logo

          อาการขี้ลืม เป็นอาการที่เรียกได้ว่า ต้องเคยเกิดขึ้นกับทุกคนอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการลืมตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ลืมว่า ดับไฟแล้วหรือยัง หรือ ปิดประตูหรือยัง แต่ก็สามารถก่อให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้หากยังไม่ใส่ใจ หรือแม้แต่การลืมในเรื่องใหญ่ ๆ เช่น ลืมกระเป๋าสตางค์ไว้ที่รถโดยสาร ลืมนัดกับลูกค้า ซึ่งอาจส่งผลต่อหน้าที่การเงินหรือรายได้ของเราเลยทีเดียว แล้วมีวิธีไหนช่วยขจัดความขี้ลืมนี้ได้บ้าง

. . . . . . . . . .

สาเหตุของอาการขี้ลืมมีอะไรบ้าง

          ซึ่งอาการนี้ อาจมาได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น

การพักผ่อนไม่เพียงพอ

          บางคนอาจคิดว่า แค่นอนน้อย หรือนอนไม่ค่อยหลับ จะทำให้ขี้ลืมเลยเหรอ แต่อย่าประมาท เพราะการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น ทำให้สมองขาดออกซิเจน และทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้พัก ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้สมองแล้ว ก็จะทำให้คิดอะไรไม่ค่อยออก หรือลืมอยู่บ่อย ในบางครั้งอาจเรียกได้ว่าเป็นอาการของโรคขี้ลืมชั่วคราว

การทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

          ลักษณะพฤติกรรมเช่นนี้ มักจะพบบ่อยในคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ที่ชีวิตมักต้องเร่งรีบ สถานการณ์จึงบังคับให้อาจจำเป็นต้องทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เช่น ตื่นนอนแล้ว แปรงฟัน ไปพร้อมกับการเตรียมอาหารเช้า หรือแต่งตัว ขณะคุยโทรศัพท์ หรือคุยงานระหว่างขับรถ ซึ่งการที่ทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกันนั้น ก็จะทำให้ไม่มีสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุแห่งการขี้ลืมได้ว่า ได้ทำสิ่งนั้นหรือยัง ซึ่งก็อาจกล่าวได้ว่า เป็นอีกอาการของโรคขี้ลืมชั่วคราวได้เช่นกัน

ความเครียด

          เชื่อแน่ว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับทุกคนแน่นอน ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในเมือง หรือนอกเมือง เพราะในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ของโลกใบนี้ มักจะประสบภาวะความเครียดกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุด้านเศรษฐกิจ ปัญหาครอบครัว ที่ทำงาน โรคภัยไข้เจ็บ หรือเรื่องส่วนตัวก็ตาม มักจะทำให้คนในปัจจุบันเครียดได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเกิดภาวะความเครียด ความทรงจำก็จะหายไปชั่วขณะ จึงทำให้เกิดอาการขี้ลืมได้ง่าย

อายุ

          แน่นอนว่าผู้สูงอายุ มักจะมีความจำสู้เด็ก หรือวัยรุ่นไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติ

ปัญหาสุขภาพ

          ความเจ็บป่วยรวมถึงการรับประทานยาบางชนิด ก็นำมาซึ่งอาการขี้ลืมได้เช่นกัน เช่น ผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นคนลืมได้ง่ายกว่าคนปกติ หรือการรับประทานยาลดไขมัน ก็จะมีผลข้างเคียง ทำให้เกิดอาการขี้ลืมได้ เป็นต้น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาท ทำให้มึนเมา และไม่มีสติ ในการทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการของโรคขี้ลืมได้เช่นกัน

. . . . . . . . . .

พฤติกรรมขี้ลืมที่มักพบบ่อยๆ มีอะไรบ้าง

          สำหรับชาวคอนโดอย่างเรา ปัญหาที่มักจะพบบ่อยมาก จากการขี้ลืม ก็มักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องของเรานั่นเอง เช่น

1. การลืมปิดไฟ ปิดแอร์

          ปัญหาคลาสสิกของทุกคนเลย เชื่อได้ว่า ต้องเคยเกิดกับทุกคนแน่นอน ซึ่งผลกระทบที่จะตามมา แน่นอนคือค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย อีกทั้งการใช้งานอย่างหนักของไฟและแอร์ ก็จะส่งผลถึงอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านั้นที่ลดลงด้วย นอกจากนั้นแล้ว การเปิดไฟหรือแอร์ทิ้งไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืน อาจทำให้เกิดไฟที่ใช้เกินกำลัง จนอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร และอาจเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งผลกระทบที่ตามมา ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นกันเลยทีเดียว ดังนั้นควรหาวิธีรับมือแก้ไขอาการขี้ลืมอย่างด่วน ซึ่งจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ใช้เงินไม่เยอะ แต่ได้ผลดีทีเดียวมาฝากกัน

