจอยากศึกษารายละเอียดและสนใจต้องการซื้อคอนโดราคาประหยัด ก็สามารถมาศึกษาข้อมูลไปพร้อมกับนิวบ์ได้เลยค่ะ

. . . . . . . . . .

รู้ไว้ก่อน “ราคาคอนโดในปัจจุบันเป็นอย่างไร”

          สิ่งที่เพื่อน ๆ จำเป็นต้องรู้ก่อนก็คือตลาดราคาของคอนโดมิเนียมเป็นอย่างไร เพื่อที่ว่าจะได้ประเมินกำลังซื้อของตัวเองและเลือกคอนโดที่ตรงกับความต้องการของเราได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีหลายระดับราคาด้วยกัน ซึ่งแต่ละราคานั้นจะแบ่งตามประเภทของคอนโดในระดับที่แตกต่างกัน แต่ถ้าเราจะลองมองโดยภาพรวมของราคาคอนโดมิเนียมทั่วไป เราอาจจะสามารถแบ่งราคาได้ดังนี้

 • คอนโดราคาประหยัด จะมีราคาประมาณต่ำกว่า 1.2 ล้านบาท หรือคิดเป็นต่ำกว่า 50,000 บาท/ตารางเมตร
 • คอนโดราคาปานกลาง จะมีราคาประมาณ 2.5 – 6 ล้านบาท หรือคิดเป็น 75,000 – 110,000 บาท/ตารางเมตร
 • คอนโดราคาสูง จะมีราคาประมาณมากกว่า 10 ล้านบาท หรือคิดเป็นมากกว่า 200,000 บาท/ตารางเมตร

          สำหรับคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะอยู่ในคอนโดราคาปานกลางมากกว่า แต่ใช่ว่าจะไม่มีคอนโดราคาประหยัดให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อเลย โดยทำเลมักจะอยู่แถบชานเมืองกรุงเทพฯ หรือในแถบปริมณฑล อย่างเช่น จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการก็จะมีคอนโดราคาต่ำกว่า 1.2 ล้านบาทให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้ออยู่บ้าง

. . . . . . . . . .

การแบ่งราคา Segment ของคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน

          เมื่อเราได้ทราบราคาโดยรวมของคอนโดมิเนียมไปคร่าว ๆ แล้ว ต่อไปเราจะต้องเริ่มมาลงลึกรายละเอียดของราคาคอนโดแต่ละ Segment กันเพื่อเป็นการศึกษารายละเอียด และนำไปประกอบในการเลือกซื้อคอนโดราคาประหยัดของเพื่อน ๆ ซึ่งการแบ่ง Segment ของคอนโดมิเนียมในปัจจุบันนั้น เราสามารถแบ่งได้แต่ละประเภทดังนี้

