logo

          หลายคนที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเรียน หรือทำงานก็ตาม การหาที่พักบ้านเช่าหรือคอนโดนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นปัจจัยสี่ในการดำเนินชีวิต และเราก็มักจะได้ยินปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้เช่า กับผู้ให้เช่าที่อยู่อาศัยคอนโดอยู่เป็นระยะ ๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากปัญหาจุกจุกเล็กน้อยที่ไม่ได้คุยกันให้เข้าใจในช่วงแรกของการเช่าของทั้งสองฝ่าย สำหรับใครที่อยู่ในสถานะผู้เช่าถ้าไม่อยากมีปัญหาวิวาท หรือความไม่เข้าใจกับผู้ให้เช่า อยากเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดี การทำการเช่าคอนโดนั้นควรที่จะหาข้อมูลคอนโดในเบื้องต้นให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และรอบด้านก่อน โดยเฉพาะการหาคอนโดผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งนิวบ์ก็ได้รวบรวมเกี่ยวกับข้อแนะนำในการเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดี ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันตามนี้

. . . . . . . . . .

ช่วงก่อนเริ่มเช่าคอนโดที่ควรรู้

          สำหรับการเริ่มเช่าคอนโดนั้นหลัก ๆ เราควรสังเกตสิ่งต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเช่าคอนโด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเส้นทางการเดินทาง ระบบรักษาความปลอดภัยของคอนโด ลักษณะห้อง ที่จอดรถ การบริหารจัดการของนิติบุคคล สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับ 1 ก่อนที่จะเฟ้นหาห้องพักในคอนโด ซึ่งนิวบ์ขอแนะนำเพื่อน ๆ เลยว่า การมายังสถานที่จริง รู้ด้วยตัวเองจะดีกว่าการถามนายหน้าหรือคนปล่อยเช่า เพราะบุคคลเหล่านี้จะพูดในเชิงบวก เพื่อให้เราตัดสินใจเช่าซื้อง่ายขึ้น คือว่าง่าย ๆ ควรยึดความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าผู้เช่าคอนโดที่ดีควรใส่ใจในเรื่องไหนบ้าง

          เงื่อนไขค่าเช่า และค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ต้องจ่าย

          สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกเช่าคอนโด นั่นคือการคุยเรื่องราคาให้ชัดเจน และเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย ตั้งแต่เรื่องราคาค่าเช่าต่อเดือน สอบถามเรื่องการคิดค่าน้ำค่าไฟหน่วยละกี่บาท ค่าประกันความเสียหายต่าง ๆ ค่าช่างไฟ ช่างประปาที่มาแก้ปัญหาส้วมตัน ท่อตัน ฝ้าเพดานมีน้ำหยด จำนวนเงินที่ต้องจ่ายก่อนเข้าอาศัย สัญญาการอยู่อาศัยกี่ปี ถ้าอยู่ไม่ครบต้องจ่ายค่าผิดสัญญาเท่าไร บริการส่วนกลางที่ผู้เช่าจะได้รับ จำนวนเงินที่ผู้เช่าต้องจ่ายส่วนกลาง โดยทั้งหมดนี้จะต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นประโยชน์ทั้ง ผู้เช่าคอนโดที่ดี และ ผู้ที่หาคนเช่าคอนโด

          เงื่อนไขตามสัญญาเช่ากับเจ้าของ

          สืบเนื่องจากเมื่อกี้เมื่อไปดูสถานที่จริง เห็นสภาพห้องจริงด้วยตาเปล่า แต่ถ้าหากพบว่ามีสิ่งผิดปกติไม่ตรงตามที่ประชาสัมพันธ์ไว้ หรือถ้ามีอะไรที่สงสัยหรือต้องการต่อรอง ให้ทำการพูดคุยกับนิติบุคคลหรือผู้ให้เช่าเลยในทุกเรื่อง และทำการถ่ายรูปยืนยันไว้ว่าภายในห้องมีส่วนไหนชำรุดตั้งแต่เริ่มก็จะเป็นหลักฐานที่เราไม่โดนหักเงินเวลาย้ายออก

          ในส่วนจองสัญญาเช่าจะต้องมีเอกสารอย่างน้อย 2 ชุด คือสำเนาและต้นฉบับที่ลงลายเซ็นของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้เช่าคอนโดที่ดี และ ผู้ที่หาคนเช่าคอนโด โดยก่อนที่จะเซ็นสัญญาจะต้องอ่านรายละเอียดสัญญาให้ทุกบรรทัด ปฏิบัติตามกฎของผู้เช่าที่อยู่ในรายละเอียดสัญญาเป็นอย่างดี หากตรงไหนที่รู้สึกว่าไม่เป็นธรรม ต้องกล้าที่จะเจรจาต่อรอง เพื่อให้เกิดความเข้าใจของทั้ง 2 ฝ่ายมากที่สุด

