logo

          สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านครับ บทความ Talk บทความนี้ ถอดมาจากคลิปสัมภาษณ์ในรายการ NewbTalk จาก Youtube Channel ของ CondoNewb ซึ่งในคลิป NewbTalk คลิปนี้ เราได้มีการเชิญ “คุณเอกชัย ไชยนุวัติ” นักลงุทุนที่ลงทุนคอนโดมากว่า 10 ปี จนได้เป็น Sansiri Priority มาบอกเล่ามุมมองการลงทุนคอนโด ในสายตาของนักลงทุนที่ลงทุนมาเป็นเวลานาน ผ่านช่วงต่าง ๆ ของวงการอสังหาฯ ไทยมาก็มาก แถมด้วยตัวอย่างการวิเคราะห์การลงทุนคอนโด ผ่านคอนโด The MUVE แบรนด์ใหม่จากแสนสิริ ติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลยครับ

. . . . . . . . . .

. . . . . . . . . .

         ตรงนี้ขอเล่าให้ฟังก่อนว่า ทำไม CondoNewb ถึงได้เชิญคุณเอกชัย มาสัมภาษณ์ในวันนี้ เรื่องมันเริ่มขึ้นเมื่อประมาณเดือนก่อนครับ ในช่วงที่คอนโดโครงการ The MUVE เกษตร เพิ่งเปิดตัว และขายหมดไปภายในเวลาอันรวดเร็ว เพจ CondoNewb ของเรา ก็ได้มีการลงข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับ The MUVE เช่นกัน คุณเอกชัยจึงทักเข้ามาทาง Inbox เพจ ของ CondoNewb 

          จากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันไปสักระยะหนึ่ง จนมาทราบว่าจริง ๆ แล้วคุณเอกชัยก็เป็นนักลงทุน แถมยังลงทุนจนได้เป็น Sansiri Priority ด้วย แถมยังมีเส้นทางชีวิตและมุมมองที่น่าสนใจ จึงเป็ฯการจุดประเด็นให้มาพูดคุยกันในคลิป NewbTalk นี้ครับ 

          ซึ่งประเด็นการพูดคุยก็ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งในเรื่องชีวิตส่วนตัว การลงทุน มุมมองที่มีต่อการลงทุน ซึ่งทาง CondoNewb คิดว่า น่าจะช่วยเปิดมุมมองดี ๆ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ได้พอสมควรเลยครับ ฉะนั้นเพื่อให้เป็นการไม่เสียเวลา เราเข้าไปอ่านในส่วนของเนื้อหากันเลยดีกว่า

. . . . . . . . . .

Q : เบื้องต้นในส่วนแรก อยากให้คุณเอกชัย แนะนำตัวกับชาว CondoNewb หน่อยครับ

         “ครับผม ชื่อเอกชัย นะครับ ตอนนี้ทำอาชีพ รับจ้างสอนหนังสือ เกี่ยวกับกฎหมายอยู่ ในมหาวิทยาลัยแถวฝั่งธนครับ และก็เป็นแฟนคลับของ CondoNewb ครับ”

Q : จุดเริ่มต้นการลงทุนอสังหาฯ ของคุณเอกชัย

          เพราะจากข้อมูลที่ทางทีม CondoNewb หามา พบว่า คุณเอกชัยมาจากครอบครัวที่ไม่ได้เกี่ยวกับการลงทุนเลย ซึ่งคุณพ่อก็เป็นอาจารย์ และตัวคุณเอกชัยเองก็เป็นอาจารย์เช่นเดียวกัน ฉะนั้น อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณเอกชัย ก้าวเข้ามาสู่แวดวงของการลงทุนอสังหาฯ โดยเฉพาะการลงทุนคอนโด

จากครอบครัวอาจารย์ สู่เส้นทางนักลงทุนอสังหาฯ

          “จริง ๆ คือ อยากรวยครับ (หัวเราะ) ซึ่งการอยากรวยไม่ใช่เรื่องผิด ซึ่งต้องเล่าก่อนว่า คุณพ่อที่รับราชการเป็นแพทย์ ก็ทำงาน และเจียดเงินส่วนหนึ่งเก็บไว้เพื่อซื้อที่ดิน และท่านจะพูดเสมอว่า “ที่ดิน อย่างไรก็เป็นอสังหาริมทรัพย์ ฉะนั้นมันจะเพิ่มมูลค่าในอนาคต” ซึ่งมันก็เป็นมูลค่าจริง ๆ เพราะตัวผมเองที่ได้ไปเรียนต่างประเทศ ก็เพราะคุณพ่อขายที่ดินเพื่อส่งไปเรียน