 • Super Economy Class เป็นระดับคอนโดที่มีราคาต่ำที่สุดหรือจะเรียกว่าคอนโดราคาประหยัด ราคาจะต่ำกว่า 1.2 ล้านบาทหรือต่ำกว่า 50,000 บาท/ตารางเมตร ซึ่งเหมาะกับคนที่มีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัดมาก ๆ หรือไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ใกล้กับตัวเมืองเท่าไรนัก และสนใจในคอนโดราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน
 • Economy Class ระดับคอนโดที่มีราคาสูงขึ้นมาเล็กน้อยแต่ก็ยังเป็นคอนโดราคาประหยัดอีกระดับหนึ่ง ราคาจะอยู่ที่ 1.2 - 2.5 ล้านบาทหรือ 50,000 – 75,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะกับคนที่เป็นพนักงานเงินเดือนที่อาจจะเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ และกำลังมองหาคอนโดมิเนียมที่เป็นของตัวเองแห่งแรก
 • Main Class ราคาคอนโดในระดับนี้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านบาทขึ้นไปหรือ 75,000 – 100,000 บาท/ตารางเมตร เป็นราคาที่ค่อนข้างจะหาง่ายสุดใน Segment คอนโดทั้งหมด เหมาะกับคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องการเดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมือง อาจจะมีเงินเดือนมากกว่าคนที่ต้องการคอนโดระดับ Economy Class เล็กน้อย
 • Upper Class ราคาคอนโดระดับนี้จะอยู่ที่ราคาเริ่มต้นที่ 3 - 5 ล้านบาทหรือ 100,000 – 150,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะกับคนที่ทำงานมาได้สักพักหนึ่งแล้ว และสามารถมีกำลังในการซื้อคอนโดมากกว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานใหม่ ๆ
 • High Class ราคาคอนโดระดับนี้จะอยู่ที่ราคา 4 ล้านบาทขึ้นไปหรือ 150,000 – 200,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะกับคนที่ต้องการอาศัยอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าและมีเงินเดือนที่สูงขึ้นมาในระดับหนึ่ง
 • Luxury Class เรียกได้ว่าในระดับนี้จะเริ่มเป็นคอนโดที่มีความหรูขึ้นมาแล้ว โดยราคาคอนโดจะอยู่ที่ราคา 15 – 30 ล้านบาท หรือ 200,000 – 300,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะกับคนที่เป็นพนักงานระดับหัวหน้าหรือมีตำแหน่งที่สูง หรืออาจจะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย
 • Super luxury Class เป็น Segment คอนโดที่มีระดับและราคาที่สูงที่สุด โดยราคาจะอยู่ที่ 20 ล้านบาทขึ้นไปหรือมากกว่า 300,000 บาท/ตารางเมตร เหมาะกับคนที่เป็นเจ้าของกิจการระดับใหญ่ไปจนถึงคนที่มีฐานะค่อนข้างดีมากพอสมควรเลยทีเดียว

          ในการแบ่งระดับ Segment ของคอนโดเพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าคอนโดนั้นมีหลายระดับและหลากหลายราคาด้วยกัน ซึ่งการประเมินงบประมาณของตัวเองนั้น เพื่อน ๆ จะต้องคำนึงถึงงบรายได้ที่เข้ามา และรายจ่ายอื่น ๆ ในแต่ละเดือนของเพื่อน ๆ นั้นให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันการผิดพลาดในการซื้อภายหลัง และถ้าใครต้องการราคาคอนโดแบบคอนโดราคาประหยัด ควรที่จะศึกษารายละเอียดระดับ Segment คอนโดให้ดี ๆ เพื่อที่เราจะสามารถเลือกคอนโดได้ตามความต้องการของเราจริง ๆ ค่ะ

. . . . . . . . . .

ปัจจัยการเลือกซื้อคอนโดให้เหมาะกับงบประมาณหรือคอนโดราคาประหยัด

          การเลือกซื้อคอนโดมิเนียมนั้นนอกจากจะต้องศึกษา Segment ของคอนโดมิเนียมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถซื้อคอนโดได้ในราคาที่เหมาะกับงบหรืออาจจะได้คอนโดราคาประหยัดที่มีราคาถูกกว่าราคาจริงก็ได้นะคะ ซึ่งการดูปัจจัยต่าง ๆ หรือการเลือกซื้อคอนโดราคาไม่ถึงล้าน 2564 สามารถแยกได้ดังนี้

1. ทำเลที่ตั้ง

          การเลือกทำเลที่ตั้งของคอนโดนั้น เป็นปัจจัยหลักต่อราคาของคอนโดเลยทีเดียว ในการเลือกซื้อคอนโดราคาประหยัดนั้น เราอาจจะเลือกทำเลที่ไกลจากตัวเมืองหรืออาจจะช่วงบริเวณจังหวัดปริมณฑล เพราะบริเวณนอกตัวเมืองจะมีราคาซื้อขายคอนโดที่มีราคาถูกกว่าบริเวณในเมืองหรือใจกลางเมือง ราคาในย่านนี้จะมีความต้องการที่น้อยกว่าเขตตัวเมืองและแหล่งเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจน

          ราคาที่ดินที่ถูกที่สุดในกรุงเทพคือเขตหนองจอก บริเวณกลุ่มที่ดินทางเลียบลำรางบึงบัว ราคาอยู่ที่ 1,000 บาท/ตารางวา นอกจากนี้ยังมีบริเวณที่ดินที่มีราคาค่อนข้างถูกอยู่หลายพื้นที่ยกตัวอย่างเช่น