          และที่สำคัญต้องดูข้อตกลงในสัญญาเรื่องการยกเลิกการเช่าให้ละเอียด ถ้าเป็นสัญญาที่ระบุว่าผู้ให้เช่าสามารถยกเลิกสัญญาเช่าได้ทุกเมื่อไม่ว่ากรณีใด ๆ ข้อนี้ผู้เช่าค่อนข้างเสียเปรียบ อาจจะต้องคุยกับผู้ให้เช่าว่าในกรณียกเลิกการเช่าจะต้องมีเหตุอันสมควร และมีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และควรเซ็นชื่อ เซ็นรับทราบสลักหลังไว้ท้ายใบสัญญาการเช่าให้เรียบร้อยเพื่อเก็บเป็นหลักฐานในอนาคตหากเกิดปัญหาในการพักอาศัยขึ้น ถึงแม้ขั้นตอนตรงนี้จะละเอียดแต่เราก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษนะคะ จะได้เป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีอย่างถูกต้อง

          ระเบียบของนิติในโครงการ

          อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ ระเบียบของนิติในโครงการ ซึ่งต้องบอกเลยว่าถึงแม้เราจะเป็นผู้เช่าก็ควรที่จะปฏิบัติตัวไม่ต่างอะไรจากเจ้าของห้อง เพื่อที่ว่าเราจะได้เป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีที่เมื่อประสบปัญหาต่าง ๆ ทางนิติในโครงการจะช่วยเหลือเราหรือหาทางแก้ไขปัญหาไม่ต่างจากเจ้าของห้องเลย ซึ่งหากเราเลือกที่จะปฏิบัติตัวไม่ดี และมีลูกบ้านพบเห็นแล้วไปฟ้องร้องนิติในโครงการ มีโอกาสสูงที่ทางนิติจะนำกฎระเบียบมาใช้กับเรา และอาจทำให้ต้องเสียค่าปรับ หรือที่แย่กว่านั้น คือการนิติบุคคลแจ้งกับเจ้าของห้อง เพื่อขอให้เจ้าของห้องยกเลิกสัญญาก็เป็นได้

. . . . . . . . . .

ช่วงระหว่างการอยู่อาศัยที่ควรปฏิบัติ

          สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเข้าอยู่อาศัยในคอนโด

          คราวนี้มาดูกันดีกว่าค่ะสิ่งที่ไม่ควรทำในการเข้าพักอาศัยในคอนโด แม้จะไม่อยู่ในสัญญาก็ตาม ซึ่งในการพักอาศัยในคอนโดนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เช่าคอนโดที่ดีต้องเรียนรู้อ่านกฎระเบียบข้อปฏิบัติการอาศัยในคอนโด เพราะเราไม่ได้อยู่บ้านส่วนตัว เราอาศัยร่วมตึกกับคนอื่นจำนวนมาก ข้อห้ามต่าง ๆ จะต้องเคารพกติกามารยาทในการอยู่ร่วมกัน ทั้งเรื่องของการจอดรถ เวลาในการเข้าออกคอนโด การรับพัสดุ การรับของฝากจากบุคคลภายนอกในตอนที่ผู้เช่าไปทำงาน การใช้พื้นที่ส่วนรวม พื้นที่ส่วนกลาง ข้อห้ามในการใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องคอนโด อาทิโซฟา ข้อห้ามในการใช้อุปกรณ์ทำอาหารเช่นแก๊สหุงต้มในคอนโด ห้ามใช้เตารีดบนเตียงนอนของคอนโด ข้อห้ามในการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งการจะเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีเพื่อน ๆ ไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้

          สิ่งที่ควรทำเมื่อเข้าอยู่อาศัยในคอนโด

          สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดี จะต้องรักษากฎกติกาการจ่ายค่าเช่าตรงเวลา การรักษาของใช้ และความสะอาด และเรื่องที่สำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ที่ผู้เช่าพึงปฏิบัติให้ถูกต้องตามระยะเวลาที่ผู้ให้เช่ากำหนด นั่นก็คือการจ่ายค่าเช่ารายเดือนให้ตรงเวลา ส่วนมากจะไม่เกินวันที่ 5 ของเดือน

          ถ้าผู้เช่าจ่ายเกินระยะเวลาที่กำหนดก็ต้องยอมเสียค่าปรับตามที่ผู้ให้เช่าได้ระบุไว้เพื่อไม่ให้เกิดการทะเลาะหรือข้อพิพาทกัน และในคอนโดบางที่ก็จะมีการเรียกเก็บค่าส่วนกลาง บางคอนโดก็เก็บเป็นรายปี บางคนโดก็เก็บเป็นรายเดือน ผู้เช่าที่ดีก็ควรที่จะปฏิบัติทำตามกฎของการพักอาศัยในคอนโดอย่างเคร่งครัดเราจึงจะได้ชื่อว่าเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีไม่สร้างปัญหาให้ผู้ให้เช่า นิติบุคคลที่ดูแลคอนโดหนักใจ

          อีกทั้งยังมีข้อปฏิบัติเรื่องการรักษาความสะอาดในคอนโดเป็นสิ่งสำคัญมาก การทิ้งเศษอาหารลงในช่องรูต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของท่อตันตามมา และปัญหาที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ นั่นก็คือเรื่องของการทิ้งขยะ เพราะผู้เช่าบางคนไม่มีความเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีมีพฤติกรรมไม่รักษาความสะอาด ไม่นำขยะลงมาทิ้ง โดยขยะทั้งหมดจะอยู่ในห้องสะสมจนมีปริมาณมากส่งผลให้ห้องเช่าคอนโดนั้นได้รับความเสียหายอย่างมาก เรื่องขยะนี้เป็นเรื่องที่ผู้ให้เช่ากังวลเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

. . . . . . . . . .

