logo

         ในยุคปัจจุบันได้มีสิ่งที่มาอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้คนมากมาย โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ตที่ทำให้ใครหลายๆคนสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ รวมไปถึงการเข้าถึงเรื่องการซื้อขายเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ก็เช่นกัน ซึ่งในตอนนี้ทางโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์หลากหลายโครงการเริ่มนำเทคโนโลยีแบบนี้มาใช้กันมากขึ้น นิวบ์เชื่อว่าคงมีเพื่อน ๆ บางคนเคยได้ยินเกี่ยวกับการจองคอนโดออนไลน์กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วเพื่อน ๆ รู้กันหรือไม่ว่าการจองคอนโดในรูปแบบออนไลน์นั้นจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังมีบางอย่างที่เพื่อนๆควรจะระมัดระวังในการจองคอนโดออนไลน์ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นในวันนี้นิวบ์จะนำข้อมูลในส่วนนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษากันค่ะ

สารพัดประโยชน์จากการจองคอนโดออนไลน์

          การจองคอนโดในสมัยนี้มีความสะดวกสบายกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถจองคอนโดผ่านระบบออนไลน์ได้ง่าย ๆ มีความรวดเร็วในการดำเนินการได้มาก ช่วยลดระยะเวลาในการดำเนินการในขั้นตอนต่าง ๆ ได้มากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันการจองคอนโดออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมและความสนใจจากนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์หรือผู้อยากจะซื้อคอนโดมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการจองคอนโดออนไลน์นั้นมีข้อดีและประโยชน์มากมายด้วยกัน โดยส่วนใหญ่จะมีข้อดีในแง่ต่าง ๆ ดังนี้

 • ความสะดวกสบายของช่องทางการจองคอนโดในระบบออนไลน์

          แน่นอนว่าเรื่องแรกที่เป็นข้อดีที่เพื่อนๆหลายคนทราบกันอยู่แล้วนั่นก็คือความสะดวกสบายในการจองคอนโดออนไลน์ เพราะเราไม่จำเป็นจะต้องเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เพื่อทำการจองคอนโด เพียงแค่เราดูรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของโครงการคอนโดที่เราสนใจ จากนั้นก็ทำการจองคอนโดผ่านทางระบบ เพียงแค่นี้เราก็ทำการจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งวิธีในการจองคอนโดนั้นส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนแต่ละขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าไปยังเว็บไซต์โครงการคอนโดที่เราสนใจ
 2. ทำการกรอกข้อมูลต่าง ๆ ของตัวเองตามที่ทางโครงการกำหนดไว้ในเบื้องต้น
 3. ชำระเงิน ซึ่งช่องทางในการชำระเงินส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของ Mobile Banking ซึ่งมีความสะดวกและรวดเร็วมาก ๆ
 4. รอข้อความตอบกลับจากธนาคารและโครงการคอนโด เพื่อยืนยันการชำระเงินในส่วนของการจองคอนโดออนไลน์ โดยข้อความจะมาในรูปแบบ SMS หรือ e-Mail
 5. จากนั้นทางโครงการจะติดต่อกลับจากโครงการ เพื่อให้เราได้สามารถดำเนินการในการซื้อคอนโดในขั้นตอนถัดไป

 

 • การติดต่อกับเจ้าหน้าที่หรือเซลส์

          เพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีข้อสงสัยหรืออยากจะรู้เกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมของตัวโครงการคอนโดที่อาจจะไม่ได้ระบุเอาไว้ในเว็บไซต์ที่เราค้นหา ซึ่งการจองคอนโดออนไลน์มักจะมีเจ้าหน้าที่หรือเซลส์คอยให้บริการและคำปรึกษาต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องแชท Line เบอร์โทรสายด่วน หรือ Facebook โดยที่เพื่อน ๆ สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้ทุกวันและทุกเวลา เมื่อมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อน ๆ แบบนี้ จะทำให้สามารถตัดสินใจจองคอนโดในโครงการต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