 • เขตบางขุนเทียน (ถนนเลียบคลองพิทยาลงกรณ์) ราคาอยู่ที่ 3,000 บาท/ตารางวา
 • เขตคลองสามวา (ซอยไมตรีจิต) ราคา 3,000 บาท/ตารางวา
 • เขตสายไหม (ช่วงสุขาภิบาล 5) ราคา 4,200 บาท/ตารางวา
 • เขตประเวศ (เลียบคลองแม่จันทร์) ราคา 4,500 บาท/ตารางวา
 • เขตบางกอกน้อย (ช่วงซอยปากน้ำกระโจมทอง) ราคา 7,500 บาท/ตารางวา
 • เขตภาษีเจริญ (ซอยหมู่บ้านเจริญสุข) ราคา 8,500 บาท/ตารางวา

          นอกจากทำเลที่ตั้งของกรุงเทพแล้วเพื่อน ๆ อาจจะเลือกทำเลที่อาจจะไม่ได้ติดกับรถไฟฟ้าหรือคมนาคมประเภทต่าง ๆ หรืออาจจะอยู่ในซอยลึกเข้าไปไม่ได้ติดกับถนนใหญ่ ซึ่งทำเลแบบนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าบริเวณที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า แต่เพื่อน ๆ อาจจะต้องคำนวณค่าเดินทางในแต่ละครั้งให้ดี ๆ กันด้วยนะคะ เพราะถ้าอยู่ไกลมากเกินไปจนทำให้เราต้องเสียค่าเดินทางหลายช่วงหลายต่อ เราอาจจะต้องเสียค่าเดินทางมากขึ้นกว่าเดิม บางทีค่าเดินทางอาจจะแพงจนความพอดีเกินไป

          การเลือกพื้นที่หรือทำเลที่มีราคาที่ดินไม่แพงจนเกินไปนั้นจะทำให้ราคาของคอนโดมิเนียมในโครงการนั้นมีราคาที่ต่ำกว่าคอนโดในย่านที่นิยมทั่วไป ทำเลที่ไม่แพงจึงป็นสิ่งที่ใครต้องการเลือกคอนโดราคาประหยัด ต้องมองเป็นปัจจัยแรก ๆ กันเลยค่ะ

2. ผู้พัฒนาโครงการหรือเจ้าของโครงการคอนโดมิเนียม

          ชื่อเสียงของผู้พัฒนาโครงการก็เป็นปัจจัยอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ราคาของคอนโดสูงขึ้น เปรียบเสมือนเป็นแบรนด์ของสินค้าที่ถ้าแบรนด์ใดที่มีชื่อเสียง มีผลงานที่เป็นที่รู้จักมากมาย ก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้านั้นให้มีราคาที่สูง ซึ่งบางครั้งอาจสูงเกินกว่าตลาดที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นการเลือกคอนโดราคาประหยัดนั้น เพื่อน ๆ อาจจะต้องเลือกผู้พัฒนาโครงการที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก แต่เพื่อน ๆ อาจจะต้องตรวจสอบทั้งคุณภาพของวัสดุภายในห้อง ความแข็งแรงคงทนของโครงสร้างให้ละเอียดเสียก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือจองห้อง ไม่อย่างนั้นเราอาจจะต้องมาเสียค่าซ่อมแซม หรืออาจจะเกิดอันตรายขึ้นมาภายหลังได้เช่นกันค่ะ

3. ประเภทพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดตามความต้องการ

          คอนโดเกือบทุกโครงการจะมีพื้นที่ส่วนกลางไว้บริการแก่ผู้พักอาศัยในคอนโด การมีพื้นที่ส่วนกลางแต่ละจุดนั้นย่อมจะต้องมีค่าบำรุงสถานที่ที่ตามมาภายหลัง หรือทางโครงการอาจจะรวมราคาพื้นที่ส่วนกลางไว้กับราคาห้องอยู่แล้ว ซึ่งเป็นปัจจัยอีกข้อหนึ่งในการเลือกคอนโดราคาประหยัด ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวันให้ดี ๆ ก่อน ว่าเราชอบทำอะไรและต้องการอะไรเพิ่มเติม หรือสิ่งใดที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันของเรา อย่างเช่น เป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ได้ชอบการเข้าสังคมเท่าไหร่ อาจจะเลือกคอนโดที่ไม่มีพื้นที่สันทนาการที่สามารถพบปะผู้คน หรือไม่ชอบว่ายน้ำหรือว่ายน้ำไม่เป็น อาจจะเลือกคอนโดที่ไม่มีพื้นที่ส่วนกลางที่มีสระว่ายน้ำ