           พอโตมา เริ่มทำงาน ผมก็เริ่มเก็บเงินและซื้ออสังหาฯ บ้าง โดยเฉพาะในยุคนี้ ที่มีสื่อซึ่งเข้าถึงได้ง่าย ทำให้คนที่จะซื้ออย่างผม เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เพราะการที่เราจะใช้เงินเป็นล้าน ๆ บาท ก็จะเป็นต้องศึกษาให้มาก พอศึกษาให้มาก อย่างเช่นคลิปที่รีวิวคอนโดเกี่ยวกับการลงทุน เราก็ไปดูว่าเขามีเกณฑ์การตัดสินใจในการลงทุนอย่างไรบ้าง ข้อมูลเยอะ ก็เห็นช่องทางการทำเงิน อันจะนำพาไปสู่ความรวย ที่ได้กล่าวไปข้างต้นได้”

Q : เนื่องจากคุณเอกชัยมีการลงทุนในอสังหาฯ มาในระยะเวลาพอสมควร (ประมาณ 10 ปี) จึงอยากจะขอถามว่า ณ ตอนที่คุณเอกชัยลงทุนอสังหาฯ ช่วงแรก ๆ กับปัจจุบัน การลงทุนอสังหาฯ มีความเปลี่ยนแปลง มีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

วงการอสังหาฯ มีความผันผวนตลอด

          “ในช่วงที่ผมลงทุนแรก ๆ เนี่ย ดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคารมันเยอะมาก 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ตอนนั้นบางคนแค่ฝากเงินไว้ กินดอกเบี้ย ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติม แต่พอดอกเบี้ยมันลดไปเรื่อย ๆ ประกอบกับเงินเฟ้อ ก็ทำให้เงินเล็กลงเรื่อย ๆ ทำให้บางคนไปเล่นหุ้น หรือลงทุนมากขึ้น

          ส่วนตัวผมเองก็อย่างที่ได้บอก ไปลงทุนซื้อคอนโด ซื้อที่ดินไว้ ส่วนตัวผมว่ามันก็เปลี่ยนไปตลอด ทั้งวิธีการซื้อ วิธีการลงทุน ซึ่ง ผมฟันธงเลยว่า มันผันผวนมากจริง ๆ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ควบคุมไม่ได้ เช่น โรคระบาด เศรษฐกิจ หรือแม้กระทั่งอารมณ์ของคน ที่ ณ ตอนนั้น ต้องการซื้อ”

Q : ข้อนี้ผมขอถามส่วนตัว เพราะเคยฟังผู้บริหารท่านหนึ่งจาก Developer เจ้าหนึ่งพูดว่า อสังหาฯ มีวงจรของมัน นั่นหมายความว่า ณ ตอนนี้ มันอาจจะ Drop ลง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็จะค่อย ๆ ทะยานขึ้น และไปแตะจุดที่เขาเคยทำได้มาแล้วในอดีต คุณเอกชัยมีมุมมองต่อแนวคิดนี้อย่างไรบ้างครับ

          “ทุกอย่างมันมีขึ้นมีลงครับ เป็นเรื่องปกติ เพราะอย่างนั้น จะอย่างไรก็ตาม ที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่เราต้องมี ถ้าคุณไม่เช่า คุณก็ต้องซื้อ ต่อให้สถานการณ์มันจะเป็นอย่างไรก็ตาม”

. . . . . . . . .

ขอคำแนะนำให้เหล่า Newbie จาก CondoNewb

Q : แฟนเพจของ CondoNewb ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่ซื้ออยู่เอง หรือไม่ก็นักลงทุนที่เป็นมือใหม่มาก ๆ และจะใช้วิธี กู้เงินจากธนาคารมาลงทุน ซึ่งมันจะมีวลีหนึ่งที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินก็คือ “รวยด้วยอสังหาฯ ไม่ต้องใช้เงินสักบาท” คุณเอกชัยมองการลงทุนรูปแบบนี้ว่าอย่างไรครับ