          นอกจากนี้การจองคอนโดในระบบออนไลน์นั้น ยังมีบริการเจ้าหน้าที่ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการกู้สินเชื่อกับทางธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ที่มาจากธนาคารโดยตรงหรือเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านการเงินโดยเฉพาะ และจะมีการคำนวณทรัพย์สินรายได้ของเราว่าสามารถกู้สินเชื่อจากธนาคารได้หรือไม่ ถือว่าเป็นการให้บริการที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่ต้องการคำปรึกษามาก ๆ และยังอำนวยความสะดวกโดยที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องเดินทางไปยังธนาคารหรือบริเวณโครงการคอนโดด้วยตัวเองเลยค่ะ

 

 • การเห็นบรรยากาศของห้องคอนโด

          เว็บไซต์ของโครงการคอนโดในรูปแบบของจองคอนโดออนไลน์นั้น มักจะมีภาพที่จำลองบรรยากาศหรือภาพจริงของตัวห้องภายในโครงการให้เพื่อน ๆ ได้เห็นกันได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นจะต้องเดินทางเพื่อเข้าไปดูสถานที่จริง เรียกได้ว่าเหมาะกับยุคปัจจุบันมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกรวดเร็วและยังปลอดภัยจากความเสี่ยงของโรคระบาดในขณะนี้อย่างโรคโควิด-19

           นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถตรวจสอบภาพรวมของพื้นที่ทำเลของโครงการคอนโดได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวภายนอกอาคารและบริเวณสถานที่ใกล้เคียงต่าง ๆ ทำให้เพื่อนๆสามารถนำรูปภาพของโครงการไปประกอบในการตัดสินใจซื้อได้อีกส่วนหนึ่ง และยังทำให้เพื่อนๆสามารถรู้ได้ว่าบริเวณใกล้เคียงกับตัวโครงการเป็นพื้นที่ที่มีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด สถานที่เหล่านั้นตรงกับความต้องการของเพื่อนๆหรือไม่ ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้สำรวจและศึกษารายละเอียดของตัวโครงการที่ดีอีกสิ่งหนึ่งเลยค่ะ

 

 • สามารถศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ได้เต็มที่

          เพื่อนๆสามารถศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ได้โดยไม่มีระยะเวลาจำกัดที่ทำให้รู้สึกกดดันเมื่อจะต้องจองคอนโด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของตัวโครงการที่สนใจ การเลือกโครงการคอนโดแต่ละโครงการที่มีความเหมาะสมกับความต้องการของเพื่อนๆในแง่ต่าง ๆ รวมไปถึงการทำเรื่องสินเชื่อต่าง ๆ เพื่อขอกู้กับทางธนาคาร ทำให้เพื่อนๆได้รู้เกี่ยวกับรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ได้มากขึ้น และทำให้การตัดสินใจในการจองคอนโดออนไลน์มีความระเอียดรอบคอบมากขึ้นอีกด้วย

. . . . . . . . . .

ข้อควรระวังในการจองคอนโดออนไลน์

          การจองคอนโดในระบบออนไลน์นั้นถึงแม้ว่าจะมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ แต่เพื่อนๆจะต้องมีความระมัดระวังเรื่องต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการทำการจองคอนโดออนไลน์ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาต่าง ๆ ตามมาให้เพื่อน ๆ ได้ปวดหัวกันอย่างแน่นอน ซึ่งข้อควรระวังแต่ละเรื่องสามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ช่องทางในการติดต่อ

          ในกรณีแรกที่เพื่อนๆจะต้องสังเกตและพิจารณาให้ดี ๆ เสียก่อนที่จะทำการตัดสินใจจองคอนโดออนไลน์ เพราะในปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่อาจจะไม่ใช่เว็บไซต์จริง ๆ ของทางโครงการคอนโด และบางทีเพื่อน ๆ อาจจะโดนให้ข้อมูลและโอนเงินให้กับทางมิจฉาชีพได้ เรียกได้ว่ามีความอันตรายและมีความเสี่ยงอยู่มาก เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน และจะต้องตรวจสอบทุกครั้งด้วยว่าเว็บไซต์ที่เราทำการจองคอนโดออนไลน์นั้นเป็นเว็บไซต์ที่มาจากโครงการคอนโดจริง ๆ หรือไม่

 • ความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่หรือเซลส์ขาย

          นอกจากที่เพื่อนๆจะต้องศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลของเว็บไซต์ของโครงการคอนโดให้รอบคอบแล้วนั้น มีอีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ จะต้องควรระวังให้ดีนั่นก็คือความน่าเชื่อถือของเซลส์ขายคอนโดและรวมไปถึงเจ้าหน้าที่จากโครงการและธนาคารอีกด้วย เพราะการที่เราจะสอบถามรายละเอียดข้อมูลของตัวโครงการคอนโดแล้วนั้น เราอาจจะต้องมีการบอกรายละเอียดบางอย่างให้กับเจ้าหน้าที่ให้ทราบด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้ทำการปรึกษาเพื่อซื้อคอนโดที่เพื่อน ๆ ต้องการ ทำให้เราจะต้องศึกษาความน่าเชื่อถือของเซลส์หรือเจ้าหน้าที่นั้นด้วย

          แนวทางในการป้องกันก่อนที่จะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา นั่นก็คือเพื่อนๆจะต้องสอบถามกับเซลส์ที่มาจากโครงการหรือเจ้าหน้าที่จากทางธนาคารจริง ๆ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่หรือเซลส์จากข้างนอกที่อาจจะมาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของโครงการคอนโดหรือจากธนาคาร เพื่อที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้มั่นใจระดับหนึ่งว่าจะไม่ถูกมิจฉาชีพมาทำการหลอกอย่างแน่นอน

 

 • ภาพบรรยากาศจำลองของโครงการ

           ภาพบรรยากาศของตัวโครงการคอนโดไม่ว่าจะเป็นภาพภายในห้อง หรือบรรยากาศข้างนอกและบริเวณรอบ ๆ ของโครงการนั้น เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงจูงใจให้เพื่อน ๆ ทำการตัดสินใจในการซื้ออีกทางหนึ่ง แต่การเลือกโครงการจากภาพจำลองหรือภาพถ่ายนั้น ควรทำการศึกษารายละเอียดข้อมูลหรืออาจจะมองจากภาพถ่ายที่มาจากเว็บไซต์ที่ไม่ใช่จากโครงการโดยตรง ซึ่งอาจจะเป็นเว็บที่มาจากเว็บรีวิวคอนโดหรือการมองภาพจาก Google การศึกษาจากภาพที่ได้มาจากที่อื่น ๆ จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถมองเห็นภาพบรรยากาศจริง ๆ ได้ และสามารถยืนยันได้ว่าภาพที่เราเห็นนั้นจะตรงกับภาพที่มาจากเว็บไซต์ของทางโครงการคอนโด

 

 • กรณีจองคอนโดแบบมือสอง

           การจองคอนโดออนไลน์ไม่ได้มีเพียงแค่จองคอนโดที่เป็นโครงการใหม่แค่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการจองคอนโดที่เป็นลักษณะแบบมือสองอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่การจองคอนโดแบบที่เป็นมือสองนั้นมักจะเป็นเจ้าของคอนโดเก่าจะเป็นคนประกาศขายเอง และมีการลงรายละเอียดต่าง ๆ ของคอนโดที่ต้องการจะขาย ซึ่งการขายแบบนี้มักจะเป็นข้อดีให้กับผู้ที่สนใจโครงการคอนโดแต่ซื้อในช่วงที่ประกาศขายไม่ทัน หรือจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดที่มีราคาถูกกว่าโครงการคอนโดใหม่หรือเป็นแบบมือหนึ่ง