ช่วงที่ย้ายออกจากคอนโดที่อาศัยอยู่

          ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าผู้เช่าคอนโดที่ดีควรย้ายออกจากคอนโดอย่างไรเพื่อไม่ให้มีปัญหา หรือข้อพิพาทกับผู้ให้เช่าคอนโด ซึ่งหลัก ๆ แล้วมีรายละเอียดตามด้านล่างนี้คือ

          จุดที่ผู้เช่าต้องรับผิดชอบเองเมื่อต้องย้ายออก

          ถ้าผู้เช่าไม่แจ้งออกล่วงหน้าตามระยะเวลาที่เจ้าของคอนโดกำหนด เมื่อสัญญาจะมีระบุในส่วนของค่ามัดจำที่ไม่สามารถคืนได้ ผู้เช่าจะไม่ได้รับเงินประกันใด ๆ บางคอนโดต้องให้ผู้เช่าจ่ายค่าเสียหายเพิ่มอีกต่างหากถ้าพบว่าในคอนโดมีสิ่งของเสียหาย

          ในกรณีที่คอนโดนั้นมีความสกปรก ห้องมีความทรุดโทรมผิดปกติ โดยมาจากพฤติกรรมที่ไม่ดูแลความสะอาด ก่อนทำการย้ายออก ผู้เช่าจะต้องทำความสะอาดให้สะอาดเหมือนเดิมให้มากที่สุด หรือถ้าไม่ทำอาจจะต้องโดนหักเงินจากเงินประกันเพราะถือว่าเป็นความสูญเสียของผู้ให้เช่า

          ข้อตกลงเรื่องค่าประกันห้อง ค่าปรับต่าง ๆ

          ในส่วนของค่าประกันต่าง ๆ ที่ได้ทำสัญญากันไว้ หรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ผู้เช่าต้องทำการชำระให้เรียบร้อยก่อนทำการย้ายออก หากผู้เช่าทำของใช้ ทำเฟอร์นิเจอร์หรือทำสิ่งต่าง ๆ เสียหายตามในสัญญา ถ้าผู้เช่ายึดเงินประกันก็ถือว่าผู้เช่าไม่มีสิทธิจะเรียกร้องและจะต้องเข้าใจตามนั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการหักเฟอร์นิเจอร์ที่เสียหาย สัญญาที่ทำไว้ตั้งแต่ต้นจะมีบอกมูลค่าของตัวเฟอร์นิเจอร์นั้น ๆ หรือค่าปรับไว้ตั้งแต่แรก เพื่อความเป็นธรรมกับผู้เช่าคอนโดที่ดีมากที่สุด

          หลักฐานความเสียหายในคอนโด

          ผู้เช่าคอนโดที่ดีนั้นถ้าจะมีข้อโต้แย้ง ก็ควรโต้แย้งด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ หากต้องการโต้แย้งก็ควรนำหลักฐานที่เชื่อถือได้มายืนยัน อาทิ ภาพถ่ายที่ผู้เช่าได้ทำการถ่ายภาพห้องพักไว้ และของใช้ที่ชำรุดอยู่แล้วก่อนการเข้าพัก ระบุวันเวลาในการถ่ายอย่างชัดเจน และแจ้งให้นิติบุคคลทราบเพื่อเป็นการยืนยันว่าของใช้นั้นชำรุดก่อนการเข้าพัก เมื่อผู้เช่ารักษาระเบียบ และปฏิบัติตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัดแล้ว และพูดคุยกับผู้ให้เช่าด้วยเหตุผล ถือได้ว่าเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีไม่ก่อปัญหาเมื่อต้องการย้ายที่อยู่อาศัย

. . . . . . . . . .

          สุดท้ายนี้นิวบ์ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย การเป็นผู้เช่าคอนโดที่ดีมีหลักการที่ทำง่ายมาก ๆ นั่นก็คือ การเอาใจเขามาใส่เรา และอยู่อาศัยอย่างเจ้าของบ้าน และเมื่อเรามีความคิดนี้ เพื่อนๆ จะทำการดูแลรักษา ปฏิบัติตามกฎระเบียบได้อย่างดียิ่งขึ้น ในคราวหน้านิวบ์จะนำสาระน่ารู้เรื่องการอยู่อาศัยอะไรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ อีก สามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดทาง CondoNewb ที่นี่เลย