          “ผมมองว่าการกู้ไม่ใช่สิ่งที่ผิดนะครับ เป็นสิ่งที่ทำได้ และควรทำ แต่ต้องประเมินศักยภาพทางการเงินของตนเองให้ดี ประเมินทรัพย์ที่ต้องการยื่นกู้ให้ดี และอีกเรื่องคือ ราคาอสังหาฯ มันเปลี่ยน เพราะต้องขึ้นอยู่กับเงินเฟ้ออยู่แล้ว ฉะนั้น การจะกู้มาซื้อแล้วได้กำไร หรือกู้มาซื้อแล้วขาย ผมว่าทำได้ มีหลายคนทำ สรุปก็อยากจะฝากไว้แค่ว่า ต้องดูความสามารถ ดูศักยภาพทางด้านการเงินตัวเองดี ๆ และเราสามารถที่รับภาระเงินกู้ได้ในระดับไหนครับ”

Q : หน่วยลงทุนคอนโดของคุณเอกชัย มีโครงการไหนบ้างครับ

          “โครงการแรก ๆ ของผมก็จะเป็น The Pano พระราม 3 นะครับ ส่วนโครงการล่าสุดที่มาซื้อ จะเป็นโครงการใหม่ของทางแสนสิริ ก็คือโครงการ The MUVE เนื่องจากว่าผมใช้ทวิตเตอร์ และได้ติดตามคุณ เศรษฐา ทวีสิน

          ซึ่งเขาก็ได้อธิบาย แบรนด์ The MUVE ซึ่งจะมาเป็นแบรนด์เริ่มต้น ราคาไม่แรง จับกลุ่ม First Jobber ที่สามารถกู้แล้วซื้อคอนโดกันได้ ตัวผมเองก็ได้ซื้อ The MUVE เกษตร มีไปจองที่ The MUVE ราม22 และตัวล่าสุดก็คือ The MUVE บางนา ก็พยายามไปหาห้องเล็ก ๆ ”

. . . . . . . . . .

Study Cast จาก The Muve บางนา

Q : จริง ๆ แล้วตัวเบนเองกับลูกเพจบางท่านก็สนใจ The MUVE บางนา รู้สึกว่าจะเป็นโครงการเดียวที่มีสระว่ายน้ำด้วย ที่นี้จึงอยากให้การเลือก The Muve บางนาของคุณเอก เป็น Study Cast กับชาว CondoNewb หน่อยครับว่า ตอนที่เลือกคอนโดในทำเลนี้ ตัดสินใจอย่างไรบ้าง

          “ต้องบอกแบบนี้ครับว่า ผมเลือกแบรนด์ก่อน เลือกแสนสิริก่อน เพราะผมค่อนข้างมั่นใจว่า CEO ของแสนสิริเขามีความรับผิดชอบงานของเขา ในระดับหนึ่ง ซึ่ง The MUVE บางนา เป็นโปรเจคล่าสุดในแบรนด์ The MUVE ที่เขาเปิด ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องของพื้นที่ส่วนกลางและสระว่ายน้ำ ในขณะที่อีกสองทำเลไม่มี แถมราคาถูกกว่าด้วย

          ซึ่งบางนาที่ผมลงทุน ผมเลือกเป็นห้องขนาดที่เล็กหน่อย และเลือกเป็นวิวที่ไม่ใช่สระว่ายน้ำ เพราะราคาของวิวด้านในที่เป็นวิวสวนและสระว่ายน้ำ ค่อนข้างสูงมาก เนื่องจากทุกคนชอบ และแย่งกันเพื่อที่จะให้ได้วิวนี้ ราคาจะเริ่มต้นที่ 2 ล้านขึ้นไป ตามความสูงของชั้นเลย”

Q : ทำไมถึงตัดสินใจเลือกแปลนที่เล็กหน่อยในตัว The MUVE บางนาครับ

          “ส่วนตัวผมเอง ไม่ค่อยรู้จักทำเลบางนามากนัก มันจึงทำให้ผมไม่กล้าที่จะลงทุนเท่าไหร่ แต่จากข้อมูลที่ได้มาเขาก็บอกต่อกันว่า บางนาที โรงเรียนเยอะ มีคนอยู่เยอะ มีชาวต่างชาติมีอะไรต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ

         คือ สำหรับผมนะ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการลงทุนอย่างแรกมันเป็นเรื่องของอารมณ์ อย่างเช่นผมไปซื้อ The Key เพชรเกษม 48 ก็เพราะว่าผมรู้จักแถวนั้น ฉะนั้นคนที่จะบลงทุนก็ต้องดูว่า ตัวเองชอบแบบไหน รู้จักทำเลแถวไหนดี ชอบทำเลไหนเป็นพิเศษ จะเก็บห้องไว้นานแค่ไหน ปล่อยเร็วเลยไหม หวังกำไร 8 - 9 หมื่น หรือกำไรประมาณ 150,000 บาทก็ขายแล้ว ค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกบุคคลมาก ๆ ”