วิธีแก้หรือปรับพฤติกรรมการลืมปิดไฟ ปิดแอร์

 • อันดับแรก แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลย ก็คือ จดบันทึกหรือทำเช็คลิสต์ไว้ ว่า ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เราได้ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหมดเรียบร้อยแล้วหรือยัง โดยทำเช็คลิสต์เป็นห้อง ๆ ไป หรือจะทำเป็นรวมหมดก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความถนัดเลย
 • แปะกระดาษโน้ต หรือ post-it เล็ก ๆ ไว้ที่ประตูทางออกจากคอนโด เพื่อย้ำเตือนความทรงจำว่า เราได้ปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านทั้งหมดแล้วเรียบร้อย
 • ฝึกให้เป็นนิสัยหรือความเคยชิน เวลาจะออกจากห้อง ให้ย้ำกับตัวเองหลาย ๆ ครั้งว่า อย่าลืมปิดไฟ อย่าลืมปิดแอร์ และมีสติทุกครั้งที่ปิด เพราะจะทำให้จำได้ว่า ได้ทำพฤติกรรมนั้นแล้วหรือยัง บางคนมือปิดไฟ ไป แต่สติไม่ได้รับรู้ ก็ทำให้ลืมได้ว่า ได้ปิดไปแล้วหรือยัง

เครื่องมือช่วยเหลือการลืมปิดไฟ ปิดแอร์

          อย่างไรก็ตาม ในยุคปัจจุบัน มีเทคโนโลยีหลายอย่าง ที่สามารถช่วยป้องกันหรือแก้ไขปัญหาการขี้ลืมได้ เช่น

 • ใช้เซ็นเซอร์หลอดไฟ ที่จะเปิดปิดอัตโนมัติ หากเวลาไม่มีคนหรือไม่มีการเคลื่อนไหว ไฟก็จะปิด แต่หากมีคนหรือความเคลื่อนไหว ก็จะเปิดไว้ อย่างนี้ ก็ไม่ต้องกังวลใจว่า จะลืมปิดไฟกันอีก
 • ใช้ระบบเบรคเกอร์รวม ติดไว้ที่หน้าประตูทางออกจากห้องเลย เวลาจะออกก็ให้ปิดเบรคเกอร์รวมนี้ ก็จะเสมือนการตัดสวิทซ์วงจรเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในห้องคอนโด ซึ่งแม้ว่าอาจจะลืมปิดอุปกรณ์ใด ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป บางท่านหากมีงบประมาณมากหน่อย ก็อาจเปลี่ยนเป็นระบบคีย์การ์ด ที่เหมือนกับที่โรงแรมชอบใช้กันก็ได้ โดยเสียงคีย์การ์ดไว้ตรงช่องใกล้ประตู ก็เป็นการเปิดระบบไฟฟ้าของทั้งห้องโดยอัตโนมัติ
 • ติดตั้งระบบ Smart Home ซึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทุกชนิด สามารถถูกสั่งงานได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต เช่น ไฟฟ้า แอร์ ตู้เย็น เป็นต้น ซึ่งเป็นการป้องกันการขี้ลืมปิดอุปกรณ์และเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

2. การลืมกุญแจห้อง/คีย์การ์ด

          ปัญหาการลืมกุญแจห้องนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยมีประสบการณ์กัน ซึ่งผลกระทบหลัก ก็คือ ทำให้เข้าห้องไม่ได้ และหากยิ่งรีบอยากกลับเข้าห้องโดยเร็วเพราะจะทำธุระ หรือต้มน้ำทิ้งไว้อย่างนี้จะอันตรายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกลับบ้านดึก โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย นิติคอนโดก็ปิดแล้วจะทำเช่นไร มาดูกันว่าจะมีวิธีการแก้ไขปัญหา และการป้องกันการลืมกุญแจห้องได้อย่างไรบ้าง