           การจองคอนโดออนไลน์ที่เป็นแบบคอนโดมือสองนั้นอาจจะมีข้อควรระวังที่เพื่อนๆควรจะต้องศึกษาและพิจารณากันให้มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก Scammer หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่ามิจฉาชีพที่มาในรูปแบบออนไลน์ ที่อาจจะทำการหลอกลวงผู้ที่ต้องการจะจองคอนโด และทำให้เพื่อน ๆ มีปัญหาอื่น ๆ ตามมาภายหลัง และทำให้สูญเสียเงินไปจำนวนหนึ่งเพื่อจองคอนโดกันเลยทีเดียว นอกจากนี้อาจจะมีรูปภาพที่ใช้ประกอบในข้อมูลของคอนโดมือสองที่มีสภาพที่เรียกว่าคอนโดไม่ตรงปก กรณีนี้อาจจะมีทั้งสภาพของห้องที่อาจจะเก่าและมีความเสียหายมากกว่ารูปภาพที่เจ้าของเดิมได้ลงเอาไว้ หรืออาจจะมีบรรยากาศที่ไม่เหมือนกับรูปภาพที่ลงเอาไว้ตั้งแต่แรก โดยแนวทางป้องกันของการจองคอนโดมือสองในรูปแบบออนไลน์สามารถทำได้ดังนี้

 • ติดต่อกับเจ้าของคอนโดโดยตรงและตรวจสอบว่าเป็นเจ้าของคอนโดนั้นจริงหรือไม่
 • ควรเลือกเว็บไซต์จองคอนโดที่มีความน่าเชื่อถือและมีคนเคยใช้บริการมาก่อนหน้านี้ เพื่อป้องกันการโดนมิจฉาชีพหลอกลวง
 • ศึกษารายละเอียดข้อมูลของคอนโดให้ได้มากที่สุด และตรวจสอบรูปภาพจากคอนโดว่ามีสภาพตามรูปหรือไม่ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะลองขอเจ้าของคอนโด เพื่อทำการเข้าไปดูสถานที่จริงเพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าคอนโดมีสภาพอย่างไร
 • ในช่วงทำการโอนเงินต่าง ๆ เพื่อนๆควรเก็บหลักฐานในการจ่ายเงิน เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปทุกครั้ง

          ถึงแม้ว่าการจองคอนโดออนไลน์จะมีความสะดวกสบายและมีข้อดีต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เพื่อนๆได้จองคอนโดได้ง่ายขึ้น แต่เพื่อนๆจะต้องคำนึงถึงข้อควรระวังในแง่ต่าง ๆ ให้ดีที่สุด และทำการศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ แล้วนำข้อมูลนั้นมาประกอบในการตัดสินใจในการซื้อโครงการคอนโดแห่งนั้น เพื่อให้การซื้อคอนโดของเพื่อนๆเป็นไปได้ด้วยดีและป้องกันจากมิชฉาชีพที่จะหาผลประโยชน์จากการจองคอนโดออนไลน์ และความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างที่เรากำลังทำการจองคอนโดจนไปถึงทำการเซ็นสัญญาเพื่อทำการซื้อโครงการคอนโด

. . . . . . . . . .

          จากข้อมูลที่นิวบ์ได้นำมาฝากเพื่อน ๆ นั้น เพื่อนๆจะเห็นว่าการจองคอนโดแบบออนไลน์นั้นมีประโยชน์มาก ๆ สามารถดำเนินการได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อและผู้ขายได้มากเลยทีเดียว สุดท้ายนี้นิวบ์หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประโยชน์และข้อควรระวังของการจองคอนโดออนไลน์ และนำข้อมูลไปใช้ในการประกอบการเลือกซื้อโครงการคอนโดต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับเพื่อน ๆ กันได้นะคะ ในคราวหน้านิวบ์จะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์แบบนี้อีก เพื่อน ๆ สามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ข่าวสารของเราทาง CondoNewb ที่นี่เลย