ในส่วนนี้ผมขออนุญาติสรุปคำตอบของคุณเอกชัยดังนี้ครับ

 คุณเอกชัยเลือกที่จะลงทุนคอนโด ตามแบรนด์ที่ตนเองชื่นชอบก่อน จากนั้น มาดูว่าทำเลจะเป็นประมาณตรงไหน ถ้าเป็นทำเลที่คุ้นเคย ก็จะลงทุนมากหน่อย ส่วนทำเลไหนที่ไม่ค่อยคุ้นเคย ก็อาจจะลงทุนน้อย ซื้อห้องเล็กหน่อย เพื่อลองดูตลาดก่อนนั่นเองครับ

. . . . . . . . .

ดีลที่ทำให้เราได้ส่วนลดหลักแสน

Q : ทีนี้เบนได้ข้อมูลมาอีกอย่างหนึ่ง ตอนที่คุณเอกชัยซื้อ The Muve เกษตร คือ มันจะมีวิธีการซื้อที่ทำให้เราได้ห้องในราคาที่ถูกลง ซึ่งมันก็คือ BUG DEAL ซึ่งถ้าเกิดเป็นนักลงทุนมือใหม่ อยากจะได้ DEAL นี้ จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ

          “อันนี้เล่าให้ฟังก่อนว่าผมได้ BUG DEAL จากเกษตรมา 180,000 บาท ถือว่าค่อนข้างเยอะเลย วิธีการก็คือ เขาจะมี บุคคลที่ซื้อห้องหลาย ๆ ห้อง ซึ่งทางแสนสิริเขาบอกว่า ต้องซื้ออย่างต่ำ 3 ห้อง ยิ่งซื้อมาก จะยิ่งได้ลดมาก ทีนี้ในเมื่อเราไม่ได้ซื้อเยอะ เราจะทำอย่างไร

          ส่วนตัวผมใช้วิธีหา คน ๆ นี้ ซึ่งเขาก็จะมีไฟโพสต์ตามเฟสบุ๊คซื้อ-ขาย ปล่อยเช่า หรือตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งวิธีของผมก็คือทักเขาไป และบอกความต้องการของเราตรง ๆ ว่า เราขอพ่วงไปด้วยได้ไหม เพราะเขาก็จะได้จำนวนห้องที่มากขึ้น ได้ส่วนลดที่มากขึ้นด้วย และเขาก็ตกลง

          ฉะนั้น มันก็จะกลายเป็น ผมไปพ่วงในชื่อเขา และเมื่อตอนไปทำสัญญา เขาก็จะเปลี่ยนชื่อเขาเป็นชื่อผมให้ โดยที่ไม่ได้เสียค่าเปลี่ยน”

ในส่วนนี้ผมขอเสริมเพิ่มเติมครับว่า

  การใช้ BUG DEAL ที่คุณเอกชัยได้มา เป็นความเอื้อเฟื้อกันของนักลงทุน อาศัยความไว้ใจและเชื่อใจกันประมาณหนึ่ง ฉะนั้น เราอาจจะต้องคัดกรองนักลงทุน ดูท่าที หาคนที่คุยถูกคอ หรือหาคนที่ดูแล้วเป็นพันธมิตรกับเราจริง ๆ กันอีกทีครับ ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกคน แต่ ทุกคนสามารถลองคุยกับนักลงทุนเหล่านั้นดูได้ครับ

          “คือทางแสนสิริเขามองว่า นักลงทุนกลุ่มนี้ มีส่วนช่วยทำให้ห้องของเขาขายได้เร็ว ฉะนั้นก็เป็นเรื่องปกติที่บริษัทจะมีผลตอบแทนให้กับลูกค้า แต่แน่นอนว่ามันก็จะมีข้อแม้คือ หากคุณใช้ BUG DEAL ทางแสนสิริจะขอเรียกเก็บเงินดาวน์เยอะหน่อย หากเป็นในโครงการ The MUVE ก็จะประมาณ 5 - 6 หมื่นบาทครับ

. . . . . . . . .