วิธีแก้หรือปรับพฤติกรรมการลืมกุญแจห้อง/คีย์การ์ด

 • อันดับแรก คืออาจต้องพิมพ์กุญแจสำรองไว้ ชุดแรกก็ถือไว้ใช้ตามปกติ อีกชุดอาจเก็บไว้ที่อื่น เช่น ที่รถ หรือจะฝากไว้ที่ญาติ หรือเพื่อนที่สามารถไว้ใจได้ ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้กัน เผื่อเวลาลืม ก็สามารถไปเอาได้โดยสะดวก
 • ตั้งสัญญาณเตือนจากมือถือไว้ก่อนเวลาออกจากบ้าน เช่นก่อนออกไปทำงาน เพื่อเตือนว่า ห้ามลืมนำกุญแจออกไปด้วยทุกครั้ง ก็จะช่วยย้ำเตือนความขี้ลืมได้
 • ติดตั้งสัญญาณเตือนไว้ที่ประตู โดยอัดเสียงไว้ว่าอย่าลืมกุญแจ ก็จะช่วยให้ไม่ลืมก่อนออกจากห้องได้
 • จัดของในห้องให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยวางหรือแขวนกุญแจห้อง/คีย์การ์ด ไว้ในจุดที่เห็นได้อย่างชัดเจน และใกล้กับทางออกที่สุด เพื่อให้เห็นเด่นชัดเวลาจะเดินออกจากห้อง ก็จะสะดุดตา เห็นชัดเจนว่า ต้องเอากุญแจห้อง/คีย์การ์ดไปด้วยทุกครั้ง

เครื่องมือช่วยเหลือการลืมกุญแจห้อง/คีย์การ์ด

          อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมาย ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องการขี้ลืมกุญแจห้อง เช่น

 • ใช้ประตูเป็นแบบ Digital Lock คือ อาจเป็นลักษณะล็อคแบบสัมผัส ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ หรือการกดเลขรหัสผ่าน ซึ่งก็จะช่วยลดภาระในการต้องถือกุญแจหรือคีย์การ์ด
 • ใช้ระบบ Smart Lock โดยสามารถควบคุมการเปิดหรือปิดประตู ผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้ ซึ่งสะดวกมากสำหรับคนยุคปัจจุบัน อีกทั้งหากถูกงัดแงะก็จะมีเสียงร้องเตือนที่ดังมากกว่าเสียงปกติ ก็จะทำให้คนข้างห้องหรือในคอนโดทราบได้ว่าเกิดเหตุขึ้น ก็สามารถช่วยเหลือได้ทันท่วงที

3. ลืมปิดหน้าต่าง หรือลืมล็อคประตูห้อง

          ปัญหาเรื่องการลืมปิดหน้าต่าง หรือลืมล็อคประตูห้อง เป็นปัญหาที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะหากลืมเป็นครั้งคราว ก็อาจไม่เป็นที่สังเกตเท่าไหร่ แต่หากขี้ลืมเป็นประจำแล้ว อาจเปิดช่องให้มิจฉาชีพเข้ามาในห้องเรา ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อทรัพย์สินได้ หรือหากเป็นช่วงฤดูฝน เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง หากลืมปิดหน้าต่าง ก็ทำให้ฝนสาดเข้ามาในห้อง เกิด ความเสียหายแก่เฟอร์นิเจอร์ในห้องได้ อีกทั้งห้องเราก็จะสกปรกง่าย เพราะฝุ่นที่เข้ามาทางหน้าต่างตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้น จึงไม่ควรนิ่งนอนใจต่อความขี้ลืมนี้ ควรรีบหาทางแก้ไขหรือป้องกันโดยเร่งด่วน ซึ่งมีวิธีแนะนำมาฝากกันง่าย ๆ ได้แก่

วิธีแก้หรือปรับพฤติกรรมการลืมล็อคประตูห้อง ลืมปิดหน้าต่าง

 • แน่นอนว่า วิธีแก้ปัญหาขั้นพื้นฐานโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท ก็คือการจดบันทึกเช็คลิสต์ไว้ว่าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เราได้ปิดหน้าต่าง รวมถึงล็อคประตูห้องเรียบร้อยหมดแล้ว ซึ่งเช็คลิสต์ อาจจดไว้ในมือถือ หรือด้านหลังของบานประตูทางออกจากคอนโดก็ได้ เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ
 • หากลืมล็อคประตูห้อง ก็อาจวานให้แม่บ้านของคอนโด หรือเจ้าหน้าที่นิติคอนโด ช่วยขึ้นมาตรวจสอบห้องของเราอีกครั้งหนึ่ง พร้อมปิดหน้าต่างและล็อคห้องให้แก่เราก็ได้