          ซึ่งการเลือกคอนโดให้มีพื้นที่ส่วนกลางให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเราแล้วนั้น เราจะสามารถตัดงบที่จะต้องจ่ายในพื้นที่ส่วนกลางตรงนี้ออกไปได้ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางที่เราคิดว่าไม่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ดังนั้นเราอาจจะได้คอนโดราคาประหยัด มีราคาที่ถูกลง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่นิวบ์อยากให้เพื่อน ๆ นำมาคิดพิจารณาเป็นหลักเพราะต้องเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี

4. ค่าส่วนกลางของคอนโดมิเนียม

          คราวนี้จะขอเจาะลึกเรื่องค่าส่วนกลางกันอีกสักเล็กน้อย ค่าส่วนกลางคือค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องให้กับนิติบุคคลของคอนโด เพื่อนำไปบริหารจัดการส่วนกลางคอนโดที่ใช้ร่วมกัน เช่น สระว่ายน้ำ Co-working Space ห้องออกกำลังกาย สวนชั้นดาดฟ้า หรืออื่น ๆ ตามแต่ละโครงการของคอนโด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนที่พักอาศัยในคอนโดจำเป็นจะต้องจ่าย และค่าส่วนกลางนั้นจะใช้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนต่าง ๆ ดังนี้

 • ค่าจ้างในการบริหารโครงการ ค่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย ค่าจ้างทำความสะอาด และค่าดูแลสวนส่วนกลาง
 • ค่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน ได้แก่ ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้บางคอนโดอาจไม่มีสิ่งเหล่านี้สามารถตัดออกได้บางค่าใช้จ่าย
 • ค่าบำรุงรักษาและค่าซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของคอนโด
 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น กิจกรรมต่าง ๆ ของส่วนกลาง

          ในการจ่ายค่าพื้นที่ส่วนกลางนั้นมีปัจจัยหลัก ๆ ประมาณนี้ ซึ่งเราสามารถเลือกคอนโดที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่แพงจนเกินไปและทำให้ได้คอนโดราคาประหยัด ยกตัวอย่างเช่น

 พื้นที่ใช้สอยของห้องแต่ละยูนิต

          ค่าส่วนกลางจะคิดจากจำนวนตารางเมตรภายในห้องของเรา ยิ่งห้องนั้นมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะมากตามขนาดพื้นที่ ส่วนใหญ่การคิดพื้นที่ใช้สอยของห้องนั้นจะมีหลักในการนับเป็น

พื้นที่ตารางเมตรทั้งหมด x ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง (1 ตารางเมตร) = ค่าใช้จ่ายส่วนกลางพื้นที่ทั้งหมด

 การตกแต่งส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวก

          เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ค่าส่วนกลางมีราคาสูง เพราะถ้าส่วนกลางมีการตกแต่ง คุณภาพวัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูง ค่าส่วนกลางก็จะมากขึ้น และถ้ามีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความทันสมัยมาก ๆ หรือให้ความเป็นส่วนตัวมาก ๆ เช่น ลิฟท์ที่มีระบบสแกน Key Card เพื่อล๊อคชั้น จะมีราคาค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการใช้ลิฟท์ทั่วไป และที่สำคัญอาจเสียค่าซ่อมบำรุงบ่อย ๆ เพราะของทุกสิ่งอย่างมักเสื่อมตามกาลเวลา

 ชื่อเสียงหรือคุณภาพของการบริหาร

          ในการเก็บค่าส่วนกลางของคอนโดในแต่ละโครงการจะมีการบริหารที่ไม่เหมือนกัน ถ้าโครงการไหนมีการบริหารที่คุณภาพระดับกลางๆ หรือใช้ผู้พักอาศัยด้วยกันเองเป็นคนบริหาร การจัดเก็บค่าส่วนกลางก็จะไม่แพง แต่ถ้าทางโครงการได้จ้างฝ่ายบริหารนิติบุคคลที่มีระดับ หรือใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาก ๆ มาบริหาร อาจจะทำให้ส่วนกลางนั้นมีราคาที่สูงกว่า