To be VVIP ทำอย่างไร

Q : คือการเป็น VVIP ของคุณเอกชัยก็คือ SANSIRI PRIORITY ที่จะได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ และก็ได้เลือกห้องก่อน คุณเอกชัยมีวิธีการที่จะไปเป็น VVIP อย่างไรครับ

         “สำหรับผมวิธีการเป็น VVIP ไม่อยากเลย คือต้องหน้าด้าน (หัวเราะ) ใจความก็คือ ถ้าหากคุณอยากได้อะไร คุณต้องกล้าที่จะพูด กล้าที่จะถาม อย่างเช่นที่ CondoNewb เคยรีวิวไว้คือ ต้องต่อราคาคอนโด ไปต่อเขาเลย ไปคุยกับเซลล์เลยว่า คุณลดให้ผมได้เท่าไหร่ ผมตั้งใจจะซื้อห้องนี้ ผมซื้อสด ซื้อผ่อน 

          ซึ่งตัวผมเองคือหน้าด้านไปถามคุณเศรษฐาเลย ว่าลดได้ไหม ซึ่งด้วยความที่เขาเป็นบริษัทมหาชน เขาก็บอกเพดานที่เขาสามารถลดได้มา ผมก็โอเค ตกลง ทีนี้พอเริ่มซื้อไปเรื่อย ๆ ผมก็พอจะมองออกแล้วว่า จะต้องคุยประมาณไหน เพราะฉะนั้นเราต้องกล้าพูด กล้าถาม”

. . . . . . . . .

 

โควิดระลอก 3 นักลงทุนมือใหม่ ควรไปต่อ หรือ ชะลอการลงทุน

Q : จะมีนักลงทุนมือใหม่หลายคนที่มีการเตรียมการลงทุนคอนโดไว้เรียบร้อยแล้วเนื่องจากก่อนหน้านี้สถานการณ์โควิดในไทยเริ่มคลี่คลาย แต่พอการระบาดระลอกที่ 3 มารอบนี้ค่อนข้างหนัก คุณเอกชัยคิดว่าในสถานการณ์แบบนี้ นักลงทุนมือใหม่เหล่านั้นควรที่จะชะลอการลงทุนหรือไม่อย่างไรครับ

          “ผมมองว่ามันค่อนข้างกระทบมากเลยนะครับ ยกตัวอย่างตัวผมเอง นักศึกษาที่มาเรียนกับผม พ่อแม่บางท่านอยากจะซื้อคอนโด แต่พอไม่ต้องมาเรียนที่มหา’ลัยแล้ว เรียนออนไลน์ได้ เขาก็ชะลอการซื้อการเช่าคอนโด

          ส่วนเรื่องจะไปต่อหรือเปล่าผมมองว่าแล้วแต่คน ต้องถามตัวเองว่ากำลังของเรามีเท่าไหร่ ไปต่อไหวไหม มีเงินเก็บเท่าไหร่ เราต้องการกู้เท่าไหร่ การกู้ของเรามีความสามารถผ่อนได้เท่าไหร่ มีภาระเยอะไหม ถ้าภาระไม่เยอะ ก็ลงทุนได้มาก

         กู้ได้นะครับ ผมย้ำรอบที่สาม เพียงแต่อย่าให้มันเกินตัวนั่นเองครับ อย่างผมเองผมก็เลือก The MUVE ก็เพราะมันถูกที่สุด ภาระน้อยที่สุดในช่วงนี้นั่นแหละครับ”

. . . . . . . . .

           จากทั้งหมดทั้งมวลของการสัมภาษณ์คุณเอกชัย ผมรู้สึกว่าใจความของการลงทุนคอนโดไม่ว่าจะเป็นเมื่อ 10 ปีก่อนหรือปัจจุบัน ก็คือการประเมินตนเอง มาเป็นอันดับแรก เพราะไม่ว่าจะลงทุนคอนโดราคาเท่าไหร่ ทำเลไหน จำนวนห้องมากน้อยเท่าไหร่ การประเมินศักยภาพทางการเงินของตัวเองก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นเราค่อยมาดูในเรื่องของมุมมอง แนวคิด และวิธีการเลือกต่าง ๆ ตามทีหลัง ซึ่งทางทีมงาน CondoNewb หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคลิปและบทความสัมภาษณ์บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับลท่านผู้ชมและคุณผู้อ่านที่รักของเราไม่มากก็น้อย ขอบคุณที่อ่านและดูคลิปจนจบ แล้วพบกันใหม่ใน NewbTalk บทความ/คลิป หน้า สวัสดีครับ