เครื่องมือช่วยเหลือการลืมล็อคประตูห้อง ลืมปิดหน้าต่าง

          อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยียุคปัจจุบันเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ ก็เพิ่มความสะดวกสบายมิใช่น้อย ตัวอย่างของเทคโนโลยีในยุคนี้ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องการลืมปิดหน้าต่างหรือลืมล็อคประตู เช่น

 • การติดเซ็นเซอร์ไว้ที่หน้าต่างหรือประตูห้อง โดยเซ็นเซอร์นี้ จะร้องเตือนเมื่อลืมล็อค หรือลืมปิดเกินระยะเวลาที่ตั้งไว้ สามารถตั้งโหมดของการเตือนได้ตามความต้องการ
 • การใช้ Smart Lock สำหรับประตู ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยใช้การควบคุมการล็อคประตูผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ทำให้สามารถสั่งการให้ประตูล็อค หรือคลายล็อคได้ตลอด อีกทั้งสามารถเช็คสถานะของประตูได้ด้วยว่า ล็อคอยู่หรือไม่

4. ลืมปิดน้ำ

          เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่ยุ่งงาน หรือรีบออกจากห้อง บางครั้ง ก็อาจเกิดอาการลืมปิดน้ำได้ ซึ่งผลกระทบที่ตามมา แน่นอนที่สุดคือ การจ่ายค่าน้ำที่แพง และหลายครั้งก็อาจทำให้น้ำท่วมห้องได้เหมือนกัน ดังนั้นควรมีวิธีป้องกันและแก้ไขโรคขี้ลืมปิดนี้โดยเร็วที่สุดเช่นกัน ซึ่งมีเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เลย ดังนี้

วิธีแก้หรือปรับพฤติกรรมการลืมปิดน้ำ

 • ทุกครั้งที่จะเดินออกจากห้องน้ำ ควรหันกลับไปดูอีกครั้งว่า ปิดน้ำเรียบร้อยแล้ว
 • ติดกระจกบานใหญ่ไว้ที่หลังประตู เพราะโดยปกติอ่างล้างหน้ามักจะตรงกับตำแหน่งประตู ดังนั้นเมื่อหันกลับไปเพื่อเปิดประตู ก็จะสามารถสังเกตเห็นได้จากกระจกว่า ก๊อกน้ำปิดเรียบร้อยแล้วหรือยัง
 • ตรวจสอบมิเตอร์น้ำก่อนออกจากห้องทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามิเตอร์น้ำไม่หมุน แสดงว่า น้ำทุกจุดในห้อง ปิดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

เครื่องมือช่วยเหลือการลืมปิดน้ำ

 • ใช้ก๊อกน้ำแบบระบบเซ็นเซอร์ ซึ่งจะช่วยลดความกังวลในการลืมปิดน้ำลงไปได้เยอะทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม สามารถใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการป้องกันการลืมปิดน้ำได้ เช่นการติดตัวเซนเซอร์ไว้คอยตรวจจับว่า มีน้ำไหลอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ หรือจะติดตั้ง ระบบ Smart Home ที่จะสามารถควบคุมระบบการทำงานภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยผ่านเพียงมือถือเครื่องเดียว

. . . . . . . . . .

          นอกจากปัญหา ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องแล้ว อาการขี้ลืมไม่ว่าจะเป็นชั่วขณะ หรือการที่ลืมเป็นประจำนั้น ยังส่งผลถึงเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตและทรัพย์สิน เช่น ลืมจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าส่วนกลาง จึงควรที่จะรีบหาทางแก้ไขอาการขี้ลืมโดยเร็ว โดยสำรวจว่าอาการขี้ลืมนี้เกิดจากสาเหตุอะไร และ ควรแก้ไขให้ตรงจุด หากเกิดจากพฤติกรรม เช่น งานยุ่งมากจนชีวิตยุ่งเหยิง ก็ควรหาเวลาหยุดพัก เพื่อจัดระเบียบชีวิตไว้บ้าง หรือหากเกิดจากสภาวะแวดล้อม ก็ควรจะหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญกับสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ หากสามารถแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาได้แล้ว เชื่อได้เลยว่า ชีวิตจะมีความสุขขึ้นอย่างแน่นอน และในคราวหน้านิวบ์จะนำสาระน่ารู้เรื่องการอยู่อาศัยอะไรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ อีก สามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดทาง CondoNewb ที่นี่เลย