          ดังนั้นการเลือกคอนโดที่มีค่าส่วนกลางที่ไม่แพงจนเกินไปก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการหาคอนโดราคาประหยัด แต่เพื่อนๆอาจจะต้องคำนึงถึงสิ่งอื่น ๆ ในระยะยาวกันด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย หรือคุณภาพของคอนโดโครงการนั้น ๆ โดยจะต้องยึดให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของเรา ไม่ใช่ว่าเลือกคอนโดราคาประหยัดแล้วต้องไปอยู่จังหวัดปริมณฑล แต่ในขณะที่ทำงานใจกลางเมืองใช้เวลาเดินทาง 3-4 ชั่วโมงต่อวันก็อาจจะดูเหนื่อยไปสักหน่อย

5. คอนโดช่วง Presale

          การเลือกซื้อคอนโดในช่วง Presale นั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการคอนโดราคาประหยัด ซึ่งคอนโด Presale จะเป็นคอนโดที่เปิดขายในช่วงที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ อาจจะอยู่ในช่วงระยะเวลากำลังก่อสร้าง ซึ่งราคาในคอนโดช่วงนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าคอนโดที่เปิดขายตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว และส่วนใหญ่โครงการคอนโดในช่วง Presale นั้นมักจะมีโปรโมชั่นลดราคาลงไปอีก เพื่อทำการปิดยอดขายในช่วงนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเพื่อน ๆ ก็จะได้รับผลประโยชน์จากตรงนี้ไปได้ด้วยค่ะ ข้อดีของการเลือกซื้อคอนโดในช่วง Presale นั้นไม่ได้มีดีแค่ราคาอย่างเดียว แต่เพื่อน ๆ จะได้ห้องคอนโดที่ใหม่ที่สุด และสามารถเลือกตำแหน่งของห้องได้ก่อนคนที่ซื้อคอนโดในช่วงที่เสร็จแล้วอีกด้วย ถือว่ามีข้อดีหลากหลายอย่างที่ทำให้คอนโดราคาประหยัดอีกด้วยค่ะ

          แต่การเลือกซื้อคอนโดแบบนี้อาจจะมีข้อเสียตามมาทีหลัง อย่างเช่น กำหนดแล้วเสร็จของโครงการอาจจะมีระยะเวลาที่นาน อาจจะทำให้เพื่อนที่จ่ายค่าเช่าห้องจากที่อื่น หรือบรรยากาศของห้องของเราอาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ เพราะคอนโดช่วง Presale จะไม่มีห้องตัวอย่างของจริงให้เราได้ชมก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้นขอให้เพื่อน ๆคำนึงถึงค่าใช้จ่ายและศึกษารายละเอียดการซื้อคอนโดแบบนี้ก่อนซื้อกันด้วยนะคะ เพื่อให้เราได้คอนโดราคาประหยัดจริง ๆ และคุ้มค่ากับที่เราจ่ายค่ะ

6. คอนโดมือสองหรือคอนโดราคาตก

          การเลือกซื้อคอนโดมือสองหรือคอนโดราคาตกนั้นไม่ได้แย่อย่างที่เพื่อน ๆ คิดเสมอไป การเลือกซื้อคอนโดมือสองที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไปนั้นจะมีราคาที่ถูกกว่าคอนโดที่ใหม่มาก ๆ ซึ่งอาจจะราคาถูกกว่าคอนโดใหม่ถึง 40% เลยทีเดียวค่ะ และบางทีอาจจะถูกกว่าคอนโดบริเวณย่านเดียวกันอีกด้วย การซื้อคอนโดมือสองนั้นเพื่อน ๆ อาจจะต้องทำความเข้าใจหรือศึกษารายละเอียดกับเจ้าของห้องคนเก่าให้ดีเสียก่อน ถ้าเพื่อน ๆ โชคดีหน่อยอาจจะได้ซื้อคอนโดที่เป็นมือสองที่เป็นคอนโดราคาประหยัดแต่ยังไม่เคยมีใครอาศัยอยู่ในห้องนี้เลยก็ได้นะคะ เพราะมีนักลงทุนหลายคนที่ซื้อคอนโดเอาไว้ และนำมาปล่อยขายทีหลัง

          อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือการซื้อคอนโดราคาตก ปัจจัยหลักๆที่ทำให้คอนโดบางแห่งนั้นราคาตกอาจจะเป็นเพราะสภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้ตกลง เนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ราคาของคอนโดบางแห่งลดราคาลงอย่างชัดเจน หรือปัจจัยอื่น ๆที่สามารถศึกษารายละเอียดได้จาก นั่นก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่ทำให้เพื่อน ๆ ได้คอนโดราคาประหยัดมาเป็นของตัวเองกันค่ะ

7. โปรโมชั่นหรือส่วนลดของโครงการ

          ตัวเลือกอีกทางหนึ่งที่ทำให้เพื่อน ๆ ได้คอนโดราคาประหยัดนั้น คงหนีไม่พ้นคอนโดที่มีโปรโมชั่นหรือส่วนลดต่าง ๆ ซึ่งเป็นการตลาดของการซื้อขายคอนโด ที่ทำให้เรามีแรงจูงใจในการซื้อคอนโดนั้นมากขึ้น การมีโปรโมชั่นต่าง ๆ นั้นมักจะมีข้อเสนอหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น

 • รับส่วนลด ถ้าทำการจองภายในวันที่ทางโครงการกำหนด
 • การช่วยชำระค่าผ่อนคอนโด อาจจะเป็นในระยะ 12 เดือนจนไปถึง 36 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับทางโครงการกำหนด
 • โครงการคอนโดพร้อมอยู่ คือโครงการมีการตกแต่งภายในให้แล้ว เราสามารถเข้าไปอยู่ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าไปในห้อง ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดได้มาก
 • โปรโมชั่นแถมเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากแอร์แล้ว เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า ทีวี เป็นต้น

          การเลือกซื้อคอนโดที่มีโปรโมชั่นหรือส่วนลดนั้นถือเป็นเรื่องที่ทำให้เราสามารถประหยัดงบค่าใช้จ่ายไปได้มาก ทีเดียวเลยค่ะ เพื่อน ๆ อาจจะต้องศึกษาโปรโมชั่นหรือส่วนลดโดยการเปรียบเทียบแต่ละโครงการ ว่าถ้าเราได้รับโปรโมชั่นหรือส่วนลดนั้นจะคุ้มค่าต่อการซื้อคอนโดของเรามากน้อยแค่ไหน หรือเราจะสามารถหาคอนโดราคาประหยัดได้จากโครงการนั้นจริง ๆหรือไม่

. . . . . . . . . .

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ เมื่อได้ทราบรายละเอียดการเลือกซื้อคอนโดราคาประหยัด ตามงบประมาณที่เพื่อน ๆได้ตั้งเอาไว้ นิวบ์เองจะบอกเลยนะคะว่าเพื่อน ๆสามารถเลือกคอนโดโดยมีปัจจัยทางเลือกได้มากพอสมควร เพราะฉะนั้นทางที่ดีนิวบ์แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองหาตัวอย่างราคาคอนโดในแต่ละที่มาเปรียบเทียบกัน และลองศึกษารายละเอียดของข้อตกลงรวมไปถึงราคาของคอนโดให้ดี ๆ นิวบ์เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้คอนโดราคาประหยัดตามความต้องการของเพื่อน ๆ กันแน่นอนค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงได้รับประโยชน์จากเนื้อหาที่นิวบ์นำมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยการซื้อคอนโดราคาประหยัด เทคนิคการเลือกซื้อคอนโดที่เป็นคอนโดราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน และได้รู้ระดับของ Segment ราคาของคอนโดราคาไม่ถึงล้าน 2564 ในปัจจุบัน ในคราวหน้านิวบ์จะนำข้อมูลดี ๆ หรือเรื่องน่ารู้ของอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละประเภท เพื่อน ๆ สามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดทาง CondoNewb ที่นี่เลย